Xu Hướng 1/2023 # Cách Pha Chế 5 Loại Thức Uống Giải Khát Mùa Hè # Top 8 View | Vinaconex.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Cách Pha Chế 5 Loại Thức Uống Giải Khát Mùa Hè # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết Cách Pha Chế 5 Loại Thức Uống Giải Khát Mùa Hè được cập nhật mới nhất trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

CÁCH PHA CHẾ 5 LOẠI THỨC UỐNG GIẢI KHÁT MÙA HÈ

Trong tiết trời oi bức như hiện tại, bạn và cả khách hàng của bạn cần những đồ uống mát mẻ, giải nhiệt. Có những đồ uống thân quen nhưng chưa bao giờ hết bị bỏ quên có thể kể đến như: Đá me, chanh sả hạt chia, rau má sữa dừa, trà đào cam sả…  

Đá me

Đá me ngào đường, chua ngọt là món giải khát được ưa chuộng trong mùa hè. 

Cách làm: 

Bước 1: Bạn cho me vào tô, thêm nước nóng, trộn thật đều để hạt mềm, tách thịt dễ dàng. 

Bước 2: Sau đó, bạn sên me cùng đường cát trong khoảng 30 phút, đến khi hỗn hợp sệt lại, chuyển màu vàng trong thì tắt bếp. 

Bước 3: Bạn thêm một chút gừng bào sợi để sốt me dậy mùi hơn.

Bước 4: Bạn cho đá vào ly, cho me ngào đường lên trên, rắc thêm đậu phộng, trộn đều là có thể thưởng thức.

Vị ngọt thanh của me sẽ kích thích vị giác. Nước đá me chứa nhiều vitamin C, là thức uống giải nhiệt tốt trong ngày hè oi bức.

Chanh sả hạt chia

Chanh sả hạt chia là món nước “detox”, có lợi cho sức khỏe. 

Cách làm:

Bước 1: Sả rửa sạch, cắt khúc, đập dập và nấu cùng đường phèn trong 20 phút. 

Bước 2: Sau khi để nguội nước sả, bạn cho thức uống vào ly, thêm hạt chia, 2 thìa cốt chanh, vài viên đá lạnh rồi thưởng thức. 

Bước 3: Bạn có thể trang trí thêm cây sả hay vài lát chanh mỏng để món nước bắt mắt hơn.

Ngày nắng nóng, uống một cốc nước mát lạnh, thơm lừng mùi chanh, sả, sẽ giúp cơ thể sảng khoái, giải độc, thanh nhiệt. Đây được xem là đồ uống ngon, bổ, rẻ và không mất quá nhiều thời gian thực hiện.

Rau má sữa dừa

Rau má sữa dừa có vị béo thơm, thanh mát, cuốn hút vị giác. 

Cách làm:

Bước 1: Bạn rửa sạch rau má, xay nhuyễn, lọc lấy phần nước cốt. 

Bước 2: Bạn nấu hỗn hợp nước dừa tươi, đường, sữa đặc và cốt dừa trên lửa nhỏ, cho thêm đường sao cho độ ngọt, béo, thơm hòa quyện. 

Bước 3: Cho đá viên vào ly, rót phần sữa dừa, thêm nước rau má nguyên chất trên cùng, trang trí với một ít cơm dừa.

Dừa tắc

Cách làm:

Dừa tắc là thức uống lạ vị, món giải khát quen thuộc của người Sài thành. Bước 1: Nước dừa thanh mát, ngọt nhẹ hòa cùng độ chua của tắc, giúp cân bằng vị giác. 

Bước 2: Bạn rim vỏ tắc bào sợi với đường cát trên lửa nhỏ để làm phần sốt. Nước dừa xiêm sẽ làm đồ uống ngon hơn.

Bước 3: Bạn thêm đá viên, cơm dừa, sốt tắc vào và thưởng thức.

Trà đào cam sả

Trà đào cam sả là món nước độc đáo, có sự kết hợp của nhiều loại trái cây, thảo mộc. 

Cách làm:

Bước 1: Bạn cắt quả cam làm đôi, một nửa cắt lát mỏng, phần còn lại vắt lấy nước. 

Bước 2: Sả được cắt khúc, đập dập, nấu nước. 

Bước 3: Bạn cho trà túi lọc vào ly, thêm nước sả đã nấu, đào cắt miếng cùng một vài lát cam mỏng. Vị đắng của trà, thơm nồng của sả, chua ngọt của trái cây sẽ giúp bạn bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể trong mùa hè.

Top 5 Công Thức Làm Detox Giảm Cân Hiệu Quả Giải Nhiệt Mùa Hè

Dưa hấu có chứa axit amin citrulline có khả năng loại bỏ amoniac gây tổn hại cho các tế bào ra khỏi gan và thận giúp cơ thể đào thải độc tố. Ngoài ra detox dưa hấu còn là một thức uống giảm cân hiệu quả bởi dưa hấu với lượng calo thấp nên sẽ thúc đẩy cơ thể lấy năng lượng từ lượng mỡ thừa để duy trì hoạt động. Còn chanh có tác dụng kích thích sản sinh mật giúp phá vỡ chất béo mà chúng ta nạp vào cơ thể từ đó tăng cường tác dụng giảm cân.

Nguyên liệu

½ quả dưa hấu.

1 quả chanh

1-2 lít nước khoáng hoặc nước lọc không đường.

Cách làm

Dưa hấu bỏ phần vỏ xanh và lấy phần ruột, loại bỏ hạt, sau đó cắt thành miếng nhỏ.

Chanh thái lát mỏng.

Cho dưa hấu và chanh vào một lọ thủy tinh sau đó cho nước vào bình để trong vòng 20 phút.

Nếu muốn uống lạnh, bạn có thể cho thêm đá hoặc để ở ngăn mát tủ lạnh.

Bạn nên dùng detox này uống thay cho nước uống hằng ngày.

2. Detox cà rốt – Thêm chất xơ để giảm cân hiệu quả

Theo một nghiên cứu của trường Đại học Harvard cho thấy trong cà rốt có tới 10 loại vitamin khác nhau có tác dụng giúp cơ thể hấp thu dưỡng chất và làm giảm cholesterol có hại. Ngoài ra, cà rốt còn có nhiều chất xơ có tác dụng giúp bạn no lâu, giảm thèm ăn và thúc đẩy quá trình đốt mỡ thừa giúp giảm cân hiệu quả.

Nguyên liệu

2 củ cà rốt.

½ quả cam.

2 thìa đường chuyên dụng cho người ăn kiêng.

Cách làm

Cà rốt rửa sạch, ép lấy nước.

Vắt ½ quả cam vào nước cà rốt và cho 2 thìa đường vào thưởng thức.

Mỗi ngày bạn nên uống 2 cốc nước detox cà rốt để giảm cân hiệu quả.

3. Detox nước mía và dứa – Ngọt ngào cho ngày hè oi bức

Dứa từ lâu vẫn là loại trái cây được các chị em ưa chuộng để giảm cân. Bởi lẽ trong dứa có chứa thành phần bromelamin kết hợp cùng hàm lượng Vitamin C cao có tác dụng tăng cường đốt cháy mỡ. Ngoài ra, vitamin C còn giúp nâng cao sức đề kháng, chống oxy hóa thích hợp để thanh lọc cơ thể.

Bên cạnh đó, mía tuy ngọt nhưng lại có nguồn năng lượng thấp do đó thúc đẩy cơ thể lấy năng lượng từ các chất béo dự trự. Từ đó, giúp cơ thể đánh bay mỡ thừa, giảm béo hiệu quả.

Nguyên liệu

2 thanh mía dài, mỗi thanh chừng 30cm

1 quả dứa.

1 cốc nhỏ nước lạnh

Cách làm

Bỏ vỏ hai thanh mía và ép lấy nước.

Dứa cắt vỏ, bỏ mắt và cắt thành từng miếng nhỏ.

Cho dứa vào nước mía có pha thêm nước lạnh.

4. Detox hỗn hợp nước cam, dưa chuột và bạc hà

Cam có chứa chất poliphenol – một chất giúp duy trì lượng nước trong cơ thể, từ đó làm cho bạn cảm thấy no lâu hơn, hạn chế cảm giác thèm ăn. Từ đó, giảm lượng chất béo tích tụ dưới da.

Dưa chuột có chứa nhiều vitamin và ít calo. Ngoài ra, dưa chuột còn có hàm lượng axit tatronic có tác dụng ngăn ngừa quá trình chuyển hóa các chất khác thành chất béo dự trữ trong cơ thể.

Lá bạc hà có nhiều tinh dầu thơm giúp mùi của detox thêm hấp dẫn. Ngoài ra, bạc hà còn có tác dụng kích thích tiêu hóa và xoa dịu dạ dày.

Nguyên liệu

2 quả cam

1 quả dưa chuột

2 nhánh lá bạc hà.

1 đến 2 lít nước lọc

Đường giành riêng cho người ăn kiêng

Cách làm

Dưa chuột bỏ vỏ, thái lát mỏng.

Cam để cả vỏ, thái mỏng theo khoanh tròn.

Cho cả cam, dưa chuột và lá bạc hà đã rửa sạch vào bình thủy tinh, sau đó bạn cho nước lọc và đường vừa đủ khẩu vị.

Để hỗn hợp trên trong 30 phút. Sau đó bạn dùng detox này uống thay nước lọc.

5. Detox nước dừa

Nước dừa nguyên chất có đầy đủ dưỡng chất cần thiết như canxi, kali, magie cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra hàm lượng calo rất thấp (chỉ 60 calo cho 150 ml) và không có chất béo giúp bạn thoải mái uống nước dừa mà không sợ tăng cân. Bên cạnh đó trong nước dừa còn có chứa Tryglyceries chuỗi trung bình có tác dụng tăng cường quá trình trao đổi chất và thúc đẩy quá trình đốt cháy mỡ thừa.

Nguyên liệu

Nước dừa tươi nguyên chất không pha thêm đường. Nên uống nước dừa xiêm vừa ngọt, thơm hơn so với nước dừa già.

Bạn cũng có thể mua các sản phẩm detox nước dừa chế biến sẵn.

Lộ trình uống

Nên uống ngày 3 cốc chia làm 3 buổi.

Một số lưu ý khi uống nước dừa

Không nên uống nước dừa trước khi tập luyện thể thao vì dễ làm cho bạn bủn rủn tay chân, giảm sự dẻo dai và phản xạ kém linh hoạt.

Mới đi nắng về, đang đói cũng không nên uống nước dừa vì dễ làm cảm.

12 Thức Uống Giải Nhiệt Mùa Hè Siêu Ngon Bổ Rẻ Không Thể Bỏ Lỡ

Trà xanh được biết là một loại thức uống rất tốt cho sức khoẻ. Với hàm lượng chất chống oxy hoá EGCG (Epigallocatechin gallate) có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú, ung thư ruột kết, tuyến tiền liệt, giảm huyết áp cao, tốt cho tim,…

Ngoài ra, trà xanh còn có tính mát giúp thanh lọc độc tố trong và giúp . Chỉ cần mỗi ngày khoảng 5 ly trà tương đương 1 lít trà xanh sẽ giúp bạn khoan khoái tỉnh táo cả ngày, giải toả mọi căng thẳng mệt mỏi để tập trung làm việc và chăm sóc gia đình.

Thời điểm tốt nhất là bạn nên uống vào buổi sáng và trưa, tránh uống vào buổi tối sẽ ảnh hưởng tới giấc ngủ.

Chuẩn bị

Thực hiện

Khổ qua rửa sạch, thái lát mỏng khoảng 0,5-1 cm, phơi khô 1-2 ngày.

Rang khổ qua đến khi chuyển màu nâu là được.

Mỗi ngày dùng từ 1-2 lát pha cùng nước sôi và một chút đường phèn uống hàng ngày.

Không còn xa lạ gì nữa, trà atiso được rất nhiều người yêu thích bởi mùi vị thơm mát, có tính đắng hơi ngọt đặc trưng. Ngoài ra, atiso còn có tác dụng thanh lọc gan, lợi tiểu, điều tiết lưu thông đường mật và giảm mỡ máu vô cùng hiệu quả. Hiện nay, có nhiều hãng trà dạng túi lọc rất tiện lợi bạn có thể dễ dàng mua và sử dụng ngay.

Theo Đông y, rau má có tính hàn, vị ngọt. Đây được xem là bài thuốc quý trong y học với nhiều tác dụng như thanh nhiệt, giải độc tố cho cơ thể nói chung và cho gan nói riêng, trị rôm sảy, mụn nhọt, táo bón, chống lão hoá da,…

Bạn có biết tác dụng của râu ngô chưa? Khá nhiều người bỏ qua bộ phận của cây ngô tưởng chừng như vô ích này. Thành phần râu ngô có chứa chất stigmasterol và sitosterol, cũng như các acid thực vật có hiệu quả bất ngờ trong việc ngăn ngừa bệnh tim, giảm cholesterol và ổn định đường huyết, thanh nhiệt,…

Bạn có thể dùng râu ngô dạng tươi hoặc khô để làm trà giải nhiệt uống hàng ngày rất tốt cho sức khoẻ và siêu ngon.

6. Nước lá vối

Trong y học cổ truyền, cây vối (lá, nụ, rễ, vỏ) có tính mát, vị đắng, hơi chát. Nó thường được dùng làm trà giải khát và có tác dụng giải nhiệt rất hiệu quả trong mùa hè nóng nực. Bên cạnh đó, vối còn có tác dụng kiện tỳ, giúp ăn ngon, tiêu hoá tốt, lợi tiểu và hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường rất tốt.

Tuy nhiên, bạn không nên uống nước lá vối khi đói, do nước vối sẽ làm cho nhu động ruột hoạt động nhiều hơn, khiến cơ thể mất năng lượng và mệt mỏi. Thời điểm thích hợp tốt nhất là uống sau khi ăn.

7. Trà gạo lứt

Bạn đã bao giờ nghe tới trà gạo lứt chưa? Bạn sẽ khá bất ngờ về tác dụng của trà gạo lứt mát gan giải nhiệt vô cùng hiệu quả này. Gạo lứt bao gồm hàm lượng dinh dưỡng vô cùng đa dạng, dồi dào như tinh bột, chất đạm, chất xơ, các loại vitamin và các nguyên tố khác cần thiết cho cơ thể. Đây thật sự là một thực đơn không thể bỏ qua.

Đặc biệt, bạn có thể sử dụng khoảng 100g gạo lứt rang làm trà giải nhiệt mùa hè để uống hàng ngày có thể giúp thanh lọc máu, đẹp da và giảm cân rất tốt.

8. Trà bí đao (Bí xanh)

Do trà bí đao có tính hàn nên các trường hợp bị chướng bụng hay tiêu chảy thì không nên hạn chế.

9. Chanh leo (Chanh dây)

Chanh leo là loại quả phổ biến ở nước ta và được rất nhiều người yêu thích bởi vị chua chua, ngọt ngọt và mùi thơm vô cùng đặc biệt. Đây là loại quả chứa rất nhiều vitamin C, A rất tốt cho sức khoẻ đặc biệt cho phụ nữ mang thai đầu thai kỳ. Chỉ cần 1 ly nước chanh dây mát lạnh sẽ xoá tan ngày hè nóng nực, giúp bạn sảng khoái tinh thần cả ngày dài.

10. Nước sấu ngâm

Thứ nước uống giải nhiệt quen thuộc của người miền Bắc không thể thiếu chính là sấu ngâm. Quả sấu có vị chua, tính mát, có thể dùng ăn ngay, làm mứt hay tuyệt vời hơn trong hè này là ngâm sấu lấy nước uống hàng ngày. Mỗi ngày bạn chỉ cần uống 1 – 2 ly nước sấu pha loãng cũng có thể giúp giải nhiệt và hỗ trợ đường tiêu hoá rất tốt.

Tuy nhiên, sấu có vị chua và tính axit nên những người bị các vấn đề về dạ dày nên uống lượng vừa phải, đặc biệt không uống khi đói.

11. Nước bột sắn dây

Thuộc top đồ uống mùa hè, nước bột sắn dây vẫn là một trong những lại nước uống giải nhiệt được rất nhiều người ưa chuộng. Theo Đông y, bột sắn dây có tính bình, vị ngọt, ngoài công dụng giải khát, thanh nhiệt nó còn giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể cực tốt, giải rượu và trị đau đầu khá hiệu quả.

Ngoài công dụng làm đẹp, nha đam được biết đến với món nha đam đường phèn giải nhiệt rất hiệu quả trong mùa hè. Ngoài ra, nước nha đam còn có tác dụng mát gan, giải độc, hỗ trợ tiêu hoá, tăng sức đề kháng và giúp cơ thể tràn đầy năng lượng. Mỗi ngày uống 1 ly nước nha đam đường phèn thanh mát còn gì tuyệt hơn.

Công Thức Những Món Canh Giải Nhiệt Mùa Hè

Canh cua rau mồng tơi

Nguyên liệu:

– Mồng tơi: ½ mớ

– Rau đay: ½ mớ

– Cua: 200 g

– Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, bột canh.

Cách làm:

Bước 1: Mồng tơi, rau đay nhặt bỏ gốc, lá sâu và rửa sạch, để ráo. Thái nhỏ rau.

Bước 2: Cua rửa sạch, bóc bỏ mai. Phần thịt cua cho vào máy xay hoặc giã lọc lấy nước. Lấy tăm khều phần gạch cua.

Bước 3: Đặt phần nước cua lên bếp, thêm 1 thìa bột canh, khuấy đều. Đun nhỏ lửa để cua đóng thành gạch.

Bước 4: Khi canh sôi thả rau vào. Đun thêm 3-4 phút hoặc thấy rau chín. Nêm bột nêm cho vừa miệng.

Bước 5: Tắt bếp và cho canh cua mùng tơi ra bát.

Canh mướp nấu lạc

Nguyên liệu:

-Mướp – 3 quả (nên chọn mướp hương, canh sẽ thơm ngon hơn)

-Lạc – 100gr

-Hành, rau mùi – 3 cọng

-Dầu ăn 1 thìa

– Muối, hạt nêm

Cách làm:

Bước 1: Lạc ngâm với nước ấm. Khi thấy lớp vỏ lụa hơi tróc ra là được, đổ lạc vào cối, giã sơ qua.

Bước 2: Mướp cạo vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.(nên cắt theo hình vát).

Bước 3: Cho lạc vào nồi xào qua với một muỗng bột canh, 1 thìa dầu. Sau đó cho khoảng 1 bát nước vào rồi đun sôi (không nên cho nhiều nước quá vì mướp sẽ ra nước). Sau đó nêm nếm thêm bột canh, hạt nêm cho vừa vị.

Bước 4: Khi lạc đã mềm, thả mướp vào nồi canh đun sôi lại cho mướp chín. Sau đó thả hành và rau mùi cắt nhỏ vào bắc ra dùng nóng.

Canh bầu nấu chai

Bầu có vị ngọt, tính hàn kết hợp với chai thanh mát giúp giải nhiệt rất tốt vào mùa hè. Canh bầu nấu chai có vị thanh của bầu, vị ngọt của nước chai, thêm một chút đắng của rau răm thì còn gì tuyệt hơn?

Nguyên liệu:

-Bầu sao:1/2 quả

– Trai: 1kg

– Hành :vài cọng

– Rau răm: 1bó nhỏ

– Bột nêm: 3 thìa cà phê

– Muối: 2 thìa

– Dầu ăn: 1 thìa canh

Cách làm:

Bước 1: Trai rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng khoảng 1 giờ cho ra hết bùn bẩn, sau đó rửa lại và đem luộc đến khi trai há miệng. Lấy trai ra, để lắng nước luộc trai, chắt cặn và để riêng để nấu canh. Tiếp theo, bóc lấy thịt trai, bỏ phân, rửa sạch, thái miếng vừa ăn, nêm thêm 1 thìa bột nêm.

Bước 2: Bầu gọt vỏ, rửa sạch nhựa rồi nạo sợi . Răm, hành rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho chai vào xào với 2 thìa muối, 1 thìa canh dầu. Không xào quá lâu vì trai sẽ bị dai.

Bước 4: Lấy nước trai cho lên bếp, đun sôi. Khi nước chai sôi thì cho trai và bầu vào. Tiếp tục đun sôi, nêm nếm lại cho vừa. Khi canh sôi thì cho rau răm vào và tắt bếp.

Canh ngao nấu rau cải

Nguyên liệu:

– Ngao 500g

– Rau cải xanh: 1 bó

– Gừng: 1 nhánh

– Muối, hạt nêm

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế ngao: đun nước ấm khoảng 60-70 độ thì cho ngao vào luộc đến khi ngao vừa hé miệng ra thì vớt khỏi nồi. Để lắng nước luộc ngao, chắt lấy nước để nấu canh. Lấy nhân ngao ra khỏi vỏ, để lại vào nồi canh.

Bước 2: Rau cải rửa sạch, cắt khúc 5cm. Gừng đập nhỏ.

Bước 3: Cho gừng vào xoong đang đun nóng, đảo đều để cho gừng se lại, đổ nước luộc ngao vào nồi, nêm một 1 muỗng hạt nêm, 2 muỗng muối vào.

Bước 4: Khi nước canh đã sôi thì cho rau cải và phần gừng còn lại vào nồi, đun sôi, vớt bọt. Cho ngao vào nồi. Đun sôiư thì tắt bếp, rồi múc ra bát và thưởng thức.

Canh hoa thiên lý nấu thịt

Nguyên liệu:

– 200g hoa thiên lí

– 100g thịt

– Hạt nêm, bột canh, nước mắm

Bước 1: Thịt rửa sạch băm nhỏ, ướp thịt với 1 thìa nước mắm, 1 muỗng hạt nêm. Sau đó viên thịt thành những viên nhỏ khoảng ngón tay cái.

Bước 2: Hoa thiên lí nhặt bỏ cuống, đem rửa sạch rồi để ráo nước.

Bước 3: Đặt nồi nước lên bếp, cho vào 2 thìa café hạt nêm. Nước sôi cho thịt vào.

Bước 4: Khi thấy thịt chín nổi lên thì cho thiên lí vào. Nước sôi trở lại khoảng 2 phút thì tắt bếp, nêm nếm nếu thấy nhạt thì cho thêm 1 chút nước mắm cho đậm đà rồi múc canh ra bát, ăn nóng.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Pha Chế 5 Loại Thức Uống Giải Khát Mùa Hè trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!