Xu Hướng 1/2023 # Lời Khuyên Dinh Dưỡng Cho Bệnh Nhân Ung Thư # Top 5 View | Vinaconex.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Lời Khuyên Dinh Dưỡng Cho Bệnh Nhân Ung Thư # Top 5 View

Bạn đang xem bài viết Lời Khuyên Dinh Dưỡng Cho Bệnh Nhân Ung Thư được cập nhật mới nhất trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bài viết được viết bởi các bác sĩ khoa Nội Ung bướu – Trung tâm Ung bướu xạ trị – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.

Bệnh ung thư cũng như các phương pháp điều trị ung thư (xạ trị, hóa trị, phẫu thuật…) đều ảnh hưởng tới việc cung cấp và chuyển hóa dinh dưỡng của người bệnh. Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc kéo dài cuộc sống và cải thiện chất lượng sống cho người bệnh ung thư. Có đến 50 – 80% người bệnh ung thư bị sụt cân và 20% người bệnh ung thư chết do suy dinh dưỡng nặng. Do đó, người bệnh ung thư cần được chăm sóc dinh dưỡng sớm và tích cực để bù đắp sụt cân, duy trì sức khỏe và tiếp nhận các can thiệp điều trị tốt hơn.

1. Nguyên tắc dinh dưỡng

Cung cấp đủ năng lượng, chất đạm và các chất dinh dưỡng khác

Ăn với khẩu phần nhỏ nhưng chia thành nhiều bữa/ngày

Tăng mức độ năng lượng và dinh dưỡng theo tình trạng người bệnh

Thay đổi thường xuyên các món ăn

Động viên, khuyến khích, tạo không khí lạc quan cho người bệnh trong bữa ăn

2. Lời khuyên của chuyên gia dinh dưỡng

Ăn ít nhưng đủ dinh dưỡng, giàu năng lượng và giàu đạm. Bổ sung thêm các sản phẩm giàu dinh dưỡng (sữa dinh dưỡng)

Kiểm soát được lượng thức ăn mà người bệnh ăn vào

Nên uống nước trước hoặc sau bữa ăn 30 phút. Tránh uống nước trong khi ăn vì điều này có thể làm giảm sự ngon miệng

Không nên ăn uống đồ có đường, nước ngọt, thức ăn nhiều chất béo

Có thể uống 1 ly rượu nhỏ hoặc 1/2 cốc bia trước mỗi bữa ăn 30 phút để kích thích ngon miệng

Thường xuyên thay đổi cách chế biến và màu sắc của thức ăn

Tránh ngửi mùi thức ăn khi đang chế biến

Giữa vệ sinh răng, miệng. Không sử dụng dung dịch làm sạch miệng. Không đánh/cạo lưỡi

Cần động viên người bệnh ăn uống tốt, xem việc ăn uống là thưởng thức hơn là “vật lộn” với thức ăn

Ăn bất cứ khi nào người bệnh có nhu cầu nhưng phải đảm bảo đủ lượng và chất dinh dưỡng

Luôn để người bệnh nhìn thấy thức ăn xung quanh mình để kích thích cảm giác thèm ăn

Nếu không ăn được thức ăn thông thường thì chuyển sang chế độ ăn nhỏ, mềm, nhuyễn (cháo, súp…)

Khi người bệnh không ăn được hoặc ăn uống thông thường không đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng thì phải có các phương pháp hỗ trợ nuôi dưỡng hoặc nuôi dưỡng thay thế.

Nếu có nhu cầu tư vấn thêm và thăm khám tại các Bệnh viện thuộc hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc, Quý khách vui lòng đặt lịch trên website để được phục vụ.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Dinh Dưỡng Cho Bệnh Nhân Ung Thư Bàng Quang

Thực đơn dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư bàng quang như thế nào hợp lý là mối quan tâm của rất nhiều người. Bởi đối với bệnh nhân ung thư chế độ ăn uống đóng vai trò vô cùng quan trọng.

1. Tìm hiểu chung về ung thư bàng quang

Ung thư bàng quang là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ khối u trong bàng quang – cơ quan hình cầu ở vùng xương chậu, nơi chứa nước tiểu. Nếu không được phát hiện sớm và tiến hành điều trị tích cực, khối u có thể lây lan đến các cơ quan ở xa. Ung thư bàng quang có thể phát triển ở bất kỳ ai nhưng phổ biến hơn cả là nam giới độ tuổi trên 55 tuổi. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, có đến khoảng 90% bệnh nhân ung thư bàng quang được chẩn đoán bệnh ở độ tuổi này.

Về phân loại các dạng ung thư bàng quang, các bác sĩ cho biết có đến hơn 90% ung thư bàng quang là loại ung thư biểu mô tế bào chuyển tiếp, ít gặp hơn là ung thư biểu mô gai và biểu mô tuyến.

2. Nguyên nhân gây bệnh ung thư bàng quang

Nguyên nhân chính xác gây bệnh ung thư bàng quang vẫn chưa được xác định rõ nhưng có rất nhiều yếu tố được xác định có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh như:

Hút thuốc lá hay hít phải khói thuốc thụ động

Nhiễm trùng bàng quang mạn tính

Làm việc trong môi trường hóa chất độc hại, tiếp xúc với nhiều hóa chất

Nước uống không đảm bảo có nhiễm asen

Tiền sử gia đình có người mắc bệnh ung thư bàng quang

3. Biểu hiện thường gặp của bệnh ung thư bàng quang

Ung thư bàng quang mỗi giai đoạn khác nhau có mức độ biểu hiện bệnh khác nhau. Ung thư bàng quang giai đoạn sớm thường có ít biểu hiện, người bệnh rất dễ chủ quan mà bỏ qua cơ hội phát hiện bệnh sớm.

Một số triệu chứng có thể gặp ở bệnh nhân ung thư bàng quang là:

Đi tiểu ra máu

Tiểu nhiều lần

Tiểu khó, bí tiểu

Gầy, sút cân, sốt

Mất cảm giác thèm ăn

Phù chân, đau xương, suy nhược cơ thể trầm trọng ở bệnh nhân ung thư bàng quang giai đoạn cuối

4. Ung thư bàng quang có chữa khỏi không?

So với các bệnh ung thư thường gặp khác, ung thư bàng quang được đánh giá có tiên lượng sống tốt nếu được phát hiện sớm và điều trị tích cực. Ở giai đoạn rất sớm, bệnh nhân có cơ hội sống tốt nhất, khoảng 98%. Ở giai đoạn I, cơ hội sống của người bệnh khoảng 88%. Cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư giai đoạn II là khoảng 63%, giai đoạn III khoảng 46% và giai đoạn cuối chỉ khoảng 15%.

Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định hướng điều trị cụ thể như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị…

Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định hướng điều trị cụ thể, đảm bảo điều trị đạt hiệu quả tốt nhất. Một số phương pháp điều trị có thể được bác sĩ xem xét là:

Phẫu thuật: tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định cắt bỏ bàng quang một phần hoặc toàn bộ bàng quang kết hợp với loại bỏ tuyến tiền liệt, túi tinh, mô mỡ bị ảnh hưởng quanh bàng quang (nam giới) và cổ tử cung, tử cung, niệu đạo (nữ giới).

Xạ trị: sử dụng năng lượng cao nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư. Xạ trị có thể đến từ một máy bên ngoài cơ thể (bức xạ tia bên ngoài) hoặc nó có thể đến từ một thiết bị đặt bên trong bàng quang

Hóa trị: sử dụng thuốc để diệt tế bào ung thư. Bác sĩ thường kết hợp đa hóa chất để tăng hiệu quả điều trị. Thuốc có thể được qua tĩnh mạch ở cánh tay, hoặc có thể trực tiếp vào bàng quang bằng cách qua ống thông qua niệu đạo.

Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định hướng điều trị cụ thể, đảm bảo điều trị đạt hiệu quả tốt nhất

4. Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư bàng quang

4.1.Tăng cường rau xanh, trái cây tươi

Các loại rau, củ quả tươi như: rau bina, cải xanh, cần tây… có tác dụng rất tốt trong việc phòng ngừa cũng như hỗ trợ điều trị các bệnh ung thư, trong đó có ung thư bàng quang. Khi mắc bệnh, người bệnh thường ăn uống không ngon miệng, nên chế biến đa dạng như xào, trộn, salad để tăng khả năng hấp thụ vào cơ thể.

4.2. Ăn nhiều cá

Thay vì sử dụng các loại thực phẩm có thành phần đạm cao và nhiều mỡ động vật, bệnh nhân nên ăn nhiều các loại cá tươi. Trong thành phần của cá chứa nhiều Vitamin D, các loại axit amin giúp tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch của cơ thể.

4.3. Uống nhiều nước

Không ai có thể phủ nhận vai trò quan trọng của nước đối với cơ thể. Nước giúp các cơ quan nội tạng hoạt động trơn tru, đào thải các chất có hại ra ngoài cơ thể. Đặc biệt đối với bệnh nhân ung thư thì việc uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày đã được các bác sĩ khuyến cáo.

4.4. Tránh sử dụng đồ uống chứa nhiều cồn, chất kích thích

Sử dụng rượu, bia, chất kích thích là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư. Không những đối với bệnh nhân mắc ung thư bàng quang thì mọi người đều nên hạn chế tối đa việc thu nạp các chất kích thích không tốt vào trong cơ thể.

4.5. Hạn chế đường

Đường là kẻ thù của bệnh nhân ung thư vì nó giúp các tế bào ung thư lớn lên nhanh chóng, không kiểm soát được. Người bệnh mắc ung thư bàng quang nên tránh sử dụng các thực phẩm chứa đường nhân tạo như nước ngọt, kẹo bánh…

4.6. Không nên sử dụng đồ ăn nhanh

Đồ ăn nhanh có ưu điểm tiện lợi, có thể dễ dàng tìm mua được tại nhiều quầy, cửa hàng. Tuy nhiên, ít người biết rằng trong thành phần của các loại thực phẩm này chứa nhiều dầu, mỡ và nghèo chất dinh dưỡng. Sử dụng thường xuyên đồ ăn nhanh là cách nhanh nhất làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư và có những dấu hiệu ung thư bàng quang .

Ngoài việc duy trì một chế độ dinh dưỡng hợp lý, lối sống lành mạnh cùng suy nghĩ tích cực sẽ giúp bạn có được kết quả chữa trị ung thư bàng quang tích cực nhất.

Ngoài ra, chế độ ăn uống của bệnh nhân ung thư bàng quang cần đảm bảo các tiêu chí sau:

Thời gian ăn phải được thay đổi không thể giống như người bình thường, các bữa ăn cách nhau từ 2-3 tiếng. Mỗi bữa ăn có thể ăn một bát cháo, hoặc một bát cơm với rau, hay một bát súp. Người chăm sóc cần lên lịch cho bệnh nhân rõ ràng về việc ăn uống, trong một ngày các bữa ăn không nên giống nhau. Không thể ép người bệnh ăn nếu họ không muốn, nhưng có thể kể chuyện cho bệnh nhân nghe để họ quên đi việc sự chán ăn, có hứng thú hơn.

Thức ăn bạn có thể yêu cầu nấu một cách đẹp mắt, có màu sắc của những loại rau củ quả, phần nào kích thích được vị giác của người bệnh. Luôn để thức ăn có ở sẵn trong nhà bếp hoặc bên cạnh người bệnh để khi đói, họ có thể lấy ăn bất cứ lúc nào muốn.

Tránh các thực phẩm đồ uống có hại cho sức khỏe không chỉ người bệnh mà còn cả với những người bình thường là hút thuốc lá, hay uống bia rượu, đồ uống nước ngọt có ga, có đường hóa học…Một số người nghiện thuốc và họ bảo rằng họ không thể bỏ được thuốc lá. Bạn hãy nói với họ nếu còn nhiều dự định chưa làm xong thì việc đầu tiên nên là chuyện ấy.

Chia Sẻ Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bệnh Nhân Ung Thư

Có một quan điểm sai lầm rằng nhịn ăn, kiêng ăn có thể chữa ung thư, đây là một quan điểm rất sai lầm. Y học hiện đại đã chứng minh việc duy trì chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư là rất quan trọng và ảnh hưởng rất lớn đối với quá trình chữa trị bệnh.

Bệnh nhân ung thư nên ăn gì? (áp dụng cho tất cả các loại bệnh ung thư)

Một số loại rau củ quả có thể xay/ ép nước uống hàng ngày: cam, quýt, nho, táo, bơ, rau cải cúc, cần tây, cải xong, cải kale, cải cầu vòng, chùm ngây, cà rốt, củ dền. Đây là những loại thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng cần cho người bệnh và có phân tử giúp kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư. Có thể xay 1 loại hay nhiều loại thay đổi tùy theo khẩu vị để người bệnh không thấy chán.

Ăn thêm sữa salad hàng ngày gồm những rau củ quả tươi mình có sẵn để tiện dụng nhất. Ví dụ như bắp cải, cà rốt, hành tây, các loại quả trộn với gia vị hợp khẩu vị và 1-2 thìa dầu gấc nguyên chất.

Nước uống buổi sáng hàng ngày để thanh lọc cơ thể: gừng (cỡ bằng 1 đốt ngón tay), rửa sạch, để nguyên vỏ, thái lát mỏng pha với 200ml nước sôi, hãm như trà, đậy nắp kín để tinh dầu không bay mất, uống ngay khi còn ấm nóng.

Nước uống hàng ngày: 6 củ sả rửa sạch, thái lát mỏng hoặc xay nhuyễn, hãm với 1L nước sôi, đậy nắp kín, uống trong ngày.

Uống nước dừa 3lần/ tuần vào buổi sáng.

Nước uống tăng cường chống lại sự phát triển của tế bào ung thư: 100g lá đu đủ rửa sạch phơi thật khô, 3 củ sả đun với 500ml nước, uống hết trong 1 buổi (nếu để lâu dễ bị thiu).

Hạn chế ăn những thực phẩm sau: thịt đỏ, tôm nuôi, cá biển, sữa và các sản phẩm chứa sữa, đường tinh luyện (nếu thèm ngọt có thể sử dụng mật ong, nước mía, mật mía). Thay vào đó, có thể sử dụng các thực phẩm như cá nước ngọt, tép nhỏ, ức gà. Hạn chế thực phẩm chế biến sẵn, đồ chiên rán. Nếu người bệnh thèm ăn vặt, có thể ăn các loại bánh gói lá chuối, trái cây hay các loại khoai luộc.

Ăn nhiều vào buổi sáng và trưa. Buổi tối ăn ít hơn và ăn các thực phẩm dễ tiêu.

Để đăng ký tư vấn cách sử dụng hợp chất Fucoidan giúp bệnh nhân ăn uống tốt hơn và bổ sung dinh dưỡng, vui lòng liên hệ 028 999 888 59 hoặc điền thông tin bên dưới.

Lối sống, sinh hoạt cho bệnh nhân ung thư

Ngoài việc lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư, việc duy trì lối sống và sinh hoạt tích cực sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần người bệnh.

Mỗi ngày đều nên tiếp xúc với nắng và khí trời (kể cả trong những ngày không có nắng) ít nhất khoảng 2 tiếng. Người bệnh ốm nằm liệt giường, có thể cho ra ngoài hiên để tiếp xúc với nắng và khí trời. Đêm ngủ không bật đèn, hoàn toàn ngủ trong bóng tối để cơ thể tự sản sinh ra chất melatonin chống tế bào ung thư.

Tập thể dục, vận động nhẹ nhàng hàng ngày. Buổi tối trước khi đi ngủ ngâm chân nước nóng. Nếu không ngâm được thì xoa bóp gan bàn chân cho nóng lên. Nên duy trì hoạt động này, không nên bỏ ngày nào.

Tập hít thở sâu chữa bệnh, kết hợp ngồi thiền thư giãn.

Dọn dẹp lại không gian sống sao cho gọn gàng, thoáng mát và để ánh sáng tự nhiên vào nhà nhiều nhất.

Không dùng túi nilon, đồ nhựa, hộp xốp đựng thức ăn nóng, dầu mỡ gây rối loạn nội tiết và cũng là nguyên nhân gây ung thư.

Hạn chế sử dụng hóa chất diệt côn trùng, chất tẩy rửa hóa học, dầu gội, sữa tắm, nước rửa chén…

Làm sao để bệnh nhân đang hóa trị xạ trị ăn uống ngon miệng?

Hóa trị và xạ trị dẫn đến nhiều tác dụng phụ, cụ thể là gây tổn thương tế bào não, tổn thương tim, phá hủy tế bào máu, rối loạn hệ tiêu hóa, buồn nôn và mất vị giác dẫn đến tình trạng chán ăn. Ngoài việc việc xay hoặc ép các loại rau củ quả, bệnh nhân nên sử dụng thêm hợp chất Fucoidan kết hợp với Nấm Agaricus và Đông Trùng Hạ Thảo.

Các nhà khoa học Nhật Bản đã khẳng định rằng, ngoài tác dụng giúp ngăn chặn quá trình hình thành mạch máu mới trong tế bào ung thư, thúc đẩy các tế bào ung thư tự chết, hợp chất Fucoidan còn giúp cơ thể tăng cường và nâng cao hệ miễn dịch, giúp thải độc trong quá trình hóa trị xạ trị; Nấm Agaricus làm lành những tổn thương hệ tiêu hóa do quá trình xạ trị hóa trị; và Đông Trùng Hạ Thảo giúp bổ sung thêm dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư.

Để đăng ký tư vấn cách sử dụng hợp chất Fucoidan giúp bệnh nhân ăn uống tốt hơn và bổ sung dinh dưỡng, vui lòng liên hệ 028 999 888 59 hoặc điền thông tin bên dưới.

Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bệnh Nhân Ung Thư Bàng Quang

Khi chiến đấu với căn bệnh ung thư, người bệnh phải “sống chung”cùng với các loại thuốc hóa trị do vậy việc điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân là điều vô cùng quan trọng. Có nhiều loại thực phẩm gây ra ung thư nhưng cũng có nhi ều món ăn khác có thể giúp cơ thể chống lại căn bệnh quái ác này.

Bệnh nhân ung thư bàng quang nên ăn gì để tốt cho sức khỏe?

Chọn các loại thực phẩm lành mạnh, tốt cho sức khỏe và đặc biệt là có giá trị dinh dưỡng cao, giúp ngăn ngừa bệnh và chữa bệnh tốt. Những loại thực phẩm như gạo trắng, bánh mì trắng, ngũ cốc, bánh quy và bánh nướng… được các nhà khoa học chứng minh là những thứ kết nối trực tiếp dẫn đến ung thư.

Nên ăn thực phẩm nào để chống lại ung thư bàng quang?

Bệnh nhân ung thư bàng quang nên tránh các loại thực phẩm chứa chất bảo quản và các hóa chất .Các thực phẩm chứa các thành phần như dầu hydro hóa, natri nitrat, màu thực phẩm tổng hợp, bột ngọt … là thực phẩm gây ung thư.

Trích nguồn:

Khi bị bệnh, các tế bào ung thư sẽ liên tục lấy năng lượng để duy trì nhu cầu hoạt động của chúng dù chúng ta có cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể hay không. Do đó, bệnh nhân sẽ nhanh chóng rơi vào suy mòn nếu không được can thiệp dinh dưỡng hợp lý. Vậy loại thực phẩm nào có thể giúp ngăn chặn ung thư? Rõ ràng, một chế độ ăn uống chứa nhiều thực phẩm ngừa ung thư mạnh mẽ sẽ có tác dụng như vậy.

Bài thuốc hữu ích:

Để chống lại bệnh ung thư, bạn cần có chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư bàng quang như bổ sung nhiều dưỡng chất, khoáng chất và vitamin vào chế độ ăn uống của mình. Khi bị ung thư, người bệnh cần lưu ý ăn nhiều cá, rau quả, ít thịt và dầu thực vật.

http://www.nguoiduatin.vn/nguoi-bi-ung-thu-nen-an-gi-de-chong-lai-benh-a254317.html

Bác sĩ Nguyễn Thu Hương

Cập nhật thông tin chi tiết về Lời Khuyên Dinh Dưỡng Cho Bệnh Nhân Ung Thư trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!