Xu Hướng 1/2023 # Đặc Sản Khô Cá Khoai # Top 5 View | Vinaconex.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Đặc Sản Khô Cá Khoai # Top 5 View

Bạn đang xem bài viết Đặc Sản Khô Cá Khoai được cập nhật mới nhất trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

 

ĐẶC SẢN KHÔ CÁ KHOAI VÙNG BIỂN SÓC TRĂNG

 

     Cá khoai (hay còn gọi là cá cháo, cá chuối vì nó mềm như cháo) là một loại cá sống chủ yếu ở biển, đôi khi bắt gặp chúng ở vùng nước lợ nơi cửa sông tiếp giáp với biển. Loại cá này có thân dài, hình ống hơi dẹp, dài trung bình khoảng 10-27cm, thịt mềm, có màu trắng đục, xương rất ít, chỉ có một đường sụn chạy dọc theo sống lưng, nhưng đầu to, mắt nhỏ, miệng rộng có nhiều răng cứng, nhọn và rất sắc. Cá khoai có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon bổ dưỡng và hấp dẫn như: Cháo cá khoai, canh cá khoai nấu ngót, …. và đặc biệt là khô cá khoai. Tại Sóc Trăng, khô cá khoai là món đặc sản của vùng bờ biển dài 72km, tập trung nhiều nhất là huyện Vĩnh Châu và Trần Đề.

     Cách làm khô cá khoai cũng khá đơn giản. Cá từ ghe đánh bắt ngoài biển mang về, mổ bụng bỏ ruột, rửa sạch, ướp ít muối và sau đó, móc hàm răng của hai con cá vào nhau rồi vắt cá ngang những cây sào để phơi ngoài nắng. Khi phơi cá cần được trở mặt thường xuyên để lúc thành khô có màu tươi cả hai bên và thịt săn đều mới ngon. Không như các loại cá khác, thịt cá khoai chứa nhiều nước nên khi đem phơi khô tóp lại rất nhiều, con to như ống sáo thổi phơi khô chỉ còn bằng chừng ngón tay.

     Chế biến khô cá khoai chỉ độc nhất là món nướng, nhưng để nướng khô được ngon, phải nướng bằng bếp than, lửa nhỏ, khô nướng vừa có mùi thơm là ăn được. Lấy khô ra và đập đều tay cho khô mềm và tróc phần than cháy ra để khi ăn không có vị đắng.

     Khô cá khoai có vị nhẩn đắng làm nên nét đặc trưng của loài khô này, chấm với nước mắm me hoặc nước mắm xoài xắt sợi thì mới đúng điệu. Khô vừa nướng còn nóng hổi, xé chấm thứ nước “chua, cay, ngọt, mặn” đưa vào miệng nhai thật chậm, vị nhẩn của khô tiết ra hoà thành một hỗn hợp ngọt ngọt nhâm nhi với vài ly rượu đế là tuyệt hảo.

     Hiện nay, cá khoai còn được làm khô bằng một cách khác. Đó là xẻ cá khoai tươi ra, ướp gia vị và phơi khô vài nắng là có thể ăn được. Khô cá khoai làm bằng kiểu này rất ngon, có thể dùng để ăn cơm hoặc uống bia, rượu. Mùi vị của nó không hề thua kém các loại khô khác. Các cơ sở mua cá khô ở Kinh Ba, Trần Đề, đều có bán lại loại khô này và thường hút hàng trong dịp Tết, lễ hội.

     Ngày xưa, cá khoai là món ăn quen thuộc của những người dân vùng biển, nhưng bây giờ, khi chế biến thành khô cá khoai trở thành món ăn hấp dẫn, nhiều người ưa thích, là món đặc sản làm gỏi trong các bữa tiệc ở các nhà hàng./.

Tân Trang

Đặc Sản Khô Cá Dứa Làm Món Gì Ngon ? Chiên Nướng Hay Kho?

Chắc có lẽ nhiều khách hàng vẫn chưa được thưởng thức đặc sản khô cá dứa, chưa biết nó ngon thế nào. Bởi vì loại cá này không phổ biến như các loại cá khác.

Cá dứa chỉ sống ở những vùng nước lợ, đặc biệt là những nơi có rừng đước, rừng mắm mới phù hợp với điều kiện sống của chúng.

1. Đặc sản khô cá dứa có ngon không?

Không biết khô cá dứa có ngon không mà mình hỏi anh chị nào đã từng ăn qua món khô cá dứa ít nhất một làn. Các anh chị ấy đều thích món cá khô này.

Thích món cá dứa phơi khô này ở điểm gì?

Thích bởi vì khô cá dứa có vị béo và thơm, ít tanh, khô ướp vị lạt vừa ăn thôi nên ăn cơm hay nhậu đều ngon.

Đặc biệt là thịt cá lại dày, ít xương nên con nít ăn cũng không lo bị hóc xương.

2. Đặc sản khô cá dứa làm món gì ngon?

Khô cá dứa được nhiều anh chị thích bởi vì nó là cá một nắng, cá phơi một nắng nên thịt chỉ săn lại chứ không khô. Cá mềm và thịt săn chắc nên làm món gì cũng ngon.

2.1. Canh chua khô cá dứa: Nguyên liệu:

1 con Khô cá dứa nhỏ cỡ 500g

1 vắt me, nước mắm, muối, đường, ớt tươi

Bạc hà, đậu bắp, cà chua, quả thơm, giá, rau thơm

Cách làm món canh chua khô cá dứa đúng chuẩn miền tây:

Khô cá dứa rã đông cắt từng khúc.

Rau rửa sạch, bạc hà và đậu bắp cắt xéo khúc, thơm cắt thành miếng vừa, cà chua cắt múi cau.

Bắc chảo lên bếp cho dầu vào chiên cá cho phần thịt cá săn lại.

Cho nước sôi vào me vắt lấy nước cốt

Phi thơm tỏi cho nước vào nấu sôi, cho nước cốt me vào và xương cá dứa vào nấu cho ngọt nước.

Cho cà chua, thơm, đậu bắp vô trước. Đợi nước sôi trở lại mình cho giá và bạc hà vào sau

Nêm nêm gia vị vừa ăn

Canh chua cá dứa có vị chua của me, của thơm và cà chua, vị ngọt của thịt cá.

Món canh chua làm từ khô cá dứa này sẽ kích thích vị giác giúp anh chị ăn cơm ngon miệng hơn. Nhất là những ngày hè nóng nực thì ăn canh chua cá dứa lại càng ngon.

2.2. Món đặc sản khô cá dứa chiên giấm đường: Nguyên liệu gồm có: Cách làm món khô cá dứa chiên giấm đường:

Khô cá dứa cắt khúc vừa ăn

Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào. Dầu nóng thì thả cá vào chiên vàng đều hai mặt rồi lấy ra bỏ ra lót giấy thấm dầu.

Pha hỗn hợp nước giấm đường với tỷ lê: 2 muỗng đường, 2 muỗng giấm, 1 muỗng nước. ½ trái ớt cắt nhỏ rồi khuấy lên cho đều.

Phần dầu chiên cá chiên bỏ tỏi vào phi cho thơm. Sau đó cho hỗn hợp giấm đường đã pha ở trên vào để khuấy đều.

Cho cá đã chiên vào lật đều các mặt cho đến khi hỗn hợp sệt lại áo vào trong miếng cá là được.

Đặc sản khô cá dứa chiên giấm đường ăn với cơm là ngon miệng lắm luôn anh chị ơi. 2.3. Khô cá dứa chiên giòn:

Khô cá dứa nướng ăn đã ngon rồi. Món khô cá dứa chiên đường nhờ vị chua chua của giấm và ngọt ngọt nhẹ ăn cơm rất là ngon miệng. Nếu chưa ăn thử món này bao giờ thì anh chị hãy làm để thưởng thức nha.

Khô cá dứa thịt dày chiên giòn ăn cá giòn ben ngoài thịt mềm bên trong rất là ngon.

Cách chiên khô cá dứa cho nóng giòn thì làm đơn giản hơn khô cá dứa chiên giấm đường nhiều. Cá dứa rã đông cắt khúc vừa ăn, để nhỏ lửa và chiên cá thôi.

2.3. Các món khô cá dứa một nắng kho:

Có một lưu ý nhỏ khi làm món khô cá dứa chiên giòn. Anh chị lưu ý chiên cá dứa một mặt cho chín vàng, cá không còn dính vào chảo nữa hãy trở mặt cá.

2.3.1 Khô cá dứa kho tộ: Nguyên liệu chuẩn bị món khô cá dứa kho tộ

Đừng nôn nóng trở cá sớm quá sẽ làm cá bị nát nhìn miếng cá chiên không ngon.

Các bước thực hiện cá Dứa kho tộ

Khô cá dứa ngoài nấu canh chua,chiên giòn, chiên giấm đường thì kho thơm, kho tộ đều ngon anh chị nha. Bởi vì là cá dứa một nắng nên vẫn kho được như cá dứa tươi.

2.3.2. Khô cá dứa kho thơm:

1 con cá dứa một nắng.

Nước dừa tươi

1 củ hành tím, 1 củ tỏi, hành lá, ớt tươi (tất cả thái nhỏ)

Nước màu, dầu ăn, đường

Hạt nêm, muối, nước mắm, hạt tiêu

Cá dứa một nắng cắt khúc

Ướp cá với hành băm, nước mắm,muối, hạt nêm, tiêu, 3 muỗng canh nước màu. Trộn đều và để khoảng 10 phút cho cá thấm gia vị.

Sau khi ướp xong cho cá dứa vào nồi đất rồi bật lửa nấu lửa nhỏ

Khoảng 5 phút thì cho nước cốt dừa vào đun nhỏ lửa cho đến khi nước kho tộ sệt cạn gần hết. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, rắc hành lá và một chút tiêu vào nồi và tắt bếp.

Cách chế biến

Nguyên liệu gồm có:

1/2 con cá dứa, 1/2 quả thơm.

Gia vị: hành lá, ót tươi, cước màu, đường, hạt nêm, muối, nước mắm, hạt tiêu.

Cá dứa cắt khúc vừa ăn, ướp với hành băm nhỏ, nước mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu, nước màu sau đó để ướp khoảng 15 phút cho gia vi thấm đều.

Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái thành miếng vừa ăn

Hành lá rửa sạch, thái nhỏ, để riêng phần đầu hành.

Bắc nồi cá lên bếp kho cho cá sặn lại, cho thơm vào. Sau đó cho thêm ít nước nấu nhỏ lửa cho đến khi nước cá cạn gần hết thì nêm nếm lại cho vùa ăn.

Trước khi tắt bếp, rắc một ít hành lá thái nhỏ lên trên là được.

Cách làm món cơm vắt khô cá dứa:

2.3.3 Cơm vắt khô cá dứa: Nguyên liệu:

1 tô cơm trắng, 300 gr khô cá dứa

1/2 củ cà rốt, 1/2 củ cải trắng

Gia vị: chanh, đường, nước mắm, ớt, tỏi

Cơm nấu vừa chín tới, không nhão quá cũng không khô quá. Cơm dẻo đủ mền để hạt gạo không dính vào nhau sẽ dễ nắm cơm hơn.

Cà rốt, củ cải trắng đem xắt sợi nhỏ thêm vào một muỗng cà phê đường, một ít muối và giấm để làm đồ chua ăn chung sẽ ngon miệng hơn.

Cơm sau khi nguội thì nắm cơm thành hình tròn hay hình trụ tùy vào sở thích. Sau đó đem chiên cho chín vàng.

Khô cá dứa cắt thành khúc vừa ăn, cho dầu ăn vào chảo chiên cá dứa chín vàng và vớt ra để ráo dầu.

Giã tỏi ớt làm nước mắm chua ngọt để chấm

Bày cơm nắm, khô cá dứa ra dìa là thưởng thức cùng với đồ chua và nước mắm là quá ngon miệng rồi.

Cách làm gỏi khô cá dứa:

Món ăn này anh chị có thể làm sẵn rồi mang đến công ty ăn trưa hay là trong những chuyến dã ngoại cùng gia đình. Làm cơm vắt khô cá dứa ngon rồi, anh chị hãy thử làm thêm món cơm cháy khô cá dứa. 2.4. Cách làm gỏi xoài khô cá dứa: Nguyên liệu gồm có

1 /2 con khô cá dứa

1 trái xoài xanh

Gia vị: nước mắm, đường, muối. Rau thơm, chanh, 1 củ tỏi, ớt

Xoài xanh gọt vỏ băm sợi, cho xàoi vào tô nước đá lạnh khảong 15 phút cho xoài giòn và bớt chua.

Pha nước mắm trộn gỏi gồm: pha mắm với đường theo tỷ lê 1: 1. thêm tỏi ớt băm và nước cốt chanh.

Cá dứa cắt khúc chiên vàng hai mặt để ráo dầu.

Xoài vắt ráo nước cho vào thố, cho khô cá dứa, rau thơm vào nêm nước mắm chua ngọt rồi trộn đều.

03 Món Ăn Ngon Chế Biến Từ Đặc Sản Khô Cá Lóc Miền Tây

Các món ăn từ khô cá lóc luôn ngon và lạ miệng làm mới lạ cho bữa cơm nhà bạn.

✅✅✅ Bữa cơm gia đình là yếu tố duy trì hạnh phúc của mọi gia đình. Ông bà ta thường nói: “muốn biết gia đình đó có hạnh phúc hay không, chỉ cần nhìn vào căn bếp nhà họ”.

Ông bà ta đã đúc kết từ xưa đến nay nên chắc bạn cũng đồng ý với quan điểm này đúng không? Có lẽ bạn cũng hiểu rằng bữa cơm gia đình quay quần bên nhau cùng trò chuyện hỏi thăm công việc, học hành của con cái thì sự gắn kết gia đình mới bền chặt.

Cách làm gỏi dưa leo khô cá lóc cho cả nhà thích mê 1. Khô cá lóc kho thơm:

Nguyên liệu: 300gr khô cá lóc, ½ trái thơm, 150gr thịt ba rọi, 1 trái dừa tươi.

Gia vị: 3 cây sả, hành tỏi khô, ớt trái, hạt nêm, mắm, muối đường, bột ngọt, tiêu

Cách chế biến:

– Khô cá lóc ngâm với nước ấm khoảng 20 phút cho khô mềm và bớt vị mặn, vớt ra cắt khúc ướp với ½ chén nước dừa tươi và chút dầu ăn.

– Thịt ba rọi rửa sạch cắt lát vừa ăn, ướp với sả băm, hành tỏi, ớt, mắm, muối, đường, hạt nêm để khoảng 30 phút cho thịt thấm gia vị.

– Thơm rửa sạch cắt lát.

-Cho nồi đất lên bếp, thêm ít dầu phi thơm hành tỏi rồi cho thịt ba rọi vào xào săn, cho khô cá lóc và thơm vào đảo đều, đổ nước dừa tươi sấp thịt cá, để nhỏ lửa kho khoảng 20 phút để nước thơm tiết ra làm mềm và ngọt miếng khô cá, kho rút nước thì tắt bếp cho thêm hạt tiêu vào. Các món ăn từ khô cá lóc này ăn với cơm nóng rất ngon.

Khô cá lóc kho thơm ăn với cơm rất ngon. 2. Gỏi sung khô cá lóc:

Nguyên liệu: 1 con khô cá lóc, 2 trái xoài xanh, 200gr trái sung non

Gia vị: Giấm, đường.

Cách chế biến:

– Khô cá lóc ngâm vào tô nước muối ấm khoảng 20 phút cho cá mềm và bớt mặn, sau đó nướng chín xé sợi mỏng.

– Xoài xanh gọt vỏ băm sợi cho vào ngăn mát tủ lạnh hoặc cho vài cục đá vào để xoài thêm giòn.

– Trái sung xanh cắt lát mỏng ngâm vào tô nước muối khoảng 10 phút cho bớt vị chát, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh hoặc cho vài cục đá vào để tăng độ giòn.

– Cho đường vào chén thêm giấm vào quậy đều nêm chua chua ngọt ngọt vừa ăn.

– Cho hỗn hợp xoài, sung, khô cá lóc vào thố rưới dung dịch giấm đường lên đảo đều cho thấm gia vị.

Gỏi sung khô cá lóc là món ngon mà chưa nhiều người được ăn. 3. Khô cá lóc chiên đường:

Nguyên liệu: 2 con khô cá lóc

Gia vị: giấm, đường, dầu ăn, tỏi, ớt.

Cách chế biến:

– Khô cá lóc ngâm với nước ấm khoảng 20 phút cho khô mềm và bớt mặn, sau đó để ráo cắt khúc.

– Bắc chảo lên bếp cho ít dầu chiên khô cá lóc chín vàng hai mặt.

– Pha nước giấm đường theo tỷ lệ 5 đường: 2 giấm, cho thêm ít ớt tươi để món ăn thêm cay cay hấp dẫn.

– Cho chảo lên bếp phi tỏi thơm rồi cho khô cá lóc đã chiên vào, cho dung dịch giấm đường vào rim đến khi cạn và sánh lại là đã hoàn thành xong món khô cá lóc chiên đường.

Khô cá lóc chiên đường hấp dãn với bữa cơm nóng ngày mưa.

Ba món ăn từ khô cá lóc này rất ngon và lạ miệng mà chắc hẳn rằng có nhiều người chưa được ăn qua.

Những bữa cơm ngon và thay đổi món ăn liên tục làm người ăn không bị chán ăn, luôn muốn về với bữa cơm gia đình để thưởng thức những món ăn mới lạ hấp dẫn.

Đặc Sản Khô Cá Lóc Miền Tây Khô Nia

Cảm Nhận của nhiều anh chị phản hồi sau khi dùng khô cá lóc của KHONIA:

Chị Mỹ năm nào Tết cũng ăn khô cá lóc của KHONIA. chị Khen năm nay khô cá sấy ngon hơn năm trước.

Lê Trọng Thông

Chủ sáng lập Khô Nia

Cách Làm Khô Gà Lá Chanh Chuẩn Như Đặc Sản Khô Đà Nẵng

Khô gà lá chanh có lẽ xuất hiện hầu hết tại các tỉnh thành Việt Nam, nhất là dịp Tết Nguyên Đán. Vị ngọt ngọt hòa quyện mùi thơm của lá chanh khiến tay bạn “hoạt động” mãi không thôi. Trong bài viết này, Đặc sản Thiên Phú xin mách bạn cách làm khô gà lá chanh chuẩn như đặc sản khô Đà Nẵng nổi tiếng “gây nghiện” bao người.

Chuẩn bị nguyên liệu cho một mẻ khô dà Đà Nẵng:

– Đầu tiên cần gọt và làm sạch gừng, hành tím, tỏi. Sau đó làm sạch và đập dập.

– Bóc vỏ tỏi, đập dập rồi băm nhuyễn.

– Bóc vỏ ngoài của sả, rửa sạch, cắt bỏ gốc rồi cắt thành lát xéo mỏng.

– Rửa sạch lá chanh, để ráo nước rồi cắt sợi chỉ nhỏ.

– Nhặt bỏ cuống, bỏ hạt, và cắt sợi

– Với ức gà thì rửa sạch chà xát muối lên bề mặt và rửa lại nhiều lần với nước. Cho vào nồi nước thêm một ít gừng, hành đập dập, bắt lên bếp luộc chín. Khi thịt chín đều, cho qua nước lạnh để thịt gà mau nguội hơn rồi cắt thành miếng vuông nhỏ. Dùng tay xé gà thành sợi dài theo thớ thịt có kích thước đồng nhau.

– Cho thịt gà đã xé vào thau lớn thêm ½ muỗng ngũ vị hương, 3 muỗng ớt bột Hàn Quốc, 2 muỗng đường, 1 muỗng dầu hào, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng mì chính, trộn đều.

– Cách làm khô gà xé cay ngon là ướp thịt gà với gia vị trong vòng khoảng 30 phút.

Với món khô gà xé cay, bạn có thể dùng làm món ăn vặt thưởng thức bất cứ lúc nào như xem phim, nghe nhạc, đọc truyện…

– Bắc chảo lên bếp, cho 3 muỗng dầu ăn, thêm dầu điều vào tạo màu.

– Cho tỏi, ớt băm vào phi thơm rồi cho ½ số ngũ vị hương còn lại vào xào thêm khoảng vài phút.

– Cho thịt gà, sả, lá chanh vào chảo, đảo đều rồi hạ nhỏ lửa, tiếp tục nấu thêm khoảng 5-7 phút, tắt bếp.

– Xếp thịt gà lên khay, cho vào lò sấy ở nhiệt độ 150 độ C trong vòng 3 – 4 phút, lấy ra ngoài, đảo đều, cho vào lò sấy tiếp. Thực hiện tương tự 2-3 lần để thịt gà khô hoàn toàn.

– Lấy thịt gà ra ngoài, đợi nguội là đã hoàn thành cách làm khô gà xé cay bằng lò vi sóng. Không nên sấy thịt gà quá khô vì sẽ làm thành phẩm bị cứng, giòn mất độ dai, ăn sẽ không ngon miệng.

– Nếu không có lò vi sóng, bạn có thể sấy khô gà bằng chảo chống dính. Đối với sấy gà bằng chảo chống dính đòi hỏi bạn phải đảo thịt đều tay và thường xuyên để thịt khô đều và không bị cháy.

– Khô gà có màu vàng đẹp mắt, có hương thơm đặc trưng của gà của lá chanh

– Sợi khô gà có kích thước đều nhau, khô ráo, không bị cứng.

– Thịt gà mềm dai, có vị ngọt, cay hòa quyện.

Bằng hương vị thơm ngon, gây nghiện, gà khô xé cay đã chinh phục cả trẻ nhỏ đến người lớn tuổi và trở thành món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Với món khô gà xé cay, bạn có thể dùng làm món ăn vặt thưởng thức bất cứ lúc nào như xem phim, nghe nhạc, đọc truyện…

Khô gà làm mồi nhấm dùng với bia lạnh là số dzách. Hay sáng tạo hơn trổ tài làm bánh tráng trộn khô gà, làm gỏi xoài chua ngọt. Những ngày làm biếng

nấu ăn có hũ khô gà trong tủ thì làm ngay nồi cháo trắng nữa là giải quyết nhu cầu của cái bụng trong cái nháy mắt.

Cách bảo quản khô gà đặc sản khô Đà Nẵng được lâu

– Cho vào hũ, đậy nắp kín bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần

– Lấy một lượng đủ ăn, tránh để thực phẩm tiếp xúc không khí quá lâu, đặc biệt là ánh nắng mặt trời.

– Sử dụng trong vòng 6 tháng để nơi thoáng mát, để trong ngăn mát tủ lạnh ăn dần sẽ được lâu hơn

Hiện tại, đặc sản Thiên Phú có 4 cơ sở ở các quận trung tâm thành phố Đà Nẵng để quý khách tiên lợi mua đặc sản khô Đà Nẵng uy tín. Cụ thể ở địa chỉ 124 đường 2/9, quận Hải Châu; số 28 đường Duy Tân, quận Hải Châu; 198 Hồ Nghinh, quận Sơn Trà, lô A1, A2 Nguyễn Tất Thành, quận Thanh Khê. Cửa Hàng mở cửa từ 7h – 22h các ngày trong tuần các ngày trong tuần.

Cập nhật thông tin chi tiết về Đặc Sản Khô Cá Khoai trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!