Xu Hướng 2/2024 # Cách Nấu Xôi Ngon Tại Nhà Dẻo Thơm Không Kém Ngoài Hàng # Top 8 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Nấu Xôi Ngon Tại Nhà Dẻo Thơm Không Kém Ngoài Hàng được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cách nấu xôi ngon tại nhà bằng nồi hấp

Nếu như bạn có thể đầu tư 1 chiếc nồi hấp thì rất tuyệt vời vì nồi hấp sẽ giúp cho món xôi chín đều nhờ vào hơi nước mà không lo cháy hay nhão xôi. Cách nấu xôi ngon tại nhà bằng nồi hấp rất đNgâm gạo trước khi hấp xôi ơn giản với những bước sau:

Bước 1: Lựa chọn gạo ngon

Gạo ngon được chọn để nấu xôi thường là gạo nếp hương hoặc nếp cái hoa vàng. 2 loại gạo này có độ dẻo vừa phải và mùi thơm vô cùng đặc biệt. Bí quyết để chọn hạt gạo ngon nữa là nên chọn những loại gạo tròn, màu trắng đục, đều và căng bóng.

Bước 2: Ngâm gạo trước khi cho vào chõ xôi

Bí quyết để có hạt xôi căng mọng, bóng mịn và dẻo thơm chính là ngâm gạo đủ thời gian trước khi nấu. Không chỉ vậy mà việc ngâm gạo trước khi nấu cũng giúp rút ngắn được thời gian chõ xôi.

Thời gian ngâm gạo tốt nhất là từ 6 – 8 tiếng để hạt gạo ngậm đủ nước. Nếu sáng hôm sau bạn nấu thì có thể ngâm từ đêm hôm trước. Tuy nhiên bạn lưu ý là thời gian ngâm gạo không được vượt quá 8 tiếng vì như vậy gạo sẽ bị chua và không còn ngon nữa.

Bước 3: Cách nấu xôi ngon tại nhà bằng nồi hấp

Trước khi cho gạo lên xửng hấp thì bạn xóc đều gạo với một nhúm muối nhỏ để gạo đỡ bị nhạt. Bạn nhớ xóc đều và để gạo ráo nước rồi mới cho vào xửng. Làm như vậy sẽ tránh trường hợp có chỗ gạo ướt quá sẽ bị nhão. Bạn dàn đều gạo và tạo một vài lỗ trên bề mặt xửng để hơi nước có thể xâm nhập sâu vào và làm chín gạo từ trong ra ngoài.

Bạn cho nước lạnh vào nồi đun nước. Mực nước lý tưởng là 1/3 nồi. Thêm vào nồi hấp 1 vài chiếc lá dứa để xôi có mùi thơm. Đun sôi trước khi đặt xửng hấp xôi vào nồi.

Lưu ý:

Sau khi đặt xửng hấp vào nồi thì bạn nhớ vặn lửa nhỏ hơn để nồi nước sôi liu riu tạo ra độ ẩm làm chín xôi từ từ.

Xôi khi được nấu bằng nồi hấp chỉ khoảng 30 – 45 phút là được.

Mẹo nấu xôi mềm lâu hơn: Đồ xôi 2 lửa

Khi xôi chín tới, bạn đổ ra mâm và dàn đều, sau đó để xôi nguội bớt.

Sau đó, cho vào xửng hấp hấp thêm một lần nữa là được

Nếu bạn muốn món xôi béo ngậy và căng bóng thì có thể trộn thêm xôi với chút dầu ăn và nước cốt dừa.

Chỉ với 3 bước đơn giản bên trên là bạn đã hoàn thành cách nấu xôi ngon tại nhà bằng nồi hấp rồi!

Nồi hấp xôi thông thường có nắp vung phẳng khó tránh được việc hơi nước nhỏ xuống làm ảnh hưởng đến chất lượng xôi. Do đó bạn cần lau khô nước trên vung liên tục 10 phút một lần.

Để không phải lo nước nhỏ xuống xôi, bạn có thể chọn loại nồi hấp xôi loại nhỏ 5kg bằng điện cho gia đình tại Quang Huy. Thiết kế thông minh hình chóp nón sẽ giúp hạn chế tối đa khả năng hơi nước rơi xuống làm nhão xôi. Nồi hấp xôi bằng điện hấp xôi, hấp gà vịt, bánh bao, hải sản,…. nấu cỗ, đám cưới, tiệc tùng,…

Cách nấu xôi ngon tại nhà bằng nồi cơm điện

Đối với những gia đình không có nồi hấp xôi chuyên dụng thì cũng không cần lo lắng vì hoàn toàn có thể nấu xôi ngon tại nhà bằng nồi cơm điện.

Cách 1: Nấu xôi bằng nồi cơm điện có ngâm gạo trước

Nếu như nấu xôi vào buổi sáng thì bạn có thể ngâm gạo từ đêm hôm trước để gạo nở mềm và khi nấu sẽ không bị vỡ hạt.

Khi nấu xôi bạn chỉ cần cho một ít nước thôi vì gạo ngậm đủ nước rồi sẽ không cần quá nhiều nước để làm chín nữa.

Cách 2: Nấu xôi bằng nồi cơm điện không ngâm gạo trước

Đun sẵn 1 nồi nước bên ngoài, sau đó vo gạo thật sạch và đổ nước sôi vào gạo rồi cho vào trong nồi cơm điện để nấu. Bạn chú ý không đổ nhiều vì gạo nước chỉ cần rất ít nước thôi mà chủ yếu là chín bằng hơi. Đổ nước xâm xấp mặt gạo là được.

Sau đó thì bạn nấu tương tự như cách nấu xôi điện đã ngâm nước. Thật đơn giản phải không nào?

Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Ngon Không Kém Gì Ngoài Hàng

Xôi đậu xanh hẳn là một món quen thuộc và dễ chế biến của các bà nội trợ. Chỉ đơn giản với một 1, 2 bát gạo nếp hoa vàng thật ngon, thêm chút đậu xanh là đã có được món xôi dẻo ngon mà đầy dinh dưỡng cho cả nhà mình rồi. Không những thế cách nấu xôi đậu xanh ngon còn là một trong những tuyệt chiêu hỗ trợ đắc lực cho chị em trong những dịp lễ tết hoặc cưới hỏi… Hiện nay có nhiều dụng cụ tiện lợi giúp chị em không mất nhiều thời gian trong quá trình nấu nướng như dùng nồi cơm điện hay lò vi sóng… Nhưng nấu theo cách đó không ngon bằng việc dùng chõ xôi truyền thống. Tuy hơi cầu kỳ một chút nhưng đổi lại gia đình mình lại có một đĩa xôi ngon đúng nghĩa.

I. Nguyên liệu cho cách nấu xôi đậu xanh ngon: II. Cách nấu xôi đậu xanh

Bước 1: Cách nấu xôi đậu xanh theo cách này cũng không quá phức tạp. Đầu tiên, bạn cần chọn gạo nếp thật ngon, hạt to tròn đều, vo thật sạch sẽ rồi cho vào ngâm qua đêm cho gạo nở mềm. Với đậu xanh, bạn chọn loại đậu vỏ ruột màu vàng, cho vào ngâm nước qua đêm để đậu nở.

Bươc 2: Khi đậu xanh và gạo đã được ngâm cho nở thì bạn vớt gạo và đậu xanh ra để ráo nước rồi trộn vào với nhau. Có thể vo thêm lần nữa cho sạch rồi để ráo. Bạn trộn đều gạo nếp với 2 thìa muối hạt. Lưu ý trộn cho thật đều để đậu xanh và gạo ngấm.

Bước 3: Nhà bạn đã có sẵn chõ thì cho phần gạo và đỗ xanh lên khoang trên đục lỗ, khoang dưới đổ nước vừa đủ. Đồ nồi xôi đậu xanh trong khoảng 30 – 40 phút.

Bước 4: Sau thời gian trên, xôi đậu xanh đã chín mềm bạn dùng muôi để đảo đều phần xôi trong nồi. Có thể cho thêm chút dầu ăn tưới đều xôi, đánh cho xôi thật tơi để ngấm đều dầu ăn. Bạn tiếp tục đồ xôi thêm khoảng 5-10 phút để hạt xôi ngấm dầu.

III. Thành phẩm của cách nấu xôi đậu xanh ngon

Bí Quyết Nấu Xôi Thơm, Dẻo Như Ngoài Hàng

Khi mua các bạn nên chọn loại gạo nếp đều hạt, có màu trắng đục, căng bóng, không bị gãy. Tuyệt đối không nên chọn loại gạo có màu quá trắng vì đó chính là gạo đã được xay xát quá kỹ làm mất đi lớp cám chứa nhiều chất dinh dưỡng.

Gạo nếp chính là linh hồn cho món xôi của bạn vì thế khâu chọn gạo cực kỳ quan trọng. Các loại gạo nếp như Tú Lệ, nếp cái hoa vàng hay nếp Trứng Ngỗng đều là những loại nếp ngon thường được nhiều người chọn để nấu xôi.

Tùy vào từng loại gạo mà thời gian ngâm sẽ khác nhau, tuy nhiên bạn nên ngâm nếp với nước trong khoảng 6 – 8 tiếng là được. Tuyệt đối không ngâm lâu hơn vì khi đó gạo sẽ bị chua và khi nấu sẽ bị bở nát không ngon.

Ngoài ra bạn nên cho thêm một ít muối khi ngâm để xôi có vị đậm đà hơn.

Dùng tay cho nếp vào nồi

Tại sao phải làm điều này? Thông thường, một nồi xôi thường bị các lỗi cơ bản như nhão lớp giữa, khô lớp trên và khê phần đáy. Điều đó một phần do bạn để lửa không đều, phần khác đến từ việc bạn không tạo độ thông thoáng nhất định cho hạt nếp. Để hạn chế tình trạng này, điều bạn cần làm là trước khi nấu xôi hãy dùng tay vốc từng nắm gạo nếp cho vào nồi thay vì đổ cả thau vào như thông thường. Cách này giúp hạt nếp được rải đều, không bị chèn vào nhau gây “bí thở”. Chúng giúp không khí được lưu thông đều khắp nồi xôi tạo ra hơi chín tỏa khắp không gian nồi hấp. Bạn cũng nên dùng một chiếc khăn ẩm, ủ bên ngoài nắp nồi. Khăn ẩm sẽ giúp bịt kín miệng nồi, ngăn không cho hơi nước thất thoát ra ngoài khiến xôi bị khô và chín không đều.

Canh lượng nước đúng chuẩn

Đây là khâu quan trọng và khó nhất trong việc nấu được một nồi xôi ngon. Xôi dẻo, khê hay sống phụ thuộc khá lớn vào phần nước này. Theo những bà nội trợ lành nghề chia sẻ, lượng nước đổ dưới nồi hấp chỉ nên chiếm khoảng 1/3 dung tích nồi. Cách này giúp lượng nước vừa đủ độ để làm mềm hạt xôi nhưng không quá nhão và nát gây mất thẩm mỹ. Nếu chưa biết cách thực hiện, bạn nên học hỏi mẹo này. Theo đó, khi cho nước vào bạn nên cho vào nồi và đặt lên mặt nước một chiếc đĩa sứ, khi nồi nước có tiếng kêu lạch cạch, đó là dấu hiệu cạn nước, đáy đĩa chạm vào nồi. Lúc này, nếu xôi chưa chín, bạn cần châm thêm nước.

Cách Làm Bò Né Đơn Giản Tại Nhà Ngon Không Kém Ngoài Hàng

Có thể nói bò né là món ăn sáng đầy đủ dinh dưỡng nhất ở Việt Nam. Ở các quán ăn, nhà hàng món bò né đầy đủ thường có thịt bò, trứng ốp la, pate, xíu mại và các loại rau hành ngò.

Cái tên khá ngộ nghĩnh này xuất phát từ việc chế biến và trình bày món ăn. Bò né chỉ được chế biến sau khi thực khách yêu cầu. Thịt bò và trứng gà ốp la được làm chín ngay trên chảo gang có hình con dê hoặc con bò. Khi dọn ra bàn ăn, dầu mỡ vẫn còn đang sôi và bắn tung tóe nên người ngồi cạnh phải né sang một bên. Từ đó món ăn có tên gọi là bò né.

Nguyên liệu

Thịt bò: 200g

Trứng gà: 1,2 quả

Dầu hào, nước tương

Dầu ăn, mè trắng

Hành khô, hành tươi, tỏi, đường, hạt tiêu

Bánh mì: 2 cái

Cà chua: 1 quả

Ngò rí, xà lách

Sơ chế nguyên liệu

Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn, hành tươi rửa sạch thái khúc dài.

Thịt bò rửa sạch, thấm khô thái ngang thớ thành các miếng có độ dày vừa ăn.

Cà chua rửa sạch, cắt bỏ núm, thái miếng tròn. Các loại rau rửa sạch, để ráo.

Ướp bò né

Cho thịt bò vào một chiếc bát tô, ướp với: 1 thìa nước tương, một thìa dầu hào, tỏi băm, 1 thìa đường, 1/2 thì hạt tiêu, 1 thìa dầu ăn và 1 thìa mè. Đeo bao tay và trộn đều, ướp thịt bò trong 20 phút.

Ướp thịt bò

Trong lúc ướp thịt bò các bạn nên sơ chế cà chua (thái miếng tròn), các loại rau cũng như chuẩn bị bánh mì, xúc xích… Bước cuối cùng mới là xào thịt bò, làm trứng ốp la để thưởng thức ngay khi còn nóng.

Xào thịt bò

Nếu có chảo gang chuyên dụng cho món bò né thì làm nóng chảo bằng dầu ăn hoặc bơ sau đó cho thịt bò vào làm chín 1 mặt rồi lật mặt còn lại. Tránh để thịt bò chín quá sẽ bị dai. Căn thời gian để đập 2 quả trứng vào để làm trứng ốp la sao cho thịt bò và trứng chín đúng tiêu chuẩn.

Làm chín thịt bò

Tắt bếp và bắc chảo ra trang trí thêm các nguyên liệu ăn kèm khác. Gợi ý: cà chua, hành tươi, ngò rí, rau sống, khoai tây chiên cũng như như pate, xúc xích, dưa góp… Rưới thêm tương ớt và ăn kèm với bánh mì ngay khi còn nóng.

Món bò né ngon

Nếu không có chảo gang chuyên dụng bạn hoàn toàn có thể chế biến bằng chảo chống dính thông thường trong gia đình.

Yêu cầu thành phẩm

Thịt bò chín mềm, không dai. Trứng ốp la chín lòng đào. Bánh mì nóng giòn + pate béo ngậy.

Đĩa bò né đầy đủ nguyên liệu, nóng hổi, ăn kèm rau chống ngán.

Mẹo & lưu ý (Footnotes)

Ướp thịt bò với nước tương hoặc sốt mayonaise chứ không ướp với nước mắm và bột canh. Làm như vậy thịt bò sẽ được mềm hơn.

Nên chọn mua thịt bò phi lê để món ăn có hương vị ngon nhất. Nếu bạn chưa biết thì thịt bò phi lê còn được gọi là thịt thăn, thăn chuột. Phần thịt này được cắt ra từ phần lưng của con bò (phần thịt lưng phía trong được gọi là thăn nội) đặc biệt là ở cuối thắt lưng. Phần thịt này là loại ngon nhất và đắt nhất trên thị trường, thích hợp để chế biến các món khô, nướng phổ biến như: bò bít tết hay bò lúc lắc.

Thịt thăn bò

Bò né khổ qua và bò né bông thiên lý là hai món bò né phổ biến mà bạn có thể đã nghe nhiều lần. Nếu thích bạn có thể mua 2 nguyên liệu này về để chế biến và thưởng thức.

Món bó né bông thiên lý

Chế biến bò né tưởng chường phức tạp nhưng thực ra khá đơn giản chỉ là ướp thịt bò sau đó làm chín và ăn với trứng ốp la + bánh mì. Tuy nhiên để bò né đầy đủ hương vị cũng như nguyên liệu thì cần khá nhiều thứ. Đây là món ăn sáng giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe.

Cách Nấu Bún Ốc Ngon Hấp Dẫn Không Kém Ngoài Hàng

Có rất nhiều cách để nấu nên một món bún ốc ngon, nhưng để món ăn này thật hấp dẫn người ăn, lạ miệng mà nhanh gọn, tiết kiệm thời gian thì không phải ai cũng biết.

Hôm nay Siêu ngon sẽ bật mí bí quyết siêu lạ cho các bạn tham khảo cách nấu bún ốc đặc biệt, vừa ngon bổ rẻ lại tốt cho người dùng.

Nước dùng trong, đậm đà với vị ngọt tự nhiên của xương và cà chua, mùi thơm đặc trưng của ốc được xào với sả ớt rồi cắn một miếng giòn sần sật, mùi thơm của rượu và chanh, với miếng đậu khuôn chiên thơm bùi bùi cùng với đủ thứ rau sống tươi mát tạo nên một món ngon không thể cưỡng lại được.

Mẹo & lưu ý

Bún ốc ngon cũng nhờ vào các nguyên liệu nhỏ như sả gừng, việc giỏi nhất của chúng là khử mùi và tạo độ thơm cho món ăn.

Nếu hương vị nước dùng bạn nêm chưa được đậm đà cho lắm thì chỉ cần cho vào đó ½ thìa cà phê ruốc ăn là sẽ có ngay nồi nước dùng ngon khác hẵn. Tuy nhiên, đây là cách xử lý khi gặp sự cố mà thôi.

không nên xào ốc quá lâu sẽ làm ốc mất đi độ mềm, giòn giòn, ngọt ngon và còn bị khô cứng ăn không ngon.

Ninh xương heo hoặc xương gà để tạo được nồi nước dùng ngon và kèm với cà chua để được ngọt tự nhiên hơn. Không nên dùng gân bò hoặc xương bò vì bò vốn sẽ có mùi hôi và khó xử lý hơn xương heo. Xương và gân bò thích hợp với những bón lẩu thuốc bắc.

Giá trị dinh dưỡng & lợi ích

Ốc khá nhiều chất nhiều dinh dưỡng, đây là thực phẩm ít chất béo, giàu protein và giàu vitamin cùng khoáng chất cần thiết cho cơ thể như magie, selen, vitamin E và phốt pho. Tuy nhiên nếu bạn lo lắng về nồng độ cholesterol trong máu, hãy nói chuyện với bác sĩ vì chúng có nhiều cholesterol và có thể tăng nguy cơ tim mạch nếu ăn thường xuyên.

Magie có trong ốc giúp hỗ trợ chuyễn hóa năng lượng, làm xương và răng chắc khỏe, tham gia điều hòa các dưỡng chất như canxi, kali, kẽm và vitamin D. Nếu chế độ ăn uống thiếu những thực phẩm giàu magie, bạn sẽ dễ mắc phải các bệnh đái tháo đường, loãng xương, tăng huyết áp và suy tim.

Selen có vai trò giúp hỗ trợ chức năng hệ thống nội tiết và miễn dịch, là một phần của enzyme selenoprotein trong cơ thể. Nó hoạt động như một chất chống oxy hóa, ức chế khả năng gây tổn hại AND của các gốc tự do. Bổ sung selen có trong ốc sẽ có thể làm giảm nguy cơ ung thư, viêm khớp dạng thấp và nhiễm trừng tái phát. Nam giới nếu để thiếu selen có nguy cơ bị giảm khả năng sinh sản.

Vitamin E có trong ốc đống vai trò quan trọng trong chuyển hóa vitamin K, tổng hợp hồng cầu và bảo vệ tế bào trước tác hại của các gốc tự do. Những người thiếu vitamin E có thể gặp khó khăn trong việc kiểm soát cơ bắp và gặp phải tình trạng giật hay cử động mắt bất thường.

ốc chứa 231mg phốt pho trong 85g một khẩu phần. Hỗ trợ chuyển hóa năng lượng, duy trì mật độ xương và điều hòa các chất dinh dưỡng như i-ốt, kẽm. Ngoài ra, nó cũng cần thiết cho việc sản xuất ra AND và ARN.

Tuy nhiên, nếu bổ sung quá nhiều phốt pho và quá ít canxi sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương vì nồng độ phốt pho làm cản trở sự hấp thu can xi. Do đó, để cân bằng hai dưỡng chất này bạn nên ăn nhiều thực phẩm giàu can xi và cung cấp phốt pho từ các thực phẩm sữa, thịt, cá tươi hay ngũ cốc. Tránh dùng đồ uống có ga và thực phẩm được chế biến sẵn chứa nhiều phụ gia có photsphat.

Ốc là một món ăn vô cùng da dạng và phổ biến ở Việt Nam, bạn có thể bắt gặp rất nhiều nơi tại các quán bán ốc đủ mọi chủng loại và mọi cách chế biến như ốc rang muối, ốc xào dừa, xào bơ cay, xào sả ớt, ốc nướng…

dù thơm ngon bổ dưỡng nhưng trong ốc lại có rất nhiều ký sinh trùng sinh sống và có thể gây bệnh cho con người nếu không sơ chế kỹ, chẳng hạn như nhiễm gium lươn, sán lá gan nhỏ và lớn, sán lá ruột, sán máng…

các bệnh ký sinh trừng từ ốc thường nhắm vào gan, phổi, ruột, mật, não và thận dẫn đến những đáp ứng miễn dịch quá mức, gây ung thư, suy nội tạng, vô sinh hay thậm chí là tử vong.

Khi sơ chế cần ngâm trong nước vo gạo, nước muối, chanh, ớt hiểm để khiến ốc nhả hết chất bẩn kèm theo một số sinh vật sống ký sinh. Khi luộc hay xào cần phải luộc sôi kỹ để tiêu diệt hết những ấu trùng giun sán còn trong óc vì chúng sống rất dai và chỉ bị tiêu diệt ở nhiệt độ cao trong thời gian dài. Nếu không, bạn có thể bị sốt, ói mửa, tiêu chảy, phù tay chân, đau bụng…

Để hoàn thành xong món bún ốc cũng không phải dễ dàng, nhưng chỉ tầm khoảng 1 giờ đồng hồ là xong và công thức cũng vô cùng nhanh gọn, chỉ cần bạn muốn thì không gì là không thể và chẳng gì cản trở được nhau.

Mách Bạn Bí Quyết Nấu Xôi Thơm Và Dẻo Như Ngoài Hàng

Xôi là một món ăn phổ biến ở Việt Nam tuy nhiên để nấu ra được một nồi xôi ngon, dẻo và bóng mượt thì không phải là chuyện đơn giản nếu bạn chưa nắm được 6 bí quyết nấu xôi ngon bên dưới mà mình sắp chia sẻ. 1Chọn loại gạo nếp ngon

Gạo nếp chính là linh hồn cho món xôi của bạn vì thế khâu chọn gạo cực kỳ quan trọng. Các loại gạo nếp như Tú Lệ, nếp cái hoa vàng hay nếp Trứng Ngỗng đều là những loại nếp ngon thường được nhiều người chọn để nấu xôi.

Khi mua các bạn nên chọn loại gạo nếp đều hạt, có màu trắng đục, căng bóng, không bị gãy. Tuyệt đối không nên chọn loại gạo có màu quá trắng vì đó chính là gạo đã được xay xát quá kỹ làm mất đi lớp cám chứa nhiều chất dinh dưỡng.

2Ngâm gạo đúng cách

Tùy vào từng loại gạo mà thời gian ngâm sẽ khác nhau, tuy nhiên bạn nên ngâm nếp với nước trong khoảng 6 – 8 tiếng là được. Tuyệt đối không ngâm lâu hơn vì khi đó gạo sẽ bị chua và khi nấu sẽ bị bở nát không ngon.

Ngoài ra bạn nên cho thêm một ít muối khi ngâm để xôi có vị đậm đà hơn.

3Cho gạo vào nồi bằng tay

Bạn nên dùng tay bốc từng nắm gạo cho vào nồi thay vì đổ cả thau gạo vào như cách thông thường, điều này sẽ giúp cho các hạt gạo được rải đều vào nồi tránh tình trạng lớp trên khô, lớp giữa nhão.

Ngoài ra bạn cũng có thể dùng một chiếc khăn ẩm ủ bên ngoài nắp nồi, khăn ẩm sẽ giúp bịt kín miệng nồi và ngăn không cho hơi nước thoát ra khiến xôi bị khô và chín không đều.

Bạn cũng có thể dàn đều xôi ra khắp mặt chõ rồi lấy đũa chọc 3-4 lỗ to để không khí lưu thông dễ dàng hơn.

4Canh lượng nước chuẩn

Lượng nước dưới nồi hấp chỉ nên chiếm khoảng 1/3 dung tích nồi, cách này giúp cho lượng nước vừa đủ làm mềm xôi nhưng cũng không quá nhão.

5Canh nhiệt độ khi nấu

Trước tiên, bạn nên cho nước vào nồi nấu xôi trước, đến khi nhiệt độ sôi tăng cao thì mới đặt chõ lên hấp xôi. Sau đó, bạn hãy giữ nhiệt độ ổn định và nấu xôi. Đừng nên tăng nhiệt độ cao lên, xôi sẽ dễ bị cháy khét, hoặc nếu nhiệt độ quá thấp xôi sẽ dễ bị nhão đấy.

6Thời gian hấp xôi

Thời gian hấp xôi chuẩn là từ 30 đến 40 phút. Để có nồi xôi ngon đúng điệu, cứ 10 phút bạn mở nắp một lần để lau khô hơi nước trong nồi, đồng thời đảo đều nếp để xôi chín đều.

7Rưới dầu ăn hoặc mỡ lên xôi giúp xôi bóng mượt hơn

Bước cuối cùng để hoàn thiện món xôi là rưới một chút dầu ăn hoặc mỡ gà và đảo đều. Xôi sẽ có độ căng bóng và mềm mượt.

Kinh nghiệm hay Bách hóa XANH

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Nấu Xôi Ngon Tại Nhà Dẻo Thơm Không Kém Ngoài Hàng trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!