Xu Hướng 1/2023 # Đặc Sản Hoa Mai Food » Khô Cá Khoai Chế Biến Như Thế Nào # Top 4 View | Vinaconex.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Đặc Sản Hoa Mai Food » Khô Cá Khoai Chế Biến Như Thế Nào # Top 4 View

Bạn đang xem bài viết Đặc Sản Hoa Mai Food » Khô Cá Khoai Chế Biến Như Thế Nào được cập nhật mới nhất trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Khô cá khoai chế biến như thế nào để có món ăn chất lượng nhất:

Khô cá khoai chế biến như thế nào? Trong kho tàng ẩm thực Việt Nam khi nhắc đến món khô. Là được nghĩ ngay đến nét đơn sơ, gần gủi… Khô cá khoai như một món ăn giản dị của người Tây Nam Bộ. Dân miền biển từ Bến Tre đến Cà Mau càng tỏ ra sành con khô cá khoai hơn ai hết. Người ta thích lai rai chung rượu với vài ba con khô cá khoai rất đỗi bình dân, chấp nhận mùi khô đôi khi khó chịu để thưởng thức vị ngon không lẫn vào đâu của loại khô này.

Làm khô cá khoai rất đơn giản những con cá khoai được bắt về. Được người ta mổ bụng làm sạch ruột, rửa lại cho sạch, móc hai hàm răng của hai con cá vào nhau rồi chọn chỗ nắng tốt treo lên cây sào phơi cho khô. Trong lúc phơi cần canh trở đều thì cá mới khô đều và có hình dạng đẹp.

Chế biến món ăn từ khô cá khoai:

Khô cá khoai chế biến món ăn ngon nhất là nướng, chiên…Cá khoai chế biến dễ dàng bằng món nướng chỉ cần nước con cá trên bếp than gần tàn. Không nên nướng cháy quá có mùi thơm có thể mang ra và sử dụng.

Nước chấm khô cá khoai là nước mắm me hoặc nước mắm xoài băm sợi. Để có chén nước chấm ngon người ta chọn những trái me dốt chín đỏ nâu sau đó bóc bỏ võ, cho me vào chén hòa thêm vài muỗng nước mắm ngon cho ngấu đều, giằm thêm mấy trái ớt hiểm. Khô vừa nướng còn nóng hổi, xé chấm thứ nước “chua, cay, ngọt, mặn” đưa vào miệng nhai thật chậm, vị nhẩn của khô tiết ra hoà thành một hỗn hợp ngon khó tả.

Mua Khô cá khoai tại Hoa Mai Food:

Với những người dân gần biển, nhất là vùng biển Cà Mau, Sóc Trăng, Bạc Liêu. Thì không quá khó để mua được khô cá khoai loại ngon nhất. Còn đối với những người sống ở vùng xa biển. Không có kinh nghiệm để nhận biết được loại cá nào chất lượng tốt. Thì nên đến các cửa hàng uy tín như Hoa Mai Food để chọn mua được loại cá khoai chất lượng nhất.

Hoa Mai Food không chỉ cung cấp khô cá khoai loại I tốt nhất trên thị trường mà còn có rất nhiều các sản phẩm cao cấp khác. Chúng tôi luôn là người bạn đồng hành được nhiều chị em phụ nữ tin tưởng.

Chỉ cần gọi điện đặt hàng hoặc oder qua website chính thức chúng tôi hoặc Fanpage: Hoa Mai Food là chỉ sau 45 đến 60 phút sản phẩm mà bạn yêu cầu sẽ được giao tới tận nơi, giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và chi phí mà vẫn có được những món ăn ngon, bổ dưỡng.

Liên Hệ: Hotline 1: 08.6868.0605 (Mr.Ánh) Hotline 2: 0949.254.785 (Mr.Khang) Email 1: nguyennamanh19993@gmail.com Email 2: quockhang.trang1992@gmail.com

Đặc Sản Khô Cá Khoai

 

ĐẶC SẢN KHÔ CÁ KHOAI VÙNG BIỂN SÓC TRĂNG

 

     Cá khoai (hay còn gọi là cá cháo, cá chuối vì nó mềm như cháo) là một loại cá sống chủ yếu ở biển, đôi khi bắt gặp chúng ở vùng nước lợ nơi cửa sông tiếp giáp với biển. Loại cá này có thân dài, hình ống hơi dẹp, dài trung bình khoảng 10-27cm, thịt mềm, có màu trắng đục, xương rất ít, chỉ có một đường sụn chạy dọc theo sống lưng, nhưng đầu to, mắt nhỏ, miệng rộng có nhiều răng cứng, nhọn và rất sắc. Cá khoai có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon bổ dưỡng và hấp dẫn như: Cháo cá khoai, canh cá khoai nấu ngót, …. và đặc biệt là khô cá khoai. Tại Sóc Trăng, khô cá khoai là món đặc sản của vùng bờ biển dài 72km, tập trung nhiều nhất là huyện Vĩnh Châu và Trần Đề.

     Cách làm khô cá khoai cũng khá đơn giản. Cá từ ghe đánh bắt ngoài biển mang về, mổ bụng bỏ ruột, rửa sạch, ướp ít muối và sau đó, móc hàm răng của hai con cá vào nhau rồi vắt cá ngang những cây sào để phơi ngoài nắng. Khi phơi cá cần được trở mặt thường xuyên để lúc thành khô có màu tươi cả hai bên và thịt săn đều mới ngon. Không như các loại cá khác, thịt cá khoai chứa nhiều nước nên khi đem phơi khô tóp lại rất nhiều, con to như ống sáo thổi phơi khô chỉ còn bằng chừng ngón tay.

     Chế biến khô cá khoai chỉ độc nhất là món nướng, nhưng để nướng khô được ngon, phải nướng bằng bếp than, lửa nhỏ, khô nướng vừa có mùi thơm là ăn được. Lấy khô ra và đập đều tay cho khô mềm và tróc phần than cháy ra để khi ăn không có vị đắng.

     Khô cá khoai có vị nhẩn đắng làm nên nét đặc trưng của loài khô này, chấm với nước mắm me hoặc nước mắm xoài xắt sợi thì mới đúng điệu. Khô vừa nướng còn nóng hổi, xé chấm thứ nước “chua, cay, ngọt, mặn” đưa vào miệng nhai thật chậm, vị nhẩn của khô tiết ra hoà thành một hỗn hợp ngọt ngọt nhâm nhi với vài ly rượu đế là tuyệt hảo.

     Hiện nay, cá khoai còn được làm khô bằng một cách khác. Đó là xẻ cá khoai tươi ra, ướp gia vị và phơi khô vài nắng là có thể ăn được. Khô cá khoai làm bằng kiểu này rất ngon, có thể dùng để ăn cơm hoặc uống bia, rượu. Mùi vị của nó không hề thua kém các loại khô khác. Các cơ sở mua cá khô ở Kinh Ba, Trần Đề, đều có bán lại loại khô này và thường hút hàng trong dịp Tết, lễ hội.

     Ngày xưa, cá khoai là món ăn quen thuộc của những người dân vùng biển, nhưng bây giờ, khi chế biến thành khô cá khoai trở thành món ăn hấp dẫn, nhiều người ưa thích, là món đặc sản làm gỏi trong các bữa tiệc ở các nhà hàng./.

Tân Trang

Cách Chế Biến Khô Cá Khoai

Trong kho tàng ẩm thực Việt Nam khi nhắc đến món khô là được nghĩ ngay đến nét đơn sơ, gần gủi… Khô cá khoai như một món ăn giản dị của người Tây Nam Bộ. Dân miền biển từ Bến Tre đến Cà Mau càng tỏ ra sành con khô cá khoai hơn ai hết. Người ta thích lai rai chung rượu với vài ba con khô cá khoai rất đỗi bình dân, chấp nhận mùi khô đôi khi khó chịu để thưởng thức vị ngon không lẫn vào đâu của loại khô này.

Cá khoai tươi thì thịt mềm và bở thường không để lâu được khi ra khỏi nước biển, tuy nhiên khi được chế biến thành món khô thì hoàn toàn khác biệt. Khô cá khoai ngoài vị nhân nhẩn, thịt ngọt, ít xương mà đem chấm nguyên con với nước mắm me mới thấy hết cái ngon của nó.

Làm khô cá khoai tương đối đơn giản, những con cá khoai mắc lưới từ ghe chài mang về được người ta mổ bụng làm sạch ruột, rữa lại cho sạch, móc hai hàm rang của hai con cá vào nhau rồi chọn chỗ nắng tốt máng lên cây sào phơi cho khô. Trong lúc phơi cần canh trở đều thì cá mới khô đều và đẹp.

Khô cá khoai chỉ độc nhất là món nướng, ngon nhất là nướng trên bếp than mà phải chờ bếp gần tàn, khi nướng không ai nướng chín con khô. Đặt con khô lên ủ trên bếp không thấy ngọn lửa mới đúng gu, khô vừa có mùi thơm là đem ra ăn liền.

Nước chấm khô cá khoai là nước mắm me hoặc nước mắm xoài băm sợi. Để có chén nước chấm ngon người ta chọn những trái me dốt chín đỏ nâu sau đó bóc bỏ võ, cho me vào chén hòa thêm vài muỗng nước mắm ngon cho ngấu đều, giằm thêm mấy trái ớt hiểm. Khô vừa nướng còn nóng hổi, xé chấm thứ nước “chua, cay, ngọt, mặn” đưa vào miệng nhai thật chậm, vị nhẩn của khô tiết ra hoà thành một hỗn hợp ngon khó tả.

090922 8083 ( Zalo / Viber / Gọi )

Cá Mó Chế Biến Như Thế Nào Nấu Món Gì Ngon Giá Bao Nhiêu

102

Views

5

/

5

(

1

bình chọn

)

Trong số các động vật đại dương loài có cái tên độc lạ có lẽ là cá mó. Nó được mệnh danh là độc đáo từ tên gọi đến hương vị, khó có loại nào sánh bằng.

Đây vừa là nguồn thực phẩm vừa là thú cảnh của nhiều người chơi cá. Bởi chúng sở hữu thân màu bắt mắt, phù hợp làm cảnh.

Giới thiệu về cá mó

Loài này sống chủ yếu ở biển – nơi có nước mặn với nhiều tên gọi. Ngư dân có nơi gọi là cá vẹt có nơi lại gọi là lưỡi mèo.

Khi xuất khẩu thì tên tiếng Anh được in trên bao bì là Parrofish. Thuộc bộ vược Perciformes, xuất hiện được 210 năm trên trái đất.

Trong sách động vật loài này là Scaridae (tên khoa học), bắt nguồn từ Ấn Độ Dương.

Tổng cộng có hơn 100 loài khác nhau với kích thước riêng. Ngoại hình không được thuận mắt nhưng bù lại thịt rất ngon, thơm, vừa miệng.

Cá lưỡi mèo đẻ trứng nổi trên mặt nước, theo chu kỳ vào tháng 12. Và kéo dài đến tận 2,3 tháng sau, khi nhỏ là cá cái lớn lên chuyển thành đực.

Mùa béo nhất trong năm và cũng đánh bắt được số lượng lớn là tháng 3 đến tháng 6 ÂL.

Và nơi mà chúng thường sống là các rạn san hô, thảm cỏ biển. Sâu dưới đáy đại dương, sau các bãi đá, vách đá ngầm. Ở Việt Nam có thể đánh bắt được ở biển Cà Mau, Kiên Giang,. Nói chung là các biển phía Tây sẽ có nhiều hơn là biển phía Nam, Bắc.

Đặc điểm chung

Nó có thân dẹt dài 30cm, con nào trội hơn có thể đạt 50cm – khá lớn. Một số dạng đuôi dài thì thân chỉ dài 13cm là cùng, riêng cá mó xanh dài 1,3m là max.

100 loại nhưng đều có điểm chung là đầu tròn, mắt hí, miệng hơi méo. Phần đầu dường như không có điểm gì ngăn cách với thân.

Vây mang nhỏ, hơi cứng, vây đuôi chụm lại, mềm mỏng. Vẩy đều có màu loang nâu đỏ, vây bụng và ngực đều rất mềm.

Ngoài ra thân còn điểm thêm vài sọc đen hoặc đốm vàng, đốm đen bắt bắt. Khi nhỏ và khi lớn lên chúng có màu sắc khác nhau, đổi màu theo khả năng sinh trưởng.

Còn nhỏ loại này có thân tối màu (thường là nâu, xám hoặc đỏ sẫm). Lớn dần thì chuyển thành màu sáng hơn như xanh dương loang hồng/ vàng.

Thức ăn chủ yếu là rong biển, vụn hữu cơ hoặc tảo biển, các thực vật dưới nước. Chúng hoàn toàn không ăn động vật khác nhỏ hơn, rất hiền lành.

Tuy nhiên vẫn có ngoại lệ ăn sinh vật phù du, động vật (không có xương sống), vi khuẩn,…

Tác dụng khi ăn cá vẹt là giúp mắt hấp thụ được dưỡng chất, chống các bệnh về mắt. Hơn nữa còn hỗ trợ cho tim mạch hoặc giúp giảm cân,…

Giá cá mó và phân loại

Dù có hơn 100 loài nhưng chỉ có 2 loại giữ vị trí đông đảo và đặc trưng nhất.

Đó là cá mó đầu u hay gọi tắt là đầu gù/ gù kích thước lớn. Hiện tại kỷ lục là 46 kg dài 1.3m, cách phân biệt dựa vào chiếc đầu phình.

Hay còn gọi là bướu đầu khá giống với la hán, thân tối màu (màu xanh dương đậm). Thân có hàng đốm trắng gồm 5 chấm, mỗi con sống thọ 40 năm tuổi.

Loại thứ 2 là mó xanh cũng có kích thước lớn tương tự như đầu gù. Điểm ấn tượng cũng ở phần đầu & chiếc mỏ khoằm.

Thân bóng bẩy màu xanh ngọc pha vầng sáng màu hồng cam đẹp mắt. Vây lưng khá dài và cũng có màu tương tự. Đuôi ngắn, cứng, vảy ánh xanh dương, toàn bộ vây cũng có màu này.

Hiện nay chúng có giá 1kg khoảng 100 ngàn đồng (6-7 con), không quá cao. Size lớn 1kg gồm 2-3 con thì giá khoảng 260 ngàn đồng.

Rất bổ dưỡng cho cơ thể mà giá cả phù hợp, dễ mua để chế biến. Thịt vị ngọt, hơi béo béo, mọi thể trạng người đều thích hợp sử dụng.

Ngon nhất vẫn là đầu, vừa béo lại giòn sụn, dai dai như gân khiến thực khách xuýt xoa.

Các món có thể chế biến

Cá mó chiên đơn giản dễ làm nhất chỉ cần rửa sạch rồi chiên với dầu cho chín vàng là được. Cầu kỳ hơn có thể lăn qua bột chiên giòn hoặc chiên sả ớt sẽ hấp dẫn hơn.

Lưu ý dù chiên thì cũng nên ướp với gừng, tiêu và gia vị cho thơm. Sau đó mới bỏ chiên, mẹo nhỏ là cho vài hạt muối sẽ giúp nhanh giòn, nhanh vàng, không bắn.

Cá vẹt kho nghệ tươi vô cùng đẹp mắt, tăng độ thơm ngon. Xếp cá xuống đáy nồi sau khi quét qua lớp dầu ăn, rồi cho riềng giã nhỏ lên trên.

Tiếp đó là vài lát ớt, nước nghệ và tiến hành đun trong 1-2 tiếng. Khi nhừ bắt ra thì rắc tiêu lên cho thơm, khá giống cách kho các loại khác.

Bạn có thể đa dạng bằng cách kho với khế, dứa hoặc kho riềng sả đều phù hợp.

Canh chua cá vẹt nếu bạn chưa từng nếm qua thì hãy thử ngay đi. Vô cùng ngọt nước thêm vị chua quả thực làm người ta xao xuyến.

Bạn có thể tạo vị chua bằng sấu, mẻ hoặc me tùy thích, không quên chuẩn bị cà chua.

Nếu đã từng nấu những món trên thì bạn có thể đổi qua hấp xì dầu. Ướp phần cá khứa thân với dầu hào, dầu mè, tiêu với tỉ lệ 2:1:1:2 và dầu ăn, xì dầu.

Cho nước xuống dưới, đun sôi thì đặt đĩa cá đã ướp lên trên, đun 20 phút. Mở vung cho hành tây lên trên đun tiếp 10 phút. Cuối cùng là cho ngò/ hành/ thì là vào, tắt bếp ngay, đậy vung 1 phút thì bắc ra ăn.

Cá mó nuôi làm cảnh

Bên cạnh làm món ăn thì nhiều người còn coi đó là thú vui làm cảnh. Họ thường nuôi trong bể khiến chủ nhân phải bất ngờ với những lần tìm cá thú vị.

Bởi chúng hay nấp dưới cát để ngủ đôi khi làm chủ nhân “hết hồn”. Tưởng rằng nó đã biến mất hay nhảy khỏi bể.

Giống cảnh thì phong phú về màu sắc: xanh nước biển, trắng, vàng, đen, đỏ,… Có loài thì thêm đốm ở thân, vây uốn lượn, hay điểm các sọc sáng rất đẹp.

Trong bể chúng chỉ đạt 15 đến 20 cm, không được như ngoài tự nhiên. Nên để dưới đáy bể một lớp cát sạch, không để san hô vụn.

Sử dụng thức ăn là tôm ngâm muối, Mysis đông lạnh hoặc đồ ăn dạng viên. Thay nước định kỳ để chúng có thể sống khỏe tránh bị bệnh.

Nên chọn giống tốt, không bị trầy da, tróc vảy, thân hình khỏe mạnh. Mua ở các cửa hàng chuyên thú cảnh uy tín, nên tham khảo kỹ giá.

Cập nhật thông tin chi tiết về Đặc Sản Hoa Mai Food » Khô Cá Khoai Chế Biến Như Thế Nào trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!