Xu Hướng 2/2024 # Hướng Dẫn 3 Cách Nấu Miến Lươn Nghệ An Ngon Hết Nấc # Top 2 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn 3 Cách Nấu Miến Lươn Nghệ An Ngon Hết Nấc được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cách nấu miến lươn nước

Miến lươn nước được đánh giá là dễ nhất trong các món miến lươn. Bạn chỉ mất khoảng chừng 1 tiếng là hoàn thành. 

Nguyên liệu làm món miến lươn nước

Trước khi bắt tay vào cách nấu miến lươn nước ngon, bạn cần chuẩn bị trước các nguyên liệu cơ bản sau:

Lươn: 500gr

Xương heo: 500gr

Miến dong: 200gr

Các loại rau củ: rau cải (200gr), cà rốt (2 củ), nấm hương (10gr), nấm (10gr), rau thơm (20gr).

Gia vị: dầu hào, nước mắm, hạt nêm, tiêu xay, muối, dầu ăn,…

Lưu ý: Số lượng nguyên liệu có thể tăng giảm tùy vào số lượng người ăn.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế lươn

Lươn sau khi mua về làm sạch, lọc thịt và xương riêng (nhớ lọc kỹ), rồi để ráo nước. Bạn có thể chia lươn ra làm hai để chế biến thành 2 kiểu khác nhau. Một nửa thì đem thái sợi dài (khoảng 1 – 1.5cm) để chiên giòn. Nửa còn lại thì cắt thành khúc ngắn (khoảng 6 – 7cm) để xào mềm.

Lưu ý: Nếu muốn lươn không bị tanh thì sau khi rửa sạch phải để ráo, nếu dính nước thì sẽ rất tanh.

     2. Bước 2: Chế biến lươn

Với lươn chiên giòn:

Bạn đem lươn thái sợi đi trộn với bột chiên giòn. Khi nào thấy lớp bột phủ đều miếng lươn thì đem đi chiên. Nhớ chiên trên lửa lớn, dầu phải ngập cả miếng lươn thì mới giòn và ngon. Lươn chín thì vớt ra để ráo dầu hoặc cho qua giấy thấm dầu.

Với lươn xào:

Cho một ít dầu vào chảo, tiếp đó cho hành băm nhỏ vào phi thơm, rồi cho lươn thái khúc và nấm hương thái nhỏ vào. Dùng đũa đảo đều để hỗn hợp lươn chín. Xào trên lửa lớn khoảng 2 phút, thịt lươn săn lại thì hạ lửa vừa, tiếp tục xào trong 5 – 7 phút, lươn chín thì cho ra đĩa.

     3. Bước 3: Chuẩn bị miến và các nguyên liệu khác

Miến ngâm qua nước sôi khoảng 15 phút thì vớt ra, xả qua nước lạnh để không bị dính vào nhau rồi để ráo. Sử dụng nước sôi còn thừa ngâm nấm hương, khoảng 15 – 20 phút, thấy nấm nở thì vớt ra, cắt chân, để ráo rồi cắt làm đôi.

Với rau thơm đi đem đi rửa sạch rồi thái nhỏ. Rau cải thì loại bỏ đầu rồi trụng qua nước sôi, đủ tái chín thì vớt ra. Miến sau khi ráo thì trộn với 15ml dầu ăn.

     4. Bước 4: Hầm nước dùng

Nước dùng được ví như “linh hồn” của món ăn, để nước được ngon, bạn nên thực hiện như sau:

Hành khô đem đi bóc vỏ rồi rửa sạch, lấy một ít băm nhỏ, một số ít thì thái mỏng để phi cho thơm, số còn lại thì nướng xém cạnh để dùng khi hầm.

Xương heo và xương lươn sau khi rửa sạch thì trụng qua nước sôi khoảng 2 – 3 phút, mục đích là khử mùi hôi. Sau đó vớt ra rửa sạch lại với nước rồi đem đi hầm với 2 lít nước. Đồng thời cho các loại hành khô đã chuẩn bị và nêm nếm gia vị (muối, hạt nêm, bột ngọt,…) luôn để nước dùng đậm đà.

Ban đầu để lửa lớn, đợi nước dùng sôi lên thì vặn ở mức thấp nhất, hầm trong khoảng 30 phút là được.

     5. Bước 5: Trình bày món ăn và thưởng thức

Nước dùng gần hoàn thiện thì cho nấm hương vào. Sau đó trình bày món ăn ra bát để thưởng thức.

Cho một lượng miến vừa ăn vào trước, sau đó cho rau thơm, rau cải vào, kế đến là chan nước dùng. Cuối cùng là thêm lươn xào + lươn chiên giòn + hành phi. Khi thưởng thức bạn có thể thêm tý chanh, tý ớt – phù hợp với khẩu vị là được.

Cách làm miến lươn xào 

Cách làm miến xào lươn cũng khá đơn giản, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

Lươn: 500gr

Xương heo: 500gr

Các nguyên liệu phụ: miến dong (200gr), rau cải (200gr), giá đỗ (200gr), cà rốt (2 củ), nấm hương (10gr), nấm mèo (5 cái), trứng, rau thơm…

Gia vị: xì dầu (1 muỗng canh), dầu hào (1/2 muỗng canh), nước mắm (1/2 muỗng canh), hạt nêm (1/4 muỗng canh), tiêu xay (2gr).

Các bước thực hiện:

Bước 1: Làm lươn

Thực hiện theo hướng dẫn của bước 1, 2 cách nấu miến lươn nước ở trên.

     2. Bước 2: Sơ chế và làm các nguyên liệu phụ

Miến dong thì ngâm qua nước lạnh 15 phút để sợi miến mềm ra mà vẫn giữ được độ dai nhất định. Sau khi ăn chỉ cần chần qua nước sôi một tý, thưởng thức luôn sẽ không sợ bị nở.

Các loại rau củ như nấm hương và nấm mèo ngâm khoảng 15 – 20 phút, nở bung ra thì cắt chân, rửa sạch với nước rồi thái sợi.

Miến sau khi ráo nước tự nhiên thì trộn đều với 15ml dầu ăn, 15ml dầu hào và 1 lòng trứng (Đã đánh tan đều).

Rau cải thì đem nhặt sạch rồi cắt thành khúc vừa ăn đem đi rửa sạch sẽ. Các nguyên liệu khác như cà rốt, giá đỗ,… cùng làm tương tự.

     3. Bước 3: Hầm nước dùng và nấu nguyên liệu phụ

Bạn sẽ cần ít nhất 30 phút để hầm nước dùng nên sau khi sơ chế xong nguyên liệu thì bắt tay vào làm luôn. Hoặc sau khi mua nguyên liệu về thì chuẩn bị việc hầm nước dùng trước.

Rửa xương heo sạch, luộc xương heo + xương lươn qua nước sôi khoảng 2 – 3 phút để loại bỏ mùi hôi rồi rửa qua nước lạnh. Tiếp đó cho thêm nước vào hầm với lửa nhỏ. Nước dùng được 20 phút thì cho nấm vào, vớt bọt để lọc nước được trong hơn. Nêm nếm gia vị để nước dùng đậm đà hơn.

Trong khoảng thời gian hầm nước dùng bắt chảo lên bếp, cho ít dầu, đợi sôi thì cho cà rốt, rau cải vào xào xơ khoảng 2 phút. Đổ ra bát. Tiếp tục xào giá đỗ trên lửa to 1 phút rồi đổ ra bát.

     4. Bước 4: Xào miến lươn và thưởng thức

Sau khi đã có đầy đủ các nguyên liệu cần thiết, giờ bạn chỉ cần bắt tay vào công đoạn cuối cùng đó là xào miến lươn.

Cho một ít dầu vào chảo, đủ để tráng qua bề mặt, rồi cho dầu hành lá vào để phi thơm, khi nghe mùi thơm lan tỏa ra thì cho miến vào, dùng đũa đảo nhẹ nhàng tránh nát miến. Tiếp đó cho rau củ, giá đỗ, cà rốt,… đảo đều các nguyên liệu. Trong trường hợp miến vón cục lại với nhau có thể sử dụng ít nước dùng để làm tơi ra.

Sau khi nêm nếm gia vị vừa ăn thì bày ra dĩa, cho lươn chiên giòn và lươn xào mềm ở bước 1, 2 vào, rắc thêm hành phi. Mặc dù là món lươn xào nhưng vẫn nên “đính kèm” một chén nước dùng để dễ ăn hơn.

Cách làm miến lươn trộn

Nguyên liệu:

Lươn: 500gr

Nguyên liệu phụ: miến dong (200gr), cà rốt (2 củ), nấm hương (10gr), nấm mèo (5 cái), giá đỗ (200gr), hành tây (1 củ), rau thơm (200gr).

Gia vị: dầu hào, nước mắm, hạt nêm, tiêu xay, dầu ăn, muối, bột ngọt.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Chế biến lươn

     2. Bước 2: Chuẩn bị những nguyên liệu khác

Miến đem ngâm với nước lạnh khoảng 15 phút thì vớt ra ngoài để ráo tự nhiên. Ngâm nấm hương, nấm mèo – chừng nào nở ra thì cắt chân rồi thái sợi. Miến khô nước thì trộn với 15ml dầu ăn để không bị dính với nhau.

Giá đỗ, rau thơm, rau cải,… nhặt rồi rửa sạch. Cà rốt, khoai tây bỏ vỏ rồi thái thành sợi nhỏ.

     3. Bước 3: Chế biến nguyên liệu phụ

Cho chảo dầu lên bếp, phi hành tím qua để cho thơm, sau đó cho tất cả các nguyên liệu gồm cà rốt, mộc nhĩ, nấm hương vào chảo, đảo đều rồi nêm nếm gia vị. Sau khi chín thì cho ra bếp.

     4. Bước 4: Trộn miến và thưởng thức

Miến vớt ra cắt nhỏ. Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào một cái tô hay thau (đủ to để thuận tiện cho việc trộn). Sau đó vớt ra cho vào đĩa, rắc hành phi và đậu phộng rang lên để thưởng thức. Miến lươn trộn có thể ăn trực tiếp hoặc ăn kèm với bánh đa nướng thì càng tuyệt vời hơn.

Kết luận

Bước quan trọng nhất trong cách nấu miến lươn đó là tách phần thịt với xương ra. Phải đảm bảo nhặt sạch xương để khi ăn không bị hóc. Sau đó sơ chế thành hai loại: chiên giòn và xào mềm. Món ăn đầy giá trị dinh dưỡng này chắc chắn sẽ khiến các thành viên trong gia đình của bạn hài lòng. Bạn đã nắm được cách chế biến chưa nào? Còn ngần ngại gì nữa mà không ra ngay siêu thị – chợ gần nhà để mua nguyên liệu và bắt đầu nấu nướng thôi.

Hướng Dẫn 5 Cách Làm Dưa Leo Muối Ngon Hết Nấc

Cách làm dưa leo muối mặn 

Nguyên liệu

Để làm dưa chuột muối nguyên trái, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:

Dưa leo non: 1kg

Tỏi: 2 củ

Hành khô: 2 củ

Gừng: 1 củ

Ớt tươi: 2 trái

Gia vị: Muối, đường, giấm

Cách muối dưa leo nguyên trái

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Tiếp theo tiến hành bóc tỏi và hành khô, ớt tươi thái lát, gừng gọt vỏ và thái lát tương tự như ớt.

     2. Bước 2: Trộn hỗn hợp làm dưa leo muối

Hòa tan 1 thìa đường, 3 thìa muối, 3 muỗng canh giấm với khoảng 900ml nước ấm để gia vị tan ra. Sau đó cho toàn bộ ớt tươi, gừng thái lát và tỏi, hành khô đã bóc vỏ vào nước ngâm.

     3. Bước 3: Muối dưa chuột

Tiến hành cho từng trái dưa chuột vào lọ rỗng cho đến khi bít hết không gian. Sau đó đổ hỗn hợp vừa trộn vào lọ và ngâm từ 4 – 5 ngày để dưa leo ngấm gia vị. 

Đây là cách làm dưa leo muối mặn nguyên trái vừa ngon vừa bảo quản được thật lâu ở nhiệt độ phòng mà không cần phải cho chúng vào tủ lạnh.

Cách làm dưa leo muối chua ngọt

Nguyên liệu

Món dưa leo muối chua ngọt có những nguyên liệu tương đối giống với cách làm cách làm dưa leo muối mặn nguyên trái với những nguyên liệu sau:

Dưa leo giòn ngon: 1kg

Tỏi: 1 củ 

Ớt sừng: 2 quả 

Gia vị: Muối, đường, giấm gạo, nước mắm.

Cách làm dưa leo muối chua ngọt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Chúng ta tiến hành rửa sạch dưa chuột bằng nước sạch sau đó ngâm chúng với một ít nước muối pha loãng trong 20 phút. Sau đó vớt ra và rửa lại bằng nước sạch

Sau khi dưa leo tương đối ráo nước tiến hành thái lát dưa theo chiều ngang thành các miếng dưa có độ dày khoảng 1 – 2 cm. Tiếp theo cho một ít muối ăn vào và xóc chúng lên. Đồng thời cho muối phủ đều lên toàn bộ phần dưa có trong tô để dưa vừa thấm gia vị vừa giòn ngon hơn.

     2. Bước 2: Làm hỗn hợp nước muối dưa

Bạn bắc một chiếc nồi nhỏ lên bếp, cho một ít giấm gạo, một ít nước mắm và một ít đường (liều lượng điều chỉnh theo khẩu vị của gia đình) và khuấy đều, đun sôi hỗn hợp. Khi hỗn hợp sôi lên và toàn bộ đường đã tan hết thì bạn tắt bếp và cho chúng ra một chiếc bát sau đó để nguội hoàn toàn.

Lưu ý trong suốt quá trình đun sôi hỗn hợp chúng ta cần phải đảo đều tay nếu không hỗn hợp sẽ bị khét dưới đáy nồi. 

     3. Bước 3: Muối dưa chuột

Phần dưa chuột ướp muối ở trên bạn đem rửa sạch với nước đun sôi để nguội để loại bỏ bớt phần muối thừa, giảm độ mặn của dưa và cho chúng vào hũ thủy tinh đã chuẩn bị trước. 

Thái nhỏ các nguyên liệu như ớt và tỏi sau đó trộn đều trong hỗn hợp nước mắm ở trên rồi đổ vào hũ dưa chuột.

Cách làm dưa chuột chua ngọt không đòi hỏi nhiều thời gian ủ như cách làm dưa leo muối nguyên trái. Chỉ cần sau 1 ngày là bạn đã có ngay một hũ dưa chuột muối chua ngọt thơm ngon, giòn tan rồi đấy!

Cách làm dưa leo muối miền Tây

Nguyên liệu

Dưa leo

Muối

Đường mía

Nước vo gạo

Ớt

Tỏi

Gừng

Nước mắm

Cách làm dưa leo muối miền Tây

Cách làm mắm dưa leo theo kiểu miền Tây có một chút khác biệt với các cách làm dưa leo muối còn lại. Cụ thể như sau:

Bước 1: Sơ chế dưa leo

Dưa leo sau khi bạn rửa sạch và ngâm nước muối trong khoảng 10 phút bạn vớt ra và cắt đôi ½ quả dưa leo, phần còn lại để nguyên.

Nấu một nồi nước cho đến khi nước bắt đầu nóng lên (không cần quá sôi) thì bỏ dưa chuột vừa rửa sạch vào luộc sơ từ 15 đến 30 giây rồi vớt ngay ra. Lưu ý không luộc dưa quá lâu vì sẽ làm mất độ giòn ngon vốn có của dưa leo.

     2. Bước 2: Muối dưa

Cho ½ chén muối vào hũ đựng dưa đã chuẩn bị sẵn, ¼ chén đường mía vào trong cùng một ít nước vo gạo. Bước này bạn có thể điều chỉnh liều lượng tùy theo số lượng dưa leo mà bạn muối và khẩu vị của gia đình. Cho dưa vào muối trong 1 ngày sau đó đổ bỏ phần nước lấy phần dưa muối.

Băm nhuyễn tỏi, thái lát ớt và gừng trộn đều với phần dưa đã muối. Lúc này bạn có thể cắt đôi hoàn toàn trái dưa hoặc cắt làm bốn phần để gia vị thấm đều hơn. 

Cho một ít nước mắm cùng đường hòa với một ít nước đun sôi lên rồi rót ra chén để nguội. Sau đó cho trực tiếp vào phần dưa muối và trộn đều tay. Lúc này bạn đã hoàn thành các bước trong cách làm dưa leo mắm miền Tây giòn ngon, đậm vị.

Cách làm dưa chuột muối Hàn Quốc

Nguyên liệu

Khác với các cách làm dưa leo muối ở Việt Nam, cách làm dưa chuột muối Hàn Quốc được phủ lên mình bằng một lớp gia vị tương đối cầu kỳ và nhiều nguyên liệu phụ như:

Dưa leo

Muối ăn

Nước lọc

Hẹ: 115 gam

Củ cải Hàn Quốc: 1 – 2 củ (Có thể dùng cà rốt thay thế hoặc là kết hợp cả 2)

Muối tôm: 15gam

Nước mắm: 15gam

Tỏi băm nhỏ: 15 gam

Gừng băm nhuyễn: 50 gam

Cách muối dưa leo kiểu Hàn Quốc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch dưa chuột tương tự như các cách làm dưa chuột muối chua khác và để chúng ráo nước hoàn toàn. Bước này bạn không nên thái lát dưa chuột mà phải để nguyên trái dưa hoặc cắt đôi chúng để hạn chế hấp thu muối trong quá trình ngâm dưa.

     2. Bước 2: Ngâm dưa chuột

Bạn cho một ít muối nước và đun sôi hỗn hợp nước muối trên bếp rồi tắt lửa. Cho hỗn hợp trên vào một bát đựng riêng và để nguội. 

Cho toàn bộ dưa chuột đã làm sạch vào ngâm trong hỗn hợp nước muối loãng để nguội khoảng 3 tiếng. Sau đó vớt chúng ra và thái lát vừa ăn và để ráo.

     3. Bước 3: Làm nhân trộn

Xé nhỏ hẹ và trộn chúng với các nguyên liệu còn lại để tạo nên phần nhân trộn dưa leo muối Hàn Quốc. Cẩn thận nêm nếm và điều chỉnh gia vị theo khẩu vị của bạn và gia đình. Sau đó trộn đều chúng với phần dưa muối đã thái ở trên.

Sau khi hoàn tất các công đoạn kể trên bạn cho toàn bộ phần dưa leo muối vào hũ và để dùng dần, bảo quản ở nơi thoáng mát và tránh nhiệt độ cao. Đây là cách làm dưa chuột muối ăn dần được nhiều gia đình người Hàn ưa thích và áp dụng.

Cách làm dưa chuột muối xổi

Nguyên liệu

Dưa chuột muối xổi được nhiều gia đình yêu thích bởi bạn chỉ cần dành ra thời gian khoảng 40 phút để chế biến và có thể dùng ngay. Cách chế biến dưa leo muối cũng không quá cầu kỳ và và bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Dưa leo: 1 kg

Dấm: 150g

Nước: 150g

Đường: 150g

Tỏi: 10g 

Ớt hiểm: 6g

Cách làm dưa chuột muối xổi

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch các nguyên liệu như dưa leo, cà rốt, ớt và rau thơm. 

Cà rốt bạn thái miếng mỏng thành nhiều lát tròn giống nhau. 

Dưa leo sau khi rửa sạch ngâm nước muối pha loãng từ 10 – 20 phút sau đó vớt ra, để ráo và thái lát mỏng tương tự như cà rốt.

Tỏi lột vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn ra. 

Thái lát ớt hiểm (không băm nhuyễn) sau đó cho cả tỏi và ớt vào chung một chén. 

Cắt đôi quả chanh vắt lấy nước cốt và cho vào một chén đựng riêng.

Nhặt rau thơm lấy lá rau đó rửa sạch chúng với nước muối pha loãng rồi để ráo nước. Có thể cắt nhỏ rau thơm nếu muốn.

     2. Bước 2: Trộn dưa chuột

– Trộn dưa chuột được thái sẵn với 1 ít nước mắm và bột ngọt và để cho dưa leo ngấm gia vị từ 5 – 10 phút trước khi bắt đầu trộn những nguyên liệu khác. 

Cho cà rốt thái lát vào phần dưa chuột đang được ướp ở trên cùng tỏi băm, ớt lát và nước cốt chanh. Dùng đũa trộn đều chúng lên cho ngấm đều gia vị.

Cho rau thơm vào sau cùng và tiếp tục trộn đều, để yên phần dưa chuột vừa muối xổi từ 2 – 5 phút là có thể sử dụng.

Kết luận

Cách Nấu Miến Lươn Nghệ An Ngon Đúng Chuẩn

Để có món miến lươn ngon đúng chuẩn người Nghệ An bạn cần chuẩn bị đúng và đủ các nguyên liệu như sau.

Lươn sống: 500 gram

Miến dong: 200 gram

Giá đỗ: 300 gram

Bột ngô: 35 gram

Rau răm: 1 nắm nhỏ

Hành phi

Hành tây: nửa củ to

Hành tím: 3 củ

Gừng: 1 củ to

Các gia vị: Muối, dầu ăn, tiêu xay, chanh…

Học cách nấu miến lươn Nghệ An ngon đúng chuẩn. Ảnh: Internet

2. Hướng dẫn sơ chế để nấu miến lươn Nghệ An

Việc sơ chế lươn quyết định gần 50% sự thành công của món miến lươn xứ Nghệ. Ở các thành phố lớn, nếu bạn mua lươn tươi, sẽ được người bán sơ chế, tách thịt và xương riêng. Khi về nhà bạn chỉ cần chần qua nước sôi một lần là được.

Với người Nghệ An, đa số lươn được đặt trúm từ các cánh đồng. Khi đem về, họ có cách sơ chế rất đặc biệt. Cụ thể, sau khi rửa qua bằng nước lạnh, người Nghệ An cho lươn vào nồi, cho thêm một muỗng lớn muối hạt vào, đậy vung và xóc đều. Cứ để cho lươn giãy giụa khoảng 15 phút, khi lươn ngừng quẫy là sẽ đảm bảo sạch hết nhớt.

Nếu làm kỹ hơn, người xứ Nghệ thường cho thêm một chút nước cốt chanh vào tiếp. Sau đó, dùng tay bóp thật kỹ, và rửa lại bằng nước sạch vài lần. Tiếp đó, người Nghệ An sẽ cắm đầu lươn vào một que nhọn, dùng dao sắc mổ dọc thân lươn, và nhẹ nhàng tách xương và thịt ra hai phần. Trong cách nấu miến lươn Nghệ An, lươn sẽ được bỏ  phần đầu, riêng phần thịt lươn sẽ để riêng và nhớ không được rửa bằng nước lạnh để khỏi bị tanh. Thay vào đó, muốn thịt lươn khô nên dùng giấy thấm là tốt nhất.

 

Thịt lươn làm sạch và chiên. Ảnh: TL

3. Cách nấu miến lươn Nghệ An

Điểm đặc biệt của món miến lươn Nghệ An chính là nước dùng được nấu từ xương lươn. Cụ thể, người Nghệ dùng phần đầu và xương đã tách khỏi thịt để ninh cùng hành củ, gừng nướng để làm nước dùng rất ngọt và thơm. Trong quá trình ninh nước dùng nhớ hớt bọt để nước dùng trong. Khi nước sôi thì giảm để lửa liu riu, nêm nếm muối cho vừa miệng là được.

Tiếp theo, cho chảo lên bếp. Đổ dầu ăn ngập chảo khoảng 4 đến 5 cam. Cho từng mẻ thịt lươn đã lau khô ở phần sơ chế để chiên giòn, khi lươn có màu vàng sẫm thì vớt ra, để ráo dầu ăn.

Miến vớt ra, để ráo, chần qua nước sôi già cho mềm rồi cho vào tô. Xếp giá đõ, hành tây, rau răm lên trên. Tiếp đó cho lươn đã chiên lên trên cùng và chan nước dùng đã nấu sôi vào. Cuối cùng thêm một muỗng nhỏ hành phi và thưởng thức.

4. Một số lưu ý trong cách nấu miến lươn Nghệ An

Chọn lươn tươi, nhớ chọn lươn có da hanh vàng, nhẵn bóng. Nếu có lươn đồng thì món miến sẽ ngon hơn lươn nuôi.

Lưu ý khi tách thịt và xương lươn ra không được rửa lươn nữa. Nếu rửa sẽ khiến lươn bị tanh. Chỉ dùng giấy thấm khô thịt lươn thôi bạn nha.

Nếu muốn nước dùng ngọt hơn bạn có thể ninh xương lươn cùng xương ống heo. Thêm một vài cánh nấm hương thì càng tuyệt vời hơn.

Khi chiên lươn cần chiên từ từ, tránh chiên quá nhiều miếng một lần sẽ khiến lươn dính nhau, mất độ giòn.

5. Những lợi ích sức khỏe của miến lươn

Miến lươn là món ăn dân dã của người Nghệ An. Trong thịt lươn có rất nhiều dinh dưỡng. Cụ thể, mỗi 100 gram thịt lươn sẽ có 12,7 gram chất đạm, 25,6 gram chất béo tổng cộng và 285 calo.

Thịt lươn còn chứa nhiều loại vitamin và chất khoáng như vitamin A, B1, B6 hay chứa chất sắt, natri, kali, calci.

Theo Đông y, lươn có tác dụng bồi dưỡng khí huyết, tiêu trừ phong thấp, có thể chữa được bệnh suy dinh dưỡng, kiết lị, đau nhức xương sống, trĩ nội, phong thấp, bệnh huyết trắng của phụ nữ.

Tuy nhiên, phụ nữ có thai không nên ăn thịt lươn. Với đặc tính bổ dưỡng và sinh khí huyết, máu lươn có tác dụng tăng cường dương khí, giúp lưu thông máu huyết, trị được chứng khô miệng, đau nhức trong tai và tăng cường khả năng tình dục.

Miến lươn Nghệ An là món ăn rất bổ dưỡng. Ảnh: TL

Hướng Dẫn Cách Làm Miến Trộn Ngon Hết Sẩy

Miến trộn là món ăn được rất nhiều người yêu thích, vì mùi vị thơm ngon mà món ăn này đem lại. Món miến trộn có vị ngọt của tôm, sợi miến dai ngon hòa quyện với sự giòn giòn của hành tây và ớt chuông và hương vị bùi ngậy của lạc rang chắc chắn sẽ đem lại cho bạn cảm giác rất ngon miệng.

– Gia vị cần có: nước mắm,muối, dấm, chanh, đường, muối, chanh, dấm

Nguyên liệu làm miến trộn

Bước 1: Bạn nhặt rau bạc hà,ngò rí sau đó rửa sạch và ngâm nước muối trong vòng 15 phút, vớt ra rổ để ráo nước rồi thái rối.

Bước 2: Bạn ngâm miến dong vào trong nước cho miến được mềm, sau đó bạn dùng kéo cắt khúc vừa ăn.

Bước 3: Cho miến vừa cắt xong vào nồi nước sôi trần chín, bạn vớt miến ra cho ngay vào bát đựng nước lạnh để miến được giòn và không bị nát. Cho miến ra rổ và để cho ráo nước, bạn trộn một muỗng dầu oliu vào sẽ giúp cho miến được tơi, sợi không bị dính vào nhau.

Bước 4: Tôm bạn cắt phần đầu rửa sạch, bóc vỏ tôm tiếp tục khía lưng và rút chỉ đen. Sau đó bạn cho tôm vào hấp để tôm giữ được vị ngọt.

Hấp tôm để làm món miến trộn

Bước 5: Sau khi đã hấp xong cho tôm riêng ra đĩa. Lưu ý trước khi bạn bóc vỏ tôm, các bạn nên cho tôm vào trong ngăn đá tủ lạnh trong vòng 20 phút cho đến khi vỏ cứng lại thì bóc sẽ dễ dàng hơn.

Bước 6: Ớt chuông và hành tây bạn rửa sạch và thái nhỏ. Cà rốt, dưa leo gọt vỏ,rửa sạch và thái nhỏ.

Bước 7: Cho ớt chuông, hành tây, cà rốt, dưa leo và trong bát tô nêm gia vị gồm: 1/2 muỗng muối, 1 muỗng đường, 3 muỗng dấm trộn đều để cho ớt chuông và hành tây bớt hăng.

Bước 8: Cho lạc, vừng vào rang hoặc cho vào trong lò vi sóng quay khoảng 2 phút là chín. Sau đó đem lạc bỏ vỏ và giã nhỏ.

Trộn các nguyên liệu để làm miến trộn

Bước 9: Pha nước mắm chua ngọt: 1 muỗng đường, 1 muỗng nước chanh, 1 muỗng nước mắm, 4 – 5 muỗng nước lọc,trộn đều hỗn hợp. Bạn có thể thay đổi nêm thêm gia vị cho hợp khẩu vị.

Bước 10: Cho miến trộn vào trong bát đựng ớt chuông, hành tây, cà rốt, dưa leo, sau đó bạn rưới nước sốt chua ngọt lên và trộn đều. Cuối cùng bạn cho tôm vào trộn cùng và để trong vòng 15 phút cho ngấm đều gia vị.

Món miến trộn thơm ngon hấp dẫn

Trước khi thưởng thức món miến trộn, bạn cho rau bạc hà và ngò rí cùng với một chút vừng, lạc rang đã giã nhỏ lên trên trộn đều rồi thưởng thức.

3 Cách Nấu Miến Lươn Thơm Ngon, Đơn Giản Hấp Dẫn Tại Nhà

Miến lươn là món ăn quen thuộc ở các tỉnh miền Bắc và được nhiều dân yêu thích. Thay vì ra quán thì bạn cũng có thể tự tay làm ra tô miến lươn ngon chỉ với vài bước đơn giản. Cùng chúng tôi tìm hiểu về 3 cách nấu miến lươn ngon mà dễ tại nhà để bạn tham khảo khi cần!

Đặc điểm: Miến lươn là sự kết hợp giữa thịt lươn đồng cùng sợi miến, rau răm, giá đỗ nấu cùng nhau

Nguồn gốc: Miến lươn có nguồn gốc từ các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ, sau này thì phổ biến khắp cả nước

Phân loại: Miến lươn chiên giòn, miến lươn xào, miến lươn trộn

Thời điểm dùng: Dùng vào buổi sáng, trưa và tối đều được. Ngon hơn khi ăn nóng

Lợi ích: Lươn có cực nhiều chất dinh dưỡng, giàu chất đạm, vitamin và các chất khoáng tốt cho sức khỏe.

2. Mẹo làm lươn chiên giòn và xào mềm

Chuẩn bị nguyên liệu (cho 4 người dùng) Sơ chế nguyên liệu

Lươn làm sạch, lọc thịt và để riêng xương qua một bên. Một nửa thịt lươn thái sợi dài, không quá mỏng để làm lươn chiên giòn. Một nửa thì cắt khúc khoảng 6 – 7cm.

Ướp cả 2 loại lươn với 1/2 muỗng cafe hạt nêm và tiêu

Cách làm lươn sạch hết nhớt và tanh

Thực hiện làm lươn chiên giòn

Trộn thịt lươn thái sợi cùng bột chiên giòn khô, phủ đều miếng lươn sau đó giũ bớt bột.

Bắc chảo dầu đủ để ngập mặt lươn, dầu nóng già thì cho lươn vào, chiên đến khi vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu.

Thực hiện làm lươn xào mềm

Phi thơm hành tím băm, cho lươn vào xào với lửa lớn cho lươn săn lại thì để lửa nhỏ và xào lươn chín mềm thì tắt bếp.

Chuẩn bị nguyên liệu (cho 4 người dùng)

Lươn: 500g

Xương lợn: 300g

Miến dong: 250g

Hành tím: 50g

Rau cần: 300g

Giá đỗ: 200g

Bột năng: 50g

Nấm hương, rau răm, hành lá

Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, tiêu xay, đường

Sơ chế nguyên liệu

Làm lươn chiên giòn và lươn xào mềm ở cách trên.

Hành tím 20g nướng xém cạnh và 30g còn lại thái khoanh mỏng.

Xương heo rửa sạch, luộc sơ với nước khoảng 3′ thì vớt ra.

Miếng dong ngâm khoảng 20′ cho miến mềm thì vớt ra để ráo

Nấm hương cắt gốc, rửa sạch và cắt đôi

Rau cần rửa sạch, cắt khúc khoảng 4cm.

Giá đỗ rửa sạch, để ráo

Hành lá, rau răm làm sạch, rửa với nước và cắt nhỏ

Ninh xương lợn cùng xương lươn với 800ml nước, cho thêm 1 muỗng cafe muối và hành nướng xém cạnh vào. Khi sôi thì hớt bọt và ninh khoảng 30 – 40′

Sau đó cho nấm hương vào nồi nước dùng, nêm 15ml nước mắm, hạt nêm và đường đến khi vừa miệng.

Phi thơm hành tím cắt khoanh

Chần rau cần và giá đỗ sơ với nước sôi, sau đó cho vào tô nước lạnh để rau xanh và giòn. Miến trụng sơ với nước sôi rồi vớt ra.

Xếp đều miến, rau cần, giá đỗ, lươn xào mềm, hành lá và rau răm vào tô. Chan nước dùng vào và cho lươn chiên giòn lên trên cùng, rắc thêm hành phi cho thơm. Sau đó thì thưởng thức thôi!

Chuẩn bị nguyên liệu (cho 4 người dùng)

Lươn: 500g

Miến dong: 300g

Giá đỗ: 200g

Cà rốt: 1 củ

Nấm hương, nấm mèo: 100g

Rau cải thìa: 3 cây

Trứng gà: 1 quả

Rau răm, hành lá, hành tím

Gia vị

Sơ chế nguyên liệu

Miến ngâm với nước khoảng 20′ cho mềm thì vớt ra để ráo. Trộn miến cùng 1 muỗng cafe dầu ăn, dầu hào, trứng.

Nấm hương, nấm mèo ngâm nở, cắt gốc, rửa sạch và thái sợi

Cà rốt gọt vỏ, bào sợi.

Giá đỗ rửa sạch, để ráo. Cải thìa cắt khúc và rửa sạch.

Hành lá và rau răm nhặt sạch, rửa với nước và thái nhỏ

Thực hiện làm miến lươn xào

Xào rau cải, cà rốt với chảo xào lươn mềm, sau đó cho thêm giá đỗ vào xào chín và đổ ra dĩa

Bắc chảo phi thơm hành tím cho miến vào xào chín thì lần lượt cho lươn mềm, lươn giòn, nấm và rau vào đảo đều, đánh tơi miến ra.

Nêm nếm gia vị cho vừa ăn sau đó cho hành lá và rau răm vào thì tắt bếp. Rắc tiêu lên cho thơm

Chuẩn bị nguyên liệu (cho 4 người dùng)

Lươn: 500g

Miến dong: 300g

Giá đỗ: 200g

Cà rốt: 1 củ

Nấm hương, nấm mèo: 100g

Hành tây: 1 củ

Trứng gà: 1 quả

Rau răm, hành lá, hành tím

Gia vị

Miến ngâm với nước khoảng 20′ cho mềm thì vớt ra để ráo. Trộn miến cùng 1 muỗng cafe dầu ăn. Sau đó trụng sơ cho miến chín mềm thì vớt ra để ráo

Nấm hương, nấm mèo ngâm nở, cắt gốc, rửa sạch và thái sợi

Cà rốt gọt vỏ, bào sợi.

Giá đỗ rửa sạch, để ráo. Sau đó trụng sơ cho giá đỗ chín

Hành tây gọt vỏ, cắt múi cau nhỏ

Hành lá và rau răm nhặt sạch, rửa với nước và thái nhỏ

Thực hiện làm miến lươn trộn

Bắc chảo, phi thơm hành tím băm, sau đó cho cà rốt, nấm hương, nấm mèo, hành lá, rau răm xào đều, nêm thêm 1 muỗng cafe nước mắm, 1 muỗng cafe bột nêm và đường cho vừa ăn.

Dùng thau lớn cho miến trụng, giá đỗ, lươn xào mềm, lươn chiên giòn và các loại rau củ xào vào trộn đều, nêm nếm vừa ăn.

Trình bày ra dĩa và thưởng thức ngay!

Thay vì đi ăn quán, mẹ đều dậy sớm làm miến lươn cho cả gia đình ăn sáng để có được món ăn bổ dưỡng. Còn nếu ngày đó cúp điện hoặc muốn thay đổi khẩu vị thì mẹ tôi đều biến tấu món lươn thành những kiểu khác nhau cho gia đình.

Miến lươn có thể ăn cùng xì dầu và dùng khi nóng sẽ rất ngon

7. Những lưu ý khi ăn miến lươn

Lươn là động vật ăn tạp dưới đầm lầy, nên bạn cần làm thật sạch lươn, tránh bị ngộ độc.

Không được ăn lươn chết hoặc bị ươn

Xào hoặc hầm lươn cho thật chín, nếu không sẽ bị kí sinh trùng của lươn trôi vào bụng khi ăn

Không nên rửa lươn với nước lạnh và giấm sẽ khiến lươn bị tanh

Những người bị bệnh gout không nên ăn lươn vì lượng đạm nhiều

Không ăn lươn với những món có tính hàn, dễ gây đau bụng

Với 3 cách nấu miến lươn ngon mà dễ tại nhà mà chúng tôi đã hướng dẫn chắc chắn sẽ giúp bạn có thêm được món ăn ngon. Còn chờ gì mà không bắt tay vào bếp và trổ tài cho gia đình, bạn bè ngay thôi nào!

Cách Nấu Canh Gà Lá Giang Chua, Cay Ngon Hết Nấc

Canh gà lá giang là một món ăn dân dã và phù hợp để ăn trong bất kì thời tiết nào. Canh với hai nguyên liệu chính là thịt gà và lá giang, tốt cho sức khỏe bởi nó có tính thanh nhiệt và giải độc, đặc biệt tốt đối với những người bị phong hàn, huyết trắng, trĩ xuất huyết và cơ thể ốm yếu hay mệt mỏi…

Thịt gà là một nguyên liệu đã quá quen thuộc với bữa cơm của người Việt chúng ta, song lá giang thì với nhiều người có lẽ vẫn còn khá lạ. Lá giang còn được gọi với các tên khác như lá giang chua hoặc dây dang, có tính dược tốt. Thực chất đây là một loại lá mọc dại ven đường và trước đây là món ăn quen thuộc của các dân tộc ít người. Ngày nay, với vị chua đặc trưng rất ngon và những lợi ích cho sức khỏe, lá giang đã trở thành một loại thực phẩm được chế biến ở rất nhiều gia đình Việt Nam.

Nguyên liệu nấu canh gà lá giang

300gram thịt gà

4 nắm lá giang

3 tép tỏi, 2 trái ớt

Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay.

Cách nấu canh chua lá giang Sơ chế thịt gà

Thịt gà mua về bạn rửa sạch, bóp thịt gà với một ít muối trắng để hạn chế bớt mùi hôi. Sau đó xối qua một lần nữa với nước sạch và để ráo rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Sau khi rửa thịt gà xong, bạn ướp thịt với 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, ½ muỗng cà phê muối và thêm một chút tiêu xay để thơm hơn trong vòng 20 phút.

Xào săn thịt

Phi thơm tỏi băm và xào sơ qua thịt gà cho thịt săn lại.

Nấu canh thịt gà với lá giang

Sau khi các bước sơ chế vào săn thịt gà đã xong, bạn cho gà và khoảng 2,5 tô nước (sử dụng tô dùng canh nhà bạn) vào nồi và đun sôi. Trong lúc chờ nước sôi, bạn cho ớt sắc và nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn rồi đậy nắp nồi lại.

Về phần lá giang, sau khi rửa xong, bạn vò qua lá một lượt để tạo độ chua cho món chanh. Vò nhẹ thì canh sẽ có vị chua nhẹ, vò càng mạnh và nhuyễn thì nước canh sẽ càng chua đậm.

Khi nước đã sôi, bạn cho lá giang vào nồi, đảo nhẹ và chờ cho nước sôi lại lần 2 thì tắt bếp.

Một vài lưu ý RẤT QUAN TRỌNG khi nấu canh gà lá giang

Lá giang cũng giống với nhiều loại lá chua như lá bố hoặc các món canh chua khác, nên nấu trong nồi inox hoặc nồi tráng men không gỉ, hạn chế nấu bằng nồi nhôm. Lý do chính vì độ chua trong lá giang có thể làm mòn nhôm, đồng thời nồng độ nhôm trong nồi khi nấu canh có thể tăng cao, gây nguy cơ bị ngộ độc, đặc biệt là đối với những loại nồi được mua trôi nổi và không rõ nguồn gốc.

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn 3 Cách Nấu Miến Lươn Nghệ An Ngon Hết Nấc trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!