Xu Hướng 2/2024 # Cháo Bồ Câu Cho Bé Ăn Dặm Nấu Với Gì Thơm Ngon Bổ Dưỡng Nhất? # Top 4 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cháo Bồ Câu Cho Bé Ăn Dặm Nấu Với Gì Thơm Ngon Bổ Dưỡng Nhất? được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Thịt chim bồ câu được công nhận là “thượng phẩm” có giá trị dinh dưỡng cao nhất trong tất cả các loại gia cầm. Trong thịt chim bồ câu có chứa hàm lượng protein, tỉ lệ tiêu hóa và hấp thụ rất cao, đặc biệt là hàm lượng chất béo thấp nên được xem phù hợp với chế độ ăn của trẻ nhỏ.

Không những thế, các thành phần như vitamin A, vitamin B, vitamin E đều có hàm lượng cao gấp 9 so với các loại thịt dê, thịt bò, thịt gà. Nếu mẹ biết cách nấu cháo chim bồ câu ngay thời kỳ bắt đầu ăn dặm (từ 6 tháng tuổi) thì trẻ sẽ đảm bảo về khả năng phát triển toàn diện.

Cháo bồ câu cho bé ăn dặm nấu với gì là tốt nhất?

Mặc dù là nguyên liệu chế biến khá phổ biến nhưng bồ câu nấu cháo với rau củ gì vẫn là sự băn khoăn của nhiều mẹ. Theo các chuyên gia dinh dưỡng và ẩm thực, đa số tất cả những loại rau củ đều có thể nấu với thịt chim bồ câu. Một số loại rau củ phù hợp nhất vẫn là rau cải, rau ngót, đậu cove, cà rốt, bí xanh, đậu xanh ( đỗ xanh), hạt sen, bí đỏ, mộc nhĩ, nấm hương…

Khi kết hợp những loại rau củ này với cháo chim bồ câu tạo nên mùi rất thơm và hấp dẫn. Vị thơm và màu sắc của món ăn rất quan trọng để kích thích vị giác, tạo nên sự thèm ăn của trẻ. Nếu như cháo không ngon, bé sẽ rất lười ăn, chán ăn và không muốn ăn, hình thành thói quen không tốt trong việc ăn uống của trẻ sau này.

Các mẹ nên lưu ý, cháo cho bé từ 6,7,8,9 tháng thì cần phải nấu kỹ và nhuyễn hơn, cháo cho bé từ 10, 11 tháng đến 1 tuổi hoặc trên 1 tuổi thì có thể nấu hơn nhưng phải mềm.

Cách nấu cháo bồ câu với đậu xanh cho bé bắt đầu ăn dặm dưới 1 tuổi

– Nguyên liệu: bồ câu 1 con ( khoảng 500g), 200g đậu xanh, gạo tẻ 100g

– Cách làm:

+ Bắc chảo nóng rang thơm gạo tẻ, nên rang nhỏ lửa để gạo không bị biến màu, đậu xanh ngâm nở và đãi sạch vỏ.

+ Chim bồ câu làm sạch rồi cho vào nồi cùng gạo, đậu xanh và thêm nước sạch cho ngập nồi.

+ Đun nhỏ lửa và hầm cho tới khi chim bồ câu nhừ, đậu nhừ, gạo nở hoa.

+ Lấy chim bồ câu ra lọc lấy thịt, bỏ xương

+ Cho thịt chim và cháo gạo, đậu bỏ vào máy say, say nhuyễn cho bé ăn.

Lưu ý: Trẻ mới bắt đầu ăn không nên cho gia vị như hạt nêm, bột ngọt, muối.

Cách nấu cháo bồ câu cho bé 18 tháng với hạt sen, đỗ đen

– Nguyên liệu: Chim bồ câu 1 con ( khoảng 500g), gạo nếp, gạo tẻ, đỗ đen, hạt sen mỗi loại 100g cùng gia vị như nước mắm ( loại ngon), hạt nêm, hành khô, mùi, dầu olive

– Cách làm:

+ Làm sạch chim bồ câu, lọc lấy phần thịt ở hai bên đùi, lườn chim và băm nhỏ, cắt bỏ phần chân chim.

+ Ướp thịt chim với bột canh, hạt tiêu, nước mắm

+ Gạo tẻ, gạo nếp, đỗ đen, hạt sen vo sạch bụi bẩn và sạn cho vào nồi cùng khoảng 1 lít nước, đật kín, ninh nhừ

+ Thịt chim cho lên chảo và phi thơm hành khô băm nhỏ sau đó cho thịt chim vào xào cho đến khi chín tới.

+ Khi cháo nhừ cho 1/2 thịt chim vào và đun cùng cháo, 1/2 thịt chim còn lại lúc ăn cho vào bát cháo cũng được.

+ Cháo chín, bỏ phần xương và hạt sen chín ra, say nhỏ hoặc giã nhỏ rồi đánh đều cùng cháo.

+ Cuối cùng nêm mắm, cho cháo ra tô, múc 1/2 thịt chim còn lại lên trên bát cho đẹp mắt.

Cách nấu cháo bồ câu cho bé 2 tuổi với cà rốt

– Nguyên liệu: Chim bồ câu 1 con, 1 củ cà rốt, gạo tẻ, gạo nếp mỗi loại 100g gia vị hạt nêm, mắm muối

– Cách làm:

+ Bồ câu làm sạch, cà rốt sửa sạch, gọt vỏ và rửa lại lần nữa

+ Cà rốt thái nhỏ, lọc thịt chim tại 2 bên đùi và lườn, xương cho vào ninh cùng cháo cho ngọt nước.

+ Thịt chim băm nhỏ, cà rốt thái lát băm nhỏ hạt lựu, phi hành khô cho thơm rồi đảo đều cùng nhau, nêm nếm gia vị vừa phải.

+ Cháo nấu đến khi gạo nở hoa thì cho thịt và cà rốt vào cùng cháo, nấu trong khoảng 3-5 phút, nêm gia vị mắm muối vừa miệng.

+ Với bé 2 tuổi có thể nêm thêm chút hạt tiêu để kích thích vị giác.

Cháo bồ câu cho bé đều có thể chế biến cùng các nguyên liệu khác nhau, các mẹ nên lưu ý chọn loại chim bồ câu vừa ra ràng, vẫn còn non vì lúc này thịt chim rất thơm béo, nhiều đạm, đảm bảo chất dinh dưỡng cho bé. Nếu mẹ sợ thịt chim có mùi hôi tanh, có thể vứt bỏ hết nội tạng, phần chân đi, phần thịt chim nhúng qua rượu trắng, nước gừng đã đun sôi.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/chao-bo-cau-cho-be-an-dam-nau-voi-gi-thom-ngon-bo-duong-nhat-51…

Linh Hà (Phụ Nữ Việt Nam)

Cháo Chim Bồ Câu Nấu Với Rau Gì Thơm Ngon Bổ Dưỡng Cho Bé?

1. Cháo chim bồ câu nấu với rau gì?

Cháo chim bồ câu là 1 món ăn đầy dinh dưỡng dành cho các bé. Tuy chim bồ câu là nguyên liệu chủ yếu nhưng có rất nhiều mẹ thường băn khoăn không biết cháo chim bồ câu nấu với rau gì ngon nhất?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cháo chim bồ câu có thể nấu với rất nhiều các loại rau củ quả khác nhau. Tuy nhiên 1 số loại rau củ phù hợp nhất có thể kể đến như rau cải, rau ngót, cà rốt, bí xanh, bí đỏ, hạt sen,…

Những loại thực phẩm trên khi kết hợp với cháo chim bồ câu đều cho ra những mùi vị thơm ngon hấp dẫn. Đây là yếu tố rất quan trọng để kích thích sự thèm ăn của trẻ nhỏ.

Nấu cháo bồ câu với đậu xanh

– Nguyên liệu

+ Chim bồ câu: Khoảng 1 con 500g

+ Đậu xanh: 200g

+ Gạo tẻ: 100g

+ Gạo đem lên chảo rang nhỏ lửa cho thơm. Đậu xanh ngâm nở và đãi sạch vỏ.

+ Làm sạch chim bồ câu, sau đó cho vào nồi cùng với gạo, đậu xanh và nước sạch.

+ Bật bếp nhỏ và hầm đến khi hỗn hợp nhừ.

+ Vớt chim bồ câu ra và lọc lấy thịt, bỏ xương.

+ Cho hỗn hợp thịt chim bồ câu, cháo gạo và đỗ xanh vào xay nhuyễn cho bé ăn.

Khi nấu cháo bạn lưu ý không nên cho các loại gia vị như hạt nêm, muối bột ngọt vào nếu nấu cho bé mới tập ăn.

Nấu cháo bồ câu với hạt sen, đỗ đen

– Nguyên liệu:

+ Chim bồ câu: 500g

+ Gạo nếp, gạo tẻ

+ Đỗ đen: 100g

+ Hạt sen: 100g

+ Nước mắm, hạt nêm, hành khô, dầu oliu, rau mùi.

+ Chim bồ câu làm sạch, lấy phần thịt ở 2 bên đùi và lườn chim đem đi băm nhỏ, bỏ phần chân chim.

+ Ướp thịt chim với bột canh, nước mắm, hạt tiêu.

+ Đem rửa sạch gạo tẻ, gạo nếp, đỗ đen, hạt sen và cho vào nồi khoảng 1 lít nước ninh nhừ.

+ Sau khi cháo như, cho 1/2 thịt chim vào và đun cùng. Sau khi cháo đã chín, cho tiếp 1/2 thịt chim bồ câu vào ăn cùng.

+ Bỏ phần xương, hạt sen đã chín ra, đem xay nhừ hạt sen để bé dễ ăn.

+ Nêm mắm và múc cháo ra bát cho bé ăn.

Cách nấu cháo bồ câu với cà rốt

– Nguyên liệu

+ Chim bồ câu: 500g

+ Gạo tẻ + gạo nếp: 200g

+ Cà rốt: 1 củ.

+ Hạt nêm, mắm muối.

+ Thịt chim bồ câu làm sạch.

+ Cà rốt rửa sạch đem thái nhỏ. Lọc thịt chim ở 2 bên đùi và lườn, sau đó cho xương vào ninh với cháo cho ngọt nước.

+ Thịt chim đem băm nhỏ, cà rốt thái thành hạt lựu. Phi hành khô lên cho thơm rồi đảo cùng nhau. Nên nếm gia vị sao cho vừa phải.

+ Sau khi ninh gạo nở ra thì cho thịt và cà rốt vào nấu cùng. Ninh khoảng 3 – 5 phút cho hỗn hợp nhừ ra.

+ Nếu cho bé khoảng trên 2 tuổi ăn, bạn có thể cho thêm ít hạt tiêu để cháo có mùi vị hấp dẫn hơn.

Cách nấu cháo bồ câu với rau ngót

– Nguyên liệu:

+ Chim bồ câu

+ Rau ngót

+ Gạo nếp, gạo tẻ

+ Hạt nêm, nước mắm, dầu oliu

+ Thịt chim bồ câu làm sạch, lọc thịt ra và đem băm nhỏ.

+ Cho phần xương vào ninh cùng với gạo nếp và gạo tẻ.

+ Rau ngót đem rửa sạch, sau đó băm nhuyễn.

+ Thịt chim sau khi đã băm nhỏ mang ướp cùng với 1 chút hạt nêm.

+ Cho thịt chim vào chảo và xào đều lên cùng 1 chút dầu oliu.

+ Sau khi cháo nhừ, cho rau ngót đã băm nhỏ và đun khoảng 5 phút rồi tắt bếp.

– Nguyên liệu:

+ Gạo: 1 nắm

+ Chim bồ câu: 1/2 con

+ Bí đỏ: 1 miếng nhỏ

+ Dầu ăn, mắm, muối

+ Gạo đem vo sạch và cho vào nấu cùng nước sạch khoảng 15 phút.

+ Chim bồ câu làm sạch, đem luộc chín và gỡ lấy thịt nạc, sau đó băm nhỏ.

+ Phi hành thơm rồi cho thịt chim và nước mắm vào đảo qua.

+ Bí đỏ đem rửa sạch và cắt nhỏ. Cho vào nồi cháo cùng với thịt chim đã xào qua. Đun đến khi bí đỏ nhừ rồi tắt bếp.

+ Sau khi hỗn hợp cháo đã chín nhừ thì bắc ra khỏi bếp và để nguội cho bé ăn.

3. Lưu ý khi nấu cháo bồ câu cho bé

– Không cắt tiết và làm thịt chim bằng nước sôi như gà vịt.

– Sau khi đã làm sạch lông, bạn cho vào thui để sạch và thịt chim có mùi thơm.

– Chọn chim bồ câu khoảng 15 ngày tuổi bởi đây là lúc chim bồ câu có nhiều chất dinh dưỡng nhất.

– Cần mua rau sạch để đảm bảo an toàn cho bé.

– Không nên mua thịt chim đã làm sẵn tại các cửa hàng ngoài chợ. Để đảm bảo an toàn, các mẹ có thể mua thịt chim bồ câu đã làm sẵn trong siêu thị.

– Ninh mềm xương và rau củ, nếu bé mới ăn dặm thì bạn có thể đem hỗn hợp đi xay nhừ.

– Không nên nêm gia vị nhiều đối với trẻ nhỏ bởi nó có thể làm ảnh hưởng đến đường ruột non của bé.

Top 5 Cách Nấu Cháo Bồ Câu Cho Bé Ăn Dặm Ngon Bổ Dưỡng Nhất 2024

# Những lưu ý khi nấu cháo bồ câu cho bé ăn dặm

+ Trước tiên, rau củ quả phải được đảm bảo an toàn sạch sẽ, hợp vệ sinh.

+ Chim bồ câu nên chọn loại mới ra ràng(khoảng 15 ngày tuổi) đây là lúc thịt chim chứa nhiều chất dinh dưỡng.

+ Tùy vào bé đã ăn thô tốt chưa để chế biến cho phù hợp.

+ Lọc xương chim thật kĩ càng cẩn thận trước khi cho bé ăn, nếu không bé bị hóc xương sẽ rất nguy hiểm.

+ Rau củ và thịt chim phải thật mềm , nếu trẻ còn nhỏ thì nên xay ra cho nhuyễn.

+ Nấu cho trẻ nhỏ, không nên nêm gia vị quá nhiều, sẽ làm đường ruột non của bé bị ảnh hưởng không tốt.

+ Nên thay đổi các loại rau củ khác nhau để bé không bị ngán.

# Cách nấu cháo bồ câu cho bé 8 tháng với cà rốt

Cháo bồ câu cho bé nấu với cà rốt là món ăn dặm giàu Vitamin A phù hợp với các bé trên 8 tháng tuổi, đây là món ăn được liệt kê trong top 5 món cháo ăn dặm cho bé 8 tháng tuổi ngon nhất.

+ Bước 1: Trước tiên các mẹ làm sạch thịt chim, lọc phần thịt chim ra và băm nhỏ, để riêng. Phần xương chim các mẹ cho vào nồi ninh cùng với cà rốt đã rửa sạch cắt khúc và gạo nếp, gạo tẻ cho ngọt.

+ Bước 2: Phần thịt chim sau khi băm nhỏ các mẹ ướp 1 chút hạt nêm vào, sau đó cho vào chảo, bắc lên bếp xào chín tới với chút dầu oliu.

+ Bước 3: Khi cháo nhừ, mẹ vớt cà rốt ra đánh nhuyễn rồi cho lại vào nồi ninh cháo. Cho phần thịt chim đã xào vào nồi cháo, nêm nếm gia vị vừa ăn và đun thêm 5 phút thì tắt bếp.

Bảng số lượng nguyên liệu cháo bồ câu cà rốt:

# Cách nấu cháo bồ câu cho bé 9 tháng với bí đỏ

Cháo bồ câu cho bé nấu với bí đỏ được các mẹ bỉm sữa đánh giá là một trong 3 món cháo ăn dặm ngon nhất trong thực đơn ăn dặm cho bé 9 tháng tuổi. Bí đỏ chứa caroten, caroten sau khi được hấp thu vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành vitamin A – quan trọng với thị giác của bé. Nếu thiếu caroten, bé dễ mắc chứng quáng gà. Và hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn nấu món cháo thịt chim bồ câu bí đỏ cho bé yêu ăn dặm với các bước như sau.

+ Bước 1: Gạo vo sạch cho vào nồi cùng nước nấu 15 phút, Chim bồ câu luộc chín, gỡ lấy thịt nạc , băm nhỏ.

+ Bước 2: Phi hành củ cho thơm rồi cho thịt chim và ít nước mắm vào đảo qua. Bí đỏ thái miếng nhỏ rồi cho vào nồi cháo cùng với thịt chim đã xào qua rồi nấu tiếp cho tới khi bí đỏ chín mềm và nước cạn vừa phải là được.

+ Bước 3: Sau đó thì xúc cháo ra bát và cho thêm dầu ăn dành riêng cho bé vào rồi để nguội bớt là cho bé ăn là được.

Bảng số lượng nguyên liệu nấu cháo chim bồ câu bí đỏ:

# Cách nấu cháo bồ câu hạt sen cho bé 10 tháng

Cháo bồ câu hạt sen đậu xanh là món cháo ăn dặm ngon cho bé trên 10 tháng. Để có được món cháo chim bồ câu kết hợp đậu xanh hạt sen ngon nhất, bạn thực hiện theo các bước như sau.

+ Bước 1: Đầu tiên là khâu sơ chế chim bồ câu. Khác với cách làm gà vịt, bạn chỉ cần làm chết con chim, chứ không cắt tiết, vì máu chim bồ câu rất bổ dưỡng. Sau đó, vặt sạch lông (không cần phải cho vào nước sôi trước khi vặt như các loại gia cầm khác).

+ Bước 2: Tiếp tục dùng que xiên qua thân chim bồ câu và bỏ lên bếp thui vàng. Rửa sạch, tiến hành mổ xẻ. Bạn chỉ cần dùng kéo, cẩn thận mổ bụng chim, đem bỏ hết diều, phổi, lòng… chỉ giữ lại mề, tim, gan, trứng. Khi mổ phải chú ý thật cẩn thận để tránh làm bẩn thân chim, phải rửa lại nhiều lần, mất chất dinh dưỡng.

+ Bước 3: Dùng dao sắc lọc phần thịt ở đùi, lườn đem băm nhỏ, ướp với chút nước mắm nếu trẻ đã dùng được nước mắm. Nhớ cắt bỏ chân chim để tránh món cháo bị hôi sau khi chế biến.

+ Bước 4: Gạo nếp, gạo tẻ, đậu xanh, hạt sen đem nhặt sạn, rửa sạch, cho vào nồi, bỏ thêm xương chim bồ câu và 1 lít nước sôi vào ninh nhừ trên lửa nhỏ.

+ Bước 5: Bắc chảo lên bếp, cho dầu olive vào đun nóng già, phi thơm hành khô, đổ thịt chim băm nhuyễn đã tẩm ướp vào xào đều tay đến lúc chín tới.

+ Bước 6: Khi cháo chín mềm, cho một nửa thịt chim vào hầm thêm 5 phút nữa, phần còn lại ăn kèm với cháo. Khi cháo đã nhừ thì cho hạt sen đã giã nhỏ vào nồi khuấy đều, bỏ chút rau mùi thái nhuyễn (nếu bé đã ăn được rau mùi). Múc cháo chim bồ câu ra để nguội bớt cho bé dùng.

Bảng số lượng nguyên liệu cháo bồ câu hạt sen đậu xanh:

# Nấu cháo thịt chim bồ câu rau ngót cho bé 1 tuổi

Cháo bồ câu cho bé nấu với rau ngót được các chuyên gia dinh dưỡng của trẻ đánh gia là một trong 5 món cháo ăn dặm giàu Vitamin C nhất. Vitamin C giúp bé tăng sức đề kháng chống lại bệnh tật. Vitamin nhóm B trong rau ngót giúp bé tăng cường chuyển hóa, đạm cần trong giai đoạn tăng trưởng nhanh. Để có được món cháo bồ câu rau ngót cho bé ăn dặm ngon nhất, bạn cần thực hiện theo các bước như sau.

+ Bước 1: Trước tiên các mẹ làm sạch thịt chim, lọc phần thịt chim ra và băm nhỏ, để riêng.

+ Bước 2: Phần xương chim các mẹ cho vào nồi ninh cùng với gạo nếp, gạo tẻ cho ngọt.

+ Bước 3: Rau ngót rửa sạch xay nhuyễn, phần thịt chim sau khi băm nhỏ các mẹ ướp 1 chút hạt nêm vào, sau đó cho vào chảo, bắc lên bếp xào chín tới với chút dầu oliu.

+ Bước 4: Khi cháo nhừ, cho phần thịt chim đã xào vào nồi cháo, rau ngót nhuyễn vào nồi và nêm nếm gia vị vừa ăn và đun thêm 5 phút thì tắt bếp.

Bảng số lượng nguyên liệu cháo bồ câu rau ngót:

# Cháo bồ câu băm cho bé trên 1 tuổi ăn dặm

+ Bước 1: Bồ câu làm sạch lông, rửa thật sạch với nước và băm nhuyễn cả phần xương và thịt (chỉ để lại đầu và cánh). Ướp thịt bồ câu băm nhuyễn với hành tím băm nhuyễn, muối, hạt nêm, tiêu và để 30 phút cho thật thấm.

+ Bước 2: Đậu xanh ngâm nước khoảng 15 phút, gạo vo sạch. Nấm rơm rửa sạch, cắt lát mỏng.

+ Bước 3: Gạo vo sạch. Cho gạo và nước vào nồi, bắc lên bếp nấu sôi. Để tăng vị ngon, bạn nên nấu cùng nước dùng gà.

+ Bước 4: Đến khi nước sôi, bạn cho đậu xanh và nấm vào nấu cho đến khi cháo chín. Thêm thịt bồ câu vào và nấu chín. Gia vị vừa ăn.

Công Thức Nấu Cháo Bồ Câu Cho Bé Ăn Dặm Ngon Bổ Dưỡng

Gạo tẻ ngon: 3 nắm nhỏ Chim câu: 1 con Nấm hương: 3-4 cái Cà rốt: 1/2 củ Đỗ cove: 5-7 cái Hành khô: 1 củ Hành, răm, rau mùi,: 1 ít Gia vị, nước mắm ngon, dầu ăn

Cách làm cháo bồ câu ngon:

Bước 1: Gạo tẻ vo sạch, ngâm trong nước khoảng 45-60 phút. Gạo sau khi ngâm vớt ra để ráo cho vào nồi áp suất ninh nhỏ lửa cho gạo nở chín mềm.

Bước 3: Cà rốt gọt vỏ, đậu cove nhặt bỏ 2 đầu. Cà rốt, đậu cove thái hạt lựu. Nấm hương ngâm nở rửa sạch, thái nhỏ. Hành, mùi rửa sạch để ráo thái nhỏ.

Bước 4: Khi nồi cháo chín mềm, múc cháo ra một nồi nhỏ, đổ thêm phần nước dùng vào đun đến khi thấy hạt cháo mềm, sánh, thêm phần rau củ vào đun khoảng 5-7 phút hay tới khi rau củ mềm, nêm nếm chút mắm cho vừa miệng

Thịt chim bồ câu có tác dụng bổ can thận, kiện tì vị, ích khí huyết, khử phong giải độc. Thịt được dùng như thuốc cho trường hợp gầy yếu suy nhược, dinh dưỡng, sức khỏe không tốt. Thịt chim bồ câu có tính bình, chứa nhiều protein, lipit, calxi, phốt pho, sắt, các loại muối khoáng, vitamin; vì vậy, thịt chim bồ câu là thực phẩm tốt cho người già, trẻ em, người ốm và đặc biệt còn tốt cho cả các sản phụ nữa.

Thịt chim bồ câu có tác dụng bổ can thận, kiện tì vị, ích khí huyết, khử phong giải độc. Thịt được dùng như thuốc cho trường hợp gầy yếu suy nhược, dinh dưỡng, sức khỏe không tốt. Thịt chim bồ câu có tính bình, chứa nhiều protein, lipit, calxi, phốt pho, sắt, các loại muối khoáng, vitamin; vì vậy, thịt chim bồ câu là thực phẩm tốt cho người già, trẻ em, người ốm và đặc biệt còn tốt cho cả các sản phụ nữa. Theo chúng tôi các bạn không nên mua bồ câu ngoài chợ vì ngoài chợ bồ câu thường được bày bán chung với Gà, nhiều ngày nên bồ câu rất dễ nhiễm các bệnh từ gà, vịt.Bồ câu và chim Hải âu biển là hai loại chim lông vũ có sức đề kháng rất tốt.Bồ câu được nuôi tại các trang trại thì không bao giờ bị bệnh vì vậy các mẹ nên mua chim bồ câu tại siêu thị (đã làm thịt sẵn) hoặc tại các trang trại nuôi bồ câu là tốt nhất.

Cùng Danh Mục: Liên Quan Khác

Cháo Bồ Câu Mà Nấu Với Rau Này Thì Bổ Dưỡng Thơm Ngon Cho Bé

Thịt bồ câu là nguồn thực phẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe của chúng ta đặc biệt là những người mới ốm dậy, trẻ nhỏ, bà bầu. vậy nên nấu cháo bồ câu với rau gì thì ngon?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong thịt bồ câu rất giàu protein, chất béo, các axit amin, vitamin và các chất dinh dưỡng khác. Lượng các chất dinh dưỡng trong thịt chim bồ câu được các chuyên gia y tế khẳng định là cao hơn rất nhiều so với thịt heo, gà, cá, thịt bò,.. Chính vì vậy mà bồ câu còn được làm cháo dinh dưỡng nấu cùng cà rốt, hạt sen, bí đỏ, rau ngót…. cho bé ăn dặm cực ngon

1Cháo bồ câu nấu với cà rốt

Trong cà rốt có chứa một lượng lớn beta-carotene là một chất không thể thiếu cho sự phát triển lành mạnh ở trẻ em. Khi được hấp thụ vào cơ thể beta-carotene chuyển hóa thành vitamin A giúp trẻ khoẻ và sáng mắt hơn. Chất xơ trong cà rốt còn giúp tiêu hóa tốt ngăn ngừa táo bón hiệu quả.

Chọn mua cà rốt tươi bán tại Bách hóa XANH:

2Cháo bồ câu nấu hạt sen, nấm hương, đậu cove

Chim bồ câu hầm hạt sen là một món ăn rất ngon và có lợi cho sức khỏe của người mới ốm dậy. Thịt chim bồ câu câu dễ chế biến chứa hàm lượng protein cao vitamin có tác dụng bồi bổ sức khỏe. Kết hợp với vị ngọt thanh mát của hạt sen cùng nấm hương, đậu cove, đây là một món ăn vừa bồi bổ sức khỏe vừa thơm ngon dành cho mẹ bầu.

3Cháo bồ câu nấu bí đỏ

Bí đỏ chứa caroten – chất sau khi được hấp thu vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A tốt cho thị giác của bé. Ăn bí đỏ sẽ giúp não bé phát triển tốt hơn, bé thông minh hơn. Ngoài ra hàm lượng vitamin C trong bí đỏ giúp hệ miễn dịch của bé mạnh hơn.

4Cháo bồ câu rau ngót

Rau ngót là thực phẩm giàu vitamin nhóm B, nhiều đạm, vitamin C và beta-carotene, các chất này khi được hấp thụ vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin C giúp tăng sức đề kháng chống lại bệnh tật và vitamin A giúp mắt bé thêm tinh anh. Ngoài ra vitamin nhóm b trong rau ngót giúp bé tăng cường chuyển hóa đạm cần trong giai đoạn tăng trưởng nhanh. Vì vậy việc kết hợp rau ngót nấu cháo bồ câu rất tốt cho sức khỏe của bé.

5Cháo bồ câu rau mồng tơi

Ngoài rau ngót, bạn cũng có thể nấu cháo bồ câu với rau mồng tơi nữa. Mồng tơi là loại rau xanh mềm, dễ ăn, có mùi thơm và có nhiều lợi ích sức khỏe cho các bé như giúp tim bé khỏe, ngăn ngừa trầm cảm và cung cấp nhiều năng lượng. Đối với món cháo này, bạn cần chuẩn bị một ít gạo tẻ, chim bồ câu băm nhuyễn, rau mồng tơi và đậu xanh để cháo thêm béo bùi là có thể có một chén cháo cho bé rồi.

Những lưu ý khi nấu cháo chim bồ câu

– Nếu bạn nấu cháo cho trẻ ăn dặm thì rau củ và thịt chim phải thật mềm, tốt nhất là nên xay nhuyễn.

– Nấu cho trẻ nhỏ không nên nêm gia vị quá nhiều vì sẽ làm đường ruột của bé bị ảnh hưởng không tốt.

– Nên mua thịt chim ở các cửa hàng uy tín để đảm bảo sức khỏe.

Cháo bồ câu là món ăn rất ngon cũng như rất bổ dưỡng không chỉ cho bé mà còn cho người lớn đặc biệt là người bệnh và người già nữa đó. Mong rằng các thông tin trên sẽ giúp cho bạn có thêm gợi ý làm món cháo bồ câu ngon cho cả nhà nha.

Bạn sẽ quan tâm:

Chọn mua các sản phẩm tại Bách Hóa Xanh:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Chim Bồ Câu Bổ Dưỡng Cho Bé Ăn Dặm

Cách nấu cháo bồ câu cho bé ăn dặm

Cách nấu cháo bồ câu hạt sen, đậu xanh cho bé

Nguyên liệu nấu cháo chim bồ câu cho bé gồm:

1 con chim bồ câu.

0,02 kg gạo nếp

0,15 kg gạo tẻ

30 hạt hạt sen

0,02 kg đậu xanh

1 thìa nhỏ hạt tiêu xay

3 củ hành khô

2 thìa nhỏ dầu olive

Nước mắm ngon

Hạt nêm

Rau mùi

Mẹ lưu ý chọn chim bồ câu ra ràng (mới bắt đầu đủ lông) là béo và mềm ngọt nhất rất lý tưởng cho nồi cháo ngon của bé yêu.

Cách nấu cháo bồ câu cho bé ăn dặm như sau:

– Bước 1: Làm thịt chim bồ câu

Bóp chết chim, còn nếu sợ các bạn có thể bịt mũi, hay dìm đầu chim vào trong nước, cuốn băng dính kín mũi,… Các mẹ lưu ý không cắt tiết chim bồ câu như làm thịt gà, vịt vì tiết chim bồ câu rất bổ.

Vặt sạch lông chim bồ câu, mẹ cũng lưu ý không làm thịt chim bằng nước sôi như gà mà vặt lông sống, lông chim rất dễ vặt.

Sau khi vặt sạch lông chim, mẹ xiên chim vào xiên cho lên bếp hoặc than hoa thui cho cháy hết lông tơ và để chim có mùi thơm đăc trưng.

Rửa sạch bẩn và lông cháy rồi mổ, có thể dùng kéo. Cẩn thận không để đứt lòng chim sẽ phèo bẩn ra ổ bụng. Cắt vòng quanh hậu môn rồi rạch rộng ra, chích mũi kéo cắt đứt cuống họng để rút diều.

Bỏ tất cả lòng, diều, phổi,… chỉ lấy mề, tim, gan, trứng, khi mổ không làm bẩn thịt chim để phần thân bồ câu không cần rửa lại nữa và giữ được chất dinh dưỡng. Làm sạch nội tâm như cách làm nội tâm gà. Mề và lòng bóp sạch bằng muối rửa nhiều lần cho sạch.

Lọc phần thịt ở hai bên đùi và lườn chim để riêng, băm nhỏ, cắt bỏ chân chim vì nếu cho chân chim vào nấu cháo sẽ bị hôi.

– Bước 2: Ninh cháo

Gạo, hạt sen, đậu xanh vo, đãi cho sạch bụi bẩn và sạn.

Cho gạo nếp, gạo tẻ, đậu xanh, hạt sen, xương chim vào xoong cho nước chừng 1 lít nước vào đậy vung kín và đun nhỏ lửa cho cháo nhừ khoảng 15 phút.

– Bước 3: Xào thịt chim bồ câu

Trong lúc chờ cho cháo chín nhừ, các mẹ bắc chảo xào thịt chim đã ướp ở bước 1.

Cho chảo lên bếp, cho dầu olive vào, phi thơm hành khô băm nhỏ rồi cho thịt chim vào xào chín tới.

– Bước 4: Nấu cháo

Khi cháo nhừ cho 1/2 thịt chim vào cùng nồi nấu cháo đun sôi chừng 5 – 7 phút nữa cho cháo ngấm thịt chim. Để 1/2 thịt chim lúc ăn rồi cho vào bát cháo cũng được.

Cháo chín, loại bỏ phần xương, vớt hạt sen chín ra, giã nhỏ hoặc dầm nát rồi mới cho vào đánh tan đều cùng cháo.

Cuối cùng nêm mắm, xơi cháo ra tô, xúc thịt chim còn lại lên trên cho đẹp mắt và cho bé yêu dùng.

Mẹ lưu ý nếu có nước dùng xương thì có thể cho vào để ninh cháo cho cháo thêm béo ngậy. Tuy nhiên, nếu không có sẵn nước dùng xương, mẹ có thể cho nước lã vào ninh cũng được, xương chim sẽ tiết ra chất ngọt và các chất dinh dưỡng cần thiết cho bé.

Các mẹ cũng lưu ý nếu bé mới ăn dặm, các mẹ có thể xay cháo đã nấu xong ra cho bé ăn. Bé lớn hơn một chút, mẹ có thể vỡ gạo và đậu xanh ra tới kích thước vừa ý trước khi ninh cháo cho bé.

Cách nấu cháo chim bồ câu cà rốt, nấm hương cho bé

Nguyên liệu nấu cháo chim bồ câu cà rốt, nấm hương gồm:

3 nắm nhỏ gạo tẻ ngon

1 con chim câu bồ câu

3 – 4 cái nấm hương

1/2 củ cà rốt

5 – 7 cái đỗ cove

1 củ hành khô

1 ít hành, răm, rau mùi

Gia vị, nước mắm ngon, dầu ăn

Cách nấu cháo chim bồ câu cà rốt, nấm hương cho bé như sau:

Bước 1: Gạo tẻ vo sạch, ngâm trong nước khoảng 45 – 60 phút. Gạo sau khi ngâm vớt ra để ráo cho vào nồi áp suất ninh nhỏ lửa cho gạo nở chín mềm.

Bước 2: Thịt chim câu bỏ phần chân, lọc thịt băm nhỏ, phần xương cho vào nồi ninh nhỏ lửa lấy nước dùng.

Bước 3: Phi thơm hành khô với dầu ăn cho thịt chim câu vào xào chín, nêm 1 thìa mắm ngon.

Cà rốt gọt vỏ, đậu cove nhặt bỏ 2 đầu. Cà rốt, đậu cove thái hạt lựu. Nấm hương ngâm nở rửa sạch, thái nhỏ. Hành, mùi rửa sạch để ráo thái nhỏ.

Bước 4: Khi nồi cháo chín mềm, múc cháo ra một nồi nhỏ, đổ thêm phần nước dùng vào đun đến khi thấy hạt cháo mềm, sánh, thêm phần rau củ vào đun khoảng 5-7 phút hay tới khi rau củ mềm, nêm nếm chút mắm cho vừa miệng

Bước 6: Múc cháo chim câu ra bát thêm ít rau mùi thái nhỏ vậy là xong, và cho bé dùng.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cháo Bồ Câu Cho Bé Ăn Dặm Nấu Với Gì Thơm Ngon Bổ Dưỡng Nhất? trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!