Xu Hướng 1/2023 # Hướng Dẫn Cách Làm Đơn Giản Nhất Món Bì Cuốn Chay # Top 9 View | Vinaconex.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Hướng Dẫn Cách Làm Đơn Giản Nhất Món Bì Cuốn Chay # Top 9 View

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Cách Làm Đơn Giản Nhất Món Bì Cuốn Chay được cập nhật mới nhất trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trong những ngày ăn chay như mùng một hay ngày rằm thì có được ăn vặt hay không? Đặc biệt đây sẽ là thắc mắc của nhiều bạn trẻ. Câu trả lời là có, lúc này các bạn có thể tìm đến những món vặt chay như bì cuốn chay, snack củ sen,… Và lần này bài viết sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món bì cuốn chay tại nhà.

1. Bì cuốn chay món ăn vặt cho những ngày rằm, mùng một

Món cuốn nói chung đối với nhiều người sẽ là món ăn vặt trong những buổi chiều xế. Là một món ăn vặt gây nghiện, dễ kích thích dạ dày. Vậy trong những ngày rằm hay mùng một mà bạn xác định ăn chay thì làm thế nào để ăn được món cuốn. Món bì cuốn chay sẽ là giải pháp làm giảm cơn thèm ăn vặt mà vẫn đảm bảo được là món ăn chay.

Bì cuốn chay thực ra cũng không còn xa lạ đối với nhiều người. Nhưng đối với những bạn bắt đầu có hứng thú với việc ăn chay trong những ngày rằm hay mùng một thì sẽ là một khám phá một món ăn chay mới. Tuy mùi vị sẽ khác phần nào so với bì cuốn thông thường nhưng mùi vị của nó sẽ khiến bạn cảm thấy thích thú và nhớ mãi.

Bì cuốn chay ngày nay cũng được biến tấu với nhiều công thức khác nhau. Và sự khác nhau đến từ yếu tố nguyên liệu làm nhân bì cuốn và cách thức pha mắm chấm chay cho món này.

Nếu muốn làm món bì cuốn chay thì cần phải chuẩn bị những gì và nguyên liệu ra sao?

2. Nguyên liệu cho món bì cuốn chay

Để làm được món bì cuốn chay thì bạn cần phải chuẩn bị những nguyên liệu sau đây: Thứ nhất là thành phần không thể thiếu trong món bì cuốn chay đó chính là bánh tráng. Tiếp theo sẽ là những nguyên liệu làm nên nhân của bì cuốn chay sẽ bao gồm: chả (giò) chay, cà rốt, củ sắn (củ đậu), đậu hũ, rau xà lách và rau thơm.

Ở đây các bạn sẽ phải chuẩn bị đậu hũ được cắt miếng mỏng và chiên giòn, bún tàu (hay còn được gọi là miến) cũng được chiên giòn, khoai lang thái sợi chiên, bột thính và hành boa-rô phi thơm

Ngoài nguyên liệu cho phần nhân của món bì cuốn chay. Ta còn phải chuẩn bị nguyên liệu cho nước chấm. Món bì cuốn chay ngon hay không còn phải phụ thuộc và được đánh giá thêm vào yếu tố nước chấm ăn cùng với nó. Và nguyên liệu cho nước chấm ở đây chúng ta sẽ cần đến một bát nước dừa tươi, kiệu chua, và một ít ớt băm.

Gia vị để nêm nếm cho món bì cuốn chay sẽ bao gồm: dầu ăn, muối, tiêu, đường, giấm gạo, nước tương.

3. Chuẩn bị nhân cho món bì cuốn chay

Củ sắn (hay còn được gọi là củ đậu). Sẽ được thái dày khoảng 5mm đem chiên đến khi có màu trắng trong là củ đậu đã chín. Củ sắn sau khi chiên chín được thái sợi.

Tương tự như vậy: Carot, chả chay, đậu hũ mỏng đã được chiên giòn cũng được tiến hành thái sợi. Ở đây ta sẽ xào sơ carot chín vừa tới là được.

Tiến đến là bước trộn nhân bì cuốn chay

Cho các nguyên liệu đã được cắt sợi và chuẩn bị sẵn trước đó vào tô lớn bao gồm: carot, chả chay, củ đậu ( củ sắn), đậu hũ chiên giòn, khoai lang thái sợi chiên giòn, một nhúm bún tàu chiên giòn (hay còn gọi là miến). Sau đó chúng ta cho 1 muỗng canh thính. Chúng ta sẽ nêm khoảng nửa muỗng cafe muối, cho thêm 1 chút tiêu. Một muỗng cafe đường, 1 chút bột ngọt và một ít hành boa- rô phi. Trộn đều nhân bì cuốn cho đều gia vị. Để chúng ngấm gia vị trong khoảng 15 phút.

4. Cách pha mắm chấm bì cuốn chay

Trong lúc chờ nhân bì chay thâm gia vị thì chúng ta sẽ tiến hành pha mắm chấm. Công thức để pha mắm chấm trong món này sẽ bao gồm 1 bát nước dừa xiêm. Trước đó ta đem nước dừa đi đun sôi sau đó để nguội. Chúng ta sẽ nêm vào bát nước dừa này thêm 1 muỗng canh đường, nửa muỗng cafe muối, nửa muỗi bột ngọt, nửa muỗng canh giấm gạo, 2 muỗng canh nước tương, cho 1 ít ớt băm và dưa kiệu chua thái sợi. Vậy là nước chấm cho món bì cuốn chay của chúng ta đã hoàn thành.

5. Tiến hành đến bước cuốn bì cuốn chay

Bước 1: Lấy một miếng bánh tráng và nhấp một chút nước

Bước 2: Lấy một ít rau xà lách và rau thơm đặt lên trên bánh tráng

Bước 3: Cho nhân bì cuốn đã được trộn ngấm ra vị lên trên bánh tráng. Lúc này ta sẽ cuốn nhân cùng với rau thơm, xà lách sao cho nằm gọi trong cuốn không bị bung, rách là được.

Đây là công thức làm bì cuốn chay đơn giản nhất các bạn có thể dễ dàng làm tại nhà. Thực ra đối với công thức này bạn cũng có thể loại bỏ một số nguyên liệu mà mình không thích ăn tới như củ sắn, carot,… thay thế bằng những nguyên liệu khác. Nhưng bản thân mình thấy những nguyên liệu này nó khá cân bằng về độ ngọt tự nhiên, chất đạm, cũng như chất béo trong món ăn này.

Hướng Dẫn Cách Làm Món Chay Từ Đậu Hũ Đơn Giản Tại Nhà

Để có được món đậu phụ kho chay ngon đúng điệu, các bạn cần thực hiện theo các bước sau đây:

– Chuẩn bị nguyên liệu:

Để có thể thực hiện trọn vẹn cách làm món chay từ đậu phụ, chúng ta cần phải có bước chuẩn bị nguyên liệu gồm: 1 củ cà rốt, 1 củ cải trắng, 100g xơ mít khô giả sườn, 200g đậu hũ nhỏ chiên sẵn, 1 cây sả, 50g sả băm, 50g bột bò kho, 10g muối, 80g bột nêm nấm/chay, 30g đường, 20g ớt sa tế và dầu ăn.

– Thực hiện:

+ Trước tiên các bạn cần ngâm xơ mít khô trong nước ấm khoảng 20 phút để xơ mít nở và mềm ra.

+ Đem cà rốt và củ cải trắng rửa sạch dưới vòi nước, gọt bỏ vỏ và cắt thành khúc vừa ăn.

+ Với toàn bộ xơ mít ra và để ráo nước. Cho xơ mít, củ cả, cải, cà rốt và 50g bột bò kho vào một chiếc bát lớn rồi trộn đều tay, ướp thêm khoảng 15 phút.

+ Bắc chảo lên bếp, chờ chảo nóng thì cho một chút dầu ăn cùng 50g sả băm vào, cho lửa nhỏ lại. Khi sả có mùi thơm thì cho hỗn hợp ướp vào đảo đều tay.

+ Đem sả cây rửa sạch và đập dập. Cho 2 lít nước và sả cây đã đập dập vào nồi, vẫn để lửa nhỏ nấu khoảng 45 phút rồi cho tàu hũ chiên, nên muối, bột nêm nấm, đường, ớt sa tế với lượng vừa phải vào và tắt bếp.

+ Bày đậu hũ kho chay ra tô và cùng ăn với bánh mì và hỉ tiếu là hợp nhất.

– Nguyên liệu cần chuẩn bị:

+ 4 miếng đậu phụ

+ 3 quả cà chua

+ Hành lá

+ Gia vị: Nước mắm, bột nêm, dầu ăn, đường

– Cách làm món chay đơn giản đậu sốt cà chua:

+ Đậu cắt thành miếng nhỏ vừa ăn, bắc chảo chiên đậu tới khi đậu chuyển màu vàng nhạt thì cho ra đĩa. Không nên chiên đậu quá già khi ăn sẽ bị khô và không thấm được gia vị.

+ Cà chua thái miếng nhỏ, bỏ cà chua vào chảo vừa rán đậu để xào. Chờ cà chua nhũn ra thì nêm thêm chút nước mắm và bột nêm vào. Nếu nước cà chua quá đặc bạn có thể cho thêm chút nước vào đun sôi.

+ Nêm nước sốt cà chua hơi đậm một chút so với khẩu vị rồi cho đậu phụ đã rán vào đảo đều (Đảo nhẹ tay để đậu phụ không bị nát). Đun nhỏ lửa khoảng 5 phút để đậu phụ ngấm gia vị.

+ Cuối cùng bạn chỉ việc cắt hành lá rắc vào chảo, đảo đều, tắt bếp và cho ra đĩa là đã hoàn thành xong món đậu phụ sốt cà chua rồi đó.

3. Cách làm món chay ngon từ đậu phụ – Đậu phụ kho tương hột

– Chuẩn bị nguyên liệu:

+ 2 miếng đậu hũ

+ 2 muỗng tương bột

+ 2 muỗng canh đường

+ 1 muỗng canh bột năng

+ Dầu ăn, hành lá, xả băm

Cách làm món chay đãi tiệc từ đậu phụ được thực hiện như sau:

+ Đậu hũ cắt miếng vuông vừa ăn, chiên cho ngập mặt để tạo độ giòn

+ Chiên đến khi tàu hũ ngả vàng giòn thì với ra giấy thấm dầu để khi ăn đỡ bị ngấy

+ Chắt bớt dầu ra chỉ để lại 1 ít lại, sau đó cho xả băm, 1m tương hột vào cho sôi lên rồi đổ đậu hũ vào.

+ Nêm gia vị đường, ớt vào. Nếu sử dụng tương hột đóng hộp nên tương hột đã mặn rồi, không cần phải bỏ thêm muối nữa.

+ Hòa tan hỗn hợp bột năng với một chút nước vào bát nhỏ, khuấy đều tay cho bột tan ra, sau đó cho vào chảo để sánh lại.

+ Đun thêm khoảng 5p rồi tắt bếp và thưởng thức với cơm nóng.

Evatoday vừa hướng dẫn các bạn cách làm món chay từ đậu phụ cực đơn giản tại nhà. Hy vọng rằng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp các bà nội trợ thành thạo hơn trong việc chế biến các món ăn chay từ đậu phụ.

Hướng Dẫn Làm Kho Quẹt Chay Đơn Giản Tại Nhà

Nguyên liệu làm kho quẹt chay rất dễ kiếm và giá rẻ. Để chuẩn bị chế biến món nước chấm kho quẹt chay, chúng ta cần phải chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau đây:

Đầu tiên là nấm đông cô.

Xì dầu chay.

Tiếp đến là đậu hủ.

Các nguyên liệu bổ sung gồm hành lá, hành củ, tỏi.

Tiếp theo là gia vị bao gồm mì chính, bột ngọt, muối, đường.

Các nguyên liệu được chuẩn bị sẵn sàng để bắt đầu tiến hành làm kho quẹt chay.

Tiến hành làm kho quẹt chay theo các bước đơn giản như sau:

Bước 1 là bước sơ chế nguyên liệu: đậu hũ cần được rửa sạch sau đó thái nhỏ như hạt lựu. Nấm đông cô trần qua nước ấm vớt ra sau đó cũng thái hình hạt lựu. Hành lá rửa sạch băm nhỏ để ráo. Tiếp theo là hành củ và tỏi băm nhỏ, càng nhỏ càng tốt nha!

Bước 2 là tiến hành nấu kho quẹt sau khi đã hoàn thành bước sơ chế. Đầu tiên, bạn hãy cho chảo lên bếp để nón chảo sau đó cho dầu ăn chay vào, tiếp theo phi thơm hành tỏi. Sau đó, cho xì dầu vào và khuấy đều tay. Tiếp theo là nêm gia vị sao cho vừa ăn, cho hạt tiêu bắc vào để mùi vị thơm hơn.

Khi dung dịch trên bếp đã sôi và đặc lại thì cho đậu đã rán và nấm đông cô vào. Tiếp tục nấu cho đến khi đặc lại. Sau đó nhắc xuống bếp.

Bước 3 là trang trí cho kho quẹt hấp dẫn hơn và tiến hành thưởng thức thôi nào. Cho thêm hành lá, tiêu xanh lên kho quẹt và bắt đầu thưởng thức với rau củ luộc hoặc cơm cháy.

Đậu hủ không nên mua khi đã bị để lâu vì nó sẽ có mùi chua, vừa không đảm bảo an toàn vệ sinh vừa làm mất đi hương vị kho quẹt.

Nấm đông cô tránh để nps bị mốc hay ngấm nước sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị kho quẹt.

Khi nêm gia vị kho quẹt hãy để ý không nên quá nhạt hoặc quá mặn. Khi cho tiêu bắc vào, chỉ cho khi đã nhắc nồi xuống khỏi bếp. Hành lá cũng làm tương tự, chỉ cho khi đã nhắc khỏi bếp để đảm bảo mùi thơm mà hành đem lại.

Chú ý nên nấu kho quẹt bằng nồi đất để tạo nên một hương vị độc đáo và khác biệt cho món kho quẹt.

Không chỉ dùng để chấm rau củ và cơm cháy, kho quẹt được ăn với cơm như một món ăn vô cùng hấp dẫn.

Thưởng thức kho quẹt đúng cách phải trực tiếp chấm đồ ăn vào kho quẹt khi đang nóng và đặc, ăn kèm hành lá.

Ngoài ra chúng ta có thể dùng kho quẹt để chấm cà muối. Một món ăn không thể nào cưỡng lại bởi sự hấp dẫn tuyệt vời của nó.

Đầu tiên là đậu hũ cuốn lá lốt chay: đây là một món ăn dễ làm, nguyên liệu đơn giản và hương vị tuyệt vời. Chỉ cần lá lốt, đậu hũ, nấm mèo, nấm đông cô và gia vị muối, mì chính, dầu ăn chay thì các bạn đã có thể dễ dàng chế biến rồi.

Món rau củ xào hỷ lạc chay- một món ăn chay với hương vị thơm ngon hấp dẫn lạ kỳ. Bạn cần có các nguyên liệu: thịt mực chay, súp lơ xanh, cà rốt, bắp ngô non, nấm mèo, nấm đông cô và gia vị muối, dầu ăn, mì chính, hạt tiêu,… thì bạn đã có thể sẵn sàng chuẩn bị món ăn hấp dẫn này rồi.

Tiếp theo là món chả viên chay kho đậu hủ. Chả viên chay làm từ bột, được đông đá và làm y như chả viên mặn. Để làm món này, bạn cần chuẩn bị chả viên chay, đậu hũ, hành lá, cà chua và gia vị bao gồm dầu thực vật, muối, mì chính, đường, hạt tiêu.

Để làm các món chay thực ra rất dễ dàng phải không nào?

Hướng Dẫn Làm Bánh Há Cảo Chay Đơn Giản, Dễ Làm Tại Nhà

Các món chay không chỉ được chế biến từ rau củ quả, các loại hạt,…nhiều người thường nghĩ rằng ăn chay là chỉ ăn giới hạn trong những món ăn chế biến từ rau củ. Đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm bởi ăn chay không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp người ăn luôn cảm thấy ngon miệng bởi món chay ngày càng đa dạng, phong phú và được biến tấu thành nhiều món ăn hấp dẫn không thua kém gì thức ăn mặn. Các loại bánh chay cũng được nhiều người ưa chuộng chọn làm món ăn thay đổi thực đơn ăn uống hàng ngày thêm phần hấp dẫn. Trong đó, món bánh há cảo chay cũng là món ăn phù hợp với khẩu vị của nhiều người, dễ ăn và dễ làm nên bạn có thể tự tay làm bánh há cảo tại nhà để thưởng thức, trải nghiệm sự phong phú của nguồn ẩm thực chay.

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị để thực hiện món bánh há cảo chay:

30 lá bột gow gee dùng để gói bánh há cảo

1 bắp cải thảo

1 củ cà rốt

50g nấm đông cô

450g măng tươi

2 củ hành

3 củ tỏi

Gia vị nêm nếm bánh há cảo chay: muối, nước tương, dầu thực vật.

2. Trình tự các bước thực hiện món bánh há cảo chay thơm ngon:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Nấm đông cô ngâm nước lạnh rồi cho vào nồi nước nấu sôi rồi vớt ra vắt, để ráo nước. Thái nấm thành hạt lựu.

Măng ngâm sơ qua nước muối pha loãng, rửa sạch nhiều lần với nước lạnh rồi cắt sợi nhỏ, để ráo nước.

Tỏi và hành lá rửa sạch, băm sao cho thật nhuyễn.

Bắp cải thảo rửa sạch, bào sợi mỏng.

Cà rốt bào vỏ, thái hạt lựu.

Bước 2: Làm nhân bánh há cảo

Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng dầu thực vật đun nóng rồi cho tỏi và hành vào phi vàng và dậy mùi thơm. Khi dầu thơm thì cho cà rốt cùng với nấm vào xào chín. Tiếp tục cho bắp cải thảo thái sợi và các loại hỗn hợp rau củ vào xào trong khoảng 5 phút để các nguyên liệu chín đều.

Nêm nếm hỗn hợp nhân bánh với gia vị gồm ½ muỗng muối, ½ muỗng nước tương. Đảo đều tay cho đến khi các nguyên liệu ngấm đều gia vị, nêm nếm vừa ăn thì tắt bếp. Bắc chảo xuống để hỗn hợp các nguyên liệu nguội trong khoảng 10 phút.

Bước 3:Thực hiện làm bánh há cảo chay

Khi phần nhân bánh há cảo chín thì bạn tiến hành gói bánh.

Chuẩn bị sẵn 1 cái mâm, lau sạch rồi phết dầu lên trên mâm trước khi trải các lá bột gow gee lên mâm để gói bánh. Nếu không có mâm thì bạn có thể xếp các lá bột lên trên cái đĩa lớn.

Sau khi xếp các lá bột, bạn dùng muỗng múc 1 ít nhân bánh dàn đều lên lá bột. Dùng tay gấp đôi các lá bột lại tạo thành hình bán nguyệt. Thoa một ít dầu ăn lên các cạnh của lá bột rồi dùng tay xoắn hoặc nén các góc lại để cố định bánh chắc chắn, không làm rơi nhân bánh ra ngoài.

Thực hiện gói bánh há cảo cho đến khi hết phần nhân và lá gói bánh.

Bước 4: Hấp bánh há cảo chay

Bánh há cảo chay sau khi gói xong thì bạn sắp xếp từng miếng bánh lên vĩ hấp. Cho nước vào nồi hấp bánh rồi hấp trên lửa vừa trong khoảng 20 phút.

Sau đó, bạn dở nắp nồi lên kiểm tra thấy phần bột bánh có màu trắng trong có thể nhìn thấy phần nhân ở bên trong là bánh đã chín thì bạn tắt bếp, lấy bánh ra khỏi nồi hấp, để nguội.

Bước 5: Trình bày và thưởng thức món bánh há cảo chay

Sắp xếp từng miếng bánh há cảo chay lên trên đĩa, trang trí thêm dưa leo, cà chua hoặc cá loại rau sống ăn kèm tùy thích.

Bánh há cảo chay ăn kèm với nước tương. Để pha nước chấm bánh, bạn pha 1 muỗng nước tương với 1 chút giấm gạo và tương ớt. Trộn đều rồi dùng chấm bánh há cảo ăn trực tiếp để cảm nhận hết hương vị hấp dẫn của món ăn này.

3. Yêu cầu đối với cách thực hiện món bánh há cảo chay:

Phần nhân bánh há cảo chay có thể thay thế bằng các loại nguyên liệu rau củ hoặc thịt giả chay tùy vào sở thích và khẩu vị mà bạn làm nhân sao cho phù hợp.

Khi cho bánh lên các lá bột để gói bánh, chỉ nên múc ½ lượng nhân. Tránh dồn quá nhiều nhân khiến bánh bị vỡ khi hấp và nhìn không đẹp mắt, ăn mất ngon.

Trước khi sắp xếp bánh há cảo vô nồi hấp thì bạn nên lót một miếng giấy nướng bánh ở phía dưới vỉ hấp để hơi nước không làm bánh bị bở.

Như vậy, chỉ với vài thao tác làm bánh há cảo chay đơn giản như trên là bạn đã có ngay món bánh chay vô cùng hấp dẫn để thưởng thức trong những ngày chay, ăn cùng với người thân trong gia đình thì còn gì tuyệt bằng đúng không nào. Chắc chắn, sau khi thưởng thức món bánh há cảo chay do chính tay bạn làm sẽ khiến người thân bất ngờ với tài nấu nướng của mình đấy!

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Cách Làm Đơn Giản Nhất Món Bì Cuốn Chay trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!