Xu Hướng 1/2023 # Khô Mực Chiên Nước Mắm – Món Ngon Đậm Đà, Cả Nhà Cùng Mê # Top 5 View | Vinaconex.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Khô Mực Chiên Nước Mắm – Món Ngon Đậm Đà, Cả Nhà Cùng Mê # Top 5 View

Bạn đang xem bài viết Khô Mực Chiên Nước Mắm – Món Ngon Đậm Đà, Cả Nhà Cùng Mê được cập nhật mới nhất trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cách làm khô mực chiên nước mắm tỏi ớt đậm đà

Chuẩn bị nguyên liệu:

Khô mực 150 gram (khoảng 2 con).

Nước mắm 2 muỗng.

Đường 2 muỗng.

Hạt nêm 1/3 muỗng.

Tỏi 3 nhánh.

Ớt 1 quả.

Dầu ăn.

Các bước tiến hành: Bước 1: Làm chín khô mực Có nhiều cách để nướng chín khô mực. Bạn có thể tham khảo một trong những cách sau đây:

Cách 1: Nướng bằng bếp gas. Khi nướng mực bạn nên sử dụng vỉ nướng, không dùng đũa vì có thể làm đũa bị cháy. Xếp hai con mực vào vỉ nước. Bật bếp gas và đưa vỉ nướng vào giữa. Lật đều và liên tục hai mặt để không bị cháy cho tới khi chín thì tắt bếp. Cách này ít được sử dụng vì nướng trực tiếp trên gas không tốt cho sức khỏe.

Cách 2: Nướng bằng than hoa. Cách này thường sử dụng ở các bữa tiệc nướng vì nhóm than rất tốn thời gian. Cũng xếp mực vào khay nướng cho tới khi chín.

Cách 3: Nướng bằng cồn y tế. Đây là cách nhanh gọn, an toàn cho sức khỏe và được dùng phổ biến nhất. Dùng cồn 70 độ hoặc 90 độ đổ vào chảo hoặc đĩa sâu lòng lượng vừa phải. Nhớ nướng ở nơi không có các vật dụng dễ bắt cháy. Sau khi đổ cồn ra thì bỏ chai cồn ra xa, bật lửa và nướng mực trên đó. Bạn có thể thả cả con mực vào cồn. Đợi cho tới khi cồn cháy hết thì mới gắp ra. Lật đều hai mặt khi nướng để không bị cháy.

Bước 2: Sơ chế mực khô chín

Bóc phần xương sống cứng ở giữa thân mực đi.

Dùng chày đập từ râu, đầu, thân đến đuôi mực để mực được làm mềm, sợi thịt bông lên.

Dùng tay để xé từng chiếc râu ra. Phần thân và đầu sẽ xé theo thớ ngang thành sợi nhỏ kích thước khoảng 3 mm. Xé nhỏ quá món ăn không bắt mắt. Xé to thì nước mắm không ngấm đều.

Bước 3: Chuẩn bị nước mắm

Tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn.

Ớt bỏ cuống, băm nhuyễn. nước mắm chiên gồm 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường, 1/3 muỗng hạt nêm, 2 muỗng  nước trắng.

Khuấy tan hỗn hợp.

Cho tỏi, ớt băm nhuyễn vào trộn cùng.

Bước 4: Khô mực chiên nước mắm

Đặt chảo lên bếp. Thêm 2 muỗng dầu ăn vào chảo, đun sôi dầu thì thả khô mực đã sơ chế vào. Đảo đều tay đến khi thấy mực đã chuyển sang màu hơi vàng thì đổ hỗn hợp nước mắm bên trên vào.

Mở lửa vừa cho tới khi nước sền sệt, cô lại tạo thành lớp áo màu vàng nâu bóng trên sợi khô mực là được. Cho ra đĩa để trình bày.

Khô mực chiên nước mắm tỏi ớt đậm đà là một món ăn vặt yêu thích của các chị em cũng như đồ nhắm rượu hấp dẫn cho các ông chồng. Sợi mực giòn, dai ngấm gia vị vừa ăn, còn cái vị cay cay của ớt, thơm mùi mắm tỏi vô cùng kích thích. Thưởng thức một miếng thôi là muốn ăn mãi không ngừng.

Cách làm mực khô chiên nước mắm bơ béo ngậy

Chuẩn bị nguyên liệu:

Khô mực 150 gram.

Bơ 15 gram.

Hành tây 1 củ.

Tỏi 2 nhánh.

Ớt tươi 1 quả.

Chanh 1 quả.

Nước mắm, đường, hạt nêm.

Các bước tiến hành: Bước 1: Sơ chế mực khô và các nguyên liệu khác

Mực khô được mua về sau quá trình vận chuyển đường dài vì vậy sẽ dính bụi bẩn. Ngâm mực với nước ấm khoảng 50-60 độ trong 10-15 phút để làm sạch chúng và làm mềm mực.

Vớt mực ra khỏi nước, để ráo.

Bóc phần xương sống ở đường dọc giữa thân.

Dùng tay tác riêng từng chiếc râu. Phần đầu và thân thì xé theo thớ ngang thành sợi nhỏ.

Hành khô bóc vỏ, bổ cau múi nhỏ.

Bước 2: Chuẩn bị nước mắm chua ngọt

Tỏi bóc vỏ, đập và băm nhuyễn.

Ớt băm nhỏ.

Chanh vắt lấy nước cốt.

Hỗn hợp nước mắm gồm có: tỏi, ớt băm nhuyễn, nước cốt chanh, nước mắm, đường, hạt nêm, nước trắng. Khấy đều cho tan đường.

Bước 3: Làm mực khô chiên nước mắm bơ

Cho bơ vào chảo đảo cho tan chảy. Đổ mực đã được xé nhỏ trước đó vào. Đảo đều để bơ bám vào sợi mực khô.

Tiếp đó đổ hỗn hợp nước mắm bên trên vào. Đun sôi lên thì cho lửa nhỏ. Đảo đều để cho mực ngấm gia vị. Đun cho tới khi nước mắm keo lại thành dạng sền sệt bám hết vào xung quanh sợi khô mực có màu đỏ nâu bóng.

Tắt bếp và đổ ra đĩa.

Mực khô chiên nước mắm bơ rất đặc biệt với vị béo ngậy và thơm lừng của bơ. Món ăn chưa làm xong mà trong gian bếp đã tỏa ra hương thơm mời gọi người thưởng thức. Chắc chắn, gia đình bạn sẽ có bữa ăn thật ngon miệng.

5

/

5

(

1

bình chọn

)

Cách Làm Vịt Chiên Nước Mắm Ngon Đậm Đà

Vịt là món ăn có thể chế biến được nhiều món ăn ngon, trong đó không thể kể tới vịt chiên nước mắm. Vị ngọt của thịt vịt hòa quyện với đậm đà của nước mắm sẽ cho bạn cảm giác khó quên.

Tuy đây không phải là món ăn thường gặp trong những bữa ăn gia đình, nhưng với những người thích lai rai thì lại khác. Có thể nói về đồ nhắm thì vịt chiên nước mắm không thể chê vào đâu được.

Cách làm vịt chiên nước mắm đơn giản chỉ với 3 bước

Chuẩn bị nguyên liệu

Nửa con vịt cỏ

1 gói nhỏ bột mì

Vài quả ớt tươi

5 tép tỏi

4 củ hành tím

1 củ gừng, bạn chọn củ lớn một chút

Nửa chén dầu ăn và 1 chén rượu trắng, loại chén nhỏ.

Nước mắm ngon

Hành lá, rau ngò

Cùng các loại gia vị khác như hạt nêm, muối, ngũ vị hương, đường kính trắng, bột canh, bột ngọt, dầu hào, tiêu và ớt xay, tương ớt.

Cách chọn vịt để chiên mắm

Vịt cỏ bạn không nên chọn con quá mập sẽ nhiều mỡ, nên chọn vịt vừa phải.

Quan sát bên ngoài thì vịt phải còn linh hoạt, lông mượt, mắt sáng, kiểm tra phao câu thấy nhỏ, không rỉ phân.

Bạn cũng nên kiểm tra màu da vịt không bị thâm hay bầm.

Công thức làm vịt chiên nước mắm

Sơ chế nguyên liệu

Bước 1. Vịt bạn làm sạch lông, sau đố khử mùi hôi vịt bằng cách đập dập gừng sau đó cùng với muối và rượu trắng chà sát lên da vịt.

Khử mùi xong bạn rửa lại với nước lạnh rồi để ráo.

Bước 2. Tiếp đó chặt vịt thành miếng vừa ăn rồi ướp vịt cùng với 2 thìa hạt nêm, 2 thìa nước mắm, 1 thìa tiêu, 1 thìa đường, một thìa bột ngọn cùng với tỏi, gừng, hành, ớt băm nhuyễn.

Bước 3. các loại gia vị khác như ớt, hành tím, tỏi thì bạn lột vỏ rồi băm ra. Gừng đập dập, rau ngò và hành thì cắt khúc.

Tiếp theo bạn làm nước mắm

Bước 4. Bạn hòa tan nước mắm, dầu hào, hạt nêm, muối, ớt bột, nước lọc, bột canh, đường, giấm, hành tỏi và ớt cùng tương ớt. Cho vào chén khuấy đều lên.

Chế biến món vịt chiên nước mắm

Bước 5. Cho dầu ăn vào chảo, tới khi dầu nóng thì cho vịt vào chiên cho tới khi chín vàng. Để thịt vịt có độ giòn bạn có thể tráng qua một lớp bột trước khi chiên.

Rim lại với nước mắm

Bước 6. Dùng một cái chảo khác đun nóng dầu rồi cho chén nước mắm đã chuẩn bị ở phần sơ chế vào, để lửa nhỏ.

Tiếp đó bạn cho thịt vịt đã chiên vàng vào và tiếp tục rim cho đến khi nước mắm sền sện và bám vào thịt thì tắt bếp. Vậy là bạn đã hoàn thành món vịt chiên nước mắm rồi đó.

Vớt thịt vịt ra dĩa, cho thêm rau ngò hoặc xà lách, ăn kèm với cơm thì phải nói là hết xảy.

Dinh dưỡng trong món vịt chiên mắm

Thịt vịt là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Theo nghiên cứu, thịt vịt cung cấp nhiều protein, calorie, canxi, các khoáng chất như lipid, protit, photpho, kẽm, magie, sắt và các loại vitamin như vitamin A, B, E, K…

Theo đó, ăn thịt vịt hợp lý có thể bồi bổ cơ thể, rất có ích với người đang suy nhược, mới ốm dậy, đang chán ăn, phù nề, sốt. hay đổ mồ hôi.

Ngoài ra, ăn thịt vịt còn giúp hỗ trợ điều trị lao phổi, chữa bệnh tim mạch, trị nóng trongn gười, ít kinh nguyệt, khí hữ, mẹ mới sinh con bị thiếu sữa.

Trong Đông y, thịt vịt có tính hàn, bổ âm, dưỡng tỳ vị, thanh lọc cơ thể. Ăn thịt vịt có thể giúp bổ ngũ tạng, bổ dạ dày, bổ máu, trị giật mình, ổn định tâm lý.

Dù vậy, thịt vịt lại chứa khá nhiều cholesterol, nhất là món chiên rán, do đó bạn nên ăn có chừng mực để đảm bảo sức khỏe.

Cách Làm Món Mực Chiên Nước Mắm Cực Ngon

Các hợp chất có trong mực có thể vô hiệu hóa các mầm bệnh gây bệnh có trong thực phẩm như Listeria Monocytogenes và Escherichia coli.

Chống oxy hóa

Chống ung thư

Giảm huyết áp

Chống loét dạ dày

Nên hôm nay ẩm thực nhà bếp sẽ hướng dẫn các bạn làm món mực chiên nước mắm vừa độc đáo lại không kém phần hấp dẫn. Giòn dai của mực hòa quyện với vị đậm đà của nước mắm hứa hẹn sẽ mang đến cho các thành viên trong gia đình bạn một món ăn vô cùng hấp dẫn và mới lạ.

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Mực 300 gram ( Chọn những loại mực tươi, mực ống, mực sữa để chế biến sẽ giúp món ăn ngon hơn nhiều).

1 củ tỏi đã băm nhuyễn.

1 nhánh gừng đã dã nát.

Các gia vị cần có nước mắm, đường, mì chính, tương ớt, dầu ăn

Chọn mực không bị nhũn.

Màu thân mực nâu sậm không được nhợt nhạt.

Phần thịt có độ săn chắc và độ đàn hồi cao.

Mắt mực sáng và trong veo

2. Cách chế biến món mực chiên mắm đơn giản

Bước 1: Việc đầu tiên chúng ta cần làm làm sạch mực bằng cách bỏ túi mực và mắt. Rửa mực bằng nước muối loãng để làm giảm độ tanh của mực cũng như tăng độ săn chắc của mực. Khi đã rửa xong các bạn để mực ra rổ hoặc cái gì đó để cho mực ráo nước

Bước 2: Để món mực ngon hơn thì các bạn để ý công đoạn pha nước mắm. Chuẩn bị 1 cái bát con, bạn cho 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 1 muỗng cà phê mì chính rồi quấy đều.

Bước 3: Chiên mực khi mực đã ráo nước ( để tránh bị dầu bắn vào người). Đổ dầu ngập chảo đợi dầu sôi thì các bạn đổ mực vào chiên, khi mực đã chín vàng đều thì các bạn vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu ở bên dưới để tránh bị ngấy khi ăn.

Bước 4: Khi đã chiên mực xong thì các bạn đổ dầu ra 1 cái bát con. Tiếp đến các bạn đun cho chảo nóng rồi đổ tỏi vào chảo đến khi tỏi có màu vàng và có mùi thơm thì các bạn đổ mực và gừng rồi đảo đều tay, bạn tưới bát nước mắm vừa pha ở bên trên quanh mực, đun tiếp 2 đến 3 phút để cho nước mắm cạn và bám vào mực thì tắt bếp.

3 Cách Làm Gà Chiên Mắm Cực Ngon Cả Nhà Thích Mê

Bí quyết làm chân gà chiên mắm thơm lừng

+ Bước 1: Chân gà cắt bỏ móng rồi rửa sạch với 1 chút giấm và muối, chặt chân gà làm 2 đoạn rồi đem luộc sơ qua khoảng 1 phút thì vớt ra, để cho ráo nước.

+ Bước 2: Cho chân gà vào tô rồi thêm bột năng, xóc đều cho chân gà bám đều bột.

+ Bước 3: Đổ nhiều dầu vào nồi đun cho dầu nóng sau đó bạn gắp chân gà cho vào chiên, chân gà chín vàng thì vớt ra để ráo dầu.

+ Bước 4: Ớt sừng băm nhỏ, tỏi băm nhỏ. Cho nước mắm vào bát rồi thêm đường, bột nêm, tiêu, 1/4 bát con nước và khuấy đều cho đường tan hết mới cho tỏi băm, ớt băm vào cùng. Chúng ta được hỗn hợp mắm ớt.

+ Bước 5: Đặt chảo lên bếp rồi đổ bát nước mắm vào, bật bếp nấu cho nước sốt sôi lên khoảng 1 phút, lúc này nước sốt sẽ hơi sệt 1 chút.

+ Bước 6: Trút toàn bộ chân gà vào chảo, đảo đều cho nước sốt bám đều là tắt bếp, gắp ra đĩa thưởng thức khi còn nóng.

Cánh gà chiên nước mắm hành tây siêu hấp dẫn

+ Bước 1: Hành tây cắt sợi nhỏ, ớt cắt khoanh nhỏ. Cánh gà làm sạch, rửa sạch (có thể áp dụng cách trên), để khô và ướp với gia vị (tỉ lệ như trên) và trước khi chiên thì cho vào ½ muỗng canh bột chiên và đảo đều tay.

+ Bước 2: Cho dầu ăn vào ngập đáy chảo và đun cho dầu sôi già. Cho cánh gà vào chiên đến thịt chín và vàng giòn. Vớt ra để ráo dầu.

+ Bước 3: Lấy chảo mới và cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, đến khi dầu sôi thì cho tỏi vào phi cho thơm, cho tiếp vào muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh đường và 4 muỗng canh nước mắm khuấy đều cho tan rồi cho ớt cắt sẵn vào.

+ Bước 4: Cho gà đã ráo dầu vào chiên, đảo nhanh tay với lửa lớn, đến khi gà được áo lớp xốt thì cho hạ lửa nhỏ và cho tiếp hành tây vào. Đảo đều tay đến khi nước xốt đặc quánh là có thể tắt bếp.

+ Bước 5: Cho cánh gà chiên nước mắm ra dĩa và dọn kèm với rau sống và cơm trắng. Trang trí với chút tiêu và ngò bên trên.

Công thức nấu tỏi gà rim nước mắm ngon như ngoài hàng

+ Nguyên liệu: Cánh gà khúc giữa 10 cánh, Đường, Nước mắm, Tỏi khô

+ Bước 1: Cánh gà rửa thật sạch với nước muối pha loãng sau đó dùng khăn mềm sạch thấm khô. Cho cánh gà vào lò vi sóng quay ít phút tới khi gà chín để khi rán gà không bị khô mà vẫn chín đều.

+ Bước 2: Cho cánh gà vào chảo rán ngập dầu trong lửa to, tới khi thấy lớp da gà có độ giòn và chuyển màu vàng ruộm thì vớt ra.

+ Bước 3: Bóc vỏ tỏi rồi băm nhỏ, phi thơm tỏi với 1 chút dầu ăn. Sau đó hạ nhỏ lửa, chế thêm đường và nước mắm theo tỉ lệ cứ 1 thìa mắm: 1 thìa đường. Bật lửa to trở lại rồi thả cánh gà đã rán vào, cầm cán chảo lắc qua lắc lại cho hỗn hợp tỏi-mắm-đường ngấm đều vào cánh gà.

+ Bước 4:Tiếp tục lắc đều tới khi đường bắt đầu chuyển màu vàng (chưa ngả hẳn sang màu sậm cánh gián) thì các bạn tắt bếp và vớt cánh gà ra là có thể thưởng thức.

Vậy là chỉ với 4 bước đơn giản, các bạn đã hoàn thành xong món tỏi cánh gà rim nước mắm rồi, thật quá đơn giản đúng không nào ? Chắc hẳn khi áp dụng theo công thức này, cả nhà ai ai cũng tấm tắc khen ngon cho xem, vậy còn chần chờ gì nữa, hãy mau mau bổ sung món gà rim nước mắm vào menu thực đơn tối nay thôi.

Cánh gà chiên nước mắm ăn kèm với gì ngon?

Gà chiên nước mắm không phải là một món ăn quá xa lạ đối với chúng ta rồi nhỉ. Miếng gà chiên giòn, lại phủ lớp sốt nước mắm đậm đà, ăn kèm với dưa chuột, bánh bao màn thầu và canh trứng đậu hũ nữa là khỏi chê luôn.

Những lưu ý khi chọn gà làm món gà chiên mắm

Khi chọn mua cánh gà bạn nên sờ vào thấy thịt chắc, còn mới và không còn mùi hôi là được, không nên mua cánh có phần thịt quá dày, khi ăn sẽ bị bở.

+ Bạn có thể cứa nhẹ 2 – 3 đường ở trên phần thịt của cánh để thịt nhanh thấm.

+ Khi phi đường và nước mắm với tỏi thì bạn nên nhanh tay vì đường rất dễ đổi màu.

+ Nếu muốn món ăn mình càng thơm ngon thì có thể cho thêm chút tỏi vào cùng vớt ớt trước khi tắt bếp.

Cập nhật thông tin chi tiết về Khô Mực Chiên Nước Mắm – Món Ngon Đậm Đà, Cả Nhà Cùng Mê trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!