Xu Hướng 2/2023 # Đơn Giản Với Cách Làm Xíu Mại Không Cà Chua # Top 2 View | Vinaconex.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Đơn Giản Với Cách Làm Xíu Mại Không Cà Chua # Top 2 View

Bạn đang xem bài viết Đơn Giản Với Cách Làm Xíu Mại Không Cà Chua được cập nhật mới nhất trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Không chỉ ngon khi dùng cùng cơm trắng, với cách làm xíu mại không cà chua này bạn nên làm dư ra để sáng hôm sau có thể kẹp thịt vào bánh mỳ là bạn đã có món bánh mỳ xíu mại cực ngon và bổ dưỡng cho bữa sáng rồi.

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày và các bác sĩ hay khuyên rằng chúng ta tuyệt đối không nên bỏ qua bữa ăn này. Hủ tiếu, phở, bún, xôi và đặc biệt là các loại bánh mì là những món ăn sáng thông dụng hằng ngày được rất nhiều người ưa thích. Trong bài hướng dẫn sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cụ thể đến từng chi tiết cho các bạn cách làm xíu mại không cà chua thơm ngon này.

Từng viên xíu mại thơm phức, vàng ươm, vừa mềm, vừa béo thích hợp làm món mặn để ăn kèm với cơm trắng hoặc ăn chung với bánh mì cùng dưa leo,… đều ngon cả.

Cách làm xíu mại không cà chua cần những nguyên liệu:

– 400g thịt nạc dăm băm nhỏ

– 100g tôm luộc chín, bóc vỏ thái hạt lựu,

– Gia vị ướp thịt, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê xì dầu, 1 muỗng cà phê tiêu.

Gia giảm:

– 3 muỗng súp bột năng

– 3 tép hành lá

– 3 muỗng cà phê tỏi phi mỡ

Sốt cho lên xíu mại:

– 1 muỗng súp bột năng

– 2 muỗng cà phê hành tỏi băm nhỏ

– 2 muỗng cà phê dầu mè

– 3 muỗng súp mở nước

– 200g nước lèo

– Muối, tiêu, bột ngọt, đường, trái ớt, ngò rí, 2 muỗng cà phê dầu mè.

Cách làm xíu mại không cà chua:

– Ướp thịt với gia vị và sử dụng máy xay thịt mịn lại 1/2… không cần xay cho mịn hết. Chỉ cần thịt dẻo lại là được. Nêm nếm cho vừa ăn.

– Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đợi khi dầu nóng thì thêm chút hành lá vào phi thơm. Cho các nguyên liệu làm sốt vào rồi nêm nếm gia vị cho hợp khẩu vị của bạn và gia đình. Khuấy đều trên lửa vừa để hỗn hợp hòa tan vào nhau, nấu đến khi hỗn hợp sền sệt thì tắt bếp

– Khi thịt ướp đã thấm gia vị thì bạn mang bao tay vào vo thịt.

Bật Mí Cách Làm Xíu Mại Không Cà Chua Vẫn Chuẩn Vị

Xíu mại từ lâu đã là một trong những món điểm tâm quen thuộc của người Sài Gòn. Tuy nhiên, bạn đã biết cách làm xíu mại không cà chua thật ngon chưa?

Xíu mại bắt nguồn từ đâu?

Xuất hiện gần như ở tất cả các con đường của Sài Gòn, trở thành món ăn sáng không thể thiếu trong nhịp sống của người dân nơi đây, xíu mại giống như một màu sắc rất riêng biệt nhưng vẫn hài hòa trong bức tranh cuộc sống. Xíu mại thậm chí còn được bạn bè quốc tế gọi bằng cái tên “Vietnamese Meatball”, dịch nôm na là một loại thịt viên của Việt Nam. Điều này càng thêm khẳng định món ăn như một nét đặc biệt của đất nước hình chữ S. Thế nhưng không nhiều người biết rằng, xíu mại lại có nguồn gốc từ đất nước láng giềng Trung Quốc.

Xíu mại theo tiếng Hán được gọi là Thiếu mại. Đây vốn là một món ăn điểm tâm hay còn gọi là Dim sum của người dân Trung Quốc. Tuy nhiên, khi về tới Việt Nam, món ăn này cũng đã được thay đổi đi ít nhiều với phong cách chế biến cũng như khẩu vị đặc trưng của người Việt. Xíu mại có hình dáng rất giống với thịt viên thông thường, tuy nhiên, cách chế biến từ khâu trộn gia vị đến vo viên, hấp,… đều có những điểm khác biệt nhất định. Ngoài ra, xíu mại thường được thưởng thức cùng cơm trắng hoặc bánh mì nóng giòn.

Cách làm xíu mại không cà chua

Nguyên liệu làm xíu mại

Thịt heo băm: Chú ý nên chọn loại thịt có một chút mỡ để xíu mại sau khi chế biến sẽ mềm và thơm hơn. Loại thịt phù hợp nhất với yêu cầu này đó là thịt thăn lưng. Bạn vẫn hoàn toàn có thể sử dụng hoàn toàn thịt nạc, tuy nhiên như vậy xíu mại sẽ dễ bị khô nếu không biết cách chế biến chính xác. Bạn mua khoảng 400 gram thịt băm hoặc xay sẵn.

Tôm tươi: 100 gram. Nên mua những con tôm còn nhảy để về tự sơ chế và chế biến ngay sau đó. Lúc này tôm sẽ được tươi và thơm ngon nhất.

Đường kính

Bột ngọt

Muối tinh

Xì dầu

Hạt tiêu xay

Bột năng

Hành lá

Tỏi ta

Hành tím

Dầu mè

Ớt tươi

Ngò rí

Nước lèo (Có thể thay thế bằng nước lọc nếu không có điều kiện)

Cách làm xíu mại

Bước 1:

Bắc một nồi nước lên bếp, vặn to lửa cho nước sôi thì thả tôm vào luộc.

Luộc tôm trong khoảng 5 đến 10 phút là tôm chín đỏ, vớt ra đợi nguội rồi bóc sạch vỏ tôm và cắt bỏ râu.

Lần lượt thái tôm thành hạt lựu.

Đeo găng tay nilon và trộn lên thật đều.

Để ướp tôm thịt như vậy trong khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.

Bước 3:

Trong thời gian chờ đợi tôm, thịt ngấm gia vị, bạn bắc chảo lên bếp và chuẩn bị cho nước sốt xíu mại.

Bóc vỏ tỏi và hành tím rồi băm nhuyễn.

Cắt bỏ cuống ớt, bỏ hạt rồi xắt nhỏ.

Cho dầu ăn vào chảo và vặn lửa to tới khi dầu nóng thì cho đồng thời hành và tỏi băm vào phi thơm, hành tỏi hơi xém vàng là được.

Cho vào chảo 1 thìa bột năng, 2 thìa dầu mè, 3 thìa muối tinh cùng khoảng 200 ml nước lèo. Đun sôi. Trong khi đun, bạn chú ý dùng thìa khuấy thật đều tay để tránh hỗn hợp dính chảo.

Nêm nếm thêm với bột ngọt, đường, ớt, muối tiêu cho thật vừa miệng.

Khi nước sốt đã sánh lại, bạn thêm ớt tươi đã xắt nhỏ và ngò rí vào trước khi tắt bếp.

Bước 4:

Sau khi hoàn thành phần nước sốt, thịt đã ngấm gia vị, bạn bắt đầu vo viên thịt.

Chú ý phủ một chút bột bắp lên thịt cũng như tay trước khi vo, mẹo này sẽ giúp xíu mại của bạn dẻo hơn, không bị vỡ khi nấu.

Lấy từng chút thịt vào giữa lòng bàn tay rồi vo lại thành từng viên nhỏ hoặc to tùy sở thích.

Cho các viên thịt đã hoàn thành ra một chiếc đĩa phẳng hoặc thớt sạch.

Bước 5:

Cho lửa đun liu riu phần nước sốt vừa chuẩn bị.

Từ từ thả các viên thịt vào chảo, chú ý thả thật nhẹ tay để tránh các viên thịt bị nứt, vỡ.

Nên tiếp tục đun nhỏ lửa để các viên thịt được chín cả bên trong, tránh việc bên ngoài cạn nước sốt, cháy lớp ngoài nhưng bên trong vẫn còn sống. Trong khi đun, bạn nên dùng thìa nhỏ múc nước sốt rưới liên tục lên viên thịt để thịt được ngấm và mềm hơn.

Đun liu riu thịt như vậy trong khoảng 10 phút thì bạn thả cắt nhỏ hành lá, thêm chút hạt tiêu xay vào chảo rồi tắt bếp.

Bước 6:

Múc đều thịt và nước sốt ra đĩa lòng sâu.

Trang trí bên trên mặt đĩa bằng một vài vọng ngò rí.

Và như vậy là bạn đã hoàn thành được một suất xíu mại không cà chua mà vẫn tuyệt ngon. Cũng không quá phức tạp phải không?

Một số cách chế biến xíu mại khác

Xíu mại trứng cút

Nguyên liệu làm xíu mại trứng cút

Thịt heo băm nhỏ: Khoảng 300 gram cả nạc cả mỡ các bạn nha.

Giò sống: 200 gram

Củ đậu

Hành tây

Trứng cút: Khoảng 10 đến 12 quả

Bột năng

Cà chua

Sốt cà chua

Hành tím

Tỏi ta

Cách làm

Bước 1: Thịt heo khi mua có thể nhờ người bán xay giúp hoặc bạn có thể về tự rửa sạch rồi băm nhỏ hoặc xay ra. Chú ý không xay quá nhuyễn nếu không muốn món xíu mại dai ngon của bạn trở thành giò thịt.

Bước 2: Lột vỏ củ đậu rồi rửa sạch, để ráo nước và thái hạt lựu.

Bước 3: Lột vỏ hành tây, cắt bỏ rễ và thái hạt lựu.

Bước 4: Bắc một nồi nước lên bếp, cho trứng cút vào nồi, vặn to lửa và luộc cho trứng chín thì vớt ra, để nguội rồi bóc vỏ.

Bước 5: Lần lượt cho thịt băm, giò sống, củ đậu và hành tây vào một bát tô rồi trộn đều. Thêm vào hỗn hợp này ½ thìa muối tinh, 1 thìa mì chính, 1 thìa đường kính, 1 chút hạt tiêu xay, ½ thìa nước mắm cốt, 1 chút dầu ăn cùng hành tỏi đã lột vỏ và băm nhuyễn. Trộn lên thật đều và để ướp trong khoảng 15 đến 20 phút cho thịt ngấm gia vị.

Bước 6: Sau thời gian thịt đã ngấm gia vị, bạn rửa sạch tay, thấm 1 chút dầu ăn lên rồi lấy từng ít thịt vào giữa lòng bàn tay vo thành các viên nhỏ. Bạn dàn mỏng thịt rồi đặt trứng cút vào giữa, nhẹ nhàng gói kín lại là được.

Bước 7: Xếp các viên thịt này vào xứng rồi cho vào nồi hấp khoảng 15 phút là được.

Bước 8: Rửa sạch cà chua, cắt phần thịt cà chua thành hạt lựu. Bắc chảo lên bếp cùng 1 chút dầu ăn, dầu nóng thì cho hành tỏi vào phi thơm rồi thả cà chua vào đảo đều. Pha một chút bột năng với nước rồi đổ vào chảo khuấy đều. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng là bạn đã hoàn thành phần nước sốt của xíu mại.

Bước 9: Cho xíu mại đã hấp chín vào chảo sốt, vặn nhỏ lửa đun liu riu cho nước sốt ngấm đều vào viên thịt và sánh lại là được.

Bước 10: Múc đều thịt viên và nước sốt ra đĩa lòng sâu rồi trang trí với ngò rí.

Nguyên liệu chuẩn bị Cách làm

Bước 1: Rửa sạch thịt bò rồi băm nhỏ

Bước 2: Bóc vỏ hành tây rồi thái hạt lựu

Bước 3: Rửa sạch ngò rí, cắt nhỏ.

Bước 4: Cạo sạch vỏ gừng, đập dập rồi băm nhuyễn.

Bước 5: Bóc vỏ tỏi rồi băm nhuyễn.

Bước 6: Cắt bỏ cuống rồi thái nhỏ ớt.

Bước 7: Cho thịt bò băm cùng hành tây, gừng băm, mật ong, nước mắm. dầu ăn vào bát tô rồi trộn đều.

Bước 8: Thấm 1 ít dầu ăn vào lòng bàn tay, lấy 1 chút thịt băm lên rồi vo viên lại.

Bước 9: Cho dầu ăn vào chảo, bắc chảo lên bếp, bật lửa cho nóng rồi cho thịt viên vào chiên cho chín vàng rồi gắp ra giấy thấm dầu.

Bước 10: Tiếp tục bắc chảo lên bếp, cho vào chảo tương đen, nước tương, nước mắm, ớt tươi vào khuấy đều cho hơi sánh lại thì tắt bếp.

Bước 11: Gắp xíu mại ra đĩa, rưới nước sốt còn nóng lên rồi trang trí với rau mùi.

Nguyên liệu: Cách làm:

Bước 1: Cắt bỏ cuống cà tím, rửa sạch với nước rồi thái miếng nhỏ.

Bước 2: Bóc vỏ hành tây, cắt bỏ rễ rồi xắt nhỏ hạt lựu.

Bước 3: Bắc chảo lên bếp, thêm một chút dầu vào chảo rồi vặn lửa to vừa cho dầu nóng. Cho cà tím vào chảo đảo cho cháy xém rồi thêm vào chảo khoảng ¼ bát nước, chút muối tinh, hạt tiêu xay đảo đều trong khoảng 15 phút cho cà tím mềm lại thì tắt bếp và múc ra tô.

Bước 4: Tiếp tục bắc chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn vào chảo đun nóng rồi thả hành tây, hành boa-rô vào đảo đều. Sau khoảng 5 phút thì cho tiếp đậu trắng, hành ngò vào đảo đều, nêm nếm vừa ăn rồi tắt bếp.

Bước 5: Lần lượt cho cà tím, đậu trắng và bánh mì vụn vào một bát tô to, trộn hỗn hợp lên thật đều. Nặn thành các viên nhỏ.

Bước 6: Cho các viên xíu mại vừa nặn lên khay nướng. Nướng trong khoảng 30 phút để xíu mại chín thì gắp ra đĩa.

Bước 7: Rưới nước sốt cà chua lên và thưởng thức ngay khi còn nóng.

Comments

Cách Làm Xíu Mại Trứng Cút Sốt Cà Chua Cực Ngon

Nguyên liệu

Cách thực hiện

1Sơ chế và chuẩn bị nguyên liệu

Hành lá và ngò

Hành lá và ngò cắt nhuyễn để cho vào nước sốt.

Nấm mèo

Ngâm nấm mèo cho mềm ra và xắt nhuyễn nấm mèo ra.

Củ sắn

Cắt củ sắn thành đôi rồi cắt tiếp thành hạt lựu.

Luộc trứng cút rồi bóc vỏ

Cà chua và hành tây

Cà chua và hành tây thì bạn cắt hạt lựu hết luôn nè.

2Trộn thịt làm xíu mại

Bước 1: Cho thịt xay, giò sống vào tô lớn. Cho 1/2 muỗng canh bột nêm, 1/2 muỗng canh nước mắm, hành tím và rắc thêm một ít tiêu.

Bước 2: Trộn đều tất cả nguyên liệu lại với nhau. Các bạn nhớ là cần phải trộn thật là kỹ để gia vị thấm đều vào và các nguyên liệu hòa quyện lại với nhau nha. Nếu các bạn thích thì có thể dùng muỗng để quện thì thịt xíu mại khi ăn sẽ dai hơn nữa đó.

3Vo viên xíu mại

Bước 1: Rửa tay thật sạch rồi thoa một tí dầu ăn lên bàn tay để dễ vo viên hơn. Lấy một ít thịt ra tay, vo tròn tròn một tí rồi ép thịt lại.

Bước 2: Cho trứng cút vào giữa rồi gôm thịt lại. Tiếp tục vo viên cho xíu mại cho thật đẹp.

Bước 3: Cho tất cả xíu mại đã vo vào nồi hấp trong khoảng 6 đến 7 phút cho xíu mại chín.

4Làm nước sốt cà chua

Bước 1: Bắt chảo nóng rồi phi tỏi vàng một tí rồi cho hành tây vào xong rồi phi típ cho thơm.

Bước 2: Lúc tỏi đã vàng và thơm rồi thì cho típ cà chua vào rồi đảo thật đều. Cà chua bắt đầu sôi lên thì bạn thêm 1 chén nước vào rồi giảm nhỏ lửa cho cà chua mềm.

Bước 3: Khi sốt bắt đầu sôi lên rồi thì bạn cho tương ớt vào rồi đảo đều. Bạn cứ cho nhiều theo ý thích của mình, tí mình nêm lại cũng được không sao hết. Bây giờ bạn đợi cà chua rục thì bắt đầu nêm nếm lại cho vừa miệng.

Bước 4: Sau khi cà chua đã rục rồi bạn tiếp tục cho 1/2 muỗng bột nêm, 1/2 muỗng muối rồi cho thêm 1 muỗng nước mắm và 1 muỗng đường nữa. Đảo đều một tí rồi bạn có thể nêm nếm lại theo ý thích của mình nha.

Bước 5: Nêm nếm vừa ý xong, bỏ xíu mại vào để xíu mại thấm nước sốt cà chua.

Bước 6: Lúc này bạn lấy bột năng pha loãng với tí nước rồi rưới từ từ vào để nước sốt sệt lại. Lưu ý bạn rưới từ từ thôi nha để nước sốt sệt vừa theo ý của mình.

Bước 7: Đến đây là gần xong rồi đó nha. Bạn cho hành lá vào rồi nấu thêm 1 phút nữa là có thể tắt bếp bày món ăn ra rồi đó.

Thành phẩm

Vậy là xong rồi nè, bạn chỉ cần cho ra chén và trang trí cho đẹp thôi. Món ăn này ăn cùng với cơm trắng hay chấm bánh mì là ngon số dách luôn. Với cách làm này là bạn đã đủ cho bữa cơm 4 người ăn rồi đấy.

Bạn sẽ quan tâm:

Chọn mua trứng cút chất lượng, giá tốt tại Bách hoá XANH:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Cách Làm Xíu Mại Sốt Cà Chua Cho Bé Ăn Dặm

02/10/2019 10:10

Bí quyết làm viên xíu mại sốt cà chua đậm đà và không bị khô, tuyệt chiêu làm nước sốt cà chua sánh dẻo, vừa miệng sẽ được Đầu bếp Hoàng Cường chia sẻ.

Nguyên liệu làm xíu mại (thịt băm) sốt cà chua:

300g thịt xay, các bạn lưu ý chọn thịt có cả mỡ và nạc để thịt không bị khô, thường chúng ta sẽ chọn sấn vai hoặc nạc dăm.

Một quả trứng gà

1/8 củ hành tây

2 quả cà chua

50g sốt cà chua

10g bột năng

Gia vị gồm có tỏi, hành, rau mùi, muối và đường

Nấu một món ăn ngon không chỉ giúp bé ăn ngon miệng hơn mà đây là còn là cách khiến mẹ cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc hơn bởi con ăn ngoan hơn là đã khiến mẹ mỉm cười rồi.

Bằng nguyên liệu đơn giản và quen thuộc, trong nội dung bài viết này mình sẽ chia sẻ tới các mẹ toàn bộ công thức để chế biến món xíu mại sốt cà chua thơm ngon không chỉ dành cho bé ăn dặm, mà còn đa dạng thêm mâm cơm của cả gia đình.

Cách chế biến:

Sơ chế nguyên liệu:

– Hành tây băm nhỏ, với các bạn không ăn được hành thì chúng ta băm thật mịn rồi cho vào lượng ít hơn, đây cũng là mẹo để các bạn nhỏ làm quen với mùi vị của hành mà không cần nhìn thấy hành

– Cho hành và thịt vào 1 bát to, đổ trứng, bột năng và một chút muối vào trộn đều.

– Thông thường nếu chúng ta làm thịt viên chỉ bằng thịt xay mà không có trứng và bột năng thì sau khi rán xong thịt sẽ bị khô, nên trứng và bột năng cùng hành tây sẽ là bí quyết để viên thịt không bị khô

– Đi găng tay, bôi chút dầu ăn cho khỏi dính và viên thịt lại thành các viên vừa ăn. Bố mẹ cũng có thể viên dành các hình dạng mình mong muốn.

Chế biến:

– Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đun nóng dầu ăn và cho thịt viên vào chiên. Lưu ý quan trọng ở chỗ này là bố mẹ để lửa ở mức to, chúng ta chiên cho vàng 1 mặt rồi lật chiên vàng mặt còn lại. Mình không để lửa nhỏ quá, nếu không viên thịt sẽ bị khô.

– Để làm sốt cà chua chúng ta khứa 4 quả cà chua, cho vào 1 chiếc bát và rót nước nóng vào ngâm khoảng 3-5 phút. Vỏ của cà chua sẽ tự bong, cách này nhanh hơn chúng ta luộc.

– Lột vỏ, bỏ hạt và băm nhuyễn. Bố mẹ cũng có thể cho vào máy xay xinh tố cà chua mịn hơn.

– Tiếp theo trong chảo dầu ban nãy chắt bớt dầu ra và phi thơm tỏi băm, cho cà chua băm vào, thêm sốt cà chua, chút đường, chút muối và ít nước. Mình đun sôi trong khoảng 3-5 phút cho cà chua mềm rồi cho thịt viên vào, đun sôi trong khoảng 3-5 phút nữa cho sốt sệt lại và thịt chín hoàn toàn là được

– Xếp thịt ra khay và dưới sốt lên. Trời ơi nhìn làm muốn rớt nước miếng rồi. Cho thêm chút hành ngò lên trang trí là xong

Cập nhật thông tin chi tiết về Đơn Giản Với Cách Làm Xíu Mại Không Cà Chua trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!