Xu Hướng 2/2024 # Mách Bạn Cách Nấu 5 Loại Nước Sâm Thanh Nhiệt Cơ Thể ~ Ẩm Thực Thông Thái # Top 8 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Mách Bạn Cách Nấu 5 Loại Nước Sâm Thanh Nhiệt Cơ Thể ~ Ẩm Thực Thông Thái được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Công thức các loại nước sâm khá phong phú, đa dạng là sự kết hợp của các loại thảo quả khác nhau có tác dụng thanh nhiệt, chữa bệnh.

1. Sâm bí đao giải nhiệt

Nước sâm bí đao với màu sắc nau sậm, nước mát, hương dễ chịu và thơm mùi lá dứa. Đây là thức uống giải nhiệt rất được ưa chuộng và rất dễ chế biến.

Nguyên liệu:

1kg bí đao

45g lá dứa

10g thục địa

15g đường phèn

1/3 muỗng cà phê muối

Cách làm:

Bí đao giữ nguyên vỏ, rửa thật sạch. Cắt bí thành từng khoanh tròn.

Cho bí đao, muối, thục địa,nước vào nồi. Nấu ít nhất 2 giờ với lửa vừa, kiểm tra thấy bí càng mềm thì nước càng thơm. Trong lúc nấu không nên đậy nắp nồi để tránh nước trào.

Khi bí đã chín rục, rửa sạch lá dứa, thắt gút lại. Sau đó cho vào nồi nước sâm nấu thêm 5 phút là được. Tắt bếp, lọc nước bỏ bã. Ngay khi nước còn nóng, cho đường phèn vào, khuấy tan.

Vậy là đã hoàn thành nước sâm bí đao mát mát rồi. Để nước sâm được ngon và giữ được lâu hơn, bạn nên cho vào chai và để tủ lạnh khoảng 3 đến 4 giờ rồi hẵng lấy ra dùng sẽ ngon hơn.

2. Sâm bông cúc nhãn nhục

Sâm bông cúc nhãn nhục với hương thơm đặc trưng của bông cúc khô được nấu kỹ với phần nhãn nhục kèm nấu nước với đường phèn, ngọt tự nhiên kích thích vị giác, thanh mát cơ thể. Có thể dùng nóng hoặc thêm đá viên tùy thích.

Nguyên liệu:

150g bông cúc khô

100g long nhãn khô (nhãn nhục khô)

150g đường phèn

Cách làm:

Ngâm nhãn nhục và bông cúc khô trong 2 tô nước riêng biệt khoảng 15 phút để chúng nở ra.

Vớt bông cúc đã ngâm cho vào nồi đun sôi cùng nước lọc.

Khi nước sôi khoảng 10 phút thì vớt bông cúc ra, cho nhãn nhục (cả phần nước ngâm) và đường phèn vào, đun cho đến khi đường tan là được.

Sâm bông cúc nhãn nhục ngọt mát, cực thích hợp để thanh nhiệt giải khát, giúp thư giản tinh thần. Nước sâm ngon hơn khi uống lạnh.

3. Sâm bông cúc

Sâm bông cúc thuần túy mát ngọt với đường phèn, thêm chút hương ngò rí tạo nên sự mới lạ. Đây là món sâm giải nhiệt phù hợp khẩu vị với đa số người.

Nguyên liệu:

30g bông cúc khô

50g ngò rí

50g đường phèn

Cách làm:

Đầu tiên cho hoa cúc vào nồi với nước và nấu sôi.

Rau mùi rửa sạch, cho vào cùng, nấu thêm khoảng 3 phút. Sau đó tắt bếp, lọc lấy nước và bỏ bã. Cho đường phèn vào, khuấy đều, để nước sâm nguội. Bạn bảo quản nước sâm trong ngăn mát tủ lạnh, như vậy khí uống sẽ và giữ được lâu hơn.

4. Sâm rong biển

Sâm rong biển có tác dụng giải nhiệt trong những ngày nắng nóng. Thường xuyên sử dụng, bạn sẽ thấy những bất ngờ này đến bất ngờ khác mà chúng mang lại đấy!

Nguyên liệu:

100g rong biển khô

5 lá dứa

10g thực địa

60g đường phèn

1 muỗng cà phê vani

Cách làm:

Rửa sạch rong biển, cho vào nồi cùng thục địa và nước, nấu đến khi sôi.

Tiếp theo, cho lá dứa vào và đậy nắp nồi lại, nấu thêm khoảng 6 phút.

Lọc hỗn hợp lấy nước bỏ bã, ngay khi nước sâm còn nóng cho đường phèn và vani vào khuấy đều. Đơi hỗn hợp nguội cho vào chai và bảo quản trong tủ lạnh.

Nước sâm rong biển vừa mát vừa có tác dụng thanh nhiệt cơ thể với mùi thơm thoang thoảng của rong biển và lá dứa. Những ngày trời nóng nực có ngay ly nước sâm rong biển thì không còn gì bằng.

5. Sâm giải nhiệt

Đây là một công thức dân gian với sự đúc kế từ nhiều thành phần nguyên liệu tạo nên loại nước mát giúp thanh nhiệt cực hiệu quả.

Nguyên liệu:

300 mía lau

​50g rau bắp

10g cỏ tranh

1 lá dứa

1 nhánh mã đề

30g lá thuốc giòi

2 lá cây lẻ bạn

5g ngò rí già (lá mùi già)

30g đường phèn

Cách làm:

Mía lau rửa sạch, đập dập hoặc chẻ mỏng. Các loại cây và lá mát cũng rửa sạch, để ráo nước.

Xếp vài lát mía dưới đáy nồi. Sau đó cho các loại cây lá mát vào nồi. Cuối cùng cho phần mía còn lại vào trên cùng.

Đổ ngập nước, đun sôi với lửa vừa. Khi nước sôi, hớt bọt, giảm nhỏ lửa và nấu thêm từ 5 đến 7 phút, cho thêm đường phèn, khuấy cho đường tan rồi tắt bếp, để nguội.

Nước sâm giải nhiệt này tốt nhất nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và nên dùng trong vòng 24h vì để lâu nước không còn ngon.

Mách Bạn Cách Nấu 5 Loại Nước Sâm Thanh Nhiệt Cơ Thể

Công thức các loại nước sâm khá phong phú, đa dạng là sự kết hợp của các loại thảo quả khác nhau có tác dụng thanh nhiệt, chữa bệnh.

1. Sâm bí đao giải nhiệt

Nước sâm bí đao với màu sắc nau sậm, nước mát, hương dễ chịu và thơm mùi lá dứa. Đây là thức uống giải nhiệt rất được ưa chuộng và rất dễ chế biến.

Nguyên liệu: Cách làm:

Bí đao giữ nguyên vỏ, rửa thật sạch. Cắt bí thành từng khoanh tròn.

Cho bí đao, muối, thục địa,nước vào nồi. Nấu ít nhất 2 giờ với lửa vừa, kiểm tra thấy bí càng mềm thì nước càng thơm. Trong lúc nấu không nên đậy nắp nồi để tránh nước trào.

Khi bí đã chín rục, rửa sạch lá dứa, thắt gút lại. Sau đó cho vào nồi nước sâm nấu thêm 5 phút là được. Tắt bếp, lọc nước bỏ bã. Ngay khi nước còn nóng, cho đường phèn vào, khuấy tan.

Vậy là đã hoàn thành nước sâm bí đao mát mát rồi. Để nước sâm được ngon và giữ được lâu hơn, bạn nên cho vào chai và để tủ lạnh khoảng 3 đến 4 giờ rồi hẵng lấy ra dùng sẽ ngon hơn.

2. Sâm bông cúc nhãn nhục

Sâm bông cúc nhãn nhục với hương thơm đặc trưng của bông cúc khô được nấu kỹ với phần nhãn nhục kèm nấu nước với đường phèn, ngọt tự nhiên kích thích vị giác, thanh mát cơ thể. Có thể dùng nóng hoặc thêm đá viên tùy thích.

Nguyên liệu:

150g bông cúc khô

100g long nhãn khô (nhãn nhục khô)

150g đường phèn

Cách làm:

Ngâm nhãn nhục và bông cúc khô trong 2 tô nước riêng biệt khoảng 15 phút để chúng nở ra.

Vớt bông cúc đã ngâm cho vào nồi đun sôi cùng nước lọc.

Khi nước sôi khoảng 10 phút thì vớt bông cúc ra, cho nhãn nhục (cả phần nước ngâm) và đường phèn vào, đun cho đến khi đường tan là được.

Sâm bông cúc nhãn nhục ngọt mát, cực thích hợp để thanh nhiệt giải khát, giúp thư giản tinh thần. Nước sâm ngon hơn khi uống lạnh.

3. Sâm bông cúc

Sâm bông cúc thuần túy mát ngọt với đường phèn, thêm chút hương ngò rí tạo nên sự mới lạ. Đây là món sâm giải nhiệt phù hợp khẩu vị với đa số người.

Nguyên liệu: Cách làm:

Đầu tiên cho hoa cúc vào nồi với nước và nấu sôi.

Rau mùi rửa sạch, cho vào cùng, nấu thêm khoảng 3 phút. Sau đó tắt bếp, lọc lấy nước và bỏ bã. Cho đường phèn vào, khuấy đều, để nước sâm nguội. Bạn bảo quản nước sâm trong ngăn mát tủ lạnh, như vậy khí uống sẽ và giữ được lâu hơn.

4. Sâm rong biển

Sâm rong biển có tác dụng giải nhiệt trong những ngày nắng nóng. Thường xuyên sử dụng, bạn sẽ thấy những bất ngờ này đến bất ngờ khác mà chúng mang lại đấy!

Nguyên liệu: Cách làm:

Rửa sạch rong biển, cho vào nồi cùng thục địa và nước, nấu đến khi sôi.

Tiếp theo, cho lá dứa vào và đậy nắp nồi lại, nấu thêm khoảng 6 phút.

Lọc hỗn hợp lấy nước bỏ bã, ngay khi nước sâm còn nóng cho đường phèn và vani vào khuấy đều. Đơi hỗn hợp nguội cho vào chai và bảo quản trong tủ lạnh.

Nước sâm rong biển vừa mát vừa có tác dụng thanh nhiệt cơ thể với mùi thơm thoang thoảng của rong biển và lá dứa. Những ngày trời nóng nực có ngay ly nước sâm rong biển thì không còn gì bằng.

5. Sâm giải nhiệt

Đây là một công thức dân gian với sự đúc kế từ nhiều thành phần nguyên liệu tạo nên loại nước mát giúp thanh nhiệt cực hiệu quả.

Nguyên liệu:

300 mía lau

​50g rau bắp

10g cỏ tranh

1 lá dứa

1 nhánh mã đề

30g lá thuốc giòi

2 lá cây lẻ bạn

5g ngò rí già (lá mùi già)

30g đường phèn

Cách làm:

Mía lau rửa sạch, đập dập hoặc chẻ mỏng. Các loại cây và lá mát cũng rửa sạch, để ráo nước.

Xếp vài lát mía dưới đáy nồi. Sau đó cho các loại cây lá mát vào nồi. Cuối cùng cho phần mía còn lại vào trên cùng.

Đổ ngập nước, đun sôi với lửa vừa. Khi nước sôi, hớt bọt, giảm nhỏ lửa và nấu thêm từ 5 đến 7 phút, cho thêm đường phèn, khuấy cho đường tan rồi tắt bếp, để nguội.

Nước sâm giải nhiệt này tốt nhất nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và nên dùng trong vòng 24h vì để lâu nước không còn ngon.

Cách Nấu Sâm Bông Cúc Thanh Nhiệt Cơ Thể

15gr hoa hòe

1 trái la hán quả

10gr cam thảo

30gr bông cúc khô

5 lít nước

50gr đường cát

30gr đường phèn

Dụng cụ pha chế: túi lọc, nồi, ly thủy tinh, vá gỗ…

Cách nấu sâm bông cúc đơn giản Rửa các nguyên liệu pha chế

Hoa hòe, bông cúc khô, cam thảo, la hán quả sau khi mua về bạn rửa sạch. Sau đó, bạn dùng một cái túi lọc, cho lần lượt 15gr hoa hòe, 1 trái la hán quả đã đập vỡ nhẹ, 10gr cam thảo, 30gr bông cúc khô.

Cho vào nồi 1 lít nước sạch, 10gr đường cát, khuấy đều cho đường tan rồi đặt lên bếp nấu sôi. Sau đó, bạn cho túi nguyên liệu đã buộc chặt miệng vào rửa sơ qua.

Nấu sâm bông cúc

Cho vào nồi 1.5 lít nước, 10gr đường cát rồi đặt lên bếp nấu đến khi nước sôi thì bạn cho túi nguyên liệu nấu sâm bông cúc vào.

Ngay sau đó, bạn đậy kín nắp nồi, tắt bếp và ủ trong khoảng 15 phút cho các nguyên liệu tiết nước cốt và hương thơm.

Pha sâm bông cúc hợp khẩu vị

Cuối cùng, bạn vớt túi nguyên liệu ra, cho vào nồi nước sâm bông cúc 30gr đường phèn, 30gr đường cát, khuấy đều cho đường tan là được. Bạn có thể gia giảm lượng đường cho phù hợp khẩu vị.

Thưởng thức sâm bông cúc

Sâm bông cúc là thức uống khi thưởng thức nóng hay lạnh đều thơm ngon khó cưỡng. Vào mùa đông, một ly sâm bông cúc ngọt thơm sẽ giúp bạn làm ấm người, nạp năng lượng cho cơ thể làm việc hiệu quả.

Mùa hè, sâm bông cúc mát lành sẽ giúp bạn xua tan cái nắng nóng. Khi dùng sâm bông cúc lạnh, ngon nhất là bạn cho nước sâm vào bình thủy tinh, đậy kín nắp và đặt trong ngăn mát tủ lạnh. Cách làm này giúp làm lạnh nhưng nước sâm không bị loãng.

Uống nước sâm bông cúc có tác dụng gì?

Bên cạnh tác dụng thanh nhiệt, giải khát, sâm bông cúc còn có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe của bạn. Thường xuyên sử dụng sâm bông cúc sẽ giúp bạn thỏa mái tinh thần, giải tỏa stress hiệu quả. Với những ai mắc bệnh mất ngủ, khó ngủ, một tách sâm bông cúc vào mỗi tối sẽ là giải pháp hữu hiệu giúp bạn đi vào giấc ngủ dễ dàng.

Ngoài ra, sâm bông cúc còn có tác dụng đáng kể khác như: cải thiện sức khỏe tim mạch, giải cảm, cải thiện sức khỏe mắt, ngăn ngừa ung thư, chữa đau bụng kinh… Tuy nhiên, sâm bông cúc có tính mát nên bạn dùng với liều lượng vừa phải. Những người bụng yếu nên hạn chế uống nước sâm. Bạn lưu ý là hạn chế uống nước sâm hoa cúc sau bữa ăn có thực phẩm tươi sống, tính hàn để tránh bị rối loạn tiêu hóa. Và bạn cũng không nên uống sâm hoa cúc nhiều vào buổi tối.

3 Cách Nấu Nước Sâm Đường Phèn Giải Khát, Thanh Nhiệt Cơ Thể

Cách nấu nước sâm đường phèn bông cúc

Đây là công thực của Ăn Gì đây

Bông cúc khô: 45g

Đường phèn: 500g

Lá dứa: 15 lá

La hán quả: 1 quả

Hạt chia:20

Thục địa: 3g

Lấy một tô nước rồi cho bông cúc vào ngâm. Khi bông cúc đã nở, mọi người rửa sạch.

La hán quả mọi người dùng tay tách hành từng miếng nhỏ.

Mọi người cho vào nồi một lít nước, sau đó cho đường phèn vào nấu. Khi đường phèn đã tan hết mọi người tắt bếp.

Mọi người lấy nồi lớn đổ vào 5 lít nước, cho vào bông cúc, la hán quả, thục địa và bắt lên bếp nấu. Nấu được khoảng 10 phút mọi người cho lá dứa vào.

Nấu nồi nước này trong khoảng 30 phút với lửa nhỏ. Mọi người phải nấu đủ 30 phút để các chất trong nguyên liệu tiết ra.

Nấu xong mọi người lượt nước qua rây để loại bỏ xác và cho phần nước đường phèn vào khuấy đều. Tiếp đến mọi người cho hạt chia vào.

Sau đó mọi người chờ cho nước sâm bông cúc đường phèn nguội hoàn toàn, rót vào chai và để tủ lạnh dùng dần.

Cách nấu nước sâm đường phèn rong biển

Theo công thức của Tôi là người Bến Tre

3 bó: rễ tranh, mía lau, lá dứa (thường những bó này người ta bán ngoài chợ).

Rong biển

Hải sâm

Bông cúc

Thục đĩa

La hán quả

Đường phèn: 500g

Đầu tiên mọi người lấy rễ tranh, mía lau, lá dứa đi rửa sạch. Sau đó mọi người chẻ mía thành từng miếng. Sau đó mọi người lấy dụng cụ tròn đập dập. Rễ tranh mọi người cũng đem đi dập dập.

Rong biển mọi người sạch qua vài lần nước cho thật sạch đất cát.

Hải sâm, bông cúc, thục địa mọi người rửa sạch.

La hán quả mọi người rửa sạch, sau đó bóp và tách thành từng miếng nhỏ.

Mọi người cho vào nồi khoảng 3 lít nước, sau đó cho rong biển, hải sâm, bông cúc, thục địa, la hán quả, rễ tranh, mía lau, lá dừa vào. Sau đó bắt lên bếp nấu với lửa vừa.

Nấu đến khi nước sôi mọi người mở nắp nồi và dùng đũa đảo đều, sau đó mọi người cho vào 500g đường phèn, nấu với lửa nhỏ.

Mọi người nấu với lửa nhỏ, khoảng 45 phút mọi người tắt bếp, cho qua rây bỏ xác. Sau đó mọi người cho để nước nguội và cho vào chai để dùng dần.

Cách nấu nước sâm đường phèn lá dứa

Theo công thức của cười khúc khích

Lá dứa

Vani: 2 ống vani

Đường phèn

Lá dứa mọi người rửa sạch, rồi cho vào nước muối pha loảng ngâm trong khoảng 5-10 phút. Sau đó mọi người cắt lá thành từng đoạn khoảng 2 cm.

Mọi người nấu nước thật sôi sau đó cho lá dừa vào trụng (trụng để ra bớt vị hăng).

Sau đó cho lá dứa vào máy xay sinh tố cho vào khoảng 500ml nước xay. Sau khi xay xong mọi người cho qua rây để lọc bỏ xác.

Lọc lấy nước xong mọi người cho vào nồi, nặn vào 1 trái nước cốt chanh vào, cho vào 120 g đường phèn, 1/3 thìa cà phê muối. Sau đó bắt lên bếp nấu với lửa nhỏ.

Nấu được khoảng 10-15 phút mọi người cho ống vani vào. Mọi người nấu trong khoảng 20 phút lá được.

Khi uống mọi người cho nước sâm dứa ra ly, cho vào nửa muỗng canh sữa đặc, nặn nửa trái chanh vào khuấy đều, thêm vài viên đá vào và thưởng thức.

Hotline/Zalo: 0973.89.50.89 (Ms.Nga)

Email: [email protected]

Fanpage: facebook.com/dacsanngoncanuoc/

Website đặt mua: Dacsanngon3mien.net

Cách Nấu Nước Sâm Rong Biển Giải Nhiệt Cơ Thể

Cách nấu nước sâm rong biển ngon bổ dưỡng tại nhà

Theo dược học cổ truyền, nước sâm rong biển có công dụng thanh nhiệt giải độc, lương huyết chỉ khát nên thường được dùng để giải trừ tình trạng tích nhiệt trong cơ thể.

Trong thời gian ngâm rong biển, đem hai trái la hán quả ra đập dập, tách vỏ và cho vào túi lọc. Với những nguyên liệu khác như mã đề, bông ngò, thuốc dòi, râu bắp, bông cúc thì đem rửa với nước cho sạch bụi bẩn.

Chờ đến khi hỗn hợp trong nồi sôi lại, bạn thêm vào 200 gram đường phèn, sau đó tiếp tục đun thêm 20 phút nữa thì tắt bếp. Lưu ý, lượng đường bạn có thể tự điều chỉnh theo sở thích của bản thân. Khi nước sâm bớt nóng, lọc lấy phần nước trong, loại bỏ bã cặn ra ngoài.

Tương tự như nước sâm rong biển, nước sâm bông cúc cũng có tác dụng giải nhiệt ngày hè vô cùng tốt. Nguyên liệu chuẩn bị cho thức uống này không quá phức tạp, thời gian nấu cũng không lâu nên rất thích hợp với những người bận rộn.

Nguyên liệu chuẩn bị nấu nước sâm bông cúc

– 150 gram bông cúc– 100 gram long nhãn– 150 gram đường phèn

Hướng dẫn cách nấu nước sâm bông cúc

Long nhãn và bông cúc khô mua về đem ngâm trong nước khoảng 15 phút. Lưu ý, ngâm nguyên liệu ra hai tô riêng biệt, không trộn lẫn với nhau.

Tiếp đến, vớt bông cúc vào nồi, thêm vào 1,5 lít nước lọc và bắc lên bếp đun sôi. Khi hỗn hợp trong nồi sôi được 10 phút thì vớt bông cúc ra ngoài, cho long nhãn (kể cả phần nước ngâm) và đường phèn vào. Tiếp tục đun lửa vừa đến khi đường tan thì tắt bếp.

Nước sâm bông cúc nhãn nhục có vị ngọt mát, thích hợp thanh nhiệt, giải độc, giúp thư giãn tinh thần. Đặc biệt, khi uống nóng, loại nước sâm này còn có thể thay thế cho trà, nhâm nhi cùng miếng bánh ngọt thì càng tuyệt vời.

Nếu hai loại thức uống ở trên thường dùng đến những dược liệu quen thuộc trong y học cổ truyền thì nguyên liệu ở nước sâm 24 vị lại dùng đến các loại cây cỏ gần gũi trong cuộc sống hằng ngày. Dựa vào vị ngọt tự nhiên cùng tác dụng kháng khuẩn, tiêu viêm và thanh nhiệt mà dân gian đã kết hợp chúng với nhau để tạo ra loại thức uống thơm ngon cho ngày hè.

Nguyên liệu chuẩn bị nấu nước sâm 24 vị

– 1 bó rễ tranh nhỏ– 3 khúc mía lau– 1 bó bông ngò– 50 gram mã đề– 50 gram râu bắp– 3 cây lá dứa– 6 lít nước– 50 gram đường phèn– 2 muỗng cà phê muối

Hướng dẫn cách nấu nước sâm 24 vị

Với những nguyên liệu như rễ tranh, bông ngò, mã đề, râu bắp và lá dứa khi mua về nên đem rửa sạch, sau đó ngấm trong nước muối pha loãng để loại bỏ bụi bẩn và sâu bọ nếu có. Tiếp đến bó chúng lại thành bó nhỏ và để ráo. Riêng mía lau cũng đem rửa sạch, tước vỏ và chặt khúc ngắn.

Cho tất cả nguyên liệu vào nồi cùng 6 lít nước và bắc lên bếp. Đun đến khi hỗn hợp trong nồi sôi thì hạ lửa nhỏ, để khoảng 40 phút cho nguyên liệu ra hết chất, nước chuyển sang màu nâu đậm thì tắt bếp.

Tiếp theo, lọc lấy phần nước trong, bỏ bã, sau đó cho 150 gram đường phèn vào, khuấy đến khi đường phèn tan thì có thể múc ra ly thưởng thức. Hoặc bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút, sau đó lấy ra uống sẽ ngon hơn.

Sử dụng nước sâm để giải khát là một thói quen tốt vì những đồ uống này hợp vệ sinh và tốt cho sức khỏe, đặc biệt chúng còn không chứa những hóa chất độc hại. Tuy nhiên, khi dùng bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề nho nhỏ:

– Không nên lạm dụng quá mức, đặc biệt là trẻ em, người già, người mới ốm dậy hoặc người bị tỳ vị hư yếu, chỉ nên dùng với liều lượng vừa phải.

– Khi mua nguyên liệu phải chọn những cửa hàng uy tín, biết rõ nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Tránh mua nhầm loại bị ẩm mốc hoặc quá hạn sử dụng. Để tốt hơn, bạn có thể mua đồ tươi về nấu uống hoặc phơi sấy tại nhà để đảm bảo chất lượng.

– Sau khi ăn những thực phẩm tươi sống không nên dùng ngay nước sâm vì chúng có thể gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa, đi ngoài lỏng.

– Phụ nữ mang thai cũng không nên dùng loại thức uống này vì chúng gây kích thích niêm mạc đường ruột, từ đó gây trở ngại cho việc hấp thu dinh dưỡng, đồng thời làm suy giảm chức năng của hệ tiêu hóa và thận.

– Bên cạnh đó trong sâm lạnh còn chứa axit photphoric, một hoạt chất làm tăng nguy cơ bị loãng xương, do đó người mắc các bệnh về xương khớp cũng nên hạn chế sử dụng.

Cách Nấu Nước Sâm: 5 Cách Nấu Nước Sâm Ngon Giải Nhiệt

1. Sâm bí đao giải nhiệt

Nước sâm bí đao với màu sắc nau sậm, nước mát, hương dễ chịu và thơm mùi lá dứa. Đây là thức uống giải nhiệt rất được ưa chuộng và rất dễ chế biến.

Nguyên liệu nấu Sâm bí đao giải nhiệt

Dùng cho 3 người

Bước 1: Bí đao giữ nguyên vỏ, rửa thật sạch. Cắt bí thành từng khoanh tròn.Bước 2: Cho bí đao, muối, thục địa,nước vào nồi. Nấu ít nhất 2 giờ với lửa vừa, kiểm tra thấy bí càng mềm thì nước càng thơm. Trong lúc nấu không nên đậy nắp nồi để tránh nước trào.Bước 3: Khi bí đã chín rục, rửa sạch lá dứa, thắt gút lại. Sau đó cho vào nồi nước sâm nấu thêm 5 phút là được.Bước 4: Tắt bếp, lọc nước bỏ bã. Ngay khi nước còn nóng, cho đường phèn vào, khuấy tan.

Vậy là đã hoàn thành nước sâm bí đao mát mát rồi. Để nước sâm được ngon và giữ được lâu hơn, bạn nên cho vào chai và để tủ lạnh khoảng 3 đến 4 giờ rồi hẵng lấy ra dùng sẽ ngon hơn.

2. Sâm bông cúc nhãn nhục

Sâm bông cúc nhãn nhục với hương thơm đặc trưng của bông cúc khô được nấu kỹ với phần nhãn nhục kèm nấu nước với đường phèn, ngọt tự nhiên kích thích vị giác, thanh mát cơ thể. Có thể dùng nóng hoặc thêm đá viên tùy thích.

Nguyên liệu nấu sâm bông cúc nhãn nhục:

Dùng cho 4 người

Cách nấu Sâm bông cúc nhãn nhục:

Bước 1: Ngâm nhãn nhục và bông cúc khô trong 2 tô nước riêng biệt khoảng 15 phút để chúng nở ra.Bước 2: Vớt bông cúc đã ngâm cho vào nồi đun sôi cùng nước lọc.Bước 3: Khi nước sôi khoảng 10 phút thì vớt bông cúc ra, cho nhãn nhục (cả phần nước ngâm) và đường phèn vào, đun cho đến khi đường tan là được.

Sâm bông cúc nhãn nhục ngọt mát, cực thích hợp để thanh nhiệt giải khát, giúp thư giản tinh thần. Nước sâm ngon hơn khi uống lạnh.

Xem công thức và cách làm chi tiết

3. Sâm bông cúc

Sâm bông cúc thuần túy mát ngọt với đường phèn, thêm chút hương ngò rí tạo nên sự mới lạ. Đây là món sâm giải nhiệt phù hợp khẩu vị với đa số người.

Bước 1: Đầu tiên cho hoa cúc vào nồi với nước và nấu sôi.Bước 2: Rau mùi rửa sạch, cho vào cùng, nấu thêm khoảng 3 phút. Sau đó tắt bếp, lọc lấy nước và bỏ bã.Bước 3: Cho đường phèn vào, khuấy đều, để nước sâm nguội. Bạn bảo quản nước sâm trong ngăn mát tủ lạnh, như vậy khí uống sẽ và giữ được lâu hơn.

Dùng cho 2 người

4. Sâm rong biển

Sâm rong biển có tác dụng giải nhiệt trong những ngày nắng nóng. Thường xuyên sử dụng, bạn sẽ thấy những bất ngờ này đến bất ngờ khác mà chúng mang lại đấy!

Bước 1: Rửa sạch rong biển, cho vào nồi cùng thục địa và nước, nấu đến khi sôi.Bước 2: Tiếp theo, cho lá dứa vào và đậy nắp nồi lại, nấu thêm khoảng 6 phút.Bước 3: Lọc hỗn hợp lấy nước bỏ bã, ngay khi nước sâm còn nóng cho đường phèn và vani vào khuấy đều. Đơi hỗn hợp nguội cho vào chai và bảo quản trong tủ lạnh. Nước sâm rong biển vừa mát vừa có tác dụng thanh nhiệt cơ thể với mùi thơm thoang thoảng của rong biển và lá dứa. Những ngày trời nóng nực có ngay ly nước sâm rong biển thì không còn gì bằng.

Dùng cho 2 người

5. Sâm giải nhiệt

Đây là một công thức dân gian với sự đúc kế từ nhiều thành phần nguyên liệu tạo nên loại nước mát giúp thanh nhiệt cực hiệu quả.

Bước 1: Mía lau rửa sạch, đập dập hoặc chẻ mỏng. Các loại cây và lá mát cũng rửa sạch, để ráo nước.Bước 2: Xếp vài lát mía dưới đáy nồi. Sau đó cho các loại cây lá mát vào nồi. Cuối cùng cho phần mía còn lại vào trên cùng.Bước 3: Đổ ngập nước, đun sôi với lửa vừa. Khi nước sôi, hớt bọt, giảm nhỏ lửa và nấu thêm từ 5 đến 7 phút, cho thêm đường phèn, khuấy cho đường tan rồi tắt bếp, để nguội.

Nước sâm giải nhiệt này tốt nhất nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và nên dùng trong vòng 24h vì để lâu nước không còn ngon.

Cập nhật thông tin chi tiết về Mách Bạn Cách Nấu 5 Loại Nước Sâm Thanh Nhiệt Cơ Thể ~ Ẩm Thực Thông Thái trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!