Xu Hướng 2/2024 # Cách Nấu Xôi Vò Ngon Hấp Dẫn Và Đơn Giản Tại Nhà # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Nấu Xôi Vò Ngon Hấp Dẫn Và Đơn Giản Tại Nhà được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hướng dẫn cách nấu xôi vò thơm ngon Nguyên liệu để nấu xôi vò chuẩn Cách nấu xôi vò đơn giản tại nhà

Xôi vò là món ăn được rất nhiều người yêu thích với những cách làm đơn giản sau:

Đem gạo nếp và đậu xanh đi ngâm, cho phần đậu được mềm. Sau đó đem phần đậu xanh đã ngâm rửa lại một lần nữa và đem đi hấp chín sau đó tán đậu thật nhuyễn và mịn

Gạo nếp có thể chọn là gạo nếp cái hoa vàng để có thể làm xôi vò được ngon và hấp dẫn hơn. Sau khi đã đem phần gạo nếp đi ngâm thì đổ ra cho gạo ráo nước

Khi phần đậu xanh đã chín mềm, chúng ta dùng tay bóp nhẹ nếu thấy đậu đã tơi ra thành bột thì đã đạt yêu cầu. Tiếp đến lấy phần đậu cho vào cối, dùng chày giã nát mịn và đánh cho tơi ra.

Sau đó trộn phần gạo nếp và đậu xanh đã giả nát và cho vào nồi cơm điện để nấu chín. Khi hạt xôi đã dẻo mềm, lúc này chúng ta đổ ra mâm giàn đều để hơi nước bốc hết đi, khi xôi tơi ra là phần nấu xôi vò đã hoàn thành

Với cách nấu xôi vò đơn giản bạn sẽ có ngay được một món xôi vò ngon hấp dẫn đình cho gia đình mình mà không cần tốn quá nhiều thời gian cũng như phải băn khoăn lựa chọn mua xôi vò ở đâu hơn và hấp dẫn.

Mua gạo nếp nấu xôi vò ở đâu?

Để có thể làm món xôi vò ngon và mang đậm đà hương vị khi bạn cần phải lựa chọn cho mình một loại gạo nếp ngon phù hợp chất lượng để có thể nấu xôi giò hấp dẫn. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều nơi cung cấp chẳng biết để nấu xôi vò, tuy nhiên chất lượng và giá thành luôn là vấn đề quan tâm của rất nhiều người tiêu dùng hiện nay.

Với nhiều năm kinh nghiệm và là nơi cung cấp các loại gạo ngon chất lượng đặc biệt là gạo nếp để nấu xôi vò với giá thành tốt nhất trên thị trường hiện nay. Chúng tôi- gaosachonline– cam kết mang đến cho khách hàng những hạt gạo sạch thơm ngon đảm bảo được sức khỏe cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm đồng thời cung cấp với giá thành ưu đãi dành cho khách hàng

Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Vò Ngon Cực Đơn Giản Tại Nhà

Xôi vò là một trong những món ăn rất được nhiều người ưa thích. Với những nguyên liệu dễ tìm và giá rẻ cùng tìm hiểu cách nấu xôi vò ngon mà cực kì đơn giản.

Chuẩn bị nguyên liệu Cách làm xôi vò đậu xanh ngon, đơn giản

Lấy phần đậu xanh đã được đãi sạch vỏ, đã được loại bỏ các hạt mốc đem ngâm nước ấm khoảng 2 giờ. Nếu bạn nấu bữa sáng cho gia đình thì nên ngâm vào tối hôm khác để đậu được mềm và nở ra rồi đem đậu đi hấp chín sau đó tán đậu thật nhuyễn mịn.

Đối với phần gạo nếp cách nấu xôi vò đậu xanh ngon là bạn có thể chọn gạo nếp cái hoa vàng vì loại gạo này sẽ cho ra món xôi vò ngon nhất. Đem phần gạo nếp vo sạch và cũng đem ngâm trong nước khoảng 6 giờ cùng chút muối để món xôi được đậm đà.

Sau khi ngâm đậu và gạo thì vớt ra cho ráo nước sau đó cho nước vào chõ và đặt chõ lên bếp đun. Trong lúc chờ đợi nước sôi thì cho ít muối vào gạo và đậu rồi xốc lên cho ngấm

Để đậu không bị nát ở chỗ tiếp xúc với thành nồi thì thi thoảng bạn nên mở vung và vẩy bớt nước để nước đỡ lăn xuống đỗ. Ngoài ra bạn cũng không nên san đỗ đều mà nên vun cao lên kiểu hình chóp thang.

Đến khi gạo chín, bạn kiểm tra bằng cách dùng tay bóp hạt gạo xem còn nhân sống bên trong không.

Và cuối cùng, bạn cho xôi ra 1 bề mặt rộng nào đó. Có thể dùng mâm, rải 1 lớp lá hoặc nilong cho đỡ dính. Dài đều ra, cho xôi bay bớt đi hơi nước. giúp xôi được khô và không bị dính lại với nhau.

Mua gạo nếp nấu xôi vò ở đâu?

Để có thể nấu món xôi vò ngon điều quan trọng là bạn cần chọn lựa loại gạo nếp ngon và chất lượng.

Nếu cần tư vấn về các loại gạo nếp ngon hay cách nấu xôi vò đơn giản quý khách có thể liên hệ với chúng tôi- Gaongonlongan– chuyên cung cấp các loại gạo trên thị trường hiện nay với giá thành tốt nhất.

Nếu cần được tư vấn hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0962337790 để được hỗ trợ về cách mở đại lý tốt nhất.

Cách Nấu Xôi Vò Ngon Với Đậu Xanh Đơn Giản Tại Nhà

Nguyên liệu nấu xôi vò

Cách nấu xôi vò với đậu xanh

Bước 1: Ngâm đậu xanh và gạo nếp

Bước 2: Hấp và xay mịn đậu xanh

Bước 3: Trộn gạo nếp với đậu xanh và cho vào xửng hấp

Bước 4: Trộn xôi với đậu xanh đã xay và đường

Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức

Nguyên liệu nấu xôi vò

Gạo nếp: 500 gram.

Đậu xanh: 250 gram.

Dầu ăn: 3 muỗng.

Muối: 1/2 muỗng.

Đường: 2 muỗng.

Cách nấu xôi gấcCách nấu xôi gà

Cách nấu xôi vò với đậu xanh Bước 1: Ngâm đậu xanh và gạo nếp

Bạn đem đậu xanh và gạo nếp vo thật sạch với nước rồi tiếp tục ngâm với nước trong khoảng thời gian 6 tiếng đồng hồ. Sau đó, bạn vớt đậu xanh và gạo nếp ra giá để cho ráo nước.

Bước 2: Hấp và xay mịn đậu xanh

Bạn cho đậu xanh vào trong nồi hấp trong khoảng thời gian 30 phút để đậu xanh thật mềm, khi bạn miết mà thấy đậu xanh mịn là được. Sau đó, tiếp tục cho đậu xanh vào máy xay sinh tố xay thật mịn.

Bước 3: Trộn gạo nếp với đậu xanh và cho vào xửng hấp

Bạn đổ gạo nếp đã ngâm để ráo nước vào trộn thật đều với 1/2 chỗ đậu xanh đã được xay mịn rồi tiếp tục dầu ăn và muối vào trộn đều luôn trong một cái âu to. Sau đó, bạn tiến hành đun sôi nước lên rồi cho gạo nếp vào trong xửng để hấp. Bạn thực hiện hấp trong khoảng thời gian 30 phút đồng hồ với mức lửa to.

Bước 4: Trộn xôi với đậu xanh đã xay và đường

Sau 30 phút hấp xong, bạn đổ xôi ra và trộn đều với chỗ đậu xanh đã xay mịn còn lại rồi tiếp tục đổ đường vào trộn đều lên luôn.Sau đó lại tiếp tục cho xôi vào hấp trong khoảng thời gian 15 phút để cho những hạt gạo nếp được chín thật đều.

Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức

Khi hấp xong, các hạt gạo nếp đã được chín đều. Bạn chỉ cần đơm xôi ra đĩa là xong.

3 Cách Nấu Xôi Vò Ngon Hấp Dẫn

1. Cách nấu xôi vò đậu xanh Nguyên liệu

100 gam gạo nếp đã ngâm

100 gam đậu xanh đã ngâm

1/2 thìa cafe muối

2 muỗng canh đường

100 ml nước cốt dừa

1 muỗng canh dầu ăn

Hướng dẫn nấu xôi vò đậu xanh

Bước 1: Đầu tiên là bạn cho 100 gam đậu xanh đã ngâm vào trong hộp thủy tinh cùng 1/2 thìa cafe muối.

Thêm nước xâm xấp mặt đậu, sau đó, bạn dùng màng bọc thực phẩm để bao kín xung quanh hộp thủy tinh. Cho vào lò và quay với công suất cao chừng 10 phút.

Bước 2: Cho đậu ra, thêm đường vào và đánh đậu thật nhuyễn.

Bước 3: Đến với gạo nếp, bạn cũng sẽ cho gạo vào tô thủy tinh. Trộn gạo với 100 ml nước cốt dừa + 1 muỗng canh dầu ăn. Bọc kín bột nếp bằng màng bọc thực phẩm, cho vào vào nồi và quay với công suất cao trong 10 phút.

Bước 4: Lấy hộp gạo nếp ra, xới đều hạt gạo cho tơi rồi thêm đậu xanh đã tán nhuyễn vào trộn cùng. Bọc kín miệng tô thủy tinh và tiếp tục cho vào lò quay với công suất cao chừng 10 phút.

Hết thời gian, bạn múc xôi vò ra đĩa và thưởng thức.

2. Cách nấu xôi vò nước cốt dừa Nguyên liệu Hướng dẫn nấu xôi vò nước dừa

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gạo nếp vo sạch rồi ngâm trong nước chừng 8 tiếng.

Nghệ tươi rửa sạch, cắt lát rồi nghiền nhỏ để vắt lấy nước cốt nghệ.

Đậu xanh đem đi ngâm cùng nước sạch cho nở.

Sau đó đem đậu đi đồ rồi đem ra dằm nát.

Tiếp theo bạn mang đậu xanh vừa được đồ xong trộn cùng gạo, cho thêm một chút mỡ gà vào trộn cùng hỗn hợp gạo và đậu.

Bước 2: Tiến hành hấp chín xôi

Đổ nước vào nồi hấp cách thủy để đun sôi và làm nóng nồi. Sau đó bạn cho gạo cùng đậu vào xửng để hấp. Sau khi hấp được 20 phút, bạn đổ nước cốt dừa vào hỗn hợp và lại tiếp tục hấp.

Xôi chín, bạn múc xôi ra khay, dùng muôi đánh xôi tơi ra và trộn đường vào đó.

Bạn có thể chia xôi thành nhiều phần nhỏ để đánh tơi được đều hơn và trộn đường được đều hơn.

3. Cách nấu xôi vò bằng nồi cơm điện Nguyên liệu

500 gr gạo nếp

250 gr đậu xanh không vỏ

2 muỗng canh đường

Một chút muối ăn

2 muỗng nhỏ dầu ăn

Hướng dẫn nấu xôi vò bằng nồi cơm điện

Bước 1: Ngâm gạo nếp và đậu xanh

Gạo nếp và đậu xanh không vỏ sau khi đem về, bạn mang chúng đi vo thật sạch và ngâm chừng 8 tiếng.

Bước 2: Nấu chín đậu xanh

Bạn cho đậu xanh vào xửng hấp của nồi cơm điện để làm chín chúng.

Trong quá trình hấp đậu, bạn thỉnh thoảng dùng muôi đảo nhẹ để đậu xanh được chín đều.

Khi đậu chín mềm, bạn lấy chúng ra rồi dùng chày và cối để giã nát đậu xanh. Giã xong thì đánh cho đậu tơi ra.

Bước 3: Tiến hành nấu xôi

Gạo nếp sau khi ngâm đủ thời gian thì bạn vớt ra, vo lại với nước một lần nữa và đổ vào rổ cho ráo nước. Sau đó bạn cho một chút muối vào trộn cùng gạo nếp.

Tiếp theo bạn lấy gạo nếp trộn cùng đậu xanh đã được đánh tơi ở trên thật đều.

Tiếp đó bạn bỏ chúng vào nồi cơm điện để nấu chín.

Nấu đến khi hạt xôi dẻo mịn thì bạn đã có thể lấy nồi xôi ra ngoài.

Kế tiếp, bạn đổ xôi ra khay hoặc măm, dùng muôi dàn đều chúng ra để chúng được nguội nhanh và nguội hẳn.

Bí quyết nấu xôi vò ngon miễn chê

– Khi nấu đỗ, các bạn nên dùng đũa khoét thành các lỗ đều nhau giữa mẻ đậu để hơi ẩm không đọng lại. Có như thế lúc sau bạn đánh tơi đậu sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

– Khi đổ đậu xanh vào luộc, bạn nên đổ chúng thành một mẻ chất cao chứ không nên dàn trải chúng rộng đều ra khắp lòng xửng.

– Những hạt đậu gần mép xửng rất dễ mềm rục. Do đó các bạn cần thường xuyên dùng khăn lau sạch hơi nước đọng thành giọt trên nắp nồi trong quá trình luộc chín đậu.

– Trước khi đưa gạo vào nấu chín, các bạn nên đảm bảo chúng thật ráo để hạt gạo không bị dính chặt vào nhau khi nấu xong.

– Đậu xanh bạn nên đem chúng đi hấp, không nên mang đi luộc vì như thế sẽ khiến cho hạt đậu không thể nở mềm, khi đồ sẽ không được mịn.

– Những nguyên liệu được dùng để nấu xôi phải chọn loại ngon. Nếp và đậu vừa chắc hạt, to đều và không bị sạn nhiều.

– Đối với những bạn lần đầu làm món xôi vò này, không nên đốt cháy giai đoạn mà nên thực hiện tất cả các bước thật tỉ mỉ.

Cách Nấu Xôi Vò Bằng Nồi Cơm Điện Dẻo Ngon Đơn Giản Tại Nhà

1. Hướng dẫn nấu xôi vò đậu xanh truyền thống bằng nồi cơm điện

Nấu xôi vò đậu xanh bằng cách sử dụng nồi cơm điện vô cùng tiện lợi, giúp bạn vừa rút ngắn công đoạn, vừa không tốn quá nhiều thời gian như kiểu truyền thống. Ngày nay, hầu hết gia đình nào cũng có một nồi cơm điện của riêng mình. Không chỉ dùng để nấu cơm, nồi cơm điện còn là trợ thủ đắc lực cho chị em nội trợ thực hiện món xôi yêu thích của mình.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

500 gram gạo nếp loại ngon

250 gram đậu xanh đã tách vỏ

Đường, muối

2 muỗng dầu ăn

1.2. Hướng dẫn cách nấu xôi vò đậu xanh bằng nồi cơm điện 1.2.1. Ngâm nếp và đậu xanh nấu xôi vò

Để nấu xôi bằng nồi cơm điện được ngon, không bị ướt thì nếp mua về cần được rửa sạch, ngâm qua đêm khoảng hơn 7 tiếng. Sau đó đổ gạo ra rổ để ráo nước và xóc vào nếp 1 muỗng muối.

Đậu xanh ngâm trong khoảng 3 giờ, sau đó vớt ra rửa lại với nước rồi để ráo. Cho đậu xanh vào nồi cơm điện cùng với một ít nước và nấu chín. Trong lúc nấu, chúng ta cần đảo đều để đậu chín đều. Muốn biết đậu chín hay chưa, chúng ta thử bóp nhẹ hạt đậu xanh. Nếu thấy tơi ra thành bột thì đạt.

Đậu xanh nấu chín để nguội, sau đó cho vào cối giã nát mịn hoặc dùng máy xay, dùng muôi dạt đánh cho tơi ra.

1.2.2. Cách nấu xôi vò đậu xanh dẻo ngon bằng nồi cơm điện

Đổ gạo nếp đã xóc muối vào xửng hấp nồi cơm điện. Tiếp đến cho 1/2 số đậu xanh vừa mới giã mịn cùng 2 muỗng đường cát, 1 muỗng dầu ăn.

Dùng bao tay ni lông trộn đều nếp và đậu xanh, dùng tay đục vài lỗ để xôi chín đều, sau đó hấp chín.

Để nấu xôi vò bằng nồi cơm điện không bị ướt thì lâu lâu bạn phải mở nắp nồi, dùng đũa đảo đều, lau sạch hơi nước trên nắp nồi.

Muốn biết xôi chín, chúng ta dùng tay miết thử một hạt nếp, nếu nếp nát ra và không cứng thì xôi đạt yêu cầu.

Cho phần đậu xanh còn lại vào nồi, đảo đều và hấp trong vòng 10 phút nữa. Bạn đổ xôi ra để xôi nguội và khô. Nếm thử xem đã vừa ăn chưa, nếu chưa chúng ta trộn thêm đường và muối cho phù hợp với khẩu vị của mình.

Nấu xôi vò bằng nồi cơm điện đạt yêu cầu khi xôi vừa chín tới, không nát, không khô và làm sao cho mỗi hạt xôi được bọc bởi một ít đậu xanh giã nhuyễn.

Món xôi vò ăn nóng hay nguội đều rất ngon. Xôi vò có thể kết hợp với các món chè ngọt như chè đậu xanh, chè hoa cau,…hoặc kết hợp với các món mặn khác như gà quay, chả lụa, ruốc…Một đĩa xôi vò sẽ là bữa ăn sáng lý tưởng giàu năng lượng và dinh dưỡng cho hoạt động cả ngày của bạn.

2. Cách nấu xôi vò nước dừa bằng nồi cơm điện

Ngoài cách nấu đã hướng dẫn ở trên, chị em có thể thử cách nấu thứ 2 cùng với nước dừa. Đây là cách nấu xôi của người miền Nam vì sở thích ưa ngọt và béo. Món xôi vò nước dừa sẽ có hương thơm đặc trưng và hấp dẫn.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

500 gram nếp loại ngon

150 gram đậu xanh đã bỏ vỏ

Ít muối trắng, đường

Nước cốt dừa

2.2. Cách nấu xôi vò nước dừa bằng nồi cơm điện

Gạo và đậu xanh rửa sạch, đem ngâm ngập trong nước trong khoảng 2 – 3 tiếng để xôi nhanh chín, mềm.

Sau khi ngâm thì vớt ra để ráo nước. Khâu để gạo ráo nước vô cùng quan trọng để khi chúng ta hấp xôi không bị nát.

Tiếp theo, bạn cho chút đường, muối vào trộn đều cho ngấm gia vị để xôi được đậm vị. Để tăng vị béo ngậy và thơm ngon cho xôi, bạn trộn đều thêm một chút nước cốt dừa vào hỗn hợp trên. Lưu ý không nên cho quá nhiều nước cốt dừa để tránh tình trạng xôi bị nhão hoặc là quá ngấy.

Cho hỗn hợp vào nồi cơm điện, đổ nước xâm xấp mặt nếp sau đó bật nút nấu. Lưu ý bước này bạn phải cho lượng nước vừa phải để tránh xôi bị nhão sẽ dẫn đến không ngon.

Khi thấy nồi cơm điện sôi, bạn mở vung dùng đũa đảo đều để xôi được tơi và mềm dẻo. Tiếp theo bạn đậy nắp lại rồi đợi đến khi nồi cơm tự ngắt.

3. Hướng dẫn cách nấu xôi vò hạt sen dẻo ngon bằng nồi cơm điện 3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

500 gram gạo nếp (nên chọn nếp cái hoa vàng)

200 gram đậu xanh

200 gram hạt sen

Đường, muối, dầu ăn

Lá dứa

Sợi dừa

3.2. Hướng dẫn cách nấu xôi vò hạt sen bằng nồi cơm điện 3.2.1. Sơ chế hạt sen và nếp, đậu xanh nấu xôi vò

Cũng giống như nấu xôi vò nước dừa thì bước ngâm nếp và đậu xanh không thể thiếu. Trong cách nấu xôi này, bạn cũng đem nếp và đậu xanh ngâm qua đêm, vớt ra để ráo để khi nấu xôi được dẻo và thơm ngon.

Cho đậu xanh vào nồi cơm điện cùng với chút nước để nấu, cho thêm chút muối để tạo hương vị. Khi đậu xanh nở mềm, mở nắp nồi cơm xới đều và để vậy thêm 15 phút. Sau đó, dầm nát cho đậu tơi ra và trộn với 3 muỗng đường trắng.

Hạt sen mua về rửa sạch, đem luộc trong vòng 5 – 10 phút cho tới khi hạt sen bở là được.

3.2.2. Cách nấu xôi vò hạt sen bằng nồi cơm điện

Chuẩn bị xửng hấp dành cho nồi cơm điện và lót lá dứa vào đáy nồi. Cho nếp và 1/2 phần đậu xanh đã giã tơi vào. Nêm 1 muỗng đường, 1 muỗng dầu ăn và một chút muối rồi trộn đều tất cả nguyên liệu trên. Sau đó, nấu cho xôi chín mềm.

Sau khi xôi chín, dùng đũa trộn đều nồi xôi và cho phần đậu xanh còn lại hấp tiếp tục trong vòng 5 – 7 phút.

Khi xôi đã chín, bạn cho xôi ra một chậu lớn và dùng bao tay nilon xoa, vò để hạt xôi được tơi ra. Sau đó trộn đều hạt sen vào thêm dừa bào sợi là bạn có ngay món xôi vò hạt sen của riêng mình.

Hồng Ngọc

Cách Nấu Xôi Vò Ngon Dẻo Bằng Nồi Hấp Đơn Giản Nhất

Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách nấu xôi bằng nồi hấp ( xôi vò ) – Đây là loại xôi dễ ăn và cũng dễ thực hiện nhất. Và từ công thức này, bạn sẽ có thêm kinh nghiệm để nấu các món xôi khác, tùy theo sở thích.

Bạn có thể tăng giảm nguyên liệu sao cho phù hợp tùy theo số lượng người ăn

0,5kg gạo nếp ngon

250gr đậu xanh xát vỏ

1 muỗng cafe muối

2 thìa đường

– 2 thìa dầu ăn hoặc mỡ gà

Dừa tươi đã nạo (hoặc nước cốt dừa)

Cách nấu xôi vò bằng nồi hấp vừa thơm vừa dẻo Ngâm gạo

Bạn nên ngâm gạo nếp khoảng 6-7 tiếng. Đây là bước đơn giản nhất nhưng bắt buộc cần phải thực hiện cẩn thận. Bởi độ mềm dẻo, thơm của hạt gạo sẽ phụ thuộc vào công đoạn này. Khác với việc nấu cơm, xôi được chín bằng việc sử dụng hơi nước bốc lên.

Việc ngâm gạo nếp đủ thời gian sẽ giúp hạt xôi được dẻo thơm. Trung bình, bạn nên ngâm gạo khoảng 6-7 tiếng là vừa đủ. Đặc biệt với mùa hè nóng bức, nếu bạn ngâm quá lâu gạo sẽ bị chua.

***Lưu ý khi ngâm, bạn nên đổ sấp nước (nhiều hơn lúc nấu cơm) và thêm 1 ít muối để giúp khử mùi và tạo vị đậm đà vừa phải khi xôi chín.

Cách chế biến đậu xanh bở và béo ngậy

Đậu xanh sau khi ngâm nước ấm, đãi sạch vỏ. Bạn có thể dùng đậu xanh đã xát vỏ nếu như không có nhiều thời gian chế biến. Nhưng nếu muốn xôi thơm và ngậy thì khuyên bạn nên dùng loại có vỏ.

Sau khi cho đậu xanh vào nồi hấp sẽ chín rất nhanh, chỉ khoảng 20 phút. Sau đó, bạn giã nhuyễn và nắm chắc lại như quả táo. Thái 1 phần đậu xanh và trộn đều với gạo.

Hấp xôi với nồi hấp

Cho gạo nếp vào nồi – Chắc hẳn ai cũng nghĩ tại sao phải làm điều này bởi quá đơn giản. Thế nhưng, có đến 80% đều mắc phải các lỗi như nhão ở lớp giữa nhưng lại quá khô ở lớp trên cùng, thậm chí cháy khê ở phần đáy. Lý do là bởi bạn không tạo độ thông thoáng nhất định cho hạt gạo, khi hơi nóng bốc lên nhưng chỉ tập trung vào 1 chỗ mà không đều.

Cách khắc phục duy nhất đó là hãy dùng tay bốc từng nắm gạo nếp cho vào nồi thay vì đổ tất cả vào cùng 1 lúc. Cách này giúp hạt gạo được rải đều, có độ thoáng bởi không bị ép chặt vào nhau. Từ đó, hơi nóng được lan tỏa đều cả nồi, hạt gạo được chín đều. Ngoài ra, bạn có thể lấy đũa chọc thành 3-4 lỗ to cho hơi nóng lưu thông. Cứ 10 phút bạn lại mở nắp để lau khô nước ở nắp nồi và đảo đều xôi.

Tùy theo số lượng gạo, bạn phải hấp từ 30-40 phút. Có thể kiểm tra xôi chín hay chưa bằng cách lấy hạt gạo và miết thử bằng tay, nếu mềm và dẻo thì là xôi đã chín.

Sử dụng bếp gas, bếp từ để nấu xôi: Bạn hãy để bếp ở nhiệt độ cao trong vòng 15 phút đầu. Sau đó có thể giảm 1/2 nhiệt độ để tránh trào nước, hấp hơi nhiều. Lưu ý nên để lửa đều để chín đều xôi, không nên để quá bé, hơi nóng sẽ không lên được lớp trên cùng.

Trộn đều nước cốt dừa với xôi nóng

Khi xôi vẫn còn nóng, bạn hãy trộn đều nước cốt dừa và xới nhẹ tay cho xôi ngấm đều. Sau đó, xới hết xôi ra mâm hoặc khay và xoa dầu (hoặc mỡ gà). Sau đó lấy số đậu xanh còn lại trộn với xôi và hấp tiếp.

Chú ý khi hơi nóng lên, bạn đánh cho xôi tơi và không được để các hạt gạo vón cục với nhau là được. Món xôi có màu vàng tươi của đỗ, hạt xôi mọng, rời nhưng không khô, có thể ăn cùng chè bột sắn.

Bạn muốn mở bán xôi thì đây chính là thông tin bạn cần tìm hiểu:

Kinh nghiệm cách nấu xôi vò bằng nồi hấp – Bí quyết của những quán xôi ngon – “Đồ xôi hai lửa” là như thế nào?

Sau khi xôi vừa chín tới, bạn hãy xới xôi ra một chiếc mâm to, san đều để cho nguội bớt. Sau đó, bạn hãy cho xôi vào nồi hấp (đồ) thêm lần nữa. Bí quyết này giúp bạn có thể để lâu mà xôi vẫn mềm dẻo, không lo khô cứng.

– Cách giúp hạt xôi căng, mềm

Bạn nên sử dụng mỡ gà đảo đều chỗ xôi trước khi trộn với đỗ lần thứ 2. Mỡ gà sẽ giúp xôi được mềm, thơm và béo ngậy. Tuy nhiên, bạn chỉ cần sử dụng vừa phải, tránh lạm dụng sẽ khiến xôi bị bết.

Trường hợp mùa đông, bạn có thể sử dụng dầu ăn thay thế để không gặp phải trường hợp mỡ đông.

– Chọn gạo nếp như thế nào để mềm dẻo?

Gạo quyết định 80% xôi có ngon hay không. Chính vì vậy, công đoạn này rất quan trọng, bạn hãy chọn loại gạo có màu trắng đục, hạt đều, tròn, sở vào tay vẫn còn nhiều cám. Bạn có thể nhai thử để xem gạo có vị ngọt tự nhiên, thơm mùi nếp mới không.

– Ngâm gạo như thế nào là đủ?

Không giống như nấu cơm, xôi được chín bằng hơi nước nóng. Vì vậy, việc ngâm gạo đúng và đủ thời gian giúp hạt xôi dẻo hơn. Tuy nhiên, bạn chỉ nên ngâm gạo khoảng từ 6-7 tiếng, không nên ngâm quá lâu sẽ khiến xôi bị nhão, hoặc ngâm quá ít hạt gạo sẽ không có độ nở.

– Nhiệt độ nồi hấp rất quan trọng

Khi hấp xôi, bạn nên chú ý tới nhiệt độ của nồi, có thể chờ nước sôi mới đặt chõ gạo lên. Nên để nhiệt độ ổn định, tránh lúc cao lúc thấp, xôi sẽ không được chín đều. Do đó, cách nấu xôi bằng nồi hấp an toàn nhất đó chính là sử dụng nồi hấp điện, giúp giữ nhiệt độ luôn ổn định.

Đặc biệt, sau khoảng 15 phút, bạn nên mở nắp một lần để lau khô hơi nước trong nồi. Bởi nước bị hấp hơi chảy xuống xôi sẽ khiến xôi bị nhão, nát.

– Lượng nước hấp xôi

Kinh nghiệm của các cụ ngày xưa chia sẻ, lượng nước đổ dưới nồi hấp chỉ nên chiếm khoảng 1/3 dung tích của nồi. Nếu đổ quá nhiều, hơi nước bốc hơi sẽ sát chõ, làm nát gạo. Bạn cũng nên chú ý khi nước cạn, cần đổ thêm nước sôi vào nồi.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Nấu Xôi Vò Ngon Hấp Dẫn Và Đơn Giản Tại Nhà trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!