Xu Hướng 2/2023 # Đặc Sản Xứ Nghệ: Bắp Bò Kho Mật Mía # Top 4 View | Vinaconex.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Đặc Sản Xứ Nghệ: Bắp Bò Kho Mật Mía # Top 4 View

Bạn đang xem bài viết Đặc Sản Xứ Nghệ: Bắp Bò Kho Mật Mía được cập nhật mới nhất trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Đặt nồi thịt bò đã ướp lên bếp, đậy vung đun với lửa to đến khi nồi thịt sôi khoảng 10 phút thì bạn tắt bếp, để thịt nguội. Tiếp tục đun lần 2, trong quá trình đun bạn nhớ đậy vung, thỉnh thoảng lật miếng thịt cho ngấm và đều màu.

1. Nguyên liệu:

1kg bắp bò (chọn loại lõi rùa hay còn gọi là bắp hoa)

100g gừng

5 củ sả

1 miếng quế

1 bát mắm ngon

1 bát mật mía

½ thìa ớt bột.

2. Cách làm: – Bắp bò rửa sạch, để ráo nước. – Sả đập dập, cắt khúc khoảng 5cm. – Quế bẻ vụn. Gừng giã dập. Ở công đoạn này bạn nên dùng cối đá hoặc cối bằng gốm, tránh dùng cối gỗ sẽ làm mất nước cốt của gừng khiến món ăn giảm giá trị. – Trộn đều quế, gừng, sả, ớt bột. – Thêm mắm, mật mía vào trộn đều. – Ướp thịt bò cùng hỗn hợp vừa trộn trong vòng tối thiểu 1 tiếng.

– Đặt nồi thịt bò đã ướp lên bếp, đậy vung đun với lửa to đến khi nồi thịt sôi khoảng 10 phút thì bạn tắt bếp, để thịt nguội. – Tiếp tục đun lần 2, trong quá trình đun bạn nhớ đậy vung, thỉnh thoảng lật miếng thịt cho ngấm và đều màu. – Đun đến khi cạn nước là được. – Khi ăn bạn thái lát mỏng, dùng kèm cơm nóng hoặc chấm tương ớt làm món nhậu với bia cũng rất hợp. – Đây là một trong những món ăn nổi tiếng của người dân xứ Nghệ.

– Bắp bò rửa sạch, để ráo nước.- Sả đập dập, cắt khúc khoảng 5cm.- Quế bẻ vụn. Gừng giã dập. Ở công đoạn này bạn nên dùng cối đá hoặc cối bằng gốm, tránh dùng cối gỗ sẽ làm mất nước cốt của gừng khiến món ăn giảm giá trị.- Trộn đều quế, gừng, sả, ớt bột.- Thêm mắm, mật mía vào trộn đều.- Ướp thịt bò cùng hỗn hợp vừa trộn trong vòng tối thiểu 1 tiếng.- Đặt nồi thịt bò đã ướp lên bếp, đậy vung đun với lửa to đến khi nồi thịt sôi khoảng 10 phút thì bạn tắt bếp, để thịt nguội.- Tiếp tục đun lần 2, trong quá trình đun bạn nhớ đậy vung, thỉnh thoảng lật miếng thịt cho ngấm và đều màu.- Đun đến khi cạn nước là được.- Khi ăn bạn thái lát mỏng, dùng kèm cơm nóng hoặc chấm tương ớt làm món nhậu với bia cũng rất hợp.- Đây là một trong những món ăn nổi tiếng của người dân xứ Nghệ.

Thịt Bò Kho Khô (Kiểu Xứ Nghệ)

Thật ra hồi xưa mình tự thấy là mình kho thịt bò cũng không tệ Nhưng từ khi biết món này xong thì mình cũng bye bye cách cũ luôn. Thịt kho kiểu này luôn cực mềm và không bao giờ bị bở, không bao giờ bị bã, thậm chí cho vào tủ lạnh để vài ngày cũng chẳng bị khô, mà ăn còn ngon hơn lúc mới nấu xong ấy. Mùi thì thơm phức, mằn mặn, ngòn ngọt, cay cay, ah, thêm cái giòn sần sật của gân bò nữa. Nói thật là món này ăn tốn thịt nhiều hơn cơm, mà để mang đi nhậu thì đảm bảo là mồi hết trước rượu

Món này đầu tiên là mình học được của hàng xóm là dân xứ Nghệ chính gốc, do có lần ngửi mùi thơm và nhìn thấy bác ý thái thịt ở trong bếp ngon quá, nên đòi học cho bằng được. Sau đấy thì mình chạy lên mạng hỏi Google thêm thông tin. Và sau đấy nữa thì bị….loạn vì có nhiều công thức cho món thịt bò kho đặc sản của xứ Nghệ quá

Thật ra về cơ bản và cũng là điểm quan trọng nhất của món ăn này là kho thịt không cho nước, mà dùng chính nước tiết ra từ thịt bò, và nấu nhỏ lửa trong thời gian lâu để làm thịt chín. Có lẽ chính nhờ việc không cho thêm nước mà thịt không bị bở hay bã. Ah và cả nhà có thể yên tâm là nước từ thịt bò tiết ra rất nhiều, không bao giờ sợ cháy đâu nha

Cách kho thì là như vậy, nhưng một phần khác rất quan trọng là gia vị cho vào ướp thịt bò như thế nào thì mỗi người nói một kiểu khác nhau. Cho nên cuối cùng thì mình quyết định mỗi tuần thử một số loại gia vị khác nhau, để xem loại nào hợp và loại nào không hợp.

Và ….. / / / … sau kha khá lần thử cuối cùng mình đã tìm ra công thức ổn & ngon nhất Thành phẩm đã được kiểm nghiệm và chứng nhận bởi hàng xóm xứ Nghệ của mình. Thậm chí là hàng xóm sau khi thử thịt bò của mình thì đã quyết định chuyển sang nấu theo cách của em Trang luôn

Cách ướp này của mình có thể không thật sự đúng lắm với cách ướp món thịt bò kho đặc sản xứ Nghệ, nhưng quả thật đây là một trong những công thức mà mình cảm thấy cực kì vừa ý. Giờ tặng lại cả nhà, hi vọng là các bạn sẽ thích nó

Nguyên liệu

500g thịt bò

1/3 miếng đường thốt nốt (1 miếng của mình hình tròn, đường kính khoảng 3cm, dày độ gần 1cm) – có thể thay bằng đường mật mía, đường nâu. Nếu dùng đường trắng sẽ kém ngon hơn một chút

1 mẩu gừng (rửa sạch, để cả vỏ, thái lát mỏng)

3 tép tỏi (bóc vỏ, băm nhỏ) – mình thay bằng 1/4 thìa cafe (tsp) bột tỏi

1 bông hoa hồi

1 mẩu quế bóp vụn – mình dùng 1/8 thìa cafe (tsp) bột quế

nước mắm

hạt tiêu

1. Thịt bò mua loại nhiều gân. Càng nhiều gân càng ngon. Ở bên này thì đây luôn là loại rẻ nhất cho nên làm món này nói chung rất là tiết kiệm

2. Rửa sạch thịt bò, thấm khô. Cắt thịt thành khối tầm 200-300g. Ướp thịt bò với nước mắm, đường thốt nốt bóp vụn, gừng, tỏi, quế, hồi, tiêu và ớt. Dùng tay “mát-xa” thật kĩ gia vị lên mặt ngoài miếng thịt.

Ghi chú về gia vị ướp thịt bò:

Trong số các công thức mình đọc trên mạng, có một số dùng sả và cho rất nhiều gừng. Tuy nhiên mình cảm thấy sả không thật sự hợp trong món này lắm. Và gừng cũng chỉ nên cho vừa phải thôi.

Để thịt bò đã ướp với gia vị trong ít nhất là 3h cho ngấm. Nếu trời nóng thì đậy kín rồi cho vào tủ lạnh. Để được qua đêm thì càng ngon.

Để thịt nguyên miếng, khi ăn thái thành các lát mỏng. Nếu muốn thịt đậm đà hơn nữa, sau khi thái lát xong, các bạn có thể cho thịt vào nồi và “xào” lại thịt với nước trong nồi. Trong những trường hợp cảm thấy thịt chưa đủ gia vị thì đây cũng là cách “chữa cháy” tốt vì các bạn có thể nêm thêm mắm muối, đường khi xào lại thịt. Món này tốt nhất là ăn bao nhiêu thì thái chừng ấy. Nếu không sẽ cực kì nguy hiểm bởi vì khi mà đĩa thịt bò đã để trước mặt thì thực sự là khó kiềm chế lắm

Cách Làm Lươn Xào Cà Đặc Sản Xứ Nghệ Ngon Mê Ly

Những món ăn ngon từ thịt lươn luôn làm hấp dẫn bao thực khách. Lươn xào cà là một trong những món ăn đặc trưng của ẩm thực xứ Nghệ. Cách làm lươn xào cà khá đơn giản nên đây là một trong những món ăn quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày của nhiều gia đình người dân xứ Nghệ. Đặc biệt, món ăn này rất dễ chế biến nên ai cũng có thể tự tay trổ tài để đổi vị cho bữa cơm gia đình mà không cần phải vào tận vùng xứ Nghệ xa xôi.

Hương vị món ăn đậm đà, kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt của thịt lươn và sự mềm giòn của cà pháo là điểm cộng giúp cho món ăn hấp dẫn trong vị giác người sử dụng. Hơn nữa, giá trị dinh dưỡng của món lươn xào cà cũng rất cao, là lựa chọn tốt cho sức khỏe của nhiều gia đình.

Cách làm lươn xào cà

Chuẩn bị nguyên liệu

Lươn: 500gr

Cà pháo: 500gr

Chanh tươi

Hành khô

Lá lốt, lá tía tô, hành lá

Gia vị: Nước mắm, muối trắng, bột nêm, hạt tiêu xay, bột nghệ, dầu ăn.

Cách tiến hành

Bước 1: Sơ chế và ướp thịt lươn

Lươn đem về sơ chế thật sạch sẽ. Bạn cần mổ lươn và loại bỏ hết nội tạng bên trong.

Tiếp đến, dùng chanh và muối ăn để làm sạch phần nhớt bẩn đặc trưng trên thân lươn. Hai loại nguyên liệu này cũng góp phần làm cho thịt lươn bớt tanh hôi. Sau đó, đem rửa lại lươn vài lần với nước sạch.

Thái khúc lươn dài khoảng 3 hoặc 4 cm. Để cho ráo nước hoặc sử dụng khăn khô để lau khô lươn.

Sau đó, đem thịt lươn ướp với các loại gia vị như nước mắm, bột nêm, hạt tiêu xay và bột nghệ. Ướp trong 20 đến 30 phút cho thịt lươn ngấm gia vị.

Cà pháo đem bỏ cuống, bổ đôi hoặc bổ tư rồi thả ngay vào một âu nước muối loãng. Ngâm kỹ trong khoảng 10 phút để nhựa cà ra hết. Dùng rổ nhựa hoặc vật nặng đè cà ngập xuống nước. Bước này sẽ giúp cà không bị đen thâm. Sau đó, vớt cà ra, rửa lại bằng nước sạch rồi để cho ráo nước.

Lá lốt, tía tô và hành lá đem nhặt bỏ gốc, lá già úa. Rửa sạch rồi thái khúc hành lá và thái sợi tía tô, lá lốt.

Hành khô lột vỏ, rửa sạch, sau đó tiến hành đập dập và băm nhuyễn.

Bước 3: Xào lươn

Cho khoảng 2 thìa dầu ăn vào đun nóng già trong chảo vũm to. Cho hành băm vào phi thơm vàng.

Trút phần thịt lươn đã được tẩm ướp đủ thời gian trước đó vào chảo. Đảo đều cho thịt lươn chín đều dưới lửa to trong khoảng 4 đến 5 phút. Sau khi lươn chín thì múc lươn ra đĩa.

Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức

Thêm một thìa dầu ăn nữa vào chảo vừa dùng để xào lươn. Khi dầu nóng thì đem đổ cà pháo vào. Xào cho cà chín tái thì đổ phần lươn vừa trút ra vào chảo. Đảo thêm 2 phút thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Để bữa ăn thêm thịnh soạn, ngoài món lươn xào cà pháo thì chị em có thể kết hợp với một số những món ăn khác để tăng thêm hương vị cho bữa ăn. Các món đó thường sẽ gồm:

Lươn xào cà, rau muống luộc, nước canh rau muống, nước mắm tỏi ớt.

Lươn xào cà, rau muống xào tỏi, canh rau muống vắt chanh, nước mắm tỏi ớt.

Lươn xào cà, cà pháo muối, canh dưa chua, mắm tôm.

Lươn xào cà, đậu phụ chiên, canh rau rền, mắm tôm.

Như vậy, với cách làm lươn xào cà kể trên, chị em đã có thể chế biến ngay một món ăn đậm chất xứ Nghệ cho cả nhà cùng thước thức rồi. Chúc chị em thực hiện thành công và có những bữa ăn ngon miệng.

“Bí Mật” Công Thức Của Món “Cá Kho Làng Vũ Đại”, Đặc Sản Hà Nam

Cách làm món cá kho làng Vũ Đại ngon tại nhà đơn giản dễ nấu

Đặc sản món cá kho làng Vũ Đại của tỉnh Hà Nam đã theo người dân nơi đây từ rất xa xưa trong các bữa ăn gia đình và đến nay, nó theo chân du khách bốn phường vào danh sách các món ăn được yêu thích nhất trong các gia đình tại Việt Nam.

Không giống như món cá kho niêu đất ở những tỉnh thành vùng khác, cá kho niêu đất ở “làng Vũ Đại” đã gây dựng được thương hiệu từ lâu đời xưa đến nay nhờ cách kho cổ truyền độc đáo khiến món cá nơi đây có vị thơm ngon đặc trưng mà không nơi nào có được.

Công thức và nguyên liệu chuẩn bị nấu món Cá Kho Làng Vũ Đại tại nhà

Đây là cách kho cá theo kiểu truyền thống, dùng chính các nguyên liệu tươi, tự nhiên, không sử dụng gia vị công nghiệp nào. Cá thơm, chắc thịt, xương mềm tan… Có 3 yếu tố để làm nên hương vị đặc trưng của niêu cá kho làng Vũ Đại:

Nguyên liệu chuẩn bị nấu món Cá Kho Làng Vũ Đại tại nhà

– Cá trắm : nhất định phải là cá to, loại cá trắm đen, khoảng 3 cân – Giềng tươi, gừng, hành khô, hạt tiêu – Chanh, ớt tươi, nước mắm – Sườn lợn – Niêu đất dùng để kho cá – Nước cốt dừa, thịt mỡ (nếu thích)

Bước thứ 2: Niêu đất sau khi được tôi (luộc sạch), chúng ta sẽ lót 1 lớp riềng mỏng đã sắc lát xuống dưới đáy nồi mục đích là để cá không bị cháy và hương vị của giềng sẽ ngấm sâu vào cá mới thơm, rùi típ đến ta bỏ sườn heo vào

Bước thứ 3: Ướp gia vị – Trên cùng là lớp giềng, gừng, hành khô thái nhỏ. Sau đó nêm mắm muối gia vị : 1 thìa nước mắm ngon, 2 thìa hạt nêm, nước cốt 1 quả chanh (bỏ phần hạt đi để cho khỏi đắng,có thể thêm chút nước cốt dừa và chút thịt mỡ thì món cá của bạn sẽ thơm phức và béo ngậy

Bước thứ 5: Kho cá ở lửa thật nhỏ trong khoảng 8 – 12 tiếng. Khi nước trong nồi cá sôi thì bạn đổ đều nước cốt chanh lên trên rồi đậy nắp và kho tiếp. – Chú ý đổ thêm nước dừa hoặc nước hầm xương vào nồi cá trong suốt quá trình kho cho đến khi còn 1 tiếng cuối cùng thì dừng.

Khúc cá sau khi kho xong sẽ có màu nâu sẫm, thơm phức, thịt ngọt, xương mềm, khi ăn không phải bỏ bất cứ thành phần nào cả, ăn đến đâu lại thấy “nghiền đến đó luôn”.

Làm món cá kho làng Vũ Đại bằng Nồi kho cá điện tại thành thị được không?

Kho cá bằng niêu đất và củi truyền thống sẽ cho ra hương vị ngon hơn, tuy nhiên tại Thành Phố chúng ta nếu không có điều kiện để nấu bằng cách thức này, Các bạn có thể sử dụng các loại nồi kho cá điện chuyên dụng để chế biến,

Có 1 cách đơn giản hơn để làm món cá kho này là sử dụng nồi kho cá điện chuyên dụng. Đây là chiếc nồi điện nấu chậm, với lõi bằng sứ, khả năng giữ nhiệt và giữ hơi rất tốt. Với chiếc nồi này, các bạn chỉ cần cho nguyên liệu vào, rồi cắm điện là xong. Không cần mất thời gian canh nồi cạn để cho thêm nước nữa. Lõi sứ của nồi giúp cho cá giữ nguyên được hương vị truyền thống như khi kho cá với nồi đất.

Cập nhật thông tin chi tiết về Đặc Sản Xứ Nghệ: Bắp Bò Kho Mật Mía trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!