Xu Hướng 12/2022 # Cách Nấu Xôi Gấc Thơm Ngon / 2023 # Top 19 View | Vinaconex.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Cách Nấu Xôi Gấc Thơm Ngon / 2023 # Top 19 View

Bạn đang xem bài viết Cách Nấu Xôi Gấc Thơm Ngon / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Món xôi gấc là món ăn thường được trưng bày ở trong mâm cỗ cưới, hay trong cả thực đơn ăn sáng ở nhiều quán ăn. Vậy thơm ngon và đậm hương vị quê hương như thế nào để ?

Món xôi gấc với màu đỏ của xôi, màu trắng của dừa, là món ăn đặc trưng của người dân vùng Bắc Bộ. Bạn có thể sẽ không bao giờ quên món xôi gấc này bởi nó được đưa vào trong nhiều sự kiện quan trọng trong gia đình.

Món xôi gấc hình thành từ bao giờ?

Người ta biết đến món xôi gấc từ màu đỏ của quả gấc, màu sắc đặc biệt này đã hấp dẫn người dùng thưởng thức. Gấc là một loại quả có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe của người dùng.

Trong quả gấc có chứa một lượng lớn các chất dinh dưỡng như vitamin E, vitamin A, chất beta caroten và lycopen… đều có khả năng giúp ngăn ngừa một số bệnh nguy hiểm cho con người. Cùng với đó là vị béo ngậy của gấc cùng hòa quyện với từng hạt nếp dẻo thơm ngon cũng là món ăn hấp dẫn người dùng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị và cách nấu xôi gấc.

Nguyên liệu khá đơn giản và cũng dễ kiếm nên không quá khó khăn khi quyết định nấu món ăn này.

Các bước tiến hành nấu món xôi gấc thơm ngon đơn giản tại nhà.

Đầu tiên, bạn vò gạo nếp cho thật sạch và ngâm trong nước từ 6 đến 8 tiếng để hạt gạo nếp nở. Khi quyết định nấu thì bạn có thể ngâm qua đêm và sáng nấu sẽ ngon hơn. Sau đó, bạn đổ gạo nếp ra rổ và xả lại thật sạch với nước, để ráo một lúc.

Quả gấc bạn bổ đôi, lấy phần ruột cho vào bát đựng và thêm một ít muối, một chút rượu trắng và đánh tan để tách phần thịt gấc ra riêng.

Gạo nếp đã ngâm bạn cho vào ngâm cùng phần thịt gấc và sau đó trộn đều tay để gạo nếp có thể ngấm màu đỏ từ màu của quả gấc.

Sau khi đã trộn đều màu và gạo nếp, bạn cho phần gạo nếp này vào hấp trong khoảng 30 phút và thỉnh thoảng nên dùng đũa để xới gạo nếp lên, giữ cho xôi gấc chín đều và không bị sượng.

Sau khi xôi đã chín đều, bạn cho thêm đường, và bắt đầu trộn đều lên, sau đó đậy nắp nồi và tiếp tục đồ xôi thêm khoảng 10 phút nhằm giúp đường tan đều, ngấm vào từng hạt xôi. Sau đó bạn thêm một ít dầu mè và nước cốt dừa, trộn đều cho hạt xôi ngấm dần dầu và căng bóng.

Sau khi xôi chín, bạn đơm xôi ra đĩa và có thể cho thêm một ít mè rang, cùi dừa đã cạo sạch lên phía trên để xôi thơm ngon hơn và đẹp mắt.

Nên cần sử dụng nồi hấp xôi bằng inox để nấu xôi gấc hiệu quả

Thực ra món xôi gấc không quá khó để nấu, bạn có thể sử dụng nồi hấp xôi bình thường, hoặc sử dụng nồi cơm điện là đã có thể chế biến được món xôi gấc ngon. Tuy nhiên, sử dụng nồi truyền thống như trên cũng chỉ có thể nấu với lượng xôi ít, phục vụ trong gia đình.

Và đối với nhà hàng, khách sạn cần lượng xôi hấp nhiều trong cùng một lúc để phục vụ khách hàng, thì sử dụng nồi truyền thống như đã nêu là không hiệu quả. Do đó mà cần phải sử dụng tới nồi hấp xôi bằng điện công nghiệp mới có thể hoàn thành được món ăn nhanh chóng và không mất nhiều thời gian.

Với sản phẩm nồi điện inox này, bạn có thể nấu xôi với số lượng lớn mà đảm bảo xôi vẫn chín đều, không lo bị sống sượng. Để có thể phục vụ nhu cầu của thực khách một cách nhanh chóng. Tùy thuộc vào mô hình kinh doanh của bạn mà có thể lựa chọn những sản phẩm nồi với kích thước, mẫu mã khác nhau để có thể nấu được khối lượng xôi vừa ý.

Ngoài ra, với hoạt động bằng điện, chuyển hóa điện năng thành nhiệt năng để nấu chín món ăn, bạn có thể tránh được việc phải xới xôi liên tục, tránh mất thời gian nhưng vẫn mang lại món xôi thơm ngon hiệu quả.

Bên cạnh đó, sản phẩm nồi hấp xôi inox bằng điện này cũng giúp cho người dùng đảm bảo sức khỏe, làm việc trong môi trường trong sạch và tránh thải các chất độc hại ra môi trường bên ngoài.

Nếu bạn muốn biết thêm về sản phẩm nồi hấp xôi inox công nghiệp của Công ty TNHH SX – TM – DV Inox Việt Nam, có thể tìm hiểu và truy cập web: https://bepinoxvietnam.vn để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Bài Viết Liên Quan Tủ Hấp Cơm Bằng Điện Nồi Nấu Phở Bằng Điện Bếp Á Công Nghiệp

Cách Nấu Xôi Gấc Thơm Ngon Chuẩn Vị / 2023

Một số nguyên liệu cần thiết để nấu một nồi xôi gấc thơm ngon:

Muốn tạo ra một đĩa xôi gấc thơm ngon thì công đoạn chọn gấc rất quan trọng. Bạn nên chọn những trái chín đỏ, to, vỏ gấc mềm, gai gấc đã nở ra hết. Khi cầm trái gấc lên thấy chắc tay, phần cuống trái hơi béo. Tuy nhiên, phần cuống trái vẫn phải dính liền ở trên trái gấc không được tách ra.

Khi lựa chọn dừa xiêm nên chọn các loại trái bánh tẻ, không quá già, quá non. Nếu như chọn trái dừa quá già lúc này phần nước dừa sẽ bị chua. Ngược lại, nếu như chọn dừa quá non bạn không làm dừa bào để ăn kèm cùng với xôi được.

Hành tím bạn đem lột hết vỏ ngoài, rửa sạch, đập dập, băm nhỏ.

Gạo nếp vo qua rồi ngâm trong nước lạnh khoảng 8 tiếng đồng hồ. Nếu như muốn tiết kiệm thời gian thì hãy đem ngâm qua đêm, hôm sau dùng để nấu xôi luôn cũng được.

Gấc đem rửa sạch, lấy khăn lau khô nước rồi bổ trái gấc làm dôi. Bạn lấy hết phần thịt đỏ bên trong trái gấc cho ra tô. Dùng tay bóp nhẹ để phần cùi gấc tan ra, tách lấy phần thịt gấc, hạt gấc để riêng. Cho 3 muỗng rượu trắng đổ vào phần thịt gấc đỏ, tách hạt để riêng, thêm 1 muỗng cafe muối vào trộn lên thật đều. Bạn để trong 5 đến 6 giờ để gấc ngấm được.

Dừa xiêm đem chặt phần chóp nhỏ đầu trái dừa, lấy hết nước ra. Chặt đôi trái dừa thành 2 phần bằng nhau một bên đem nạo để tí nữa ăn kèm với xôi một bên đem bào nhỏ hòa chung với nước dừa tươi để riêng. Đem phần nước dừa, dừa bào đặt lên trên bếp đun sôi sử dụng một chiếc rây lọc phần bã rồi lấy 100ml nước cốt dừa để nguội. Khi nước cốt dừa đã nguội cho vào đó 3 muỗng dầu ăn khuấy đều lên rồi để riêng ra.

Gạo nếp khi đã ngâm xong vớt ra ngoài cho vào một chiếc rổ để ráo nước. Cho thịt gấc đã ướp cùng rượu vào cùng, thêm 1 muỗng hành tím băm nhỏ, 1 muỗng cafe muối. Bạn đem trộn tất cả lên rồi trút vào một chiếc nồi để 30 phút cho gạo ngấm đều gia vị và lên màu được đẹp mắt hơn.

Chuẩn bị một chiếc nồi nấu xôi bằng điện. Cho gạo nếp đã trộn đều với gấc vào trong xửng hấp, phần phía dưới xửng hấp bạn đổ vào lượng nước vừa đủ tầm 1/3 nồi. Bật bếp, cho chiếc xửng hấp tầm 30 phút. Thi thoảng bạn dùng đũa xới xôi lên sẽ giúp cho xôi được tơi và chín đều hơn.

Bạn sẽ rưới lên 50ml nước cốt dừa đã pha cùng với dầu ăn lên trên bề mặt xôi. Dùng đũa xới cho đều rồi hấp trong khoảng 30 phút. Khi đã hấp đủ 30 phút bạn sẽ rưới lên trên đó 50ml nước cốt dừa còn lại, dùng đũa xới xôi thật đều tay. Tiếp tục hấp cho đến khi nào thấy xôi được dậy mùi thơm, chín mềm, dẻo thì tắt bếp. Nếu như thấy xôi quá khô thì thêm nước cốt dừa tương tự như trên, hấp thêm 10 phút thì xôi sau khi chín sẽ được ngon và mềm hơn nhiều.

Nếu bạn muốn đơm xôi gấc như các món xôi mặn thì chỉ cần cho ra đĩa thêm chút chả giò, chả lụa là thưởng thức được rồi.

2 Cách Nấu Xôi Gấc Thơm Ngon Dẻo Mềm / 2023

Gấc là loại quả gần gũi trong ẩm thực và đời sống của người Việt Nam. Gấc được dùng để chế biến thành nhiều món ngon, trong đó phổ biến nhất có lẽ là xôi gấc. Vị ngọt thanh cùng màu đỏ tươi hấp dẫn của xôi gấc được yêu thích và bày biện trang trong mâm cỗ cúng mỗi dịp lễ hay tết.

1. Hướng dẫn nấu xôi gấc ngon chuẩn vị

Nước cốt dừa sẽ giúp xôi gấc có mùi thơm hơn. Trộn cơm dừa với xôi gấc sẽ giúp món xôi béo ngậy và ăn không bị ngấy. Đồ xôi nên đồ bằng nồi gỗ hoặc xửng hấp sẽ ngon hơn, nhưng nếu bạn không có dụng cụ nấu xôi chuyên nghiệp có thể dùng nồi cơm điện để thay thế!

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Sơ chế gạo nếp trước khi nấu xôi: Gạo nếp bạn chọn nếp hương hoặc nếp điện biên sẽ rất ngon, ngâm nếp qua đêm để hạt nếp nở đều, khi đồ xôi sẽ nhanh mềm hơn.

– Gấc bạn chọn gấc nếp hoặc gấc tẻ đều được. Dùng dao rạch đôi quả gấc, dùng thìa múc phần hạt gấc ra bát tô, thêm 1 thìa rượu trắng và ½ thìa muối rồi trộn đều.

Bước 2: Thực hiện đồ xôi bằng nồi cơm điện

– Cho khoảng 700ml nước vào nồi cơm, đổ gạo nếp đã trộn gấc trên xửng hấp rồi cho vào nồi cơm điện.

2. Cách nấu xôi gấc dẻo thơm (cách 2)

– Gạo nếp bạn nhặt bỏ sạn và hạt lép, ngâm với nước lạnh ít nhất 6 tiếng đồng hồ để hạt gạo mềm rồi vo lại với nước sạch. Gấc bạn cắt đôi, múc lấy phần hạt đỏ trộn cùng rượu trắng và 1 chút muối.

– Gạo nếp sau khi ráo bớt nước bạn trộn đều cùng hạt gấc rồi cho vào xửng hấp chín. Trong quá trình hấp, bạn thường xuyên đảo gạo nếp để xôi được chín và đều màu. Trước khi tắt bếp khoảng 7-10 phút, bạn thêm đường vào xửng xôi rồi trộn đều. Hấp cách thủy khoảng 30 phút à xôi chín.

– Xôi đã mềm, bạn cho thêm dầu ăn, hấp tiếp khoảng vài phút rồi tắt bếp.

– Chờ cho nồi nguội bớt, bạn mở nắp cho bớt nước đọng trên nắp rồi xới xôi ra đĩa, thêm một chút ruốc thịt hoặc cơm dừa nạo sẽ ngon hơn khi ăn và không bị ngán.

3. Xôi gấc và một số thông tin hữu ích

Gấc nổi tiếng là loại quả giàu vitamin, đặc biệt là vitamin A – loại vitamin rất tốt cho mắt. Bổ sung thường xuyên vitamin giúp mắt sáng và khỏe mạnh hơn, cải thiện các vấn đề về mắt như mỏi mắt, nhức mắt do thức khuya hay tiếp xúc nhiều với màn hình máy tính, điện thoại.

Gấc còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, hỗ trợ trị đen, nám hay sạm da, mang đến cho bạn làn da sáng mịn, khỏe mạnh tự nhiên. Chính vì vậy, gấc được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm làm đẹp của chị em, lành tính và rất hiệu quả.

Bên cạnh đó, gấc còn được sử dụng như một vị thuốc để phòng chống và ngăn cản sự phát triển của các tế bào ung thư, có tác dụng với quá trình điều trị của các bệnh nhân ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt.

Khi nấu xôi gấc, hạt luôn được nấu kèm cùng xôi. Tại sao hạt lại dùng hạt để nấu xôi? Câu trả lời nằm ở lớp màng mỏng bao quanh hạt gấc. Một nghiên cứu từ các nhà khoa học ở trường đại học dược Hà Nội và Đại học y Hà Nội cho thấy rằng, lớp màng màu đỏ bao quanh hạt gấc có chứa chất dầu tương tự như vitamin A.

Gấc rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là ở trẻ em đang tuổi phát triển. Tuy nhiên ăn gấc sao cho đúng cách là điều chúng ta cần lưu ý. Trong gấc chứa nhiều beta-caroten – một loại tiền tố của vitamin A.

Vitamin A bổ mắt và hỗ trợ tiêu hóa nhưng đặc tính của nó lại không tan trong nước, chỉ tan trong dầu nên nó không thải ra ngoài cơ thể như các loại vitamin khác, chúng sẽ tụ lại trong gan, lượng vitamin A dư thừa quá nhiều sẽ gây áp lực cho gan, gây ngộ độc gan.

Gan bị tổn thương gây nhiều biến chứng cho cơ thể, hình thành nên bệnh vàng da do lượng vitamin A dư thừa sẽ tích trữ dưới lớp da vùng bàn tay bàn chân của bạn. Tuy nhiên, những triệu chứng này sẽ hết nếu bạn ngưng dùng vitamin A liều cao.

Kết bài

Cập nhật 27/06/2020

Cách Nấu Xôi Vò, Xôi Gấc Mềm Dẻo, Thơm Ngon ~ Ẩm Thực Thông Thái / 2023

Xôi là món ăn quen thuộc ở các nước châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng với số lượng các món xôi đã lên đến vài chục loại và hương vị.

1. Cách nấu xôi vò

Nguyên liệu

500gr gạo nếp

300gr đậu xanh cà vỏ

Chút muối tinh

Cách làm

Đậu xanh đãi thật sạch, ngâm đậu xanh trong nước thêm chút muối khoảng 3 tiếng, vớt ra để ráo. Đem đậu xanh đi hấp vừa chín tới.

Để thử đậu chín chưa thì cho hạt đậu đã hấp chín ra tay miết thử thấy hạt đậu mềm và nhuyễn là được, đợi đậu xanh nguội cho vào máy xay thịt xay tơi mịn ( Nếu không có máy xay thịt thì dùng chày giã đậu xanh cho tơi mịn).

Gạo nếp đãi thật sạch, ngâm 5 tiếng, vớt ra để thật ráo nước, chú ý khi vớt gạo ra nhẹ nhàng vì lúc này các hạt gạo rất là mềm nếu mạnh tay các hạt gạo sẽ bị nát ra khi nấu xôi sẽ không còn nguyên hạt và bị nát, vì trước khi ngâm đã đãi sạch rồi nên sau khi vớt gạo ra không cần đãi lại nữa. Gạo vớt ra cũng phải để thật ráo nước, thường mình để 1-2 tiếng, cẩn thận hơn vì lần đầu làm dễ bị hỏng nên mình lấy khăn xô thấm nhẹ qua gạo một lượt để gạo được khô ráo hơn.

Sau khi hạt gạo nếp thật ráo nước đem 2/3 chỗ đậu xanh đã xay tơi mịn trộn đều với gạo nếp. Thêm vào 1/2 muỗng cà phê muối, trộn nhẹ nhàng để đậu xanh bao đều hạt gạo nếp. Sau đó đổ 1/3 nồi nước ( Không nên đổ nhiều khi hấp sẽ tràn lên xửng hấp, làm cho xôi bị nhão), bắc xửng lên và đổ xôi vào hấp. Mọi người nên kiếm một miếng vải xô phủ lên xửng hấp sau đó mới đậy vung để xôi được khô ráo. Nếu không có thì thỉnh thoảng nhấc vung ra ngoài để phần hơi nước bốc lên chảy đi và không bị thấm vào xôi.

Hấp xôi trong vòng 15-20p là xôi chín (xôi chín rất nhanh) bắc ra xới đều, lúc này phần xôi chín đã thấy tơi rồi. Nếu bạn nào thích ăn ngọt mát thì cho vào xôi hai muỗng canh đường lúc xôi vừa bắc xuống, đảo đều cho đường tan.

Xôi vò không khó chỉ cần làm tỉ mẩn chút, cố gắng để phần gạo thật khô, khi đồ tránh nước thấm vào. Phần đậu xanh cũng vậy, đảm bảo khô ráo khi vớt ra và khi đồ xong là sẽ thành công. Làm xôi này luôn dùng xửng hấp không được nấu, nấu thành xôi xéo luôn đó.

Gạo nếp mọi người chọn gạo nếp ngon, tròn mẩy, cái này tuỳ vào mỗi gia đình có cách lựa chọn loại gạo ngon.

2. Cách nấu xôi vò gấc

Xôi gấc vừa ngon, dẻo, vừa là món ăn không thể thiếu trong những cúng lễ tết quan trọng. Màu sắc đo đỏ của xôi gấc được người xưa quan niệm sẽ đem lại may mắn cho gia chủ.

Nguyên liệu

500gr gạo nếp ngon

350gr đậu xanh cà vỏ

Muối tinh

Đường

Dầu ăn (mỡ gà nếu có càng ngon)

1 quả gấc

Rượu trắng

Cách làm

Gạo vo thật sạch ngâm qua đêm hoặc ngâm khoảng 5 tiếng trước khi nấu.

Đậu xanh vo thật sạch ngâm trong nước với chút muối khoảng 3 tiếng trước khi nấu. Đậu xanh vớt ra để ráo nước cho vào xửng hấp chín tới (thử cho hạt đậu ra tay miết thấy hạt đậu mềm, mịn, nhuyễn là được). Đợi cho đậu xanh nguội thì cho vào máy xay thịt xay thật tơi mịn. Nếu không có máy xay thì giã bằng tay, nhưng giã xong lại nắm đậu thành một nắm thật chặt, dùng dao bào cho đậu được tơi.

Gạo nếp vớt ra nhẹ nhàng để hạt gạo không bị nát,lúc này không cần vo lại nữa,thêm vào gạo chút xíu muối xóc đều để thật ráo nước (tốt nhất vớt gạo ra khoảng 1-2h hãy nấu để đảm bảo gạo thật khô trước khi cho vào xửng hấp)

Gấc bổ đôi lấy phần thịt gấc, cho vào chút rượu trắng rồi bóp nhuyễn.

Cho phần thịt gấc vào gạo, thêm chút đường và trộn đều ( Công đoạn này cũng cố gắng nhẹ nhàng để tránh hạt gạo bị vỡ nát khi nấu sẽ không còn nguyên hạt). Đổ 1/2 chỗ đậu xanh vào trộn đều cho tất cả vào xửng hấp. Đổ 1/3 nước vào nồi không nên đổ nhiều nước tránh khi sôi nước tràn lên xôi làm ướt xôi. Cẩn thận hơn thì phủ lớp khăn xô mỏng hãy đậy vung lại để xôi được khô ráo.

Hấp trong vòng 15-20p là xôi chín, đổ toàn bộ phần xôi ra mâm, đợi xôi bớt nóng thì đổ nốt phần đậu xanh đi bao tay vào trộn thật đều. Rưới vài thìa mỡ gà hoặc dầu ăn vào xôi, cho lên xửng hấp thêm khoảng 5p nữa bắc xuống là xôi chín.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Nấu Xôi Gấc Thơm Ngon / 2023 trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!