Xu Hướng 12/2022 # Hạt Kê Và Các Món Ăn Bổ Dưỡng Từ Hạt Kê / 2023 # Top 15 View | Vinaconex.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Hạt Kê Và Các Món Ăn Bổ Dưỡng Từ Hạt Kê / 2023 # Top 15 View

Bạn đang xem bài viết Hạt Kê Và Các Món Ăn Bổ Dưỡng Từ Hạt Kê / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bài viết chia sẻ cho bạn rất nhiều những kiến thức bổ ích về hạt kê vàng: lợi ích, cách sử dụng và các món ăn bổ dưỡng từ hạt kê

Hạt kê là một loại ngũ cốc có kích thước nhỏ, hình tròn, có thể thay đổi màu sắc từ trắng sang xám sang vàng sang đỏ. Dạng hạt kê có phổ biến nhất trên thị trường là loại hạt kê còn vỏ (dùng làm thức ăn cho chim) và loại hạt kê vàng tách vỏ (làm thức ăn cho con người)

Thành phần của hạt kê chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như vitamin, chất xơ, đồng, mangan, phốt pho, magie, có tác dụng chống oxy hóa cơ thể, bảo vệ tim mạch, kiểm soát tiểu đường, phòng chống ung thư,…

Mặc dù hạt kê đã được sử dụng chủ yếu cho thức ăn gia cầm và thức ăn gia súc ở Tây Âu và Bắc Mỹ, nhưng hiện nay nó đã trở nên phổ biến như một loại ngũ cốc thơm ngon và tốt cho sức khỏe. Với cách nấu đa dạng lại không chứa gluten, hạt kê là sản phẩm thực dưỡng được nhiều người yêu thích

Bố cục bài viết

1.Lợi ích sức khỏe của hạt kê

2.Cách lựa chọn và lưu trữ hạt kê

3. Các món ăn bổ dưỡng từ hạt kê

Hạt kê được coi là “vua của các loại hạt” bởi vì nó giàu chất xơ và protein và giàu vitamin B, (niacin, B6, axit folic), phốt pho, mangan,…Y học hiện đại cho rằng, hạt kê rất tốt để chống oxy hóa cơ thể, rất tốt cho người bị viêm khớp, viêm, và có hệ khung xương suy yếu

Hạt kê cũng được chứng minh giúp thư giãn cơ bắp và thần kinh, giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh hen suyễn và đau nửa đầu, xây dựng và tăng cường xương, hạ huyết áp và giảm nguy cơ đau tim.

Hạt kê được chứng minh là giúp kiểm soát bệnh tiểu đường, mức chất béo trung tính thấp hơn, tốt cho máu và giảm viêm hiệu quả

Hàm lượng protein của hạt kê trung thường cao hơn lúa mì, ngô và gạo. Đặc biệt, kê là một loại ngũ cốc không gây dị ứng (ít dị ứng), không chứa gluten, nó là loại nguyên liệu có thể thay thế hoàn toàn cho gạo và bột mì

Hạt kê có hàm lượng chất xơ cao, rất tốt để bảo vệ tim, giúp cơ thể chống lại bệnh tiểu đường và ung thư

Hạt kê thường tồn tại ở 2 dạng chính: Loại còn vỏ và loại đã tách vỏ. Loại còn vỏ thường được ử dụng làm thức ăn cho chim, loại tách vỏ thường được sử dụng làm thức ăn cho con người.

Giống như bất cứ loại ngũ cốc nào khác, hạt kê thường được bảo quản trong các thùng, bao nilong kín, tránh sự tác động của không khí ẩm sự xâm nhập của các loại côn trùng

Sau khi sử dụng, đậy kín hộp, túi hạt kê, đặtở nơi khô ráo, thoáng mát

Sau khi đãi hạt kê, các bạn nên ngâm kê 8 tiếng hoặc ngâm qua đêm rồi mới nấu hoặc chế biến. Nếu không có thời gian, các bạn có thể mua hạt kê đã được đãi sạn và sơ chế, về nhà chỉ việc ngâm hoặc nấu sẽ tiện hơn. (hàng có sẵn ở đây)

3.1.Cách làm món sữa hạt kê

Nếu so sánh các loại sữa hạt với nhau thì sữa hạt kê là món ăn mà tôi thích nhất. Tôi thường làm sữa hạt kê cùng bí đỏ, kỷ tử và táo đỏ. Chưa có món sữa hạt nào mà tôi có thể uống liên tiếp trong ngày như món sữa hạt kê bí đỏ này

Cách làm món sữa hạt kê bí đỏ cũng khá đơn giản. Khi nấu sữa, tôi thường ngâm hạt kê 8h rồi cho vào máy làm sữa đậu nành cùng một vài miếng bí đỏ đã xắt nhỏ. Tỷ lệ nấu cũng tương đối, thường là 2/3 hạt kê, 1/3 bí đỏ và nước

Nếu các bạn không có máy làm sữa đậu nành, các bạn có thể làm sữa kê bằng máy xay sinh tố thông thường. Tuy nhiên, sau khi xay nhuyễn nguyên liệu, các bạn cần phải lọc bỏ bã và cho nồi nước lên bếp để đun sôi khoảng 10 phút

Món cơm kê có mùi thơm nhẹ, rất dễ ăn. Các bạn có thể ăn cơm kê với muối vừng hoặc ăn cùng với các món ăn khác

Ngoài ra, các bạn cũng có thể nấu xôi cùng với gạo nếp và thịt gấc. Đây không chỉ là món ăn ngon, đẹp mắt mà lại cực tốt cho hệ xương và trí não

Đây là cách nấu kê để ăn thay cho cơm, thường sử dụng cho những người ăn theo phương pháp thực dưỡng. Để nấu cơm kê ngon, mềm dẻo, các bạn cần lưu ý một vài vấn đề sau

Ngâm kê 8h trước khi nấu

Chuẩn bị nồi gang, cho kê vào nồi, đổ nước và đun sôi (Cứ 1 phần kê thì dùng 1,5 phần nước)

Khi nồi kê đã sôi thì dùng muôi khuấy đều, hạ nhỏ lửa, đun thêm 5 phút thì tắt bếp

Ủ nồi cơm kê với than củi khoảng 30 phút rồi mở nắp, nếp thấy cơm kê hơi khô thì thêm một chút nước nóng lên mặt kê (khoảng 1 đốt ngón tay) rồi đậy vung.

Châm bếp, đun sôi nồi cơm kê, khi cạn nồi kê thì đun với lửa nhỏ.

Khi cơm đã cạn, chấp một chiếc khăn mặt ướt (đã vắt kiệt nước) lên nắp nồi, khi nào thấy khăn khô thì nhúng lại nước lần nữa và đắp nên nắp nồi. Làm 2 lần như thế thì tức là nồi cơm kê đã chín

Rót 1 chút dầu mè rồi rưới đều vào nồi kê, đảo đều. Đậy vung nồi, chờ thêm khoảng 7 phút cho kê chín thì có thể sử dụng

Với các bạn nấu cơm kê với nồi cơm điện thì tỷ lệ kê: nước nên là 1:2. Khi nồi kê đã nảy thì giữ tầm 15 phút ở nút làm ấm rồi lại chêm thêm nước và bật nút nấu giống như trên.

Ai thích ăn bánh đa kê thì có thể mua thêm bánh đa, phết cơm kê, đậu xanh, đường cát thô và dừa nạo lên trên và ăn. Sẽ ngon lắm đấy

Các bạn có thể thêm một chút đường trắng để ăn kèm với cháo kê cho dễ ăn. Với những người ăn thực dưỡng, trong quá trình nấu cháo kê, các bạn có thể thêm vào nồi cháo một vài hạt muối biển

Ngoài ra, các bạn cũng có thể nấu hạt kê cùng với bí đỏ hoặc các loại đậu như đậu xanh, đậu ngự, đậu ván,… Mó cháo hạt kê bí đỏ là món ăn cực tốt dành cho những người đau dạ dày

Hạt kê là loại ngũ cốc khá hút nước, trong quá trình nấu cháo, các bạn cần phải đổ nước vừa đủ và thi thoảng dùng muôi khuấy đều để kê không bị két xuống đáy nồi

4 Món Ăn Hấp Dẫn, Dễ Làm Từ Hạt Kê / 2023

Chè kê, bánh đa kê là đặc sản của nhiều địa phương. Kê có tác dụng lợi tiểu, ngừa sỏi thận, đái tháo đường và tiêu chảy, là một loại lương thực tốt cho người đau dạ dày và mắc chứng khó tiêu, miệng hôi, tỳ vị hư nhược. Ngoài ra, kê còn là món ăn tốt cho người bị thấp khớp, làm dịu cơn đau do sinh đẻ.

Kê giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa. Hạt kê nguyên chất chứa hydrat cacbon, protein, lipid, canxi, photpho, các loại đường, sinh tố nhóm B. Vị ngọt, tính mát, kiện tỳ hòa vị, bổ thận thanh nhiệt.

Cháo kê:

Gạo và hạt kê đem rửa sạch, để ráo. Sau đó cho gạo, hạt kê và nước vào trong nồi, để ngâm khoảng 1 tiếng hoặc có thể lâu hơn.

Nấu cháo sôi lên 15 phút, vặn tắt lửa, đậy nắp và để yên khoảng 30 phút hoặc lâu hơn.

Nấu sôi cháo trở lại khoảng 10 phút trước khi dùng. Nêm với muối, tiêu và dầu mè.

Múc cháo vào từng tô, thêm rau mùi và dùng nóng.

Cháo kê đậu đỏ

Tương miso, nước tương thực dưỡng tamari, tương hạt lỏng.

Đãi kê và đậu vớt ra để riêng cho ráo. Đun sôi 1 chén nước, bỏ đậu vào nấu 20 phút. Đổ kê và 6 chén nước vào, nêm muối, trộn đều, đun lửa cho nhanh sôi. Sau đó để lửa nhỏ, nấu thêm 1 giờ cho nguyên liệu nhừ. Dùng đũa khuấy nhừ, đậy vung để vài phút rồi nhắc xuống.

Ăn với muối mè hoặc miso, tương tamari.

Bánh đa kê

1/2 bát hạt kê

1 bát nước lọc

1/4 muỗng cà phê muối hầm

1 bánh tráng lứt

2 muỗng canh bơ mè.

+ Đãi và ngâm kê, rồi nấu chín, đổ cơm kê ra rá hoặc mẹt, để nguội. Bánh đa đem nướng giòn.

+ Dùng muỗng (hoặc miếng quết kê làm bằng mo cau hình chữ nhật cạnh 4 x 6 cm) xúc kê phết vào một mặt bánh tráng. Trải bơ mè trên lớp kê. Gập đôi cái bánh úp hai mặt kê vào nhau. Cắt hoặc bẻ bánh thành những miếng nhỏ.

Nên ăn ngay vì để lâu bánh tráng ỉu mềm, dai không ngon. Muốn ăn ngọt có thể thay bơ mè bằng xốt bí đỏ bơ mè hoặc bằng nửa chén đậu xanh nấu chín trộn chút đường thô (vàng, nâu, đen) và giã hoặc xay nhuyễn.

Chè kê hạt sen

Kê, đậu xanh ngâm nở, để ráo.

Hạt sen khô cho thêm nước, đun sôi hạ lửa hầm chín mềm.

Nấu 300ml nước với đường phèn và lá dứa theo khẩu vị.

Cho đậu xanh vào nồi, thêm nước, nấu chín cho thêm kê vào, khuấy đều tay khỏi cháy.

Bột sắn dây quấy nước lạnh cho tan. Thêm từ từ vào nồi chè, thêm nước đường và hạt sen vào đun sôi lại là được.

Múc ra chén, dùng chè khi còn ấm.

Món chè kê này rất phù hợp cho những người ốm mệt, bà bầu, cần bồi bổ cơ thể.

Cần mua hạt kê nguyên chất liên hệ ngay với Chợ Quê theo số 0984 845 724 hoặc 0915 731 468.

Cách Nấu Cháo Hạt Kê Ngon / 2023

Cách nấu cháo hạt kê ngon, bổ và nhiều chất dinh dưỡng bạn cần phải biết vì hạt kê giúp trung ích khí khi sử dụng cũng như trị chứng phiền phát. Cách nấu cháo hạt kê không những ngon mà còn thông tiểu, hòa trung hay giải độc, bổ thận cho cơ thể. Những thành phần dinh dưỡng trong hạt kê giúp bảo vệ sức khỏe cho bạn cũng như giúp bạn có nhiều niềm vui khi thưởng thức.

Cách nấu cháo hạt kê ngon phải được nấu chung với thịt gà, một bí mật nữa là cách nấu cháo hạt kê với thịt gà không chỉ là bữa ăn bổ dưỡng cho gia đình bạn mà còn là một thức ăn dặm cho bé yêu. Hạt kê khá giống với gạo thông thường nhưng có mùi thơm hơn, mềm hơn hấp dẫn cho bé yêu khi ăn dặm.

Chuẩn bị thành phần cho nồi cháo hạt kê của bạn:

+ Hạt kê: 2 nắm. + Thịt gà: 1 miếng lớn. + Gạo tẻ: 1 nắm tay + Gạo nếp: 1 nắm tay + Gia vị đi kèm.

Cách nấu cháo hạt kê ngon:

+ Thịt gà bạn phải đi rửa sạch sau đó cho vào một nồi nước để tiến hành luộc chín. + Gạo nếp, tẻ bạn trộn đều vào nhau. Vo sạch rồi vớt ra để ráo. + Kê lựa chọn kê ngon, lựa sạch hệt hạn sạn rồi vo sạch. + Hành lá nhặt bỏ phần sâu rồi rửa sạch, thái nhỏ sau đó. + Bạn cho thịt gà đã lược chín vớt ra để nguội. Sau đó bạn loại bỏ hết phần xương. + Cho tất cả thành phần kê, gạo nếp, gạo tẻ vào nồi nước gà vừa luộc để tiến hành nấu thành cháo.

Sau khi gạo mềm thành cháo bạn cho thịt gà vào đun sôi trong vòng năm phút nữa thế là có một nồi cháo hạt kê ngon và dễ làm rồi.

Để có một nồi cháo hạt kê phù hợp với thức ăn dặm của bé thì bạn nên chú ý lựa chọn những hạt kê ngon, gà thả vườn, gạo chất lượng. Vì khi bạn chọn lựa những thực phẩm như vậy không chỉ có một nồi cháo hạt kê dinh dưỡng cao mà còn vệ sinh thực phẩm tốt để bảo vệ sức khỏe cho bé yêu nhà bạn.

Cách Nấu Cháo Hạt Kê Cho Trẻ Ăn Dặm Đơn Giản Tại Nhà / 2023

Lợi ích của hạt kê 

Tốt cho não bộ: Nhờ vào hàm lượng vitamin dồi dào, cùng với khả năng cung cấp về khoáng chất thiết yếu nhất mà tác dụng của hạt kê giúp cho việc duy trì hoạt động của não bộ khá hiệu quả. Và đặc biệt phải kể tới vai trò của chất lecithine và choline tự do, bảo vệ cho tế bào não, tăng cường về trí nhớ, giảm tình trạng lão hóa.

Tốt cho hệ tim mạch và thần kinh: Không những tốt cho não bộ, mà chất choline có trong hạt kê còn có chức năng trong việc ức chế nguyên nhân làm đông cứng động mạch, cân bằng về âm dương thần kinh khá tốt.

Giúp thanh nhiệt cơ thể: Tất cả những hoạt chất có trong hạt kê gồm có hydrat carbon, lipid, protein, P, Ca, Fe, vitamin nhóm B, các loại đường giúp cho việc thanh lọc cơ thể, lợi thiểu và bổ thận khá tốt.

Hỗ trợ cho hệ tiêu hoạt động: Với những người có hệ tiêu hóa không ổn định, gặp phải chứng dạ dày bị nóng nên sử dụng hạt kê sẽ giúp cải thiện tình hình đáng kể.

Cách nấu cháo hạt kê cho trẻ

Cháo hạt kê thịt gà

Nguyên liệu:

Thịt gà

Hạt kê

Gạo tẻ

Gạo nếp

Hành lá, gia vị

Cách nấu cháo hạt kê thịt gà cho trẻ:

Bước 1: Thịt gà rửa sạch, cho vào nồi luộc chín. Sau đó vớt ra, xay nhỏ hoặc xé nhỏ thịt gà tùy theo người ăn

Bước 2: Gạo tẻ, gạo nếp, hạt kê vo sạch. Sau đó cho cùng vào nồi nước luộc gà, rồi đun chín.

Bước 3: Khi gạo chín, nở to thì cho thịt gà vào nồi, đun đến khi thịt gà mềm thì tắt bếp.

Cháo hạt kê đậu xanh

Nguyên liệu:

Hạt kê tách vỏ

Đậu xanh tách vỏ

Gia vị

Chú ý, tỷ lệ đậu xanh tách vỏ và hạt kê là tỷ lệ 1:4

Cách chế biến:

Bước 1: Hạt kê vo sạch, cho vào nồi, thêm nước ngập hạt kê và đun chín.

Bước 2: Đậu xanh tách vỏ vo sạch, sau đó hấp chín. Sau khi chín, dùng thìa gỗ đánh nhuyễn.

Bước 3: Khi hạt kê chín, nở to thì cho đậu xanh nhuyễn vào rồi đun khoảng 15 phút. Thêm gia vị theo khẩu vị.

Cháo cá hồi hạt kê

Nguyên liệu nấu cháo cà hồi hạt kê:

Cá hồi: 250g

Lá chanh 4 lá

Muối 2g

Gạo, hạt kê

Nước tương 5g

Cách làm:

Bước 1: Kê bạn ngâm qua đêm (khoảng 8h), sau đó bạn cho hạt kê ra tách vỏ rồi cho vào cùng gạo để nấu cháo.

Bước 2: Cá hồi bạn đem rửa sạch, bạn có thể ngâm cá với sữa tươi không đường để khử mùi tanh của cá, sử dụng ướp lá chanh xung quanh bề mặt của cá. Lá chanh có tác dụng khử mùi tanh và tạo ra hương vị khá đặc biệt.

Bước 3: Cá hồi bạn rửa sạch, loại bỏ phần da và xương cá, rồi đem cắt thành những miếng vuông nhỏ. Thêm một chút nước tương vào cá trộn đều.

Bước 4: Cho cá hồi vào nồi cháo nấu thêm khoảng 5 phút là cá chín. Nêm nếm lại gia vị vừa ăn với trẻ. Tắt bếp rồi cho thêm rau mùi thái nhỏ vào cháo để trang trí, dậy mùi của bát cháo.

Cháo bí đỏ hạt kê

Chuẩn bị nguyên liệu

Bí đỏ: 300 gram

Hạt kê: 100 gram

Muối: 1/2 thìa

Các bước làm cháo bí hạt kê

Bước 1

Rửa sạch 100 gram hạt kê, cho hạt kê vào nồi để chuẩn bị cháo. Thêm 1.5 lít nước vào khuấy đều, bật nút nấu cháo.

Bước 2

Bí đỏ gọt sạch vỏ, bỏ ruột, rửa sạch. Thái nhỏ bí đỏ (có thể thái vụn nhỏ cho cháo bí đỏ nhanh chín). Cho bí đỏ vào nồi cháo hạt kê, đun tiếp trong khoảng 30 phút. Khi hạt kê nở mềm, bí đỏ chín bùi bùi thì nêm vào ít muối cho vừa miệng, tắt bếp.

Bước 3

Cháo kê nấu với tàu hủ

Nguyên liệu:

1 chén kê vo sạch.

10 chén nước.

20 gr tàu hủ.

1 củ hành nhỏ.

½ muỗng xúp muối mè (gomasio).

Nước tương.

Cách nấu cháo hạt kê cho trẻ:

Kê nấu gần chín (khoảng 30 phút), xào hành cho thơm, bóp nát tàu hủ ki, thêm vào, trộn đều.

Cháo này ăn với nước tương hoặc muối mè hoặc tương đặc miso rất bổ cho những người mới đau dậy và các ông già bà lão để giúp trí nhớ, hoặc các học giả, các người trí thức làm việc lao tâm.

Cập nhật thông tin chi tiết về Hạt Kê Và Các Món Ăn Bổ Dưỡng Từ Hạt Kê / 2023 trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!