Xu Hướng 2/2024 # Món Ăn Từ Thịt Nhím Không Chỉ Ngon Mà Còn Tốt Cho Sức Khỏe # Top 9 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Món Ăn Từ Thịt Nhím Không Chỉ Ngon Mà Còn Tốt Cho Sức Khỏe được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Thịt nhím được đánh giá thơm ngon giống như thịt lợn rừng, giàu chất dinh dưỡng và đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Những món ăn chế biến từ thịt nhím như nhím nướng, nhím xào lăn, nhím om riềng mẻ… được rất nhiều người yêu thích.

Ăn thịt nhím có tác dụng gì?

Nhím còn có tên gọi khoa học là Acanthion subcristatum hoặc swinhoc, là một loại động vật thuộc loài gặm nhấm, tồn tại trong thế giới hoang dã hoặc được nuôi như nhữg loài lấy thịt công nghiệp khác. Nhím trung bình nặng từ 13-15kg, thân và đuôi dài từ 80-90cm, thân hình nặng nề, mình tròn, phần đầu phát triển to, thường có những đặc điểm như mõm ngắn có 4 răng cửa dẹp và rất sắc, thường ngủ ngày và ăn đêm.

Thịt nhím không chỉ thơm ngon mà còn tốt cho sức khỏe

Thịt nhím được đánh giá là gần giống với thịt lợn rừng, bởi nó có rất nhiều nạc nhưng lại ít mỡ và đuọc xem như là một trong những món đặc sản thơm ngon với thành phần dinh dưỡng có giá trị vô cùng hữu ích. Theo đánh giá trong Đông y thì thịt nhím có tác dụng rất lớn trong việc hỗ trợ điều trị tình trạng đau bao tử, giúp bạn ăn ngon hơn và cải thiện chức năng của hệ tiêu hoá. Đặc biệt, nó có khả năng tăng cường sinh lý của phái mạnh cực kỳ hiệu quả.

Ngoài phần thịt thì bao tử của nhím cũng được sử dụng rất nhiều như một thành phần dược liệu trong việc điều trị những chứng bệnh thường gặp trong cuộc sống. Bên cạnh đó, lông nhím dùng làm đồ trang sức, chữa viêm tai giữa, đau răng. Còn với mật nhím dùng chữa đau mắt, đau lưng và xoa bóp chấn thương. Chưa kể phần ruột già, gan và cả phân nhím được ứng dụng rất nhiều trong việc điều trị chứng bệnh phong nhiệt.

Những món ngon làm từ thịt nhím

Thịt nhím nướng:

Bởi thịt nhím có rất nhiều nạc và ít mỡ lại dai ngọt nên khi nướng thịt nhím lại càng phát huy tối đa sự ngon miệng của mình.Với món này, bạn cần chuẩn những nguyên liệu như: Thịt nhím đã được sơ chế quà và thái theo kiểu con trì, riềng của tiến hành gọt vỏ rửa sạch và giã nát, tương tự xả cũng đem đập nát, 1 muỗng mẻ, 1 ít mắn tôm, môt chai sốt nướng saty, cùng những gia vị nêm nếm như: Đường, mì chính, hạt nêm, hạt tiêu và dầu ăn.

Cách làm: Bạn cho thịt nhím đã thái con trì đã được tẩm ướp đầy đủ những gia vì, sau đó cho them riềng, sả và cuối cuống đỏ sốt cay sâty để tăng thêm màu sắc cho món thịt nhím nướng. Bạn hãy để yen trong vòng 10 – 15 phút để những gia vị được ngấm đều vào thịt. Tiếp đến, cho thịt nhím đã qua tẩm ướp vào vỉ nướng rồi nướng trên bếp than và phải nhớ là bếp than hoa. Lúc này bạn hãy nhớ để than cho đều và trở thịt thường xuyên, đồng thời bạn cần nhớ cho them một ít dầu ăn lên thịt để hạn chế tình trạng cháy xém của thịt.

Món thịt nhím nướng được nhiều người yêu thích

Thịt nhím xào lăn:

Cách làm: Bạn tiến hành cho dầu vào trong chảo ăn và đun nóng, tiếp theo cho hành tím và và phi cho vàng rồi mới cho thịt nhím và xào. Đợi đến khi thịt nhím được xào khô nước thì nhắc xuống và cho ra dĩa. Tiếp đến đổ dầu mới vào chảo đợi dầu nóng và cho sả xào qua cho thật vàng và cho thêm gia vị và ớt vào. Cuối cùng cho thịt nhím đã xào và mè trắng vào và đảo đều tay trong khoảng 2 phút nữa. Với món nhím xào lắn này bạn hãy ăn lèm với rau thơm và rau sống hoặc cơm hoặc bánh mì.

Thịt nhím om riềng mẻ:

Nguyên liệu cần chuẩn bị là: Xương nhím chặt vừa phải, cụ riềng rửa sạch và đập dập, mẻ 1 muỗng, xả cũng rửa sạch và đập dập, 1 muỗng nước mắn, hành tỏi củ băm nhỏ và phi vàng cùng những loại gia vị khác như: đường, mì chính, hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn.

Cách làm: Tiến hành ướp xương nhím đã chặt nhỏ với mẻ, mắm tốm, 1 thìa đường, bột ngọt, hạt nêm rồi trộn thật đều để gia vị được ngấm và thịt kỹ. Sau đó, bạn cho hành tỏi vào chảo và phi vàng, rồi tiếp theo cho xương nhím đã ướp gia vị và đảo đều tay đến khi thịt săn lại. Sau khi đảo xong bắc ra trộn tiếp riềng củ giã nhỏ, xả đập dập, cho một ít nước dùng vào om. Chú ý, bạn nên để lửa nhỏ, thịt nhím không nên để quá nhừ và lượng nước cần canh cho vừa đủ để có được độ đặc sánh.

Những món ăn thơm ngon từ nhím phục vụ tại nhà hàng Vân Hồ

Thịt nhím không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng, nếu có điều kiện bạn nên thưởng thức những món ăn ngon làm từ nhím này. Bạn có thể tự chế biến các món ăn từ nhím theo công thức trên hoặc đến nhà hàng để thưởng thức. Ẩm thực Vân Hồ là nhà hàng chuyên các món thuần Việt có phục vụ trong thực đơn các món làm từ thịt nhím với giá cả rất phải chăng. Vân Hồ là quán ăn ngon Hà Nội phục vụ các món ăn đặc sắc với không gian rộng rãi, đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhiệt tình. Đến với nhà hàng Vân Hồ, chắc chắn quý khách sẽ có những trải nghiệm ẩm thực vô cùng thú vị!

Ẩm thực Vân Hồ – Điểm đến khó quênĐịa chỉ: Số 2B Hoa Lư, Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà NộiHotline: 0912.281.199 – 0903.412.888Website: https://amthucvanho.com.vn

10 Món Ngon Từ Nồi Chiên Không Dầu Tốt Cho Sức Khỏe

Cuộc sống hiện đại hiện nay, trong gia đình không thể thiếu đó là một chiếc nồi chiên không dầu. Bạn vừa được thưởng thức rất nhiều món ăn ngon như nướng, xào mà không cần dùng đến một giọt dầu ăn hay mỡ nào.

Cách Làm 10 Món Ngon Từ Nồi Chiên

Nồi chiên không dầu làm được rất nhiều món có lợi cho sức khoẻ gia đình. Ở bài viết này mình sẽ chia sẻ với bạn 10 món ngon dễ làm nhất với nguyên liệu đơn giản dễ tìm.

Hôm nay, mình sẽ chia sẻ tới bạn 10 món ngon dễ làm được làm từ nồi chiên không dầu, vô cùng đơn giản, vô cùng thơm ngon. Các bạn có thể làm bằng bất cứ nồi chiên tốt thuộc thương hiệu lớn như là Lock&Lock, Philips, Perfect, …

1. Khoai tây chiên:

Đây là món ăn dễ dàng nấu nhất. Bạn cũng không cần phải chuẩn bị nhiều chỉ cần một vài củ khoai tây thái đũa kèm một chút gia vị và một chiếc nồi chiên không dầu là xong.

Tham khảo cách làm món khoai tây chiên bằng nồi chiên không dầu: Lợi ích từ khoai tây:

Cung cấp khoảng 161 calo mỗi củ loại vừa

Món ăn nhẹ lành mạnh cho những ai muốn giảm cân

Chứa chất có lợi cho hệ tim mạch và huyết áp

Chứa ½ hàm lượng vitamin B6 cần thiết trong ngày

Có lượng tinh bột đề kháng tốt cho sức khỏe

Gần như không chứa chất béo

Nếu mắc bệnh thận, lưu ý với hàm lượng kali trong khoai tây

2. Xúc xích chiên:

Đây chắc chắn là món khoái khẩu của bất cứ ai, kể cả mình. Thời tiết lạnh lạnh thế này mà được ăn 1 xiên xúc xích chiên chấm tương ớt thì vô cùng tuyệt vời. Và đặc biệt, nếu bạn sợ dầu mỡ thì bây giờ đây bạn hoàn toàn có thể sử dụng nồi chiên không dầu để chiên xúc xích vừa ngon vừa lẹ.

Chuẩn bị số lượng xúc xích Đức vừa ăn, giã đông và dùng dao khía các đường nhỏ quanh xúc xích, tiếp theo đó cho xúc xích vào nồi chiên không dầu. Thực hiện bật nồi chiên với lượng nhiệt 180 độ và trong thời gian khoảng 6 – 8 phút tùy vào khẩu vị của bạn.

Nhấc ra khỏi nồi và thưởng thức thôi. Một chút tương ớt cộng với rau sống sẽ giúp món ăn ngon hơn.

3. Đùi gà/cánh gà chiên: Nguyên liệu:

500g cánh/đùi gà.

2 tép tỏi.

2 muỗng bột chiên giòn.

2 muỗng sốt ớt chua ngọt.

Cách chế biến:

Trộn đều gà với gia vị trên ướp trong thời gian 15 phút, cho vào lòng nồi, đặt nhiệt độ 200oC, đặt thời gian 15 – 20 phút.

Ngoài ra với những chiếc nồi chiên có dung tích lớn bạn cũng có thể chiên cả con gà trong nồi với thời gian 30 phút, mức nhiệt độ 200oC.

Món ăn sẽ ngon hơn nếu có thêm một chút tương ớt, tiêu và rau sống.

4. Bạch tuộc nướng sa tế: Nguyên liệu: Cách thực hiện:

Bạch tuộc rửa sạch để ráo. Ướp chung với các loại nguyên liệu ít nhất 30 phút

Đậu bắp cắt xéo ướp chung luôn

Nướng 200 độ trong 12 phút bằng lò chiên không dầu.

Thưởng thức món ngon này với chút tương ớt hoặc muối tiêu chanh, cộng thêm một ly Coca lạnh nữa thì tuyệt vời.

5. Chả tôm nướng mía:

Cách thực hiện vô cùng đơn giản:

Thưởng thức chả tôm với tương ớt, muối tiêu chanh và thêm 1 ly soda thì thật tuyệt vời.

6. Gà nướng củ quả: Nguyên liệu:

1 con gà bỏ cổ đầu tầm 1,2-1,5kg

Củ quả: các loại khoai, cà tím, táo… mình thường nhà có gì dùng lấy

Hành tỏi sả lá chanh mật ong, mắm, muối, mật mía (hoặc dầu hào)

Cách thực hiện:

Các loại khoai gọt vỏ luộc sơ vs chút muối cho đậm đà rồi ướp chung với gà

Xếp gà vào nồi + củ quả + táo xung quanh rồi bật 20 phút 200 độ. Sau đó lật mặt thêm 15 phút. Bạn kt gà đã chín đều chưa, nếu chưa thì thêm 5-10 phút nữa.

Cuối cùng pha mật ong + chanh, dùng chổi silicon quét đều lên da gà, bật thêm 3 phút để da giòn thơm

7. Cá hồi ướp Teriyaki: Chuẩn bị nguyên liệu:

200g cá hồi

Sốt Unagi (sốt lươn)

Sốt yakiniku (sốt thịt nướng vàng)

Xì dầu kikoman

Rượu sake

Rượu mirin

Cách thực hiện:

Ướp: 2 thìa canh xì dầu, 2 thìa canh sake, 2 thìa canh mirin, 2 thìa canh sốt unagi, 2 thìa canh sốt yakiniku, 1,5 thìa canh đường. Ướp ít nhất 2 tiếng, ướp 1 ngày càng ngon

Cho vào lò nướng, nướng vàng hai mặt

Nướng nhiệt độ 180 thời gian 3 phút

8. Mực nướng sa tế: Chuẩn bị nguyên liệu:

1kg mực ống tươi : làm sạch và cắt caro cho đẹp

1 hủ sa tế cay

Rau củ: Dưa leo + cà chua (rửa sạch, cắt lát)

Gia vị (hạt nêm + tiêu + mắm + đường+ tỏi băm)

Cách thực hiện:

Ướp mực với 3 muỗng sa tế, 1/3 muỗng tiêu, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, 2 muỗng đường + tỏi băm. Ướp trong 30 phút cho ngấm gia vị.

Cho mực lên vỉ của nồi chiên không dầu. Nhấn công tắc và đợi mực chín.

Xếp cà chua + dưa leo ra quanh đĩa. Đặt mực vào trung tâm đĩa.

9. Vịt nướng: Chuẩn bị nguyên liệu:

1 con vịt làm sạch, xát muối và chanh cho đỡ hôi.

1/2 quả cam vắt lấy nước.

Gia vị, hạt nêm, có thể có (hoặc không) 1/2 thìa cafe bột nghệ.

2 củ hành khô.

Cách thực hiện:

Vịt làm sạch, xẻ làm đôi, lấy dĩa nhọn xâm lên mình vịt.

Dùng nước cốt của 1/2 quả cam ướp cùng vịt, thêm 1/2 thìa cafe hạt nêm, 1/2 thìa cafe gia vị, 1 thìa cafe đường kính, 1/2 thìa bột nghệ ướp cùng. Để khoảng 30 – 45 phút cho vịt ngấm, cứ một lúc lại đảo vịt qua lại.

Xếp vịt vào khay nướng.

Đặt nhiệt độ 120 độ, cứ đặt 15 phút chưa chín lại đặt tiép tùy theo vịt to hay nhỏ. Khi vịt đã chín mềm thì tăng nhiệt độ lò lên 180 độ nướng từ 5-7 phút thì da vịt vàng ruộm và se mặt sẽ ngon.

Lấy vịt khỏi lò, để nguội bớt rồi chặt miếng nhỏ và dài, không nên chặt to dễ bị dai.

Chấm vịt cùng tương ớt hoặc xì dầu có bằm chút tỏi rất ngon, ăn nóng sẽ ngon hơn.

10. Bánh mì cháy tỏi: Chuẩn bị nguyên liệu: Cách thực hiện:

Nấu ăn hiện đại hiện nay các mẹ luôn chọn cho mình phương pháp nấu an toàn ít dầu mỡ mà vẫn đảm bảo món ăn ngon cho cả gia đình. Nếu bạn chưa có nồi chiên không dầu có thể tham khảo bài viết TOP 5 nồi chiên không dầu bán chạy nhất năm nay.

4 Món Cháo Thịt Dê Ngon, Tốt Cho Sức Khỏe

Cháo thịt dê bí đao: Thịt dê, gạo lứt mỗi loại 50g, bí đao 150g, sơn dược 100g, muối, mì chính lượng vừa ăn; thịt dê băm nhỏ, bí đao bỏ vỏ, sơn dược thái thành miếng nhỏ; cho gạo lứt với lượng nước vừa đủ vào nồi, nấu đến khi sôi đều thì thêm thịt dê, bí đao, sơn dược; đến khi sơn dược, bí đao chín nhừ thì nêm muối, mì chính vào là được; mỗi ngày ăn 2 lần sáng và tối. Món cháo này có công dụng kiện ty, khứ thấp, nhuận da, chỉ ngứa, thích hợp với người thường xuyên mẩn ngứa.

Các món cháo từ thịt dê không chỉ ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe. (Ảnh: Internet)

Cháo thịt dê tùng dung: Thịt dê 100g, nhục tùng dung 15g, gạo 100g, hành trắng 2 cây, sinh khương 3 miếng, lượng muối vừa đủ; thịt dê, nhục tùng dung rửa sạch, thái miếng; lấy nồi đất cho nhục tùng dung vào nấu, bỏ bã lấy nước, thêm thịt dê, gạo vào nấu thành cháo, khi chín nêm muối, hành, gừng vừa miệng; mỗi ngày 2 lần, chia sáng tối ăn. Món cháo này có công hiệu dưỡng tâm, kiện tỳ, ích tủy, đẹp nhan sắc, thích hợp với người tâm tỳ lưỡng hư, sắc mặt vàng khô.

Cháo cá ngần thịt dê: Cá ngần khô, thịt dê mỗi loại 50g, củ cải trắng 100g, rượu vàng 10g, gạo nếp 100g; muối, hành gừng thái nhỏ, bột hồ tiêu, mì chính, mỡ lợn vừa đủ; thái nhỏ thịt dê, củ cải; cá ngần khô ngâm và rửa sạch; cho gạo vào nấu cháo, đến khi cháo nhừ cho thịt dê, củ cải, cá ngần, rượu vàng, muối, hành gừng mì chính, mỡ lợn vào nấu cho chín, rắc bột hồ tiêu vào là được; mỗi ngày ăn 1 thang, chia làm nhiều lần. Món cháo này có công dụng ích phê chỉ ho, bổ hư dưỡng vị, thích hợp với người lao phổi, ho.

Cháo thịt dê gạo lứt: Thịt dê 100-200g, gạo lứt lượng vừa đủ; cho thịt dê vào nấu cháo cùng gạo lứt; ăn nóng (tốt nhất là ăn vào mùa đông). Món cháo này có tác dụng ích khí huyết, bổ hư tổn, ấm tỳ vị, trị liệt dương, thích hợp với chứng liệt dương, xuất tinh sớm, táo bón có tính tuổi già. Tuy nhiên, trong thời kỳ ăn cháo thịt dê nên kiêng uống các loại trung dược bán hạ hoặc xương bổ.

Hoài Anh

Bà Bầu Ăn Rong Biển: Vừa Đẹp Da, Lại Còn Tốt Cho Sức Khỏe!

Để hiểu hơn vì sao các chuyên gia khuyên bà bầu nên ăn rong biển, những lợi ích sức khỏe mà nó đem lại, những dạng rong biển nên sử dụng cũng như những rủi ro mà mẹ bầu có thể gặp phải mời bạn tham khảo qua bài viết sau của Marry Baby.

Ăn rong biển cũng cần phải chọn loại phù hợp

Trong văn hóa ẩm thực Á châu, người ta có thể dùng rong biển cả ở dạng tươi lẫn khô để chế biến thức ăn. Rong biển thuộc họ tảo và được chia thành nhiều loại khác nhau bao gồm giống rong biển đỏ, nâu và xanh lá cây. Mỗi loại sẽ được dùng tùy vào mục đích khác nhau. Chẳng hạn như rong biển màu đỏ thường hay sử dụng để làm món sushi trong khi giống màu nâu thì thích hợp nấu súp và các món hầm hơn bởi có kết cấu dai. Rong biển màu xanh lá thường được dùng trong món salad phần nhiều.

Thành phần dinh dưỡng của rong biển

Các nhà khoa học đã xác định được hàm lượng vitamin A trong rong biển cao gấp 2 – 3 lần so với cà rốt, canxi thì gấp 3 so với sữa bò và vitamin B2 thì gấp 4 lần so với trứng.

Vitamin C cần cho sự trao đổi chất, hỗ trợ cấu thành nên collagen, giúp phục hồi thương tổn

DHA là chất rất cần cho sự phát triển hệ thần kinh và thị giác của trẻ. Với mẹ bầu nó còn điều hòa lượng cholesterol hấp thụ, nhờ đó phòng ngừa tình trạng xơ vữa động mạch và nhồi máu cơ tim

I ốt là khoáng chất tốt cho tuyến giáp, giúp phòng bệnh bướu cổ

Một số khoáng chất cần cho sự phát triển của thai nhi như canxi, phospho, sắt…

Những lợi ích sức khỏe không ngờ khi bà bầu ăn rong biển

Rong biển rất giàu axit béo omega-3 giúp cho não bộ của thai nhi phát triển tốt.

Loại thực phẩm này rất giàu chất xơ và do đó có thể hỗ trợ phòng ngừa các vấn đề về tiêu hóa, nhất là chứng táo bón khi mang thai.

Trong rong biển còn có nhiều chất chống oxy hóa tốt và có thể giúp mẹ bầu “đối phó” với các tình trạng sức khỏe khác nhau như lo lắng, trầm cảm, hen suyễn, bệnh celiac, viêm khớp…

Ăn rong biển còn giúp bổ sung vitamin C hỗ trợ cơ thể hấp thụ sắt tốt.

Các dưỡng chất trong rong biển rất hữu ích trong việc phát triển các cơ quan sinh dục ở thai nhi. Đồng thời, nó cũng có lợi trong việc giảm nguy cơ mắc ung thư vú.

Bà bầu ăn rong biển cũng giúp cho móng và tóc được chắc khỏe.

Đặc biệt hơn, axit align và alignic trong rong biển có vai trò đào thải độc tố, hỗ trợ phòng tránh được các khiếm khuyết về gien ở thai nhi.

Rủi ro khi mẹ bầu ăn rong biển quá nhiều

Dù rằng loại thực phẩm này rất giàu dinh dưỡng, thế nhưng không vì vậy mà bạn có thể thoải mái tiêu thụ tùy ý thích.

Điều quan trọng cần lưu ý là mẹ bầu nên dùng ở mức độ vừa phải. Việc mẹ bầu ăn rong biển quá nhiều có thể dẫn đến các biến chứng xấu trong thai kỳ. Lượng i ốt cao trong rong biển mà cơ thể hấp thụ có thể gây cản trở hoạt động của tuyến giáp. Ngoài ra, nó cũng có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe thai nhi. Mức khuyến cáo nên dùng hằng ngày được đưa ra vào khoảng 220 mg mỗi ngày. Khi ăn rong biển, bạn nên giới hạn lượng tiêu thụ trong khẩu phần ăn của mình. Đặc biệt là với loại rong biển nâu, có hàm lượng i ốt cao hơn rất nhiều so với hai loại còn lại.

Nhiều mẹ bầu còn rỉ tai nhau rằng, việc tiêu thụ rong biển sẽ giúp tiết sữa nhiều hơn. Tuy nhiên, mẹ bầu cần lưu ý là việc ăn rong biển vượt mức cần thiết dẫn đến tăng lượng i ốt hấp thụ cho cả mẹ lẫn thai nhi, tệ hơn là gây chứng suy giáp ở trẻ.

Mách mẹ bầu cách làm những món từ rong biển vừa ngon lại lạ miệng 1. Canh rong biển thơm ngon, mát lành

Lần đầu khi dùng, bạn có thể thấy hơi khó ăn vì mùi tanh, nhưng lúc sau lại thấy rất thơm ngon. Lời khuyên là bạn nên dùng khi nóng, có thể thêm đậu hũ non hoặc cà chua để tăng hương vị cho món canh.

2. Rong biển trộn rau răm

Rong biển cũng đem ngâm, rửa sạch và luộc chín. Rau răm rửa sạch, tôm bóc vỏ và bỏ đầu cũng như chỉ đen trên lưng, ướp hành băm cùng muối. Cho dầu vào chảo cùng với ớt bột và chờ dầu sôi, tiếp đó cho tôm vào xào, cho khoảng 1/2 chén nước sôi, nêm đường, muối, rong biển vào đảo đều. Đun sôi cho sôi lại thì tắt bếp, bày món ăn ra đĩa, rắc chút rau răm lên và thưởng thức.

Marry Baby

Món Ăn Từ Nồi Chiên Không Dầu: 15 Công Thức Tốt Cho Sức Khỏe

Hiện nay nồi chiên không dầu là vật dụng quen thuộc trong mỗi căn bếp của các bà nội trợ bận rộn. Vì vậy mà dần dần các món ăn từ nồi chiên không dầu cực kỳ được nhiều chị em quan tâm tìm tòi, học hỏi.

I. Tại sao nên nấu ăn bằng nồi chiên không dầu?

Thay vì phải mất công chiên, rán… đợi cho thực phẩm chín thì chỉ cần sơ chế sau đó đưa vào nồi chiên và đợi nó chín là có thể lấy ra ăn liền.

● Giúp phòng bếp sạch sẽ hơn:

Thật may mắn rằng Nồi chiên không dầu được trang bị bộ lọc mùi và lọc khói nên quần áo cũng như không gian trong phòng không bị ám mùi thức ăn.

Do được đậy kín, nồi chiên không dầu cũng không làm bắn dầu mỡ ra ngoài trong quá trình nấu nướng, bạn sẽ không mất công sức thu dọn “bãi chiến trường”.

● Loại bỏ lượng chất béo xấu có trong thực phẩm:

Nồi chiên không dầu có thể làm chín thực phẩm mà không cần dầu mỡ hoặc chỉ cần một lượng nhỏ, lớp mỏng bôi lên bề mặt thực phẩm.

Điều đó không chỉ giúp giảm bớt chi phí mà còn tốt cho sức khỏe, hỗ trợ quá trình giảm cân, ăn kiêng… hiệu quả.

Nồi chiên không dầu có thể nấu khá nhiều thứ mà bạn thường chiên trong dầu, như gà, khoai tây, phô mai que, cá, pizza, bánh rán, cơm chiên.

Ngoài món chiên rán, bạn có thể sử dụng nồi để sấy khô thực phẩm, sấy trái cây, nướng bánh mì, nướng bắp… mà không cần phải sắm thêm lò nướng.

● Có thể nấu nhiều món cùng một lúc:

Một số loại nồi chiên với công nghệ hai trong một, gồm 2 tầng nấu riêng biệt, có thể cùng lúc chế biến hai món khác nhau. Ngăn trên có thể được dùng để chiên thịt trong khi khay phía dưới có thể nấu rau hay bất cứ đồ gì ăn cùng với đồ ăn nấu ở khay trên.

Ngoài ra, Nồi chiên không dầu còn có nhiều chức năng khác mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe gia đình.

II. Một số lưu ý khi nấu ăn bằng Nồi chiên không dầu

Sử dụng đúng cách: Trong quá trình sử dụng mọi người cần tuân thủ đúng những lưu ý sau

● Không nên lấy khay chiên ngay sau khi quá trình kết thúc. Nên đợi vài phút để hơi nóng bớt đi. Sau đó, bạn có thể tiếp tục chiên, rán mẻ tiếp theo.

● Sơ chế, rửa sạch và để ráo nước nguyên liệu mà đã cho vào nồi

● Khi cho những loại thực phẩm có thời gian chín khác nhau như khoai tây chiên, cánh gà rán,… vào cùng 1 lần, bạn phải canh thời gian để vớt thực phẩm kịp thời để tránh trường hợp chưa chín hoặc cháy khét.

● Rút phích cắm điện của máy ra sau khi sử dụng.

III. Món ăn từ nồi chiên không dầu: 15 công thức tốt cho sức khỏe

Bước 1. Gọt vỏ khoai tây và cắt thành thanh dài hoặc có thể mua khoai tây thái sẵn tại siêu thị

Bước 2. Ngâm thanh khoai tây vào nước muối trong ít nhất 20 phút, sau đó vớt ra để ráo

Bước 3. Trộn đều bột hành, muối và hạt tiêu, bột tỏi / dầu tỏi, bột ớt đỏ

Cách thực hiện:

Bước 4. Trộn đều với số khoai tây đã chuẩn bị

Bước 5. Đặt nhiệt độ180°C và bật trước 5 phút để làm nóng không khí trong nồi

Bước 6. Cho khoai đã trộn vào khay chiên, hẹn giờ trong 20 – 30 phút (tùy thuộc vào lượng khoai tây chiên) hoặc cho đến khi khoai tây chiên có màu vàng.

Bước 3. Quét 1 lớp dầu vừa phải lên bắp ngô sau đó cho vào nồi chiên chọn chế độ nướng 12 phút ở nhiệt độ 200 độ C.

Bước 4. Đợi tới khi ngô gần chín bạn cho thêm hành lá vào là được.

Bước 1. Sơ chế cánh gà thật sạch bằng nước và một chút muối

Bước 2. Trộn bột tỏi, bột gừng, bột nghệ, tiêu đen cay và một chút muối với nhau sau đó phết bên ngoài cánh gà, ướp 30 phút

Bước 3. Cài đặt nhiệt độ tới 200°C trong thời gian 5 phút để làm nóng nôi trước khi nấu.

Bước 4. Đặt cánh gà vào khay chiên, cài đặt thời gian chiên từ 15 – 20 phút, sau đó lật lại 5 – 10 phút hoặc cho đến khi da gà trở thành màu nâu vàng.

Bước 1. Tôm làm sạch sau đó ướp với tỏi và muối tiêu cùng gia vị vừa ăn. Ướp khoảng 10 phút.

Bước 2. Hành tây rửa sạch, cắt khúc, cà rốt rửa sạch thái sợi.

Bước 3. Cho tôm vào nồi chiên không dầu cùng với hành tây và đặt nhiệt độ nồi 200 độ C trong 15 phút.

Cách thực hiện:

Bước 1. Sườn rửa sạch sau đó ướp với chút nước muối loãng rồi chặt miếng to.

Bước 2. Ướp sườn với hành tỏi băm nhỏ, dầu hào, mật ong, nước sốt sườn nướng mua sẵn, hạt nêm trong vòng 30 phút.

Bước 3. Nướng lần 1 ở nhiệt độ 200 độ C trong 6-7 phút, lật sườn, nướng lần 2 thêm 4-5 phút đến khi miếng sườn được vàng óng.

Cách thực hiện:

Bước 1. Sốt bò bằm với cà chua sau đó cho thêm 1 chút ketchup cho sánh và nêm gia vị vừa ăn.

Bước 2. Lấy đế pizza mua sẵn, quét 1 lớp ketchup mỏng lên mặt bánh sau đó đổ sốt bò bằm và cà chua lên, dàn đều, rắc phomai lên trên cùng.

Bước 3. Cho vào nồi nướng 180 độ C trong 5 phút.

Bước 1. Vịt làm sạch, xẻ làm đôi, lấy dĩa nhọn đâm lên mình vịt.

Cách thực hiện:

Bước 2. Dùng nước cốt của 1/2 quả cam ướp cùng vịt, thêm 1/2 thìa cafe hạt nêm, 1/2 thìa cafe gia vị, 1 thìa cafe đường kính, 1/2 thìa bột nghệ ướp cùng. Để khoảng 30 – 45 phút cho vịt ngấm, cứ một lúc lại đảo vịt qua lại.

Bước 3. Xếp vịt vào khay nướng.

Bước 4. Đặt nhiệt độ 120 độ C, cứ đặt 15 phút chưa chín lại đặt tiếp tùy theo vịt to hay nhỏ. Khi vịt đã chín mềm thì tăng nhiệt độ lò lên 180 độ C nướng từ 5-7 phút thì da vịt vàng rộm và se mặt sẽ ngon.

Món ăn từ nồi chiên không dầu số 08: Chả lươn cuộn lá lốt

Cách thực hiện:

Bước 1. Lươn làm sạch, một con cắt làm đôi. Lươn ướp cùng 1 chút dầu hào và xì dầu, thêm 1 chút tiêu cho thơm.

Bước 2. Thịt lợn vai đầu thăn có cả mỡ và nạc xay hạt lựu, ướp cùng dầu hào, gia vị, tiêu, hành tỏi khô băm nhỏ. Để 15-20 phút cho ngấm.

Bước 3. Chia thịt thành các viên nhỏ, lấy 1/2 con lươn cuộn tròn. Lá lốt đã rửa sạch gấp làm 3 dọc theo cuống lá và cuốn ra bên ngoài lươn.

Bước 4. Phết dầu vào lưới nướng, xếp lươn cuộn vào nồi và phết tiếp 1 lớp dầu lên trên lá lốt.

Bước 5. Nướng khoảng 20 phút ở 120 độ C có thể trở lươn để phết dầu ở mặt dưới rồi nướng tiếp 5-10 phút là chín.

● Thịt ba rọi rửa sạch, để ráo nước.

● Sau đó cho vào nồi chiên không dầu chiên trong 20 phút. Trước khi cho vào ta gạt hết sả, ớt và tỏi ra khỏi thịt để không bị cháy. Lấy hỗn hợp này cho vào nồi xào lên để khi ăn thì chấm với thịt này rất ngon.

● Rửa sạch tôm mua về với nước muối pha loãng rồi bóc vỏ, để trên rổ cho ráo nước. Tiếp theo, bạn đổ bột mì ra đĩa, lăn tôm sơ qua để phủ kín lớp bột bên ngoài.

● Sau đó, bạn đập quả trứng gà, loại bỏ phần lòng trắng, cho lòng đỏ vào trong bát có 15g dừa xay, 2 muỗng nước cốt dừa, trộn đều. Lăn tôm đã nhúng bột mì sang đĩa dừa, trứng gà rồi lăn qua tiếp với đĩa bột chiên xù.

● Cho tôm vào nồi chiên không dầu, chiên đến khi nào tôm chín vàng thì vớt ra.

● Cá làm sạch bằng cách bóp cá với muối + dấm bỗng/rượu + gừng giã nhỏ để khử hết mùi tanh. Cắt miếng vừa ăn sau đó thấm khô nước bằng khăn sạch.

● Riềng, sả, hành cắt nhỏ rồi cho vào máy xay xay nhỏ. Mẻ lọc lấy nước. Ướp cá với mắm, tiêu, mì chính, dầu hào, bột canh, đường, dầu ăn, mẻ, bột nghệ và riềng xả xay để tối thiểu 1h cho ngấm gia vị. Thi thoảng đảo đều cá để tất cả đều ngấm gia vị.

● Lót một lớp giấy bạc dưới nồi chiên, nhớ đục lỗ cho dầu chảy xuống dưới. Xếp cá vào nồi bật 15 phút mức nhiệt 200 độ C. Lật nghiêng miếng cá và tiếp tục bật thêm 10-15 phút nữa là xong.

● Hàu rửa sạch và tách vỏ phía trên.

● Đổ sốt vào hàu, xếp vào nồi chiên không dầu, đặt 200 độ C trong vòng 15 phút, sau đó xếp ra đĩa.

Cách thực hiện:

● Cam rửa sạch, cắt làm 4, bóc hết ruột, sau đó cắt nhỏ kiểu mứt cam.

● Ngâm rửa vỏ cam với nước muối từ 2-3 lần cho bớt đắng và giảm bớt tinh dầu.

● Bắc nước sôi, cho vỏ cam vào chần nhanh qua khoảng 3 lần. Nước sôi bỏ vỏ cam vào, để khoảng 1 phút, rồi đổ ra xả lại với nước lạnh. Làm thế này khoảng 3-4 lần cho giảm bớt đắng và giảm tinh dầu.

● Để ráo vỏ cam, cho đường vào ngâm vỏ cam từ 8-12h.

● Cho giấy bạc lót vào nồi chiên không dầu, cho vỏ cam vào, đổ thêm nước đường trong vỏ cam đã ngâm vào. Vỏ cam ít sợ cháy hơn mứt dừa nên để nhiệt độ khoảng 150 độ C, canh khoảng 5-7 phút đảo vỏ cam 1 lần.

● Khi cam bắt đầu khô đường thì giảm nhiệt độ xuống khoảng 100 độ C. Tiếp tục canh 5 phút đảo 1 lần. Khi mứt vỏ cam khô, còn độ mềm một ít thì kết thúc, cho mứt ra hong. Không nên để khô quá, mứt sẽ giòn và cứng

● Gà đem rửa sạch, khía cạnh để gia vị có thể ngấm vào.

● Ướp tất cả các nguyên liệu lại với nhau và để nghỉ khoảng 20 phút.

● Lót giấy bạc vào khay chiên, cho gà và gia vị xếp gọn vào thành 1 lớp.

● Chỉnh nhiệt 200 độ C trong 15 phút.

● Sau 15 phút, bỏ gà ra lật mặt và quét mật ong rồi chiên tiếp 5-10 phút ở 160 độ C.

● Bỏ vào lò chiên không dầu 200 độ C trong 13 phút.

IV. Top 5 nồi chiên không dầu được yêu thích nhất hiện nay

Mặc dù trên thị trường có rất nhiều loại nồi chiên không dầu, tuy nhiên, nếu sử dụng những sản phẩm nồi chiên không dầu chất lượng cao thì chúng ta sẽ an tâm hơn cho sức khỏe của bản thân và những người thân yêu trong gia đình.

Những Món Ăn Từ Trái Bơ – Vừa Ngon Vừa Tốt Cho Sức Khỏe

1. Những món ăn từ trái bơ – Vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe

1.1. Salad với trái bơ

1.2. Món kem bơ cho một mùa hè oi nói

1.3. Bơ tẩm bột chiên giòn – món ăn vặt cực khoái khẩu

1.4. Sushi cá hồi và bơ

Những món ăn từ trái bơ – Vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe Salad với trái bơ

Nguyên liệu chuẩn bị:

1/2 hộp cá ngừ

1/2 trái bơ

1/2 củ hành tây

5 quả ô liu đen

3 quả ớt ngọt mini

1 cây rau mùi

1 thìa mật ong

1 thìa dấm hoa quả

1 thìa dầu oliu

Mayonaise

Muối và hạt tiêu

Cách thực hiện:

Lột vỏ trái bơ và thái miếng vuông, ớt và quả oliu thái lát nhỏ. Lột vỏ hành tây rồi ngâm trong nước đá khoảng 10 phút rồi với ra để ráo nước. Nghiền sơ qua cá ngừ cho hơi nát một chút.

Trộn các hỗn hợp mật ong, dấm, dầu oliu, mayonaise, hạt tiêu và muối thành một hỗn hợp nước sốt.

Cuối cùng trộn hỗn hợp sốt vào với tất cả các nguyên liệu củ quả và cá ngừ ở trên, sau đó thái nhỏ rau mùi rồi rắc đều trên bề mặt hỗn hợp vừa trộn xong và thưởng thức thôi

Mặc dù lượng calo của quả bơ có nhiều hơn các loại trái cây khác nhưng bù lại nó lại có nhiều các chất béo có lợi, giúp hạn chế cơn thèm ăn của các bạn, giúp bạn có một chế độ dinh dưỡng cân bằng và lành mạnh. Salad từ trái bơ là một trong những món ăn healthy mà rất được các bạn trẻ ưa chuộng hiện nay.

Món kem bơ cho một mùa hè oi nói

Mùa hè oi nóng, thưởng thức một ly kem bơ béo ngậy, thơm mát đạm mùi trái bơ thì còn gì tuyệt vời hơn nữa. Cách thực hiện món kem bơ cũng khá là dễ dàng, bạn không cần phải lặn lội xa xôi lên Đà Lạt mà vẫn có thể thưởng thực nó ngay tại nhà của mình.

Nguyên liệu chuẩn bị:

600g thịt bơ

120ml sữa tươi không đường

100g sữa đặc

1 hộp kem dừa loại nhỏ

Dừa nạo và đậu phộng

1 cốc đá bào

Cách thực hiện:

Lột bỏ vỏ trái bơ rồi cắt nhỏ phần thịt cho vào máy đánh sinh tố.

Cho các nguyên liệu sữa tươi, sữa đặc và 1 cốc đá bào vào máy sinh tố, xay cùng với thịt bơ đến khi nào hỗn hợp trở nên sánh mịn. Đổ ra cốc rồi cho vào ngăn đá một chút.

Lấy ly hỗn hợp bơ từ trong tủ lạnh ra rồi múc một viên kem dừa lên trên kèm với một chút dừa nạo và đậu phộng. Hương vị béo ngậy của bơ, vị thanh của kem dừa và bùi bùi của của dừa với đậu phộng quyện vào với nhau… Ai mà chịu nổi được cơ chứ.

Một biến tấu khác của trái bơ giúp các bạn giải nhiệt trong những ngày hè nóng nực và oi bức.

Bơ tẩm bột chiên giòn – món ăn vặt cực khoái khẩu

Nguyên liệu chuẩn bị:

2 trái bơ

1 túi bột chiên giòn

2 quả trứng gà

1 quả chanh tươi

Mayonaise

Sốt cà chua, tương ớt

Muối và gia vị

Cách thực hiện:

Lột vỏ trái bơ, bỏ hạt và thái miếng dày khoảng 1 cm. Đánh tơi 2 quả trứng cùng một chút muối và đổ bột chiên xù ra bát. Vắt chanh để lấy nước cốt rồi rưới nước chanh lên các miếng bơ đã cắt sẵn cùng hạt tiêu và gia vị, đảo qua và để một lúc cho ngấm đều.

Nhúng các miếng bơ đã ngấm đều gia vị vào bát trứng gà, rồi lăn miếng bơ vào bát bột chiên giòn sao cho bột phủ kín và đều khắp miếng bơ.

Cho dầu vào chảo sao cho ngập miếng bơ khi chiên, đun sôi nóng già rồi vặn lửa nhỏ sẽ giúp cho bơ tẩm bột chiên giòn hơn, miếng bơ có màu vàng ngon mắt hơn.

Cuối cùng sau khi đã chín, các bạn xếp bơ ra đĩa có giấy thấm dầu. Bước tiếp theo là làm sốt với 3 thìa tương ớt ngọt, 5 thìa sốt mayonaise và 1 thìa nước cốt chanh trộn đến khi nào hỗn hợp đều và sền sệt (có thể thay tương ớt bằng tương cà chua nếu không muốn ăn cay). Thưởng thức món ăn!

Đây sẽ là một món ăn vặt cực kì lôi cuốn và lạ miệng mà các bạn nên thử

Sushi cá hồi và bơ

Đây là một món ăn cực kì nổi tiếng đến từ đất nước mặt trời mọc – Nhật Bản, trông vừa bắt mắt lại tốt cho sức khỏe. Nếu bạn là một tín đồ của ẩm thực Nhật thì món sushi cuốn cá hồi và bơ là một món không nên bỏ qua.

Nguyên liệu chuẩn bị:

Gạo Nhật (hoặc gạo tẻ Việt Nam nếu không có)

1 túi lá rong biển khô

400g cá hồi tươi

2 quả bơ sáp

Pho mai cứng

Đường, muối, và dấm Nhật

Xì dầu, mù tạt, mayonaise và dầu vừng

Cách thực hiện:

Vo sạch gạo tẻ vài lần sau đó để ráo nước. Cho gạo vào nồi nước Đun sôi, sau đó giảm nhiệt để hơi sôi thấp và đậy nắp nồi thật kín trong thời gian khoảng 10 đến 12 phút. Để về chế độ ấm khoảng 10 phút và sau đó kết hợp trộn cùng với 4 thìa dấm Nhật, bổ sung 2 thìa nhỏ muối tinh, 3 thìa đường trắng và chút dầu vừng sau đó để nguội.

Thái miếng hoặc lát mỏng cá hồi. Bơ sáp và pho mai thái miếng mỏng vừa miệng ăn. Trải cơm đều lên bề mặt của lá rong biển sau đó xếp nguyên liệu dọc theo đầu để cuốn. Những phần sushi được cuốn lại trông sẽ rất bắt mắt và thơm ngon. Sau khi cuốn xong, cắt thành từng miếng cuộn cơm nhỏ rồi thưởng thức với xì dầu và mù tạt

#Hashtag: #dakhoayhocquocte #angitotchosuckhoe

Cập nhật lần cuối: 06.01.2024

Cập nhật thông tin chi tiết về Món Ăn Từ Thịt Nhím Không Chỉ Ngon Mà Còn Tốt Cho Sức Khỏe trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!