Xu Hướng 2/2023 # Lẩu Gà Măng Chua # Top 6 View | Vinaconex.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Lẩu Gà Măng Chua # Top 6 View

Bạn đang xem bài viết Lẩu Gà Măng Chua được cập nhật mới nhất trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Lẩu gà măng chua

Lẩu gà thơm ngon nóng hổi càng ngon hơn khi được kết hợp cùng với măng chua, giảm đi lượng chất béo. Nó không những loại bỏ được cảm giác chán ăn mà còn chinh phục được vị giác của bạn bởi hương vị tuyệt vời của nó. Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm lẩu gà măng chua ngon và hấp dẫn.

Nguyên liệu làm Lẩu gà măng chua

– 1kg gà. – 1 bát to măng chua. – 1 củ hành tây. – 3 thìa canh rượu trắng. – Rau muống. – Mùi tàu. – Hành lá. – Gia vị.

Cách làm Lẩu gà măng chua

1. Rửa sạch thịt gà, rồi chặt thịt gà miếng vuông cho vừa ăn. Sau đấy bạn ướp thịt gà với một ít gia vị và một ít rượu trắng trong vòng 30 phút cho vừa ngấm. 2. Bạn lấy phần chân, cổ và đầu gà cho vào nồi, đun trước để làm nước dùng lẩu. 3. Bổ củ hành tây làm 4 phần, rồi cắt thành những miếng ngang. Sau đấy cho hành tây vào nồi nước dùng… Bạn có thể mở vung để đun cho đến khi hành tây chín thì vớt bỏ.

Lẩu gà măng chua

5

(100%)

1

vote

(100%)vote

Món ngon dễ làm, Nấu ăn ngon

Thẻ: Món ăn ngon

Cách Nấu Lẩu Cá Lăng Măng Chua

Cá lăng không còn là món ăn quá lạ lẫm đối với các thực khách mê đồ ăn nhà hàng. Đặc biệt là món lẩu cá lăng măng chua. Món ăn này không những kích thích vị giác mà còn rất dễ làm. Tuy nhiên, để đảm bảo được độ dinh dưỡng trong từng miếng cá thì bạn cần có kiến thức nhất định về cá lăng.

Vậy thì hôm nay, chúng mình sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu lẩu cá lăng ngon chuẩn vị. Món ăn này cực kỳ thích hợp trong những ngày thời tiết rét lạnh như này đấy!

1. Cách nấu lẩu cá lăng măng chua

Cá lăng tươi: 0.6kg

Dứa (thơm): 1/4 quả

Măng tươi (măng chua): 400gr

Cà chua chín: 2 quả

Bún tươi: 500gr

Hành tím băm: 1 thìa

Tỏi băm nhuyễn: 1 thìa

Rau om: 3 cây

Gia vị ướp: gừng, sả,ớt mỗi loại 1 quả

Ngò gai: 3 cây

Gia vị nấu: dầu ăn, đường, nước mắm, muối, gói lẩu Thái (mua tại cửa hàng đồ khô hoặc siêu thị)

Các bước nấu lẩu cá lăng măng chua

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Gừng cạo vỏ, rửa sạch, đập dập. Sả cần bóc 1,2 lớp vỏ bên ngoài, đập dập rồi băm nhỏ.

– Cá lăng sau khi mua về, bạn rửa với nước gạo cho bớt mùi tanh, sau đó rửa lại bằng nước sạch và cắt khúc chừng 1,5cm.

Đặt một nồi nước lên bếp. Đun sôi cùng gừng đã đập dập. Khi thấy nước sôi thì bạn thả cá lăng vào và chần sơ qua.

– Măng chua cần được cắt bỏ gốc già, tước thành từng sợi mỏng vừa phải. Rửa với nước sạch và vắt khô nước.

– Cà chua rửa sạch, bổ múi cau cho đẹp mắt.

– Dứa gọt vỏ và mắt. Rửa qua với nước sôi để nguội rồi cắt miếng vừa ăn.

– Rau om, ngò gai nhặt sạch phần héo, úa, già. Rửa với nước sạch và cắt khúc.

Bước 2: Thực hiện xào cá lăng

Bắc chảo lên bếp. Khi chảo nóng thì cho thêm dầu ăn vào. Đến khi dầu ăn sôi thì cho hành, tỏi, ớt, sả đã băm nhuyễn vào phi thơm. Khi nghe thấy mùi thơn thì cho cá lăng vào.

Không nên dùng đũa lật cá mà cầm quai nồi xóc đều đến khi thịt cá săn lại thì gắp ra. Trang trí trên đĩa cho đẹp mắt và bày vào mâm.

– Các gia vị và rau củ như: dứa thái lát, cà chua bổ múi cau, măng chua xé sợi bạn cho tất ca vào nồi lẩu trên để đun lên. Khi cho rau của vào cần dùng đũa đảo nhanh tay để gia vị ngấm đều cũng như từng miếng rau củ không bị nát hay đỏ ôi. Tiếp đó nêm gia vị cho vừa ăn là được.

– Thêm tiếp gói lẩu Thái vào để dậy mùi cay nồng. Tiếp đó thả cá lăng vào. Tiếp tục nêm gia vị đến khi cảm thấy đã vừa miệng. Đun sôi trên bếp từ 7 tới 10 phút là đã có thể dùng được.

Với cách nấu lẩu cá lăng đơn giản như thế này, bạn chỉ cần dành chút thời gian cuối tuần là đã có bữa ăn ngọt ngào, đầm ấm bên gia đình rồi đấy!

2. Cá lăng: công dụng và giá cả

Cá lăng là gì?

Cá lăng là một loại cá da trơn. Da của chúng có màu vàng đẹp mắt. Ngoại từ chi Olyra thì cá chi khác đều có một gai ở phía trước trên vây lưng. Vây cá lăng có mỡ. Có một số loài thì cuống gốc tương đối dài. Những chiếc gai ở vây ức của cá lăng có thể có khía răng cưa.

Vì thuộc loại da trơn nên trên thân chúng không có vảy và có một lớp nhớt . Chiều dài tối đa của một con cá lăng lên tới 1.5m. Mỗi con cá lăng sẽ có 4 râu rất phát triển. Trên mỗi râu lại chứa nhiều nụ vị giác.

Thân mình cá lăng thuôn dài, hơn bè. Phần đầu to và trông rất hung dữ. Trên sống lưng và hai bên mép có 3 gai dài chừng 1 đốt ngón tay. Những chiếc gai sắc nhọn ấy chính là vũ khí tự vệ của chúng mỗi khi bị tấn công. Đồng thời chúng cũng đóng vai trò như một chiếc bánh lái giúp cá lăng dễ dàng rẽ sóng.

Cá lăng có hàm lượng chất dinh dưỡng cao như cung cấp tận 114kcal, chất béo vào khoảng 4gr, protein là 19g.

Cá lăng có rất nhiều tác dụng như lợi tiểu do chúng có tính bình và vị ngọt. Thịt cá mềm, ngọt, ít xương dăm nên trẻ nhỏ cũng có thể ăn được. Chính vì những điều này mà thịt cá lăng không những có giá trị về mặt dinh dưỡng mà còn có giá trị kinh tế rất cao.

Chính vì thế đây đang là món ăn được nhiều bà nội trợ ưa thích. Chỉ từ một vài khúc cá lăng bạn đã có thể chế biến được các món như hấp chanh, nướng sả, chiên tươi, làm chả, kho khô, nấu cháo,..

Điểm rõ nhất khi nấu các món ăn từ cá lăng chính là, chỉ cần ướp các gia vị như hành, tỏi, nước mắm, tiêu, muối, nước cốt nghệ là khi nấu thịt cá không hề bị nát. Ngược lại chúng vừa săn thịt lại đậm đà cực kỳ hấp dẫn. Xem chừng, với những ưu điểm này khó có loại cá nào nấu măng chua có thể sánh được.

Bạn có thể tìm mua cá lăng tại các siêu thịt hoặc các cửa hàng bán đồ đông lạnh với mức giá là 165 nghìn/1kg đối với cá lăng sống. Cá lăng để đông lạnh thì 115 nghìn/kg và cá lăng tươi là 135 nghìn/kg.

Với những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời cùng nhiều cách chế biến mới lạ chắc chắn cá lăng sẽ ngày càng được bà nội trợ tin dùng. Và đương nhiên món lẩu làm từ cá lăng cũng sẽ được nhiều người biết tới.

Cập nhật 23/06/2020

Gà Nấu Măng Chua Hạt Dổi

Với nguyên liệu sẵn có trong tự nhiên, người Mường ở Hòa Bình đã tạo nên món ngon rất thích hợp khi thưởng thức vào những ngày đông se lạnh: gà nấu măng chua hạt dổi.

Cách Hà Nội không xa, Hòa Bình chào đón du khách thập phương với phong cảnh hữu tình cùng nhiều món ăn lạ miệng do chính đồng bào địa phương sáng tạo nên. Văn hóa ẩm thực của người Mường hình thành từ những món đơn giản dân dã, in đậm hương vị núi rừng sông suối như thịt, cá, măng, rau rừng… Trong số đó, sẽ là thiếu sót khi không nhắc tới gà nấu măng chua hạt dổi.

Món măng đặc sản của Hòa Bình

Hũ măng chua được coi như thức ăn dự trữ của người Mường. Với bất cứ gia đình nào, quanh góc bếp không thể thiếu những củ măng tươi. Chúng được bà con hái từ rừng về. Măng giang được thái nhỏ, ngâm trong nước một ngày để tiết hết vị đắng và mùi hăng đặc trưng. Còn với măng mai hay măng tre, người ta chỉ lấy phần non rồi thái lát mỏng.

Sau khi ngâm xong, măng được vớt lên rửa sạch rồi tiếp tục ngâm với nước muối trong chum để lên men. Tới khi nước chuyển sang màu đục gạo, vị chua là dùng được. Do muối bằng nước suối thay vì nước giếng như thông thường nên măng chua người Mường thậm chí có thể để hàng năm mà không sợ chua nhũn, nổi váng.

Gà ri vùng Lạc Sơn, Hòa Bình

Với nguyên liệu măng chua, đồng bào Mường nấu cùng gà tạo nên món canh ngon vào mùa đông. Tại Hòa Bình, ngon nhất vẫn là giống gà Lạc Sơn, loại gà sống trên núi đá vôi, thịt dai và thơm. Gà để nấu canh không nên chọn loại quá lớn, chỉ cần con gà nhỡ trọng lượng chỉ từ 0.8 kg tới 1 kg là vừa phải. Sau khi sơ chế sạch, gà được chặt miếng nhỏ vừa ăn, ướp với gia vị cho ngấm.

Người nấu bếp xào thơm măng chua với mỡ lợn cho mềm. Tiếp đến, thịt gà rút vào đảo cùng. Khi các nguyên liệu đều ngấm và chín sơ, người ta cho thêm nước để đun nhừ. Món canh măng gà sẽ thiếu hoàn hảo nếu quên hạt dổi. Là thứ gia vị bé xíu nhưng mang mùi đặc trưng núi rừng, thiếu nó như thiếu đi cả “một phần bản sắc”.

Hạt dổi khô

Hạt dổi sau khi nướng chín được đập dập rồi rắc lên phía trên bát canh. Khi ăn, thực khách cần đảo đều để hạt dổi quyện vào nước, thịt và măng, tạo nên hương vị đặc trưng khó lẫn.

Món canh măng chua gà hạt dổi nóng hổi, mang hương vị đặc trưng núi rừng

Món canh măng gà hạt dổi có vị chua dịu. Miếng măng trắng vẫn giữ độ giòn, gà chín mềm, thịt dai mà ngọt. Bát canh nóng hổi với mùi thơm thoảng xen lẫn của hạt dổi, xua tan cái lạnh giá của núi rừng.

B.Đ theo chúng tôi ngày 12-1-2016

Cách Làm Món Gà Nấu Măng Chua

Trời đã bắt đầu trở lạnh, một bát canh ngọt nước, chua chua nóng hổi sẽ khiến bữa cơm nhà bạn ngon hơn đấy. Cách làm gà nấu măng này chắc chắn sẽ là gợi ý thú vị dành cho bạn nếu hôm nay còn phân vân chưa biết nên nấu món canh gì. Độ ngọt nước thịt gà và vị chua của măng kết hợp với nhau tạo thành vị ngon khó cưỡng đấy.

Gà ta: 500gr 1 bộ trứng gà non Măng chua: 300gr Hành, ngò gai Ớt trái Gia vị: Nước mắm, bột nêm, gừng, xả

Sơ chế nguyên liệu

Thịt gà bạn nên chọn thịt gà ta nấu sẽ ngon hơn vì thịt gà công nghiệp sẽ bở nấu không ngon. Thịt nên chọn phần đùi gà hoặc lườn là ngon nhất, mua về rửa sạch, sát với muối, chặt miếng vừa ăn, ướp với nước mắm, hạt nêm, gừng và xả để thịt ngấm 20 phút .

Xào măng: Cho dầu vào chảo đun nóng già cho măng vào xào, đảo đều tay, nêm chút nước mắm, bột nêm cho vừa, xào măng thật kỹ, xào khi nào măng săn lại là được. Măng rất ăn dầu ăn nên bạn tùy vào lượng măng mà cho lượng dầu vừa phải , không nên cho nhiều sẽ khiến dầu ăn nổi váng trên bề mặt nước canh, như vậy sẽ tạo cảm giác ngấy.

Phần thịt gà, khi ướp xong thì bạn cho gà vào xào, trứng Gà non , đun thịt gà đảo đều cho gia vị được đều, khi nào gà gần chín thì cho măng vừa xào vào xào cùng.

Đảo khoảng 5 phút để gà và măng ngấm gia vị với nhau sau đó bạn cho khoảng 2 bát tô canh nước nóng vào.

Đun sôi nồi gà và măng, hớt bọt nếu có, xong cho nhỏ lửa đun âm ỉ khoảng 5 đến 10 phút sau, nêm lại gia vị cho vừa ăn với khẩu vị.

Tắt bếp cho hành lá, ngò gai vào cho món canh thơm ngon, đẹp mắt. Bạn nên cho thêm chút ớt để canh cay nhẹ và đậm vị hơn.

Cập nhật thông tin chi tiết về Lẩu Gà Măng Chua trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!