Xu Hướng 2/2024 # Cách Nấu Súp Cho Bé Yêu Ăn Dặm Cực Thơm Ngon, Bổ Dưỡng, Giúp Con Tăng Cân Vèo Vèo # Top 5 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Nấu Súp Cho Bé Yêu Ăn Dặm Cực Thơm Ngon, Bổ Dưỡng, Giúp Con Tăng Cân Vèo Vèo được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Súp là gì?

Súp (có người gọi là xúp) là tên gọi bắt nguồn từ tiếng Pháp – soupe. Đây là món ăn được sử dụng tinh bột gạo hoặc sắn, hòa với nước lã rồi nấu lên thành dạng sánh sệt, sau đó kết hợp với nhiều nguyên liệu khác như thịt, cá, rau, đậu, hải sản,… Súp thường là món khai vị trong các bữa tiệc vì nó kích thích vị giác và “lôi cuốn” mọi người vào bữa ăn. Ngoài ra, súp còn là món ăn dặm quen thuộc của trẻ nhỏ vì được nấu ở dạng lỏng, dễ ăn, giúp bé ngon miệng và nhanh tăng cân.

Cách nấu súp cho bé ăn dặm Súp bí đỏ

Bí đỏ là một trong những nguyên liệu hàng đầu được các mẹ chọn để cho bé ăn dặm. Trong bí đỏ chứa rất nhiều dưỡng chất như chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa, giúp bé ngăn ngừa táo bón; vitamin A, C tốt cho mắt, xương, hệ hô hấp và tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra, bí đỏ còn có màu sắc bắt mắt và hương vị béo béo dễ ăn, giúp kích thích bé ăn ngon miệng hơn.

Bí đỏ: 2 chén

Khoai tây: 1 củ cỡ trung bình

Hành tây: 1 củ

Gừng 1,75cm

Tỏi: 4 củ

Tiêu, bột nêm, dầu ô liu

Ớt xanh Đà Lạt

Sơ chế

Bí đỏ, khoai tây gọt cỏ, cắt miếng nhỏ hình vuông

Hành tây: Gọt vỏ, cắt sợi

Gừng băm nhuyễn

Tỏi bóc vỏ, tách thành từng tép

Ớt Đà Lạt cắt hạt lựu

Cách làm

Bắt nồi lên bếp cho nóng rồi thêm dầu ăn vào, đợi dầu nóng cho gừng, tỏi vào phi thơm

Cho hành tây vào xào đến khi hành tây màu trắng trong

Tiếp tục cho ớt Đà Lạt vào xào thêm 30 giây

Thêm bí ngô và khoai tây, xào trong 1 phút

Đổ nước vào nấu cho đến khi bí nhừ, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp và múc ra chén cho bé dùng

Nếu bé dưới 2 tuổi, nấu xong mẹ cho vào máy xay thật nhuyễn mịn

Súp khoai tây thịt bằm

Khoai tây là thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng lại rất dễ tiêu, phù hợp với hệ tiêu hóa còn non yếu của trẻ nhỏ. Lượng vitamin và khoáng chất dồi dào phong phú có trong khoai tây như vitamin B6, vitamin C, sắt, canxi, photpho, kali,… giúp bé tăng cường sức đề kháng và cải thiện trí não. Hơn nữa, khoai tây còn có mùi thơm quyến rũ và hương vị béo ngậy khó cưỡng nên các bé rất thích.

Khoai tây: 1 củ nhỏ

Thịt lợn xay hoặc băm nhỏ: 50g

Phô mai con bò cười: 1 miếng

Hành, rau mùi cắt nhỏ

Các loại gia vị

Cách làm

Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch đem hấp chín rồi dầm nhuyễn

Cho thịt cùng 200 ml nước dùng vào nồi đun sôi

Tiếp tục cho phần khoai tây đã hấp chín vào, đợi nước sôi lên lại thì cho tiếp phô mai

Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi bắc xuống

Đổ súp ra bát, rắc hành và rau mùi lên trên bát súp và cho bé ăn nóng

Súp thịt bò cà chua

Khi bé được 8 – 10 tháng tuổi thì mẹ có thể bổ sung cà chua vào thực đơn ăn dặm của con. Trong cà chua chứa nhiều vitamin A, C, K, chất chống oxy hóa cùng nhiều loại khoáng chất quan trọng khác, giúp bé tăng sức đề kháng, phát triển thị lực, hỗ trợ phát triển hệ xương khỏe mạnh, cải thiện hệ tiêu hóa, tăng sự thèm ăn ở trẻ.

Cách nấu súp cho bé từ cà chua và thịt bò cực kỳ đơn giản:

Nguyên liệu

Thịt bò xay nhuyễn: 100g

Cà chua: 2 – 3 quả

Sữa tươi: 50ml

Bơ, tỏi

Gia vị

Cách làm

Cà chua trưng qua nước sôi, bỏ vỏ và hạt rồi đem xay nhuyễn

Cho bơ vào chảo nóng, đợi bơ tan thì mẹ cho tỏi vào phi thơm rồi cho thịt bò xay vào xào

Khi thịt chín, cho cà chua vào xào đến khi thịt bò chín nhừ

Cho sữa tươi và một chút nước vào đun sôi

Khi chảo sôi lên lần nữa mẹ đem ra máy xay nhuyễn

Xay xong nếu súp bị lỏng quá, mẹ có thể bắc lên bếp, bỏ thêm bột mì để súp sánh lại

Nêm gia vị cho vừa miệng

Mẹ cần lưu ý gì khi nấu súp cho bé? 1. Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ còn chưa trưởng thành nên trước khi nấu, mẹ nhớ chú ý rửa các nguyên liệu thật kỹ và nấu súp khi các nguyên liệu còn tươi ngon, tránh để lâu ngày. Ngoài ra mẹ cũng nên nhớ phải hâm nóng súp trước khi cho bé ăn, tránh để bé ăn đồ ăn nguội lạnh.

2. Cho bé thời gian làm quen với món súp

Với bé bắt đầu tập ăn dặm, mẹ nên bắt đầu cho bé ăn với 4 – 5 muỗng cà phê rồi dần dần cho ăn số lượng nhiều hơn dựa trên sở thích và sức ăn của bé để bé thích nghi với các loại thực phẩm mới cũng như các loại mùi vị khác nhau. Ngoài ra cách này cũng để kiểm tra xem bé có bị dị ứng với thành phần nào trong súp hay không để loại bỏ nguyên liệu đó trong những bữa ăn sau.

Khẩu vị của trẻ nhỏ luôn nhạt hơn người lớn, nêm nếm gia vị trong các món ăn của bé ở giai đoạn này sẽ khiến món ăn bị mặn so với các bé. Vì vậy, với trẻ dưới 1 tuổi, tốt nhất mẹ chỉ cần chế biến và giữ nguyên các hương vị sẵn có của món ăn. Với trẻ trên 1 tuổi, mẹ có thể bắt đầu cho gia vị vào bữa ăn của trẻ nhưng chỉ với liều lượng rất ít để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Các Món Ăn Dặm Bằng Nước Mía Giúp Con Không Bao Giờ Ốm Vặt Và Tăng Cân Vèo Vèo

Cháo nấu cho con nếu cho thêm chút nước mía không những khiến bé ăn ngon lành mà còn có rất nhiều dinh dưỡng.

Lợi ích của nước mía mang lại cho bé

Theo nghiên cứu, nước mía là nguồn cung cấp dồi dào các chất khoáng thiết yếu và vitamin cần thiết cho cơ thể (bao gồm 70% dường tự nhiên, chất đạm, chất bột, chất béo, vitamin C, B1, B2, B6… và gần 30 loại axit hữu cơ khác). Với hàm lượng dinh dưỡng cao này, nước mía sẽ giúp bé:

– Hỗ trợ hệ thống miễn dịch và giúp cơ thể khỏe mạnh: Mía có chứa các hợp chất làm tăng cường hệ thống miễn dịch, củng cố dạ dày, thận, tim và mắt.

– Thanh nhiệt và giữ ẩm: Cơ thể bé sẽ giữ nước tốt hơn nếu uống một ly nước mía mỗi ngày.

– Đẩy lùi cảm cúm, viêm họng: Viêm họng, cảm lạnh, cảm cúm sẽ không còn là nỗi lo của bé nếu mẹ cho bé uống nước mía mỗi ngày.

– Kháng virus và chống dị ứng.

Khi nào bé sẵn sàng uống nước mía?

Mẹ có thể bắt đầu cho bé uống nước mía khi bé được 7-8 tháng tuổi. Vì lượng đường trong mía là đường tự nhiên nên nó tuyệt đối sẽ không gây hại cho sức khỏe của bé.

30-50 ml là lượng nước mía mẹ có thể cho bé uống mỗi ngày vừa để giải khát lại vừa cung cấp vitamin cho cơ thể. Tuy nhiên, đối với những trẻ hay đầy bụng, đi lỏng và thừa cân béo phì cần hạn chế sử dụng nước mía.

Món ăn dặm với nước mía

Nước mía cũng có thể dùng làm nguyên liệu để mẹ nấu thức ăn dặm cho bé. Mẹ hãy tham khảo những món sau để áp dụng sao cho phù hợp với bé nhất:

1. Cháo nước mía

– Nguyên liệu:

+ Mía tươi 250g

+ Gạo tẻ/bột gạo đã xay sẵn: 50g

+ Nước: 500ml

– Cách làm:

+ Mía tươi mẹ cắt khúc, rồi cho vào nồi ninh sôi cho ra hết nước.

+ Nước thành phẩm mẹ lọc ra (loại bỏ những cặn mía nếu có) rồi đem nấu với gạo, hoặc bột gạo xay như nấu cháo bình thường.

+ Ngoài những nguyên liệu trên, mẹ có thể cho thêm thịt băm nhuyễn vào cháo để tăng thêm hương vị. Món cháo ăn dặm này không những bổ dưỡng mà còn giúp bé thanh nhiệt, giải cảm.

2. Nước mía hạt sen

– Nguyên liệu: Nước mía tươi, hạt sen, đậu xanh, đậu đen

– Cách làm: Ninh nhừ hạt sen, đậu xanh, đậu đen. Sau khi đã ninh 3 nguyên liệu trên đạt độ nhừ mong muốn, mẹ đổ thêm nước mía vào và đun sôi tiếp khoảng 5 phút, sau đó chắt lấy nước cho bé uống.

Đối với những bé lớn hơn, mẹ có thể cho bé ăn kèm hạt sen và đỗ.

3. Súp khoai lang nấu nước mía

– Nguyên liệu:

+ Khoai lang một củ nhỏ

+ Mía một khúc

+ 30ml sữa công thức

– Cách làm:

+ Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch cắt khúc nhỏ.

+ Mía cắt khúc, trẻ nhỏ.

+ Luộc khoai lang và mía cùng một lúc đến khi khoai lang chín nhừ. Sau đó nghiền khoai lang với nước luộc thanh mát của mía.

+ Trộn đều soup với 30ml sữa công thức.

5 món cháo ngon bổ cho “bé còi” nhanh tăng cân. Nguồn: Mẹo vặt sức khỏe

Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Lươn Cho Bé Ăn Dặm 7 Tháng Tăng Cân Vèo Vèo

1. Thành phần dinh dưỡng trong lươn

Hiện nay, có rất nhiều bà mẹ chọn nấu cháo lươn cho bé ăn dặm 7 tháng tuổi. Và món ăn dặm này cũng được bổ sung vào thực đơn ăn dặm cho trẻ từ 8, 9, 10 tháng tuổi và cả đến khi trẻ lớn. Vậy, lý do nào khiến món cháo lươn cho bé ăn dặm được các bà mẹ yêu thích?

Lươn là một trong những loài thủy sản có có thịt thơm ngon cũng như có giá trị dinh dưỡng cao. Theo bảng phân tích thành dinh dưỡng lươn của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, 100g thịt lươn sẽ gồm có:

Chất đạm: 18,7g

Chất béo: 0,9g

Phospho: 150mg

Canxi: 39mg

Sắt: 1,6mg

Cùng rất nhiều loại vitamin như A, D, B1, B2, B6 và PP…

Với các thành phần này, cháo lươn sẽ là một trong những món cháo ăn dặm tốt cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Món ăn này giúp bé nhanh tăng cân, đồng thời giúp trẻ hồi phục sức khỏe một cách nhanh chóng mỗi khi ốm.

2. Cách chọn lươn và sơ chế trước khi nấu cháo cho bé ăn dặm Cách chọn lươn

Để có thể nấu được món cháo lươn cho bé ăn dặm 7 tháng thơm ngon, đầu tiên mẹ phải biết chọn lựa lươn. Mẹ nên chọn những con lươn màu vàng với đuôi dài, còn sống. Mẹ có thể chọn con lươn khoảng 1.3kg là có thể nấu cho bé ăn vừa đủ, không nên chọn con quá to hoặc quá nhỏ. Mẹ không nên vì tiết kiệm mà chọn lươn chết. Vì lươn chết có sinh ra độc tố Histamine làm hại đến sức khỏe của bé.

Cách sơ chế lươn trước khi nấu cháo

Tiếp đến là bước sơ chế lươn trước khi nấu cháo lươn ăn dặm. Sau khi mua lươn về, mẹ nên làm sạch kỹ lưỡng. Bởi lẽ, lươn là loài đồng vật sống dưới nước nên sẽ có mùi tanh đặc trưng. Để đơn giản hơn, mẹ có thể tham khảo theo các bước làm sau đây:

Đầu tiên, mẹ cho lươn vào một chậu lớn, cho muối ăn hoặc giấm vào để làm sạch nhớt của lươn. Đặc biệt, để khử bớt mùi tanh sau khi mua lươn về, mẹ nên ngâm lươn trong nước gạo từ 1-3 tiếng.

Sau đó, mẹ làm sạch phần da lươn với nước sôi để màu cháo lươn cho bé ăn dặm được đẹp và bé sẽ ăn ngon miệng hơn.

Sau khi đã làm sạch và loại bỏ hết nhớt trên mình lươn, mẹ cho vào nồi và luộc chín. Hoặc có thể hấp với gừng miếng hay nghệ để thịt lươn thơm và không bị tanh.

3. Bí kíp nấu cháo lươn cho bé ăn dặm 7 – 10 tháng Cháo lươn nấu cà rốt cho bé ăn dặm 6, 7 tháng

Phù hợp độ tuổi: đây là món cháo lươn cho bé ăn dặm 7 tháng phù hợp nhất. Khi mới bắt đầu ăn dặm, nhiều bé chưa mọc răng và chưa biết cách xử lý thức ăn thô. Vì vậy, cà rốt khi hầm mềm sẽ có vị ngọt dịu, kích thích vị giác khiến bé thích thú muốn ăn khi bắt đầu ăn dặm.

Nguyên liệu: 100g thịt lươn, 50g cà rốt đã được băm nhuyễn, 1,5 thìa dầu oliu cho bé ăn dặm và 1 nắm gạo tẻ.

Cách làm: Vo sạch gạo sau đó cho vào nấu cùng với cà rốt băm. Lươn làm sạch hấp chín, sau khi thấy cháo chín thì cho thịt lợn vào đảo đều. Chú ý, hãy để cho cháo chín nhừ rồi hãy cho thịt lươn vào thì món cháo mới nhuyễn và ngon, bé sẽ dễ ăn hơn. Sau đó, tắt bếp để cháo hơi nguội thì tiếp tục cho thêm 1,5 thìa dầu ăn vào đảo đều để tạo độ béo cho món ăn.

Cháo lươn đậu xanh cho bé ăn dặm 8, 9, 10, 11 tháng

Phù hợp đối tượng: Món cháo lươn cho bé ăn dặm 8, 9, 10 tháng sẽ phù hợp với công thức có đậu xanh bên trong. Tuy nhiên theo các bác sĩ, kết cấu hạt đậu xanh sẽ khá “sạn” và khi bé nuốt vào cổ họng dễ gây khó chịu. Điều này có thể khiến trẻ ho sặc và nôn ói cháo. Vì vậy, khi trẻ tập ăn dặm được 1 tháng rồi thì mẹ mới nên thêm đậu xanh và các loại đậu vào cháo ăn dặm.

Nguyên liệu: 200g thịt lươn đã sơ chế như bước trên, 100g gạo cùng với 50g đậu xanh, dầu oliu hoặc dầu óc chó cho bé ăn dặm.

Cách làm: Đầu tiên, bạn lấy gạo và đậu xanh vo sạch. Sau đó cho vào nồi nấu cho đến khi chín mềm. Tiếp đến, bạn làm sạch và hấp chín lươn; đợi khi cháo chín hẳn cho phần lươn đã chuẩn bị vào khuấy đều, đợi sôi lên là nêm nếm vừa ăn rồi bắc xuống.

Cháo lươn nấu cùng khoai môn cho bé ăn dặm 8, 9, 10, 11 tháng

Phù hợp với đối tượng: đây là món cháo lươn cho bé ăn dặm 8, 9, 10 tháng. Do nguyên liệu khoai môn khá “đầy bụng”; nên khi bé được 8, 9, 10 tháng tuổi, hệ tiêu hóa của trẻ mới phát triển và có khả năng tiêu hóa thức ăn tốt hơn.

Nguyên liệu: Để nấu được món cháo lươn và khoai môn, bạn cần chuẩn bị 100g lươn, cùng 100g gạo tẻ và 50g khoai môn cắt miếng mỏng. Khoai môn có thể thái nhỏ hay xay nhuyễn.

Cách làm: Lọc lấy thịt lươn, rửa sạch với muối rồi đem hấp hoặc luộc chín với gừng để khử đi mùi tanh của lươn. Sau đó, lấy gạo tẻ đem vo sạch và cho vào nồi nước luộc thịt lươn nấu cùng với khoai môn; chờ đến khi chín nhừ. Tiếp đế, mẹ cho thịt lươn đã được hấp vào khuấy đều, đợi sôi lên và nêm nếm lại cho vừa ăn.

Lưu ý: Khi nấu cháo lươn cho trẻ sơ sinh ăn dặm, mẹ không nên cho hành hoặc các loại rau răm vào. Nếu có rau củ thì nên cho vào ninh cùng cho thật mềm để bé dễ ăn và không bị sặc hay mắc cổ. Ngoài ra, khi nấu cháo lươn cho bé ăn dặm, mẹ không nên nấu theo cách thông thường dành cho người lớn là xào lươn với hành cùng gia vị. Vì dạ dày trẻ sơ sinh chưa được hoàn thiện, và gia vị cay sẽ không tốt cho bé cũng như làm bé biếng ăn hơn.

Tác giả: Team Cleanipedia

Bản quyền thuộc về: Unilever Vietnam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.

Cách Chế Biến Và Trang Trí Món Ngon Cho Bé 3 Tuổi Biếng Ăn Tăng Cân Vèo Vèo

Con bước vào độ tuổi bắt đầu học mẫu giáo, hẳn mẹ đã nhiều lần chán nản vì sao bé lại biếng ăn đến vậy? Chế biến món ăn ngon miệng và bắt mắt hơn là 1 trong những cách giúp trẻ hứng thú hơn trong bữa ăn.

Tham khảo một số món ngon cho bé 3 tuổi biếng ăn siêu hấp dẫn và đầy dinh dưỡng.

Món ngon cho bé 3 tuổi biếng ăn siêu bắt mắt Cơm cuộn trứng Omurice phong cách Halloween

Omurice là tên được kết hợp giữa từ “Omelette” trong tiếng Pháp và từ “Rice” trong tiếng Anh. Từ món trứng omelette của phương Tây, người Nhật đã sáng tạo và điều chỉnh các nguyên liệu cho phù hợp khẩu vị của họ. Cơm trứng cuộn omurice Nhật Bản được nhiều người ưa thích bởi vừa ngon lại dễ làm.

150g gạo

4 quả trứng cỡ vừa

100g thịt bò xay

50 g giò lụa hoặc thịt nguội bất kỳ

Các loại rau củ: Xà lách, bắp cải tím, bắp cải thường, dưa chuột, cà rốt, cà chua bi, hành tây

Các loại sốt tùy thích: sốt cà chua, sốt mè rang, sốt mayonnaise,…

Gia vị nêm nếm: bơ, đường, muối, nước mắm, tiêu,…

Rong biển

Cách làm

Sơ chế:

Nấu cơm

Sơ chế và thái sợi các loại rau củ, giò lụa

Cắt rong biển thành mắt mũi

Chiên cơm:

Làm nóng chảo, cho bơ vào. Phi hành tây thơm và xào thịt bò nhanh. Nêm nếm một ít gia vị.

Trộn cơm với hỗn hợp trên. Đảo đều tay khoảng 5 phút và cho 4 thìa cơm sốt cà chua vào đảo tiếp tục.

Chiên trứng:

Đập 4 quả trứng vào bát, đánh trứng đều và chia làm hai phần

Tráng trứng mỏng, nêm 1 ít gia vị.

Trang trí:

Bày cơm ra đĩa và trải lớp trứng lên trên, trang trí rong biển.

Bày thêm hỗn hợp salad rau củ, cà chua bi.

Rưới thêm các loại sốt tùy thích và thưởng thức khi nóng!

Cơm bento gấu trúc

Những hộp cơm bento bắt mắt, ngộ nghĩnh với nhiều hình dạng dễ thương hiện đang trở thành xu hướng siêu hot được các bà mẹ bỉm sữa truyền tại nhau. The Asianparent gợi ý cho bạn cách làm cơm bento gấu trúc cực kỳ đơn giản và sinh động.

1 cây xúc xích

1 bát cơm

3 quả trứng

Lá rong biển

Cách làm:

Làm cơm hình gấu:

Nặn cơm thành hình tròn làm đầu gấu, sau đó nặn thành hình nhỏ hơn để làm tai. Gắn phần tai lên trên đỉnh đầu là bạn đã có hình chú gấu xinh xắn rồi

Dùng kéo cắt lá rong biển thành hình tròn để làm mắt, mũi, tai.

Làm trứng cuộn:

Đập trứng vào bát, dùng đũa khuấy đều, cho thêm chút muối để vừa miệng hơn

Chiên trứng với lửa nhỏ đến khi mặt trứng hơi săn lại. Dùng đũa gập trứng lại thành từng cuộn nhỏ cho đến hết.

Gắp trứng ra đĩa, đợi trứng nguội thì dùng dao cắt thành từng khúc nhỏ

Làm xúc xích: Xúc xích bạn dùng dao khía thành hình quả trám sau đó rán chín.

Trang trí: Trải 1 lớp rau xà lách dưới đáy hộp rồi xếp dần từng miếng trứng, xúc xích, cơm vào là xong

Mì Ý “tổ chim”

Mì Ý sốt thịt bò bằm là món ăn ngon và rất phổ biến của nhiều gia đình. Với hương vị độc đáo, dễ ăn và nhiều chất dinh dưỡng, mẹ có thể làm món này để giúp bé nhà mình đổi khẩu vị và thèm ăn hơn.

300g thịt bò bằm

200g cà chua

2-3 củ hành tây

Tỏi xay, hành tím xay

Sốt cà chua, sốt mayonnaise, bơ

1 gói mì Ý

Gia vị: muối, dầu ăn, tiêu…

Trứng gà ta (hoặc trứng cút), cà rốt

Cách làm

Sơ chế:

Luộc mì Ý theo hướng dẫn trong bao bì

Thịt bò băm ướp đều với hỗn hợp: 2 muỗng cà phê dầu ăn, 1 muỗng cà phê muối

Làm nước sốt:

Phi tỏi băm và hành tím cho thơm. Sau đó cho thịt bò đã ướp vào chảo xào để thịt săn lại và bỏ ra dĩa. Sau khi thịt chín đều, bạn chắt riêng phần nước tiết ra từ thịt để dùng làm nước xốt.

Tiếp tục phi tỏi, hành tím và cho hành tây đã cắt hạt lựu vào đảo đều. Đến khi thấy hành tây trong thì cho cà chua băm nhuyễn vào xào chung

Cho thêm tương cà pha sẵn vào để món nước xốt đậm đà và có độ sánh hơn. Cho phần nước thịt bò bằm vào để tăng thêm mùi vị cho nước xốt.

Cho một ít bơ hoặc mayonnaise để có thêm vị béo rồi nêm nếm hỗn hợp xốt sao cho vừa ăn với muối, đường, hạt nêm. Đảo đều tay cho đến khi hỗn hợp nước xốt hơi sệt lại là được.

Cho phần thịt bò bằm đã xào chín vào hỗn hợp trên và trộn đều

Trang trí:

Thay vì bỏ mì ra trước, bạn cho nước sốt ra dĩa trước rồi mới bỏ mì ý lên trên

Dùng cà rốt cắt thành cánh gà, mào gà,… như hình rồi gắn lên quả trứng để trang trí.

Rắc một ít hạt mè hoặc rong biển khô, và trang trí thêm một ít rau xanh, cà chua.

Một số tips giúp trẻ hứng thú hơn trong bữa ăn

Chỉ nên gợi ý cho bé ăn khi nó đã đói. Khi thực sự đói thì bé ăn sẽ thấy ngon miệng và ăn được nhiều hơn

Giảm những bữa ăn vặt.

Một bát cơm quá đầy không kích thích sự thèm ăn của bé chút nào. Trái lại, nó khiến trẻ sợ và ngán. Hãy giảm khẩu phần ăn của bé.

Tham khảo nhiều món ngon cho bé 3 tuổi biếng ăn để thay đổi đa dạng mỗi ngày giúp bé không bị ngán.

Trang trí các món ăn bày thật màu sắc và bắt mắt.

Để bé tự chọn món ăn yêu thích. Đừng ép bé ăn cái mà chúng không thích. Thay vì thịt, bạn có thể cho bé ăn các thực phẩm có cùng chất dinh dưỡng như trứng, cá hoặc giò, xúc xích. Nếu bé sợ rau, thì bạn có thể cho bé ăn thêm trái cây.

Hãy ngồi ăn cùng bé bên bàn ăn gia đình. Cả gia đình cùng trò chuyện vui vẻ với nhau, bé vừa ăn vừa dỏng tai nghe thế là quên khuấy cái bát cơm đáng ghét.

Dạy Mẹ Cách Làm Ruốc Tôm Ngon Cho Bé Ăn Cơm Vèo Vèo

Ngoài lượng vitamin, axit béo dồi dào, tôm chứa DHA và canxi tăng cường sự phát triển trí tuệ và thị lực của bé. Vậy nên khi Tony được 10 tháng, em bắt đầu cho bé tập làm quen với món tôm bổ dưỡng.

Ngoài những cách chế biến thông thường, em thường có ‘món tủ’ là làm ruốc tôm cho con. Ruốc tôm sau khi làm sẽ rất hữu dụng giúp mẹ cho con bữa ăn nhanh gọn vào những khi bận rộn, hoặc khi bé đi chơi xa, mang theo hộp ruốc tôm cũng rất tiện lợi và gọn nhẹ.

Mẹ chọn mua 3 lạng tôm tươi. Khi chọn tôm, mẹ lưu ý nên chọn tôm còn sống, bơi lội, tuyệt đối không mua tôm đã có mùi khó chịu, mềm nhũn, đầu bị tách khỏi thân, bị nhớt, đó là loại tôm đã hỏng, cho trẻ ăn dễ bị ngộ độc.

Nguyên liệu: tôm tươi (tôm sắt, tôm sú, tôm he…).

Thực hiện:

– Rửa tôm, nhớ bóc phần đầu tôm cho sạch.

– Cho tôm vào nồi hấp chín. Mẹ chỉ nên cho một tẹo nước, đun sôi vài phút là tôm đã chín. Khi hấp có thể mở vung để tôm đỡ mùi khai. Có thể cho vài lát xả hấp cùng tôm cho thơm.

– Tôm chín, bóc vỏ, bỏ chỉ đen trên lưng.

– Cho vào cối giã dập (không nên dã tôm quá nát, chà tôm lâu để sau khi làm tôm còn sợi đẹp). Có thể dùng cối nhỏ của máy xay sinh tố xay tôm cho nhanh và bông, nhưng sợi ruốc sau khi làm dễ nát vụn, không đẹp.

– Thịt tôm khó giã hơn thịt heo, khi giã tôm mẹ chú ý cần phải kiên trì. Sau đó dùng tay bóp nhuyễn kiểm tra độ thô của thịt tôm.

1. Ruốc gà, lợn cho bé: Thịt thăn lợn, ức gà, đùi gà em thái nhỏ, cho lên chảo với chút gia vị (Thường là bột canh) đảo cho khô nước. Để nguội, cho vào cối xay thịt của máy xay sinh tố từng chút, từng chút một cho đến khi hết chảo.

Xong em cho lên đảo lửa thật nhỏ, bắt đầu săn em cho thêm nước mắm ngon. Cứ đảo thế khi nào gần khô tắt bếp, để đến nguội nó khô dần là vừa. Chứ đảo khô hẳn trên bếp dễ cháy và cứng ruốc lắm.

2. Ruốc tôm: Em hay mua tôm sú. Sau khi làm sạch đầu và râu em cho lên xửng hấp (mở vung cho đỡ khai tôm) với mấy cây xả. Chín tới em bắc xuống bóc vỏ lại cho vào cối xay thịt của máy xay sinh tố, lặp lại các bước dã làm trên với ruốc gà, lợn.

3. Ruốc cá cho bé: Em thường làm bằng cá thu, cá rô phi. Làm sạch cá rồi cho vào đĩa thuỷ tinh, rắc xung quanh tí gừng đập giập, thì là cả cọng dài. Bọc kín nilon xong cho vào lò vi sóng. 10 phút trong nhiệt độ 350. Lấy cá ra để nguội, gỡ sạch xương, cho vào chảo đảo. Làm cái này nhàn hơn vì không phải xay. Cá chín rồi dảo cho nó mấy phát là nó nát bươm ra ấy mà. Cứ thế lại như trên, săn cá lại cho nước mắm ngon vào đảo nhẹ tay, nhỏ lửa. Tổng chi phí hết tất cả 1h cho tất cả các công đoạn kể cả chờ và đợi nó nguội. Như nhà em cứ đảo khô tới thôi chứ không cho khô kiệt như ngoài hàng vì ăn vừa ngọt vừa đậm. Để ngoài thì cũng được 4-5 ngày nhưng em cứ cho tủ lạnh cho chắc ăn. Cả tháng cũng không sao ạ.

Biến tấu với món Ruốc tôm trộn dầu gấc đậm đà của mẹ bé Bun

Nhà em ở vùng biển vì thế thường xuyên có nhiều tôm cá tươi sống mà cứ suốt ngày rang với kho mãi cũng chán nên em thường làm ruốc cho Bun để đổi khẩu vị, khi Bun được 1 tuổi là em bắt đầu cho Bun ăn ruốc tôm rồi.

1. Tôm rửa sạch, hấp qua, bóc nõn bỏ chỉ đen trên lưng

Khi xào, mẹ nên dùng thìa để miết tránh thịt tôm bị vón cục. Thời gian xào khoảng 10-15 phút để tránh tôm bị quá khô và cứng.

6 Món Súp Nóng Hổi Cho Bé Ăn Dặm Giàu Dinh Dưỡng Giúp Bé Tăng Cân

1.Súp khoai tây thịt bằm

Khoai tây nhiều tinh bột nên món súp này sẽ vô cùng sánh, ngậy. Đặc biệt, phô mai sẽ giúp món súp này có mùi thơm đặc biệt quyến rũ, khó có thể làm bé nào không mê mẩn.

Nguyên liệu:

– Khoai tây: 1 củ nhỏ

– Thịt lợn xay hoặc băm nhỏ : 50g

– Nước dùng: 200ml

– Phô mai: 1 miếng con bò cười

– Gia vị

– Hành, rau mùi

– Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch đem hấp chín, sau đó dầm nhuyễn.

– Cho thịt cùng nước dùng vào nồi đun sôi rồi cho khoai tây vào, đun sôi lại, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, trước khi bắc xuống thì cho phomai vào.

– Đổ súp ra bát, thái nhỏ hành, mùi rồi rắc lên trên bát súp, cho bé ăn nóng.

2,súp khoai tây thịt bò,cà rốt

Nguyên liệu:

Khoai tây: 1 củ to

Cà rốt: 1 củ

Thịt bò: 100g

Tỏi: 2 – 3 nhánh

Một vài cây hành mùi..

Gia vị đầy đủ: Mắm, muối, tỏi,…

cách làm :

Bước 1: Đầu tiên, trước khi thực hiện cách nấu súp khoai tây thịt bò thơm ngon, bổ dưỡng này các mẹ cần sơ chế nguyên liệu sau:– Khoai tây gọt bỏ vỏ, rửa sạch và để ráo.– Cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch, thái hữu lựu.– Thịt bò rửa sạch, thái miếng nhỏ rồi băm nhuyễn.– Tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhỏ.– Hành mùi rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2: Sau khi sơ chế xong các nguyên liệu, mẹ cho khoai tây vào nồi hấp chín hoặc luộc chín mềm, rồi cho ra bát đem nghiền nhuyễn

Bước 3: Cho dầu ăn vào nồi đun nóng, rồi tỏi băm nhỏ vào phi thơm. Sau đó trút thịt bò + cà rốt thái hạt lựu + 1/3 thìa cà phê muối, rồi đảo đều tới khi thịt bò và cà rốt chín mềm là được. (Khi nêm muối bạn nêm từ từ, tránh món ăn bị mặn sẽ khó chữa)

– Khi thịt bò và cà rốt đã chín, các mẹ trút khoai tây nghiền nhuyễn vào nồi thịt bò + một chút nước, rồi dùng đũa khuấy đều sao cho tạo thành hỗn hợp sánh sánh vừa ăn là được.

Bước 4: Cuối cùng, các mẹ nêm lại gia vị cho món súp khoai tây thịt bò một lần nữa cho vừa khẩu vị thì tắt bếp.

– Múc súp ra bát + một chút hành mùi rắc lên trên, rồi trộn đều và cho bé thưởng thức. (Nếu bé không ăn được ngò rí thì không cần cho cũng được).

3.Súp tôm bí đỏ

– Tôm sú tươi: 300g, bóc bỏ vỏ, để lại 3 con nguyên, còn lại đập dập, băm nhỏ, ướp với hạt nêm và 1 ít tiêu.

– Bí đỏ: 400g

– Bơ : 1 thìa

– Sữa tươi không đường: 250ml

– Hành tây băm: 2 muỗng

– Rau mùi 3 cây rửa sạch, thái nhỏ.

– Nước dùng gà: 300ml

– Tiêu, dầu ăn, kem tươi

Hành tây băm nhỏ phi thơm, cho bí vào xào sơ rồi cho nước dùng vào nấu đến khi bí mềm, cho 3 con tôm vào nấu chín, vớt tôm ra, xay hoặc dùng thìa dẫm nhuyễn bí.

Lại phi thơm hành tây, cho tôm vào xào sơ, cho ra đĩa.

Cho bí đã nghiền và nước dùng vào nồi nấu sôi, cho tôm vào, nêm gia vị vừa miệng, thêm sữa, bơ và kem tươi vào, nếm vị vừa ăn.

Múc súp ra bát, rắc rau mùi lên trên. Cho bé ăn nóng.

4.Súp ngô gà nấm hương

Trong tiết trời lành lạnh của mùa đông, bé được mẹ nấu cho bát súp nóng hổi, ngọt ngào, thơm lừng mùi nấm, ngô, thịt gà và rau mùi hòa quyện sẽ rất thích thú. Nguyên liệu của món súp này không chỉ giàu dinh dưỡng, bổ sung nhiều chất đạm, vitamin và khoáng chất cho bé mà còn giúp bé tăng khả năng miễn dịch, ngăn ngừa các bệnh về cảm cúm.

– 300gr thịt gà (phổ biến nhất là dùng phần thịt trắng lườn gà hoặc phần thịt đùi gà)

– xương gà hoặc xương lợn ninh lấy nước dùng

– 3 – 4 tai nấm hương (nấm đông cô)

– 1-2 bắp ngô ngọt

– 1 quả trứng gà

– 2 thìa canh bột năng (hoặc bột ngô)

– Muối, hạt tiêu, hạt nêm, dầu mè

– Rau mùi

– Hành khô

Thịt gà, xương gà rửa sạch, đem luộc chín. Nếu nhà luộc nguyên con gà thì lấy luôn nước luộc gà làm nước dùng rất tiện.

Thịt gà chín để nguội, xé chỉ. Xương gà tiếp tục ninh ở mức lửa nhỏ cho nước dùng thật ngọt.

Nấm hương ngâm nước lạnh, cắt sạch chân, thái chỉ.

Ngô rửa sạch, dùng dao để thái lấy hạt, bỏ lõi. Thả ngô, nấm cùng thịt gà đã xé chỉ nhỏ vào nồi, gia giảm gia vị cho món súp vừa miệng.

Hòa 3 thìa bột năng với nước lọc. Đánh tan trứng rồi từ từ đổ vào nồi nước dùng. Lưu ý khuấy thật nhanh để trứng tan thành những sợi mảnh, đẹp. Tiếp theo, cho từ từ bột năng vào, khuấy nhẹ tay cho đến khi súp có độ đặc, sánh như ý muốn.

Cho bé ăn nóng, khi ăn có thể rắc rau mùi thái nhỏ lên trên để món súp thêm hấp dẫn.

5.súp cua

Súp cua là món ăn khá quen thuộc và chứa nhiều đạm, canxi có ích cho sự phát triển chiều cao và thể trạng của trẻ. Tuy nhiên, để nấu được món súp cua chuẩn vị, giữ được dưỡng chất và phù hợp với trẻ dưới 1 tuổi, trẻ ăn dặm không phải việc đơn giản.

Cách nấu súp cua cho bé dưới 1 tuổi Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu súp cua cho bé dưới 1 tuổi Các bước nấu súp cua cho bé dưới 1 tuổi Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Xương ức gà khi mua về, bạn cho vào rửa sạch với nước muỗi pha loãng hoặc vắt vào một ít nước cốt chanh để khử mùi tanh của gà. Sau đó, vớt ra và cho vào nấu nước dùng. Bạn cũng có thể nấu bằng xương heo nhưng đối với trẻ dưới 1 tuổi, xương gà sẽ dễ ăn hơn.

– Thịt gà sau khi mau về bạn cũng mang rửa sạch, rồi cho vào nồi nước dùng gà luộc chín, rồi vớt ra xé nhỏ, bỏ da để trẻ dễ ăn.

– Cua mua về bạn đem chà rửa sạch sẽ rồi cho vào nồi hấp chín. Tiếp đến, bỏ vỏ, bỏ mai rồi gỡ lấy thịt cua. Lưu ý, cẩn thẩn không để vỏ cua rơi vào thịt vì khiến trẻ bị hóc.

Bước 2: Nấu súp

– Nước dùng gà sau khi nấu từ 2 – 3 tiếng thì bạn vớt xương ra, lọc lấy nước dùng, lọc khoảng 2 lần để nước dùng thật trong và không có cặn. Sau đó, bạn hòa tan bột năng với nước rồi cho vào nồi nấu với lửa nhỏ. Tiếp theo, bạn đập trứng, hòa tan rồi cho vào nồi như bột năng rồi khuấy đều. Nấu đến khi hỗn hợp sền sệt thì bạn cho thịt cua và thịt gà xé nhỏ vào.

Bước 3: Nêm nếm

– Nêm nếm món ăn với ít muối, đường cho vừa khẩu vị và không nên bỏ ớt hay tiêu vì không tốt cho hệ tiêu hóa của bé. Sau cùng, bạn cho hành lá và ngò rí cắt nhuyễn vào. Khi cho bé ăn bạn có thể cho thêm một muỗng dầu olive vào để làm đậm đà hương vị của súp cua.

Cách nấu súp cua cho bé ăn dặm Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu súp cua cho bé ăn dặm Các bước nấu súp cua cho bé ăn dặm Bước 1: Nấu nước dùng

– Xương ống khi mua về bạn rửa sạch với nước muối pha loãng, rồi chặt thành từng khúc vừa ăn. Sau đó, cho vào nồi rồi nấu trong khoảng 2 – 3 tiếng để lấy nước dùng.

Bước 2: Sơ chế cua

– Để có món súp cua cho bé ăn đặm được thơm ngon, bạn nên chọn những con cua biển tươi ngon không được chọn những con cua đã chết. Sau đó, cua biển khi mua về, rửa sạch đất cát rồi cho vào nồi luộc chín và gỡ lấy thịt cua cho vào chén riêng. Gỡ xé thật nhỏ để súp cua cho bé ăn dặm dễ ăn và ngon hơn.

Bước 3: Khuấy hỗn hợp bột, trứng

– Bạn hòa bột năng với chút nước, rồi khuấy đều.

– Đập hột gà lấy lòng trắng trứng cho vào một chén nhỏ.

Bước 4: Tiến hành nấu súp cua

– Bạn cho hành băm nhỏ vào chảo dầu nóng, rồi phi thơm. Tiếp theo, cho thịt cua vào xào. Khi thịt cua săn lại, bạn cho nước dùng xương sau khi đã lọc vào cua biển. Nấu súp với lửa nhỏ, rồi cho chén bột năng đã pha vào nồi súp đang sôi và dùng vá khuấy đều súp. Tiếp đến, bạn cho hạt ngô và hạt đậu Hà Lan vào nồi nấu chín. Cuối cùng, bạn cho lòng trắng trứng gà vào nồi rồi khuấy đều theo 1 chiều đến khi trứng tan hết là được.

Bước 5: Nêm nếm

– Nêm nếm súp cua với một ít bột ngọt, đường, hạt nêm, nước mắm rồi khuấy nhẹ để gia vị hòa tan. Sau đó, rắc lên trên ít hành ngò băm nhuyễn là hoàn thành.

6.Súp trứng cút nấm hương

Trứng cút: 5 quả.

Nấm hương: 20g.

Thịt bò hoặc lợn: 10g.

Súp lơ xanh: 15g.

Dầu ăn

Hành, gừng, dầu thực vật.

Gia vị, bột năng

Trứng cút đập vào bát, đánh tan. Nấm hương ngâm nước, rửa sạch, thái sợi. Súp lơ xanh làm sạch, băm nhỏ. Hành, gừng băm nhuyễn. Thịt băm nhỏ hoặc xay nhuyễn.

Cho thịt vào chảo, phi thơm hành, gừng. Cho trứng cút vào xào đến khi trứng đông lại, cho tiếp súp lơ xanh vào, nêm muối vừa đủ, nấu thêm vài phút, rồi cho bột năng pha nước vào làm sền sệt nước, rưới dầu ăn lên là được món súp ngon tuyệt cho bé.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Nấu Súp Cho Bé Yêu Ăn Dặm Cực Thơm Ngon, Bổ Dưỡng, Giúp Con Tăng Cân Vèo Vèo trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!