Xu Hướng 1/2023 # Canh Dưa Hường Nấu Tôm Càng Xanh # Top 2 View | Vinaconex.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Canh Dưa Hường Nấu Tôm Càng Xanh # Top 2 View

Bạn đang xem bài viết Canh Dưa Hường Nấu Tôm Càng Xanh được cập nhật mới nhất trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Sự kết hợp giữa tôm càng xanh và dưa hường đem lại món ăn vừa hấp dẫn vừa ngon miệng với vị ngọt tự nhiên của nước dùng.

Dưa hường, còn gọi là dưa bỏ, có nhiều vào mùa hè. Dưa hường có thể dùng để ăn sống như một loại trái cây. Trong bữa cơm gia đình, dưa hường thường được dùng để nấu canh với thịt bò, thịt lợn nhưng ngon nhất là phải nấu với tôm càng xanh vì bát canh luôn có vị thanh ngọt tự nhiên trong nước dùng.

Dưa hường gọt bỏ, thái thành từng lát mỏng vừa ăn. Ảnh: P.T.

Dưa hường nấu canh cần chọn trái lớn bằng chén ăn cơm, vỏ căng bóng và quan trọng nhất là dưa phải tươi, non. Nếu chọn dưa bị già và không tươi thì khi bổ ra sẽ thấy có nhiều hạt cứng. Nếu dưa bị héo, khi nấu canh vị sẽ không ngọt, thơm. Gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch rồi thái dưa thành những lát dài, mỏng.

Tôm càng xanh làm sạch, bỏ đầu và ướp sơ với gia vị. Ảnh: P.T.

Tôm càng xanh, còn gọi tôm lóng, là loại tôm sống tự nhiên trong môi trường sông nước. Chọn tôm tươi, cắt bỏ râu, càng, lột bỏ vỏ trên đầu tôm, rửa sạch, để ráo rồi ướp tôm với muối, hạt nêm, mì chính, hành, tiêu, tỏi trong vài phút cho tôm thấm gia vị.

Phi thơm dầu ăn, cho tôm vào đảo đều để tôm săn lại, dậy hương thơm thì cho nước dùng vào đun sôi. Tiếp theo, cho dưa hường vào, chờ nồi canh sôi bùng lên, nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Múc canh ra tô, thêm một ít hành lá cắt nhỏ lên trên là được.

Bát canh dưa hường với màu đỏ tươi của tôm thật hấp dẫn. Ảnh: P.T.

Canh dưa hường nấu tôm càng xanh khá đơn giản trong cách chế biến nhưng rất ngon, ngọt nước, bổ dưỡng, thanh mát, giải nhiệt, thích hợp dùng trong các bữa cơm gia đình ngày nắng nóng.

Phương Thảo

Tôm Càng Xanh Làm Món Gì Ngon

Tôm 500g (mua loại 100g được 4-5 con)

1 trái dừa xiêm nhỏ

Xà lách, dưa leo, cà chua, hành lá để trang trí

“Lẩu Tôm Càng Xanh chua cay

Tôm Càng Xanh: 1kg

Xương heo: 1kg

Nấm kim châm: 300gr

Thơm(dứa), đầu hành lá, hành tím củ

Hoa thiên lý, rau muống, rau cải, mồng tơi, ớt trái, ngò gai, sả đập dập

Gia vị: muối, đường, hạt nêm, gói nấu lẩu Thái

Bún tươi hoặc mì tôm

Cách chế biến lẩu tôm càng xanh

Tôm càng xanh mua về cắt bớt râu, chân, rửa sạch, để ráo nước.

Xương heo rửa sạch với nước muối, đem luộc sơ cho sạch. Sau đó, mang đi hầm khoảng 1 tiếng cho ra chất ngọt.

Thơm rửa sạch, cắt múi cau vừa ăn.

Nấm kim châm cắt bỏ chân, rửa sạch.

Đầu hành bóc vỏ, rửa sạch. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.

Hoa thiên lý và các loại rau nhặt, rửa sạch, để ráo nước. Ớt cắt khoanh, ngò gai cắt nhỏ.

Cho nồi lên bếp, làm nóng dầu, phi hành tím cho thơm, trút thơm vào xào qua lại cho ra chất chua, xào khoảng 3 phút đổ nước hầm xương heo vào đun sôi, cho cả xương heo vào cho ngon. Cho tiếp sả đập dập vào đun.

Me chín ngâm nước, lấy nước cốt, cho vào nồi nước lẩu, nêm gói nấu lẩu, gia vị và ớt cắt khoanh vào cho có vị chua, cay, ngọt tùy vào khẩu vị của bạn và gia đình. Tiếp đến cho nấm kim châm vào cho ngọt nước.

Trút ra nồi lẩu nhỏ bắt trên bếp cồn hoặc cắm nồi lẩu điện, ăn tới đâu cho tôm và rau vào tới đó, tránh trường hợp tôm bị teo thịt không ngon và rau thì nhừ. Dùng chung với bún hoặc mì tôm. Chi Tiết Hơn”

– Giảm đau lưng: Tôm càng tươi 100 g (lột vỏ, rút chỉ lưng) ngâm vào rượu nếp trong 10-15 phút, vớt ra, xào chín ăn hằng ngày. Dùng liên tục 3-5 ngày. – Bồi dưỡng cho trẻ cứng cáp, chống suy dinh dưỡng: Tôm càng xanh tươi bỏ đầu, rửa sạch, rang nhỏ lửa cho khô giòn, giã nhỏ, rây bột mịn. Dùng bột tôm khuấy với bột gạo cho trẻ ăn hằng ngày, mỗi lần 1-2 thìa cà phê. Có thể giã hay xay nhuyễn thịt tôm tươi nấu cháo cho trẻ ăn. Chữa chứng cận thị, trẻ em đái dầm: Rang tôm với dầu vừng ăn hằng ngày. – Phụ nữ sau đẻ thiếu sữa: Tôm càng xanh tươi (nửa bát) bỏ vỏ, giã nát, tẩm rượu nếp và muối, hấp chín, ăn trong ngày. Hoặc tôm càng xanh tươi 100 g xào với 20 ml rượu trắng ăn hằng ngày hoặc rang tôm rồi đảo với rượu ăn trong ngày. – Chữa báng bụng: Tôm càng xanh tươi nấu canh ăn hằng ngày dần dần sẽ khỏi đau. Xem Chi Tiết

Tôm càng xanh 20 g, ngài tằm đực 7 con (sao giòn), giã nát rồi trộn với trứng gà 2 quả rán hoặc hấp chín ăn. 10 ngày là một liệu trình.

Tôm càng xanh tươi 100 g xào với lá hẹ 25 g hoặc quả ớt ngọt 50 g thêm chút rượu 40 độ.

Trứng tôm càng xanh 20 g nấu canh với trứng chim sẻ (2-3 quả), ăn trong ngày.

Có tác dụng làm thuốc chữa bệnh, giá trị dinh dưỡng cáo do đó giá trị thương mại của Tôm càng xanh cao. Hi vọng qua bài chia sẻ này bạn có thể biết được giá trị dinh dưỡng từ Tôm Càng Xanh cũng như cách làm những món ăn ngon từ Tôm Càng Xanh ngon miệng cho cả nhà. Chúc Bạn Thành Công.

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI BLOG TÔM CÀNG XANH

Cách Nấu Lẩu Tôm Càng Xanh Chua Cay Khó Cưỡng

Lẩu tôm càng chua cay không chỉ thơm ngon mà chính nó còn mang giá trị dinh dưỡng cao. Buổi tối sau một ngày làm việc vất vả, cả gia đình bạn cùng quây quần bên nồi lẩu tôm càng chua cay thơm ngon thì còn gì bằng. Một nồi lẩu mà chứa đựng tất cả mùi vị chua, cay, ngọt thanh kết hợp thì khó ai có thể cưỡng nổi. Vậy còn chần chừ gì nữa cùng mình vào bếp ngay thôi.

1. Cách nấu lẩu tôm càng xanh chua cay

Nguyên liệu nấu lẩu tôm cang chua cay

Tôm càng xanh: Khoảng 400 – 500 gr

Thơm: Khoảng 1/2 quả

Cà chua: 2 trái

Nước cốt dừa: Khoảng 2 muỗng canh

Ớt hiểm: 2 – 3 trái

Tỏi: 10 gr

Rau húng quế: 5 gr

Bột cà ri: 1 muỗng cà phê

Gia vị lẩu thái: 200 ml

Rau ăn kèm 100 gr – vd: kèo nèo, bông so đũa, bông bí, bông thiên lý…

Chán lẩu tôm rồi thì qua làm lẩu mực ăn ngay cho ấm bụng chị em ơi

Cách làm lẩu tôm càng chua cay

Bước 1. Sơ chế tôm càng xanh

Để sơ chế tôm càng xanh thì sau khi mau về bạn rửa tôm với nước lạnh rồi đem cắt bỏ râu và chân. Sau đó bạn dùng dao nhọn cắt dọc theo sống lưng để lấy phần chỉ trên lưng tôm ra.

Bước 2. Sơ chế rau củ

Thơm bạn gọt sạch vỏ, rồi rửa sơ với nước sạch sau đó đem cắt thành hình hạt lựu nhỏ.

Tiếp đó bạn đem cà chua rửa sạch với nước lạnh rồi để ráo. Chia ra, một quả thì bạn cắt làm đôi đem bỏ phần hạt rồi cắt nhỏ thành hạt lựu. Quả còn lại thì bạn đem cắt thành hình múi cau.

Tỏi bạn đem bỏ phần vỏ, đập dập rồi băm nhỏ. Ớt thì bạn rửa sơ với nước rồi đập dập. Rau húng quế bạn cũng rửa sạch rồi cắt lát.

Cuối cùng bạn đem rửa sạch rau ăn kèm sau đó đem cắt thành từng khúc sao cho vừa ăn. Còn những loại rau, hoa nhỏ như thiên lý, so đũa,…thì bạn rửa sạch rồi để nguyên.

Bước 3. Nấu nước lẩu

Đầu tiên bạn cho một ít dầu ăn vào chảo rồi làm nóng. Khi dầu ăn sôi thì cho tỏi băm vào và phi thơm. Khi tỏi đã thơm thì bạn cho tiếp cà chua và thơm cắt hạt lựu vào đảo đều tay.

Khi bạn thấy hỗn hợp thơm cà đã dần săn và bay mùi thơm thì bạn cho vào đó 1 muỗng cà phê bột cà ri, rồi tiếp tục dùng muỗng đảo thật đều tay.

Hỗn hợp trên sau khi bạn đã xào có mùi thơm thì tiếp tục cho vào nồi khoảng 1- 1,5 lít nước lọc. Cho gói lẩu Thái vào rồi bạn tiếp tục đun hỗn hợp cho đến khi nước sôi lên là được.

Nước bắt đầu sôi lên thì bạn cho vào khoảng 2 muỗng canh nước cốt dừa, thêm vào cà chua rồi đun sôi thêm khoảng 3 – 5 phút nữa.

Cuối cùng bạn cho tôm vào nồi và vặn lửa lớn rồi nấu cho nước sôi lại lần nữa là được. Lúc này bạn có thể nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng là được.

Bước 4. Hoàn thành và thưởng thức thành phẩm

2. Cách nấu lẩu tôm càng xiên Thái hấp dẫn

Nguyên liệu nấu tôm càng Thái

Tôm càng: Khoảng 1 – 1,5 kg

Xương ống: Khoảng 150 – 200 gr

Bún: 1 kg

Mì tôm: 2 – 3 gói

Rau muống: 300g

Hoa chuối: 100g

Me chín: 100g

Dứa: 1 quả

Cà chua, khế: 3 quả mỗi loại

Hành tím, tỏi, ớt

Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, bột nêm,…

Chia sẻ bạn thêm công thức làm món lẩu nghêu đa dạng thêm nồi lẩu gia đình bạn

Cách làm lẩu tôm càng Thái

Bước 1. Sơ chế rau củ

Bạn đem me đi rửa sạch rồi ngâm trong một bát nước sôi giúp me có thể mềm ra. Sau khi me mềm thì bạn dầm nhuyễn me lấy nước, riêng hạt và xác thì bạn bỏ đi.

Rửa sạch cà chua, rồi đem thái múi cau.

Rửa sạch khế, rồi thái thành lát mỏng.

Gọt và cắt mắt dứa, sau đó đem đi rửa sạch và cho vào máy xay nhuyễn lấy nước.

Nhặt và rửa sạch rau muống rồi để ráo nước.

Hoa chuối ngâm với nước muối chanh, rồi rửa sạch với nước đem thái sợi nhỏ hoa chuối và rửa sạch lần nữa.

Cuối cùng bạn bóc vỏ hành, tỏi rồi đem băm nhỏ.

Bước 2. Sơ chế tôm và xương ống

Xương ống thì bạn đem rửa sạch với nước, sau đó chặt xương thành khúc vừa rồi bạn chần sơ qua nồi nước sôi. Sau đó bạn đem đổ nước chần xương đi và sử dụng một nồi nước khác để hầm xương và chỉ lấy nước cốt để nấu lẩu.

Bạn rửa sạch tôm, sơ chế sạch sẽ rồi xiên vào que tre.

Bước 3. Làm nước lẩu tôm càng xiên chua cay

Đầu tiên bạn đặt chảo lên bếp, làm nóng dầu rồi phi thơm hành băm, tỏi băm.

Sau đó bạn cho nước cốt me, nước dứa và hành phi, tỏi phi vào nồi xương hầm, đun đến khi sôi, nêm thêm gia vị sao cho vừa ăn rồi đổ ra nồi lẩu.

Bước 4. Thưởng thức món ăn

Lưu ý khi nấu lẩu tôm càng thơm ngon

Bạn nên chọn mua những con tôm còn đầu và thân gắn chặt với nhau. Riêng phần thân vẫn còn màu sắc xanh tự nhiên, không bị tái hay đỏ bất thường.

Bạn nên ưu tiên mua những con tôm còn nguyên vẹn đủ cả càng và tay chân sẽ tươi hơn. Râu tôm phải thẳng và không bị đứt hoặc quăng queo bất thường, vì đó có thể là những com tôm đã bị ươn và ăn sẽ không ngon.

Những con tôm còn tươi thường có vỏ bóng, săn chắc và càng tôm màu xanh. Bạn nên chọn những con tôm còn sống và di chuyển một cách linh hoạt.

Khi mua bạn nhớ không nên chọn những con tôm có chân màu đen vì đây có thể là tôm mắc bệnh hoặc đã chết. Bạn có thể dùng tay bóp nhẹ vào đầu tôm. Nếu bạn thấy đầu tôm căng cứng nhưng phần thân thì mềm, rất có thể tôm đã bị bơm rau câu, bạn không nên mua.

Để nước lẩu thơm và đậm đà hơn thì bạn nên xào thơm trước cà chua.

Yummyday.vn

Món Ngon Từ Tôm Càng Xanh: 3 Công Thức Cổ Điển Khó Quên!

Món Ngon Từ Tôm Càng Xanh: 3 Công Thức Cổ Điển Khó Quên!

Tôm Càng Xanh Om.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 10 con tôm càng xanh

Gia vị: 25 gram rượu nấu ăn, lượng muối thích hợp, 30 gram đường, 5 gram bột ngọt, 100 gram dầu đậu phộng, 25 gram dầu mè, 2 gram hoa hồi, 75 gram hành lá, 50 gram gừng và lượng súp thích hợp.

– Rửa sạch tôm càng, cắt râu và chân tôm, cắt một cái miệng nhỏ từ súng tôm ở đầu, bỏ túi cát, cắt tôm lại và trích tuyến cát.

– Thêm dầu đậu phộng, đun nóng, xào cây hồi, hành lá, lát gừng vào chảo. Cho tôm càng xanh vào, xào qua 1 phút rồi thêm nấu rượu nấu ăn, thêm muối, đường, súp trong và đun sôi, đậy nắp kỹ. Vặn lửa nhỏ. Khi nước trong nồi hơi cô đặc, thêm bột ngọt và chút dầu mè.

Lưu ý: Trong quá trình chế biến ban đầu, tôm tươi sống phải được lựa chọn và rửa cẩn thận. Các tuyến cát và túi đầu phải được loại bỏ. Khi nấu tôm càng xanh om tỏi, thời gian được kiểm soát chặt chẽ như vậy thịt tôm mới tươi ngon và ngấm gia vị.

Tôm Càng Xanh Sốt Tỏi Ớt.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 500 gram tôm càng xanh.

Gia vị: 1,5 gram muối tinh chế, 5 gram tỏi, 2 thìa cafe ớt băm nhỏ, 2 gram bột ngọt, 100 gram nước dùng gà, 20 gram đường trắng, 7,5 gram hành lá, 50 gram mỡ lợn nấu chín, 7,5 gram gừng cắt lát, 30 gram dầu mè và 15 gram rượu vang.

– Rửa tôm tươi bằng nước lạnh, cắt bỏ chân tôm, râu tôm và đuôi tôm. Rạch một lỗ nhỏ từ đầu, l ấy túi cát ra, cắt tôm lại, rút ​​đường cát ra và cắt thành 3 phần (tôm nhỏ có thể cắt thành 2 phần). Bóc vỏ tỏi, cắt thành các phần dài 3,3 cm hoặc băm nhỏ.

– Đổ mỡ lợn đã nấu chín vào chảo, đặt trên lửa nóng và đun nóng đến 50% hoặc 60%, thêm gừng, hành lá và tôm, xào vài lần, thêm rượu vang, muối tinh chế, đường trắng, súp gà, dầu mè, bột ngọt. Sau khi súp được đun sôi, đậy nắp, đun nhỏ lửa trong khoảng 5 phút. Khi súp đặc, rắc tép tỏi và ớt lên.

Lưu ý: Dùng muỗng gỗ xào tô. Sau đó nhẹ nhàng ấn đầu tôm bằng thìa để vắt ra não tôm. Làm chủ nhiệt độ và giữ cho nó chín vì tôm càng xanh lâu chín hơn so với các loài tôm khác đấy.

Tôm Càng Xanh Hấp Bia.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: khoảng 1500 gram tôm càng xanh.

Gia vị: đầu tỏi, nhiều loại gia vị thơm (hồi, thì là, quế, thảo quả trắng, đinh hương), gừng và hành lá, ớt chuông, hạt tiêu, bia, đường, giấm trắng, nước tương, rượu nấu ăn, dầu ăn, súp gà đậm đặc.

– Cho tôm vào chảo, xào trên lửa lớn, nấu với giấm trắng và nấu rượu theo thứ tự. Sau thêm một chút nước tương, xào đều.

– Sau khi tôm hơi đổi màu, cho vào tất cả các loại gia vị đã chuẩn bị, tiếp tục xào, và khuấy đều gia vị với tôm. Sau đó thêm một lượng đường thích hợp, cuối cùng thêm tinh chất gà cô đặc, khuấy điều.

– Đổ bia. Đậy nắp nồi và để nhỏ lửa trong khoảng 15 phút. Hãy chú ý đến việc xoay nồi cứ sau năm phút để cho hương vị đồng đều.

– Khi súp khô nhanh, hãy tháo nắp và tiếp tục xào một lúc. Khi súp khô, cho hành tây hoặc rau mùi vào nồi.

Mẹo Khi Chế Biến Các Món Ngon Từ Tôm Càng Xanh

– Mẹo để chế biến nguyên liệu thô:

Rửa sạch tôm trong nước sạch, chải thân tôm bằng bàn chải đánh răng. Sau đó bắt con tôm và cắt hai lưỡi câu sắc nhọn ở mặt trước, một là để ngăn chặn nó “tấn công” bạn (nếu mua tôm còn sống) và cái còn lại là làm như vậy thấm đều gia vị, sẽ ngon hơn.

Đuôi tôm có ba cánh, véo vào giữa và vặn một cái kéo ruột ra, sau đó cắt từ khoảng 1/2 vỏ đầu tôm (để giữ trứng tôm, gạch tôm không bị đổ ra ngoài). Hãy chú ý rằng không nên cắt trực tiếp. Kéo ra để mang túi cát ra ngoài đầu tôm, đó là một khối màu đen, để khi ăn không nhai phải cát. Cuối cùng, cắt thẳng vào đầu từ đuôi kéo ra. Như vậy sau khi nấu xong, bóc vỏ tôm dễ dàng hơn.

– Nếu món ngon từ tôm càng xanh này sử dụng tinh chất gà đậm đặc, đừng bỏ muối và bột ngọt. Nếu bạn không sử dụng tinh chất gà, bạn có thể thêm muối.

G iá Trị Dinh Dưỡng Của Tôm Càng Xanh:

– Tôm rất giàu dinh dưỡng, thịt của nó mềm và dễ tiêu hóa. Đây là một thực phẩm tuyệt vời cho những người yếu và cần được nuôi dưỡng sau khi bị bệnh,

– Tôm có tác dụng truyền sữa mạnh, rất giàu phốt pho và canxi, đặc biệt có lợi cho trẻ em và phụ nữ mang thai.

– Các nhà khoa học tại Đại học Osaka, Nhật Bản đã phát hiện ra rằng astaxanthin trong tôm giúp loại bỏ “độ trễ phản lực” gây ra bởi các phản ứng trễ phản lực của cơ thể.

Món Ngon Từ Tôm Càng Xanh: 3 Công Thức Cổ Điển Khó Quên đã được bật mí ở trên. Mong rằng bài viết này đã giúp ích cho bạn đọc đang tìm kiếm các công thức nấu ăn từ Tôm Càng.

Cập nhật thông tin chi tiết về Canh Dưa Hường Nấu Tôm Càng Xanh trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!