Xu Hướng 1/2023 # Mắm Rươi Tứ Kỳ Hải Dương Ăn Như Thế Nào Ngon? # Top 1 View | Vinaconex.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Mắm Rươi Tứ Kỳ Hải Dương Ăn Như Thế Nào Ngon? # Top 1 View

Bạn đang xem bài viết Mắm Rươi Tứ Kỳ Hải Dương Ăn Như Thế Nào Ngon? được cập nhật mới nhất trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Chỉ cần một lần ăn miếng mắm rươi Tứ Kỳ Hải Dương hẳn bạn sẽ nhớ mãi khôn nguôi !

Phụ lục: Mắm Rươi

Mỗi một loại mắm ở từng vùng miền thì sẽ có hương vị và cách pha riêng. Và mắm rươi Tứ Kỳ Hải Dương là một trong những loại mắm ấy.

Có hai cách thưởng thức mắm rươi

A) Mắm rươi pha ăn sống

Nguyên liệu:

Mắm rươi Tứ Kỳ: 1 chén nhỏ

Đường: 1 thìa

1 ít mì chính

Gừng tươi, vỏ quýt hôi thái sợi nhỏ ( đủ dùng)

Ớt tươi: 1 hoặc 2 quả

 Chanh tươi: 1/2 quả

Cách pha mắm: Cho đường, mì, ớt vào bát mắm rươi đã chuẩn bị sẵn. Dùng thìa ngoáy cho tan đường, mì, và xác rươi ( nếu có). Tiếp đó là cho chanh, ớt, gừng, vỏ quýt, dấm ăn vào là ta đã được một bát mắm rươi vàng óng hấp dẫn.

Cách dùng:

Lá bánh nem cuộn cùng

Ba chỉ luộc / chân giò luộc thái lát mỏng, tôm he bông

Rau cần, rau cải cúc, vỏ quýt, hành củ thái lát mỏng ( nên chọn hành tím), ra xà lách, rau húng, khế chua, chuối xanh,…

B) Chưng mắm rươi với tóp mỡ

Nguyên liệu:

Mắm rươi: 1 chén

Hành củ đập dập thái nhỏ: 1 củ

Tóp mỡ băm nhỏ: 1.2 chén

Mỡ nước lợn: 1 thìa

Đường: 1 thìa

Ớt tươi: 1 hoặc 2 quả

Lá Gừng, vỏ quýt thái sợi nhỏ

Hạt tiêu

Bột canh ( nếu cần)

Mì chính

Rượu trắng: 1 thìa

Cách chưng:

Hành củ đập đập, thái nhỏ phi cùng 1 chút mỡ heo. Khi hành vừa chuyển sang màu vàng, đổ mắm rươi, tóp mỡ vào chảo (Cho thêm chút xíu nước nếu mắm đặc). Đun sôi 1 phút, cho đường, hạt tiêu, rượu trắng, ớt, lá gừng, vỏ quýt đun tiếp 1 phút nữa thì tắt bếp

Cách dùng:

Mắm chưng: cho mắm vào chưng với trứng, chút đường và rượu trắng, chưng gần đặc thì cho thêm vỏ quýt thái chỉ và lạc rang giã nhỏ vào. Món mắm chưng cũng ăn với các nguyên liệu (thịt ba chỉ, rau) tương tự như mắm sống ở trên, ngoài ra nếu ăn kèm một hai nhánh tỏi tươi sẽ thơm ngon hơn.

Trong chương 5 cuốn ” Ẩm thực Hà Nội” của Vũ Bằng cho rằng: Mắm rươi ăn với tôm he bông mà không có rau cần và rau cải cúc thì hỏng kiểu. Ông nhận xét không thể nào quan niệm được một bữa mắm rươi ra giáng mà thiếu hai món ăn quan yếu ấy. Thiếu nó thật y như một người đàn bá đẹp mà vô duyên – Tẻ lắm.

Mắm rươi Tứ Kỳ được làm theo công thức gia truyền do cha ông để lại. Mỗi miếng mắm như chứa đựng bao nhiêu nỗi niềm, được một lần ăn miếng mắm Tứ Kỳ bạn sẽ nhớ mãi khôn nguôi

Mua mắm rươi Tứ Kỳ tại Hà Nội và các tỉnh thành trên toàn quốc liên hệ: Hotline – 0981.729.690

Chia Sẻ

Twitter

Facebook

Like this:

Số lượt thích

Đang tải…

Cách Làm Món Rươi Vần Độc Đáo Tứ Kỳ Hải Dương

Nếu bạn đã từng đặt chân lên vùng đất Từ Kỳ – Hải Dương, may mắn vào độ cuối tháng 9 đầu tháng 10 âm lịch hằng năm thì chắc chắn sẽ được thưởng thức món ăn đặc sản của người dân nơi đây đó là con rươi. Từ cùng với những nguyên liệu sẵn có trong vườn, người trong làng chế biến được rất nhiều món ăn ngon: chả rươi, nem rươi, rươi nấu măng, rươi xào củ niễng,.. nếu muốn thưởng thức được hương vị con rươi lâu hơn thì sẽ làm mắm rươi (hay còn gọi là ruốc rươi) có thể ăn được cả năm. Đặc biệt, đối với những người sành ăn, thích ăn rươi thì không thể bỏ qua món rươi Vần thơm ngon, bổ dưỡng.

Chuẩn bị nguyên liệu cho món rươi Vần

Để làm được món rươi Vần đúng hương vị Tứ Kỳ, bạn không thể bỏ qua một nguyên liệu nào cả. Vì mỗi nguyên liệu lại cho một hương vị món ăn khác nhau, mà nguyên vị nào cũng quan trọng.

Rươi tươi hoặc rươi đông lạnh: 0,5kg

Thịt ba chỉ: với món ăn rươi thì bạn cho ít thịt ba chỉ, như vậy sẽ giữ được độ ngậy tự nhiên của thịt rươi

Vỏ trần bì: hay còn gọi là vỏ quýt, đây là nguyên liệu không thể thiếu, không chỉ giúp món ăn thêm ngon, mà còn giúp món ăn trở lên lành hơn

Bên cạnh đó, bạn cần có: măng tươi, gừng tươi, hành tươi, cà chua, khế chua, tỏi

Tiến hành chế biến món ăn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rươi sau khi mua về sẽ tiến hành “làm lông” cho con rươi. Còn nếu bạn mua rươi đông lạnh thì chỉ cần tiến hành cấp đông cho rươi. Sau đó, cho ra rổ để cho thật ráo nước.

Vỏ quýt, gừng tươi, măng rửa sạch rồi đem thái chỉ.

Hành tươi, cà chua, khế chua, lá lốt rửa sạch, để ráo nước rồi thái thành miếng nhỏ vừa ăn.

Thịt ba chỉ thái thành miếng mỏng vừa, không nên dày quá như thái kho cá. Tốt nhất với thịt bạn cũng lên thái chỉ.

Bước 2: Tiến hành kho rươi

Sau khi rươi đã ráo hết nước, các nguyên liệu đã chế biến đầy đủ thì sẽ cho rươi, gừng, hành, khế, thịt ba chỉ, vỏ quýt, măng và trong một âu lớn. Dùng đũa đánh đều lên. Khi này thì bụng rươi sẽ vỡ hết ra, tạo thành một hỗn hợp sền sệt như bột rươi.

Cho gia vị sao cho vừa vặn, rồi đánh tiếp thêm 1 lúc

Cho nước vào niêu đất, đặt lên bếp rồi múc từng thìa to bột rươi vào niêu. Đến khi nước sôi, từng thìa bột rươi sẽ thành mảng.

Tiếp tục kho và chú ý để lửa vừa, không để tràn qua miệng niêu.

Khi niêu rươi sôi được tầm 5 phút thì bạn sẽ nhấc ra khỏi bếp, dùng vẫn rơm thật to để vấn niêu rươi lại. Rồi kho âm ỉ niêu rươi trong vấn rơm. Ở khâu này, luôn cần có người túc trực, để đảm bảo món rươi không bị kho nhỏ lửa quá hay kho lớn lửa quá.

Khi vấn rơm đã cháy thì cho trấu đầy lên vung niêu. Đun âm ỉ như vậy từ 5 đến 7 tiếng đồng hồ. Lúc này vấn rơm cũng đã cháy hết.

Bước 3: Bỏ vấn rơm

Sau khi vấn rơm đã cháy hế, vỏ trấu cũng cháy hết thì niêu rươi sẽ bị vùi trong lớp tro dày. Cho nên, bạn cần hết sức cẩn thận để gạt bỏ tro, nhấc niêu rươi ra rế.

Để niêu rươi ra chỗ thoáng mát.

Những chú ý đối với món rươi vấn

Với món rươi vấn thì ăn nóng là ngon nhất. Rươi vần ăn đậm đà vừa miệng, lại rất thú vị bởi bột rươi và hương vị của lá gừng, vỏ quýt. Khi thưởng thức ăn cũng cơm nóng, hoặc bún là ngon nhất.

Khi bắt đầu cho vấn vào niêu rươi, bạn nên cắt một miếng lá chuối vừa miệng niêu, để lót bên trong. Phòng tránh trường hợp tro bay vào niêu rươi.

Cho nước sâm sấp mặt niêu để đủ thời gian kho, cho rươi được nhừ và quánh lại cùng các gia vị khác.

Với món rươi Vần này yêu cầu cao về độ tỉ mỉ, khéo léo lại rất tốn thời gian, do đó nếu muốn ăn rươi Vần, bạn có thể liên hệ trực tiếp với công ty DASAVINA để được món ăn rươi vấn đúng chuẩn hương vị Tứ Kỳ.

Hoặc liên hệ Ms Diệu qua hotline 0962.08.3232 để đặt hàng một cách nhanh chóng nhất.

Cách Làm Mắm Rươi Gia Truyền Tứ Kỳ

Con rươi là đặc sản nổi tiếng tỉnh Hải Dương được rất nhiều người yêu thích. Từ con rươi Tứ Kỳ ta có thể chế biến được vô vàn những món ăn ngon như chả rươi, rươi xào củ niễng, lẩu rươi, rươi rang muối, rươi kho niêu đất, rươi nấu măng,… trong đó có mắm rươi được xem là cách chế biến giúp người mê ăn rươi có thể thưởng thức hương vị của con rươi suốt 4 mùa.

Bạn quan tâm:

Con Rươi Làm Món Gì Ngon Nhất? Hướng Dẫn Bạn Làm Rươi Rang Muối

Không giống như làm các món ăn khác, mắm rươi có cách làm khá kỳ công và mất nhiều thời gian. Từ khâu chuẩn bị nguyên liệu, đến khâu sơ chế rồi khâu phơi mắm ra ngoài nắng, tất cả đều cần sự khéo léo, tỷ mỷ, cẩn thận không được để sai 1 bước nào cả.

Bước 1: Nguyên liệu cần chuẩn bị

Rươi tươi Tứ Kỳ: 1 kg ( với mắm rươi chọn những con to, béo, khỏe thì khi ăn mắm càng ngon)

Muối hạt to loại đặc biệt: 200 gam

Thính gạo nếp: 150 gam

Bột vỏ quýt khô: 20 gam

Bột gừng khô: 20 gam

Hũ sành có nắp

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Muối rang vàng sau đó giã nhỏ, giã càng nhỏ thì khi trộn với con rươi càng nhanh tan và ngấm gia vị.

nhặt hết rác bẩn, những con ươn chết sau đó tiến hành “làm lông” cho con rươi bằng cách trần qua nước nóng 3 đến 4 lần cho chân và lông rươi rụng hết, sau đó để vào rổ cho thật ráo nước. Khi nước đã ráo, cho rươi và muối rang giã nhỏ vào bát khuấy đều. Lúc này ta sẽ có được 1 bát bột rươi sánh mịn, nhìn giống như bột, tiếp theo đổ hỗn hợp rươi đã được đánh tan vào trong hũ sành dùng 1 miếng nilon bị chặt miệng hũ và đậy nắp chặt. Chú ý ở công đoạn này, khi bạn dùng đũa đánh rươi thì phải lấy đũa sạch và đũa riêng chỉ để đánh rươi, đậy kín nắp sành không ruồi bay vào sẽ sinh ra những con bọ, mắm sẽ hỏng.

Bước 3: Phơi nắng

Mang hũ mắm ra ngoài nắng phơi. Nếu nắng to, nắng ngắt thì mắm càng được nhanh, ăn càng thơm và ngon.

Chờ tới tuần thứ 4: Mở nắp hũ mắm, dùng đũa sạch trộn đều cho mắm không bị phân lớp.

Tuần thứ 5: Bổ sung thính gạo nếp.

Tuần thứ 6: Cho bột vỏ quýt và bột gừng vào hũ khuấy đều. Ở tất cả các tuần này thì phải dùng 1 đũa lớn, sau đó rửa đi cất sạch sẽ, sau đó lại dùng, không được dùng những đũa khác.

Sau 10 tuần chuyển mắm sang những chai thủy tinh sạch, tiện khi ăn rồi tiếp tục phơi nắng.

Sau 3 tháng là chúng ta đã có món mắm rươi gia truyền thơm ngon đúng điệu. Làm đúng như quy trình thì mắm sẽ có màu vàng óng, sánh mịn tựa mật ong nhìn vô cùng bắt mắt, ngon miệng. Nên nhớ rằng với bất kỳ mắm nào khi càng để lâu ăn càng ngon, càng thơm nhưng phải bảo quản thật sạch sẽ và an toàn.

Bước 4: Thưởng thức mắm rươi

Mỗi bữa ăn ta sẽ đổ mắm rươi vào bát, cho thêm vài lát ớt tươi, chút chanh là có thể dùng được, ngoài ra không pha thêm bất kỳ nguyên liệu nào khác. Mắm rươi ăn dịp xuân là ngon nhất, khi rau củ quả sạch trong vườn vào kỳ nở rộ, bạn có thể làm món cuốn chấm mắm rươi cho cả gia đình. Bên cạnh đó mắm rươi ăn với thịt luộc, tái dê, gà vịt quay,.. hay là dưới lên cơm trắng ăn cũng vô cùng ngon ngọt.

(No Ratings Yet)

Cách Làm Lẩu Rươi Thơm Ngon Chuẩn Tứ Kỳ

Nguyên liệu chuẩn bị

Chuẩn bị nguyên liệu cho món lẩu rươi giành cho 6 người ăn

Rươi 500 gram (bạn có thể sử dụng rươi tươi sống hoặc rươi cấp đông đều được). với rươi đông lạnh bạn phải giã đông rươi trước khi chế biến

Chuẩn bị 2 quả trứng gà

Thịt heo xay 300 gram. Ngon nhất là thịt ba chỉ và có cả lạc lẫn mỡ sẽ khiến món rươi béo hơn, ngậy hơn và không bị khô. Không gây chán khi ăn

Xương uống heo 0.5 kg. Dùng xương ống heo để nấu nước dùng sẽ rất ngọt. Bạn có thể cho thêm ½ quả lê, 2 củ cà rốt, khoai lang..

Các loại rau ăn kèm như: rau cải, rau muống, mồng tơi, cải cúc,lá nốt … nhưng ngon nhất vẫn là rau muống. Cũng như các món lẩu khác bạn có thể thêm các loại nấm như nấm kim chi, đùi gà..

Một số đồ ăn đi kèm như hải sản, tôm, cua, thịt bò, thịt gà.. để đỡ gây chán khi chỉ ăn mình món rươi

Đồ ăn kèm: mì tôm. Mỳ chũ, bánh đa sợi..

Rau gia vị: hành lá, thì là, ớt, rau mùi, chanh…Không thể thiếu lá gừng tươi

Gia vị cần thiết: hạt nêm, bột canh, sa tế, bột ngọt, dầu điều, hạt tiêu.

Tại sao chế biến rươi luôn cần có vỏ quýt? Đây là một nguyên liệu luôn đồng hành cùng rươi trong mọi món ăn. Hàm lượng chất dinh dưỡng có trong rươi rất lớn nên nếu bạn có lỡ ăn quá nhiều chỉ vì vị thơm ngon của món ăn thì rất dễ dẫn đến tình trạng đầy bụng. Và vỏ quýt sẽ giải quyết vấn đề này. Vỏ quýt là một vị thuốc Đông y có tác dụng kiện tỳ vị, tốt hệ tiêu hóa, vì vậy món rươi không thể thiếu vỏ quýt.

Sơ chế các nguyên liệu

Đối với rươi tươi , rươi vẫn còn sống bạn cho vào một cái rổ sau đó cho vào cái thau cho nước ngập con rươi, cho rươi bơi và nhặt hết cả bẩn, rác và nhớp của con rươi. Sau đó khuấy nhẹ cho rươi sạch bẩn và rác, cát. Lưu ý khuấy nhẹ tay không rươi sẽ rất dễ bị vỡ.

Đối với rươi đông lạnh : Thương khi ngươi ta đóng rươi đông lạnh người dân đã làm sạch rươi rồi. Giã đông rươi sau đó rửa sạch con rươi

Trần qua Rươi với nước ấm từ 50-60 độ c để cho rươi sạch lớp nhớp

Lưu ý khi chọn rươi : đối với rươi tươi phải chọn con to khỏe, màu đỏ, không chọn những Rươi yếu, xanh, chết vì rươi bị chết rất dễ bị nhiễm khuẩn

Sơ chế các nguyên liệu khác

Vỏ quýt sao qua chảo cho hơi khô để có mùi thơm, sau đó băm thật nhỏ

Xương heo rửa sạch. Luộc một lần khi nước sôi ròi đem đi rửa sạch, nhớ khi đun mở nắp đi cho mùi hôi được thoát ra. Sau đó đem đi hầm để làm nước dùng cho món lẩu.

Các loại rau thì nhặt gốc, rửa sạch rồi để ráo nước.

Nấm rửa sạch, thái miếng nếu cần.

Khoai lang, cà rốt nạo vỏ, thái miếng vừa ăn cho khoai dễ chín.

Lê gọt sạch vỏ thái bổ miếng to

Hải sản: Rửa sạch và sơ chế, thái nhỏ thành miếng tuỳ loại.

Nhặt sạch các rau gia vị, đem thái nhỏ.

Chế biến Rươi

Bước 1: Làm bánh chả rươi

Cho nguyên liệu rươi đã sơ chế vào một cái bát to hoặc cái nồi.

Cho 1 thìa café muối vào trong

Đập cho 2 quả trứng vào, có thể để cả lòng trắng trứng cho đỡ lãng phí

Cho hành lá thái nhỏ vào

Cho 2 quả ớt thái nhỏ

Cho lá nốt thái nhỏ vào

Cho lá gừng thái nhỏ vào, nếu không có lá gừng bạn có thể thay thế bằng gừng tươi thái thật nhỏ

Cho vỏ quýt đã băm nhỏ vào

Cho thịt ba chỉ xay nhỏ vào, với lẩu rươi thì ta nên dùng thịt xay còn làm chả rươi thì nên dùng thịt lợn băm

Sau đó ta trộn đều các nguyên liệu với nhau cho thật nhuyễn. Nếu Rươi Tứ Kỳ chuẩn thì khi trộn đều con rươi sẽ bị vỡ ra, Rươi tứ kỳ rất nhiều bột nên nguyên liệu sẽ rất quánh, dính vào đũa. Còn rươi khác chất lượng kém hơn sẽ không quánh, và ra rất nhiều nước

Bước 2: Chuẩn bị nước lẩu

Với nước dùng hầm từ xương ống và xương sườn đã chuẩn bị trước đó, chúng ta đem vớt hết phần bọt nổi trên bề mặt, nước dùng sẽ trong và nhìn bắt mắt hơn.

Cho các loại củ quả vào hầm chung như lê, cà rốt , khoai tây..

Bước 3: Pha nước chấm

Món lẩu sẽ trọn vị hơn nữa nếu bạn biết cách pha một bát nước chấm chuẩn vị.

Với món lẩu rươi này chỉ cần bát muối chanh ớt cũng đã rất tuyệt vời rồi.

Bột canh được vắt thêm chút nước chanh, vài miếng ớt thái lát mỏng trộn đều với nhau.

Một bát nước mắn cho chanh, ớt , đường vào, đặc biệt cho thêm một ít hành củ thái lát mỏng vào bát nước mắn

Bước 4: Thưởng thức lẩu rươi

Với những loại củ như khoai lang, ngô ngọt thời gian chín sẽ rất dài, vì vậy vào đầu bữa hãy thả chúng vào trước. Trong quá trình ăn khi nào chín mình sẽ dùng luôn.

Nhúng thả bánh chả rươi: ta dùng một các muôi nhỏ múc từng muôi thả nhẹ vào nồi lẩu khoảng 2 phút là có thể thưởng thức được

Cho thêm các nguyên liệu thức ăn khác đã chuẩn bị cho vào nồi

Chấm với một chút muối ớt đậm đà rồi đưa lên miệng nhai để cảm nhận hết vị ngọt từ nồi lẩu rươi thơm ngon.

Trổ tài chế biến nồi lẩu rươi để mọi người sum vầy thưởng thức sẽ là bữa ăn hấp dẫn tất cả các thành viên trong gia đình bạn. Nồi lẩu bay hơi nghi ngút, hương thơm từ những nguyên liệu tươi ngon cùng chiếc bánh rươi bắt mắt sẽ kích thích vị giác vô cùng.

Xương heo ngọt nước, vị cay cay của sa tế, miếng khoai bùi bùi, hải sản tươi ngon, bánh rươi béo ngậy sẽ đưa bạn đi từ cung bậc vị giác này đến cung bậc vị giác khác. Hương thơm cuốn hút của gói lẩu thái cùng các loại rau nhúng sẽ làm cân bằng lại cảm giác cho bạn để bạn thưởng thức lẩu rươi mãi mà không cảm thấy ngán.

Nên mua Rươi Tứ kỳ ngon ở đâu ?

Với giá Rươi hiện tại là 500k/kg thì một nồi lẩu rươi có giá từ 400-500 k, giá này rất phù hợp cho các gia đình sử dụng. Không hề dắt đỏ tốn kém mà đã có được một món ăn đặc sản, ngon miệng, lạ miệng

Cập nhật thông tin chi tiết về Mắm Rươi Tứ Kỳ Hải Dương Ăn Như Thế Nào Ngon? trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!