Xu Hướng 2/2024 # Cháo Mực Cho Bé 1 Tuổi Nấu Cách Nào Ngon Mà Không Bị Tanh? # Top 6 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cháo Mực Cho Bé 1 Tuổi Nấu Cách Nào Ngon Mà Không Bị Tanh? được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

# Cách sơ chế mực để không bị tanh khi nấu cháo

Để món cháo mực tươi cho trẻ 1 tuổi ăn dặm không bị tanh và thơm ngon, khi mua mực tươi về, các mẹ cần biết cách sơ chế mực. Các bước cụ thể là:

+ Bước 1: Lột bỏ thật sạch phần mang bên ngoài.

+ Bước 2: Dùng dao sắc rạch bụng mực, rửa tráng qua nước sạch

+ Bước 3: Lấy chút rượu trắng và muối bóp để khử bẩn và mùi tanh của mực

+ Bước 4: Sau khi rửa sạch mực, thái mực thành miếng vừa ăn. Nên ướp mực cùng chút gia vị, nước mắm trước khi thực hiện các món ăn.

+ Cháo mực bí đỏ cho bé 12 tháng tuổi

Bí đỏ giàu vitamin A, chất xơ, tinh bột. Món từ mực kết hợp bí đỏ sẽ giúp món ăn thêm sắc màu, đồng thời bổ sung nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của bé yêu.

Cháo mực bí đỏ ăn dặm: Bạn cần chuẩn bị Bí đỏ 20g, mực tươi 10g, đậu xanh tách vỏ 10g, dầu ăn, gia vị.

+ Bước 1: Trước khi nấu cháo, ngâm đậu xanh 1 tiếng, rửa sạch rồi đem hấp. Sau khi hấp chín, tán nhuyễn đậu xanh. Tương tự, bí đỏ cũng thái miếng nhỏ hấp chín rồi tán nhuyễn.

+ Bước 2: Làm sạch mực, thái nhỏ rồi băm nhuyễn.

+ Bước 3: Múc cháo trắng, bí đỏ, đậu xanh vào nồi, đảo cho hỗn hợp tan đều với nhau. Cho nồi lên bếp, đổ tiếp mực vào nồi cháo, khuấy đều và nấu để chín mực. Để lửa nhỏ thêm khoảng 3 phút.

+ Bước 4: Trước khi tắt bếp, cho thêm 1 thìa cà phê dầu ăn vào cháo, khuấy đều rồi múc ra bát cho bé thưởng thức.

+ Cháo mực cà rốt cho bé 1 tuổi

Cháo mực cà rốt ăn dặm: Cần chuẩn bị Mực tươi 10g, cà rốt 20g, cháo trắng, rau thì là, hành củ, dầu ăn, gia vị.

+ Bước 1: Mực đã thái miếng, ướp chút gia vị, nước mắm. Cho chút dầu ăn vào chảo. Hành củ băm nhuyễn phi thơm. Vớt xác hành ra, cho mực vào đảo nhanh tay rồi đổ ra bát.

+ Bước 2: Cà rốt thái mỏng, đem hấp chín.

+ Bước 3: Cho cà rốt và mực vào máy xay xay nhuyễn.

+ Bước 4: Múc cháo trắng vào nồi, đổ hỗn hợp mực và cà rốt vào khuấy đều. Đun sôi cháo rồi nêm gia vị, và cho thêm 1 thìa cà phê dầu ăn vào cháo.

+ Bước 5: Rau thì là thái nhỏ, cho vào cháo. Tắt bếp múc cháo ra bát cho bé thưởng thức.

Cách Nấu Cháo Cá Trê Cà Rốt Cho Bé Trên 1 Tuổi Ăn Dặm Ngon Mà Không Bị Tanh

Cách nấu cháo cá trê cà rốt cho bé trên 1 tuổi ăn dặm ngon mà không bị tanh: Ở thời điểm 6 tháng tuổi, bé bắt đầu tập ăn bổ sung nhưng thức ăn chính của bé trong giai đoạn này vẫn là sữa, vì sữa có nhiều năng lượng và các chất dinh dưỡng, đặc biệt nguồn canxi dễ hấp thu nhất. Tuy nhiên mỗi ngày các mẹ nên tập cho bé ăn thêm cháo ăn dặm từ cá trê để bổ sung dinh dưỡng cho bé….

+ Gạo nếp: 1 bát ăn cơm

+ Cá trê: 30gr

+ Cà rốt: 1 củ to

+ Hành lá, rau mùi

+ Gia vị: hạt nêm, nước nắm, dầu thực vật, tiêu.

+ Nồi nấu cháo

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

+ Gạo vo sạch, ngâm nước lạnh khoảng 15 phút trước khi nấu để gạo nở và nhanh mềm hơn khi nấu cháo.

+ Cá: làm thịt, lọc bỏ da cá, lấy mình thịt cá nạc.

+ Cà rốt: gọt vỏ, thái hạt lựu

+ Hành lá, rau thơm: rửa sạch, thái nhỏ

Bước 2: Nấu cháo cá trê ngon không tanh

+ Cho thịt cá đã lọc vào luộc chín. Để riêng ra bát cho nguội. Đem ướp gia vị (hạt nêm, tiêu, dầu thực vật). Nước luộc giữ lại để nấu cháo.

+ Cho gạo và nước luộc cá vào nồi cháo, đun sôi.

+ Trong thời gian chờ gạo chín, bắc chảo dầu lên bếp, khi dầu sôi thì cho hành vào phi thơm, cho cá đã luộc chín vào xào qua cho béo hơn. Nêm ít nước mắm cho cá dậy mùi là được, cho cá ra bát riêng.

+ Tiếp theo, kiểm tra gạo đã chín và nở bung thì cho cà rốt đã cắt hạt lựu vào, nấu sôi trong 10 phút nữa cho cà rốt chín và vị ngọt của cà rốt được ngấm vào cháo.

+ Kiểm tra cháo đã chín mềm thì tắt bếp và nêm gia vị vừa ăn với khẩu vị của bé.

Lưu ý: Để vitamin trong cà rốt không bị mất đi khi nấu, không nên mở vung nhiều trong quá trình nấu. Hoặc không các mẹ có thể sử dụng các loại nồi cháo đa năng Hàn Quốc để nấu cháo cho bé, hệ thống nấu chậm cùng nắp thủy tinh cường lực của thiết bị nhà bếp này sẽ giúp lấy hết được chất dinh dưỡng trong thực phẩm, đồng thời giữ không cho các chất dinh dưỡng bị mất đi.

Nấu Cháo Mực Với Rau Gì Ngon Mà Không Bị Tanh?

Cháo mực nấu đậu xanh bí đỏ cho bé 9 tháng tuổi

+ Bước 1: Đậu xanh rửa sạch, ngâm nở mềm, đãi vỏ rồi đem hấp chín, tán nhuyễn.

+ Bước 2: Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, hấp chín, tán nhuyễn.

+ Bước 3: Mực sơ chế sạch, băm nhuyễn.

+ Bước 4: Bắc nồi cháo trắng lên bếp, cho bí đỏ, đậu xanh, mực vào khuấy đều và nấu cho đến khi sôi. Để lửa liu riu trong vòng 3 phút.

+ Bước 5: Nêm nếm gia vị vừa ăn, cho một muỗng dầu ô liu hoặc dầu ăn cho trẻ em vào khuấy đều thêm lần nữa rồi tắt bếp. Sau cùng, mẹ chỉ cần múc cháo ra chén rồi cho bé thưởng thức.

Cách nấu cháo mực cà rốt cho bé ăn dặm

Mực là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao với hàm lượng giàu protid, chất béo, đường, chất khoáng và nhiều axit amin. Theo Đông y, mực tính ôn, không độc, vị mặn có tác dụng tư âm bổ huyết, dưỡng tâm thông mạch, nhập can bổ huyết, cường khí…. Sử dụng mực làm món ăn thường xuyên sẽ có tác dụng lợi tiểu, cầm máu, chỉ đới, ôn kinh. Mẹ nấu cháo mực kết hợp với một số loại rau củ giàu dinh dưỡng sẽ cung cấp đầy đủ các chất cho sự phát triển của bé, đặc biệt là những trẻ mắc chứng biếng ăn.

Nguyên liệu nấu cháo mực cà rốt:

+ Mực tươi: 10g

+ Cà rốt: 1 củ

+ Gạo ngon: 1 chén

+ Rau thì là, hành củ

+ Dầu ô liu hoặc dầu ăn trẻ em

+ Gia vị

+ Bước 1: Mực tươi lột bỏ lớp mang bên ngoài. Tiếp đến dùng dao rạch bụng, bóp sơ với muối và rượu trắng. Sau đó rửa sạch bằng nước lạnh.

+ Bước 2: Mẹ thái mực thành miếng vừa phải rồi ướp gia vị vừa ăn, thêm chút nước mắm.

+ Bước 3: Băm nhuyễn hành củ, phi thơm, vớt ra chén để riêng. Để nguyên chảo cho mực vào xào nhanh tay với ngọn lửa to để mực không ra hết nước ngọt.

+ Bước 4: Cà rốt luộc chín mềm vừa phải.

+ Bước 6: Băm nhỏ hoặc cho mực và cà rốt vào máy xay nhuyễn, thêm vào ít nước luộc cà rốt để hỗn hợp có độ đậm đặc vừa phải.

+ Bước 7: Đun sôi cháo trắng trên bếp, cho hỗn hợp mực và cà rốt đã xay vào khuấy đều, nêm gia vị vừa ăn. Cho thêm một muỗng dầu ô liu hoặc dầu ăn cho trẻ để cơ thể bé hấp thu tối đa các chất dinh dưỡng.

+ Bước 8: Cho thì là đã thái nhỏ vào nồi. Tắt bếp, múc cháo ra chén cho bé dùng.

Cách nấu cháo mực hành tây cho bé ăn dặm

+ Bước 1: Mực làm sạch, băm nhỏ và ướp với chút nước mắm ngon.

+ Bước 2: Hành tây, cà rốt làm sạch băm nhỏ. Cho dầu ăn vào, cho đầu hành băm nhỏ và mực, cà rốt, hành tây vào xào.

+ Bước 3: Cháo ninh nhừ thì cho các thành phần trên vào.

Cách nấu cháo mực súp lơ xanh cho bé 1 tuổi

Bé nhà bạn trên 12 tháng tuổi thì có thể bổ sung thêm món cháo mực nấu với bông súp lở xanh vào thực đơn ăn dặm của bé. Hãy note lại nguyên liệu của món cháo này như sau: Mực tươi, Súp lơ xanh, Gạo để nấu cháo, Dầu ăn, Gia vị: nước mắm, hạt nêm.

+ Bước 1: Mực làm sạch, băm nhỏ, ướp với gia vị cho thơm.

+ Bước 2: Cho dầu ăn vào chảo, xào sơ mực.

+ Bước 3: Gạo nấu nhừ thành cháo. Cho súp lơ xanh băm nhỏ và mực vào, chờ sôi lại là bắc ra ngay cho bé ăn.

Cách nấu cháo mực với súp lơ xanh cho bé như sau:

Nên cho trẻ ăn dặm bằng cháo hải sản khi nào?

+ Trẻ 7 – 12 tháng: mỗi bữa có thể ăn 20 – 30g thịt của cá, tôm (đã bỏ xương, vỏ) nấu với bột, cháo, mỗi ngày có thể ăn 1 bữa, tối thiểu ăn 3 – 4 bữa/tuần.

+ Trẻ 1 -3 tuổi: mỗi ngày ăn 1 bữa hải sản nấu với cháo hoặc ăn mỳ, bún, súp…, mỗi bữa ăn 30 – 40g hải sản.

+ Trẻ từ 4 tuổi trở lên: có thể ăn 1 – 2 bữa hải sản/ngày, mỗi bữa có thể ăn 50 – 60g thịt của hải sản, nếu ăn ghẹ có thể ăn ½ con/bữa, tôm to có thể ăn 1 – 2 con/bữa (100g cả vỏ)

Hải sản nói chung và mực nói riêng rất nhiều đạm, vì vậy các mẹ chỉ nên cho bé ăn từ tháng thứ 7 trở đi là tốt nhất, nhưng điều quan trọng là cho ăn từ từ ít một cho bé thích nghi dần, với những trẻ có cơ địa dị ứng thì các bà mẹ cần phải thận trọng hơn. Ngày nào bạn cũng có thể cho bé ăn 1 – 2 bữa từ hải sản, nhưng tuỳ theo tháng tuổi mà lượng ăn mỗi bữa khác nhau:

Học Cách Nấu Cháo Ngao Cho Bé Ngon Mà Không Bị Tanh

Học cách nấu cháo ngao cho bé ngon mà không bị tanh: Cháo ngao vừa dễ chế biến mà lại còn bổ sung nhiều chất cần thiết như vitamin B12 rất tốt cho trí nhớ và vitamin C giúp mau lành vết thương. Ngoài ra, thịt ngao cũng chứa nhiều thành phần dinh dưỡng thiết yếu như sắt, kali, canxi, kích thích phát triển chiều cao. Thật nhiều chất cần thiết cho bé phải không nào. Vậy bạn hãy học cách nấu cháo…

Học cách nấu cháo ngao cho bé ngon mà không bị tanh: Cháo ngao vừa dễ chế biến mà lại còn bổ sung nhiều chất cần thiết như vitamin B12 rất tốt cho trí nhớ và vitamin C giúp mau lành vết thương. Ngoài ra, thịt ngao cũng chứa nhiều thành phần dinh dưỡng thiết yếu như sắt, kali, canxi, kích thích phát triển chiều cao. Thật nhiều chất cần thiết cho bé phải không nào. Vậy bạn hãy học cách nấu cháo ngao cho bé ngay nào.

Nguyên liệu để nấu cháo ngao cho bé tại nhà

Khi bé nhà bạn bắt đầu ăn dặm là bạn sẽ tìm hiểu những món cháo dinh dưỡng giúp bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho sự phát triển của bé. Cháo ngao là một trong những loại cháo mà các mẹ dành sự quan tâm nhiều.

+ Gạo ngon (có thể sử dụng nửa gạo nếp, nửa gạo tẻ).

+ Ngao.

+ Cà chua, giá đỗ, hành củ, hành hoa, rau răm.

+ Gia vị.

+ Bước 2: Bạn cho gạo vào nồi nước ngao rồi ninh nhừ thành cháo.

+ Bước 3: Hành củ băm nhỏ rồi phi thơm, sau đó cho cà chua (đã bỏ vỏ, hạt) vào xào cùng. Bạn cho tiếp ngao vào sào cùng và nêm một chút mắm.

+ Bước 4: Băm nhỏ hỗ hợp vừa nấu. Băm càng nhỏ càng tốt

+ Bước 5: Giá đỗ bạn đem rửa sạch rồi băm nhỏ.

+ Bước 6: Tiếp theo bạn cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào nồi cháo trắng rồi khuấy đều lên. Bạn nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

+ Bước 7: Cuối cùng bạn bỏ hành hoa, rau răm băm nhỏ vào cháo trước khi bắc ra. Vậy là đã hoàn thành món cháo ngao ngon lành cho bé rồi.

Vì ngao là một loại hải sản rất giàu đạm và các chất dinh dưỡng, chính vì vậy khi cho bé thưởng thức loại thực phẩm này, các mẹ cần chú ý đến những lưu ý sau đây:

+ Ngao rất bổ dưỡng và cung cấp nhiều chất cần thiết cho cơ thể bé. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, ngao có tính hàn, chỉ sử dụng tốt nhất vào mùa hè. Nếu trong thời tiết giá lạnh, ăn vào có thể gây lạnh bên trong cho bé và bị tiêu chảy.

Kết: Học cách nấu cháo ngao cho bé ngon mà không bị tanh thật đơn giản phải không cả nhà? Không mất qua nhiều thời gian để nấu món cháo ngao ngon lành cho bé nhà bạn cả, hãy xắn tay vào bếp để nấu cho bé một bát cháo nào. Các mẹ chỉ cần bỏ túi một số kinh nghiệm nhỏ: nấu ngao đủ chín, không dùng ngao không đảm bảo chất lượng. Thế là đã chiếm phần lớn yêu cầu của món cháo ngao rồi. Chúc các mẹ thành công với cách nấu cháo ngao cho bé và chúc các bé ăn ngon miệng.

Tags: cháo ngao nấu với rau gì, cháo ngao cho bé, cháo nghêu cho bé, cháo ăn dặm, cháo ngao, ngao, nghêu

Cách Nấu Cháo Cá Tra Cho Bé Ăn Dặm Ngon Mà Không Bị Tanh

Cháo cá tra nấu với rau gì ngon cho bé ăn dặm?

Cá tra vốn là một loại thịt động vật thơm ngon, bổ dưỡng, chứa rất nhiều protein, tốt cho hệ tiêu hóa và tim mạch. Các bạn thường chế biến cá tra như thế nào nhỉ? Cá rán, cá om chua, cá kho tiêu, kho tàu. Nếu các cách trên đã quá quen thuộc và gây nhàm chán thì tại sao lại không thử học cách nấu cháo cá tra ngon tại nhà ngay bây giờ? Với món cháo cá này, các bạn có thể nấu cho bé ăn dặm vào bữa sáng, và tốt cho người mới ốm dậy. Cùng tìm hiểu các nguyên liệu cần thiết để nấu món cháo nước ngọt này như sau:

+ Cá tra: 700 gram

+ Rau thơm: 1 nắm nhỏ

+ Hành lá: vài nhánh

+ Gạo: 250 gram

+ Gừng: 1 củ

+ Tỏi: 3 tép

+ Hành khô: 2 củ

+ Ớt tươi: 2 quả

+ Các gia vị cần thiết khác: mắm, muối, mì chính, hạt tiêu, dầu ăn.

Cách nấu cháo cá tra cho bé ăn dặm ngon không bị tanh

+ Bước 1: Cá tra chọn loại tươi ngon, có thể rửa lại bằng rượu trắng hoặc muối tinh cho hết tanh. Dùng dao thái cá thành các khúc vừa nhau. Để ráo nước khoảng 5 phút.

+ Bước 2: Gạo vo sạch, nhặt bỏ sạn. Gừng cạo vỏ rửa sạch, giã nát. Tỏi băm nhuyễn. Ớt tươi thái lát. Hành củ băm nhỏ. Hành lá cắt rễ, thái khúc. Rau thơm băm nhỏ.

+ Bước 3: Để món cá này được dậy hương vị, chúng ta sẽ tiến hành ướp cá trong khoảng 1 giờ. Cho cá vào tô, thêm 1 thìa mắm, 1 thìa đường, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa mì chính, tỏi băm, ớt băm, hành tím băm, gừng giã…trộn đều và dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng tô lại, ướp 1 tiếng.

+ Bước 4: Cho cá vào nồi luộc chín. Khi cá đã chín rồi thì gỡ xương ra. Bạn dùng phần nước luộc cá để nấu cháo. Các bạn có thể nấu cháo cá tra bằng nồi cơm điện hoặc nồi áp suất đều ngon.

+ Bước 5: Trong lúc đợi cháo chín và nhừ, bạn hãy đem cá đi xào với hành tím, tỏi băm cho thơm. Cuối cùng, khi cháo đã chín, bạn trút cá đã xào xuống, thêm hành lá cắt khúc, rau thơm xuống. Nên ăn cháo cá lúc nóng, có thể thêm chút tiêu bột cho thơm.

Một số món ngon từ thịt cá tra dành cho bé trên 18 tháng

Cá tra là một mặt hàng thủy sản xuất khẩu nổi tiếng của Việt Nam tại 150 quốc gia và vùng lãnh thổ. Ăn cá tra rất có lợi cho sức khỏe. Hãy chế biến cá tra thành nhiều món ăn để hấp dẫn các thành viên trong gia đình.

+ Gỏi cá tra.

+ Cá tra sốt kiểu Suvee hiện đại ăn kèm củ hũ dừa xay nghiền và sốt cà ri.

+ Cá tra Fillet cuộn hỗn hợp.

+ Cá tra fillet tẩm gia vị nướng.

+ Cá tra hấp lá Tầm Ron (lá duối).

+ Cá tra hấp hành, gừng, sốt tôm chua và rau thơm.

+ Cá tra áp chảo sốt vanila.

+ Lẩu cá tra trái quách và cá chiên sốt kiwi.

+ Chả cá tra sốt cam sành.

Tags: cháo cá tra, cháo cá tra cho bé ăn dặm, cháo cá nước ngọt, cháo cá nước lợ, món ngon từ cá tra

Cách Nấu Cháo Lươn Rau Dền Cho Bé Ăn Dặm Ngon Mà Không Bị Tanh

# Tác dụng của rau dền đối với trẻ # Cách nấu cháo lươn rau dền cho bé ăn dặm

Món cháo này phù hợp với tất cả mọi người, từ người lớn cho đến trẻ nhỏ, chỉ trừ một số trường hợp đặc biệt. Để các bạn có thể tự tay làm được món cháo này ngay tại nhà, chúng tôi xin chia sẻ cách chế biến cháo lươn nấu với rau dền cho bé sau đây. Nguyên liệu cần có để chế biến cháo lươn nấu với rau dền gồm.

+ 4 muỗng canh bột gạo: 40g

+ Lá rau dền xanh: 10g

+ Thịt lươn: 10g

+ Đậu hũ non: 20g

+ 1 muỗng cafe dầu ăn cho bé: 5ml

+ Chén nước vừa đủ: 250ml

Cách chế biến cháo lươn rau dền cho bé ăn dặm rất đơn giản, đầu tiên phải làm sạch lươn, các mẹ dùng chanh hoặc nước vo gạo để tuốt nhớt. Đặc biệt, các mẹ không nên dùng giấm vì giấm sẽ làm cho lươn mất mùi vị đặc trưng riêng của thịt lươn. Khi lươn đã sạch hết nhớt, các mẹ mổ bụng, bỏ hết nội tạng, rửa lại bằng nước muối cho sạch. Tiếp theo, rau dền xanh rửa sạch, cắt nhỏ. Đậu hũ non rửa sạch, cắt miếng.

Tiếp đến, lươn mang đi hấp chín rồi gỡ lấy phần thịt. Mẹ đừng để lươn đụng nước khi lươn đã chín vì nếu dính nước lươn sẽ rất tanh. Tiếp tục với cách chế biến cháo lươn nấu với rau dền, đậu hũ non luộc chín, tán nhuyễn với 1/3 chén nước. Còn rau dền xanh mẹ hấp chín, tán nhuyễn. Sau đó, bạn cho bột gạo vào nồi và nấu cháo, nêm nếm gia vị tùy ý. Xong rồi, cho cháo, đậu hũ vào nồi và đun lửa nhỏ. Mẹ chú ý khuấy cháo đều tay để cháo không bị vón cục. Khi cháo sôi, mẹ cho thêm rau dền xanh vào, trộn đều rồi tắt bếp. Cuối cùng, cho thịt lươn và dầu ăn vào cháo trộn đều, nhắc xuống để nguội bớt mới cho bé ăn.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cháo Mực Cho Bé 1 Tuổi Nấu Cách Nào Ngon Mà Không Bị Tanh? trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!