Xu Hướng 1/2023 # Cua Đá Suối – Món Ngon Mang Hương Vị Núi Rừng Phú Yên # Top 1 View | Vinaconex.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Cua Đá Suối – Món Ngon Mang Hương Vị Núi Rừng Phú Yên # Top 1 View

Bạn đang xem bài viết Cua Đá Suối – Món Ngon Mang Hương Vị Núi Rừng Phú Yên được cập nhật mới nhất trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cua đá rang muối, cua đá hấp sả, cua đá nấu bún riêu, cháo… món nào cũng đặng, nhưng tuyệt sắc phải là muối cua đá và canh săn rừng.

Khác với các loại cua sống ở biển, ở đầm và ở đồng ruộng, con cua đá thường sống trong các hốc đá trên suối ở miền núi.

Thịt cua đá thơm, chắc; chế biến được nhiều món ngon lạ, nhất là “phối” nó với gia vị của rừng.

Trong những tháng này, chúng tôi thường rủ rê nhau lên vùng rừng núi thôn Xuân Trung (xã An Xuân, Tuy An, Phú Yên) thăm thú; giăng cá, tắm suối, ăn rau rừng… Và đáng nhớ nhất là bắt cua đá. Theo dân bản địa thì hiện cua đá có nhiều nhất ở vùng này.

Cua đá mang sắc đỏ nâu, sống trong hốc đá dưới những con suối lớn, nhỏ; trong vườn chuối, nương rẫy… Chúng ăn côn trùng, lá rừng và sinh sản nhiều. Cua đá thường bằng nắm tay, con lớn có khi bằng cái chén với hai càng to khoẻ.

Để bắt cua đá không khó tí nào. Thường sau nhiều ngày nắng, trời làm giông rồi đổ mưa, khi đó cua đá từ trong hang hốc bò ra uống nước dầm mưa. Nếu trời không mưa thì dùng cơm nguội trộn với đậu phộng giã nhỏ, đem rải theo các hũng nước. Nước suối chảy, trôi mồi vào các hang đá, chỉ khoảng mười phút, các chú cua lớn, nhỏ bò ra gắp mồi.

Tha hồ chọn con mập mà bắt. Cua đá rừng chế biến nhiều món hấp dẫn nhưng theo anh bạn tôi, “loại cua này, mình nên làm những món có chút rừng rú mới ngon”. Thế là, trưa hôm đó, chúng tôi được thưởng thức những món cua đá chưa bao giờ được thưởng thức.

Cua nướng giã muối ớt làm đơn giản nhất. Chọn những con vừa nắm tay, nướng trên lửa than cho chín vàng, chọn phần thịt phía bụng đem giã nhuyễn với muối hột, ít bột ngọt, lá ngò tàu mọc ngoài bờ suối và ớt sim rừng. Chén muối cua này ăn với cơm nắm hay cơm nóng đều thơm lạ – ngon đến lớp cơm cháy cũng hết ráo.

Canh cua đá cũng là món độc đáo, nấu canh nên chọn những con cỡ vừa, loại này mềm, mau ngọt nước. Sau khi rửa sạch thân ngoài, bóc gạch vỏ, không rửa nước lã, có thể giã cho con cua giập sơ. Canh cua đá phải nấu với rau săn rừng mới nồng nàn. Rau này cũng mọc quanh bờ suối, chọn lá non, canh sôi thả săn rừng vào chừng năm phút – rau còn xanh bắc xuống mới ngon.

Cua đá rang muối, cua đá hấp sả, cua đá nấu bún riêu, cháo… món nào cũng đặng, nhưng tuyệt sắc phải là muối cua đá và canh săn rừng.

4.4

/

5

(

5

bình chọn

)

Cách Nấu Gà Lá É Chuẩn Hương Vị Phú Yên

Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu món gà lá é

Một số nguyên liệu cần chuẩn bị trước khi thực hiện cách nấu gà lá é gồm có:

Một số gia vị khác: hạt nêm, nước mắm, đường phèn, đường trắng, muối, tiêu

Dụng cụ: nồi lẩu điện, chày, cối, thau, rổ, chén, bát, đũa

Cách nấu gà lá é thơm ngon dậy mùi

Bước 1: Sơ chế gà

Đầu tiên, hãy mua gà ở chợ về và làm lông sạch sẽ. Dùng muối chà sát vào da gà để giảm mùi hôi. Rửa gà với nước thật sạch, chặt thành những miếng đều nhau

Bước 2: Làm măng

Măng mua về lột bỏ vỏ già, rửa sạch với nước và cắt thành các khúc nhỏ có kích thước bằng hai ngón tay, ngâm với nước muối để măng trắng.

Bỏ măng vào nồi rồi luộc khoảng 10 phút để măng chín, loại bỏ hết nhựa và chất độc.

Bước 3: Làm lá é

Lá é mua ở chợ về bỏ gốc, nhặt nguyên lá và bỏ cọng già. Rửa sạch với nước và để ráo

Bước 4: Sơ chế các loại gia vị

Ớt bỏ cuống, nấm bỏ chân, sả bỏ gốc ngâm rửa qua nước cho thật sạch.

Bước 5: Ướp gia vị

Các loại gia vị thái và đập dập rồi cho vào ướp với gà trong khoảng 30 phút để gà ngấm gia vị. Nêm nếm sao cho vừa ăn nhất là được.

Bước 6: Cho gà vào xào

Đặt nồi lên bếp, cho một ít dầu ăn vào, đợi dầu sôi thì cho thịt gà đã ngấm gia vị vào xào. Xào khoảng 10 phút cho gà chín đều thì tiến hành cho khoảng 1 lít nước vào nồi đun sôi.

Đổ măng đã luộc trước đó vào, cho thêm vài khúc sả để nước dùng dậy mùi.

Hạ lửa nhỏ xuống để sôi liu diu trong khoảng 30 phút.

Khi cảm thấy ăn đã ngon và vừa miệng thì cho nấm, ớt và lá é vào đun cùng, chờ sôi lại thì múc ra bát

Thành phẩm thu được là bát canh gà lá é siêu ngon cho mùa đông lạnh giá.

Lẩu Gà Lá É Nóng Hổi, Đậm Đà Hương Vị Vùng Đất Phú Yên

Lẩu gà lá é với vị ngọt thanh của nước dùng hòa cùng vị cay cay nồng nồng của lá é, ớt xiêm xanh tạo nên một hương vị rất riêng vừa hấp dẫn vừa khó quên.

Lá é là một loại gia vị đặc trưng của các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên đặc biệt là vùng đất Phú Yên. Người dân nơi đây sử dụng lá é trong rất nhiều các món ăn, phổ biến là giã nhuyễn để làm muối ăn với cơm nóng, hay làm thức chấm cho các món hải sản, thịt nướng.

Nhưng có một món bạn không thể bỏ qua khi đến Phú Yên đó là món lẩu gà lá é. Với vị ngọt thanh, hương thơm dịu nhẹ đặc trưng của lá é thực sự hấp dẫn bạn đặc biệt trong những ngày se lạnh như thế.

PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU

– Thịt gà: khoảng 1-1,2kg – 200g lá é trắng – 7-8 trái ớt xiêm xanh – 1 lít nước khoáng nhạt – Bún tươi – 3-4 cây sả, muối, đường phèn.

PHẦN 2: CÁCH LÀM LẨU GÀ LÁ É

Bước 1: Gà làm sạch, dùng muối chà xung quanh phần da gà, sau đó rửa lại thật sạch, để ráo. Chặt gà thành những miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Ớt bỏ cuống, rửa sạch. Cho 1 thìa ớt hạt cùng 4-5 trái ớt và 5-6 ngọn lá é vào cối giã nhuyễn. 3-4 trái ớt còn lại xắt lát. Sả cây rửa sạch, đập giập.

Bước 3: Ướp thịt gà đã chặt ở trên cùng 1/2 chỗ muối ớt đã giã nhuyễn trên, để khoảng 30 phút cho gà ngấm gia vị.

Bước 4: Đặc trưng của món này là dùng lá é trắng, thoạt nhìn lá é trông như húng quế nhưng màu trắng và có mùi thơm như lá hương nhu. Lá é nhặt bỏ cọng già, lá giập nát, rửa sạch, để ráo nước.

Bước 5: Món lẩu này bạn sẽ không dùng nước hầm xương như các món lẩu thông dụng khác mà sẽ sử dụng nước khoáng nhạt để nấu. Nước khoáng giúp thịt gà nhanh chín, không có vị gắt của gia vị, vừa có nhiều muối khoáng nên khi ăn không chỉ có vị ngọt mà còn rất tốt cho sức khỏe.

Cho nước khoáng và sả đập giập vào nồi đun sôi, khi sôi cho thịt gà đã ướp gia vị vào nấu chín, sôi trở lại thêm chút đường phèn cho vị dịu, nêm nếm vừa ăn và hớt bọt cho nước dùng được trong.

Bước 6: Sau đó bạn vò lá é (chỉ vò hơi giập, không vò nát) cho vào nồi nước dùng. Chỉ bỏ một lượng vừa đủ dậy hương nồng thơm ngon là được, nếu ít quá thì nhạt, nhiều thì có vị cay nồng khó ăn, sau đó cho vào nồi ít ớt xiêm xanh là bạn đã có một nồi lẩu ngon để thưởng thức. Khi ăn dọn cùng bún và chén muối ớt lá é ở trên.

Vị ngọt thanh của nước dùng hòa cùng vị cay cay nồng nồng của lá é, ớt xiêm xanh tạo nên một hương vị rất riêng vừa hấp dẫn vừa khó quên.

Cua Đá Biển Tốt Cho Sức Khỏe Không? Cua Đá Biển Làm Món Gì Ngon?

Ăn cua đá biển, cẩn thận hại thân

Cua đá biển vốn là đặc sản ở một số vùng biển nổi tiếng của nước ta như: Cù Lao Chàm, đảo Cồn Cỏ… Đây là loại cua thường sống trên những rặng đá núi, chủ yếu ăn lá cây rừng ven suối để tồn tại.

Tới mùa sinh sản, cua đá biển mới xuống biển để đẻ trứng. Mai và các chi của cua đá là màu nâu có tím, phần bụng dưới màu vàng ươm.

Cua đá biển vốn hiếm và rất khó bắt, thịt có vị ngọt thanh nên trở thành đặc sản được rất nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên trong quá trình chế biến và sử dụng, món ăn này đã vô tình gây nên những tiêu cực về mặt sức khỏe cho một số người.

Những nguy hại sức khỏe khi ăn cua biển

Rất dễ bị ngộ độc

Thức ăn của cua đá vốn là những loại lá, cỏ cây rừng mọc dại quanh những rặng đá núi. Tất yếu sẽ dẫn đến trường hợp cua đá ăn phải lá độc, thậm chí có thể bị nhiễm nọc độc của rắn ở trong rừng.

Điều này dẫn đến việc những thớ thịt cua tưởng chừng như thơm ngon, hấp dẫn nhưng lại bị nhiễm độc tố. Khi ăn phải sẽ gây nên những triệu chứng ngộ độc thực phẩm nguy hiểm như: Đau bụng, nôn mửa, đau đầu hay tim đập nhanh. Nếu không phát hiện và đưa đi cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Nhiễm sán lá phổi

Cua đá vốn sinh sống trong môi trường rừng núi nên điều kiện sinh tồn thường không được đảm bảo về mặt an toàn vệ sinh.

Nếu chúng ta sơ chế không cẩn thận cũng như chế biến không được chín kỹ sẽ dễ dàng mắc các bệnh sán lá phổi. Bởi vì theo một số nghiên cứu đã nhận thấy rằng phần lớn cua đá biển đều chứa ấu trùng sán lá phổi.

Những ấu trùng sán khi thâm nhập vào một số cơ quan nội tạng của cua đá chúng sẽ làm tổ ở đó. Khoảng thời gian từ khi con người ăn cua đá biển chứa phải ấu trùng đến khi sán trưởng thành là 5 đến 6 tuần.

Khi bị nhiễm bệnh, ngoài lá phổi ra, sán có thể kí sinh ở một số cơ quan khác nhau như não và màng não, tim, tuỷ sống hay cơ ngực.

Ăn cua đá biển làm sao cho đúng?

Tuyệt đối không được ăn cua đá biển còn sống hoặc nấu chưa chín kỹ, ăn tái hay ăn gỏi cua.

Không ăn cua đá biển đã được nấu chín để bên ngoài không gian quá lâu. Thịt cua để lâu sẽ dễ bị hỏng, ôi thiu, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập.

Tuyệt đối không được ăn cua đá biển còn sống hoặc nấu chưa chín kỹ, ăn tái hay ăn gỏi cua.

Không ăn cua đá biển đã bị chết vì có thể vào lúc này, các loại vi khuẩn đang phát triển mạnh trong cơ thể cua, khi sử dụng dễ bị ngộ độc.

Các món ăn ngon với cua đá biển

Cua đá biển làm món gì ngon? Thịt cua đá thường rất ngọt và thơm vì vậy nó trở thành món ăn được nhiều người ưa chuộng. Hơn nữa, chúng còn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Cua đá rang muối

Nguyên liệu:

Cách làm:

Cua sau khi mua về rửa sạch, lột bỏ yếm. Vớt ra để ráo.

Bạn nên chọn mua cua tươi sống để đảm bảo chất dinh dưỡng và tránh các tác nhân gây độc có thể có nếu cua đã chết.

Nếu con cua bự thì bạn nên cắt nó làm 2 phần để cho vừa ăn. Sau đó, ướp cua với một chút bột ngọt, muối.

Dùng chảo đất cho lên bếp lửa, thêm muối hạt và cua vào rồi đảo đều tay. Sau đó, đậy nắp chảo tiếp tục đun.

Giảm nhỏ lửa, để cháy riu riu, cho tới khi không còn nghe thấy tiếng muối nổ nữa thì mở nắp ra, đảo lại lần nữa rồi tắt bếp.

Món ăn hoàn thành khi miếng cua có màu đỏ, thơm và các hạt muối bám đều trên bề mặt con cua.

Món này ăn kèm với rau răm và muối tiêu chanh.

Từng miếng thịt cua trắng au được bóc ra, chấm thêm một chút muối chanh tạo nên cái vị ngọt ngọt, bùi bùi, thơm dai tự nhiên. Cái hương vị đậm đà khó quên.

Cua đá rang me

Nguyên liệu:

Các bước thực hiện:

Cua sau khi mua về, rửa sạch và tách bỏ phần mai.

Dùng thìa hoặc đũa lấy phần gạch ở mai ra để vào bát riêng.

Nếu cua to, thì có thể cắt thành từng miếng vừa ăn để nó ngấm gia vị khi ướp.

Càng cua đá thường khá cứng, bạn có thể dùng kìm đập dập nó để gia vị có thể ngấm vào thịt cua.

Cho tiêu, hạt nêm vào phần cua đã sơ chế, trộn đều, ướp trong khoảng 20 – 30 phút.

Sau đó, đợi chảo dầu nóng thì cho cua vào chiên vàng hai mặt, vớt ra để ráo dầu.

Nếu không có nước cốt me, bạn sử dụng quả me chín ngâm với nước sôi, rồi đánh nhuyễn.

Dùng rây lọc phần cặn, lấy nước me.

Tiếp đó, phi cho thơm hành tỏi thì cho hành tây, nước me, đường, hạt nêm vào đun nhỏ hỗn hợp.

Sau khi sôi thì thêm chút ớt (tùy khẩu vị của gia đình).

Hòa thêm một chút bột năng với nước rồi cho vào hỗn hợp trên để tạo độ sệt, sệt của nước sốt me.

Nêm nếm lại gia vị cho phù hợp rồi cho cua đã chiên vàng trên vào, trộn đều.

Bạn có thể cho gạch cua vào cùng sau giai đoạn này. Cho lửa nhỏ từ 5 – 7 phút là hoàn thành.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cua Đá Suối – Món Ngon Mang Hương Vị Núi Rừng Phú Yên trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!