Xu Hướng 2/2024 # (#Kiến Thức)Cách Nấu Xôi Đỗ Đen Ngon Bằng Nồi Cơm Điện # Top 7 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết (#Kiến Thức)Cách Nấu Xôi Đỗ Đen Ngon Bằng Nồi Cơm Điện được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cách 1

Nguyên liệu:

– Gạo nếp ngon: 400g

– Đậu đen: 120g

– Muối vừng lạc: 50g

– Muối hạt: một thìa cà phê

Cách làm:

– Đậu đen đãi sạch, nhặt bỏ các hạt lép hoặc hạt đỗ bị nổi lên mặt nước. Cho đỗ đen vào nồi với gấp 2 lần nước, đun sôi.

– Đậu sôi chừng 5 phút thì chúng ta tắt bếp, chắt bỏ tất cả phần nước luộc đỗ để khi nấu xôi khỏi bị nồng & có vị hơi chan chát. Sau đó chúng ta thêm nước vào như cũ, thêm một thìa cafe muối hạt vào & bật nút hầm chừng 15 phút cho đậu chín mềm.

– Gạo nếp vo cho sạch, để ráo nước.

– Thăm test thấy đậu đã chín nhừ chúng ta cho gạo nếp vào nồi nấu cùng. Giữ mức nước chỉ xâm xấp mặt gạo để tránh xôi bị khô hoặc nát quá. Để nồi cơm điện ở chính sách nấu như cơm thường cho tới khi hoàn tất.

– Khi nút báo hiệu xôi chín, chúng ta rút bếp & xới cho xôi tơi đều.

– Cho xôi đỗ đen ra bát hoặc đĩa & hương thụ nóng hay nguội đều vô cùng ngon & dẻo.

– Khi ăn chúng ta rắc thêm chút muối vừng lạc, món xôi sẽ dậy hương thơm & đậm đà hơn nhiều.

Cách 2

Nguyên liệu:

Gạo nếp: 250 gam

Đỗ đen: 150 gam

Nước cốt dừa

Gia vị: Muối tinh.

Cách làm:

Đậu đen làm sạch, nhặt bỏ những hạt lép, hỏng, ngâm sang 1 đêm cho mềm.

Gạo nếp cũng ngâm sang 1 đêm với nước lạnh. Sau đó, vo sạch, xóc gạo vớt một ít muối, để ráo.

Đỗ đen sau thời điểm ngâm bỏ vào nồi nấu chín mềm với cùng 1 chút muối (lưu ý không được để hạt đỗ bị nát). Múc đỗ ra rá, để ráo nước.

Trộn đều gạo, đậu đen với 5 thìa nước cốt dừa (lượng nước cốt dừa có thể thêm nhiều hơn nữa tùy thuộc theo sở thích).

Sau đó, cho gạo vào nồi cơm điện nhấn nút, nấu như thông thường. Khi xôi chín, lấy đũa xới đều xôi lên rồi hấp thêm 10 phút nữa là được.

Chúc tất cả mọi người trong nhà ngon miệng!

Theo Phunutoday

Nấu Xôi Đỗ Bằng Nồi Cơm Điện

Đậu phụ là món ăn phổ biến đối với mỗi người con dân Việt từ ngàn đời nay. Nhất là trong mùa hè nắng nóng, nhu cầu sử dụng loại đồ ăn này càng tăng cao. Vậy làm thế nào để có thể cung cấp lượng đậu phụ để đáp ứng cho khách hàng một cách đơn giản và dễ dàng.

Cầu tạo nồi hơi nấu đậu phụ có gì đặc biệt?

Về chất liệu của nồi hơi nấu đậu, các chuyên gia sử dụng inox loại 201 và 304 với chất lượng được đảm bảo bởi đây là loại inox chất lượng cao, không bị han, độ dày thích hợp. Khuôn làm đậu bằng inox là điểm thu hút của sản phẩm này.

Về bảng điện của nồi hơi thì quý khách không phải lo lắng vì nồi hơi nấu đậu phụ có bảng điện được làm từ các công cụ điện nhập khẩu không sợ bị giật điện.

Thiết kế giữa nồi là lớp cách nhiệt với độ dày từ 3cm đến 4cm bảo đảm tuyệt đối về sự cách nhiệt ra ngoài môi trường. Điều này giúp tiết kiệm nhiệt, đồng thời tiết kiệm điện một cách hiệu quả cho khách hàng.

Về công suất của nồi: kích thước nồi càng lớn thì công suất càng cao: từ 5 đến 10KW.

Về kích thước nồi: đa dạng các loại nồi từ 30 lít đến 200 lít.

Ưu điểm của nồi hơi làm đậu phụ Nồi hơi làm đậu phụ sử dụng dễ dàng, tiện lợi

Với thiết kế 2 lớp đáy (nấu cách thủy) có khả năng đun sôi siêu nhanh nhờ hơi bao xung quanh và luồng hơi nóng trực tiếp từ trong đáy nồi, ống dẫn hơi trong lòng nồi còn có tác dụng sục đáy nồi, thay cho khuấy, giúp cho nước đậu không bị khê cháy.

Bạn có thể nấu được nhiều đậu cùng một lúc trong một thời gian ngắn. Điều này đem lại hiệu quả cho người sử dụng.

Nồi hơi làm đậu đa năng

Nồi nấu đậu có kích cỡ từ 30 lít đến 200 lít nên công dụng của nó rất đa năng. Đặc biệt ngoài việc dùng để nấu đậu, nấu các loại sữa khác nhau thì nồi nấu đậu còn được sử dụng để nấu cháo, có thể dùng trong các nhà hàng, quán phở, quán cháo ăn đêm…

Nồi hơi làm đậu được dùng cho các cơ sở chuyên chế biến sữa đậu nành, sữa bắp; Các cơ sở chuyên làm đậu hũ, đậu phụ, và các sản phẩm tương tự khác; Các nhà ăn, nhà hàng có phục vụ món sữa đậu nành.

Quy trình làm đậu phụ bằng nồi hơi làm đậu phụ

Quy trình sản xuất đậu phụ gồm có 5 bước từ; sau khi ngâm đậu nành, cho đậu nành vào xay. Tiếp đó là nấu đậu phụ rồi làm đông và ép khuôn thành hình.

Khi sử dụng nồi hơi làm đậu phụ thì quy trình làm đậu phụ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn sẽ tránh phải khuấy đảo so với các loại nồi thông thường. Nồi hơi làm đậu phụ thế hệ mới là dòng nồi nấu cách thủy có sục hơi dưới đáy nồi.

Sử dụng nồi nấu hơi làm đậu phụ là cách nấu cách thủy cho lên nhiệt đều vì thế ở đáy nồi sẽ ít được tập trung nên đậu sẽ thơm ngon mà không sợ bị khê như khi ta nấu với các loại nồi thông thường khác.

Một tips để đậu phụ mềm và ngon là bạn nên chú ý vào lượng nhiệt khi nấu. Khi nấu không cho nhiệt quá to, tránh sôi bùng lên. Khi sôi để nước nhỏ, lăn tăn khoảng từ 4 đến 5 phút.

Có những loại nồi hơi làm đậu phụ nào?

Với nồi nấu rượu bằng hơi, quý khách hàng có một trong ba lựa chọn nhiên liệu sau: điện, gas hoặc than.

Nồi hơi làm đậu phụ bằng điện

Nồi hơi nấu đậu dùng điện là lựa chọn tối ưu nhất. Vì khi sử dụng nồi hơi nấu sữa đậu nành bằng điện, bạn có thể dễ dàng kiểm soát được nhiệt độ nấu, thời gian nấu và quan trọng nhất vẫn là độ an toàn và tính sạch sẽ khi sử dụng điện.

Nồi hơi làm đậu phụ bằng gas

Gas là một nguyên liệu phổ biến trong mỗi căn bếp của mọi nhà. Vì thế loại nồi hơi đậu phụ bằng gas được nhiều khách hàng tin dùng. So với giá thành của điện và than thì giá của nồi chạy bằng gas cao hơn một chút.

Nồi hơi làm đậu phụ bằng than

Tiết kiệm chi phí đầu tư vì sử dụng nguyên liệu đun nấu rẻ (than, củi), tận dụng nguyên liệu sẵn có. Sử dụng loại nồi này giúp tiết kiệm thời gian và nhân lực lao động sản xuất. Đồng thời nâng cao năng suất, đem đến chất lượng tốt nhất cho đậu phụ.

Các bạn có thể xem các dòng sản phẩm chúng tôi : – Nồi nấu rượu

Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Đỗ Đen Ngon Bằng Nồi Cơm Điện

Chè đỗ đen là một món ăn quá quen thuộc với gia đình Việt trong những ngày hè. Một cốc chè đỗ đen mát lạnh vừa giúp bạn bổ sung chất dinh dưỡng vừa giúp bạn giải nhiệt rất tốt cho ngày hè oi bức. Với mong muốn giúp mọi người có được một nồi chè đỗ đen thơm ngon nhất mà không phải bằng những nồi thông thường đu bằng than bằng ga, mà chính là từ nồi cơm điện. Thường thì nồi cơm điện dùng để nấu cơm, nấu cháo,… và có thể dùng nấu chè nữa, ngay bây giờ chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn cách nấu chè đỗ đen ngon bằng nồi cơm điện.

Nguyên liệu nấu chè Cách nấu chè đỗ đen ngon bằng nồi cơm điện Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Khi mua đỗ đen về bạn hãy đem đi rửa sạch với nước, với công đoạn này sẽ giúp loại bỏ bụi bẩn và rác. Trong quá trình rửa đỗ hãy loại bỏ các hạt bị sâu và mốc. Để đỗ sạch hơn bạn nên ngâm đỗ trong với nước muối loãng trong vòng 30 phút.

Với cách nấu chè bằng nồi cơm điện thì bạn hãy lấy phần đỗ đen đã rửa sạch cho vào nồi cơm điện. Sau khi đã cho vào nồi hãy đổ nước ngập cỡ 2 đốt ngón tay, bắt đầu ninh đỗ.

Bước 3: Cho đường

Đến khi tất cả các hạt đỗ chín mềm thì hãy cho phần đường thốt nốt đã chuẩn bị vào nồi. Tùy từng sở thích và lượng nước bạn nấu mà điều chỉnh lượng đường cho phù hợp.

Tiếp tục bật chế độ nấu, nấu đến khi đường tan hết là được. Trong trường hợp không mua được đường thốt nốt mọi người hoàn toàn có thể thay thế bằng các loại đường khác như đường nâu hay đường trắng.

Để món chè đỗ đen có thêm hương vị độc đáo bạn hãy cho thêm vào nồi chè một ống vani nhỏ. Nếu không muốn sử dụng vani bạn có thể sử dụng các nguyên liệu khác như lá dứa hay dầu chuối. Những loại hương vị này đều mang đến cho nồi chè hương vị thơm ngon và hấp dẫn.

Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức

Việc của bạn là cho chè ra cốc, thêm một chút nước cốt dừa, sợi dừa nạo và đậu phộng rang thơm. Vậy là bạn đã có được một cốc chè đỗ đen thơm ngon chuẩn vị rồi.

– Chè đậu đen nấu đạt yêu cầu khi hạt đậu mềm nhừ, không bị chai cứng. – Nếu có thời gian bạn nên ngâm đậu đen trước từ 3-4 giờ để đậu đen nấu nhanh nhừ hơn, tiết kiệm được thời gian nấu. – Nếu không thích ăn nóng bạn có thể chờ chè đậu đen nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 giờ rồi lấy ra thưởng thức lạnh.

Cách nấu chè đỗ đen ngon bằng nồi cơm điện rất đơn giản phải không nào? Chắc chắn sau bài viết này ai cũng có thể nấu ra những cốc chè bổ dưỡng cho người thân của mình.

Cách Nấu Xôi Đỗ Xanh Bằng Nồi Cơm Điện Ngon Cúng Rằm

Xin chào các anh em đàn ông vào bếp! Bài viết này được xuất bản vào hôm nay (ngày 14 âm lịch) vì mình biết rằng ngày mai (ngày rằm) rất nhiều nhà cần chuẩn bị món xôi để thắp hương cũng rằm. Thường thì các chị em biết cách nấu xôi rồi nhưng nhiều anh em thì chưa biết.

– Gạo nếp: 500 gr.

– Đậu xanh cà vỏ: 200 gr.

– Nước cốt dừa: 250 ml.

– Muối: 1/2 thìa cà phê.

– Đường: 2 thìa cà phê.

– Muối mè gồm: 20 gr đậu phộng, 10 gr mè trắng, một chút muối, 2 thìa cà phê đường.

Để xôi được ngon bạn chọn loại nếp dẻo, thơm, hạt mẩy căng đều và có vị ngọt tự nhiên. Bạn chọn nếp cái hoa vàng hoặc nếp nàng hương là tốt nhất.

Đậu xanh chọn loại đã đãi sạch vỏ có bán ở chợ hoặc siêu thị.

Bước 1: Ngâm gạo và đậu xanh:

– Gạo nếp và đậu xanh cho ra thau, đổ nước ấm ngập mặt gạo và đậu. Ngâm trong vòng 4-5 tiếng (hoặc trước khi đi ngủ ngâm gạo đỗ, sáng hôm sau nấu), tùy theo nếu có thời gian, còn nếu không thì 3 tiếng cũng được.

– Gạo và đậu sau khi ngâm nở to hơn, đem vo nhẹ, xóc, để ráo nước. Cho muối, đường vào xóc đều để gạo ngấm rồi đổ gạo và đậu vào nồi cơm điện.

– Cho nước sôi và nước cốt dừa vào xâm xấp mặt gạo, đảo đều rồi đậy nắp nồi cơm điện lại, nhấn nút Cook nấu như bình thường. Khoảng 5 phút khi nước bắt đầu sôi bạn mở nắp đảo đều để gạo và đậu chín đều, đều nước, đều hơi.

– Sau khi cạn nước nồi cơm điện sẽ chuyển qua chế độ hâm nóng bạn cứ để như vậy khoảng 10 phút thì bật lại nút nấu. Nồi cơm điện sẽ chuyển qua chế độ nấu lần 2. Bạn để như vậy 30 phút sau thì xôi chín.

– Đậu phộng rang chín giã dập.

– Mè trắng rang vàng thơm.

– Trộn đậu phộng, mè trắng, muối, đường để ăn kèm xôi.

Mở nắp nồi cơm điện cho xôi nguội bớt, cho xôi ra dĩa và cho muối mè lên trên cùng. Vậy là bạn có thể mời cả nhà cùng thưởng thức món xôi hấp dẫn này rồi.

xôi đậu xanh nước cốt dừa

Lưu ý khi nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện:

– Xôi đậu xanh đạt yêu cầu khi: Xôi không bị khô hay nhão, chín mềm, đều, dẻo, thơm và béo. Đậu xanh chín mềm, bùi, có vị béo.

– Gạo ngâm trước sẽ giúp xôi mềm, dẻo, thơm hơn.

– Nước cốt dừa cho xôi thơm và ngậy hơn và tạo độ bóng cho hạt nếp.

– Bạn nên chú ý lượng nước khi nấu xôi, quá nhiều nước sẽ khiến xôi bị nhão không ngon.

Cách Nấu Xôi Đậu Đen Bằng Nồi Cơm Điện

Chia sẻ công thức và cách nấu xôi đậu đen bằng nồi cơm điện ngon tại nhà. Xôi đậu đen nấu bằng nồi cơm điện rất đơn giản, xôi dẻo, hạt đậu đen bùi bùi hòa quyện với mùi thơm muối mè rất hấp dẫn. Xem VIDEO CÁCH NẤU XÔI ĐẬU ĐEN NỒI CƠM ĐIỆN NGON CÔNG THỨC XÔI ĐẬU ĐEN NỒI CƠM ĐIỆN

200g đậu đen xanh lòng

500g nếp

50g lá dứa

300ml nước cốt dừa

300ml nước nấu đậu đen

Muối mè ăn kèm xôi đậu đen: 50g đậu phộng, 50g đường, 5g mè trắng, 3g muối

Đậu đen thường có 2 loại, đậu đen xanh thường và đậu đen xanh lòng. Đậu đen xanh lòng nấu sẽ nhanh mềm, thơm và ngon hơn đậu đen thường. Bạn có thể dễ dàng tìm mua đậu đen xanh lòng tại các siêu thị. CÁC BƯỚC NẤU XÔI ĐẬU ĐEN BẰNG NỒI CƠM ĐIỆN TẠI NHÀ

– Đậu đen xanh lòng rửa sạch, ngâm qua đêm (8 – 10 tiếng). Rửa đậu đen cho sạch rồi cho vào nồi, đổ nước vào sao cho mực nước cao hơn đậu từ 1cm – 2cm. Nấu lửa vừa đến khi đậu mềm.

– Nếp vo sạch, để ráo. Trộn đều nếp với đậu đen cùng xíu muối.

– Lót ít lá dứa dưới đáy nồi cơm điện, múc nếp và đậu đen đã trộn vào, trải đều. Hòa nước cốt dừa và nước luộc đậu rồi cho vào nồi cơm điện, sao cho nước xâm xấp mặt nếp. Bật nút Cook.

– Làm muối mè: Đậu phộng rang vàng bóc vỏ, giã nát. Mè rang vàng. Cho đậu phộng, mè, đường, muối vào chén rồi trộn đều.

– Khi nồi cơm điện nhảy sang nút Warm, bạn nên chờ 1 chút (5 – 10 phút) hãy mở nồi cơm điện (để lớp nếp trên cùng kịp chín). Khi ăn xôi đậu đen sẽ rắc lên ít muối mè. Nếu ăn không hết, các bạn cho xôi vào hộp, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

BÍ QUYẾT NẤU XÔI ĐẬU ĐEN BẰNG NỒI CƠM ĐIỆN THƠM NGON

– Đậu đen trước khi nấu phải ngâm từ 8 – 10 tiếng (hoặc ngâm qua đêm). Khi ngâm đậu đen được 1/2 thời gian, bạn nên thay nước. Đậu đen sau khi ngâm phải rửa lại cho thật sạch.

– Lượng nước nấu đậu đen chỉ nên đổ cao hơn đậu từ 1 – 2cm, đổ nước nhiều sẽ dư nước khi nấu xôi. Ban đầu nấu các bạn nên đậy nắp cho đậu nhanh mềm.

– Xôi đậu đen ăn không hết có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, có thể bảo quản từ 3 – 5 ngày. Khi nào ăn, bạn chỉ cần lấy ra, hấp nóng lại.

NHỮNG MÓN XÔI MẶN NGON DỄ NẤU TẠI NHÀ

Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Đậu Đen Bằng Nồi Cơm Điện

Tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe con người

Cây đậu đen, nhưng chúng ta quen gọi là đỗ đen là một loại thực vật thuộc họ nhà đậu có tên khoa học Vigna unguiculata. Cây đậu đen mọc hằng năm bằng cách gieo hạt, thân thảo và có nhiều nhánh nhỏ. Phần lá màu xanh mọc kép bao gồm 3 lá chét mọc sole với nhau, trong đó lá ở giữa thường có kích thước to và dài hơn so với lá mọc hai bên.

Hoa đậu đen có màu tím nhạt, quả dài, tròn, được tạo thành từ 2 mảnh vỏ ghép lại. Khi còn non quả có màu xanh nhưng khi già sẽ chuyển sang màu vàng hoặc màu nâu đen. Bên trong quả chứa 7 – 10 hạt.

Khi thu hoạch những quả già sẽ được hái trước đem về phơi khô, tách vỏ lấy hạt đen bên trong. Đây là phần có giá trị dinh dưỡng cao nên rất được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi trong ẩm thực.

Đậu đen giúp tăng cường sức đề kháng

Đậu đên có chứa nhiều loại vitamin cần thiết cho sức khỏe con người. Vitamin A giúp sáng mắt và chữa bệnh chậm lớn cũng như còi xương ở trẻ em. Đỗ đen giúp tăng cường sức khỏe cho phụ nữ đang cho con bú và người mới ốm dậy.

Ngoài ra trong đậu đen còn chứa nhiều chát vitamin C giúp tăng cường đề kháng và phòng bệnh cảm cúm thông thường.

Nếu gia đình bạn có người đang bị tê phù hoặc đau nhức thì đừng lo lắng quá, hãy cung cấp khẩu phần ăn chứa nhiều đậu đen sẽ giúp cải thiện sức khỏe cho người bệnh. Vì hàm lượng vitamin B1 trong đậu đen tương đối cao sẽ giúp người bệnh cải thiện vấn đề này nhanh chóng.

Duy trì xương khỏe mạnh

Trong đỗ đen có sắt, canxi, phốt pho, magie, đồng, kẽm, mangan giúp duy trì cấu trúc xương khiến xương chắc khỏe hơn. Đặc biệt canxi và phốt pho còn có vai trò quan trọng trong việc hình thành cấu trúc xương. Sắt và kẽm giúp xương duy trì độ chắc khỏe và đàn hồi tốt.

Ngăn ngừa bệnh tim và huyết áp

Vitamin B6, kali, chất xơ, folate và phytonutrient của đỗ đen giúp mang tới sức khỏe tốt cho tim mạch. Lượng chất xơ giúp giảm cholesterol trong máu nên giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Vitamin B6, folate ngăn chặn sự tích tụ của homocysteine giúp giảm nguy cơ làm hỏng mạch máu, bảo vệ tim mạch tốt hơn.

Trong đỗ đen có lượng natri thấp, bên cạnh đó còn có cả magie, canxi và sắt. Đây là những chất giúp giảm huyết áp tự nhiên.

Tốt cho người bị bệnh tiểu đường

Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy rằng những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường loại 1, khi ăn nhiều chất xơ có thể giảm nồng độ Glucose trong máu. Đỗ đen rất tốt cho người tiểu đường bởi với một chén đỗ đen nấu chín có tới 15g chất xơ, tương đương khoảng 50% nhu cầu chất xơ của mỗi người trong một ngày.

Ngăn ngừa ung thư

Selenium tìm thấy trong đậu đen giúp thanh lọc những chất độc hại, có thể phát triển thành căn bệnh ung thư ra khỏi cơ thể. Selenium còn có tác dụng ngăn ngừa viêm và giảm sự phát triển của khối u ác tính.

Tốt cho tiêu hóa & chữa táo bón Tác dụng giảm cân

Đỗ đen là thực phẩm rất giàu chất xơ nên có hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Bởi chất xơ giúp no lâu và hạn chế cảm giác thèm ăn.

Tăng cường hệ thần kinh

Bằng cách cung cấp những axit amin và Molypden cần thiết cho cơ thể giúp cải thiện chức năng của hệ thống thần kinh. Đậu đen cung cấp vitamin B9, folate cao. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, nếu thiết hụt folate sẽ khiến gia tăng nồng độ homocysteine, có thể dẫn tới mắc các bệnh về thoái hóa thần kinh như Parkinson.

Đậu đen rất tốt cho nữ giới

Cung cấp nhiều khoáng chất, vitamin cùng với 10 loại axit amin cần thiết giúp phụ nữ duy trì được vẻ đẹp của làn da. Da dẻ trở nên mịn màng và căng mọng hơn. Polyphenol có trong đậu đen được biết tới như một chất chống lão hóa tốt. Anthocyanin cũng có tác dụng chống oxy hóa hiệu quả.

Vỏ của đậu đen có saponin rất tốt cho sức khỏe. Nó có tác dụng giảm cholesterol trong máu và phòng chống ung thư vú, kích thích hệ miễn dịch.

Hướng dẫn nấu xôi đậu đen bằng nồi cơm điện

Nguyên liệu

Gạo nếp: 300g Đậu đen: 150g Muối hạt Mè đen Đậu phộng

Chế biến

Đậu đen đem rửa sạch, loại bỏ các hạt lép rồi cho vào nồi cơm điện với lượng nước gấp đôi lượng đậu, bật nút nấu sôi.

Sau khi nồi đậu sôi khoảng 5 phút thì bỏ nước. Thêm tiếp lượng nước gấp đôi lượng đậu cùng xíu muối, bật nút nấu khoảng 15 phút cho đậu chín nhừ.

Gạo nếp đem vò qua vài lần nước rồi để ráo. Sau khi đậu nấu chín nhừ rồi thì đổ gạo nếp vào nấu cùng, thêm nước xâm xấp mặt, nấu đến khi xôi chín.

Trong lúc chờ nấu xôi đậu đen bạn có thể lấy đậu phộng rang giã nhuyễn rồi trộn đều với mè rang và muối để làm muối vừng lạc.

Khi nút báo hiệu xôi chín thì xới đều xôi lên thế là được.

Món ăn sáng xôi đậu đen với muối vừng lạc thơm ngon, nóng hổi cả nhà ai cũng thích.

Hiện trên thị trường có rất loại nồi cơm điện khác nhau có thể nấu được tỏi đen, có thể kể ra đây khá nhiều loại:

Nồi cơm điện cơ

Nồi cơm điện nắp liền

Nồi cơm điện nắp rời

Nồi cơm điện tử

Nồi cơm điện cao tần

Nồi cơm điện áp suất

Mỗi loại lại có những điểm khác trong nhau trong nguyên lý hoạt động, nhưng chúng đều có cấu tạo gồm 4 phần chính sau:

1. Vỏ ngoài nồi

Đây chính là cái phần bọc bên ngoài của nồi, thông thường nó được làm bằng nhựa cao cấp, một số chiếc được làm bằng thép không gỉ. Nhiệm vụ chủ yếu của vỏ nồi đó chính là giữ nhiệt, giúp nhiệt độ ổn định trong suốt quá trình nấu, đồng thời giúp giữ ấm tốt hơn. Khi mới được sinh ra nồi cơm điện chưa có cấu tạo 2 phần riêng biệt là: Vỏ nồi và Lòng nồi nên khả năng giữ nhiệt của nó rất kém dẫn đến tốn điện, cơm nhanh bị nguội. Bảo vệ các bộ phận bên trong, đồng thời bảo vệ an toàn cho chính người sử dụng. Bạn hãy thử tưởng tượng nếu tất cả các bộ phận bên trong chiếc nồi được phơi bày ra thì sao nhỉ? Chắc sẽ không ai dùng nó đâu! Làm tăng tính thẩm mỹ cho chiếc nồi, điều này rất rõ ràng rồi còn gì nữa! Với phần vỏ nồi người dùng còn cần quan tâm tới:

Nắp của nó: Loại nắp rời thì rất dễ vệ sinh, tuy nhiên nó lại thoát ra rất nhiều hơi nước trong quá trình nấu nên khá nguy hiểm cho trẻ nhỏ Loại nắp liền: Khó vệ sinh hơn nhưng an toàn hơn, bạn có thể chọn loại có thể tháo rời mặt trong được để đơn giản công việc vệ sinh nồi Van thoát hơi: Có tháo được hay không? Có phải loại thông minh không?

2. Phần lòng nồi

Mặc dù việc chiếc nồi nấu ra cơm có ngon hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, nhưng thứ quan trọng nhất vẫn là chất lượng của lòng nồi cơm điện. Nhiệm vụ của lòng nồi đó chính là hấp thụ nhiệt từ bộ phận làm nóng (Mâm nhiệt) và truyền nhiệt cho thực phẩm bên trong nó (gạo) từ đó làm chín thực phẩm.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của lòng nồi:

Chất liệu: Phổ biến nhất là hợp kim nhôm ngoài ra còn có: Nhôm dập, gang, gốm ceramic Độ dày: Càng dày thì càng tốt, càng bền Lớp chống dính: Có thể là Teflon, Whitford,

3. Bộ phận tạo nhiệt

Bộ phận này chính là mâm nhiệt, nhiệm vụ của nó là chuyển hóa điện năng thành nhiệt năng và truyền cho lòng nồi.

Tùy theo từng model mà sẽ có các loại sau:

Nồi có 1 mâm nhiệt dưới đáy

Nồi có 2 mâm nhiệt: Dưới đáy và xung quanh nồi. Công nghệ nấu 2D

Nồi có 3 mâm nhiệt: Dưới đáy, xung quanh và trên nắp nồi. Công nghệ nấu 3D

Riêng đối với nồi cao tần thì bộ phận tạo nhiệt sẽ phức tạp hơn rất nhiều, vì nó làm nóng từ bên trong ra, giúp làm chín thức ăn một cách nhanh chóng và ngon lành hơn nhiều.

Vệ sinh nồi cơm điện sau khi làm món xôi đậu đen

Ấn giữ nhẹ để mở nắp. Lấy nồi con và xửng hấp trong nồi cơm điện ra. Nếu có thức ăn trong nồi, thì chúng ta sẽ lấy hết phần thức ăn trong nồi ra. Rửa sạch nồi cơm và xửng hấp với nước rửa chén với miếng xốp mềm và để hong khô.

Tiếp tục dùng khăn mềm chùi nhẹ bên trong thân nồi và mâm nhiệt (bộ cảm ứng nhiệt). Nếu mâm nhiệt chứa nhiều bụi, hạt cơm hoặc những vật tương tự còn dính. Chị em có thể dùng giấy nhám mịn để lau chùi nhẹ nhàng, sau đó lau sạch bằng vải mềm.

Dùng một miếng vải sạch lau nhẹ ở mặt ngoài thân nồi.

Dùng ngón tay ấn nhẹ và lấy van thoát hơi nước ra, lấy khăn mềm lau sạch. Tùy vào mỗi van thoát hơi nước của nồi cơm điện đang sử dụng mà chúng ta có cách tháo phù hợp.

Cần lưu ý:

– Không rửa hoặc nhúng thân nồi cơm điện trực tiếp với nước vì sẽ dễ gây hư hỏng, chạm điện .

– Không dùng miếng chùi kim loại hoặc khăn cứng để lau chùi tránh tình trạng sản phẩm bị trầy xước và mất lớp phủ bên ngoài của nồi cơm điện.

– Tránh va đập, không để nơi có bề mặt gồ ghề trong quá trình vệ sinh nồi hoặc trong quá trình sử dụng.

Cập nhật thông tin chi tiết về (#Kiến Thức)Cách Nấu Xôi Đỗ Đen Ngon Bằng Nồi Cơm Điện trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!