Xu Hướng 2/2023 # Cách Nấu Món Cá Chép Om Dưa Ngon Với Cách Làm Đơn Giản # Top 8 View | Vinaconex.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Cách Nấu Món Cá Chép Om Dưa Ngon Với Cách Làm Đơn Giản # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết Cách Nấu Món Cá Chép Om Dưa Ngon Với Cách Làm Đơn Giản được cập nhật mới nhất trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cá chép om dưa chua chua ăn rất ngon (Ảnh: Internet)

Om là một phương pháp nấu ăn không quá phổ biến khi chế biến món ăn gia đình. Đây là cách nấu ăn sử dụng chủ yếu là cá (cũng có khi là thịt) đã được chiên sơ qua rồi nấu lại một lần nữa với nồi có nước trong một thời gian tương đối lâu để món ăn mềm. Một số món om khá ngon mà có thể bạn đã biết như lươn om, tai heo om nước dừa, gà om kim chi. Hôm nay, Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ sẽ hướng dẫn bạn cách làm lẩu cá chép om dưa cực kì ngon.

Cách sơ chế cá không bị tanh

Cá chép khi mua về bạn mổ cá để lấy hết nội tạng, các màng đen, chất dính trong bụng cá ra, đánh vảy, bỏ vây và cắt thành từng khúc nhỏ. Đặc biệt đối với cá chép sẽ có một đường gân trắng sát sườn, bạn cần phải loại bỏ hết đường gân này vì chúng sẽ gây mùi rất tanh.

Sau khi xối cá với nước sạch nhiều lần cho chất bẩn trôi bớt, bạn tiến hành ngâm rửa cá. Về ngâm rửa cá, bạn có thể ngâm với nước vo gạo, với nước muối, rượu trắng + gừng hoặc ngâm với nước chanh tươi. Thường thì bạn ngâm với gừng + rượu trắng sẽ có tính khử mùi rất cao.

Cá chép khi kho hoặc nấu canh sẽ rất dễ bị vỡ, nát. Vì thế bạn chiên sơ cá trước để thịt cá săn hơn.

Bạn chiên cá trong khoảng 3 – 5 phút là được.

Xào dưa chua

Phi thơm hành, tỏi rồi cho cà chua vào xào trước. Khi cà chua khá mềm, bạn cho tiếp dưa chua vào xào cùng. Bạn nêm thêm ½ muỗng cà phê hạt nêm để dưa chua đậm đà hơn, thơm hơn.

Dưa chua xào lâu sẽ tự ra nước, tuy nhiên bạn cũng nên cho thêm 1 chút nước vào chảo để dưa và cà chua nhanh mềm hơn. Xào như thế trong khoảng 10 phút là được.

Om cùng với cá chép

Khi dưa chua và cà chua đã mềm, bạn trút tất cả sang nồi lớn hơn. Sau đó, bạn cho vào nồi thêm khoảng 1 tô nước rồi đun sôi thì bạn nêm nếm khoảng 2 muỗng canh nước mắm + 1 muỗng cà phê hạt nêm.

Tiếp theo, bạn cho vào nồi gừng thái lát để nước dùng thơm hơn. Cuối cùng, bạn cho vào nồi cá chép đã chiên, 2 trái cà chua sống thái múi cau, đậu hũ chiên, tóp mỡ và nấu thêm khoảng 10 phút nữa. Hết 10 phút, bạn cắt khúc hành lá, thì là cho vào nồi và tắt bếp ngay.

Thực chất, món cá chép om dưa bạn có thể chế biến tương tự như phương pháp kho. Thế nhưng, vào những ngày trời khá nóng bức, bạn có thể nấu thành món canh để vừa ăn với cơm hoặc đổi bữa với món bún tươi ăn kèm cá chép om dưa cũng rất ngon. Món canh ăn không hề bị ngán vì có thêm vị chua chua từ dưa, cà chua; vị hơi đăng đắng nhưng rất thơm của hành lá, thì là, của gừng; vị ngọt ngọt của đậu hũ…

Cá chép om dưa nấu cùng với đậu hũ, thì là là món ăn ngon và cũng không quá khó để thực hiện. Lưu ý nho nhỏ rằng khi ăn, bạn nên múc ít một ra tô, không nên đổ phần ăn còn thừa trở lại vào nồi sẽ dễ khiến canh bị hư.

Cách Làm Món Cá Chép Om Dưa Thơm Ngon

Chuẩn bị nguyên liệu

Cá chép mua về đem làm sạch, dùng muối chà xát cả trong và ngoài cá, sau đó rửa lại với nước rồi thấm khô. Dùng dao khía vài đường chéo trên thân cá để nhanh thấm gia vị hơn. Còn thịt mỡ rửa sạch, để ráo, thái thành các miếng mỏng vừa ăn.

Dưa chua vắt ráo nước, phần nước dưa để riêng. Nếu dưa muối đã lâu, vị quá chua thì bạn nên rửa qua vài lần nước rồi vắt ráo.

Các bước thực hiện

Chiên tóp mỡ

Bắc chảo lên bếp, cho mỡ vào chảo rồi đun với lửa nhỏ, đảo đều tay để mỡ không bị cháy rồi vớt tóp mỡ ra để riêng.

Chiên cá chép

Cho cá vào chảo dầu nóng chiên sơ, chiên cho cá vàng 2 mặt, cá sau khi chiên sẽ bớt mùi tanh, thịt săn chắc và thơm ngon hơn khi nấu.

Bạn bắc chảo lên bếp với chút dầu ăn, đợi dầu nóng rồi cho cà chua vào xào. Tiếp đó, bạn cho dưa chua vào xào cùng rồi nêm nếm gia vị vừa ăn. Khi dưa đã thấm gia vị, bạn cho thêm chút gừng thái sợi và ớt đập dập vào đảo đều.

Để nấu nước om, bạn đổ chén giấm hoặc nước muối dưa để tạo độ chua (lưu ý khi nêm nếm vì nước dưa đã mặn sẵn). Khi nước om sôi, bạn nhẹ nhàng cho cá, tóp mỡ và bột nghệ vào.

Om cá với lửa nhỏ, khoảng 10 phút sau thì lật cá lại, om thêm khoảng 10 – 20 phút cho cá thấm gia vị rồi tắt bếp. Cuối cùng, bạn rắc hành lá thái nhỏ và thì là cắt khúc vào trong nồi là xong.

Trình bày món ăn và yêu cầu thành phẩm

Bạn gắp cá vào một cái đĩa lớn sâu lòng, múc dưa chua, tóp mỡ và nước om phủ lên trên cá rồi ăn nóng hoặc bạn có thể để trên nồi rồi vừa đun vừa ăn.

Yêu cầu thành phẩm

Cá chép còn nguyên vẹn, không bị nát, cá chín vàng 2 mặt, thịt ngon ngọt, thấm gia vị đậm đà.

Dưa chua chín mềm nhưng vẫn giữ được vị giòn đặc trưng. Dưa thấm dầu ăn rất ngon, tóp mỡ mềm ngọt, ăn bùi bùi, không ngán.

Nước om vừa ăn, vị đậm đà, nổi bật nhất là vị chua dịu của giấm bỗng kết hợp với vị cay nhẹ của ớt.

Mẹo và lưu ý để thực hiện thành công món ăn

Khi mua cá chép để om dưa, bạn nên chọn những con cá to, vừa thơm thịt lại vừa ít xương. Cá chép càng nặng thì thịt càng ngon và ít tanh.

Dưa dùng để om cá phải là dưa muối ngon, dưa chuyển sang màu vàng, ăn giòn giòn và có vị chua nhẹ. Không nên dùng dưa muối lâu (dưa mềm, vị quá chua) hoặc dưa mới muối (dưa còn vị đắng).

Cá Chép Om Dưa: Cách Làm Với Công Thức Chuẩn Thơm Ngon Nhất

Sơ chế nguyên liệu

Cá chép mua về đem làm sạch, mổ bụng lấy hết ruột cá ra bên ngoài. Bạn dùng muối chà xát cả trong và ngoài cá, sau đó rửa lại với nước rồi thấm khô. Dùng dao khía vài đường chéo trên thân cá cho đẹp mắt, khi nấu cá cũng nhanh thấm gia vị hơn.

Dưa chua vắt ráo nước, phần nước dưa để riêng. Nếu dưa muối đã lâu, vị quá chua thì bạn nên rửa qua vài lần nước rồi vắt ráo.

Thịt mỡ rửa sạch, để ráo, thái thành các miếng mỏng vừa ăn.

Cà chua rửa sạch, thái múi cau.

Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi nhỏ.

Ớt rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt, đập dập.

Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, thái nhỏ.

Thì là nhặt gốc, rửa sạch, thái khúc.

Chiên tóp mỡ

Bắc chảo lên bếp, cho mỡ vào chảo rồi đun với lửa nhỏ, đảo đều tay để mỡ không bị cháy. Từ từ mỡ sẽ tiết ra nước và khô bớt lại, lúc này bạn vớt tóp mỡ ra để riêng, phần mỡ có thể dùng để chiên cá, hoặc nếu ít quá thì bạn dùng dầu ăn.

Lưu ý, chỉ cần chiên lên cho mỡ ra bớt nước, tóp mỡ chuyển sang màu vàng và hơi khô thì vớt ra ngay. Nếu bạn chiên lâu tóp mỡ sẽ khô lại, khi om với dưa sẽ mất đi vị ngon.

Tóp mỡ là một nguyên liệu phụ nhưng rất quan trọng đối với món cá chép om dưa. Tóp mỡ sẽ giúp món ăn có vị thơm ngậy, hấp dẫn, sau khi nấu xong gắp miếng tóp mỡ ăn cũng rất ngon, thậm chí nó còn là món khoái khẩu của nhiều người.

Chiên/rán cá chép

Cho cá vào chảo dầu nóng chiên sơ, chiên cho cá vàng 2 mặt là được, không cần phải chiên chín.

Đối với món cá chép om dưa bạn có thể chiên hoặc không chiên cá cũng được, nhưng nếu chiên sẽ giúp cá bớt mùi tanh, thịt săn chắc và thơm ngon hơn khi nấu.

Nấu cá chép om dưa

Bạn bắc chảo lên bếp với chút dầu ăn (hoặc mỡ), đợi dầu nóng rồi cho hết cà chua vào xào. Tiếp đó, bạn cho dưa chua vào xào cùng rồi nêm nếm gia vị vừa ăn. Bước này sẽ giúp dưa chua thấm dầu và gia vị, khi ăn dưa sẽ mềm thơm, hấp dẫn hơn rất nhiều so với việc cho vào nấu ngay. Khi dưa đã thấm gia vị, bạn cho thêm chút gừng thái sợi và ớt đập dập (nếu muốn ăn cay) vào đảo đều.

Để nấu nước om, bạn đổ chén giấm bỗng đã chuẩn bị sẵn vào nồi, nếu dùng dưa tự muối thì có thể thay dấm bỗng bằng nước muối dưa để tạo độ chua (nếu dùng nước muối dưa phải lưu ý khi nêm nếm vì nước dưa đã mặn sẵn). Lượng nước trong nồi bạn ước chừng có thể xâm xấp cá, nếu ít quá có thể cho thêm nước lọc vào.

Khi nước om sôi, bạn nhẹ nhàng cho cá, tóp mỡ và bột nghệ vào. Om cá với lửa nhỏ, khoảng 10 phút sau thì lật cá lại, om thêm khoảng 10 – 20 phút cho cá thấm gia vị rồi tắt bếp. Cuối cùng, bạn rắc hành lá thái nhỏ và thì là cắt khúc vào trong nồi là xong.

Lưu ý, khi om cá bạn phải thường xuyên để ý lượng nước trong nồi, không nên om tới khi cạn nước, như vậy món ăn sẽ mất ngon.

Trình bày và thưởng thức

Bạn gắp cá vào một cái đĩa lớn sâu lòng, múc dưa chua, tóp mỡ và nước om phủ lên trên cá rồi ăn nóng, hoặc bạn có thể để trên nồi rồi vừa đun vừa ăn. Cá chép om dưa ngon nhất là khi ăn nóng, bạn có thể ăn kèm với cơm nóng hoặc bún sợi và rau sống để cân bằng hương vị.

Với cách làm món cá chép om dưa này, chúng tôi hy vọng bạn sẽ có thêm một món ăn ngon để bổ sung vào sổ tay nội trợ, sẵn sàng thực hiện khi muốn ăn hoặc thay đổi khẩu vị. Cách làm cá chép om dưa vừa ngon vừa dễ, đảm bảo nấu nồi nào hết ngay nồi đó, ăn chỉ có no chứ không hề chán.

Mẹo & lưu ý (Footnotes)

Khi mua cá chép để om dưa, bạn nên chọn những con cá to, vừa thơm thịt lại vừa ít xương. Chọn cá khoảng 1 – 1,2 kg là vừa, thịt cá chắc, không quá béo, cá phải còn sống và khỏe. Cá chép càng nặng thì thịt càng ngon và ít tanh.

Cá chép là loại cá ít xương, nhiều thịt, thịt ngon ngọt đặc trưng

Bạn có thể mua thịt mỡ dính chút nạc hoặc thịt ba chỉ, ở đây chúng tôi sử dụng thịt mỡ để món ăn có độ ngậy hơn.

Dưa cải muối chua bạn có thể tự làm hoặc mua sẵn. Dưa dùng để om cá phải là dưa muối ngon, dưa chuyển sang màu vàng, ăn giòn giòn và có vị chua nhẹ. Không nên dùng dưa muối lâu (dưa mềm, vị quá chua) hoặc dưa mới muối (dưa còn vị đắng). Bạn có thể thêm bớt lượng dưa chua theo sở thích của gia đình mình. Nếu dưa quá chua thì rửa nhiều lần với nước để giảm bớt độ chua.

Dưa cải om cá phải có vị chua, giòn vừa ăn

Cách Làm Cá Chép Om Dưa Ngon Ngọt Ấm Bụng

Một món ăn ngon vừa có thể coi như một món ” lẩu” để lai zai hoặc món canh chua cho bữa cơm thường ngày. Cá chép om dưa được rất nhiều người ưa thích với sự đậm đà của món ăn, chút chua dịu của dưa cải, vị ngọt từ thịt cá chép.

1 con cá chép tươi khoảng 2kg (chọn cá còn sống, loại từ 1kg trở lên là được, cá trên 2kg sẽ ngon nhất)

150g Thịt mỡ

1 bát lớn dưa cải muối

2 quả cà chua

2 muỗng cà phê giấm bỗng hoặc mẻ

Thì là, hành tím, gừng, nghệ, ớt, hành lá

Muối, tiêu, đường và dầu ăn.

1- Rửa sạch thịt mỡ, thái miếng dài và đem rán vàng giòn thành tóp mỡ, cho tóp mỡ ra riêng, nước mỡ để trong chảo 1 nửa, 1 nửa bỏ riêng.

2 – Cá chép đánh vẩy, mổ làm sạch bụng, bỏ mang. Bộ lòng cá làm sạch với muối hạt rồi rửa sạch, để ráo và đem rán sơ với nước mỡ ở trên để da cá hơi vàng và thịt cá săn lại là được. Cho ra đĩa để riêng.

3 – Rửa và vắt dưa chua qua nước vài lần để xả bớt độ chua; thái cà chua thành múi cau, bỏ hạt; gừng đập dập; nghệ, ớt băm nhỏ, hành tím thái mỏng. Hành lá, thì là cắt khúc 2,5cm.

4 – Bắt nồi lên bếp, cho nước mỡ vào phi hành cho thơm và xào phần cà chua để tạo màu đỏ đẹp tự nhiên. Tiếp theo, cho phần dưa chua vào đảo đều với ít gừng và ớt. Cho thêm phần giấm bỗng vào để tăng thêm hương vị cho món ăn trước khi cho cá vào và chêm thêm nước.

5 – Khi thấy nước om sôi lại, bạn cho thêm tóp mỡ và ½ muỗng cà phê nghệ băm vào cùng. Bạn có thể nghiêng nhẹ nồi, dùng muôi rưới nước lên thấm đều cá thay vì lật cá lại sẽ làm nát con cá.

6 – Khi cá còn lại khoảng 1/2 nước, bạn tắt bếp và cho hành, thì là cho lên mặt. Món này có thể dùng thêm với rau sống và ăn kèm với món bún sẽ rất hợp vị.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Nấu Món Cá Chép Om Dưa Ngon Với Cách Làm Đơn Giản trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!