Xu Hướng 2/2024 # Cơm Dành Cho Bà Đẻ # Top 2 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cơm Dành Cho Bà Đẻ được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Người phụ nữ sau khi sinh vừa được tận hưởng những khoảnh khắc hạnh phúc được làm mẹ song song đó là khoảng thời gian hậu sản khá đau đớn và mệt mỏi, cộng thêm việc chăm sóc bé sơ sinh khiến các mẹ không còn thời gian chăm lo bản thân.

Thịt bò nạc: cung cấp đủ năng lượng cần thiết và đặc biệt giàu chất sắt.

Rau xanh: rau ngót, rau đay, mồng tơi, rau lang… vừa tăng lượng sữa, tránh táo bón, bổ máu.

Các loại củ quả như đu đủ xanh, cà chua, quả sung, chứa nhiều vitamin và khoáng chất rất có lợi cho cơ thể như canxi, sắt, kali, photpho…

Trái cây tươi, như cam, việt quất, các loại quả chín mọng sẽ góp phần cung cấp vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, duy trì năng lượng, đồng thời chứa nhiều chất chống oxy hoá, là nguồn thực phẩm tuyệt vời.

Một số thực phẩm giàu dinh dưỡng khác mà các mẹ không nên bỏ qua, như cá hồi, trứng, sữa và chế phẩm từ sữa, các loại đậu, ngũ cốc, gạo lứt, bánh mì…

Gà ác tần thuốc bắc, gà ác hầm hạt sen. Ninh nhừ gà ác cùng hạt sen và một số loại thuốc bắc trong một lượng nước vừa phải.

Móng giò hầm với đu đủ xanh hoặc đậu phộng/đậu đen/quả sung/táo đen…các mẹ sẽ có được những món canh rất tốt cho sức khoẻ và lợi sữa.

Thịt bò ninh mềm với gừng, hành lá (phần đầu trắng) hoặc thịt bò hầm với rau củ (cà rốt, khoai tây, đậu hà lan…)

Thịt dê hầm với đương quy, táo tàu, quả hồi, gừng tươi.

Cá diếc nấu với hoàng kỳ, khởi tử, hành lá, hồ tiêu, gừng sẽ là món ăn giúp sản phụ tẩm bổ, nhanh lấy lại sức lực sau khi sinh nở.

Cháo đậu gồm đậu xanh, đậu đỏ, đậu ngự, long nhãn, hạt sen.

Một vài món mặn đơn giản giúp các bữa cơm bà đẻ thêm ngon miệng như thịt nạc kho tiêu, cá diếc kho gừng, gà rang gừng, nghệ…

Care With Love sẽ luôn bên các mẹ để cùng chia sẻ cảm giác làm mẹ thiêng liêng đồng thời vượt qua giai đoạn hậu sản một cách dễ dàng và khoẻ mạnh nhất, nhanh chóng lấy lại từ sức khoẻ đến vóc dáng và cả nhan sắc.

CARE WITH LOVE luôn sẵn sàng tư vấn chi tiết về gói dịch vụ và thiết kế mức giá hợp lý cho khách hàng. Hãy liên hệ với chúng tôi NGAY HÔM NAY để có thông tin chi tiết!

ĐIỆN THOẠI: 0838352127 – EXT: 101

Nấu Cơm Rượu Cho Bà Đẻ Bằng Nồi Cơm Điện, Dễ Không Tưởng

Cơm rượu là món lợi sữa, giúp các mẹ có đủ sữa cho bé bú mà lại không tăng cân. Nhưng các mẹ chăm con nhỏ, sợ không có thời gian nấu, Nếp Cẩm Mộc sẽ hướng dẫn các mẹ nấu cơm rượu bằng nồi cơm điện vô cùng đơn giản. 1. Các bước nấu cơm rượu bằng nồi cơm điện:

Gạo nếp bạn ngâm qua đêm (khoảng 6-8 tiếng là được).

Gạo ngâm vo sạch rồi cho vào nồi cơm điện nấu như nấu cơm nếp. Lưu ý chỉ cho xâm xấp mặt nước để cơm nếp không bị nhão, nếu cơm nếp nhão thì cơm rượu sẽ bị chua, không ngon.

Nếu bạn nấu 1 kg gạo thì dùng 20 viên men ngọt

Cơm nếp sau khi đã chín, bạn trải ra mâm cho nguội

Men đem giã nát, khi cơm nguội thì trải đều lên cơm cả hai mặt

Sau đó cho cơm nếp vào bình thủy tinh và đậy lá sen lên trên. Ủ chỗ kín, khoảng 3-5 ngày là cơm rượu chín thơm.

2. Lưu ý khi nấu cơm rượu: sao cho cơm rượu không bị đắng, cứng hay chua: Khâu chọn gạo là quan trọng:

Gạo nấu cơm rượu phải là gạo loại 1, trồng đủ 6 tháng, không pha trộn, hạt gạo tròn đều, có vậy thì nếp mới dẻo và thơm, tránh trường hợp nấu lên bị cứng.

Nếu các bạn nấu bị cứng, có rất nhiều nguyên nhân, gạo loại 2, loại 3 là một trong số những nguyên nhân làm cơm rượu cứng.

Ngâm gạo nếp là vô cùng quan trọng:

Nhiều bạn vì vội, không có thời gian mà không ngâm gạo trước khi nấu hoặc ngâm quá ít sẽ khiến cơm rượu bị cứng, gạo nếp cẩm phải ngâm ít nhất 6 tiếng, khi nấu lên mới đủ độ mềm. Cơm nếp mềm đều, thì sẽ cho cơm rượu không bị cứng.

Tỷ lệ nước và gạo khi nấu là khâu quyết định thành bại:

Khi nấu cơm nếp, bạn chỉ đổ xâm xấp nước như nấu cơm nếp thông thường, nếu đổ nhiều nước thì cơm rượu sẽ bị chua, còn đổ quá ít nước thì cơm rượu bị đắng. Kinh nghiệm là sau khi đổ nước, bạn ấn cả lòng bàn tay thử thấy nước xâm xấp lòng bàn tay là được.

nấu cơm rượu bằng nồi cơm điện chỉ cho nước xâm xấp mặt

Để không mất thời gian quý khách có thể đặt hàng cơm rượu, các loại rượu nếp cẩm, rượu nếp cái tại Nếp Cẩm Mộc. Shop giao hàng tận nơi trong nội thành thành phố HCM. Đặt hàng và tư vấn – Hotline/Zalo/Viber: 0932 377 057Facebook: https://www.facebook.com/ComRuouNepNgon/Website: www.nepcam.vn

Món Ăn Cho Bà Đẻ

Medonthan – Những món ăn cho bà đẻ đặc biệt là những ngày đầu sau khi sinh, tốt nhất sản phụ nên ăn các loại thức ăn nhẹ, dễ tiêu như: cháo, mì, trứng gà là chính.

Ngày nay, các bà mẹ trẻ sau khi sinh con vừa mong nhanh chóng khôi phục tuổi xuân đã qua, giữ được cơ thể khoẻ mạnh, lại sợ ăn nhiều quá sẽ bị béo. Vậy ăn thế nào? Và ăn cái gì mới được coi là khoa học và đầy đủ dinh dưỡng?

Để đảm bảo người mẹ nạp đủ dinh dưỡng gồm protein, chất béo, đường, chất khoáng, vitamin, nước, trong ăn uống cần chú ý là thức ăn phải đa dạng, phối hợp thức ăn tinh và thô một cách hợp lý. Mỗi ngày có thể ăn 5 – 6 bữa, người mẹ không nên kiêng cữ quá nhưng tránh đồ ăn sống, nhiều mỡ, cay, có tính kích thích. Trong thời gian cho con bú, rượu, hút thuốc phải kiêng tuyệt đối. Một số bà mẹ có di chứng cao huyết áp trong thời kỳ mang thai cần phải ăn hạn chế muối.

Những bà mẹ bị rách tầng sinh môn và phải khâu, nên ăn thức ăn ít chất bã, chia nhỏ bữa ăn, 5 – 6 lần/ngày, ăn trong 3 ngày. Những bà mẹ phải mổ đẻ, sau khi mổ, công năng đường ruột đã hồi phục (khoảng 24 tiếng sau mổ) có thể áp dụng chế độ ăn từng lỏng đến đặc dần. Sau khi người mẹ có thể tự đi đại tiện được, có thể ăn chế độ bình thường.

Người già thường hay khuyên sản phụ nên ăn nhiều cá chép trong thời gian “nằm chỗ”. Vậy ăn các chép có lợi gì? Thịt cá chép có thể trục máu dư, máu dư ở đây chủ yếu là máu đẻ. Do thịt cá chứa nhiều protid, có thể thúc đẩy tử cung co bóp, nâng cao sức co bóp của cơ tử cung. Khi tử cung co bóp, các sợi cơ sẽ co ngắn lại, ép lên mạch máu giúp cho máu đẻ và dịch dính trong âm đạo ra ngoài cơ thể.

Theo Đông y, cá chép tính bình vị ngọt, có lợi cho tiểu tiện, có tác dụng giải độc, có thể điều trị các bệnh xơ gan, bụng trướng, phụ nữ băng huyết, sau khi sinh không có sữa. Dùng một con cá chép tươi khoảng 500g, nấu chín với rượu vang, hoặc mổ cá bỏ nội tạng, sấy khô và ngiền thành bột, dùng hàng ngày với rượu vang để điều trị chứng ứ máu tử cung. Cá chép còn có tác dụng thúc đẩy sự tiết sữa, do vậy sau khi sinh con, người mẹ ăn cá chép là rất hợp lý.

– Thịt: thịt lợn, chân giò, tim gan lợn, con hàu, thịt ba ba, thịt rùa, lươn, các chép, hải sâm.

– Đường: đường trắng, đường phèn, các loại đường hoa quả.

– Rau: đậu côve, đậu đũa, đậu tằm, đậu phụ, giá đỗ, mọc nhĩ, ngó sen, mướp, rau chân vịt, mộc nhĩ trắng, củ cải, cà rốt, nấm hương, khoai tây, khoai sọ, khoai lang, đậu xanh, đậu đen.

– Hoa quả: nho, táo, cam, đào, dứa, chuối tiêu, hồng.

– Thịt: thịt thỏ, gan thỏ, bồ câu, thịt lợn, thịt vịt.

– Rau: rau dền, rau cần, rau kim châm, bí đao, mướp, dưa chuột, cà chua, mướp đắng, tâm sen, lá sen.

– Hoa quả: lê, dưa hấu, chà là, hồng.

– Thịt: thịt dê, móng dê, sữa dê, thịt hươu, thịt chó, ba ba, rùa, tôm tươi, gan lợn, lươn.

– Đường: đường mía, mật ong, đường cát.

– Rau: hành, hẹ, tỏi, hành tây, đậu vàng, mộc nhĩ, đậu đen, vừng, củ cải, bí đỏ, hồi hương.

– Hoa quả: hạch đào, long nhãn, táo ta, vải, mía, quýt, anh đào.

Medonthan tổng hợp

Thực Đơn Cho Bà Đẻ

Thực đơn cho bà đẻ sau sinh cần bổ sung thực phẩm chứa các chất: chất xơ, chất sắt,… Tuy nhiên gia đình cần lưu ý khâu chuẩn bị và chế biến để mẹ dễ ăn.

Bữa sáng của thực đơn cho bà đẻ

Đây là bữa đầu tiên trong ngày nên cần chuẩn bị các món ăn nhẹ, nêm nếm gia vị vừa phải, dễ tiêu và có nhiều nước. Trong thực đơn cho mẹ sau sinh, bữa ăn sáng đảm bảo được các yếu tố này sẽ giúp hệ tiêu hóa của mẹ sau sinh hấp thụ dễ dàng mà lại không gây ra chướng bụng, khó tiêu. Nhờ thế mà cơ thế mẹ sớm hồi phục và mau có sữa cho bé yêu hơn.

*Thực đơn của bà mẹ cho con bú cho bữa sáng

Cháo cá+đu đủ+1 ly nhỏ sữa đậu nành

Mì gạo nấu thịt băm cà chua+1 ly nhỏ sữa tươi không đường

Cơm rang thập cẩm+nước cam+1 ly nhỏ sữa tươi không đường

Cháo gà+táo+1 ly nhỏ sữa đậu nành

Mì gạo thịt bò+nho+1 ly nhỏ sữa tươi không đường

Bánh mì kẹp trứng+nước sinh tố hoa quả+phô mai

Súp bí ngô+bánh mì nướng+1 ly nhỏ sữa đậu nành

Cháo thịt bò+thanh long+1 ly nhỏ sữa tươi không đường

Bánh mì+trứng ốp la chín (trứng bác)+1 ly sữa đậu nành

Mì sườn cà chua+chuối+phô mai (sữa chua)

Bữa trưa của thực đơn cho bà đẻ

Bữa trưa bà đẻ ăn gì tốt? Với bữa trưa, cần chú trọng đến một thực đơn đa dạng để cung cấp đủ các nhóm chất dinh dưỡng (đặc biệt là canxi và sắt).

Theo thực đơn ăn cữ cho bà đẻ, bữa trưa nên tăng về lượng ăn nhiều hơn so với bữa sáng do cơ thế mẹ vào thời điểm này cũng đã dễ tiêu hơn. Bữa ăn nên đảm bảo có món canh để bổ sung nước và tránh các món xào, rán với quá nhiều dầu mỡ (những món này vừa khiến mẹ dễ tăng cân mà còn dễ gây ra hiện tích tích trữ mỡ trong bầu vú, dẫn đến tắc tia sữa).

Các món ăn cũng nên được nêm nếm thêm các loại gia vị tự nhiên như hạt tiêu, gừng, nghệ, tỏi để kích thích tuần hoàn của máu.

*Các món ăn trưa phù hợp với mẹ sau sinh Thực đơn cho bà đẻ sau sinh dùng hàng ngày: Món canh

1. Rau ngót nấu thịt băm

2. Chim hầm hạt sen, táo đỏ

3. Củ cải nấu sườn

4. Canh cua rau đay, mồng tơi

5. Thiên lý nấu thịt băm

6. Canh mướp đắng nhồi thịt

7. Đu đủ nấu sườn: thực đơn tốt cho bà đẻ giúp lợi sữa

8. Khoai tây, cà rốt nấu sườn

9. Mồng tơi nấu tôm

10. Canh hoa chuối nấu sườn

Ăn gì để bổ sung dinh dưỡng nuôi con? Gợi ý các món mặn trong thực đơn cho bà đẻ sau sinh

Mướp giá xào thịt nạc thăn

Ruốc thịt lợn, cá

Tôm rim thịt băm

Rau cải xào thịt bò

Gà rang nghệ

Thịt bò kho gừng

Trứng đúc thịt

Thịt lợn băm trộn giò sống sốt cà chua

Đỗ que xào thịt bò

Gà hấp gừng, gà hấp muối

Su hào xào thịt băm

Thịt nạc thăn dần mềm ưới gia vị+mật ong áp chảo

Giò rim nước mắm

Giò trộn rau củ hấp

Củ cải kho thịt

Bà đẻ nên ăn gì? Ngoài ra trong bữa mẹ nên bổ sung thêm các loại rau củ luộc, hấp như bí ngô, mướp, củ cải, su hào, súp lơ, su su, bí xanh, v.v. Các món ăn này trong thực đơn cho bà đẻ nhiều sữa, cung cấp thêm chất xơ giúp chống táo bón lại bổ sung thêm vitamin và chất khoáng.

Bữa tối bà đẻ ăn gì tốt? Lượng thức ăn trong bữa tối có thể ít hơn hoặc bằng với bữa trưa nhưng không nên quá nhiều vì có thể khiến mẹ dễ tăng cân. Thực đơn của bữa tối nên chú trọng vào các món hấp, luộc, canh và xào ít dầu mỡ.

Đừng quên chọn tráng miệng vào thực đơn cho bà đẻ nhiều sữa. Các loại hoa quả giàu vitamin C giúp khả năng hấp thụ sắt từ các loại rau được dễ dàng hơn.

Món canh

Thịt viên nấu với đu đủ xanh

Bầu nấu thịt mọc

Canh bí nấu giò sống

Móng giò nấu đu đủ xanh

Thịt nạc băm nấu canh chua nấm

Su hào, cà rốt nấu sườn

Canh bí ngô thịt băm

Bí xanh nấu sườn

Ngô nấu sườn

Đậu trắng nấu sườn

Món mặn

Trứng gà ta luộc dầm nước mắm

Rau củ thập cẩm xào thịt bò

Chim bồ câu quay mật ong

Nem rán

Giá xào thịt bò

Thịt bê xào hành

Tràng trứng non xào mướp

Chả lá lốt

Tôm đồng rang

Thịt gà rang gừng

*Trong việc chế biến và chuẩn bị thực đơn cho bà đẻ, cần lưu ý đến những vấn đề sau:

Cố gắng ăn các loại thực phẩm đa dạng để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cả mẹ và bé

Sử dụng các nguyên vật liêu tươi và chế biến chín (tuyệt đối không ăn tái, gỏi, sống)

Nếu mẹ cảm thấy đầy bụng thì có thể chia thành 4 bữa/ngày và nhai kĩ trong mỗi bữa ăn

Hạn chế ăn các món xào rán với nhiều dầu mỡ hoặc uống quá nhiều sữa vì có thể khiến mẹ bị tắc ti sữa

Bổ sung thật nhiều nước thông qua uống nước lọc, nước hoa quả, canh, súp vì mỗi ngày cho con bú mẹ có thể mất đi 700mg nước

Tránh ăn các món chế biến quá cay, mặn và có mùi vị nồng như hành tây vì có thể khiến bé bú sữa mẹ bị chướng bụng, đầy hơi

Tạm thời kiêng các món muối chua như dưa, cà

Tránh uống các loại thức uống có cafein

Nếu phải uống thuốc, cần tư vấn kĩ càng với bác sĩ.

Theo The Asianparent Thái Lan

Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng theAsianparent trên IOS hay Android ngay!

Bà Đẻ Bà Đẻ Sau Khi Sinh Có Ăn Được Thịt Bò Không

Giá trị tuyệt vời mà thịt bò mang lại

Theo kết quả kiểm nghiệm: trong 100g thịt bò có chứa đến 28g protein cùng các vitamin B12, B6,…cùng rất nhiều các khoáng chất như sắt, magie, kẽm, kali, axit amin…Và lí do thịt bò được ưa chuộng hết sức là vì chỉ trong 100g thịt bò sẽ cung cấp 280 kcal năng lượng, gấp đôi so với cá và nhiều loại thịt động vật khác.

Thịt bò rất giàu chất sắt giúp tái tạo, bổ sung lượng máu cần thiết cho cơ thể, tránh tình trạng thiếu máu, nhất là đối với những người đang bị bệnh. Ngoài ra để bồi bổ lượng máu thì bạn nên ăn bắp cải sau khi sinh cùng với thịt bò sẽ giúp cung cấp hàm lượng chất sắt nhiều hơn.

Bắp bò rất giàu axit amoniac. Đây là loại axit tăng cường sức khỏe và phát triển cơ bắp rất tốt, rất phù hữu ích cho những vận động viên thể hình.

Vitamin B12 cũng là một thành phần chứa nhiều trong thịt bò, nó cần thiết cho các tế bào, nhất là các tế bào máu đỏ mang oxy đến các mô cơ. Hơn nữa, loại vitamin này còn thúc đẩy nhánh chuỗi amino acid chuyển hóa, cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể trong những hoạt động cường độ cao.

⇒ Vì vậy, mẹ sau sinh hoàn toàn có thể ăn thịt bò để bổ sung các dưỡng chất cho cơ thể của mẹ và bé.

Tác dụng của thịt bò đối với mẹ sơ sinh

Theo quan niệm nhân gian, mẹ sau sinh không được ăn thịt bò vì sợ để lại sẹo, nhất là các mẹ sinh mổ. Nhưng hiện nay, các chuyên gia đã nhận thấy rằng, các vết sẹo, lồi lõm trên cơ thể ấy là do cơ địa, không phải do ăn thịt bò gây nên. Vì vậy, mẹ sau sinh cần phải bổ sung một lượng thịt bò vừa đủ để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và khoáng chất cho cả mẹ bỉm và cả bé nữa.

Gợi ý một số món ăn từ thịt bò lợi sữa

Thịt bò hầm khoai tây:

Thịt bò mua về rửa sạch, thái miếng hình vuông rồi ướp với gia vị để 15 phút cho thấm.

Khoai tây, củ cải đỏ gọt vỏ rửa sạch rồi thái thành những miếng vừa ăn. Gừng gọt vỏ, băm nhuyễn; hành tây thì bóc vỏ, rửa sạch rồi bổ múi cau.

Chảo nóng thì cho dầu và tỏi vào phi cho thơm, sau đó cho thịt bò vào xào đến khi thịt săn lại thì cho nước và cà chua vào ngập thịt. Nêm nếm vừa ăn rồi vặn lửa nhỏ lại chờ thịt bò mềm. Khoảng 25-30 phút thì thêm củ cải đỏ, khoai tây vào, khi nồi súp sôi lại thì nêm lại cho vừa ăn và tiếp tục hầm cho đến khi thịt bò mềm.

Khi tất cả các thứ đều chín mền thì thêm chút gừng để món ăn thơm ngon hơn.

Thịt bò xào nui

Nếu bạn cảm thấy ngán ăn cơm thì có thể làm món này để ăn ngon miệng mà vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng.Cắt thịt bò thành những miếng mỏng hoặc dày tùy thích vừa ăn, sau đó ướp với ít tỏi băm, gia vị để 15 phút cho thấm.

Luộc nui cho đến khi nở. Trong lúc luộc nhớ khuấy đều và cho thêm ít muối và dầu vào để nui có độ bóng và không bị dính vào nhau.

Khi thấy nui vừa chín tới thì vớt ra, rửa lại với nước sạch sau đó để ráo nước, lưu ý không để nui qá chín mềm sẽ không ngon.

Chảo nóng thì cho dầu và tỏi băm vào phi thơm, sau đó cho nui vào xào, nêm chút dầu hào và gia vị rồi khuấy đều.

Sau khi Sinh có nên uống nước cam không?

Sau khi Sinh uống nước yến được không?

Rate this post

Những Món Canh Ngon Lợi Sữa Cho Bà Đẻ

Canh móng giò nấu lạc

Dù hiện nay có nhiều tranh cãi xoay quanh chuyện móng giò có tác dụng lợi sữa hay không. Tuy nhiên đây vẫn là mẹo lợi sữa mà các bà các mẹ ngày xưa áp dụng, tin tưởng và truyền lại cho con cháu ngày nay. Nếu ít sữa, mẹ có thể ăn canh móng giò nấu lạc theo công thức sau. Lạc nấu cùng móng giò sẽ bớt ngấy và dễ ăn hơn.

Nguyên liệu

+ Móng giò: 500g

+ Lạc: 100g

+ Bột canh

Cách làm

– Móng giò làm sạch. Đổ nước vào nồi, nước sôi thì thả móng giò vào.

– Móng giò luộc trong khoảng 5 phút, đến khi móng giò nổi lên mặt nước thì tắt bếp, vớt móng giò ra.

– Lạc rửa sạch.

– Lấy một nồi nước khác, thả móng giò và lạc vào ninh cùng.

– Vặn lửa to đun khoảng 20 phút. Sau đó vặn lửa nhỏ liu riu ninh thêm 2 tiếng nữa cho móng giò chín nhừ.

– Trước khi tắt bếp nêm bột canh cho vừa vặn.

– Nếu có nồi áp suất thì sẽ tiết kiệm thời gian hơn. Bạn cũng có thể dùng nồi cơm điện ninh móng giò cũng được.

Canh cá chép

Nhiều người quan niệm sai lầm rằng sản phụ sau sinh chưa nên ăn cá vội. Tuy nhiên mẹ vẫn có thể ăn cá mà không sợ bị tiêu chảy hay các vấn đề khác. Không những giúp cơ thể hồi phục nhanh, canh cá chép rất bổ máu và lợi sữa.

Nguyên liệu

+ Cá chép: 500g

+ Cà chua: 100g

+ Hành lá

+ Một ít gừng, hạt tiêu

+ Bột canh

+ Vài giọt rượu vang

Cách làm

– Cá chép làm sạch, ướp với chút bột canh và hạt tiêu. Bên trong bụng cá nhồi gừng, hành. Cà chua rửa sạch, cắt miếng nhỏ.

– Đổ dầu vào chảo, dầu sôi thì thả ít gừng vào, cho cá chép vào rán hơi vàng.

– Thêm cà chua vào cùng, đảo đều tay. Thêm nước và vài giọt rượu vang.

– Vặn lửa vừa, đậy nắp vào đun sôi khoảng 15 phút.

– Trước khi tắt bếp nêm bột canh cho vừa miệng và rắc hành lá lên trên.

Gà ác tần sâm

Nguyên liệu

+ Gà ác: 1250g

+ Táo tàu: 5 quả

+ Bột canh: 1 thìa

+ Hạt tiêu: 1 thìa

+ Nhân sâm: 7 miếng

+ Câu kỳ tử: 15 hạt

+ Rượu trắng: 1 thìa

Cách làm

– Gà ác làm sạch, cắt miếng to. Ninh cùng nhân sâm và rượu trắng.

– Trước khi tắt bếp khoảng 5 phút thì cho táo tàu, câu kỳ tử, bột canh, hạt tiêu vào cùng.

– Món nên ăn nóng.

Canh đậu phụ, đầu cá

Nguyên liệu

+ Đầu cá (cá chép, cá trắm, cá trôi…), đuôi cá

+ Đậu phụ

+ Dầu mè

+ Nấm kim châm

+ Hành tây

+ Tỏi, gừng

+ Bột canh

+ Rượu trắng

+ Hạt tiêu

Cách làm

– Nấm và đậu phụ rửa sạch. Đậu phụ cắt miếng vừa ăn. Hành tây, gừng, tỏi băm nhỏ. Đầu và đuôi cá rửa sạch.

– Đổ dầu mè vào chảo, xào hành tây, gừng, tỏi cho thơm.

– Cho đầu và đuôi cá vào đảo cùng.

– Thêm nước.

– Thêm rượu trắng, bột canh, đậu phụ.

– Cuối cùng thêm nấm, đun nhỏ lửa khoảng 20 phút.

– Trước khi tắt bếp cho một ít hạt tiêu vào cho thơm.

Canh xương nấu đu đủ, bạch tuộc

Nguyên liệu

+ Đu đủ: 750g

+ Bạch tuộc: 100g

+ Xương sườn hoặc xương cục: 500g

+ Lạc: 100g

+ Gừng

+ Táo tàu

+ Bột canh

Cách làm

– Đu đủ rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn.

– Đổ nước vào nồi, thả xương lợn đã rửa sạch vào. Đun sôi 2 phút rồi vớt xương ra, đổ nước đi.

– Bạch tuộc sơ chế sạch.

– Đổ nước vào nồi, thêm xương lợn, đu đủ, bạch tuộc. Đun sôi khoảng 5 phút sau đó ninh nhỏ lửa khoảng 2 tiếng đồng hồ. Nếu ninh bằng nồi áp suất thời gian sẽ ngắn hơn.

– Trước khi tắt bếp nêm bột canh và hạt tiêu cho vừa miệng.

St

Cập nhật thông tin chi tiết về Cơm Dành Cho Bà Đẻ trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!