Xu Hướng 1/2023 # Cách Rã Đông Đồ Ăn Dặm Cho Bé Đảm Bảo Không Mất Chất # Top 1 View | Vinaconex.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Cách Rã Đông Đồ Ăn Dặm Cho Bé Đảm Bảo Không Mất Chất # Top 1 View

Bạn đang xem bài viết Cách Rã Đông Đồ Ăn Dặm Cho Bé Đảm Bảo Không Mất Chất được cập nhật mới nhất trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Với cách bảo quản bằng phương pháp trữ đông đồ ăn dặm cho bé, để đảm bảo dinh dưỡng và an toàn vệ sinh cho thức ăn dặm của bé, thì mẹ không chỉ cần bảo quản đồ ăn đúng cách mà còn phải thực hiện đúng cách rã đông đồ ăn dặm cho bé.

Nguyên tắc khi rã đông đồ ăn dặm cho bé mẹ cần phải biết

Không rã đông ở nhiệt độ phòng vì nguy cơ nhiễm khuẩn của thực phẩm sẽ rất cao, nhất là các loại thịt gà/cá/hải sản.

Không cấp đông lại những thức ăn dặm đã rã đông, vì như thế thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, hơn nữa thức ăn đó sẽ giảm mùi vị thơm ngon, chất dinh dưỡng trong nó không được đảm bảo.

Mẹ cần kiểm tra ngày tháng ghi khi trữ đông thức ăn, để biết hạn dùng của các loại thực phẩm này. Ví dụ như các loại rau củ quả mẹ không cho con dùng khi trữ đông quá 8 tháng; thịt lợn/bò/gà không cho bé dùng khi trữ đông quá 2 tháng…

Để đảm bảo, chắc chắn hơn nữa, khi rã đông đồ ăn dặm cho bé, mẹ không được chủ quan đem nấu ngay, mà cần dùng các giác quan của mẹ để kiểm tra thực phẩm có đảm bảo không: mẹ cần phải sờ xem thức ăn có nhớt không, quan sát, ngửi xem thức ăn có đổi màu, đổi vị không, thậm chí nếm thử để chắc chắn thức ăn không bị chua hay có vị khác.

1. Rã đông thịt (thịt lợn/bò/gà)

Để rã đông thịt lợn/bò/gà dạng đã được nấu chín, nghiền nhuyễn, đóng viên đá, mẹ có thể áp dụng hai cách: rã đông trong ngăn mát tủ lạnh, mẹ để thịt trong ngăn mát qua đêm (khoảng 8-10 giờ). Hoặc mẹ có thể rã đông bằng lò vi sóng. Cách này thì rã đông sẽ nhanh hơn, vì mẹ chỉ cần chọn chế độ rã đông phù hợp, nhưng lưu ý sau khi rã đông bằng lò vi sóng thì cần phải chế biến ngay.

Để rã đông thịt lợn/bò/gà dạng sống, mẹ cũng có thể áp dụng hai cách trên, rã đông bằng lò vi sóng hoặc rã đông bằng cách để thực phẩm trong ngăn mát tủ lạnh, nhưng thời gian rã đông đồ ăn dặm cho bé sẽ lâu hơn (500g thịt sống ước tính cần 24 tiếng để rã đông hoàn toàn). Ngoài ra, mẹ có thể rã đông trong nước lạnh: cho thực phẩm vào túi có khóa, đặt vào bát nước lạnh, 30 phút thay nước một lần, đến khi thực phẩm rã đông hoàn toàn.

2. Rã đông cá/tôm/cua

Để rã đông cá/tôm/cua dạng đã nấu chín, nghiền nhuyễn, đóng thành viên đá, mẹ có thể áp dụng hai cách sau: Rã đông trong ngăn mát tủ lạnh, thời gian cần để rã đông cá là 6-8 tiếng, thịt cua là 10-12 tiếng, tôm là 8 tiếng. Hoặc mẹ có thể rã đông cá/tôm/cua dạng này bằng lò vi sóng, lưu ý, mẹ chế biến ngay sau khi rã đông.

Với cá/tôm/cua/hải sản dạng sống, mẹ có thể rã đông đồ ăn dặm cho bé này bằng 3 cách: Thứ nhất, dùng lò vi sóng, điều chỉnh theo chế độ rã đông phù hợp, và chế biến ngay sau khi rã đông, không để quá 20 phút sau khi đã rã đông. Thứ hai, mẹ có thể để cá/tôm/cua/hải sản sống xuống ngăn mát tủ lạnh để thực phẩm rã đông từ từ (cứ 500g thịt cá/tôm/cua/hải sản sống thì cần 24 tiếng để rã đông hoàn toàn). Thứ ba, rã đông cá/tôm/cua/hải sản trong nước lạnh: mẹ cho cá/tôm/cua/hải sản sống vào túi có khóa, đặt trong bát nước, 30 phút thay nước một lần, đến khi thực phẩm rã đông hoàn toàn.

Với trái cây loại quả thịt như bơ, táo, chuối, thanh long, kiwi, dưa hấu, lê…dạng nghiền nát, được đóng thành viên đá, mẹ có thể rã đông bằng cách để xuống ngăn mát tủ lạnh khoảng 6-8 tiếng.

Với các loại quả mọng nước như sơ-ri, dâu tây, nho…dạng nghiền nát, đóng thành viên đá, mẹ có thể cho chúng xuống ngăn mát tủ lạnh khoảng 6-7 tiếng để rã đông hoàn toàn.

Với những loại rau củ như cà rốt, su hào, khoai tây, súp lơ…dạng đã được nghiền nát, đóng thành viên đá, muốn rã đông, mẹ lấy một hoặc một vài viên rau củ rồi cho vào túi ni-lon có khóa, rồi để dưới vòi nước chảy khoảng 5 phút. Sau đó, mẹ cho rã đông đồ ăn dặm dạng rau củ này trực tiếp bằng cách cho vào nồi và nấu sôi trên bếp. Với những loại rau lá như bắp cải, rau súp lơ… mẹ chỉ cần đun khoảng 5 phút. Còn các loại củ thì có thể đun lâu hơn chút khoảng 7 phút.

Cách Bảo Quản Đồ Ăn Dặm Cho Bé Nguyên Chất

Đồ ăn dặm đầy đủ những dưỡng chất quan trọng các mẹ dày công chế biến mà các bé lại “cứng đầu” không chịu ăn, thật là phí của quá đi mà! Cùng tìm hiểu cách bảo quản đồ ăn dặm cho bữa ăn tiếp theo của bé mà không làm mất các dưỡng chất quan trọng nào các mẹ.

Bảo quản thức ăn là một phần vô cùng thiết yếu trong giai đoạn cho bé ăn dặm bởi hoàn thành tốt công đoạn này, mẹ vừa có thời gian nghỉ ngơi ổn định tinh thần và để tâm tới những công việc khác, trong khi bé vẫn được chăm sóc bằng những bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng và an toàn.

Cách bảo quản đồ ăn dặm theo cách thông thường

Tuy nhiên đồ ăn lại chỉ có thể được bảo quản theo cách này trong thời gian ngắn và phải được dùng ngay lập tức. Nếu không các chất dinh dưỡng có thể bị hao hụt đi nhiều trong thời gian lưu trữ.

Bảo quản đồ ăn dặm bằng ngăn đá

Bảo quản đồ ăn dặm bằng ngăn đá là cách làm tiết kiệm thời gian nhất mà mẹ có thể thực hiện. Các mẹ chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu chế biến như nước dùng dashi hay xay nhuyễn các món rau củ quả đủ cho cả tuần ăn của bé rồi sử dụng khay đá và bỏ vào ngăn đông để bảo quản.

Tuy nhiên với cách thức bảo quản này, cha mẹ cần lưu ý bỏ khay đá vào các túi bọc kín khí và thêm những tem dán về ngày chế biến và hạn bảo quản của từng mẻ nguyên liệu/ đồ ăn và một khi đã rã đông thì nên sử dụng hết.

Thêm vào đó, đồ ăn có thể bảo quản lên tới 2 tháng nhưng 2 tuần nên là thời hạn lưu trữ tối đa để có thể tối ưu được lượng dinh dưỡng cho bé ăn dặm.

Một số lưu ý về thời gian tối đa có thể bảo quản đồ ăn

Với cách dùng ngăn mát thông thường

Các loại rau củ quả có thể bảo quản an toàn trong vòng từ 3 – 5 ngày và điều đó có thể áp dụng tương đối đối với hoa quả, trái cây. Tuy nhiên, tính tương đối thể hiện rõ nhất đối với độ chín của hoa quả, đồ ăn càng gần trạng thái chín nhất, thời gian lưu trữ càng ngắn. Đặc biệt, một khi đã gọt vỏ và chế biến các loại bơ, chuối, thanh long, kiwi, táo, lê, dứa hấu, nho, dâu tây, sơ ri… không nên để quá 8 giờ.

Với cách bảo quản đông lạnh

Hiệp Hội dinh dưỡng lâm sàng Anh đã đưa ra hướng dẫn cụ thể về việc bảo quản thức ăn dặm trong ngăn đá. Đối với những loại đồ ăn chỉ làm từ 1 nguyên liệu riêng biệt thì thời gian bảo quản sẽ được tối ưu nhất. Trong khi đó, đồ ăn dặm đã qua chế biến và bao gồm nhiều hơn một nguyên liệu thì thời gian lưu trữ dự tính sẽ chỉ còn một nửa.

Đối với các nguyên liệu đơn lẻ, thời gian bảo quản ước tính như sau:

Rau củ quả tối đa 6 – 8 tháng, thời gian khuyên dùng tốt nhất trong vòng 3 tuần.

Các loại thịt lợn/ bò/ cá/ thịt gà tối đa 1 -2 tháng, thời gian khuyên dùng tốt nhất 10 ngày.

Đồ ăn dặm bao gồm nhiều thành phần tối đa 3 tuần, thời gian khuyên dfung 3 – 5 ngày.

Chế biến thực phẩm tươi nhất rồi đông lạnh để đảm bảo chất lượng đồ ăn dặm cho trẻ. Đồ ăn đông lạnh một khi được rã đông nên dùng luôn mà không nên tái bảo quản.

Cách Xay Rau Cho Bé Ăn Dặm Để Không Bị Mất Vitamin Và Khoáng Chất

Cách xay rau cho bé ăn dặm như thế nào để không bị mất vitamin, khoáng chất và đảm bảo dinh dưỡng cho con trẻ? Phương pháp thực hiện và gợi ý những loại rau tốt cho trẻ sơ sinh sẽ được giới thiệu trong bài viết này.

Cách xay rau cho bé ăn dặm

Rửa sạch rau cho bé ăn dặm

Ngày nay, việc rau củ được trồng và phun thuốc trừ sâu khá phổ biến. Do đó, nếu mẹ biết được nguồn mua tự nhiên, không sử dụng hoá chất và thuốc trừ sâu sẽ thật tuyệt cho sức khoẻ của con và cả nhà. Và trước khi biết cách xay rau cho bé ăn dặm, việc đầu tiên và quan trọng là khâu làm sạch nguyên liệu.

Chế biến, làm chín rau

Ở tuổi ăn dặm, hầu như rau củ quả cho bé đều được chế biến bằng cách hấp, luộc hay nướng chín trước khi xay nhuyễn. Do đó, trước khi đến bước hướng dẫn cách xay rau cho bé ăn dặm, phụ huynh luôn nhớ phải làm chín theo hướng dẫn của từng nguyên liệu rau để đảm bảo chất dinh dưỡng.

Cách xay rau cho bé ăn dặm

Tuỳ vào mục đích sử dụng chung và tài chính thì mỗi gia đình sẽ có sự lựa chọn khác nhau. Nhưng thông thường, dụng cụ máy xay cầm tay được các mẹ ưa chuộng hơn cả vì chi phí hợp lý, tiện lợi vì xay được nhiều thực phẩm, và dễ sử dụng vì có thể xay ngày trong nồi hay cốc đựng.

Tránh dòng máy xay với thiết kế cồng kềnh, phải trải qua nhiều bước khi xay và không linh hoạt;

Chọn máy xay với công suất cao để xay mạnh và nhanh;

Có thể xay được lượng thực phẩm ít. Vì bé ăn dặm ăn sẽ khá ít nên một lần xay có thể không nhiều. Và như máy xay sinh tố thì sẽ không đạt hiệu quả khi xay nhuyễn với số lượng ít.

Kiểm tra chất liệu an toàn, không sinh ra chất độc ảnh hưởng đến sức khoẻ của bé và gia đình.

Gợi ý vài loại rau cho bé ăn dặm

Cà rốt

Beta caroten có trong cà rốt giúp bổ sung vitamin A vào chế độ ăn uống của con bạn. Qua đó hổ trợ ngăn ngừa táo bón ở trẻ nhỏ.

Chứa đầy chất xơ và vitamin A, C, B và K, đậu hà lan tươi nghiền hay xay nhuyễn luôn rất tốt cho sức khoẻ của bé. Vị thanh tươi của đậu cũng khiến nhiều bé ưu chuộng.

Bất kể thời gian nào trong năm, bí đao là một lựa chọn hoàn hảo cho bé. Chúng ta có thể hấp hoặc nướng rồi sau đó xay hỗn hợp nhuyễn cho bé ăn dặm.

Bí ngô

Có thể nói bí ngô là một trong những loại rau quả nhiều chất dinh dưỡng hỗ trợ hệ tiêu hoá phát triển cho bé ăn dặm. Vitamin Atrong bí ngô giúp mắt bé sáng hơn và tốt cho sự phát triển của trí não.

Là một loại rau giàu vitamin A vàgiàu chất xơ khác có thể được thêm vào chế độ ăn của trẻ. Chỉ cần làm chín và sau đó xay nhuyễn là đã có thể tạo ra một bữa ăn dặm bổ dưỡng cho bé.

Màu xanh đậm, lá xanh làm tăng mức độ sắt và folate, và rau bina thường đứng đầu danh sách. Nếu mẹ lo lắng về lượng nitrat có trong rau bina có thể ảnh hưởng đến con thì hãy đợi cho đến khi bé được ít nhất 8 tháng tuổi.

Cải xoăn và các loại rau xanh khác

Rau bina là một lựa chọn tuyệt vời cho trẻ sơ sinh, nhưng các loại rau lá xanh khác như cải xoăn, củ cải và cải búp có thể được nấu chín thành một món xay nhuyễn tốt cho sức khỏe. Thường những loại rau này cần được hấp hoặc đun sôi trước khi xay nhuyễn bằng máy xay cho bé ăn dặm.

Súp lơ với vitamin A và C sẽ giúp tăng cường sức khỏe cho bé. Tốt nhất là mẹ nên đợi cho đến khi 8 tháng hãy bắt đầu giới thiệu loại rau này cho bé.

Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng theAsianparent trên IOS hay Android ngay!

Cách Làm Sữa Hạt Cho Bé Đảm Bảo Chất Dinh Dưỡng Nhất

Khi nào bé có thể uống được sữa hạt

Thông thường, khi bé 8 tháng tuổi là bố mẹ có thể cho bé làm quen với sữa hạt. Một số loại hạt bố mẹ có thể cho bé tập làm quen dần như: 

Yến mạch, lúa mì, kiều mạch, lúa mạch

 Hạt lanh, Quinoa, Kê

 Đậu lăng, đậu hà lan, đậu xanh/ đỏ/ đen…

Bên cạnh đó, bố mẹ có thể kết hợp hạt với một số loại rau củ khác như: củ dền, cà rốt, bí đỏ, khoai lang, rau bina/kale, chùm ngây, chuối, bơ, ….

Khi được 1 tuổi trở lên, bé có thể uống sữa làm từ hầu hết các loại hạt. Tuy nhiên, bố mẹ nên hạn chế cho bé uống sữa từ một số loại hạt dễ gây dị ứng như đậu phộng hoặc có chất gây hại như hạt điều. Ngoài ra, một số hạt óc chó, hay macca tuy tốt nhưng cũng không được phép dùng cho bé dưới 1 tuổi vì dễ gây cảm giác đầy bụng, khó tiêu. 

Những sai lầm trong cách làm sữa hạt cho bé

Cách làm sữa hạt cho bé không khó nhưng các mẹ vẫn hay mắc phải một số sai lầm sau đây:

Không ngâm hạt khi làm sữa 

Chọn nguồn hạt không kỹ

Sữa nào cũng đun sôi

Trên thực tế, có rất nhiều loại hạt nếu xay với nước sôi, hoặc xay xong đem đun sôi sẽ gây kết tủa làm hỏng sữa. Ví dụ như hạt điều, hạnh nhân,óc chó, macca, dừa… – những loại hạt chứa nhiều chất béo –  chỉ cần xay với nước lọc bình thường rồi lọc bỏ bã đi là ổn.

Không cho muối vào sữa 

Nếu bố mẹ chỉ hoàn toàn xay nước và hạt, không thêm sữa bò/sữa công thức vào sản phẩm thì việc thêm một chút muối vào sữa sẽ giúp sữa bảo quản được lâu hơn. Đồng thời, một xíu muối không khiến cho sữa bị mặn hay lờ lợ, mà giúp hương vị đậm đà hơn. Tuy nhiên, việc cho muối chỉ nên áp dụng với bé trên 1 tuổi. 

Bỏ qua chất lượng nguồn nước

Nước là một phần không thể thiếu khi làm sữa hạt. Chất lượng nguồn

Bảo quản sai cách

Sau khi sữa đã được làm xong, việc để sữa ở nhiệt độ phòng dễ khiến

cho sữa bị vi khuẩn xâm nhập và làm sữa nhanh hỏng hơn. Chính vì thế, sau khi sữa đã nguội, bố mẹ hãy để ngay sữa vào ngăn mát tủ lạnh, chỗ hơi lạnh tỏa ra, tuyệt đối không để ở cánh tủ do do nhiệt độ ở cánh tủ thường xuyên bị thay đổi theo mỗi lần bạn mở, đóng tủ lạnh.

Một số công thức làm sữa hạt cho bé

Cách làm sữa hạt óc chó cho bé

Nguyên liệu

Đậu gà non-GMO: 80 gram

Óc chó sống: 50 gram

Chà là tạo ngọt: 6 quả

Thốt nốt tạo ngọt: 5 gram. Cái này bố mẹ có thể điều chỉnh tùy theo khẩu vị 

Nước: 1.2 lít

Túi lọc sữa

Cách làm:

Bước 1: Ngâm đậu gà và óc chó qua đêm. Chà là ngâm 30 phút rồi bóc vỏ.

Bước 2: Đậu gà hấp chín. Óc chó xay và lọc được được hỗn hợp. Lấy hỗn hợp đó xay với đậu gà đã hấp chín và chà là. 

Bước 3: Cho thốt nốt vào nấu lửa nhỏ, quấy liên tục. Sôi sủi bọt thì tắt bếp và chia hũ.

Cách làm sữa hạt điều cho bé trên 1 tuổi

Nguyên liệu:

Khoai tím: 1 củ

Điều tươi: 50 gram 

Chà là: 2-3 quả

Thốt nốt: 10 gram 

Nước: 1.2 lít

Cách làm

Bước 1: Ngâm hạt điều trong vòng 2 tiếng đồng hồ. Khoai hấp xay cùng hạt điều và chà là. Xay xong, bố mẹ  có thể lọc nếu muốn. 

Bước 2: Cho lên bếp đun nhỏ lửa. Sôi tăm thì tắt bếp. 

Cách nấu sữa hạt sen cho bé

Nguyên liệu:

200 gram hạt sen tươi hoặc 100 gram sen khô (ngâm 6-8 tiếng cho mềm)

1 lít nước

Cách làm:

Bước 1: Hạt sen bóc bỏ tâm, cho hạt sen và nước vào máy xay xay thật nhuyễn

Bước 2: Lọc qua khăn màn và rây, chỉ lấy phần nước, phần bã dùng để làm bánh

Bước 3: Cho nước sen xay vừa lọc vào nồi đun nhỏ lửa và khuấy đều tay trong khoảng 5 phút sẽ thấy sữa bắt đầu sôi

Bước 4: Cho đường vào theo khẩu vị, khuấy đều thêm 5 phút nữa để sữa sôi kỹ.

Bước 5:  Rót ra cốc thưởng thức khi đang ấm hoặc cho vào tủ lạnh dùng dần trong 2-3 ngày.

Sữa hạt tự làm không chỉ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm mà còn dễ dàng điều chỉnh theo ý muốn. ODPHUB mong rằng qua bài viết này, bố mẹ sẽ biết cách làm sữa hạt cho bé và bổ sung thêm vào thực đơn ăn dặm hằng ngày của bé.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Rã Đông Đồ Ăn Dặm Cho Bé Đảm Bảo Không Mất Chất trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!