Xu Hướng 2/2024 # Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Đỗ Đen Đúng Công Thức Và Hương Vị # Top 9 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Đỗ Đen Đúng Công Thức Và Hương Vị được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Xôi đỗ đen là một món ăn sáng nhiều người ưa thích. Xôi dẻo, thơ ngon và ngậy đặc trưng hương vị đỗ đen thường làm cho người ta cảm thấy ấm lòng bữa sáng.

Không những thế, nhiều người khi thắp hương ngày rằm, mồng 1 cũng hay làm món xôi đỗ đen để cúng thần tài và thổ địa. Vì thế có khá nhiều chị em nội trợ, đặc biệt là một số anh em đàn ông vào bếp loay hoay tìm kiếm công thức nấu xôi đỗ đen.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

– Gạo nếp: 250 gr.

– Đậu đen: 150 gr.

– Nước cốt dừa.

– Đường cát trắng.

– Muối vừng hoặc muối lạc.

– Lá chuối tươi

– Dụng cụ làm: Xửng hấp hoặc nồi cơm điện

Bước 1: Chọn nguyên liệu và sơ chế:

Để thực hiện nấu xôi đậu đen ngon, bước đầu tiên bạn cần làm đó là lựa chọn gạo nếp và đậu đen.

– Gạo nếp: Chọn loại nếp cái hoa vàng hoặc nếp hương. Hai loại gạo này khi nấu xôi đậu đen sẽ dẻo và thơm hơn.

– Đậu đen: Chọn loại đậu xanh lòng. Như vậy, đậu đen vừa giàu chất dinh dưỡng vừa dễ nở bung, béo bùi.

Gạo nếp nên ngâm qua đêm để khi nấu sẽ nhanh chín và gạo cũng sẽ mềm hơn. Nếu không có thời gian ngâm qua đêm, bạn nên ngâm với nước nóng từ 1 – 2 tiếng.

Bước 2: Sơ chế gạo nếp và đậu đen (đỗ đen) trước khi nấu:

Gạo nếp sau khi ngâm vo sạch, xóc đều, để khoảng 15 phút và cho thêm ít muối. Như vậy lúc xôi chín ăn sẽ đậm đà hơn.

Trong quá trình ngâm đậu, bạn vớt những hạt đậu sâu, bị hư nổi trên mặt nước. Với đậu đen nếu bạn không ngâm được qua đêm, bạn nên ngâm với nước ấm khoảng 1 tiếng. Tuyệt đối không được ngâm với nước nóng, như thế sẽ làm mất chất dinh dưỡng.

– Đậu đen sau khi ngâm, rửa sạch cho vào nồi cùng một chút muối, nấu đến khi thử thấy hạt đậu mềm thì tắt bếp. (Lưu ý: Không được để hạt đậu bị nát).

– Múc đậu đen ra rá, để cho ráo nước rồi trộn đậu đen với nước cốt dừa (lượng nước cốt dừa bạn có thể cho nhiều hay ít tùy sở thích).

– Trộn đều gạo nếp và đậu đen rồi cho vào xửng hấp. Dưới phên xửng lót một tấm lá chuối tươi. Như thế xôi chín bằng hơi sẽ thơm hơn, các chất dinh dưỡng cũng không bị mất.

Đun tầm từ 10 đến 15 phút, mở nắp thêm chút đường vào nồi xôi, xới đều, đậy kín nắp và hấp chừng 20 phút nữa là xôi chín, hạt đậu mềm nhừ, bung nở.

Xới xôi ra đĩa, thêm chút muối vừng hoặc muối lạc và thưởng thức ngay khi xôi còn nóng. Nếu bạn thích ăn ngọt có thể ăn xôi chấm với chút đường.

Từng hạt xôi dẻo thơm quyện cùng vị bùi bùi của đậu đen thêm chút mằn mặn của muối vừng rất được lòng từ các cụ già đến các em nhỏ và cũng khiến cho bữa sáng gấp gáp của bạn cũng trở nên chắc dạ và đầy chất dinh dưỡng cho một ngày làm việc mới.

(#Kiến Thức)Cách Nấu Xôi Đỗ Đen Ngon Bằng Nồi Cơm Điện

Cách 1

Nguyên liệu:

– Gạo nếp ngon: 400g

– Đậu đen: 120g

– Muối vừng lạc: 50g

– Muối hạt: một thìa cà phê

Cách làm:

– Đậu đen đãi sạch, nhặt bỏ các hạt lép hoặc hạt đỗ bị nổi lên mặt nước. Cho đỗ đen vào nồi với gấp 2 lần nước, đun sôi.

– Đậu sôi chừng 5 phút thì chúng ta tắt bếp, chắt bỏ tất cả phần nước luộc đỗ để khi nấu xôi khỏi bị nồng & có vị hơi chan chát. Sau đó chúng ta thêm nước vào như cũ, thêm một thìa cafe muối hạt vào & bật nút hầm chừng 15 phút cho đậu chín mềm.

– Gạo nếp vo cho sạch, để ráo nước.

– Thăm test thấy đậu đã chín nhừ chúng ta cho gạo nếp vào nồi nấu cùng. Giữ mức nước chỉ xâm xấp mặt gạo để tránh xôi bị khô hoặc nát quá. Để nồi cơm điện ở chính sách nấu như cơm thường cho tới khi hoàn tất.

– Khi nút báo hiệu xôi chín, chúng ta rút bếp & xới cho xôi tơi đều.

– Cho xôi đỗ đen ra bát hoặc đĩa & hương thụ nóng hay nguội đều vô cùng ngon & dẻo.

– Khi ăn chúng ta rắc thêm chút muối vừng lạc, món xôi sẽ dậy hương thơm & đậm đà hơn nhiều.

Cách 2

Nguyên liệu:

Gạo nếp: 250 gam

Đỗ đen: 150 gam

Nước cốt dừa

Gia vị: Muối tinh.

Cách làm:

Đậu đen làm sạch, nhặt bỏ những hạt lép, hỏng, ngâm sang 1 đêm cho mềm.

Gạo nếp cũng ngâm sang 1 đêm với nước lạnh. Sau đó, vo sạch, xóc gạo vớt một ít muối, để ráo.

Đỗ đen sau thời điểm ngâm bỏ vào nồi nấu chín mềm với cùng 1 chút muối (lưu ý không được để hạt đỗ bị nát). Múc đỗ ra rá, để ráo nước.

Trộn đều gạo, đậu đen với 5 thìa nước cốt dừa (lượng nước cốt dừa có thể thêm nhiều hơn nữa tùy thuộc theo sở thích).

Sau đó, cho gạo vào nồi cơm điện nhấn nút, nấu như thông thường. Khi xôi chín, lấy đũa xới đều xôi lên rồi hấp thêm 10 phút nữa là được.

Chúc tất cả mọi người trong nhà ngon miệng!

Theo Phunutoday

Cách Nấu Miến Gà Măng Khô Đúng Công Thức Hương Vị Truyền Thống

Miến gà măng khô thông thường hay được nấu trong những dịp lễ tết hay những buổi cỗ đám long trọng. Bây giờ với cuộc sống vật chất đầy đủ món miến gà măng khô xuất hiện nhiều hơn trong các bữa ăn gia đình hàng ngày.

NGUYÊN LIỆU NẤU MIẾN GÀ MĂNG KHÔ

Gà ta loại ngon: 500-600g

Miến dong: 250g

Rượu trắng: 110ml

Măng khô: 250g

Rau thơm và các gia vị khác: Nấm hương,mộc nhĩ,rau răm, hành lá và hành tây

Gia vị: Bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, muối

CÁCH NẤU MIẾN GÀ MĂNG KHÔ Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Măng khô: Rửa qua măng khô với nước lạnh một lượt để loại bỏ tạp chất, bụi bẩn bám vào. Để măng khô được mềm ta pha một chút nước ấm với muối loãng rồi ngâm măng từ 50-60 phút.

Măng sau khi ngâm xong các bạn vớt ra và tách bẹ rửa thật sạch. Dùng dao thái măng thành miếng nhỏ vừa ăn hoặc các bạn có thể xé nhỏ tùy sở thích.

Thịt gà: Như măng khô các bạn cũng đẹp rửa qua với muối pha loãng rồi đem ngâm với rượu trắng để khử mùi hôi của gà. Xong các bạn đem rửa qua với nước lạnh một lần nữa.

Miến: Rửa qua miến rồi ngâm với nước lạnh khoảng 20 p cho miến mềm. Dùng kéo cắt miến vừa ăn rồi rửa lại một lần nữa rồi để khô ráo nước.

Nấm hương, mộc nhĩ: Nấm hương mang cắt bỏ chân, mộc nhĩ ngâm cho nở rồi thái sợi nhỏ.

Răm, hành: Rau răm và hành lá rửa rồi thái nhỏ, hành tây thái miếng múi cau.

Bước 2: Làm nước dùng

Nước dùng: Bỏ gà vào nồi thêm nước sao cho nước săm sắp gà rồi luộc chín. Khi gà đã chín các bạn đợi gà nguội rồi lọc gà lấy thịt, xé nhỏ thịt gà. Phần xương các bạn bỏ lại nồi và tiếp tục ninh cho ngọt.

Lưu ý: Trong quá trình ninh nước các bạn liên tục dùng muôi vớt bọt để nước dùng được trong hơn.

Măng khô: Dùng một chiếc nồi khác đổ nước và bỏ măng và luộc. Luộc măng sẽ giúp măng mềm và loại bỏ hết các chất độc có trong măng

Luộc măng xong chúng ta vớt măng rồi rửa lại với nước lạnh rồi để khô ráo tự nhiên. Phần nước luộc măng các bạn đổ bỏ đi.

Bước 3: Hoàn thành món ăn

Chuẩn bị một chiếc chảo sâu lòng, bỏ hành lá vào rồi phi cho thơm. Bỏ nấm hương, mộc nhĩ, hành tây và măng vào rồi xào chín, thêm nếm gia vị cho vừa miệng.

Vớt xương gà trong nồi nước dùng bỏ ra ngoài. Bỏ phần măng vừa xào vào nồi nước dùng rồi đun lại khoảng 20 phút.

Trong thời gian chờ đợi măng chín, chúng ta sắp sẵn nguyên liệu ra bát để chuẩn bị. Bỏ lần lượt thịt gà thái nhỏ,hành lá, rau răm và miến vào tô. Khi nước dùng măng chín các bạn đổ nước dùng vào tô, chờ khoảng 2 phút là có thể bắt đầu thưởng thức.

Để món miến gà măng khô giữ được hương vị truyền thống các bạn nên làm đúng các công đoạn với thời gian hướng dẫn tránh việc miến bị nát không còn giữ được vị ngon của món ăn

Ngoài thịt gà các bạn cũng có thể chọn mề gà thay thế làm nhân miến. Hy vọng rằng với công thức chúng tôi hướng dẫn trên bạn và gia đình sẽ có bữa ăn ngon miệng

THÔNG TIN THÚ VỊ VỀ MĂNG KHÔ Măng khô nấu với gì?

Măng khô là thực phẩm truyền thống và phổ biến trong ẩm thực gia đình của chúng ta nhất là trong dịp tết cổ truyền, nếu không có bát canh măng trong mâm cúng gia tiên thì thật là thiếu sót. Măng khô trước khi chế biến muốn được mềm và ngon phải ngâm với nước gạo trước khoảng hai đến bà ngày, sau đó cho vào nồi, đổ ngập nước đun lửa liu riu sau đó vớt ra để ráo nước, đến khi măng ngả sang màu vàng ươm, có mùi hơi chua. Khi này ta rửa sạch một lần nữa, cắt bỏ các phần già rồi mới quyết định xem nấu với món gì. Măng khô có vô vàn cách kết hợp: ninh, nấu, xào, kho… phổ biến có thể kể đến như măng khô hầm xương, miến xào măng khô với lòng gà, măng khô kho thịt… mỗi món ăn đều mang một hương vị riêng và một mẹo nhỏ là khi nấu các món ăn với măng khô nên cho vào một ít ớt tươi sẽ làm măng mềm và đậm vị hơn rất nhiều.

Ăn măng khô có tốt không?

Có nhiều quan điểm và ý kiến trái chiều về giá trị dinh dưỡng cũng như tác động đến sức khỏe của măng khô, do nhiều cơ sở sản xuất măng khô vẫn sấy bằng lưu huỳnh nên nhiều người quan niệm măng khô độc và hại máu, tuy nhiên nếu được sử dụng đúng cách nó không những không độc mà còn mang lại những hiệu quả nhất định. Chỉ rửa sạch và luộc chín nhiều lần, măng khô sẽ có tác dụng giúp giảm cân, kiếm soát cholesterol, tốt cho tim và hạn chế các chứng bệnh về hô hấp cũng như dạ dày. Tuy nhiên nên tránh ăn măng khô đối với người đang bị bệnh Gout, bệnh thận, người vừa bị gãy xương và người mới ôm dậy. Vậy nên chỉ cần chế biến măng khô đúng cách và sử dụng một cách hợp lý thì đây cũng là một món ăn có lợi cho sức khỏe.

Măng khô giá bao nhiêu?

Giá măng khô tùy thuộc vào xuất xứ, cách chế biến và thời điểm trong năm mà dao động trong khoảng từ 10 nghìn đến 30 nghìn đồng một cân. So với măng khô nhà thì măng khô rừng khó thu hoạch và sản lượng cũng có hạn nên giá măng khô rừng thường cao hơn. Có một số loại măng khô đặc biệt như măng le khô, măng rừng khô, măng khô Tây Bắc, măng lay khô Yên Châu thì thường phải đặt trước và giá cũng cao hơn khá nhiều. Do tính khô của mình nên người dân thường mua măng khô trước và dự trữ đến tết để tránh bị ép giá.

Mua măng khô sạch ở đâu?

Măng khô thường được bày bán tràn lan ở các chợ, các cửa hàng đồ khô, tạp hóa thậm chí hàng rong. Tuy nhiên đê đảm bảo sức khỏe cũng như hương vị và chất lượng của món ăn chúng ta nên tìm những cơ sở sản xuất măng khô uy tín, có giấy tờ cũng như thương hiệu đã được công nhân. Ở Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh cũng có một số cơ sở chuyên cung cấp đồ khô và các món truyền thống đã gây dựng được lòng tin của người tiêu dùng tuy nhiên giá thường cao hơn. Chúng ta cũng có thể mua trong các siêu thị lớn, miến là mẫu mã và thương hiệu được đảm bảo. Nên chọn mua những miếng măng nhiều đốt, có màu vàng nhạt, cầm chắc tay và to vừa phải sẽ ngon và dễ chế biến cũng như làm sạch trong quá trình chế biến món ăn.

Măng khô để được bao lâu?

Măng khô mặc dù là đồ khô, tuy nhiên do khí hậu nước ta mang đặc tính nhiệt đới ẩm gió mùa nên dễ sinh các loại ẩm mốc, sau khi mua về hoặc sau khi phơi khô nên để trong túi nilong, bọc kín và để nơi cao ráo thoáng mát tránh ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp. Thông thường măng khô có thể để được vài tuần đến vài tháng nhưng cần kiếm tra thường xuyên nếu thấy dấu hiện lạ như là màu sắc khác thường, ngửi có mùi lạ, sờ vào thấy mềm và dễ bẻ gãy hoặc có dấu hiệu ẩm mốc thì nên cân nhắc hiện trạng mà bỏ đi hoặc có cách xử lý kịp thời.

Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Đỗ Đen Ngon Bằng Nồi Cơm Điện

Chè đỗ đen là một món ăn quá quen thuộc với gia đình Việt trong những ngày hè. Một cốc chè đỗ đen mát lạnh vừa giúp bạn bổ sung chất dinh dưỡng vừa giúp bạn giải nhiệt rất tốt cho ngày hè oi bức. Với mong muốn giúp mọi người có được một nồi chè đỗ đen thơm ngon nhất mà không phải bằng những nồi thông thường đu bằng than bằng ga, mà chính là từ nồi cơm điện. Thường thì nồi cơm điện dùng để nấu cơm, nấu cháo,… và có thể dùng nấu chè nữa, ngay bây giờ chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn cách nấu chè đỗ đen ngon bằng nồi cơm điện.

Nguyên liệu nấu chè Cách nấu chè đỗ đen ngon bằng nồi cơm điện Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Khi mua đỗ đen về bạn hãy đem đi rửa sạch với nước, với công đoạn này sẽ giúp loại bỏ bụi bẩn và rác. Trong quá trình rửa đỗ hãy loại bỏ các hạt bị sâu và mốc. Để đỗ sạch hơn bạn nên ngâm đỗ trong với nước muối loãng trong vòng 30 phút.

Với cách nấu chè bằng nồi cơm điện thì bạn hãy lấy phần đỗ đen đã rửa sạch cho vào nồi cơm điện. Sau khi đã cho vào nồi hãy đổ nước ngập cỡ 2 đốt ngón tay, bắt đầu ninh đỗ.

Bước 3: Cho đường

Đến khi tất cả các hạt đỗ chín mềm thì hãy cho phần đường thốt nốt đã chuẩn bị vào nồi. Tùy từng sở thích và lượng nước bạn nấu mà điều chỉnh lượng đường cho phù hợp.

Tiếp tục bật chế độ nấu, nấu đến khi đường tan hết là được. Trong trường hợp không mua được đường thốt nốt mọi người hoàn toàn có thể thay thế bằng các loại đường khác như đường nâu hay đường trắng.

Để món chè đỗ đen có thêm hương vị độc đáo bạn hãy cho thêm vào nồi chè một ống vani nhỏ. Nếu không muốn sử dụng vani bạn có thể sử dụng các nguyên liệu khác như lá dứa hay dầu chuối. Những loại hương vị này đều mang đến cho nồi chè hương vị thơm ngon và hấp dẫn.

Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức

Việc của bạn là cho chè ra cốc, thêm một chút nước cốt dừa, sợi dừa nạo và đậu phộng rang thơm. Vậy là bạn đã có được một cốc chè đỗ đen thơm ngon chuẩn vị rồi.

– Chè đậu đen nấu đạt yêu cầu khi hạt đậu mềm nhừ, không bị chai cứng. – Nếu có thời gian bạn nên ngâm đậu đen trước từ 3-4 giờ để đậu đen nấu nhanh nhừ hơn, tiết kiệm được thời gian nấu. – Nếu không thích ăn nóng bạn có thể chờ chè đậu đen nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 giờ rồi lấy ra thưởng thức lạnh.

Cách nấu chè đỗ đen ngon bằng nồi cơm điện rất đơn giản phải không nào? Chắc chắn sau bài viết này ai cũng có thể nấu ra những cốc chè bổ dưỡng cho người thân của mình.

Hướng Dẫn Công Thức Và Cách Nấu Phở Bò Thơm Ngon

Nguyên liệu nấu món phở bò

Chất lượng tô phở phụ thuộc vào khâu lựa chọn nguyên liệu

Để nồi nước dùng thơm ngon nhất, khâu quan trọng đầu tiên bạn cần phải biết đó là lựa chọn nguyên liệu để nấu. Thịt bò, xương bò tươi sẽ cho ra một nồi nước dùng đậm đà hương vị. Để chuẩn bị nguyên liệu nấu một nồi nước dùng cho 5 người ăn, bạn có thể chuẩn bị sẵn 3kg xương ống và 300gr thịt nạc bò.

Khâu chọn bánh phở cũng cần được chú ý. Hiện nay trên thị trường có bán các loại bánh phở tươi và khô khác nhau để khách hàng dễ dàng lựa chọn theo nhu cầu. Tuy nhiên chất lượng sợi bánh phải đáp ứng được độ mềm và dai. Tránh sử dụng các loại bánh để qua đêm hoặc có mùi chua mốc.

nguyên liệu nấu phở bò

Các loại gia vị nêm nếm cần chuẩn bị sẵn đầy đủ

Các vị thuốc bắc như hoa hồi, thảo quả, quế, gừng, rau mùi chuẩn bị mỗi thứ tầm 20gr, rang vàng cho thơm rồi bỏ vào túi vải cột chặt miệng để sẵn.

Các loại rau sống ăn kèm như rau quế, xà lách, giá cũng phải lựa chọn rau tươi, không bị dập úng .

Hành Tây và gừng nạo bỏ vỏ rửa sạch và đem nướng qua cho dậy mùi.

Xương bò rửa kỹ với nước sạch nhiều lần. Sau đó mang chần qua với nước nóng để loại sạch bụi bẩn bám trên mỡ bò khó trôi đi.

Các loại rau rửa sạch và để ráo nước.

Cách nấu phở bò thơm ngon đơn giản

Cách sơ chế và hầm xương lấy nước dùng

Xương bò sau khi rửa sạch và chần qua nước sôi chúng ta mang luộc khoảng 10 phút. Sau đó vớt xương ra ngoài để ráo và nguội bớt. Ta dùng dao khứa vào acsc mạch máu còn sót lại trên xương bò. Mục đích của quá trình này là làm cho nước hầm xương đỡ bớt mùi hôi.

Chuẩn bị một nồi nước sôi bắt lên bếp và cho xương vào hầm trong khoảng thời gian từ 3 đến 4 tiếng đồng hồ.

Trong quá trình hầm xương chỉ hầm với lửa vừa và hớt bọt thường xuyên để nước dùng không bị đục.

Sau khi hầm đủ thời gian, chúng ta nên vớt xương ra ngoài. Dùng vải lọc để lọc vụn xương rơi lại trong nồi. Phần nước hầm ta giữ lại để tiến hành nấu phở.

Bắt nồi nước hầm xương vừa thu được lên bếp để nước sôi. Hành tím và gừng đã nướng đem đi đập dập và cho vào nồi nước dùng. Túi đựng thuốc bắc cũng cho vào nồi nước, đun với lửa vừa trong vòng 45 phút cho ra hết chất. Nêm nếm gia vị vừa ăn theo khẩu vị của mình. Lưu ý không nên cho tiêu và nước mắm vào nồi nước dùng vì nước dễ bị chua và đổi màu.

Cách nấu nước lèo phở bò thơm nước trong

Nồi nấu phở điện công nghiệp – sản phẩm bếp tiện ích cho mọi nhà

Để quá trình nấu phở diễn ra nhanh chóng và tiện lợi hơn, chúng ta nên sử dụng nồi nấu nước phở công nghiệp chuyên dụng. Với thiết kế đẹp mắt, cách thức hoạt động thông minh, đây là sản phẩm phù hợp với căn bếp của nhiều gia đình.

Nồi nấu phở bằng điện được sản xuất từ Inox, nên ngoài việc đảm bảo tính thẩm mỹ cho gian bếp của bạn, đây còn là sản phẩm an toàn với sức khỏe và thân thiện với môi trường. Các loại nồi inox có độ bền cao, tuổi thọ lâu dài nên phù hợp với gia đình và các bếp ăn công nghiệp.

Với nồi nấu phở bằng điện quá trình hầm xương diễn ra nhanh chóng, bạn chỉ mất tầm 60-90 phút là có thể hầm một nồi nước dùng thơm ngon. Nếu với cách nấu truyền thống thời gian hầm có thể lên đến 3-4 giờ đồng hồ.

phở bò thơm ngon đúng vị truyền thống

Mọi quá trình nấu phở đều được thực hiện tự động, nên người sử dụng không cần tốn nhiều thời gian và công sức mà vẫn có thể nấu được nồi phở thơm ngon.

Hướng Dẫn Cách Nấu Phở Gà Cực Thơm Ngon Mang Hương Vị Đậm Đà Tại Nhà Theo Công Thức Chuẩn

Phở gà là món ăn khá phổ biến đối với người Việt Nam, cách chế biến của nó đơn giản nhưng vị thơm và béo ngậy của gà giúp nó trở thành món khoái khẩu của nhiều người. Hướng dẫn cách nấu phở gà cực thơm ngon mang hương vị đậm đà tại nhà theo công thức chuẩn mà chúng tôi trình bày sau đây sẽ giúp bạn thực hiện thành công món này!

Cách nấu phở gà đơn giản, nhanh và dễ làm

Với cách nấu phở gà được giản tiện ít nhiều này, bạn vẫn sẽ có tô phở ngọt thơm với nước dùng trong, vị phở đậm đà mà không mất quá nhiều thời gian.

Nguyên liệu nấu món phở gà đơn giản:

Với cách nấu phở gà này bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau cho 2-3 người ăn:

1/2 con gà ta (khoảng 1.2kg)

2 cánh hoa hồi

1 muỗng canh hạt mùi

100g giá đỗ

1 nắm rau mùi

1 củ hành tây, 1 mẩu gừng, 2 củ hành khô

Mắm, muối, hạt nêm

Gừng nướng chín, cạo vỏ. Làm tương tự với hành khô. Hoa hồi nướng sơ cho thơm.

Đổ nước lạnh ngập mặt gà trong nồi, cho gừng, hành khô, hoa hồi và hạt mùi vào cùng 1 muỗng canh gia vị (bột canh), bật lửa lớn đun sôi. Sau khi nước sôi bạn giảm xuống lửa nhỏ đun tiếp 15 phút nữa thì tắt bếp.

Gà chín bạn vớt ra đĩa, để ráo rồi lóc lấy phần thịt, thái miếng vừa ăn. Phần nước còn lại trong nồi bạn lọc lại qua rây rồi đun sôi lại, nêm nếm cho vừa ăn.

Rau mùi và giá đỗ nhặt rửa sạch, để ráo rồi bày ra một đĩa riêng cùng hành tây xắt lát mỏng và ớt, chanh.

Khi ăn bạn chần phở rồi sắp ra bát, bày giá đỗ, rau mùi, hành tây và thịt gà lên trên cùng vài lớt ớt tùy thích.

Chan nước dùng lên, ăn nóng kèm tương ớt, tương đen phở hay chanh, ớt tùy thích.

Những ngày mưa bão, được thưởng thức một tô phở nóng hổi trước khi bắt đầu ngày làm việc sẽ thật tuyệt vời. Tuy vậy với cách nấu phở gà truyền thống, bạn mất khá nhiều thời gian ninh nấu nên nhiều khi muốn ăn mà lại ngại. Với cách nấu phở gà đã được giản tiện này, bạn có thể sơ chế và lọc thịt từ tối hôm trước, sáng hôm sau sắp phở và thịt rồi chan nước dùng là cả nhà có bữa sáng nóng hổi thơm phức!

Tô phở gà có vị nước dùng ngọt thanh mà đậm đà, trong, thơm đặc trưng luôn có sức hấp dẫn với nhiều người. Sợi phở mềm, thịt gà chắc, ngọt làm nên một món ăn sáng không những ngon miệng mà còn đủ chất cho một ngày mới đầy năng lượng!

Cách chế biến món Phở gà chuẩn Hà Nội

Nguyên liệu – cho 2 người:

2 đùi gà xát muối, rửa sạch.

Bánh phở chần qua, để ráo nước.

Gia vị nấu phở: 1 củ hành khô, 1 lát gừng, vài hoa hồi, hạt ngò, mẩu quế.

Lá chanh, hành lá, muối, bột nêm.

Gà rửa sạch cho vào nồi nước sôi luộc chín. Trong khi luộc thêm chút bột nêm cho thịt được đậm đà.

Trong thời gian này cho hoa hồi, hạt ngò, quế vào nồi rang cho thơm. Củ hành khô và gừng nướng trên đến khi lửa cháy xém.

Gà chín vớt ra lọc lấy thịt rồi thái lát vừa ăn, lá chanh hành lá cũng thái nhỏ. Phần xương gà để chút cho vào nước luộc gà luộc tiếp làm nước dùng cho ngọt.

Cho phần gia vị phở đã rang thơm cùng hành khô và gừng đã nướng vào nồi nước luộc gà đun sôi khoảng 5 phút rây qua rây cho sạch.

Sau đó cho phần xương gà vào luộc tiếp khoảng 20 – 30 phút nữa cho ra nước ngọt rồi mới vớt hết ra.

Nêm thêm muối và 1 viên đường phèn khoảng 1 đốt ngón tay. Nêm nếm lại cho vừa ăn.

Khi nước dùng đã sôi, vị thơm ngon bạn cho bánh phở cho vào tô, thêm thịt, hành lá, lá chanh thái chỉ và chan nước dùng vào và ăn nóng với vài lát ớt.

1 bộ xương gà (mình dùng để ninh lấy nước ngọt). Hoặc có thể luộc cả con gà, sau đó xé phần thịt ra để xếp vào bát phở lúc ăn. Phần gà xé này trộn thêm cùng 1 ít gia vị và lá chanh thái chỉ. Sau khi xé hết thịt thì bỏ tất xương vào nồi ninh tiếp cho nhừ. Bát phở của mình ở đây chỉ toàn xương thôi, khi ăn gặm đã thấy no, phần thịt mình để dành làm món khác

1 miếng gừng khoảng 4 đốt ngón tay.

1 củ hành khô to hoặc 2 củ nhỏ

1/2 gói vị phở

3 – 4 cây rau mùi

Hành lá

Bánh phở, bánh đa hoặc mì chũ

Xương gà chặt thành miếng hơi to, cho vào nồi cùng với vị phở, nấu 1 chút cho xương ngấm mặn. Sau đó cho nước ngập xâm xấp, đun sôi rồi ninh nhỏ lửa.

Gừng, hành khô nướng trên lửa hoặc bếp điện đến khi vỏ ngoài cháy. Nên nướng ở lửa nhỏ để bên trong chín mà bên ngoài không bị cháy khét. (ở VN, mình vẫn hay làm bằng cách gói gừng, hành vào giấy báo, gói nhiều lớp thật chặt và đốt, khi giấy cháy hết thì cũng là lúc gừng, hành dậy mùi nướng rất thơm)

Gừng, hành rửa sạch, đập dập, cho vào nồi nước hầm.

Cắt lấy gốc mùi, rửa sạch, cho vào ninh cùng.

Cứ ninh nhỏ lửa, xâm xấp nước như vậy, khi nước cạn lại cho thêm nước, đến khi xương thật mềm là được.

Khi ăn thì cho nước vừa đủ dùng. Hành lá, mùi thái nhỏ, xếp lên trên bánh phở/bánh đa/ mì chũ đã trần qua nước sôi. Nếu có thịt gà xé thì xếp lên trên. Chan nước dùng.

Ăn phở gà thì nên vắt thêm chanh và ăn cùng tương ớt mới thấy hết toàn bộ vị ngon.

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Đỗ Đen Đúng Công Thức Và Hương Vị trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!