Xu Hướng 2/2023 # Hướng Dẫn Làm Chà Bông Siêu Ngon Tại Nhà # Top 2 View | Vinaconex.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Hướng Dẫn Làm Chà Bông Siêu Ngon Tại Nhà # Top 2 View

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Làm Chà Bông Siêu Ngon Tại Nhà được cập nhật mới nhất trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hướng dẫn làm chà bông thịt heo siêu ngon tại nhà. Hôm nay, số thứ 3 của món ngon mỗi tuần, Anh Quân xin hướng dẫn các bạn cách làm chà bông thịt heo vừa đơn giản tại nhà lại không tốn sức và thời gian. Bạn sẽ có ngay món chà bông thịt heo ngon và bảo đảm an toàn vệ sinh. Bạn có thể sử dụng để ăn kèm bánh mì hoặc xôi vào bữa sáng, góp phần làm phong phú thêm thực đơn cho gia đình và cho các bé yêu thêm một món ăn ngon miệng, đầy đủ dinh dưỡng.

Hướng dẫn làm chà bông thịt heo siêu ngon tại nhà. Hôm nay, số thứ 3 của món ngon mỗi tuần, Anh Quân xin hướng dẫn các bạn cách làm chà bông thịt heo vừa đơn giản tại nhà lại không tốn sức và thời gian. Bạn sẽ có ngay món chà bông thịt heo ngon và bảo đảm an toàn vệ sinh. Bạn có thể sử dụng để ăn kèm bánh mì hoặc xôi vào bữa sáng, góp phần làm phong phú thêm thực đơn cho gia đình và cho các bé yêu thêm một món ăn ngon miệng, đầy đủ dinh dưỡng.

Cuộc sống hiện đại luôn tất bật với công việc, học hành, nhiều người không có thời gian vào bếp nên thường chọn cách ăn ngoài hoặc ăn tạm lương khô, mì tôm chống đói. Do đó, những món ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng, dễ làm lại bảo quản được lâu như chà bông rất được ưa chuộng. Chà bông có thể lấy ra ăn ngay với cơm trắng, cháo trắng, xôi, bánh mì, bánh rán… hoặc làm cơm cháy chà bông, bánh mì nướng muối ớt… rất ngon và tiện. Hay ở Đà Nẵng, chà bông là nguyên liệu chính để chế biến món bánh mì gà – một loại bánh mì rất nổi tiếng tại Đà Nẵng.

Hiện nay, chà bông được bán ở khắp mọi nơi với mức giá vài trăm nghìn đồng/kg. Thế nhưng, thực tế đáng buồn là chà bông mua bên ngoài thường không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt là tình trạng hàng giả, hàng nhái xuất hiện ngày càng nhiều. Vì lợi nhuận, người ta có thể sản xuất chà bông giả từ bã sắn dây hay “phù phép” thịt heo chết, thịt ôi thiu thành món ruốc vàng ươm, thơm giòn bằng đủ loại hóa chất độc hại. Để đảm bảo sức khỏe cho cả nhà, đặc biệt là các bé yêu, bạn chỉ nên mua chà bông ở những địa chỉ uy tín hoặc tự làm tại nhà.

Chà bông có rất nhiều loại khác nhau và tùy theo nguyên liệu chế biến mà có các loại chà bông khác nhau như: chà bông gà, chà bông cá hồi, chà bông cá lóc, chà bông tôm… trong đó phổ biến nhất là chà bông thịt heo. So với các loại nguyên liệu trên, thịt heo có giá thành tương đối rẻ, nhiều thịt, thịt thơm ngon nên thích hợp để làm hơn.

Hướng dẫn làm chà bông siêu ngon tại nhà

Nguyên liệu và dụng cụ cần thiết

– Thịt nạc heo (nạc thăn): 500gr

– Hành tím: 1 củ

– Sả: 1 cây

– Hạt nêm: 1 muỗng

– Đường trắng: 2 muỗng

– Muối: 1/2 muỗng cafe

– Mắm: 3 muỗng

– Tiêu xay: 1/2 muỗng cafe

– Máy xay sinh tố, chảo chống dính, cối giã và hũ thủy tinh có nắp đậy.

Sơ chế 

Hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi đem đập dập và băm nhỏ.

Sả lột bỏ lớp vỏ già, rửa sạch rồi đập dập và đem băm nhỏ.

Thịt heo mua về rửa thật sạch, để ráo nước, cắt hết da và mỡ thừa dính xung quanh, sau đó cắt thịt thành những miếng vuông khổ vừa hoặc miếng lớn có kích thước 3x5cm. 

Ướp thịt. Cho thịt nạc heo vào một cái tô to, cho vào tô 1 muỗng hạt nêm, 2 muỗng đường trắng, 1/2 muỗng cafe muối, 3 muỗng mắm ngon, 1/2 muỗng tiêu xay, 1/2 muỗng tỏi băm nhỏ và 1/2 muỗng sả băm nhỏ. Tất cả trộn đều rồi dùng tay thoa đều lên thịt. Tiếp theo, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kỹ hết cả tô rồi đem cho vào ngăn mát tủ lạnh để ít nhất khoảng 8 tiếng hoặc qua đêm cho thịt thấm gia vị. Lưu ý: bạn có thể thêm vào chút ớt băm hoặc ớt bột vào khâu ướp gia vị nếu không có trẻ nhỏ và bạn cùng gia đình thích ăn cay.

Cách làm chà bông

Bước 1: Làm chín thịt

Sau khi hết thời gian ướp, bạn lấy thịt ra khỏi tủ lạnh, chờ cho thịt nguội bớt thì tiến hành làm chín. Cho thịt vào nồi hoặc chảo, cho nước vào ngập thịt, nấu với lửa nhỏ cho đến khi gần cạn nước và thịt chín mềm thì tắt bếp Lấy thịt ra ngoài, để nguội, giữ lại phần nước cạn để nêm nếm khi xào chà bông. Lưu ý: trong lúc luộc thịt, đảo thịt và vớt bọt đều tay để thịt chín vừa và đều.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể làm chín thịt bằng 2 cách khác là: hấp thịt và rang thịt.

Hấp thịt:

Cho thịt vào xửng hấp rồi hấp cho thật chín trong khoảng 30 phút, sau đó lấy ra để nguội. Cách này giúp thịt giữ được vị ngọt tự nhiên hơn so với cách luộc thịt.

Rang thịt:

Cho phần thịt đã ướp vào chảo rồi rang chín. Lưu ý là phải rang với lửa nhỏ và thường xuyên đảo thịt, rang đến khi thịt chín, hơi cháy cạnh và cạn hết nước là được. Trong khi rang bạn có thể nêm nếm lại gia vị cho miếng thịt hơi đậm, nếu thịt nhạt quá chà bông sẽ không ngon.

Lưu ý: Trong 3 cách làm chín thịt trên, cách hấp và rang thịt sẽ giúp giữ được hương vị ngon ngọt tự nhiên của thịt.

Bước 2: Giã và xé thịt

Bạn cho lần lượt từng miếng thịt lên một chiếc thớt sạch, dùng chày hoặc búa đập nhẹ lên miếng thịt cho đến khi thịt mềm, hoặc bạn cũng có thể cho vào cối để giã thịt. Tiếp đó, dùng tay xé thịt thành những sợi nhỏ như que tăm, không nên xé nhỏ quá vì sẽ khó tạo thành chà bông.

Bước này khá mất thời gian nhưng sẽ giúp món ăn có hình thức và hương vị đạt chuẩn, khi xé thịt phải làm thật tỉ mỉ, đều tay thì bông mới đều và đẹp. Các bạn cũng có thể sử dụng máy xay để xé thịt nhưng  sẽ làm giảm hương vị chà bông và chà bông dễ bị nát, không đẹp mắt.

Bước 3:

Bật lửa, làm nóng chảo chống dính. Khi chảo nóng, bạn cho thịt xé nhỏ vào chảo, đảo đều tay cho đến khi thịt khô và tơi, chuyển sang màu vàng nhẹ thì tắt bếp, để nguội. Bạn phải đảo thật đều tay để chà bông khô và vàng đều. Không nên xao quá lâu vì sẽ làm chà bông bị khô, cứng và có thể vỡ vụn, ăn không ngon; cũng không nên rang quá ẩm sẽ nhanh bị mốc, hỏng.

Đến đây có thể coi là đã hoàn tất món chà bông.

Bước 4:

Cho chà bông vào cối giã cho tơi mịn, làm như vậy bạn sẽ có món chà bông đạt chuẩn tốt nhất. Bạn có thể bỏ qua bước này nếu không có quá nhiều thời gian.

Yêu cầu thành phẩm

– Chà bông có màu vàng nhạt, đều và đẹp.

– Sợi chà bông tơi và mịn, không khô quá cũng không ẩm quá.

– Chà bông có vị ngon ngọt của thịt heo, vị mặn vừa ăn của muối và nước mắm, khi ăn cảm thấy dai dai, càng ăn càng ngon.

Cách bảo quản

Chà bông sau khi làm xong, bạn để thật nguội rồi cho vào hũ thủy tinh có nắp đậy kín, bảo quản nơi thoáng mát hoặc trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu thực hiện đúng quy trình hướng dẫn, bạn có thể sử dụng trong suốt 3 tháng  mà hương vị chà bông vẫn không thay đổi.

Hẹn gặp lại các bạn vào Món ngon mỗi tuần số 4.

Cách Nấu Xôi Đậu Phộng Chà Bông Ngon Tại Nhà

Chia sẻ công thức và cách nấu xôi đậu phộng chà bông thơm ngon tại nhà. Xôi đậu phộng chà bông nấu rất đơn giản, hạt nếp dẻo thơm hòa quyện cùng đậu phộng béo bùi, ăn kèm chút chà bông mặn mặn rất hấp dẫn.

Xem VIDEO CÁCH NẤU XÔI ĐẬU PHỘNG CHÀ BÔNG NGON

CÔNG THỨC XÔI ĐẬU PHỘNG CHÀ BÔNG NGON

CÁC BƯỚC NẤU XÔI ĐẬU PHỘNG CHÀ BÔNG TẠI NHÀ

– Đậu phộng ngâm qua đêm, rửa sạch. Bắt nồi nước rồi cho đậu phộng vào cùng xíu muối. Luộc với lửa vừa đến khi đậu mềm. Vớt đậu ra để ráo nước.

– Nếp vo sạch, để ráo nước. Cho nếp vào thau trộn đều với 200ml nước cốt dừa và xíu muối. Ngâm nếp với nước cốt dừa 30p – 1 tiếng.

– Bắt nồi nước, thả vào bó lá dứa, đặt xửng hấp lên rồi bật bếp nấu cho nước sôi. Cho nếp và đậu đã trộn đều vào xửng hấp. Hấp 15 phút.

– Rưới nước cốt dừa lên, trộn đều. Hấp thêm 5 phút, trộn đều với đường và ít mè rang. Cho xôi ra dĩa, rắc chà bông, mè rang.

BÍ QUYẾT NẤU XÔI ĐẬU PHỘNG CHÀ BÔNG THƠM NGON

– Khi luộc đậu phộng bạn nên chế nhiều nước 1 chút, nếu trong quá trình nấu nước bị cạn mà đậu chưa mềm thì phải châm thêm nước sôi. Nếu đổ thêm nước lạnh vào đậu sẽ sượn. Đậu sau khi luộc mềm cũng không xả nước lạnh mà chỉ vớt ra để ráo.

– Để xôi đậu phộng được béo ngon thì bạn nên dùng nước cốt dừa tươi. Thời gian ngâm đậu với nước cốt dừa ít nhất 30 phút (30p – 2 tiếng). Khi hấp xôi được 10p – 15p có thể rưới nước cốt dừa hoặc chia ra nhiều lần rưới để xôi béo hơn.

– Khi trộn đường với xôi thì hạt nếp phải chín hoàn toàn, nếu nếp chưa chín mà trộn đường rất dễ làm xôi bị sượn.

NHỮNG MÓN XÔI ĐẬU NGON DỄ NẤU TẠI NHÀ

Xôi đậu xanh sầu riêng

Cách Làm Chà Bông Gà Ớt Vị Cay Cay Cực Kỳ Ngon Tại Nhà

Nguyên liệu cần cho cách làm chà bông gà ớt:

– Thịt gà phi lê: 500gram.

– Ớt tươi: 4 trái. ( giảm bớt nếu bạn ăn ít cay)

– Sả cây: 3 nhánh.

– Hành khô: 2 củ.

– Gừng tươi: 1 nhánh.

– Gia vị: Nước mắm ngon, ớt bột, đường cát, nghệ bột, muối ăn.

Các bước tiến hành cách làm chà bông gà sả ớt:

Bước 1: Sơ chế thịt gà phi lê

– Thịt gà ta cho vào rổ rửa sạch bằng nước lạnh, rồi dùng giấy hoặc khăn sạch lau khô. Ta để nguyên cả khối thịt luôn nha đừng cắt nhỏ vụn.

– Sau đó ta có thể lấy một chút muối ăn xát đều lên các miếng thịt gà rồi để khoảng 30 phút cho muối ngấm vào thịt. Trong cách làm ruốc gà cay này ta có thể dùng thịt của phần ức gà món ruốc sẽ ngon hơn nhiều.

Bước 2: Luộc và xé thịt gà thành sợi

– Cho các miếng thịt gà vào nồi nước, bắc lên bếp đun sôi, luộc sao cho thịt gà chín vừa thì tắt bếp, vớt thịt gà ra rổ xả ngay dưới vời nước lạnh nhằm giúp cho thịt dai ngon hơn.

– Ta đeo bao tay nilong vào rồi xé các khối thịt vừa luộc thành sợi to dọc theo thớ, bỏ riêng vào dĩa. Còn nước luộc gà ta gạn bỏ phần bột và phần cặn dưới đáy chỉ giữ lại phần nước trong.

Bước 3: Ướp thịt gà vừa xé với gia vị

– Ta cho các loại gia vị gồm: Sả cây, gừng tươi, ớt trái, tỏi khô, hành tím vào máy xay rồi đổ thêm 1 muỗng đường cát, 3 muỗng nước mắm ngon, 1 muỗng muối ăn, 1 muỗng nghệ bột khô. Bật máy xay nhuyễn.

Mách nhỏ: Ở cách làm chà bông gà ớt này nếu chúng ta không có máy xay thì có thể cho vào cối giã nhỏ hoặc băm nhỏ các gia vị rồi trộn với nước mắm, dầu ăn, đường, bột nghệ…

– Hỗn hợp gia vị đã tan đều ta cho thịt gà vừa xé nhỏ vào trộn đều cho ngấm. Sau đó dùng màng nilong chuyên để bọc thực phẩm, bọc kín miệng tô rồi cất trong ngăn mát tủ lạnh khoảng từ 1 đến 2 tiếng cho thịt thấm gia vị.

Bước 4: Sấy kho chà bông gà sả ớt

– Khi thịt gà và gia vị đã hòa quyện vào nhau ta mang ra cho lên chảo đã đặt sẵn trên bếp, đổ thêm khoảng 100ml nước luộc gà mới nãy vào bật lửa đun.

– Nước trong nồi sôi, rồi cạn dần, trong lúc nấu ta dùng đũa đảo đều. Cho đến khi thấy thịt gà khô dần, tơi xốp ra không còn dính vào nhau nữa. Lúc này ta vẫn cứ đảo đều tay, để các sợi thịt gà bông dần và khô hẳn.

– Khi đảo thịt ta dùng vá gỗ ép thịt vào mạn chảo nếu thấy thịt không còn tiết ra nước nữa, thì chứng tỏ thịt đã hoàn toàn khô và đạt yêu cầu.

– Trong trường hợp nếu chúng ta sấy bằng chảo mà chà bông gà ớt chưa khô hẳn thì ta có thể cho chúng lên trên một cái khay rồi để vào trong lò nướng, chỉnh nhiệt độ ở mức 100 độ C, để trong khoảng thời gian chừng 20 phút là được.

Bước 5: Thưởng thức và bảo quản chà bông gà ớt

– Chà bông gà ớt có ta có thể dùng với cơm trắng hoặc ăn kèm với bánh mì, xôi thậm chí là cháo trắng cũng rất ngon.

– Do chà bông đã được sấy khô nên ta phải bảo quản trong các lọ kín tránh hơi nước bay vào sẽ gây hiện tượng ẩm mốc. Nếu bào quản đúng kỹ thuật thì ta có thể dùng món ăn này trong vòng 3 tháng.

Yêu cầu thành phẩm của món chà bông gà ớt

Lưu ý khi làm món chà bông gà ớt

– Đầu tiên, bạn nên lựa mua gà ta không nên mua thịt gà công nghiệp đâu nhe vì sẽ không thơm và ngọt bằng thịt gà ta.

– Sơ chế nguyên liệu thật kỹ, nếu bạn thích ăn cay có thể cho thêm ớt. Khi sấy thịt gà nhớ sấy với lửa nhỏ đừng để thịt gà bị khô quá.

Video hướng dẫn cách làm chà bông gà ớt vị cay cay cực kỳ ngon tại nhà

https://www.youtube.com/watch?v=qaFYAOyIvHI

Cách Làm Chà Bông Cá Lóc Cho Bé Ăn Dặm, Thơm Ngon Đơn Giản Tại Nhà

Khi bé ở độ tuổi ăn dặm, làm sao để bé ăn ngon và đồ ăn đảm bảo dinh dưỡng là vấn đề quan tâm số một của các bà mẹ. Ngoài tay nghề quyết định chất lượng món ăn thì các mẹ sẽ phải xây dựng một thực đơn phong phú thay đổi từng bữa. Qủa thực rất vất vả và mất nhiều công sức. Nay sẽ giúp mẹ trút bớt một phần gánh nặng bằng bí quyết cách làm chà bông cá lóc cho bé ăn dặm để trẻ ăn ngon, đủ chất hơn.

Với người lớn dùng nhiều thịt quá cũng còn ngán huống chi là đứa trẻ đang ở độ tuổi bắt đầu biết ăn. Vị giác chúng vô cùng nhạy cảm nên chế biến món ăn dặm không hề dễ dàng. Chà bông cá lóc tuy là món quen thuộc song khi làm cho trẻ chúng ta cần tỉ mỉ và cẩn thận hơn. Từ chọn nguyên liệu, nêm nếm, cách làm đều không thể qua loa được.

Chuẩn bị nguyên liệu cần để làm chà bông cá lóc

Cá lóc: 500 gram hoặc 1 ký tùy nhu cầu. Ưu tiên chọn cá lóc đồng còn sống vì thịt cá sẽ ngọt thơm và dai hơn cá nuôi. Cá đồng thường có trọng lượng nhỏ dưới 500 gram, cầm chắc tay và rất khỏe nên các mẹ lưu ý nha.

Gia vị: nước mắm, hạt nêm mỗi loại một muỗng cà phê.

Ngoài ra còn có hành tím, gừng tươi 1 củ, tỏi, rau thì là nhúm nhỏ và 1 muỗng rượu trắng.

Cách làm chà bông cá lóc đơn giản tại nhà

Bước 1: Sơ chế cá lóc

Cá đánh vảy sạch, cắt bỏ đầu vây, làm kỹ phần bụng không để sót lại nội tạng. Rửa sạch với nước lạnh để ra rổ cho ráo.

Gừng cạo vỏ rồi giã nát. Rót 2/3 muỗng rượu trắng cùng gừng vào tô lớn, bỏ cá làm sạch vào ướp chừng 30 – 45 phút. Cách làm này để khử mùi tanh của cá.

Bước 2: Luộc cá

Chọn nồi to xếp vừa cá và đổ nước xấm xấp mặt. Phần rượu còn lại và rau thì là, ít gừng tươi băm nhuyễn bỏ chung vào nồi. Luộc cá trong vòng 15 phút, khi cá chín đều thì vớt ra để nguội.

Nếu không thích luộc, mẹ có thể hấp cũng được tùy cách làm của mỗi người.

Bước 3: Gỡ cá

Gỡ cá là công đoạn đòi hỏi kiên nhẫn và tỉ mỉ cao vì chỉ cần chút sơ sảy là sẽ để lọt xương.

Vớt cá ra điã lớn, các mẹ chờ cá bớt nóng hãy làm. Đeo bao tay và gỡ lần lượt từng mặt, bắt đầu từ thân cho đến đuôi để gỡ được thịt theo thớ. Thịt bụng và đuôi hay có nhiều xương nhỏ thì lấy tay chạm mạnh để đẩy xương ra. Lưu ý, chỉ gỡ lấy phần thịt, phần da cá không sử dụng.

Bước 4: Xào thịt cá

Cách làm chà bông cá sẽ khác chà bông thịt heo ở chỗ không cần khâu xay nhuyễn. Do đó, sau khi gỡ thịt xong sẽ tiến hành rang thịt liền.

Dùng chảo không dính, diện tích lòng chảo lớn để xào thịt. Cho một chút dầu ăn – đủ tráng đều mặt chảo rồi phim thơm hỗn hợp hành tỏi gừng. Khâu này, nếu bé nhà bạn có dị ứng với một trong những nguyên liệu trên thì không cần cho vào. Trút thịt cá vào chảo xào đều tay, nước mắm hạt nêm có thể quậy trước rồi mới rưới lên thịt cho thấm đều gia vị.

Bảo quản chà bông cá lóc

Chà bông cá lóc thành phẩm đã đạt chuẩn thì để cho nguội. Nguội hẳn mới cho vào hũ thủy tinh hay hũ nhựa có nắp kín để bảo quản. Tùy điều kiện thời tiết, mẹ có thể bảo quản ở nhiệt độ thường hoặc trong ngăn mát tủ lạnh. Mỗi lần sử dụng xong thì đậy nắp hoặc cột bao bì thật chắc để tránh không khí vào bên trong.

✅️Giao hàng nhanh, 1-2h TPHCM

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Làm Chà Bông Siêu Ngon Tại Nhà trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!