Xu Hướng 2/2024 # Cách Rã Đông Đồ Ăn Dặm Cho Bé Đảm Bảo Không Mất Chất # Top 2 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Rã Đông Đồ Ăn Dặm Cho Bé Đảm Bảo Không Mất Chất được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Với cách bảo quản bằng phương pháp trữ đông đồ ăn dặm cho bé, để đảm bảo dinh dưỡng và an toàn vệ sinh cho thức ăn dặm của bé, thì mẹ không chỉ cần bảo quản đồ ăn đúng cách mà còn phải thực hiện đúng cách rã đông đồ ăn dặm cho bé. Nguyên tắc khi rã đông đồ ăn dặm cho bé mẹ cần phải biết

Không rã đông ở nhiệt độ phòng vì nguy cơ nhiễm khuẩn của thực phẩm sẽ rất cao, nhất là các loại thịt gà/cá/hải sản.

Không cấp đông lại những thức ăn dặm đã rã đông, vì như thế thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, hơn nữa thức ăn đó sẽ giảm mùi vị thơm ngon, chất dinh dưỡng trong nó không được đảm bảo.

Mẹ cần kiểm tra ngày tháng ghi khi trữ đông thức ăn, để biết hạn dùng của các loại thực phẩm này. Ví dụ như các loại rau củ quả mẹ không cho con dùng khi trữ đông quá 8 tháng; thịt lợn/bò/gà không cho bé dùng khi trữ đông quá 2 tháng…

Để đảm bảo, chắc chắn hơn nữa, khi rã đông đồ ăn dặm cho bé, mẹ không được chủ quan đem nấu ngay, mà cần dùng các giác quan của mẹ để kiểm tra thực phẩm có đảm bảo không: mẹ cần phải sờ xem thức ăn có nhớt không, quan sát, ngửi xem thức ăn có đổi màu, đổi vị không, thậm chí nếm thử để chắc chắn thức ăn không bị chua hay có vị khác.

1. Rã đông thịt (thịt lợn/bò/gà)

Để rã đông thịt lợn/bò/gà dạng đã được nấu chín, nghiền nhuyễn, đóng viên đá, mẹ có thể áp dụng hai cách: rã đông trong ngăn mát tủ lạnh, mẹ để thịt trong ngăn mát qua đêm (khoảng 8-10 giờ). Hoặc mẹ có thể rã đông bằng lò vi sóng. Cách này thì rã đông sẽ nhanh hơn, vì mẹ chỉ cần chọn chế độ rã đông phù hợp, nhưng lưu ý sau khi rã đông bằng lò vi sóng thì cần phải chế biến ngay.

Để rã đông thịt lợn/bò/gà dạng sống, mẹ cũng có thể áp dụng hai cách trên, rã đông bằng lò vi sóng hoặc rã đông bằng cách để thực phẩm trong ngăn mát tủ lạnh, nhưng thời gian rã đông đồ ăn dặm cho bé sẽ lâu hơn (500g thịt sống ước tính cần 24 tiếng để rã đông hoàn toàn). Ngoài ra, mẹ có thể rã đông trong nước lạnh: cho thực phẩm vào túi có khóa, đặt vào bát nước lạnh, 30 phút thay nước một lần, đến khi thực phẩm rã đông hoàn toàn.

2. Rã đông cá/tôm/cua

Để rã đông cá/tôm/cua dạng đã nấu chín, nghiền nhuyễn, đóng thành viên đá, mẹ có thể áp dụng hai cách sau: Rã đông trong ngăn mát tủ lạnh, thời gian cần để rã đông cá là 6-8 tiếng, thịt cua là 10-12 tiếng, tôm là 8 tiếng. Hoặc mẹ có thể rã đông cá/tôm/cua dạng này bằng lò vi sóng, lưu ý, mẹ chế biến ngay sau khi rã đông.

Với cá/tôm/cua/hải sản dạng sống, mẹ có thể rã đông đồ ăn dặm cho bé này bằng 3 cách: Thứ nhất, dùng lò vi sóng, điều chỉnh theo chế độ rã đông phù hợp, và chế biến ngay sau khi rã đông, không để quá 20 phút sau khi đã rã đông. Thứ hai, mẹ có thể để cá/tôm/cua/hải sản sống xuống ngăn mát tủ lạnh để thực phẩm rã đông từ từ (cứ 500g thịt cá/tôm/cua/hải sản sống thì cần 24 tiếng để rã đông hoàn toàn). Thứ ba, rã đông cá/tôm/cua/hải sản trong nước lạnh: mẹ cho cá/tôm/cua/hải sản sống vào túi có khóa, đặt trong bát nước, 30 phút thay nước một lần, đến khi thực phẩm rã đông hoàn toàn.

Với trái cây loại quả thịt như bơ, táo, chuối, thanh long, kiwi, dưa hấu, lê…dạng nghiền nát, được đóng thành viên đá, mẹ có thể rã đông bằng cách để xuống ngăn mát tủ lạnh khoảng 6-8 tiếng.

Với các loại quả mọng nước như sơ-ri, dâu tây, nho…dạng nghiền nát, đóng thành viên đá, mẹ có thể cho chúng xuống ngăn mát tủ lạnh khoảng 6-7 tiếng để rã đông hoàn toàn.

Với những loại rau củ như cà rốt, su hào, khoai tây, súp lơ…dạng đã được nghiền nát, đóng thành viên đá, muốn rã đông, mẹ lấy một hoặc một vài viên rau củ rồi cho vào túi ni-lon có khóa, rồi để dưới vòi nước chảy khoảng 5 phút. Sau đó, mẹ cho rã đông đồ ăn dặm dạng rau củ này trực tiếp bằng cách cho vào nồi và nấu sôi trên bếp. Với những loại rau lá như bắp cải, rau súp lơ… mẹ chỉ cần đun khoảng 5 phút. Còn các loại củ thì có thể đun lâu hơn chút khoảng 7 phút.

Hướng Dẫn Cách Rã Đông Đồ Ăn Dặm Cho Bé Không Mất Chất Ba Mẹ Đã Biết Chưa

Có nhiều mẹ bỉm sữa thường nấu đồ ăn dặm cho bé số lượng nhiều trong một lần rồi trữ đông để dùng dần sau đó. Làm như thế sẽ giúp các mẹ tiết kiệm được thời gian, tuy nhiên mẹ cần biết cách rã đông đồ ăn dặm cho bé để giữ được hàm lượng chất dinh dưỡng cũng như hương vị thơm ngon của thực phẩm.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, thực phẩm đông lạnh sử dụng càng sớm thì càng tốt. Nếu trong trường hợp mẹ không có đủ thời gian chuẩn bị đồ ăn dặm cho bé và làm nhiều một lần để trẻ ăn dần thì thời gian tối đa mà mẹ sử dụng thực phẩm ăn dặm dạng này cho bé là trong vòng 1 tuần.

Cách bảo quản đồ ăn dặm cho bé theo phương pháp của mẹ Nhật

Tại Nhật, trong những năm đầu đời của trẻ, người mẹ sẽ chỉ ở nhà để chăm sóc con, mặc dù vậy, họ không hề nhàn rỗi chút nào bởi vì ngoài việc chăm con thì tất cả mọi việc nhà đều đến tay họ.

Chính vì vậy, đến giai đoạn cho trẻ ăn dặm, người mẹ thường rất bận rộn, đấy là chưa kể đến việc khi họ có đến 2 hay 3 đứa con. Vì bên cạnh việc nấu ăn dặm cho trẻ nhỏ thì còn phải chuẩn bị cơm cho những đứa con khác và rất nhiều các công việc nhà nữa.

Bởi vậy, đó là lý do vì sao các bà mẹ Nhật chuẩn bị đồ ăn dặm cho bé 1 lần/tuần và để vào ngăn tủ đá, đến bữa chỉ việc lấy ra làm nóng là bé có thể ăn được luôn. Đây cũng là một trong những cách giúp mẹ tiết kiệm thời gian để làm những việc khác.

Ở Việt Nam cũng vậy, các mẹ chỉ được nghỉ 4-6 tháng là đã phải đi làm lại luôn. Vì vậy, với cách chế biến này, các mẹ sẽ yên tâm là con mình được ăn dặm đầy đủ mà lại có thể dổi món cho con theo từng bữa, từng ngày.

Thêm vào đó, cuối tuần khi có cả chồng ở nhà thì vợ sẽ có đủ thời gian đế chế biến đồ ăn dặm cho con. Chồng cũng có thể tham gia, hoặc biết công việc chế biến món ăn dặm cho con là như thế nào.

Hướng dẫn cách rã đông đồ ăn dặm cho bé an toàn nhất

Trên thực tế, dùng lò vi sóng để hâm thức ăn là cách rã đông đồ ăn dặm cho bé nhanh chóng và đơn giản nhất hiện nay vì chỉ cần trong vòng 30 giây đến 1 phút là thức ăn sẽ hoàn toàn có thể chế biến được.

Mặc dù vậy, do lò vi sóng thường làm nóng không đều nên các mẹ hãy nhớ khuấy thật kỹ cho nóng đều và kiểm tra nhiệt độ thật cẩn thận, chỉ cho bé ăn khi thực phẩm đã nguội bớt.

Mẹ có thể chuyển thức ăn dạng đá viên từ ngăn lạnh sang ngăn mát và để qua một đêm. Ngày hôm sau, trước khi chuẩn bị đi làm thì thức ăn đã hoàn toàn rã đông và chỉ cần đun một chút là có ngay cháo ăn nóng hổi cho con yêu.

Các mẹ lưu ý không để thức ăn rã đông tự nhiên ngoài không khí. Nhiệt độ nóng ẩm sẽ là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi và phát triển, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe bé yêu đấy.

Phương pháp này đã được sử dụng từ rất lâu và vô cùng hiệu quả để giữ được những vitamin và chất khoáng cần thiết cho bé có trong thực phẩm khi rã đông.

Mẹ có thể cho viên cháo hay thịt vào một cái bát nhỏ rồi đặt cách thủy trong nồi, đun lửa nhỏ và khuấy đều là ta có thể cho con ăn ngay được rồi.

Những nguyên tắc khi rã đông đồ ăn dặm cho bé

Không rã đông ở nhiệt độ phòng vì nguy cơ nhiễm khuẩn của thực phẩm sẽ rất cao, nhất là các loại thịt gà/cá/hải sản.

Không cấp đông lại những thức ăn dặm đã rã đông, vì như thế thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn. Hơn nữa thức ăn đó sẽ giảm mùi vị thơm ngon, chất dinh dưỡng trong nó không được đảm bảo.

Bảng thực phẩm cho bé ăn dặm rất cần thiết khi trẻ bắt đầu bằng việc ăn bột, cháo. Việc chia giai đoạn và gợi ý về lượng ăn của bé theo từng giai đoạn sẽ giúp mẹ nắm rõ hơn khẩu phần thích hợp với bé.

Mẹ cần kiểm tra ngày tháng ghi khi trữ đông thức ăn, để biết hạn dùng của các loại thực phẩm này.

Mẹ phải sờ xem thức ăn có nhớt không, quan sát, ngửi xem thức ăn có đổi màu, đổi vị không, thậm chí nếm thử để chắc chắn thức ăn không bị chua hay có vị khác.

Những thực phẩm nên và không nên cấp đông

Cùng với việc nắm rõ cách rã đông đồ ăn dặm cho bé, mẹ cần quan tâm cách bảo quản đồ ăn dặm sao cho đúng cách vì trên thực tế, không phải thực phẩm nào cũng cấp đông được.

Thực phẩm có thể cấp đông

Cháo, cơm nát, các loại mì (mì udon, bánh mì)

Các loại củ quả như: cà rốt, bí đỏ, khoai tây, su su, bí, củ cải…

Các loại rau như: cải bó xôi, bông cải, rau dền…

Các loại thịt như: thịt gà, thịt bò, heo, cá, tôm, cua, mực…

Các loại nước dùng như: súp rau củ, dashi…

Thực phẩm không nên cấp đông

Đây là những thực phẩm có nhiều nước, nếu cấp đông sẽ khiến chúng mất nước và không giữ được vitamin, khoáng chất, vị ngon như ban đầu.

Bên cạnh việc ghi nhớ cách rã đông đồ ăn dặm cho bé, để không nhầm lẫn thực phẩm cấp đông mới và quá hạn sử dụng mẹ nên sử dụng bút lông hoặc dán giấy ghi chú lên hộp thực phẩm. Ghi chú bao gồm tên thực phẩm và hạn sử dụng. Bởi một số thực phẩm có màu khá giống nhau như cà rốt, bí đỏ hoặc bí xanh, bí đao, bí ngòi… nên khó phân biệt.

Chế Biến & Bảo Quản Đồ Ăn Dặm Cho Bé Đúng Cách Không Bị Mất Chất

1. Bảo quản đồ ăn dặm cho bé trong tủ lạnh

Ngoài ra để tiết kiệm thời gian hơn, các mẹ cũng có thể chọn lựa hình thức bảo quản đồ ăn dặm trên ngăn đá trong thời gian dài. Với cách này, ta có thể chế biến thức ăn dặm với số lượng lớn, làm đông đá thực phẩm trong khay đá, túi kín khí và rã đông, hâm lại khi đến bữa.

Chế biến đồ ăn dặm dạng lỏng như cháo, súp, nước hầm…

Để nguội và cho vào từng khay đá dạng lớn, có chất liệu nhựa an toàn. Chọn loại khay với dung tích từ 300-400ml cho mỗi phần, dạng nhựa dẻo để có thể lấy thực phẩm đông lạnh khi cần. Mỗi viên thực phẩm đông lạnh sẽ tương đương với một phần ăn mỗi bữa cho trẻ.

Sau vài giờ đông đá, tách những viên đá này ra và cho vào túi vô trùng kín khí. Loại bỏ hết không khí đang căng trong túi, hoặc dùng hút chân không. Như vậy vi khuẩn không thể xâm nhập trong quá trình làm đông.

Ngoài ra có thể cho trực tiếp cháo ăn dặm đã nguội vào túi nhựa vô trùng. Cho trực tiếp vào ngăn đá làm đông. Mỗi túi tương đương một phần ăn dặm.

Đánh số ngày đông đá cho mỗi loại thức ăn dặm. Tùy theo từng loại thực phẩm mà thời gian bảo quản có thể nhiều hoặc ít, thời gian đánh dấu trên túi sẽ giúp mẹ lưu ý tránh không dùng đồ ăn dặm quá hạn cho trẻ.

Rã đông tự nhiên bằng cách cho thực phẩm ăn dặm đông đá vào ngăn mát tủ lạnh, hoặc cho vào khay nước nóng. Sau vài phút đồ ăn dặm sẽ trở lại dạng lỏng như ban đầu.

Hâm nóng với lò vi sóng, hoặc làm sôi trên bếp, tránh để bị khét và cho bé ăn.

2. Cách thức bảo quản đồ ăn dặm thông thường

Hầu hết các món ăn dặm của trẻ đều ở dạng lỏng hoặc hơi đặc, nếu sử dụng trong ngày bạn có thể cho thực phẩm đã chế biến vào các loại hộp thủy tinh nắp kín. Cho vào tủ lạnh ngăn mát, hâm lại trong lò vi sóng khi cần dùng.

Lưu ý cần bảo quản thực phẩm trong những hộp kín, không để khí vào bên trong cũng như bằng chất liệu thủy tinh sẽ an toàn cho trẻ hơn. Nếu không có lò vi sóng có thể hâm lại bằng nồi, nhưng ở nhiệt độ sôi rồi để nguội bớt mới cho trẻ ăn.

Ghi nhớ thời gian lưu trữ trên hộp, nếu để ngăn mát chỉ nên ăn trong ngày hoặc thời gian tối đa sáng hôm sau. Thức ăn bảo quản quá hạn có thể gây tiêu chảy, ngộ độc ở trẻ.

Khi bảo quản đồ ăn dặm cho trẻ, cần lưu ý những vấn đề sau đây:

Tuổi thọ của đồ ăn dặm đông lạnh có thể từ 3-6 tháng, tuy vậy nên dùng trong vòng 2 tháng tối đa, để càng lâu đồ ăn dặm càng không được đảm bảo. Để càn lâu, dinh dưỡng trong thực phẩm cũng ngày càng mất đi nhiều hơn.

Các loại nước ép, súp rau củ thường có thể dùng trong 2 ngày nếu bảo quản ngăn mát. Có thể trữ đông từ 8-12 tháng ở nhiệt độ âm liên tục.

Thức ăn dặm từ đạm, cá, trứng… khi chế biến có thể vảo quản trong 24 giờ với ngăn mát tủ lạnh. Nếu dùng ngăn đá cũng chỉ nên bảo quản từ 2-3 ngày và nên dùng sớm.

Khi đã trữ đông và rã đông cho trẻ ăn, tuyệt đối không nên trữ đông trở lại. Tuy chưa có minh chứng cho thấy việc tái đông có gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng. Song hệ tiêu hóa của trẻ luôn yếu hơn so với người lớn, tái đông và ăn đồ hâm lại nhiều lần có thể gây đau bụng, tiêu chảy…

Chế biến thực phẩm tươi nhất rồi đông lạnh để đảm bảo chất lượng đồ ăn dặm cho trẻ.

Những loại đồ ăn dặm đông lạnh nếu bị cháy đông, với các vết nâu xám bên ngoài bề mặt thực phẩm thì nên loại bỏ trước khi rã đông.

Bảo quản đồ ăn dặm với hộp thủy tinh chỉ nên dùng khi bảo quản ở ngăn mát, để ở ngăn đá có thể khiến vỡ thủy tinh, ảnh hưởng đến thức ăn bên trong.

Cách Bảo Quản Đồ Ăn Dặm Cho Bé Nguyên Chất

Đồ ăn dặm đầy đủ những dưỡng chất quan trọng các mẹ dày công chế biến mà các bé lại “cứng đầu” không chịu ăn, thật là phí của quá đi mà! Cùng tìm hiểu cách bảo quản đồ ăn dặm cho bữa ăn tiếp theo của bé mà không làm mất các dưỡng chất quan trọng nào các mẹ.

Bảo quản thức ăn là một phần vô cùng thiết yếu trong giai đoạn cho bé ăn dặm bởi hoàn thành tốt công đoạn này, mẹ vừa có thời gian nghỉ ngơi ổn định tinh thần và để tâm tới những công việc khác, trong khi bé vẫn được chăm sóc bằng những bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng và an toàn.

Cách bảo quản đồ ăn dặm theo cách thông thường

Tuy nhiên đồ ăn lại chỉ có thể được bảo quản theo cách này trong thời gian ngắn và phải được dùng ngay lập tức. Nếu không các chất dinh dưỡng có thể bị hao hụt đi nhiều trong thời gian lưu trữ.

Bảo quản đồ ăn dặm bằng ngăn đá

Bảo quản đồ ăn dặm bằng ngăn đá là cách làm tiết kiệm thời gian nhất mà mẹ có thể thực hiện. Các mẹ chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu chế biến như nước dùng dashi hay xay nhuyễn các món rau củ quả đủ cho cả tuần ăn của bé rồi sử dụng khay đá và bỏ vào ngăn đông để bảo quản.

Tuy nhiên với cách thức bảo quản này, cha mẹ cần lưu ý bỏ khay đá vào các túi bọc kín khí và thêm những tem dán về ngày chế biến và hạn bảo quản của từng mẻ nguyên liệu/ đồ ăn và một khi đã rã đông thì nên sử dụng hết.

Thêm vào đó, đồ ăn có thể bảo quản lên tới 2 tháng nhưng 2 tuần nên là thời hạn lưu trữ tối đa để có thể tối ưu được lượng dinh dưỡng cho bé ăn dặm.

Một số lưu ý về thời gian tối đa có thể bảo quản đồ ăn Với cách dùng ngăn mát thông thường

Các loại rau củ quả có thể bảo quản an toàn trong vòng từ 3 – 5 ngày và điều đó có thể áp dụng tương đối đối với hoa quả, trái cây. Tuy nhiên, tính tương đối thể hiện rõ nhất đối với độ chín của hoa quả, đồ ăn càng gần trạng thái chín nhất, thời gian lưu trữ càng ngắn. Đặc biệt, một khi đã gọt vỏ và chế biến các loại bơ, chuối, thanh long, kiwi, táo, lê, dứa hấu, nho, dâu tây, sơ ri… không nên để quá 8 giờ.

Với cách bảo quản đông lạnh

Hiệp Hội dinh dưỡng lâm sàng Anh đã đưa ra hướng dẫn cụ thể về việc bảo quản thức ăn dặm trong ngăn đá. Đối với những loại đồ ăn chỉ làm từ 1 nguyên liệu riêng biệt thì thời gian bảo quản sẽ được tối ưu nhất. Trong khi đó, đồ ăn dặm đã qua chế biến và bao gồm nhiều hơn một nguyên liệu thì thời gian lưu trữ dự tính sẽ chỉ còn một nửa.

Đối với các nguyên liệu đơn lẻ, thời gian bảo quản ước tính như sau:

Rau củ quả tối đa 6 – 8 tháng, thời gian khuyên dùng tốt nhất trong vòng 3 tuần.

Các loại thịt lợn/ bò/ cá/ thịt gà tối đa 1 -2 tháng, thời gian khuyên dùng tốt nhất 10 ngày.

Đồ ăn dặm bao gồm nhiều thành phần tối đa 3 tuần, thời gian khuyên dfung 3 – 5 ngày.

Chế biến thực phẩm tươi nhất rồi đông lạnh để đảm bảo chất lượng đồ ăn dặm cho trẻ. Đồ ăn đông lạnh một khi được rã đông nên dùng luôn mà không nên tái bảo quản.

Cách Nấu Đồ Ăn Cho Trẻ Không Lo Mất Chất

Rửa rau đúng cách

Rau củ là thực phẩm cho bé rất cần thiết trong quá trình phát triển của trẻ, với nỗi lo về các chất hóa học gây nguy hại cho cơ thể, không ít bà mẹ lựa chọn mua rau củ trong siêu thị hay các cửa hàng rau siêu sạch trên thị trường. Tuy nhiên mặc dù được gán mác rau siêu sạch thì ở đó vẫn có rất nhiều chất bẩn và vi khuẩn hơn mẹ nghĩ và có thể nhìn thấy. Để đảm bảo các loại rau củ quả bạn mua cho con là tươi ngon nhất, hãy chọn thời điểm mua vào buổi sáng, đặc biệt là lúc người bán vừa mới “mở hàng”. Vì đó là thời điểm thích hợp cho bạn chọn loại rau củ tươi ngon và nhiều chất dinh dưỡng nhất.

Không nên ngâm ngập rau quả trong chậu nước mà nên rửa dưới vòi nước chảy. Như vậy, bạn sẽ tránh được việc các vitamin B, C và một số khoáng chất tan biến vào trong nước.

Thử cho bé ăn một số rau củ không cần gọt vỏ vì hấu hết các chất dinh dưỡng cho bé được lưu trữ trong hoặc ngay dưới lớp vỏ củ quả. Tuy nhiên, bạn cần chọn lọc và rửa sạch vì không phải loại nào cũng cho bé ăn cả vỏ được.

Để giữ vitamin C, cần dùng rau quả, rửa rồi mới gọt – thái, và thái rồi cần nấu ngay, nấu nhanh và sau đó ăn ngay. Cách nấu ăn ngon là cần nấu rau quả trong thời gian ngắn nhất có thể, khi rau chín vừa là đủ. Lâu quá sẽ khiến vitamin trong rau củ sẽ không còn nhiều.

Sữa

Không nên nấu sữa quá lâu và nấu sôi nhiều lần, nếu không protein trong sữa sẽ bị phân rã và các vitamin bị phá huỷ. Khi nấu sôi sữa, không giữ trên lửa quá 1-2 phút. Khi nấu các thực phẩm khác như bột, gạo, rau… với sữa, trước hết cần nấu những thứ đó trong nước, sau mới đổ sữa tươi vào, đun tiếp đến sôi và bắc ra ngay, như vậy cũng giúp giữ được dinh dưỡng cho bé từ sữa.

Thịt

Nấu ở nhiệt độ cao quá lâu, chất đạm sẽ giảm dinh dưỡng và khó tiêu. Việc chế biến lâu cũng làm mất chất khoáng, vitamin và khiến chất béo, đường trở nên độc hại.

Giống như thịt, nên cho cá vào nước sôi, sau đó hạ lửa nhỏ xuống ngay. Khi rán (chiên), nhất nên tẩm bột để cá không bị chảy mất nước. Và cần theo dõi không để rán quá, vì khi đó protein trở nên cứng và mất giá trị dinh dưỡng. Tốt hơn hết, nên rán cá ở cả hai mặt cho đến khi có vỏ vàng, sau đó nướng tiếp trong lò nướng 5-7 phút.

Rán

Với bé ở giai đoạn ăn dặm, mẹ không nên chế biến món ăn theo cách này, vì ở nhiệt độ cao có thể sinh ra nhiều độc tố không có lợi cho sức khỏe.

Hấp

Đây là cách chế biến thông minh nhất để giữ các chất trong thức ăn dinh dưỡng cần thiết cho bé, vì hấp không có quá trình thực phẩm bị ngâm lâu trong nước. Đồng thời hấp làm thực phẩm mau chín và có màu sắc đẹp mắt hơn.

Luộc và hầm

Cách này không khoa học lắm vì nó khiến thực phẩm bị mất nhiều chất dinh dưỡng. Nước sẽ hòa tan vitamin (đặc biệt là vitamin B, vitamin C) và một số khoáng chất. Để hạn chế mất chất, bạn nên giới hạn lượng nước và thời gian khi luộc (hầm). Nên dùng nước trong nồi luộc (hầm) trong quá trình xay nhuyễn thức ăn cho bé.

Nướng và rang

Đây là hai phương pháp dùng nhiệt độ để làm khô và chín thực phẩm. Với lò nướng chuyên dụng, thịt (cá, hải sản) hay củ, quả có thể được làm chín, giúp bé dễ tiêu hóa và hạn chế tối đa sự mất chất. Dùng lò vi sóng Điểm bất lợi khi chế biến thức ăn dặm bằng lò vi sóng là thực phẩm được nấu chín với số lượng nhỏ; nhiều chất dinh dưỡng bị mất do nhiệt độ cao. Tuy nhiên, mùi vị và giá trị dinh dưỡng trong hầu hết các loại rau xanh lại khá tốt khi được so sánh với một số phương pháp khác.

Theo nguoiduatin.vn

Cách Nấu Cháo Tôm Cho Bé Ngon, Đảm Bảo Đủ Chất

Cách nấu cháo tôm ngon

Cách làm:

Bước 1: Trộn gạo và đỗ xanh vào nhau, vo sạch và cho vào nồi nấu thành cháo. Tôm bóc vỏ, lọc dây đen dọc lưng. Sau đó băm tôm thật nhuyễn, cho 1 chút bơ và chút xíu nước mắm vào tôm và trộn đều. Rau ngót rửa sạch, băm nhỏ.

Bước 2: Hành khô băm nhỏ, cho 1 thìa cafe dầu vào nồi và phi hành khô thật thơm. Sau đó cho hỗn hợp tôm vào xào qua (xào cho thịt tôm chuyển sang màu hồng là tắt bếp. Khoảng 30 giây).

Bước 3: Khi cháo chín, cho thịt tôm, rau ngót, phô mai vào khuấy đều với cháo và nấu chín. Thời gian nấu 2 phút. Nêm thêm chút nước mắm và trộn đều cháo cùng 1 thìa dầu oliu. Đợi cháo bớt nóng và cho bé thưởng thức.

Cháo nấm nấu với tôm

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 200g nấm, 400g tôm, 1/2 bát con gạo tẻ, 1/4 bát con gạo nếp, muối, rau mùi, hành lá, hành khô, hạt tiêu

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế tôm trước. Tôm bóc nõn, rút chỉ đen trên lưng tôm cho sạch, rửa tôm lại với nước muối pha loãng, lau khô tôm, sau đó giã thô. Ướp vào tôm hành khô thái nhỏ, một thìa nhỏ muối, ít hạt tiêu, trộn đều, ướp khoảng 20 phút.

Bước 2: Gạo nếp ngâm nước lạnh khoảng 2 giờ rồi vo sạch để ráo, gạo tẻ cũng vo sạch rồi để ráo nước. Đun nóng bếp rồi cho gạo tẻ và gạo nếp vào rang đến khi hạt gạo se lại

Bước 3: Nấm cắt chân, rửa sạch rồi ngâm nước muối loãng 15 phút. Sau đó với ra rổ để ráo để chuẩn bị nấu cháo nấm tôm cho bé, cho gạo nếp, gạo tẻ, thêm nước lạnh và một ít muối vào nồi, đun sôi lửa nhỏ đến khi hạt gạo chín mềm.

Bước 4: Đun nóng nồi, thêm dầu ăn, phi hành thơm, cho tôm vào xào chín. Sau khi gạo đã chín mềm thì cho tôm đã xào vào đun tiếp 15 phút nêm nếm lại gia vị cho món ngon dễ làm vừa ăn. Sau đó cho thêm nấm vào, đun từ 3- 5 phút cho nấm chín kỹ. Tắt bếp, rắc chút rau mùi và hành lá vào nồi cháo, múc ra bát.

Cháo tôm cà rốt

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 2 lạng tôm tươi, nửa chén nhỏ gạo tẻ, 1 củ cà rốt, dầu ăn, gia vị, nước mắm

Cách nấu cháo tôm với cà rốt cho bé:

Bước 1: Tôm mua về cắt bỏ đầu, bóc vỏ, bỏ chân rồi rửa sạch. Còn cà rốt thì bạn nạo hết vỏ đi rồi thái nhỏ hình hạt lựu.

Bước 2: Trộn 2 loại gạo với nhau rùi đem vo qua với nước sạch, sau đó cho vào nồi, đổ nước nhiều để nấu cháo. Chú ý, cho nước từ từ tránh cháo bị loãng quá.

Bước 3: Sau khi nồi cháo sôi, cho cà rốt vào, thêm ít hạt nêm, gia vị rồi đun sôi trở lại, sau đó tắt bếp, đậy vung để nguyên như vậy trong 15 phút. Hết thời gian đó bạn lại bật bếp lên đun tiếp khoảng 5-10 phút nữa là được, nấu như thế cháo sẽ nhanh được hơn.

Bước 4: Cuối cùng, bạn cho tôm vào nấu chín thêm 5 phút nữa là được. Trước khi bắc cháo ra, các mẹ cho thêm 1 muỗng cafe nước mắm và dầu ăn vào.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Rã Đông Đồ Ăn Dặm Cho Bé Đảm Bảo Không Mất Chất trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!