Xu Hướng 12/2022 # Chia Sẻ Cách Nấu Bún Riêu Cua Miền Bắc Chuẩn Vị / 2023 # Top 16 View | Vinaconex.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Chia Sẻ Cách Nấu Bún Riêu Cua Miền Bắc Chuẩn Vị / 2023 # Top 16 View

Bạn đang xem bài viết Chia Sẻ Cách Nấu Bún Riêu Cua Miền Bắc Chuẩn Vị / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Theo nhiều nghiên cứu món bún riêu cua đồng có xuất xứ từ miền Bắc nước ta. Hiện nay, món ăn này được ưa chuộng sử dụng làm bữa sáng. Thế nhưng, không phải ai cũng có thể chế biến được bát bún riêu chuẩn vị Bắc. Cách nấu bún riêu cua đồng miền Bắc hơi kỳ công, tuy nhiên mọi công đoạn sẽ trở nên đơn giản hơn nên bạn nắm được công thức chế biến chuẩn.

Vượt qua giới hạn khu vực miền Bắc, bún riêu cua đồng nhận được sự đón nhận của nhiều người trên khắp cả nước. Hầu hết ai cũng mong muốn được thưởng thức bát bún chuẩn vị Bắc nhưng ái ngại việc đi xa. Vì vậy, bạn có thể bỏ túi công thức để tự tay chế biến bát bún riêu cua có hương thơm đặc trưng được ăn kèm rau sống thanh mát cùng mắm tôm chiêu đãi cả nhà. Đặc biệt, món bún này rất thích hợp làm bữa sáng dinh dưỡng để bắt đầu ngày mới.

Bún riêu cua nấu theo phong cách miền Bắc có hương vị đậm đà (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu nấu bún riêu cua miền Bắc

1kg bún tươi

400g cua đồng

100g thịt xay

50g tôm khô

2 quả trứng gà

3 bìa đậu

4 quả cà chua

Các loại gia vị cần thiết khác: hành khô, hành lá, tỏi, giấm bỗng, mắm tôm, muối, dầu ăn…

Cách nấu bún riêu cua miền Bắc

Bước 1: Đầu tiên, bạn rửa sạch đậu phụ, thái nhỏ thành từng miếng nhỏ vừa ăn, để ráo hoặc dùng khăn giấy thấm khô, rồi cho vào chảo dầu ráng vàng. Đồng thời, bạn cũng rửa sạch và thái hành lá thành khúc ngắn. Với cà chua, bạn thái thành hình múi cau, xào sơ qua với ít dầu trên lửa to.

Cắt đậu phụ thành từng miếng nhỏ trước khi chiên vàng (Ảnh: Internet)

Bước 2: Kế đó, bạn tiến hành sơ chế cua đồng, đây là bước quan trọng trong cách làm bún riêu cua miền Bắc. Bạn rửa sạch cua đồng mua về, bóc bỏ yếm cua, tách mai cua để riêng. Sau đó, dùng que nhỏ tách phần gạch của ở mai ra bát. Kế đó, bạn xay hoặc giã nhuyễn thân cua cùng một ít muối hạt. Tiếp theo, bạn cho cua vào bát cùng một ít nước, dùng tay bóp trực tiếp, gạn lọc đổ cả phần thịt và nước vào nồi. Thực hiện thao tác này trong khoảng 2 lần, đến khi trong bát chỉ còn phần vỏ cứng.

Bạn cũng có thể dùng lọc để lượt đi phần xác cứng của cua (Ảnh: Internet)

Bước 3: Tiếp theo, hòa 1 thìa muối, ½ thìa hạt nêm, 1 thìa đường vào nước cua vừa lọc rồi đặt lên bếp đun sôi. Dùng thìa hoặc đũa khuấy nhẹ để riêu cua kết tủa và nổi lên trên. Lúc này, bạn vớt riêu ra để trong bát lớn. Bấy giờ, bạn cho cà chua đã được xào vào nồi nước cua, nêm lại bằng gia vị một lần nữa và thêm 1 thìa nhỏ mắm tôm, đun thêm khoảng 5 phút nữa.

Bước 4: Sau đó, bạn cho tôm khô đã được ngâm trong nước vào máy xay để xay nhuyễn. Trộn đều tôm xay, thịt xay, trứng gà, hành tỏi băm và hạt nêm để làm chả. Bạn dùng thìa múc từng phần nhỏ hỗn hợp cho vào nồi nước riêu đang sôi. Khi chả tôm nổi lên, bạn cho đậu phụ đã chiên vàng vào nồi. Đến lúc gần ăn, bạn cho giấm bỗng vào, nêm vừa ăn để hoàn thiện nước dùng của bún riêu cua miền Bắc.

Xay tôm khô nhuyễn để làm chả tôm (Ảnh: Internet)

Bước 5: Cuối cùng, bạn phi thơm hành khô, cho gạch cua vào xào sơ qua. Sau đó, bạn cho bún, hành lá, chan nước riêu cua, gạch cua đậm hương vị miền Bắc. Để ngon miệng hơn, bạn nên ăn kèm với các loại rau sống tươi (đã được rửa sạch với nước muối pha loãng).

Cho thêm hành lá thái nhỏ lên trên để hoàn thiện món ăn (Ảnh: Internet)

Như vậy, bạn đã hoàn thành các công đoạn của cách nấu bún riêu cua miền Bắc. Với công thức thực hiện này, bạn hoàn toàn có thể tự tin chế biến món ăn này để làm bữa sáng dinh dưỡng cho cả nhà mà không phải lo ngại vấn đề an toàn thực phẩm. Để thực hiện thành thục các thao tác làm riêu cua đúng chuẩn miền Bắc, bạn có thể đăng ký lớp học cách làm các món bún tại Hội Đầu Bếp Á Âu bằng cách điền thông tin vào form bên dưới.

Cách Nấu Bún Riêu Cua Miền Bắc Ngon, Làm Chả Cua Bún Riêu / 2023

Cách nấu bún riêu cua miền Bắc – Bún riêu cua là món ăn quen thuộc của người miền Bắc với hương vị đậm đà của cua đồng. Mâm Cơm Việt sẽ đem đến cho các bạn cách làm chả cua bún riêu ngon nhất.

Nguồn gốc của món bún riêu cua Việt Nam

Mùa hè của miền Bắc nói chung và của Hà Nội nói riêng thường rất khắc nghiệp, nóng bức, oi oi khó chịu khiến con người ta chỉ muốn nằm trong phòng điều hòa mát mẻ, ra đường có thể nói là như cực hình. Hè đến là chỉ muốn uống nước, không còn hứng thú cho bất kỳ món ăn ngon nào khác.

Tuy nhiên, người miền Bắc có một món bún sợi vô cùng thơm ngon, ăn mãi không chán, cùng hương vị thanh thanh, và chắc chắn cái tên đó là bún riêu. Không có bất kỳ tài liệu nào ghi rõ bún riêu xuất xứ từ phương nào, bởi ở cả miền Nam và miền Bắc đều có món ăn này.

Cứ đến hè là quen với hình ảnh mẹ mua cua về, rồi gỡ từng chiếc chân, lấy từng chút gạch, sau đó giã cho thật nhuyễn, chắt lấy nước rồi nấu thành nồi bún riêu cua ngon thơm lừng. Nếu tìm kiếm thông tin của bún riêu cua trên google chỉ có ghi đơn giản: lịch sử của bún riêu không biết từ bao giờ, chỉ biết món ăn quen thuộc này xuất phát từ vùng phía Bắc khoảng hơn 50 năm, và sau đó truyền bá khắp nơi.

Như vậy thì khoảng thời gian 50 năm cũng khá lâu khiến cho người miền Bắc thấm nhuần món ăn ngon này. Nói đến hương vị bún riêu thì nhớ ngay đến vị của dấm bỗng, chua nhưng lại thanh thanh dễ chịu, kèm theo là sự béo ngậy của gạch cua, miếng đậu phụ chiên man mát.

Ngoài bún riêu cua thì ở Hà Nội còn có thêm riêu bò, riêu đậu, riêu thập cẩm kèm theo cả giò. Một buổi sáng thức dậy, trước khi đi làm thưởng thức một bát bún riêu đầy ắp đồ ăn thì có thể ấm bụng ngay. Khi ăn bún riêu cua, thêm một chút mắm tôm là đúng chuẩn hơn, dậy mùi, nhớ là phải thêm chút rau thơm rau ghém nữa thì tuyệt vời.

Tìm quán bún riêu cua ngon cũng không khó ở Hà Nội, không phải cứ ở quán sang trọng hay đắt tiền thì mới có hương vị bún riêu cua đúng chuẩn nhất. Bún riêu cua cũng làm ngay tại nhà được, tuy dễ làm nhưng chỉ phù hợp với bất kỳ ai có nhiều thời gian rảnh, kiên trì để nấu nướng. Hãy dành một chút thời gian để nấu cho cả gia đình một nồi canh riêu cua thơm ngon nhất vào dịp cuối tuần.

1. Cách làm chả cua bún riêu

Chả cua đem lại nguồn dinh dưỡng cao cho cơ thể con người với lượng canxi cao, tốt nhất cho trẻ em. Bên cạnh đó, chả cua lại có mùi hương thơm ngon, vị ngọt không thể chối từ khiến bạn không thể cưỡng lại.

Còn tuyệt vời hơn nếu như một bát bún riêu có thêm miếng chả cua thơm lừng hấp dẫn. Cùng tìm hiểu công thức làm món chả cua ăn kèm với nồi bún riêu hợp vào mùa hè này.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Đây là khẩu phần ăn dành riêng cho 4 đến 5 người ăn.

Thịt cua: 500g

Hành lá: 4 đến 5 cây

Ớt chuông: 1 quả

Sốt mayonnaise: 60ml

Trứng gà: 1 quả lớn

Các loại gia vị: mù tạt, 1 thìa cà phê muối, dầu thực vật

Ớt đỏ: 1 quả, chú ý cần ớt cay

Vụn bánh mỳ

Bột chiên giòn

Nước sốt tartar

Các bước hoàn thiện món chả cua

Sơ chế nguyên liệu: Thịt cua bạn nên mua sẵn ở chợ, nếu như mua cua tươi rồi về luộc rồi lọc thịt thì sẽ khá mất thời gian. Với phần thịt cua này bạn nên xé vụn thành miếng nhỏ hay dùng dao băm cho thật nhuyễn.

Hành lá cắt bỏ đi phần gốc và phần lá úa, rửa sạch rồi dùng dao thái cho thật nhỏ vụn. Đối với ớt chuông, bạn cũng nên rửa sạch, cắt cuống, lọc bỏ đi hạt bên trong rồi cũng tiếp tục thái thật nhỏ. Trứng gà lớn đập ra để vào bát con riêng. Ớt nhỏ cay rửa sạch, bỏ hạt rồi cũng thái nhỏ.

Bước đầu tiên là bạn nên trộn chả cua trước. Bạn nên chuẩn bị một bát tô lớn, sau đó cho lần lượt các nguyên liệu đã chuẩn bị vào trong: thịt cua đã băm nhỏ, hành lá nhỏ, ớt chuông băm nhuyễn, trứng gà đập sẵn, ớt cay nhuyễn cùng với các gia vị cần thiết như sốt mayonnaise, mù tạt và chút muối. Bạn dùng muỗng lớn trộn các nguyên liệu cùng với nhau, muốn đều hơn hãy dùng tay đã đeo găng để đảm bảo thành phần được quyện vào nhau hơn.

Cuối cùng công đoạn trộn nguyên liệu là cho các vụn bánh mỳ vào hỗn hợp thịt cua, bạn tiếp tục trộn đều. Có thể chia vụn bánh mỳ thành hai phần khác nhau, cho từng phần lần lượt thì chả cua cũng sẽ đều hơn. Khi đã hoàn thành được phần trộn đều thịt cua, hãy dùng màng bọc thực phẩm bọc kín phần miệng lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút.

Sau khi đã để tủ lạnh 30 phút, lấy chả cua ra ngoài rồi dùng tay để nặn thành miếng hình tròn có độ to hay nhỏ tùy theo sở thích của bạn. Khi nặn thịt cua thành viên tròn thì ấn bẹp xuống, xếp luôn ra đĩa để chuẩn bị các bước tiếp theo.

Đổ bột mỳ hay bột chiên giòn ra bát lớn, lăn những viên chả cua này qua một lớp bột chiên giòn trước khi cho vào chảo chiên. Cuối cùng là thực hiện chiên chả.

Đặt chảo lên bếp, đến khi chảo nóng già thì bắt đầu đổ một lượng dầu ăn vừa phải vào trong chảo. Đến khi dầu ăn nóng hổi thì bắt đầu thả từng miếng chả cua vào chiên, bạn để lửa ở mức vừa phải, chiên khoảng 5 phút là lật mặt một lần.

Chú ý cứ một mặt vàng lại chuyển chiên mặt bên kia. Trong quá trình lật chú ý nhẹ tay để miếng chả không bị vỡ làm đôi.

Khi chả cua đã chín và có sắc vàng nâu bắt mắt thì hãy vớt miếng chả này ra ngoài. Vớt chả cua ra ngoài và đặt vào tờ giấy thấm dầu để loại bỏ đi dầu thừa. Cuối cùng là xếp chả cua ra đĩa, thưởng thức cùng bún riêu cua.

Lưu ý khi làm món chả cua

Trong quá trình chiên chả cua thì lưu ý không chiên ở mức lửa quá to, tránh trường hợp chả cua bị cháy hay quá khô.

Có thể thay thế thịt cua bằng thanh giả thịt cua hoặc thịt cá cũng được.

Thay vì chiên bạn cũng có thể nướng chả cua, để giảm bớt lượng chất béo có trong dầu ăn.

Khi tạo lớp áo bột cho chả cua, bạn có thể thêm gia vị vào bột mỳ theo sở thích của bản thân.

2. Cách làm bún riêu cua miền Bắc theo công thức chuẩn

Bún riêu cua là món ăn quen thuộc và đặc biệt đối với các tỉnh, thành phố ở phía Bắc và đây là món sẽ đem lại hương vị đậm đà, thanh thanh của chuẩn cua đồng, kèm theo đó là vị chua chua, thanh thanh rất nhẹ nhàng. Chắc chắn ăn một lần là bạn sẽ ghiền ngay lập tức.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cua đồng: 500g

Đậu phụ: 3 bìa

Cà chua: 4 quả

Các loại gia vị: giấm bỗng, muối, hạt nêm, hạt tiêu, mắm tôm, mỳ chính

Hành khô, hành lá, tỏi

Bún tươi: 1kg

Các bước hoàn thiện món bún riêu cua

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Đậu phụ rửa sạch, để ở rổ cho ráo nước. Sau đó cắt thành những miếng vuông nhỏ để chuẩn bị rán.

Cà chua rửa sạch, cắt cà chua thành những miếng giống như múi cau, chú ý cắt cuống để nước cà chua được mịn và đặc hơn.

Hành lá bạn cắt bỏ đi rễ cuống và lá bị úa, sau đó rửa sạch để ở rổ cho ráo nước. Cắt hành lá thành từng khúc khoảng 2cm đến 3cm.

Còn đối với cua, bạn có thể mua tươi ở chợ hoặc mua loại đã xay sẵn rồi nhưng ngon nhất vẫn là dùng cua tươi rồi về nhà tự làm. Trước tiên hãy ngâm cua trong nước từ 1 giờ đến 2 giờ để đất và cát trong cua được loại bỏ, rồi sau đó xả sạch lần cuối với nước.

Lột yếm cua và mai cua để riêng một chỗ. Gạch cua bạn hãy dùng chiếc thìa nhỏ để giữ lại, cho vào chén nhỏ. Bạn nên ướp thêm một chút tiêu cùng hạt nêm vào phần mai cua, xay hoặc giã nhưng bạn nên giã là ngon nhất.

Tiếp tục cho cua đã xay vào một chiếc bát lớn, hòa thêm vào trong đó một bát nước, dùng tay bóp nhẹ để cho phần thịt cua được tan dần ra vào trong nước. Bạn có thể dùng rây hoặc rạn nhẹ nhàng đổ phần nước thịt cua vào trong nồi.

Muốn có được tối đa phần thịt cua, bạn nên lặp đi lặp lại phần lọc này đến 2 lần, cho đến khi phần bã vỏ cua cứng là được. Vậy là hoàn thành nước lọc cua.

Thêm một chút hạt nêm, bột canh cùng đường vào trong nồi nước lọc cua. Rồi đặt lên bếp, rồi đun với lửa vừa phải. Hãy chú ý đừng để lửa quá to, và hãy để ý để lúc gạch cua chín không bị tràn ra ngoài. Bạn nên khuấy thật nhẹ nhàng để riêu cua được kết lại với nhau, ngay khi nổi lên trên mặt thì hãy vớt ra để riêng ở một bát.

Đặt chảo lên trên bếp, đổ một lượng dầu ăn vừa phải, đun cho sôi rồi thả hết đậu đã cắt miếng vào chiên vàng. Khi chín vàng 4 mặt thì vớt ra ngoài, để ở đĩa cho nguội. Tiếp tục dùng chiếc chảo đó, đổ bớt dầu ra ngoài rồi thái hành khô vào phi cho dậy mùi, đổ hết cà chua vào trong nồi rồi xào. Thêm một chút gia vị vào sốt cà chua.

Đổ phần cà chua đã xào vào trong nồi nước cua đã đun sôi, nêm thêm một chút gia vị vào trong nồi nước dùng, nếu muốn dậy mùi hơn thì thêm một thìa cà phê mắm tôm là vừa đủ. Nêm nếm cho món canh riêng cua đủ gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị là được, tiếp tục để lửa nhỏ và đun.

Ngay khi nước riêu cua sôi trở lại thì thả phần đậu phụ rán vào trong nồi. Chú ý là khi nào gần ăn thì mới thêm một chút giấm bỗng để phù hợp khẩu vị từng người.

Bước cuối cùng là phi hành khô cho đến khi thơm, vàng, rồi đổ hết phần gạch cua vào, đảo nhẹ nhàng rồi mới tắt bếp. Đây được gọi là màu cua, bạn có thể cho trực tiếp vào nồi canh riêu cua hoặc đến khi ăn mới cho vào cũng được. Khi ăn riêu cua thì thêm một đĩa rau sống tạo cảm giác ngon miệng hơn.

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

Xếp bún cùng hành tươi vào trong bát, sau đó chan nước riêu cua vào, thêm ở phía trên một chút nước màu. Như vậy món bún riêu cua Hà Nội đã hoàn thành chuẩn hương vị của miền Bắc, thưởng thức kèm cùng rau sống để xua tan nắng nóng trong mùa hè.

3. Cách làm bún riêu cua công thức nhanh, đơn giản nhất

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cua đồng: 300g

Sườn (tùy theo sở thích)

Me chua: 2 quả

Cà chua: 4 quả chín

Hành tươi

Bún tươi

Hành khô

Hoa chuối, rau sống ăn kèm

Gia vị đi kèm: hạt nêm, dầu ăn, mỳ chính

Các bước hoàn thiện món bún riêu cua

Rửa sạch cua cho hết đất, giữ lại phần mai cua rồi sau đó dùng tăm khều hết phần gạch cua ra ngoài. Cho mai cua vào trong máy xay, nêm thêm chút gia vị như muối, chút nước rồi mới bắt đầu xay nhuyễn. Lọc sạch để lấy nước cua có thịt.

Đặt nồi nước cua đã được lọc sạch bã lên bếp đun với mức lửa nhỏ vừa phải, đun cho đến khi phần thịt cua đóng gạch nổi lên trên mặt nước. Sau đó hãy vớt phần thịt cua này ra bát riêng.

Cà chua rửa sạch, cắt thành hình múi cau. Me cạo sạch vỏ, rau thơm (hành và rau dăm) rửa sạch rồi cắt thành khúc nhỏ.

Đặt chảo lên bếp rồi phi thơm hành cùng dầu ăn, hành dậy mùi thì cho cà chua vào xào chín, nêm thêm một chút gia vị để cà chua được mềm hơn. Cho gạch cua vào chảo cà chua để xào thêm một chút nữa.

Khi nồi riêu cua sôi bùng trở lại thì trút hết phần cà chua xào này vào trong chảo, rồi lại để lửa nhỏ liu riu. Thêm hai quả me vào, nước sôi thì hạ bớt lửa một chút, dằm me ra bát lấy nước rồi lọc bỏ sạch bã. Như vậy nồi riêu cua đã hoàn thành.

Học Nấu Bún Riêu Cua Kinh Doanh Chuẩn Vị Vùng Miền / 2023

Bún riêu là món truyền thống của người Việt với hương vị đậm đà, hấp dẫn. Không chỉ ở Việt Nam mà bún riêu nổi tiếng tại nhà quốc gia khác trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, bún riêu là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Với tiềm năng kinh doanh rộng lớn ở cả trong và ngoài nước, nhiều người đã tìm hiểu và học nấu bún riêu kinh doanh. Nấu bún riêu không phải chuyện khó nhưng để kinh doanh thành công với bún riêu thì cần những bí quyết tạo nên sự khác biệt. Những bí quyết như vậy thường chỉ có trong những khóa dạy nấu bún riêu uy tín với giảng viên có chuyên môn.

Nhu cầu học nấu bún riêu cua

Bún riêu là một món ăn bình dân, truyền thống có ở khắp mọi miền tổ quốc. Do đó, bún riêu luôn có nhu cầu ổn định của thực khách trong nước. Bên cạnh đó, với sự tăng trưởng du lịch qua các năm, lượng khách quốc tế đến Việt Nam cũng tăng lên. Điều này trực tiếp tác động đến sự mở rộng của nhu cầu ẩm thực truyền thống Việt Nam nói chung. Do đó, đây là lợi thế lớn nếu các bạn có một bí quyết chế biến bún riêu đặc biệt hấp dẫn khách hàng.

Giá bán bún riêu cua dao động từ 25.000 – 50.000 đồng/tô tùy vào định lượng và chất lượng. Rất nhiều quán bún riêu kinh doanh lâu năm cho hay với mức giá như vậy, sau khi trừ hết các khoản chi phí, họ có thể thu được tiền lời từ 30 – 50 triệu đồng/tháng. Có nhiều quán có mức tiền lời trên trăm triệu mỗi tháng. Đây là số tiền không hề nhỏ và hoàn toàn có thể sử dụng để tái đầu tư nhằm thu hút thêm nhiều khách hàng hơn nữa đến với quán. Do đó, nếu xét trên phương diện kinh doanh thì bún riêu là món ăn có rất nhiều tiềm năng.

Thực tế, việc nấu 1 bát bún riêu ngon không phải quá khó với nhiều người. Tuy nhiên để nấu 100 bát bún riêu mà vẫn đảm bảo ngon, hấp dẫn là điều không hề đơn giản. Để cạnh tranh được với các nhà hàng, quán ăn khác trên địa bàn, “ngon” thôi chưa đủ mà phải cần đặc biệt và độc đáo. Những bí quyết như vậy chỉ có trong các chương trình dạy cách nấu bún riêu cua dành cho đầu bếp chuyên nghiệp. Do đó, việc tham gia vào một lớp học như vậy là điều cần thiết đối với các bạn muốn mở quán bún riêu để kinh doanh.

Lớp dạy nấu bún riêu chuyên nghiệp dành cho những đối tượng như sau:

– Các bạn có nhu cầu khởi nghiệp với ngành ẩm thực, muốn mở quán ăn sáng, quán ẩm thực truyền thống, hoặc quán ăn chuyên bún.

– Những đầu bếp hoặc đầu bếp nghiệp dư, muốn học các bí quyết chế biến bún riêu ngon để tìm việc làm tốt, ổn định hơn tại các nhà hàng, quán ẩm thực.

Học nấu bún riêu ở đâu?

– Đội ngũ giảng viên là những đầu bếp kinh nghiệm tại các nhà hàng, khách sạn lớn, sẵn sàng chia sẻ bí quyết nấu bún riêu cua hấp dẫn thực khách.

– Cách dạy nấu bún riêu chú trọng thực hành với trên 90% thời lượng khóa dưới sự hướng dẫn trực tiếp của giảng viên, giúp học viên học cách nấu bún riêu nhanh chóng và đạt hiệu quả cao nhất.

– Trang thiết bị và dụng cụ nhà bếp theo chuẩn đào tạo chính quy.

Nội dung chương trình dạy nấu bún riêu cua

Trong chương trình dạy nấu bún riêu cua tại Trường, học viên sẽ được đào tạo các món bún riêu cua truyền thống:

– Dạy nấu bún riêu cua đồng

– Dạy nấu bún riêu cua ốc

– Học nấu bún riêu cua miền bắc

– Học nấu bún riêu cua miền nam

– Học nấu bún riêu cua chay

– Dạy nấu bún riêu giò heo

– …

Kỹ năng trong khóa học nấu bún riêu

Mỗi vùng miền có cách chế biến bún riêu kháu nhau tạo nên những hương vị đặc trưng riêng. Kết thúc khóa học, học viên sẽ được đào tạo những kỹ năng cần thiết để chế biến món bún riêu hấp dẫn theo khẩu vị vùng miền. Kỹ năng học viên được đào tạo trong khóa học:

– Nắm được phương pháp lựa chọn cua đồng tươi ngon, nhiều gạch, ngọt nước, cách giã cua để váng thịt cua mềm,…

– Sơ chế, bảo quản nguyên liệu như đậu phụ, chả, ốc… tươi lâu và đảm bảo dinh dưỡng.

– Chế biến nước dùng thơm ngon, đậm đà, hương vị theo vùng miền.

– Phương pháp duy trì nhiệt độ nồi bún riêu trong thời gian dài mà hương vị vẫn ngon.

– Pha chế nước chấm ăn kèm và chuẩn bị rau sống ăn kèm và bày trí tô bún riêu đẹp mắt.

– Phương pháp tính toán khẩu phần, giá thành để tối ưu hóa lợi nhuận kinh doanh.

– Sĩ số lớp học: 8-10 học viên.

– Thời lượng khóa học: 02 buổi. Có thể đề xuất thêm buổi theo yêu cầu của học viên. Đặc biệt, có tổ chức 1 kèm 1 học nấu bún riêu cua tại nhà (tại quán kinh doanh) nếu học viên có nguyện vọng. Hỗ trợ tư vấn, setup quán hợp lý, tiện thao tác.

– Thời gian học: 2 buổi liên tiếp trong tuần vào thời gian sắp xếp giữa nhà trường và học viên, đảm bảo thuận tiện.

– Học phí chỉ từ 700.000 đồng đã bao gồm đồng phục và nguyên liệu thực hành, không phát sinh chi phí.

Đăng ký lớp học nấu bún riêu tại Hà Nội

Thông tin đăng ký sẽ được tiếp nhận và xử lý trong vòng 24h.

Hoặc bạn có thể liên hệ trực tiếp với phòng tiếp nhận hồ sơ theo hotline: 0979 499 131 – TEL: (024) 3200.5261 để được hỗ trợ.

Cách Nấu Bún Riêu Cua Đồng Kiểu Miền Bắc Ngon Miễn Chê / 2023

Như đã nói ở trên, món bún riêu cua có nguồn gốc từ miền Bắc nên cách nấu theo kiểu miền Bắc sẽ mang lại hương vị thơm ngon đúng điệu nhất nhưng theo sở thích vùng miền, cách nấu món bún này cũng được biến tấu theo hương vị của người miền Trung và miền Nam. Mỗi cách nấu lại mang lại hương vị thú vị khác nhau cho người thưởng thức. Các bài viết sau này chúng tôi cũng sẽ giới thiệu với các bạn các biến tấu của món ăn này.

Nguyên liệu

Cua đồng: 500g

Bún: 1kg

Đậu phụ: 3 bìa

Cà chua: 4 quả

Me: 2 quả

Mắm tôm: 50ml

Hành tím, hành lá, rau mùi

Rau sống: rau muống chẻ, hoa chuối thái rối, xà lách

Hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm, đường, dầu ăn

Làm cua

Cua đồng mang ngâm nước, cứ khoảng 10 – 15 phút thay nước một lần cho tới khi nước hết đục thì ngâm cua với nước muối loãng khoảng 10 phút rồi rửa sạch.

Làm thịt cua

Tiếp theo, tách mai cua, lấy gạch, loại bỏ yếm cua, sau đó mang phần thân cua đi xay hoặc giã nhuyễn. Trong quá trình xay hoặc giã, bạn cho thêm chút muối vừa khiến gạch cua dễ đông lại khi nấu, đồng thời giúp hạn chế việc cua bắn vào người.

Sơ chế cua

Sau khi giã nhuyễn, bạn cho cua xay vào một chiếc tô lớn, đổ nước săm sắp mặt cua rồi dùng tay bóp nhẹ cho thịt cua tan vào nước. Lúc này, bạn dùng rây lọc mắt nhỏ để lọc bã. Bạn lặp lại bước này 2-3 lần cho tới khi nước cua không còn sạn nữa thì để riêng nồi nước cua sang 1 bên để chuẩn bị sơ chế các nguyên liệu khác.

Lọc bã cua

Sơ chế nguyên liệu

Cà chua rửa sạch, thái mũi cau 3 quả để riêng ra đĩa, 1 quả còn lại bạn băm nhuyễn và phi hành mỡ, xào thơm, để riêng ra bát nhỏ.

Các loại rau sống nhặt sạch lá già, lá úa rồi rửa sạch với nước muối. Nếu cẩn thận có thể ngâm rau vào nước có pha chút nước cốt chanh cho rau giữ được lâu và duy trì được độ tươi ngon.

Hành lá, rau mùi thái nhỏ.

Rán đậu

Đậu hũ khi mua về, bạn nên rửa qua nước một lần để loại bỏ bụi bẩn, để ráo nước, sau đó cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn. Tiếp đó, bạn cho đậu vào chảo ngập dầu và rán cho tới khi đậu chin vàng thì vớt ra đĩa có giấy thấm dầu cho ráo dầu.

Rán đậu

Chưng gạch cua

Sau khi sơ chế xong các nguyên liệu trên, bạn phi hành mỡ tới khi hành ngả màu vàng thì đổ phần gạch (lấy từ mai cua) vào đảo nhanh tay rồi tắt bếp, sau đó, đổ riêng ra một bát nhỏ.

Chưng gạch cua

Nấu bún riêu cua

Cho nồi nước cua đã lọc lên bếp, cho một chút xíu muối rồi đun nhỏ lửa. Ở bước này, nếu bạn đun ở lửa to quá, gạch cua rất dễ bị cháy hoặc trào ra ngoài. Khi nước cua sôi được một lúc thì toàn bộ gạch cua sẽ chín, nổi lên trên. Bạn dùng muôi thủng nhẹ nhàng vớt gạch cua để riêng ra 1 bát thật khéo léo để gạch cua không bị vỡ. Tiếp đó, đổ 1/2 phần gạch cua vừa chưng lên trên phần thịt cua vừa vớt để phần thịt cua này mềm và ngấm gia vị.

Tiếp đó, bạn đổ phần cà chua băm đã xào vào nồi nước, nêm 1 muỗng cafe mắm tôm, 2 quả me, 1/2 gạch cua còn lại và chút nước mắm, hạt nêm và đun cho tới khi gần sôi thì cho phần cà chua thái múi cau vào, đợi sôi lại một chút rồi tắt bếp.

Bước cuối cùng, bạn cho một nhúm bún vào tô, xếp 5-6 miếng đậu phụ rán vào một góc, thêm một muỗng canh thịt cua vào góc còn lại, sau đó rắc hành lá, rau mùi thái nhỏ vào 1 góc rồi chan nước dùng vào bát. Với món bún này, bạn ăn cùng với rau sống và ăn khi còn nóng sẽ rất ngon.

Yêu cầu thành phẩm

Món bún riêu cua sau khi nấu xong sẽ có phần gạch cua đóng miếng thơm ngon đặc trưng, kết hợp với vị chua chua của me, vị giòn giòn và bùi của đậu phụ rán và vị nước ngọt thanh mang lại hương vị ngon miệng cho người dùng.

Mẹo & lưu ý (Footnotes)

Cách chọn cua đồng ngon, nhiều thịt:

+ Cua ngon và tươi: Bạn chọn những con có màu sáng đục, mình mập và còn đủ chân, có xuất hiện bọt khí khi ấn vào phần yếm cua.

+ Cua chắc thịt: Bạn ấn vào phần yếm cua, nếu thấy cứng, không lún là cua chắc thịt; ngược lại, nếu thấy yếm mềm, óp là cua ít thịt, thường bị khai, ăn không ngon. Nếu bạn muốn ăn nhiều thịt thì chọn cua đực (yếm cua lớn), nếu bạn muốn ăn nhiều gạch thì nên chọn cua cái (yếm cua nhỏ). Kinh nghiệm dân gian cho thấy, vào thời điểm đầu và cuối tháng, cua thường nhiều và chắc thịt, ngọt thơm còn vào thời điểm giữa tháng thịt cua thường ít và không ngon.

– Không chọn mua các con cua đồng có đặc điểm sau vì dễ gây hại tới sức khỏe:

+ Cua đồng chỉ có 4 hoặc 6 chân (cua đồng thông thường có 2 càng to và 8 chân)

+ Cua có mắt đỏ

+ Con cua có lông ở bụng dưới.

+ Con cua có xương trong bụng.

+ Con cua có chấm sao đầu lưng.

+ Con cua có khoang ở chân.

– Cách sơ chế cua đồng:

+ Khi làm cua, để tránh bị cua kẹp tay, sau khi đã làm sạch cua, bạn có thể cho cua vào trong nước đá lạnh.

+ Luôn phi hành mỡ, chưng gạch cua thật thơm và cho vào nước dùng để nước dùng không bị tanh.

– Nếu bạn muốn đậu phụ ngấm nước dùng hơn thì thay vì xếp đậu vào tô, bạn có thể thả đậu trực tiếp vào nồi nước dùng.

– Phần gạch cua sau khi chưng thơm, bạn có thể cho vào nồi nước dùng luôn hoặc cho ra từng tô bún.

Thông tin thêm

Không chỉ là thực phẩm giàu dinh dưỡng, cua đồng còn là một vị thuốc tốt trong y học cổ truyền. Vào mùa hè, các món canh từ cua đồng thường được nhiều người bổ sung vào thực đơn hàng ngày của gia đình bởi khả năng giải nhiệt, kích thích ăn uống và dễ tiêu hóa.

Y học hiện đại đã chứng minh giá trị dinh dưỡng rất lớn của cua đồng. Theo đó, cứ 100g cua đồng bỏ mai và yếm thì có 74,4g nước, 12,3g protid, 3,3g lipid, 2g glucid, cung cấp được 89g calo. Lượng vitamin và muối khoáng, đặc biệt là canxi trong cua đồng rất cao; theo đó, cứ trong 100g cua thì có 5.040mg canxi, 430mg photpho, 4,7mg sắt, các loại vitamin B1, B2, PP… Bên cạnh đó, trong cua đồng có có 8 trên 10 axit amin cần thiết cho cơ thể con người, gồm lysine, methionie, valine, leucin, isoleucien, phenylalanine, threonine và trytophane (chỉ thiếu arginine và histidine).

Cập nhật thông tin chi tiết về Chia Sẻ Cách Nấu Bún Riêu Cua Miền Bắc Chuẩn Vị / 2023 trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!