Xu Hướng 12/2022 # Học Cách Nấu Lẩu Mắm Cá Linh Đơn Giản Của Miền Tây Sông Nước / 2023 # Top 14 View | Vinaconex.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Học Cách Nấu Lẩu Mắm Cá Linh Đơn Giản Của Miền Tây Sông Nước / 2023 # Top 14 View

Bạn đang xem bài viết Học Cách Nấu Lẩu Mắm Cá Linh Đơn Giản Của Miền Tây Sông Nước / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Miền Tây là miền đất sông nước nổi tiếng với món lẩu mắm cá linh. Chắc chắn đối với những người từng trải được nếm thử qua món ăn này sẽ không thể quên được cái hương vị mang đặc trưng riêng của vùng miền này. Cách nấu lẩu mắm cá linh đơn giản thế nên nếu như muốn nấu món ngon này ở nhà thì sẽ giúp các bạn trong bài viết sau đây.

Cách nấu lẩu mắm cá linh đơn giản với các nguyên liệu sau:

Rửa sạch các loại rau quả cùng với nước muối và để ráo nước.

Tôm, mực bóc đi phần vỏ ngoài đối với tôm thì bỏ phần đầu. Còn mực thì loại bỏ phần hoi đen ở bên trong cắt nhỏ ra.

Cá quả, cá chuối thì sát muối cho hết tanh vì đây là cá đồng. Cà tím rửa rồi thì thành nhỏ thành từng miếng.

Xương heo thì trần qua nước sôi để loại bỏ phần bẩn nước xương sẽ trong hơn hẳn. Sau đó mang xương lợn đi hầm lên ít nhất 1 tiếng trong lúc này liên tục hớp bọt ở trên đổ đi.

Rau sau khi đã làm sạch rồi thì ta ngắt ra sao cho vừa miếng ăn rồi cho ra rổ sạch. Phần sả thì chúng ta đảo vàng lên cùng với dầu ăn rồi cho luôn cà tím vào thêm 1 ít mì chính, bột canh để chúng ngấm lại với nhau.

Đun mắm cá linh vào với 1 nửa lít nước rồi đun lên ở lửa nhỏ. Khi mà phần này đã mềm rồi chúng ta chúng ta giữ lại phần nước để làm lẩu phần bã bỏ đi. Các bạn lưu ý là phần mắm phải đảm bảo còn chất lượng không nên sử dụng loại quá lâu ăn sẽ rất dễ đau bụng.

Xương sau khi đã hầm xong chúng ta tiến hành cho tiếp sả và cà tím đã xào vào luôn. Nếm lại gia vị 1 lần nữa rồi sau đó chúng ta đun sôi lên.

Cho phần nước lẩu này sang bếp điện gia đình hoặc bếp gas mini đun sôi lên. Cho các loại mực, tôm và rau ăn kèm. Thường đến cuối cùng rồi chúng ta mới cho bún, mì tôm vào cùng. Như thế là chúng ta đã hoàn thành được món lẩu ngon lành này rồi.

Mắm cá linh các bạn có thể tìm mua được ở các siêu thị thực phẩm lớn và khi mua nhớ phải theo dõi hạn sử dụng.

Ngoài làm lẩu ra thì cá linh còn có thể chế biến được các món như là kho nghệ, cá linh kho chua ngọt, kho tiêu…

Khi mua mắm thì phải chọn loại mắm còn mới để tránh ăn vào bị đau bụng.

Món này ăn cùng với bún trắng là ngon nhất ăn cùng với mì tôm sẽ dễ bị mặn

Phần mắm mặn và nồng nên khi cho chúng ta không nên cho quá nhiều mà nên nêm từng ít một

Món lẩu này làm rất đơn giản phải không các bạn đặc trưng của món ăn này chính là loại mắm đồng bằng sông cửu long kết hợp với các loại rau của miền trong thêm với các loại hải sản tươi ngon mực, tôm nữa. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ khám phá thêm nhiều lựa chọn hơn ngoài các món lẩu truyền thống thường ngày.

Hướng Dẫn Cách Nấu Lẩu Mắm Cá Linh Ngon Chuẩn Vị Miền Tây / 2023

Mô tả

Mô tả khoá học

Lẩu mắm cá linh là món ăn nổi tiếng của người miền Tây Nam Bộ. Nếu ai đã từng thưởng thức qua một lần, chắc chắn sẽ không dễ gì quên được cái hương vị đậm đà ấy. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng bạn cách nấu lẩu mắm cá linh ngon tuyệt, chuẩn bị miền Tây khiến ai ăn cũng phải xuyến xao.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

* Xương heo 500gr

* Mắm cá linh 200gr

* Mắm cá sặc 100gr

* Tôm tươi 200gr

* Mực ống 200gr

* Cá lóc 500gr

* Cá basa 200gr

* Thịt bò 100gr

* Lươn 100gr

* Cà tím 1 trái

* Sả 2 cây

* Sả băm 50gr

* Hạt nêm 50gr

* Đường phèn 50gr

* Dầu ăn

* Các loại rau ăn kèm lẩu mắm: rau nhút, rau đắng, rau muống, cọng súng, khổ qua

* Bún tươi 1 kg

Bước 1: Nấu nước lẩu

* Xương heo bạn chặt miếng vừa, chần qua nước sôi 1 lần để lọc bớt các chất bẩn và bọt bám trên xương. Rửa sạch lại lần nữa rồi cho vào nước hầm khoảng 30 – 1 tiếng để lấy nước dùng.

Bước 2: Chế biến mắm cá linh, cá sặc

* Cho mắm cá linh và cá sặc cùng 500ml nước vào nồi, vặn lửa vừa. Nấu khoảng 10 phút để cá tan thì tắt bếp. Lọc toàn bộ cá và nước qua một cái rây, lấy toàn bộ phần nước, loại bỏ phần cá. Đối với món lẩu mắm này thì phần nguyên liệu quyết định 50% thành công cho món ăn chính là mắm cá linh và cá sặc. Vì vậy, bạn nên chọn mua mắm cá linh, cá sặc ở những địa chỉ uy tín và chất lượng.

Bước 3: Xào cà tím

* Cà tím bạn rửa sạch, cắt khoanh tròn hoặc miếng dài vừa ăn, ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 10 phút để cà không bị đen, vớt ra để ráo nước. Sau đó, bạn cho dầu ăn vào chảo, phi thơm sả băm, khi sả tỏa mùi thơm, bạn thả cà tím vào đảo đều khoảng 3 phút rồi tắt bếp.

* Sau khi xương hầm đủ mềm, cho hỗn hợp nước mắm cá, sả cây đập dập, cà tím, hạt nêm, đường phèn vào nồi nước dùng, nấu thêm 10 phút, nêm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Bước 5: Sơ chế các nguyên liệu ăn lẩu

* Trong thời gian chờ nước dùng sôi. Bạn đem các loại nguyên liệu còn lại ra sơ chế. Cá lóc đánh vẩy, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Cá Basa bạn chà muối cho sạch nhớt. Tôm cắt bớt râu, rửa sạch, để nguyên vỏ. Thịt bò rửa sạch, để ráo. Lươn làm sạch, cắt khúc vừa ăn. Mực ống rửa sạch, kéo nhẹ phần xương ống màu trắng ra khỏi thân mực. Dùng kéo cắt bỏ phần vòi mực ở gần mắt. Sau khi đã làm sạch, bạn cắt mực thành từng khoanh tròn rồi xếp vào đĩa cùng các nguyên liệu còn lại gồm cá Basa, tôm, thịt bò, lươn.

* Các loại rau bạn nên ngâm qua nước muối pha loãng khoảng 5 phút để loại bỏ được các chất độc hại bám trong rau.

Bước 6: Thưởng thức lẩu mắm ngon tuyệt

* Bạn bắc nồi nước lẩu lên bếp ga, lần lượt cho nguyên liệu vào nước lẩu vào, vặn lửa ở mức to nhất để nhiệt độ nóng có thể chần chín các nguyên liệu. Với lẩu mắm cá linh, ăn kèm với bún trắng là sự kết hợp hoàn hảo nhất.

Nguyên Liệu Và Cách Nấu Lẩu Mắm Cá Linh Đơn Giản Tại Nhà / 2023

Nguyên liệu cho món lẩu mắm cá linh:

Mực ống: 200gr

Mắm cá linh: 200gr

Mắm cá sặc: 200gr

Xương heo: 500 g

Tôm tươi: 200gr

Cá lóc: 500gr

Thịt lợn: 200gr

Gia vị: 50gr sả băm, 60gr bột nêm, 60gr đường, nước mắm, ớt, bột ngọt, dầu ăn.

Cà tím: 1 quả

Bún: 1kg

Nấu lẩu mắm cá linh cần những loại rau nào?

Rau nhúng lẩu mắm cá linh có lẽ hơi khó so với các rau khác bởi lẩu mắm cá linh có khác đôi chút với các loại lẩu khác: Rau ăn lẩu gồm các loại như: rau nhút, đọt rau muống, rau đắng, bông súng, bông điên điển, bông so đũa, hoa thiên lý, hoa chuối… Các loại rau này hầu hết có vị đăng đắng, đều là đặc sản miền Tây và rất phù hợp với món lẩu mắm cá linh.

Cách nấu lẩu mắm cá linh đơn giản mà thơm ngon

Sơ chế xương heo: Xương heo mua về rửa sạch, cho vào chần sơ với nước sôi để loại bỏ bẩn và khiến nước xương trong hơn. Sau đó hầm khoảng 2 tiếng để xương nhừ và nước ngọt hơn, lúc này bạn tranh thủ chuẩn bị các đồ ăn lẩu khác.

Sơ chế mực, tôm: Mực rửa sạch, cắt miếng khoảng 4-5 cm vừa ăn, nếu cầu kì hơn bạn có thể cắt miếng mực theo hình thù đẹp hơn. Tôm cắt đầu, đuôi, rút bỏ phần chất thải và đường đen trên lưng tôm, rửa sạch và để ráo nước.

Rau: Các loại rau rửa sạch, loại bỏ lá già, lá hỏng, nhặt vừa ăn, rửa sạch và để ráo nước. Sau đó bày ra đĩa, trang trí sao cho bắt mắt để món ăn thêm phần hấp dẫn.

Cà tím: Cà rửa sạch, cắt mỏng vừa ăn, ngâm vào nước muối loãng để cà không bị đen. Sau đó phi sả thật vàng và thơm, cho cà vào đảo qua khoảng 5 phút, thêm chút gia vị cho ngấm vào cà.

Sau khoảng 2 tiếng hầm xương đã chín, bạn đập dập một củ sả cho vào nồi nước, tiếp đó cho cà đã xào qua vào và nêm nếm gia vị cho vừa ăn, tiếp tục đun nhỏ lửa. Chú ý khi nấu lẩu mắm cá linh phải chọn mắm cá đảm bảo chất lượng và được cơ sở làm mắm cá uy tín để đảm bảo vệ sinh.

Cho nước lẩu ra nồi, bắc ra bếp gas mini hoặc bếp điện, bếp từ để nồi nước luôn nóng, sau đó nhúng kèm rau, thịt, tôm và mực. Lẩu mắm cá linh ăn với bún rối hoặc mì gói thì quả thật rất tuyệt vời. Lẩu mắm cá linh có vị thơm của mắm cá, vị hơi đăng đắng của khổ qua, các loại rau nhưng kèm với đó là vị ngọt của tôm và mực, tất cả hòa quyện khiến bạn chẳng thể nào quên được cái món ăn dân dã mà lại hết sức hấp dẫn này. Vậy là bạn đã hoàn thành món lẩu mắm cá linh ngon đúng chuẩn miền Tây rồi đấy. Thật đơn giản phải không nào?

Những lưu ý khi nấu lẩu mắm cá linh

Chúng tôi xin cung cấp một số thông tin hữu ích về cá linh và mắm cá linh để các bạn hiểu rõ hơn về món ăn dân dã mà lại rất đặc biệt này:

Cá linh thuộc họ cá chép, sống vào mùa nước nổi ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Cá linh có thể chế biến được rất nhiều món ăn hấp dẫn như: canh chua cá linh kho bông điên điển, cá linh kho mía, kho nghệ, món lẩu cá linh… tất cả các món ăn từ cá linh đều rất hấp dẫn.

Khi chọn nấu lẩu mắm cá linh, bạn nên chọn các loại mắm có nhãn mác tại các cửa hàng uy tín hay siêu thị để đảm bảo vệ sinh.

Lẩu mắm cá linh ăn kèm với rau nhút, hoa chuối, bông điên điển, rau đắng… đây là các loại rau đặc trưng ở miền Tây Nam Bộ, có vị hơi đắng, ngọt đầu lưỡi và để lại vị gây thương nhớ khi thưởng thức.

Món Ngon Miền Tây: “Cá Heo Sông Hậu” / 2023

Đánh bắt cá mùa nước lũ ở thượng nguồn sông Hậu

Ở thượng nguồn sông Hậu, một nhánh sông lớn ở Đồng bằng sông Cửu Long, được mệnh danh là xứ cá bởi hàng năm khi mùa nước lũ, các loại cá theo dòng nước từ biển Hồ (Campuchia) đổ về. Tại nơi đây có một loại cá có tên rất đặc biệt và khi nhắc đến ai cũng tò mò, đó chính là cá heo nước ngọt. Tên gọi là cá heo nhưng hình dán nó rất là nhỏ, cỡ ngón tay cái người lớn, mình dẹp như cá rô, dài chừng 7-8 cm. Thịt của ngon rất là béo, rất là ngon, nhưng mỡ của nó là béo thanh chứ không phải béo ngậy như những loài cá khác, hơn thế nữa cá heo có thể đem chế biến thành nhiều món rất là ngon.

Cá heo nước ngọt

Sở dĩ có tên là cá heo vì khi lặn dưới nước, người ta nghe tiếng chúng kêu éc éc và khi bị bắt lên bờ chúng giãy giụa cũng phát ra âm thanh giống tiếng heo kêu nên ngư dân lưu vực sông Hậu đặt tên chúng là cá heo.

Từ vùng hạ lưu sông Hậu ngược lên đầu nguồn, cá heo loại này to hơn một chút, lớn từ hai đến ba ngón tay. Vùng đầu nguồn, cá thường xuất hiện vào mùa nước nổi, khoảng từ tháng 7 đến tháng 10 âm lịch. Cá thích sống ở vùng nước chảy mạnh, nhất là ở các trụ cầu của dòng sông lớn. Để bắt cá, người ta thường dùng ống tre dài chừng ba tấc có đục nhiều lỗ cắm xuống mặt bùn bờ sông, chừng tàn điếu thuốc thì họ đi rút những ống tre ấy lên là có cá bên trong. Có người bắt bằng cách đặt lợp, dớn, hoặc giăng lưới…

Cá heo sông Hậu là món ngon của vùng thượng nguồn, chỉ nướng thôi cũng đủ ngon. Cá heo nướng chấm vào chén cơm mẻ giằm ớt xanh, ăn kèm với rau thơm, xà lách, dưa leo, khóm, chuối chát… Thịt cá béo ngọt điểm xuyết vị cay của ớt, cầu kỳ hơn một chút thì làm món cá heo kho thố. Vị cay của tiêu bột, vị ngọt của thịt cá, vị béo của mỡ heo, vi  mặn ngọt của muối nước mắm đường hoà nhau trở thành bản hoà tấu hương vị tuyệt vời

Cá heo nướng muối ớt

Hoặc là muốn có món vừa để ăn cơm vừa để lai rai khi có bạn bè thì bạn bày lẩu chua nhúng cá heo sông Hậu với nhiều bông rau đồng quê, nếu không có lá me non làm chất chua thì bạn dùng nước cơm mẻ pha ít bột trái giác hườm, trái bần chín. Những chất tạo chua này điều hợp và mỗi thứ có một hương vị cuốn hút riêng, món này chấm với nước mắm ngon dầm ớt hiểm hoặc muối ớt. Tiếp đó, bạn để nồi lẩu sôi thì gắp cá thả vào khoảng 5 phút thì vớt ra, ăn nguyên con mới thật ngon thật đã và nhớ dai tới mùa lũ năm sau.

Cá heo kho thố

Ngoài ra cá heo sông Hậu còn làm được nhiều món hấp dẫn khác: thả lẩu mắm cá đồng, chiên xù, hấp… Trong những ngày tiết trời se se lạnh, bữa cơm gia đình sẽ ấm cúng và ngon miệng hơn với món cá he kho tộ thơm phức, nóng hổi ngát mùi tiêu cay nồng bên cánh món canh chua quen thuộc của người dân Tây Nam Bộ. Hãy một lần về vùng thượng nguồn sông Hậu, để thưởng thức món ăn mang vị đồng quê!

Phú Nguyễn.

Share this:

Twitter

Facebook

Like this:

Số lượt thích

Đang tải…

Cập nhật thông tin chi tiết về Học Cách Nấu Lẩu Mắm Cá Linh Đơn Giản Của Miền Tây Sông Nước / 2023 trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!