Xu Hướng 2/2024 # Món Ăn Ngày Đông Của Người Huế # Top 2 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Món Ăn Ngày Đông Của Người Huế được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bò nhúng ớt là một trong số những món ăn đặc sản của vùng đất xứ Huế mà mỗi khi ghé qua, chắc hẳn bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon, chua cay hấp dẫn, đặc trưng cho nét sống của người dân nơi đây. Cách làm bò nhúng ớt của người Huế rất đơn giản nhưng cần sự khéo léo và tỉ mỉ trong từng khâu.

Ớt được xem là nguyên liệu chính của phần nước dùng, thịt bắp bò tươi cũng không kém phần quan trọng để cấu tạo nên món ăn ngon. Sau đó, được ăn kèm với khổ qua sống, mồng tơi, rau má và rau muống chẻ tươi ngon để cân bằng vị cay của ớt.

Mặc dù khi ăn món bò nhúng ớt cay đến xé lưỡi, bạn có lẽ phải khóc khi ăn món này đấy. Nhưng càng ăn mới cảm nhận được vị ngon, ngọt hấp dẫn của nó.

Nguyên liệu

1 kg thịt bò ngon (bắp bò)

1 chai tương ớt xí muội

2 quả cà chua

Gia vị: đường, bột nêm, dầu ăn, hành tỏi băm

Rau ăn kèm: rau đắng, khổ qua, rau má, rau muống chẻ

Cách chế biến:

– Gừng đập dập rồi băm nhỏ

– Rau muống nhặt bớt lá, rửa sạch rồi dùng dao sắc mỏng chẻ sợi nhỏ. Khổ qua bỏ ruột, thái lát mỏng.

– Các loại rau còn lại nhặt lá, ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra, để ráo nước.

– Cà chua rửa sạch, thái múi cau rồi cho vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn, đổ ra chén nhỏ để riêng.

– Thịt bò sau khi mua về chúng ta bóp qua với rượu trắng pha gừng để cho sạch mùi hôi sau đó rửa sạch, rồi để cho ráo nước.

– Sau khi thịt bò đã ráo nước, bạn đặt lên thớt rồi thái dọc thớ thịt thành các lát mỏng để tránh khi ăn thịt bò bị dai.

– Tỏi, hành khô bóc vỏ, rửa sạch, đập dập rồi băm nhỏ.

– Bắc chảo lên bếp sau đó cho dầu ăn vào, khi dầu nóng già cho hành tỏi vào phi lên cho thơm, sau đó cho cà chua đã xay mịn vào quấy đều, tiếp theo đổ nước vào đến khi hỗn hợp sôi thì cho tương ớt xí muội vào và tiếp tục đun cho tới khi hỗn hợp sền sệt lại thì thôi.

– Cho lên bếp ga nhỏ để lửa nhỏ để nước lẩu lúc nào cũng nóng. Sau đó mang rau và thịt bò đã chuẩn bị mang ra bàn và thưởng thức thôi.

– Lẩu bò nhúng ớt ngon nhất khi ăn cùng khổ qua và rau đắng, đây là 2 loại rau cơ bản nhất. Ngoài 2 loại rau này có thể thêm các loại rau khác tùy thích.

– Nước lẩu nên nấu càng cay càng tốt, vì món này ngon hơn khi ăn cay.

– Nếu ăn kèm với bún thì nấu nước lẩu mặn một chút, còn ăn riêng thì chỉ cần nêm nếm vừa ăn.

Món lẩu bò nhúng ớt với vị cay nồng chủ đạo là món ăn mang đậm hương vị ẩm thực miền Trung. Đây là món ăn dành cho những người thích ăn cay và đắng, muốn thưởng thức một món ăn với hương vị đặc biệt, độc đáo. Bò nhúng ớt có công thức dễ làm nên có thể đem vào các bữa họp mặt bạn bè, gia đình.

#Kinhdoamthuc #FestivalHue

Hướng Dẫn Cách Làm Dưa Món Củ Kiệu Ngày Tết Của Người Huế

Một trong những món ăn không thể thiếu ngày tết đó là món củ kiệu, mứt, hạt dưa, bánh chân, thịt ngâm muối,… thì củ kiệu là một trong những món khá dễ làm và cực kì tiết kiệm chi phí nhưng lại có một vị ngon kì lạ mà không thể thiếu nó trong ngày tết. Với bài viết hướng dẫn cách làm dưa món củ kiệu ngày tết của người Huế này chắc chắn sẽ giúp bạn có thêm một bí kíp nấu món ăn ngày tết cực kì ngon để mời khách và người thân trong những ngày tết ấm áp sắp tới.

Cách 1: Hướng dẫn cách làm dưa món củ kiệu ngày tết

Món dưa kiệu có rất nhiều phương pháp để lên men, nhưng ở cách này mời các bạn thử cách lên men bằng đường, đây là một cách lên men tự nhiên mà không cần dùng tới giấm như thông thường.

– 1 kg kiệu (Kiệu không to được to quá ăn mất ngon, chỉ nên vừa và hơi nhỏ)

– 2 muỗng canh muối hột

– 1 muỗng cà phê phèn chua

Bước 1: Đầu tiên bạn cần ngâm kiệu trong nước có pha muối (muối hột) tầm 10 tới 12 tiếng. Nên ngâm qua đêm từ 9h tới tới 9 sáng hôm sau là đẹp.

Bước 2: Vớt kiệu ra, ngâm với nước pha phèn vừa ngập cả rỗ kiệu (khoảng 1 lóng tay phèn chua) rồi đem ra phơi nắng, khi nào thấy nước nóng lên thì đem vào xả lại, ngâm phèn tiếp rồi lại đem ra phơi nắng, làm vài lần đến khi thấy kiệu trắng ra. Sau đó trải kiệu ra mặt khay, phơi 1 lần nắng cho khô

Bước 3: Cắt hết rễ, ngọn, lột sạch võ bên ngoài, cận thận đừng cắt phải phần thịt, rửa sạch bụi, để ráo thêm lần nữa.

Bước 4: Tiếp theo là rửa kiệu qua 1 chén giấm rồi vớt ra, rửa lần lượt cho đến khi hết kiệu trong rỗ. Rồi cho tất cả kiệu đã rữa qua giấm vào một thâu lớn, ướp với đường , ướp theo kiểu cứ 1 lớp kiệu lại rải 1 lớp đường. Ướp tầm 2 ngày kiệu tự động lên men, lúc đó thì đường đã tan hết.

Bước 5: Tới lúc này thì sắp kiệu vào lọ thủy tinh hoặc lọ nhựa. Chờ thêm 2 tuần nữa thì kiệu sẽ tự chua và ăn được. Cách này có nhược điểm là tốn thời gian nhưng bù lại là để được lâu hơn.

Cách 2: Hướng dẫn cách làm dưa món củ kiệu ngày tết

B1: Đầu tiên, bạn phải lựa những củ kiệu quế không được lớn quá, chỉ chọn những củ kiệu vừa để làm dưa mau chua, ăn thơm và giòn. Cắt hết phần rễ, lá, rữa qua nước lạnh để sạch bùn đất và để ráo kiệu

B2: Cho kiệu vào thâu nước mối (muối hột) ngâm khoảng 1 đêm, hôm sau lấy ra xả sạch với nước, dùn tay chà sạch để cho kiệu tróc bớt lớp vỏ đen bên ngoài, vừa lộ lớp trắng bên trong là được, rồi dùng dao cắt sát gốc kiệu, nhớ cẩn thận đừng gót sát quá chạm phải phần thịt kiệu khi ngâm sẽ bị úng.

B3: Tiếp theo, ngâm kiệu vào thâu nước lạnh và phèn chua (phèn 1 lóng tay) rồi đem phơi nắng. Phơi tầm 4 tiếng, lúc đó nước ngâm kiệu đã hơi nóng, thì đem vào xả với nước lạnh, làm như thế 2 lần trong 2 ngày. Khi thấy kiệu trắng thì đẹp

B4: Xả kiệu với nước lần them 5 tới 7 lần nữa cho sạch, để ráo, lần này không phơi nắng nữa.

Nấu hỗn hợp sau: ½ lít giấm chua + 50 gram muối bọt + ½ kg đường, khi hỗn hợp này nguội thì đổ vào thâu chứa 2kg kiệu, đổ vừa ngập kiệu. Chờ trong vòng 1 tuần là dùng được. Nếu muốn để lâu hơn thì cho vào ngăn lạnh.

Cách này thì được ăn nhanh hơn nhưng bù lại để không được lâu hơn cách 1.

Củ kiệu là một trong những món ngon ngày tết mà hầu như nhà nào cũng có 1 tới 2 thẩu nhỏ để ăn với bánh chân, bánh tét ngày Tết. Đây là một trong những món không thể thiếu trong ngày tết, vì thế chẳng ngại ngùng gì mà không thử làm cho mình 1 thẫu kiệu đúng bài theo bài viết hướng dẫn cách làm dưa món củ kiệu ngày tết của người Huế. Hôm sau mình sẽ viết bài về món dưa món, một trong nhưng món đi đôi với món củ kiệu này mà hầu như 9/10 nhà ở huế điều có chuẩn bị cho những ngày tết sum họp bên gia đình.

Học Ngay Cách Nấu Bún Bò Huế Ngon Và Sa Tế Ăn Kèm Của Người Huế

Cách nấu bún bò Huế miền Nam chuẩn vị người Huế

Bắp bò: 600 gr

Nạm bò: 600 gr

Gân bò: 400 gr

Giò heo (chọn giò trước): 1 cái khoảng 800 gr

Xương ông: 1 kg

Mắm ruốc Huế: khoảng 3 muỗng canh

Sả: 6 cây

Gừng: 50 gr

Hành tím, tỏi

Bún tươi cọng to

Rau sống (bắp chuối, giá sống, rau thơm, rau răm, hành lá, củ hành tây)

Chả Huế (tùy thích)

Ớt, sa tế, tiêu, muối, nước mắm, dầu ăn, dấm trắng

Huyết heo (nếu không thích ăn huyết bạn có thể bỏ qua)

Nguyên liệu cần có nấu bún bò Huế Các bước thực hiện nấu bún bò Huếmiền Nam

Thịt và xương bò thì nên rửa qua với nước muối rồi đến nước dấm, sau đó xả thật sạch dưới nước để khử hoàn toàn mùi hôi của thịt bò, để ráo. Phần bắp bò, bạn cuộn lại rồi dùng sợi chỉ buộc lại.

Giò heo: cạo lông, rửa sạch, cho vào nồi nước, ninh đến khi da heo trong là được, tắt bếp, vớt ra. Bạn có thể cho vào một tí muối để luộc cùng.

Các loại rau: nhặt bỏ phần hư, rửa sạch, để ráo.

Ớt tươi: cắt nhỏ, cho vào nước mắm.

Hành lá: cắt lấy phần đầu hành trắng, sắt sợi nhỏ. Củ hành trắng sắt mỏng. Rau răm sắt vừa phải cỡ 2/3 ngón tay út. Sả và gừng thì đập dập, rửa sạch.

Huyết: nấu nồi nước sôi và cho phần huyết vào luộc cùng với ít muối, đường. Khi nào huyết đông, bạn dùng đũa đâm mà không thấy nước màu hồng chảy ra là được. Vớt ra, ngâm trong nước lạnh, rồi cắt thành miếng vừa ăn.

Pha phần mắm ruốc Huế với ½ chén nước, khuấy đều.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Bước 2: Ướp thịt

Bạn ướp tất cả các thịt theo công thức sau: 2 muỗng canh đường + 1 muỗng canh muối + ½ muỗng canh bột ngọt + 1 muỗng canh mắm ruốc đã pha + 2 muỗng canh hành tím băm + 2 muỗng canh tỏi băm + 2 muỗng canh sả băm.

Bắc nồi lên bếp, cho 3 cây sả và ½ lượng gừng vào đáy nồi trước rồi mới cho xương và thịt giò heo vào, đổ vào lượng nước xâm xấp vừa ngập mặt thịt, đậy nấp, đun cho sôi. Khi thấy nồi sôi già thì hạ lửa nhỏ để liu riu thêm vài phút, tắt bếp. Vớt giò heo ra ngâm trong thau nước lạnh cho thịt săn chắc.

Với phần bắp bò, nạm bò và gân bò thì bạn cũng hầm tương tự như xương và giò heo với lượng sả và gừng còn lại.

Lưu ý: vì thịt bò và thịt heo có độ dai khác nhau nên vì vậy phải hầm 2 loại thịt này riêng.

Bước 3: Hầm thịt và xương

Cho 2 loại nước hầm ban nãy vào chung 1 nồi lớn và cho thêm lượng nước vào sao cho đủ khoảng 5 lít nước, đun cho sôi rồi nêm nếm gia vị theo tỉ lệ sau: 3 muỗng canh nước mắm + 2 muỗng canh muối + 2 muỗng canh đường + 2 muỗng café bột ngọt + chén mắm ruốt Huế đã pha loãng. Sau cùng bạn cho huyết heo, chả vào nồi nước. Đợi cho sôi là bạn đã nước dùng cho món bún bò của mình.

Nếu bạn muốn nước dùng của mình có màu đẹp hơn thì có thể thực hiện thêm bước sau: Cho 1,5 muỗng canh sả băm + 1 muỗng canh tỏi băm vào chảo dầu nóng phi cho thơm rồi thêm vào 2 – 3 muỗng canh màu điều, đảo nhanh đều tay thì tắt bếp. Cho phần này vào nồi nước dùng đang nấu.

Bước 4: Nấu nước dùng bún bò Huế miền nam Bước 5: Trình bày món ăn

Trụng bún qua nước sôi rồi cho vào bát, xếp thịt, gân, chả, giò, rắc ít rau ngò và chan nước dùng vào. Dọn kèm rau muống chẻ, bắp chuối bào, giá, rau thơm, chanh ớt, sa tế…

Video hướng dẫn cách nấu bún bò Huế Cách làm sa tế ăn bún bò Nguyên liệu làm ớt sa tế

Đầu tiên, bạn bật bếp chờ cho chảo nóng, cho 5 muỗng dầu ăn vào tráng đều chảo.

Cho tỏi và sả đã băm nhuyễn vào phi thơm, đảo đều.

Tiếp tục cho thơm băm nhuyễn vào, đảo đều tay. Khi đun được 5 phút thì cho 1 thìa đường, 1 thìa café muối vào, tiếp tục đảo thật đều tay và nhẹ nhàng.

Cho phần xác ớt bột đã vắt lúc nãy, ớt băm nhỏ và khuấy đều trong 15 phút thì thấy hỗn hợp sền sệt và keo lại là tắt bếp.

Cách làm sa tế ăn bún bò Huế đúng chuẩn phải có

Cách Làm Kẹo Mè Xửng Dẻo Ngon Của Người Huế

Ăn kẹo mè xửng uống trà thú thanh tao của người Huế

Người ta có câu

” Ai vào xứ Huế tham quan

Mua kẹo mè xửng làm quà thân thương Nhâm nhi mè xửng với trà thơm Nghe mùi hương toả lâng lâng trong lòng”

Nhắc đến mè xửng người ta thường nghĩ đến những người Huế phong lưu, đài cát thưở xưa. Hương mè xửng hoà quyện hương thơm của trà tạo nên thú thanh tao ăn sâu vào văn hoá của con người đất thành kinh.

Đậu phộng

Bột gạo

Đường

Mạch nha

Nước cốt chanh

Dụng cụ nấu: chảo bằng đồng, nia bằng tre, chiếc khuôn hình vuông và ống tròn để cán kẹo.

Cách làm kẹo mè xửng như sau, đầu tiên cho 3 kg bột gạo nếp vào thau và đổ vào 5 lít nước, sau đó dùng vá trộn đều.

Kế đến bắt chảo đồng lên bếp lò, cho đường vào và cho bột đã hoà nước vào chảo, sau đó tiến hành khuấy và nấu cho đường tan ra hết.

Tiếp đến cho 5 muỗng nước cốt chanh vào hỗn hợp và khuấy trong vòng khoảng 10 phút. Khi thấy bột trong chảo chuyển sang trong cho thêm 2 kg đường vào và nấu khuấy thật nhanh và đều tay để hỗn hợp không bị cháy.

Nấu khuấy hỗn hợp thêm khoảng 10 phút nữa cho mạch nha vào và tiếp tục nấu khuấy cho các nguyên liệu hoà quyện vào với nhau.

Lúc này để biết hỗn hợp kẹo đến chưa bạn lấy một chiếc đũa nhúng vào hỗn hợp kẹo mè xửng rồi kéo tơ dài, sau đó đem ra nhiệt độ bên ngoài. Nếu tơ kẹo mềm dẻo không dính tay là đã được.

Khâu tiếp theo rang đâu phộng cho chín vàng rồi cho ra nia bóc vỏ. sau đó cho vào hỗn hợp kẹo mè xửng trên chảo, trộn đều cho hoà quyện.

Tiếp đến cho lớp mè rang vàng lên nia, múc thành phẩm kẹo mè xửng cho lên trên. Đợi khoảng vài phút cho hỗn hợp hơi nguội bạn đặt khuôn lên sau đó cáng hỗn hợp kẹo ra và phủ mè lên trên.

Khi cán xong, để khoảng 30 phút cho kẹo nguội rồi dùng dao hoặc kéo cắt thành từng miếng vuông nhỏ. Lăn mè 4 góc của kẹo, rồi dùng bao bóng gói lại, sau đó cho kẹo mè xửng vào bao đóng gói.

Công thức và cách làm kẹo mè xửng Huế kể ra có vẻ đơn giản, nhưng để làm được món kẹo mè xửng ngon không cứng, có độ dẻo, bẻ cong trở lại như cũ, ăn vào thơm, ngọt thanh, dai là cả một nghệ thuật. Người thợ làm kẹo phải thật khéo léo biết cách chọn nguyên liệu ngon, canh lửa và canh độ tới của kẹo.

Cách làm kẹo mè xửng tại nhà

Đường cát trắng

Đậu phộng rang

me

Bột năng

Xíu muối

Xíu bột vani

Nước cốt chanh

Dầu ăn

Bạn cho vào nồi 2 muỗng dầu ăn, 220g đường, 84ml nước và bắt lên bếp nấu khuấy cho đường tan ra.

Nấu đến khi nước đường sôi thì không khuấy và tiếp tục nấu cho đường tới (khoảng 5-10 phút).

Bước tiếp theo trong cách làm kẹo mè xửng là pha bột. Bạn lấy một cái chén cho vào 20g bột năng, 1/8 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng vanilla và 84ml nước. Sau đó dùng muỗng khuấy đều để cho các nguyên liệu hoà tan vào với nhau.

Pha xong bạn để sẵn một bên.

Bạn chuẩn bị khuôn hình chữ nhật, thoa đều dầu ăn lên, sau đó rắc nửa lượng mè lên trên khuôn.

Nấu nước đường được một lúc bạn tiến hành thử đã được chưa. Cách thử như sau bạn lấy đũa nhúng vào đường, sau đó nhỏ chén nước, nếu đường nhỏ xuống hơi tan ra là được, như vậy kẹo sẽ có được độ dẻo. Còn nếu bạn dùng dụng cụ đo nhiệt độ thì nhiệt độ đường phù hợp để làm kẹo mè xửng khoảng 230-239 độ F là được.

Khi thử đường đã đạt tới như độ mong muốn bạn cho nước chanh vào khuấy đều và giảm nhiệt độ.

Tiếp tục nấu với lửa thấp 8-10 phút cho bột năng đã pha vào. Khuấy nấu đến khi bột chín, chuyển sang trong thì cho đậu phộng vào và trộn đều. Nấu và khuấy thêm khoảng 1-2 phút thì tắt bếp.

Sau đó đổ hỗn hợp kẹo mè xửng ra khuôn đã chuẩn bị sẵn và dùng vá trải đều.

Sau đó rắc lớp mè lên và phủ màng boc thực phẩm lên trên, khéo léo ấn cho bằng. Sau đó để cho kẹo hơi nguội rồi cắt thành từng miếng.

Sau đó lấy từng miếng cho vào màng bọc thực phẩm và gói lại thành chiếc kẹo mè xửng.

Hotline/Zalo: 0973.89.50.89 (Ms.Nga)

Email: [email protected]

Fanpage: facebook.com/dacsanngoncanuoc/

5 Cách Nấu Bún Bò Huế Ngon Chuẩn Vị Của Người Huế, Bún Bò Huế Giò Heo Ngon Và Đơn Giản Nhất

Sinh ra trên mảnh đất miền Trung, có thể nói không thể nào không biết đến món bún bò Huế. Cách nấu bún bò Huế ngon chuẩn vị người Huế đã quá quen thuộc và trở thành đặc sản của xứ Huế. Dù đi đâu hay làm gì, nghĩ ngay đến món bún bò Huế là mỗi người chắc hẳn sẽ cảm thấy lâng lâng khó tả. Bún bò có nhiều loại, bạn có thể ăn tái, ăn bún bò gân hay bún bò nấu với giò heo đều rất ngon.

Bún bò Huế – món ăn Việt Nam nổi tiếng Thế Giới

Nghe tên thôi các bạn cũng đã biết được món bún của mình sẽ được làm từ nguyên liệu gì. Đúng vậy, nguyên liệu chính sẽ gồm thịt bò, giò heo và bún là không thể thiếu nha. Muốn có một tô bún ngon thì điều không thể thiếu chính là vị đậm đà của nước dùng.

Nguyên liệu nấu bún bò Huế giò heo Sơ chế thịt nấu bún bò Huế

Thịt bò (bắp bò, nạm bò, gân bò) và thịt giò heo rửa sạch, ướp cùng hành tím, tỏi, gừng xay nhuyễn. Để món bún bò đúng vị Huế, người nấu nêm nếm một chút mắm ruốc và đường cho đậm đà. Ướp hỗn hợp trên trong 1 giờ cho thấm gia vị rồi lấy thịt ra bó.

Bó thịt nghe có vẻ lạ tai, nhưng kỳ thực người Huế dùng phương pháp này giúp thịt ít bị co lại khi chín. Trong nồi nước luộc, đừng quên cho 1 vài nhánh sả. Hương sả thanh mát hòa quyện với mùi mắm ruốc tạo nên hương thơm đậm đà đặc trưng cho nồi nước dùng. Vì thịt heo nhanh chín hơn, người nấu phải nhanh tay vớt ra trước, để ráo.

Cách nấu bún bò Huế giò heo tại nhà

– Giò heo chặt miếng to, bắp bò rửa sạch, để ráo. Sau đó, cho cả 2 vào nồi cùng 1.5 lít nước, đun sôi. Khi nước sôi, vớt giò heo và bắp bò ra, để ráo, đổ phần nước đã luộc đi.

– Bắp chuối bào, rau muống bào sợi, giá đỗ nhặt, rửa sạch, để ráo qua một bên. Sả đập dập, cắt khúc. Hành tím bóc vỏ, đập dập.

– Sau khi chuẩn bị khâu sơ chế xong, bạn cho giò heo, bắp bò, sả, hành tím lại vào nồi, đổ 2 lít nước vào, nấu sôi.

– Khi nước sôi, bạn hạ nhỏ lửa dần dần, đun liu riu khoảng 30 phút cho bắp bò, chân giò mềm. Đợi một chút thì vớt bắp bò ra để riêng, tiếp tục nấu chân giò.

– Cho gói gia vị nấu bún bò Huế vào, khuấy đều cho tan hoàn toàn. Tiếp tục cho hành tây cắt khúc vào. Nêm gia vị 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường trắng, 1 muỗng cà phê bột ngọt cho vừa ăn, nấu thêm 5 phút thì tắt bếp.

– Phần nước dùng đã hoàn thành. Bạn chuẩn bị một cái tô vừa ăn. Cắt mỏng bắp bò, chả lụa ra thành miếng vừa ăn. Cho sợi bún vào tô, thêm bắp bò, chả lụa vào, nước dùng.

Bún bò này ăn kèm với giá đỗ, bắp chuối, rau muống, rau sống các loại thì đúng vị luôn. Mùi thơm ngào ngạt hấp dẫn, nước dùng thơm ngon. Đảm bảo gia đình bạn sẽ có một bữa sáng ấm bụng.

Trang trí & bày biện tô bún bò Huế

Cần chuẩn bị ít rau thơm để ăn kèm tô bún nóng hổi: rau răm, hành, ngò và hành tây thái mỏng. Thịt lợn cắt lát mỏng, bún trần qua nước sôi để tạo độ mềm cho sợi bún.

Xếp thịt, bún, rau thơm, thịt, giò lụa, tiết lợn… lên rồi chan nước dùng nóng hổi. Nên để chén ớt chưng bên cạnh, ai ăn cay thì bỏ thêm vào.

Tuy hơi cầu kỳ để chuẩn bị, nhưng tô bún bò Huế dậy mùi mắm ruốc nóng hổi chắc chắn sẽ làm nức lòng cả nhà đấy!

2. Cách nấu bún bò Huế với gân bò, bắp bò chuẩn vị xứ Huế miền Trung

– Hầm xương cùng bắp bò, gân bò bằng một nồi nước khác. Nấu lửa lớn đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa để ninh xương và bò cho mềm, thỉnh thoảng nhớ hớt bọt cho nước trong. Gân và bắp bò đã chín mềm vớt ra. Gân heo cắt miếng dày 1cm, bắp bò cắt lát 0,3cm.

– Hành lá rửa sạch, giữ nguyên phần đầu hành và cắt nhỏ phần còn lại. Ớt trái cắt lát, hành tây cắt mỏng theo khoanh tròn.

– Sả lấy phần đầu, đập dập. Da heo luộc mềm, cắt miếng vừa ăn. Tiết heo đã đông cắt lát dày 0.5cm.

– Phần nước hầm đun lại cho sôi rồi cho sã đập dập cùng phần đầu hành vào. Nêm thêm 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt cho vừa miệng.

– Cho bún vào bát, xếp thịt bắp bò, gân bò, tiết heo cùng da heo lên trên. Cho nước dùng vào bát qua một rây lọc nhỏ để đảm bảo nước trong, cuối cùng rải hành lá, hành tây và ớt lên trên cùng. Mùi vị thơm ngon đến nức mũi rồi đấy, cùng chiêu đãi người thân thôi.

3. Cách nấu bún bò Huế tái nạm với xương heo nước lèo đậm vị đúng chất Huế

Nguyên liệu nấu bún bò tái Hướng dẫn nấu bún bò tái tại nhà

– Hành tím, tỏi lột vỏ bằm nhỏ. Sả lấy gốc cắt mỏng rồi bằm nhỏ. Cho dầu vô chảo cho hành tỏi, sả vô phi thơm, tắt bếp rồi cho ớt bột vô lấy màu.

– Rửa xương với nước muối cho thiệt sạch, luộc sơ qua rồi thay nước. Nấu xương nhỏ lửa, lấy thân cây sả cho vô nấu cho thơm. Nêm muối, đường, hạt nêm vừa ăn. Cho dầu đã khử màu vô.

– Thịt bò cắt thiệt mỏng. Cho bún vô tô, cho thịt bò vô vá múc, nước trụng thịt cho vô tô. Rồi múc thêm nước cho đầy tô. Cho thêm chút hành ngò, ớt lên trên, ăn nóng.

4. Cách nấu bún bò Huế bằng viên gia vị có sẵn

Bún bò là món ăn dân dã nhưng không phải dễ nấu, nguyên nhân là bởi rất khó để có thể nấu được hương vị bún bò đúng chuẩn. Massageishealthy sẽ mách bạn bí kíp nấu bún bò cực dễ dàng và ngon hết sẩy với viên gia vị tẩm ướp chiết xuất từ bò.

Giới thiệu các viên gia vị chiết xuất từ bò

Viên gia vị chiết xuất từ bò được sản xuất bởi các Công ty thực phẩm lớn và uy tín như Thiên Thành, Việt Hương, Việt Khanh, đặc biệt là Nosa Food với quy trình sản xuất nghiêm ngặt, hiện đại, với nguyên liệu, thành phần được lựa chọn kỹ, mang đến hương vị bún bò đúng chuẩn.

Viên gia vị không chứa đường hóa học, chất tạo màu, tạo ngọt, rất an toàn cho người dùng. Đặc biệt, viên gia vị chiết xuất từ bò rất dễ tìm thấy tại các cửa hàng, siêu thị với giá không thể phải chăng hơn, chỉ dao động khoảng 10.000 đồng.

Nguyên liệu cho 6 người ăn

1 hộp gia vị Bún bò Huế Chà Và (6 viên)

2kg bún

600g bắp bò

500g giò heo

Chả cua, huyết luộc

Các loại rau ăn kèm như: giá, rau thơm, bắp chuối và rau muống bào, chanh, ớt,…

Cách thực hiện

Bước 1: Nấu 1 nồi nước sôi rồi cho bắp bò, giò heo vào trụng sơ sau đó đem rửa lại với nước. Thịt bò bắp bò cắt lát vừa ăn.

Bước 2: Đun sôi 3 lít nước rồi thả 6 viên gia vị vào nấu cho tan hết, nêm nếm và cân chỉnh lại cho vừa khẩu vị.

Bước 3: Cho giò heo, huyết, chả cua vào nấu cùng cho đến khi huyết và chả nổi lên trên mặt là xong.

Bước 4: Cho bún vào tô, gắp lên vài lát thịt bò, huyết, chả cua rồi chan nước dùng vào. Dọn ra bàn ăn kèm với các loại rau, chanh ớt.

5. Cách nấu Bún bò Huế giò heo công thức nước lèo đậm chất miền Trung

Trong số những món ăn đặc trưng của Việt Nam được cả Thế Giới biết đến thì bún bò Huế luôn có một vị trí nhất định, kể cả là đối với những người Việt Nam. Có thể nói không một nơi nào có thể làm ra hương vị tuyệt vời của món ăn này ngoài đất nước chúng ta bởi sự tinh tế đến từ cách pha trộn hương vị chuẩn xác tuyệt đối.

Nguyên liệu nấu bún bò Huế tại nhà

2kg xương ống heo

700 gram thịt bắp bò

700 gram bắp giò heo

20 gram chả lá

3 kg bún

100ml mắm ruốc

100 gram ớt bột

Gừng, sả cây, thơm, hành tây, tỏi, ớt, rau răm, hành tím

Rau muống, bắp chuối, giá đỗ

Muối, hạt tiêu, đường, hạt nêm, nước mắm, nước tương

– Bước 2: Sả đem bóc vỏ, rửa sạch, để lại 2 cây sả, còn lại bó cho vào nồi hầm cho cách làm bún bò dậy mùi. Thơm hành tây, hành tím cắt nhỏ. Tỏi băm nhuyễn. Rau răm rửa sạch cắt nhỏ. Ớt bột cho vào nước cho nở. Mắm ruốc thêm chút nước loãng rồi khuấy đều. Chả lá cắt miếng vừa ăn.

– Bước 3: Tiếp đến thịt bắp bò và giò heo bạn đem rửa sạch, lấy dây bó tròn. Đun một nồi nước, cho ít muối và sả, gừng rồi đun sôi. Chần thịt bắp bò và giò heo với nước sôi rồi cho vào thau nước lạnh.

– Bước 4: Bạn vớt thịt bắp bò và giò heo ra thịt bò bạn cắt miếng vừa, hơi dày một chút để tý bỏ vào nồi hầm, thịt bò sẽ teo lại. Giò heo chặt thành miếng vừa ăn.

– Bước 5: Kế đến bạn ướp thịt bắp bò với gia vị cho thấm. Để cho cách làm bún bò chuẩn vị thì bạn cho ít tiêu, tỏi băm, mắm, hạt nêm, ít dầu ăn và tương cho thịt bò mềm. Trộn đều rồi rắc thêm hành tím giã nhuyễn vào ướp cho thịt bò thơm.

– Bước 6: Bạn cho thịt bò đã ướp vào nồi hầm 5 phút, sau đó cho giò heo vào nồi vì bò lâu chín hơn. Nước hầm sôi, đổ phần nước mắm ruốc vào nồi. Lúc này bạn bỏ nguyên bó sả vào nồi để đậm đà hương vị cho cách làm bún bò.

– Bước 7: Tiếp theo bạn đặt chảo lên bếp, cho hành tím vào phi thơm, sau đó cho nước ớt bột sau khi nở vào, khuấy đều đến khi nước đặc sền sệt thì tắt bếp. Đổ nước sa tế vào nồi hầm để làm màu cho nước dùng của cách làm bún bò thêm đẹp. Bạn cho phần chả lá vào nồi nước hầm.

Cách Nấu Món Cá Chép Om Dưa Theo Công Thức Chuẩn Của Người Huế

Có nhiều công thức để nấu món cá chép om dưa, trong đó chủ yếu thay đổi liều lượng, bổ sung hoặc thêm bớt các loại gia vị để tăng cường hoặc gia giảm độ chua, độ cay của món ăn thùy theo khẩu vị của từng miền.

Cách nấu cá chép om dưa theo công thức của người Huế

Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu món cá chép om dưa:

– 1 con cá chép 1kg – 1 bát to dưa cải muối chua (lấy cả phần nước dưa) – 3 củ hành khô – 2 quả cà chua – 1 nhánh gừng – Hành, thì là, rau sống – Dầu ăn, gia vị vừa đủ.

Các bước chế biến món cá chép om dưa:

Cá đánh vảy, làm sạch mang, ruột. Hành khô bóc vỏ, để nguyên nhánh to. Làm nóng dầu ăn, cho hành vào chiên chín vàng rồi vớt ra bát.

Bước 1:

Tiếp tục cho cá vào chảo chiên sơ 2 mặt rồi vớt ra để riêng.

Bước 2:

Cà chua gọt vỏ, bỏ hạt, thái miếng nhỏ.

Cho cà chua vào chảo vừa rán cá, đảo qua…

Bước 3:

… đến khi dầu ăn lên màu.

Thêm nước dưa (tùy độ chua, mặn của nước dưa để bạn gia giảm lượng nước cho phù hợp) sao cho ngập mặt dưa, thêm hành đã chiên và gừng đập dập vào, đun sôi.

Cho cá vào nồi dưa, om trong vòng 10 phút. Bạn có thể cho thêm vài lát ớt nếu muốn ăn cay.

Khi ăn bạn để cá vào khay đặt lên bếp tại bàn ăn, dùng nóng kèm với rau sống (xà lách, tía tô, mùi tàu) cùng hành, thì là.

Dưa chua là món ăn dân dã, quen thuộc của người Việt Nam, dưa chua có nhiều cách thức chế biến và thưởng thức trong đó dùng dưa chua làm nguyên liệu chế biến món ăn sẽ tạo cảm giác ngon miệng mà không bị ngán. Cá chép om dưa là một ví dụ – bạn có thể dùng nó như một món ăn lai rai, vì có dưa chua nên kích thích vị giác khiến mọi người ăn nhiều hơn mà không có cảm giác chán hoặc dùng kèm với chút bún hoặc cơm trắng cũng ngon.

Giá trị dinh dưỡng của cá chép

Thịt cá chép chứa nhiều protid, lipid, khoáng chất và vitamin, vây cá chứa nhiều collagen. Trong những ngày trời lạnh giá được thưởng thức món cá chép om dưa, cá chép sốt cà chua,… thì thật tuyệt. Không những là món ăn ngon, cá chép còn có tác dụng chữa bệnh tốt. Thịt cá, vây cá, mật cá và đầu cá đều là những vị thuốc trong y học cổ truyền.

Bước 4:

Theo Đông y, thịt cá chép có vị ngọt, tính bình; vào tỳ thận. Có tác dụng lợi thủy tiêu thũng, hạ khí thông nhũ. Dùng cho các trường hợp phù thũng bụng phù trướng, hai chân phù nề, vàng da, ứ tắc sữa… Vảy cá có tính bình, tác dụng cầm máu. Mật cá có vị đắng tính lạnh, không độc, có tác dụng thông ứ, minh mục..

Cách nấu cá chép om dưa theo phương pháp của người Nam Bộ

– Cá chép – Dưa muối – Cà chua – Hành, thì là – Dấm bỗng

Bước 1: Hành, thì là nhặt rửa sạch, cắt khúc cỡ 5 cm, phần đầu hành các bạn để nguyên. Cà chua rửa sạch rồi bổ múi cau, dưa muối đem vắt bớt nước chua.

Bước 2: Chưng cà chua với dầu ăn để tạo màu rồi cho dưa muối vào xào cùng, nêm chút bột canh.

Bước 3: Khi dưa đã xào ngấm, các bạn chế nước ngập mặt dưa rồi tiếp tục đun cho dưa có độ nhừ.

Bước 4: Cá chép các bạn có thể cắt đôi hoặc để nguyên con rồi chiên sơ cho xém vàng 2 mặt, cách làm này giúp cho cá được săn và có màu sắc đẹp. Tuy nhiên các bạn không nên chiên kĩ quá kẻo thịt cá bị khô và mất đi độ ngọt.

Nguyên liệu cần có:

Bước 5: Rán cá xong các bạn thả vào nồi canh dưa đang sôi, nguyên tắc chế biến của tất cả các món canh cá là phải thả cá khi nước đang sôi, nếu không cá sẽ bị tanh. Nêm bột canh cho canh có độ mặn vừa miệng rồi các bạn đậy nắp nồi lại, hạ nhỏ lửa, om cá sôi liu riu.

Sở dĩ phải cho sau cùng vì như vậy mới giữ nguyên được mùi thơm đặc trưng của dấm bỗng. Thả hành, thì là vào nồi, đợi canh sôi trở lại thì tắt bếp.

Cách làm:

Múc cá chép om dưa ra bát và cùng gia đình thưởng thức.

Hoặc các bạn có thể dùng món ăn này giống như 1 món lẩu. Nồi cá chép được đun nóng trên bếp và đặt ở giữa bàn, khi ăn nhúng kèm hành, thì là và các loại rau sống cũng rất ngon.

Cá chép om dưa sẽ giúp bữa cơm tối của gia đình bạn đậm đà hơn, và bạn sẽ thật hạnh phúc khi thấy bé yêu và các thành viên khác trong gia đình thưởng thức món cá chép om dưa thật ngon miệng.

Cập nhật thông tin chi tiết về Món Ăn Ngày Đông Của Người Huế trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!