Xu Hướng 2/2024 # Hướng Dẫn Cách Làm 3 Món Ngon Từ Cá Lăng Tại Nhà # Top 3 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Cách Làm 3 Món Ngon Từ Cá Lăng Tại Nhà được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Món ngon từ cá lăng được chế biến tương đối đơn giản, không quá phức tạp. Tuy nhiên, do quá bận rộn nên nhiều người chỉ có thể thưởng thức món ăn tại các nhà hàng. Hiểu được điều đó, Nấu cỗ 29 xin chia sẻ cho bạn cách làm 3 món ngon từ cá lăng tại nhà dễ thực hiện.

Cá lăng là loại cá có thịt chắc, ít xương mà còn ngọt vị cám. Khi đã chế biến sạch sẽ thì cá không còn vị tanh nữa.

Thịt cá lăng chứa nhiều chất chất dinh dưỡng nên được rất nhiều người yêu thích sử dụng để nấu cho gia đình cùng thưởng thức.

Nấu cỗ 29 xin chia sẻ cho bạn 3 món ngon đặc biệt từ cá lăng dễ làm tại nhà gồm:

Món lẩu cá lăng chiên giòn kết hợp với măng chua là món ăn khá mới lạ được nhiều người yêu thích.

Sau khi đã làm sạch, loại bỏ chất nhớt bên ngoài của cá. Bạn bỏ ra rá hoặc rổ để ráo nước. Tiếp đó là sử dụng một nửa lượng cá để tẩm ướp cho món cá lăng chiên giòn. Sau khi cá lăng đã thấm gia vị, bạn cho 1 ít dầu ăn và chiên cá trên chảo dầu nhỏ lửa để cá chín, vàng đều 2 mặt thì gắp ra ngoài.

Tiếp đến là bạn chuẩn bị nước lẩu cá lăng như sau: phi thơm tỏi băm và sả băm vào đảo đều. Sau đó cho hành và sả ngả vàng, cà chua cắt múi cau vào rồi tiếp tục xào khoảng 2 phút để tạo màu. Tiếp theo cho khoảng 1,5 lít nước vào đun lửa vừa đến khi sôi lăn tăn. Sau đó cho măng chua vào nấu chín.

Đây là món thứ 2 trong 3 món ngon từ cá lăng mà bạn có thể làm nhậu cuối tuần hấp dẫn không thể bỏ qua nếu có ý định ăn món cá lăng. Món cá lăng nướng với hương vị thơm ngon ngất ngây, kiến thực khách ăn một lần nhớ mãi.

Cách làm món cá lăng nướng muối ớt khá đơn giản. Cá lăng rửa sạch loại bỏ mùi tanh, dùng dao khứa lên thân cá để ướp. Cách này giúp cá ngấm gia vị nhanh hơn. Tiếp đến là trộn hành tím, tỏi, sả xay, tương ớt, dầu hào, nước mắm, mật ong,….. Ướp cá khoảng 20-30 phút rồi đem nướng.

Món cá lăng hấp xì dầu xứng đáng là một trong 3 món ngon từ cá lăng dễ làm nhất. Món ăn này rất phù hợp để chế biến cho gia đình cùng thưởng thức trong bữa cơm hàng ngày.

Cá sau khi làm sạch, tẩm ướp gia vị như nấm hương, gừng sau đó cho vào nồi hấp cách thủy. Chỉ sau khoảng 10 phút, bạn rưới lên cá một chút xì dầu, vậy là đã xong món cá lăng hấp xì dầu rồi đó.

Sự khác biệt của món cá hấp so với các món khác là sự tươi ngon của cá Lăng được giữ nguyên trọn vẹn, bổ dưỡng. Không cần mất nhiều thời gian, bạn đã có thể làm món cá lăng thơm ngon cho gia đình.

Tags:

3 Cách Nấu Lẩu Cá Lăng Ngon Miễn Chê Tại Nhà

1. Cách nấu lẩu cá lăng măng chua Nguyên liệu

500 gr cá lăng

1/4 quả thơm

300 gr măng chua

2 quả cà chua

500 gr bún tươi

Tỏi

Hành tím

Rau om

Ớt

Gừng

Sả

Ngò gai

Gia vị nêm nếm: dầu ăn, gói lẩu Thái, một ít đường, bột ngọt, nước mắn. muối ăn.

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu nấu lẩu cá lăng măng chua

Tỏi, hành tím bóc vỏ băm nhỏ. Gừng cạo sạch vỏ, thái lát rồi băm nhỏ.

Sả bỏ gốc, rửa sạch, đập dập rồi cắt khúc hay băm nhỏ tùy ý.

Ớt rửa sạch, cắt lát rồi băm nhỏ luôn.

Cá lăng rửa sạch với nước, cắt khúc vừa ăn khoảng 2 cm.

Sau đó đun sôi một nồi nước, cho ít gừng băm nhỏ vào nồi, khi nước sôi lên thì cho cá lăng vào chần sơ qua rồi vớt ra bỏ vào dĩa.

Măng chua bỏ gốc, chần qua nước sôi, mang găng tay vắt nước măng chua cho thật khô rồi rửa lại với nước, rồi lại vắt khô và xé miếng vừa ăn.

Cà chua bỏ cuống, rửa sạch và bổ múi cau.

Thơm bạn mang đi cắt thành nhiều lá mỏng vừa ăn.

Ngò gai, rau ôm bỏ gốc, rửa sạch rồi ngắt khúc chúng ra. Mỗi khúc dài khoảng 3 – 4 cm là được.

Bước 2: Tiến hành nấu lẩu cá lăng măng chua

Bạn bắc một cái chảo lên bếp, bật lửa, cho dầu ăn cùng tỏi, hành, sả, ớt vào phi chín đến khi chúng dậy mùi thơm thì bạn cho cà chua và thơm vào xào.

Nhìn thấy cà chua vừa chín tới thì bạn cho cá lăng vào xào đến khi chúng săn lại thì tắt lửa.

Bạn bắc nồi nấu lẩu lên, đổ khoảng 2 lít nước vào đó để đun sôi, đến khi nước sôi bùng lên thì bạn cho măng chua vào nấu.

Sau đó bạn cho cà chua và thơm đã xào chín vào luôn. Nhớ dùng gói lẩu Thái và các gia vị nêm nếm lại sao cho vừa ăn.

Khi chuẩn bị nhấc nồi lẩu đang nấu trên bếp lớn sang bếp ga mini để nhúng lẩu, bạn cho rau ngò ôm cùng ngò gai vào nồi lẩu.

Bước 3: Trình bày và thưởng thức

Bạn gắp thịt cá lăng đã được xào săn lại vào một cái dĩa xinh xắn.

Tiếp theo bạn bật lửa lên và ăn đến đâu thì bỏ cá lăng vào đến đó hoặc bỏ hết một lượt vào nồi lẩu cũng được.

Bún và mì trước khi ăn lẩu, bạn nên chần sơ chúng qua nước sôi để chúng mau mềm hơn và không làm nước lẩu của bạn bị sệt lại nhanh chóng.

Bây giờ, hãy chuẩn bị chén, dĩa, đũa và muỗng để cùng nhau thưởng thức nồi lẩu cá tầm măng chua thơm ngon ngất ngây này nào!

2. Cách nấu lẩu cá lăng chua cay kiểu Thái Nguyên liệu

Cá lăng: 1 con nặng khoảng 1 kg. Nếu số lượng người ăn nhiều, bạn có thể chọn con cá to hơn khoảng 1,5 kg.

Xương ống heo: 1/2 kg

Bún tươi: 1 kg

Các loại rau nhúng lẩu

Thơm: 1 quả

Rau ngò, hành lá: 100 gr

Hành khô, tỏi, gừng, sả

Ớt tươi

Cà chua: 2 quả

Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, muối, nước mắm và đường cát trắng.

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu lẩu cá lăng chua cay

Gừng cạo sạch vỏ và băm nhỏ.

Cá lăng mang về rửa sạch, dùng dao hay kéo cắt chúng thành nhiều miếng nhỏ khoảng 2 cm để vừa ăn và mau chín hơn. Đối với cá lăng con nhỏ, bạn có thể để nguyên và không cần cắt nhỏ chúng ra nữa đâu. Tiếp theo bạn cho chúng vào một nồi nước sôi có cho một ít gừng băm ở trong đó để chần sơ qua. Cách này giúp bạn khử mùi tanh của cá lăng vô cùng hiệu quả đấy!

Xương ống heo mua về rửa sạch, sau đó cũng bỏ chúng vô nước sôi để nấu trong vòng 15 phút để khử hết mùi hôi. Sau đó bạn lại múc một nồi nước khác và bắt đầu ninh xương ống heo để lấy nước dùng cho món lẩu.

Bún tươi bạn mang đi chần sơ qua với nước sôi rồi vớt hết ra ngay.

Các loại rau nhúng lẩu bỏ gốc, bỏ lá già, úa vàng hay bị dập nát rồi ngắt khúc cho vừa ăn. Tiếp theo là mang chúng đi rửa sạch, để ráo.

Thơm cắt miếng nhỏ vừa ăn.

Hành khô và tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

Sả bỏ gốc, rửa sạch, đập dập và băm nhỏ.

Rau ngò, hành lá bỏ gốc, rửa sạch và cắt khúc dài khoảng 3 cm.

Ớt tươi rửa sạch, băm nhuyễn.

Cà chua bỏ cuống, rửa sạch và chẻ múi cau.

Bước 2: Tiến hành nấu lẩu cá lăng chua cay

Bắc một cái chảo lên bếp, đổ 2 muỗng dầu ăn vào đó.

Bạn phi chín hành, tỏi, ớt, sả trên chảo dầu nóng đến khi chúng dậy mùi thơm thì cho cà chua vào xào. Sau đó là đến thịt cá phải xào trong 7 phút để thịt cá lăng săn lại. Nhìn thấy thịt cá chuyển màu hơi vàng thì tắt bếp được rồi.

Bạn cho cà chua vừa xào chín cùng thơm vào nồi nước dùng và nêm nếm lại sao cho vừa ăn.

Cuối cùng bạn cho rau ngò và hành lá vào nồi để nước lẩu vừa có mùi thơm hấp dẫn vừa trông vô cùng đẹp mắt.

Bước 3: Trình bày và thưởng thức

Bạn gắp bún tươi và cá lăng xào chín ra dĩa.

Cho các loại rau nhúng lẩu vào dĩa luôn.

3. Cách nấu lẩu cá lăng lá giang Nguyên liệu

Cá lăng tươi: 1 con nặng khoảng 1,2 kg

Xương ống heo: 1/2 kg

Bún tươi: 1 kg. Nếu không thích ăn bún, bạn có thể thay thế bằng mì trứng hay mì tôm.

Các loại rau nhúng lẩu: Bắp chuối, rau muống, bắp cải, rau cải xanh,…

Thơm: 1/2 quả

Rau ngò

Hành lá

Hành tím, tỏi, gừng, sả, ớt

Cà chua chín: 2 quả

Gia vị nêm nếm: Hạt nêm, bột ngọt, muối, nước mắm, đường.

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu lẩu cá lăng lá giang

Gừng cạo sạch vỏ, cắt lát rồi băm nhỏ.

Cá lăng mang về rửa sạch. Sau đó đem chúng chần sơ qua với nước đun sôi có bỏ gừng băm ở trong đó. Tiếp theo bạn lấy cá lăng và cắt khúc. Mỗi khúc dài khoảng 2 cm hay 3 cm tùy ý.

Xương ống mua về rửa sạch với nước. Mang chúng đi luộc 15 phút với nước sôi thì đổ phần nước luộc đầu tiên này đi. Sau đó đổ phần nước vô để nấu nước dùng.

Bún tươi hay mì trứng bạn mang đi chần sơ qua với nước sôi.

Các loại rau ăn lẩu bỏ gốc, ngắt khúc và rửa lại với nước sạch.

Bắp chuối thái nhỏ, ngâm nước muối pha loãng để chúng không bị thâm đen.

Bắp cải, cải xanh bỏ gốc, ngắt khúc.

Thơm cắt lát mỏng.

Rau ngò, hành lá bỏ gốc, rửa sạch rồi cắt khúc.

Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.

Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

Sả bỏ gốc, rửa sạch, đập dập rồi băm nhỏ.

Bước 2: Tiến hành nấu lẩu cá lăng lá giang

Khi nhìn thấy cá lăng chuyển vàng, bạn tắt lửa, gắp chúng ra dĩa.

Bạn đun sôi nồi nước lớn để nấu lẩu, bạn cho cà chua đã xào chín cùng thơm vào nồi. Khi thơm chín, bạn vò nhẹ lá giang bỏ vào nồi lẩu luôn. Tiếp theo dùng gia vị nêm nếm lại cho nước lẩu vừa miệng.

Trước khi ăn lẩu, bạn cho hành lá cùng ngò gai vào nồi để nước lẩu có hương thơm đậm đà hơn.

Bước 3: Trình bày và thưởng thức

Bạn xếp bún, rau nhúng lẩu cùng thịt cá lăng đã được xào chín xào chín lên dĩa.

Nhấc nồi lẩu sang bàn ăn, đặt chúng lên một cái bếp ga mini hay một cái bếp điện rồi bật lửa lên và thưởng thức thôi nào!

6 Cách Chế Biến Cá Lăng, Các Món Ngon Từ Cá Lăng Đơn Giản Ngon Cơm Gia Đình

Những cách chế biến cá lăng thành các món ngon từ cá lăng đơn giản ngon cơm gia đình như cá lăng nướng, cá lăng nấu mẻ ngon nhất, cá lăng nấu dưa chua, cá lăng nấu canh chua, cá lăng kho, cách nấu cá lăng om chuối, cách chế biến cá lăng hấp, cá lăng xào lăn.

I. Những món ngon từ cá lăng, cách chế biến cá lăng ngon cơm, lạ miệng

Là loại cá có thịt chắc, ít xương mà còn ngọt vị cám không quá tanh, cá lăng là loại cá rất giàu chất dinh dưỡng nên được rất nhiều nhiều chị, nhất là phụ nữ gia đình rất ưa thích và lựa chọn để nấu cho gia đình thưởng thức.

Cá lăng là loài cá da trơn, có phần thịt rất mềm, thơm ngon, mà lại ít xương dăm, giàu chất dinh dưỡng. Trong ẩm thực các món ngon về cá lăng thì cá lăng được chế biến thành nhiều món ăn lạ miệng, hấp dẫn như cá lăng hấp chanh, cá lăng nướng sả, chiên tươi, nấu cháo… mà chắc chắn ai từng ăn một lần rồi sẽ không thể quên được.

1. Cách nấu lẩu cá lăng chiên giòn và măng chua

Nếu như món lẩu cá lăng nấu măng chua là một món ăn khá quen thuộc với nhiều người thì nay bạn sẽ còn thấy mới lạ hơn khi kết hợp với cá lăng chiên giòn.

Món cá lăng nổi tiếng với thịt cá mềm, ít xương dăm, béo ngậy và chứa rất nhiều dinh dưỡng, rất phù hợp với các món lẩu đãi tiệc. Đây sẽ là một món ăn tuyệt vời thích hợp cho những bữa ăn gia đình hoặc những buổi tiệc sum họp đấy!

Nguyên liệu:

Cá lăng 1 kg

Măng chua 300 gr

Cà chua 2 trái

Sả 4 cây

Tỏi băm 10 gr

Nước cốt tắc 20 ml

Ớt sừng 1 trái

Rau nhút 200 gr

Rau muống 200 gr

Kèo nèo 200 gr

Bắp chuối 100 gr

Nước mắm 3 muỗng canh

Dầu điều 20 ml

Gia vị canh chua hoàn chỉnh 2 gói

Cách làm:

Cá lăng có độ nhớt ngoài da do đây là loài cá không có vảy, do đó rửa sạch chất nhớt ngoài của cá với miếng lưới hoặc muối trắng, chanh để rửa cho sạch nhớt. Loại bỏ phần ruột cá, cắt thành những khoanh dày khoảng 2 cm. Bỏ vào tô để riêng ráo nước.

Sử dụng một nửa lượng cá để tẩm ướp cho món cá lăng chiên giòn. Ướp cá với 1/2 muỗng cà phê bột nghệ, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu xay, 1 muỗng cà phê bột tỏi, 1 muỗng canh nước mắm. Trộn đều cho cá thấm gia vị trong khoảng 15 phút.

Sau khi cá lăng đã thấm gia vị, bạn bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào chiên cá trên chảo dầu nhỏ lửa cho đến khi cá chín, vàng đều 2 mặt thì gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu hoặc để trên giá cho ráo dầu, cá sẽ giòn và ít béo dầu mỡ hơn.

Bắc chảo lên bếp cho nóng, thêm 1 ít dầu điều, phi thơm tỏi băm và sả băm vào đảo đều. Sao cho đến khi hành và sả ngả vàng và thơm, cho tiếp cà chua cắt múi cau vào xào khoảng 2 phút để lấy màu sắc. Tiếp theo cho 1,5 lít nước vào đun lửa vừa đến khi sôi lăn tăn.

Sau khi nước sôi, nêm khoảng 20 ml nước cốt tắc nếu bạn muốn vị chua đậm hơn, nêm thêm 2 gói gia vị hoàn chỉnh món canh chua Nam Bộ Barona và 1 muỗng canh nước mắm cho đậm vị. Nấu cho nước sôi đều nồi nước lên.

Nước dùng đã sôi đều cho cá và măng chua vào nấu chín cùng. Tránh khuấy mạnh tay để cá không bị bể nát. Khi nồi nước lẩu đã sôi đều và các nguyên liệu đã chín, nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm Barona cho hương vị thêm đậm đà rồi tắt bếp. Rắc ngò gai và ngò om cắt nhuyễn lên mặt.

Lẩu cá lăng chiên giòn và măng chua ăn cùng với bún tươi, chấm thê với chút nước mắm, vài lát ớt và xíu vị chua của chanh thì ngon đúng vị. Khi ăn món này, bạn chỉ cần đun sôi nồi nước và nhúng các loại rau ăn kèm như rau muống, rau nhút, kèo nèo, hoa chuối bào thì không còn gì hấp dẫn hơn nữa.

2. Cách chế biến chả cá Lã Vọng từ cá lăng

Một trong những món ăn đặc sản của Hà Nội nà món chả cá Lã Vọng, một món ăn được làm từ cá lăng, loại cá da trơn, được lóc bỏ xương và cắt thịt phi lê rồi tẩm ướp với các gia vị để cho ra một món ngon đậm chất Hà Nội, một món ăn miền bắc có hương vị khó có thể chối từ.

Là một món đặc sản đặc trưng Hà Nội nhưng cách làm món chả cá Lã Vọng không hề khó, bạn chỉ cần bỏ ra chút thời gian là đã có thể tự tay làm và mời gia đình món ăn đặc sản thơm ngon này rồi đó.

Còn chần chờ gì mà không cùng Massageishealthy lưu lại cách làm này vào thực đơn món ngon đãi tiệc và thực hiện ngay món chả cá Lã Vọng vào dịp cuối tuần để cả nhà cùng thưởng thức tay nghề nấu ăn của bạn nào.

Nguyên liệu: Cách làm:

Cá sau khi mua về bạn sửa sạch, có thể dùng chanh và muối trắng để rửa các cho hết nhớt, phi lê cá lăng thành từng miếng, để ráo nước.

Cắt phi lê cá thành từng miếng nhỏ vừa ăn, sau đó ướp với 50gr riềng băm, 30gr cơm mẻ, 50gr mắm tôm, 5gr bột nghệ, 30gr đường và 30m nước mắm. Dùng tay thoa đều gia vị khắp miếng cá, để 1 tiếng cho cá lăng thấm đều.

Nhóm cho than cháy đều, đặt vỉ nướng lên bếp than, xếp các miếng phi lê cá lăng đã ướp thấm vị lên trên vỉ, nướng cá đến khi chín đều và có màu vàng đều khắp các mặt là có thể gắp cá để ra dĩa nha.

Đun nóng chảo, cho vào 1 ít dầu ăn hoặc bạn có thể sử dụng ngay mỡ cá lăng đểu đảo cá. Gắp cá lăng vào chiên lại cho nóng và giòn hơn, sau đó cho thì là, hành lá cắt khúc, đậu phộng rang vào xào nhanh tay rồi thưởng thức thôi.

Vậy là chỉ với vài bước đơn giản là đã hoàn thành xong món chả cá lăng Lã Vọng rồi nè. Chả cá nên ăn nóng, ăn đến đâu xào đến đó để cá có mùi thơm và ngọt tự nhiên.

Để có được món ngon Hà Nội nổi tiếng gần xa này được đúng chuẩn hương vị bạn không thể thiếu được riềng và bột nghệ, đặc biệt phải dùng cá lăng để chế biến, nếu dùng loại cá khác sẽ không có được hương vị đặc trưng đâu đấy.

Khi ăn chả cá lăng bạn có thể ăn cùng cơm nóng hay ăn kèm bún cùng với bánh tráng giòn tan, không thể nào thiếu được chén mắm tôm đã pha với chanh (hoặc tắc), đường đánh sủi bọt, thêm vài lát ớt cay the the, nước mắm chanh tỏi ớt là lựa chọn cho những bạn khó ăn. Như vậy là đã đủ hao cơm nhanh chóng rồi.

3. Cách nấu canh chua cá lăng bông thiên lý

Nếu như món chả cá lã vọng là món ăn đặc trưng của người miền bắc thì đến với miền sông nước nam bộ bạ không được quên nhắc đến món canh chua cá nấu với bông thiên lý, là một trong những món ăn rất quen thuộc đối với người dân nơi đây.

Với mùi hương thanh khiết vô cùng dễ chịu của bông thiên lý nấu cùng cá lăng béo béo ngọt ngọt của cá thì không thể dùng từ ngữ miêu tả hết được vị ngon.

Canh chua cá lăng sử dụng thêm tắc để tạo độ chua, bông thiên lý sau khi nấu có vị ngọt tự nhiên, dễ ăn, ngon miệng cùng mùi thơm của hoa tạo nên mùi thơm cho món ăn đặc trưng và riêng biệt. Đây là món canh rất xứng đáng để bạn thêm vào thực đơn các món canh gia đình yêu thích đấy!

Nguyên liệu:

Cá lăng 500 gr

Bông thiên lý 200 gr

Tỏi phi 5 gr

Nước cốt tắc 30 ml

Đường trắng 1 muỗng canh

Nước mắm 2 muỗng canh

Ớt 1 trái

Cách làm:

Dùng muối trắng rửa sạch nhớt cá lăng, cắt khoanh tròn vừa ăn. Bông thiên lý bạn mua về loại bỏ bông hư dập, rửa sạch. Dùng nồi sạch đun sôi một ít nước lọc.

Khi nước sôi đều bạn thả cá lăng vào luộc khoảng 5 phút cho cá chín, tra bớt nhớt và bọt rồi vớt ra ngoài. Có thể lọc bỏ bớt phần mỡ bụng của cá nếu không thích.

Đun sôi một nồi nước khoảng 1 lít nước lọc, đun cho đến khi nước sôi đều thì cho bông thiên lý vào nấu khoảng 2 phút, đảo qua cho bông thiên lý chín đều. Tiếp đến, cho phần cá đã luộc chín vào nấu khoảng 3 phút nữa.

Đợi canh sôi, nêm nước cốt tắc, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm và một nhúm muối nhỏ cho đậm vị. Đun cho canh sôi đều một lần nữa thì tắt bếp. Có thể cho thêm tỏi phi vào tô canh. Vậy là hoàn thành được món canh cá lăng bông thiên lý rồi

4. Cách chế biến cá lăng sốt chua ngọt riềng mẻ

Mẻ, một loại món ăn người miền Bắc, khi vào trong miền Nam có rất nhiều người hỏi mẻ là gì, ăn được không. Nếu giải thích thì chỉ có gạo và nước, nấu thành cơm, để nguội, cho lên men, sau dùng lớp men này làm cái cho lớp cơm mẻ sau, vậy là tạo ra được một loại gia vị vừa chua thanh, lại vừa rất nhiều chất bổ dưỡng.

Sự kết hợp trong phong cách nấu ăn của miền Bắc cùng với kỹ thuật nấu của người miền Tây tạo ra một món cá tưởng dễ làm, nhưng lại đòi hỏi sự tỉ mỉ để có thể thành tuyệt tác.

Nguyên liệu: *Nước xốt: Cách làm:

Cá lăng bạn mua về rửa sạch với muối iot cho bớt nhớt rồi làm sạch phần mang và nội tạng, cắt cá thành các miếng vừa ăn và chia nên làm 4 phần bằng nhau.

Ép 20gr củ riềng, tỏi lấy nước, bỏ ra chén riêng. Cà chua rửa sạch cắt múi cau. Hành tây cắt múi cau. 10gr riềng cắt sợi. Hành lá cắt khúc dài 2,5cm.

Cá ướp với nước ép riềng, tỏi và 2gr muối, 1gr tiêu, trộn đều, để 15 phút cho thấm gia vị. Bắc chảo lên bếp cho nóng rồi rót khoảng 500 ml dầu vào sao cho ước chừng cá có thể ngập trong dầu.

Đun nóng vừa thì lấy từng miếng cá lăn qua bột chiên giòn khô rồi giũ nhẹ cho rớt bớt phần bột dư, sau đó thả ngay vào chảo chiên cho vàng đều 2 mặt, rồi vớt ra để vào dĩa có lót giấy thấm dầu.

Bắc chảo lên bếp, cho 15ml (khoảng một muỗng) dầu vừa chiên cá vào chảo, đợi nóng già rồi cho riềng cắt sợi vào đảo cho thơm, tiếp tục cho hành tây và cà chua vào xào.

Cho tiếp 30gr tương cà, 30gr tương ớt vào cùng với 50ml nước, khuấy cho đều sau đó nêm vào 10gr mắm tôm, 15gr mẻ, 5gr đường, nấu cho sôi lên để làm nước sốt, nêm nếm lại vừa ăn, cho hành lá vào đảo đều và tắt bếp.

Bày cá ra dĩa, rưới nước xốt lên trên cá, trang trí thêm bằng chút ớt vừa bắt mắt vừa giúp món ăn ngon hơn. Có thể ăn kèm với cơm nóng hoặc ăn chơi, nhưng để món ăn này ngon nhất bạn nên ăn lúc mới nấu xong, cá còn nóng và thơm. Vậy là hoàn thành món ăn hấp dẫn này rồi!

5. Cách làm cá lăng nướng muối ớt làm món nhậu cuối tuần

Các món về cá nói chung rất hợp với nướng và canh chua hay lẩu, như vậy cá sẽ không còn mùi tanh mà lại ăn rất ngon. Món cá lăng nướng muối ớt là một trong số những món cá nướng ngon ngất ngây, thơm hương vị đồng quê.

Nguyên liệu:

Cá lăng 1 kg

Hành tím băm 2 muỗng canh

Tỏi băm 1 muỗng canh

Sả băm 3 muỗng canh

Chanh 1 trái

Ớt sừng 1 trái

Dầu hào 2 muỗng canh

Tương ớt 2 muỗng canh

Mật ong 2 muỗng canh

Tiêu 1 muỗng cà phê

Bột ngũ vị hương 1 muỗng cà phê

Bột ngọt 1 muỗng cà phê

Nước mắm 1 muỗng canh

Muối 2 muỗng cà phê

Dầu ăn 2 muỗng canh

Dầu điều 1 muỗng canh

Cách làm:

Cá lăng rửa sạch, có thể rửa cá qua nước sôi và rượu để khử mùi tanh, dùng dao khứa nhiều đường lên thân cá để ướp cá ngấm gia vị hơn hoặc cắt cá thành những lát nhỏ mỏng hay dày tùy sở thích.

Băm nhỏ hành tím, tỏi, rồi trộn chung với sả xay, tương ớt, dầu hào, nước mắm, mật ong, ngũ vị hương, tiêu, bột ngọt. Ướp cá với hỗn hợp gia vị vừa trộn trong 20-30 phút cho thịt cá ngấm đều gia vị.

Chuẩn bị than cho đỏ hồng, xếp cá lên vỉ nướng đồi đặt lên bếp than. Nếu không cắt khúc mà khứa thịt cá bạn có thể dùng que tre xiên qua miệng cá và để nướng nguyên con trên bếp than hồng.

Cá lăng nướng muối ớt là món cá không chiên qua dầu mỡ dễ ngán, thịt cá chắc, thơm, ngon ngọt tự nhiên, ngấm đều gia vị muối ớt cay mặn, được nướng chín bếp than thơm phức tự nhiên.

6. Cách nấu canh cá lăng với măng chua

Thêm một món canh thơm ngon cho lựa chọn vào những ngày cuối tuần thêm vui thêm vị cùng gia đình. Món canh cá lăng cho bạn cảm nhận từng miếng thịt cá lăng ngọt, mềm nơi đầu lưỡi cùng nước lẩu nóng hổi pha chút vị chua thanh, dịu ngọt.

Ngon hết ý nếu như bạn muốn thay đổi những món ăn đơn điệu hàng ngày trong mâm cơm nhà mình. Cùng thực hiện ngay với Massageishealthy

Nguyên liệu:

Cá lăng 500 gr

Măng chua 300 gr

Cà chua 2 trái

Thơm 1/4 trái

Bún tươi 500 gr

Tỏi băm 1 muỗng cà phê

Ngò om 100 gr

Ngò gai 100 gr

Ớt 1 trái

Sả 2 cây

Muối 1 muỗng cà phê

Nước mắm 1 muỗng canh

Dầu ăn 4 muỗng canh

Gừng 1 củ

Cách làm:

Cá lăng rửa sạch nhớt với rượu trắng, loại bỏ mang, vây, cắt khúc dày khoảng 1.5 cm. Sau đó, bắc nồi nước lên bếp, cho gừng băm nhỏ vào nấu sôi. Khi nước sôi, cho cá lăng vào chần sơ qua

Chuẩn bị nguyên liệu cho nước dùng, bạn làm sạch gừng, bóc bỏ phần già củ sả rồi băm nhỏ. Ớt, ngò gai, ngò om rửa sạch, để ráo nước.

Măng chua cắt bỏ phần gốc già, tước nhỏ, vắt khô. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Thơm gọt vỏ, bỏ mắt và cắt miếng.

Bắc chảo sạch lên bếp, phi thơm sả, tỏi băm với 2 muỗng canh dầu ăn. Cho cá lăng vào, đảo đều nhẹ tay cho cá khỏi nát trong khoảng 1 phút. Cho cá lăng ra đĩa, để riêng.

Tiếp tục làm nóng chảo với 2 muỗng canh dầu ăn. Cho cà chua, thơm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm, đảo đều. Cho gói bột gia vị lẩu thái vào cùng khoảng 1 lít nước nấu cùng cho đến khi sôi đều.

II. Những lợi ích từ cá lăng đối với sức khỏe

Như đã nói ở trên, cá lăng có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người. Cụ thể, trong cá lăng có chứa hàm lượng đạm cao và các loại acid amin như tryptophan, lysin, methionin, systin hay tirozin. Đây là những loại acid amin đặc biệt cơ thể không thể tự tạo ra mà cần phải hấp thụ qua thức ăn.

Hơn thế nữa, nếu so với thịt thì khả năng cơ thể con người hấp thu các chất đạm và chất béo có trong cá lăng tươi là dễ hơn rất nhiều. Các bạn có thể hoàn toàn yên tâm vì các chất béo có trong cá đều là chất béo không bão hòa, rất tốt cho sức khỏe con người.

Ngoài ra, trong cá lăng cũng có chứa rất nhiều chất khác tốt cho cơ thể còn người như steroid, Phosphat acid, Serebro rid… các chất này được tìm thấy trong vào quá trình chuyển hóa tế bào, chuyển hóa mỡ và đặc biệt ngăn chặn quá trình chuyển hóa Cholesterol, giảm thiểu lượng Cholesterol trong máu thông qua việc loại bỏ chúng khỏi cơ thể con người.

Mỡ của cá có chứa rất nhiều vitamin như Vitamin A, D, nhóm vitamin B như B1, B2, B12… cần thiết đối với cơ thể con người. Đặc biệt, trong mỡ cá lăng có chứa DHA, chất này rất cần thiết đối với sự phát triển não bộ con người.

III. Cách chế biến cá lăng hết mùi tanh

Giống như tất cả những loài cá khác, cá lăng cũng có rất mùi tanh. Để giúp các chị nội trợ có thể chế biến ra những món ăn ngon và hấp dẫn hơn, chúng tôi xin đưa ra những mẹo vặt giúp khử hết mùi tanh của cá lăng:

Khử mùi tanh cá lăng bằng ngâm rửa

Cá lăng trước khi ngâm rửa để loại bỏ mùi tanh, bạn phải cạo bỏ bớt nhớt của cá, sử dụng muối trắng, rượu hoặc chang tươi để chà cho sạch nhớt. Mổ bỏ nội tạng và cắt sạch vây cá.

Bạn có thể ngâm cá cùng với nước muối hoặc nước vo gạo khoảng 15 phút, sau đó dùng nước sạch rửa lại 2-3 lần rồi để ráo trước khi nấu.

Làm cá lăng hết mùi tanh bằng nhiệt độ

Nguyên nhân gây nên mùi tanh là do các acid amin có trong cá, các chất này dễ bị phân hủy ở nhiệt độ cao. Vì vậy, để loại bỏ mùi tanh ở cá lăng, khi nấu bạn nên mở nắp nồi, để mùi tanh đước thoát ra dễ dàng theo hơi nước.

Làm cá lăng hết mùi tanh nhờ gia vị

Khi nấu chung cá lăng với các gia vị như tiêu, ớt, hành, gừng, rau cần, rau răm… không những giúp giảm bớt mùi tanh của cá mà còn khiến món ăn thơm ngon, hấp dẫn hơn.

Các nguyên liệu như khế, chanh, mẻ, giấm, mẹ, măng… cũng có thể dùng nấu với cá, bởi vị chua của các nguyên liệu trên sẽ làm bớt hoặc hết mùi tanh của cá, giúp món cá lăng ngon hơn, thơm hơn.

Một mẹo nhỏ là hãy dùng rượu để ướp cá hoặc trong khi hấp, luộc nên cho một ít rượu vào cá, nhất là đối với các món khi được chế biến thành cá lăng chiên, nướng cá lăng, canh chua cá lăng… Chất cồn trong rượu sẽ làm cá thơm ngon hơn và mất hẳn mùi tanh.

Hướng Dẫn Làm Món Lẩu Mắm Cá Kèo Tại Nhà

Hướng Dẫn Làm Món Lẩu Mắm Cá Kèo Tại Nhà

Đánh Giá:

Mức độ: dễ

Số lượng người ăn: 4 người

Thời gian làm: 25 phút

Chuẩn Bị Nguyên Liệu:

Cá kèo: 400g

Ớt băm: 1m

Thịt ốc bươu: 150g

Mắm sặc: 200g

Mắm linh: 100g

Thịt quay cắt miếng sẵn: 200g

Xương heo: 1/2 kg

Nước dừa: 1 lít

Sả băm: 1M

Tỏi băm: 1m

Ngãi bún: 1 khúc

Cà tím: 1 trái

Bún tươi

Sả cây, ớt hiểm, rau đắng, cọng súng, giá, bông so đũa, bông bí

Đường, nước mắm, muối

Giấm gạo lên men

Bột ngọt

Hướng Dẫn Chế Biến:

– Nấu nước dùng: nấu ½ kg xương ống heo với 3L nước trong 1 giờ với lửa nhỏ, không đậy nắp và nêm 1m muối, 1M đường và 1M bột ngọt Ajinomoto.- Cá kèo làm sạch. Ốc bươu làm sạch, rửa bằng giấm gạo lên men LISA cho sạch nhớt sau đó rửa qua nước lạnh.- Ngãi bún nướng vàng.- Sả đập dập.- Cà tím chẻ làm đôi, cắt khoanh xéo.- Rau đắng rửa sạch. Cọng súng tước bỏ xơ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Bông so đũa bỏ phần nhụy màu vàng, rửa sạch. Bông bí rửa sạch, để ráo.

– Cho mắm sặc và mắm linh vào nồi nấu với 1 lít nước dừa tươi, sau đó lọc bỏ xác.

– Phi thơm tỏi, sả, ớt băm, cho nước dùng, nước mắm lọc, ngãi bún và sả đập dập vào chung nấu sôi. Cho cà tím vào.

Cách Dùng:

Dọn lẩu mắm lên kèm với cá kèo, ốc. Ăn kèm bún, thịt quay và các loại rau. Chấm nước mắm ớt.

Độc Giả Lưu Ý:

– Ngâm thịt ốc bươu vào nước có pha giấm giúp ốc sạch nhớt và có độ giòn.

– Ngãi bún tạo mùi thơm đặc trưng cho món ăn, làm dịu mùi mắm và làm trong nước dùng.

Video Hướng Dẫn:

Với những thông tin hướng dẫn ở trên, Nakala Mua Sắm Tại Nhà hi vọng sẽ giúp bạn và gia đình có những bữa ăn ngon miệng, vui vẻ, hạnh phúc và ấm áp.

Các bạn có thể tham khảo học làm thêm các món khác nhau, để tăng thêm tính đa dạng cho bữa ăn hàng ngày, giúp gia đình bạn ăn ngon miệng hơn.

Kết:

Nấu Tiệc Tại Nhà Quận 2 Với Các Món Ngon “Đặc Biệt” Từ Cá Lăng

❖ Nấu tiệc tại nhà quận 2 với món cá lăng nướng muối ớt

Cá lăng nướng muối ớt là một món ăn được xem như đặc sản vô cùng hấp dẫn, được rất nhiều người yêu thích. Thưởng thức những miếng cá nướng vàng ươm, thơm lừng, vị thịt cá dai ngon không thể cưỡng lại. Kết hợp chút vị se se cay từ ớt và lớp muối bên ngoài giúp cho món ăn càng gia tăng sự đậm đà. Nếu bạn muốn món ăn trở nên đặc sắc hơn khi thì chuẩn bị thêm bánh tráng và rau sống để cuốn ăn kèm với cá, quá ư là tuyệt vời!

Nấu tiệc tại nhà quận 2 với cá lăng rang muối sẽ là món ăn mà bạn không thể bỏ qua. Mùi thơm cuốn hút từ lá chanh giúp cho món ăn trở nên đặc biệt hơn, thêm vào đó là sự đậm đà từ lớp muối bọc bên ngoài khiến cho từng miếng cá trở nên bắt mắt hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cho thêm chút vị sả để giúp món ăn trở nên trọn vị hấp dẫn hơn nữa!

Một cách biến tấu khá mới mẻ nhưng lại mang đến cảm giác dễ “nghiện” hơn bao giờ hết với món chả cá lăng. Vị thịt cá đã dai ngon, khi chế biến thành món chả thì càng cuốn hút và khiến bao người mê mẩn hơn. Từng miếng chả cá vàng ươm, kết hợp với rau thì là, hứa hẹn sẽ mang đến một món ăn tuyệt vời khi nấu tiệc tại nhà quận 2.

❖ Nấu tiệc tại nhà quận 2 với món cá lăng hấp

Cá lăng hấp xì dầu là món ăn không dùng nhiều dầu mỡ, chỉ có thoang thoảng hương thơm hấp dẫn từ gừng, vì thế trở nên thanh đạm hơn khiến bao người ưa thích. Bên cạnh đó, kết hợp từng miếng cá thơm ngon với hương vị từ rau xanh và bánh tráng cuốn, hòa quyện cùng nước chấm thật ngon thì còn gì tuyệt bằng!

Lẩu cá lăng là món ăn thường được lựa chọn khi nấu tiệc tại nhà hay khi gia đình, sinh nhật,… Bởi sự quen thuộc về hương vị, dễ ăn và không bao giờ ngán với nước lẩu ngọt đậm đà, nhâm nhi từng miếng cá dai ngon và những nhúm rau xanh giòn khó cưỡng.

❀ Dịch vụ nấu tiệc tại nhà quận 2 Hai Thụy Catering

☆ Hotline: 0898.007.123 – 0899.007.123 (Mr. Hải) ☆ Trụ sở chính: 120 đường Trục, phường 13, quận Bình Thạnh, Tp.HCM. ✉ [email protected]

☛ Xem tiếp: Những lợi ích “đặc biệt” bạn có được khi đặt tiệc đầy tháng tại Hai Thụy Catering

Hai thụy catering – hotline: 0899.007.123 Cá lăng mang lại một nguồn dinh dưỡng có giá trị cao, thịt cá dai mềm và thơm ngon, chế biến nên nhiều món ăn đặc biệt hấp dẫn. Liên hệ Hai Thụy. ☎ 0898.007.123

Hướng Dẫn Cách Làm 3 Món Ngon Từ Thịt Dúi Rừng

Việt Nam được thiên nhiên ưu đãi vô vàn những sản vật núi rừng không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng. Thịt Dúi là một trong những nguyên liệu quý đó, đầu bếp nấu cỗ tại nhà ở hà nội đã tìm tòi, dụng công, chế biến nên những món ăn vừa giữ được sức hấp dẫn dân dã của vùng rẻo cao, vừa nâng tầm chất lượng, tinh tế và không kém phần “sang chảnh”, đẳng cấp. Dúi trông gần giống chuột nhưng thân hình ngắn, mắt nhỏ, tai nhỏ và đuôi ngắn; chân ngắn và có móng vuốt. Dúi trưởng thành có chiều dài thân 25-35 cm, đuôi không có lông. Trọng lương 0,7-3kg/con.

Dúi hay còn gọi chuột nứa là loài gặm nhấm trong rừng, chuyên ăn rễ tre, măng tre hay các loại cây thuộc họ tre, nứa và một số loại hạt, củ, quả. Vì thế người ta cho rằng thịt dúi sạch, an toàn, bổ hơn những loại gia cầm, vật nuôi. Thậm chí, bà con dân tộc còn cho rằng thịt dúi tốt cho chữa bệnh bởi dúi ăn rễ các cây thuốc trong rừng.

Xào lăn: Ướp vào mỗi kg thịt đã xắt mỏng 2 muỗng cà phê muối + tiêu + bột ngọt mỗi thứ 1 muỗng nhỏ + 3 muỗng xúp nước cốt thơm chín ngọt, lượt qua rây + 2 muỗng cà phê ngũ vị hương + 2 muỗng cà phê tỏi băm. Trộn đều, để trong 20 phút.

50 g hành tây, chẻ 6, tách tép, 20 g ngổ. Nhặt rửa sạch, ngắt khúc ngắn. Ngò cọng.

Bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 2 muỗng xúp dầu ăn, để dầu thật nóng, cho thịt dúi vào xào nhanh và đều tay với lửa cao. Quan sát thấy thịt vừa chín tới, cho hành tây, ngổ vào xào tiếp cho hành và ngổ chín giòn. Cho thịt ra đĩa, trải thêm ngò cọng, rắc tiêu.

Để nguyên con dúi nêm sa tế, ớt và nhiều gia vị khác rồi bắt đầu nướng than. Trong quá trình nướng, quét gia vị lên thịt dúi để cho gia vị ngấm vào đến khi dúi chín. Khi phảng phất mùi thơm, da dúi vàng đều thì mang dúi ra chặt khúc vừa ăn. Dúi nướng chấm với nước tương ăn kèm với dưa leo, rau sống. Thịt dúi thơm ngon, nhiều nạc không thua kém bất kỳ loại động vật nào.

– Thịt dúi sống : Từ 0,5 – 1 kg rửa thật sạch, để cho ráo nước (Số lượng tuỳ theo số người ăn).

– Sả, riềng : khoảng 4g, thái vừa phải, cho vào cối giã nhỏ.

– Cho riềng, sả vào thịt dúi, thêm một một chút mắm tôm, bột ngọt, sau đó dùng tay bóp đều chúng với nhau. ướp thịt dúi trong khoảng 15 – 20 phút.

– Cho thịt dúi đã ướp vào nồi, đun nhỏ lửa, đảo đều. Khi thịt dúi đã sôi, cho một chút rượu trắng và đun khoảng 30 phút nữa là được

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Cách Làm 3 Món Ngon Từ Cá Lăng Tại Nhà trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!