Xu Hướng 3/2023 # Cách Nấu Cơm Gạo Lứt Với Đậu Đỏ Đúng Chuẩn Dẻo Ngon # Top 4 View | Vinaconex.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Cách Nấu Cơm Gạo Lứt Với Đậu Đỏ Đúng Chuẩn Dẻo Ngon # Top 4 View

Bạn đang xem bài viết Cách Nấu Cơm Gạo Lứt Với Đậu Đỏ Đúng Chuẩn Dẻo Ngon được cập nhật mới nhất trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cách nấu cơm gạo lứt với đậu đỏ đúng chuẩn này sẽ giúp cơm và đậu chín đều, dẻo thơm khó cưỡng. Ngoài ra, bạn cũng có thể xem hướng dẫn cách nấu cơm gạo lứt đậu đỏ hạt sen chuẩn vị thơm ngon. Từ lâu, gạo lứt và đậu đỏ đã nổi tiếng là những loại ngũ cốc rất tốt cho sức khỏe vì giàu vitamin. Món cơm gạo lứt được nấu chung với đậu đỏ được xem như một món ăn trị bệnh rất hiệu quả.

Đây cũng là những thực phẩm chủ yếu trong cách ăn thực dưỡng, ăn chay hay ăn kiêng giảm cân… Chúng có tác dụng giúp phòng chống nhiều bệnh tật như:

Chống bệnh tim mạch.

Phòng chống bệnh tiểu đường.

Giúp lưu thông khí huyết.

Ngoài ra còn có tác dụng làm đẹp…

Cách nấu cơm gạo lứt với các loại đậu đơn giản, đúng cách

Khi nấu cơm gạo lứt với các loại đậu, trong đó có đậu đỏ, bạn nên chọn gạo lứt nguyên chất để cơm dẻo, thơm hơn. Bên cạnh đó, phải đảm bảo tỷ lệ đậu đỏ không được vượt quá 25% so với gạo lứt vì nếu nhiều đậu quá, khi ăn sẽ dễ bị đầy trướng bụng, khó chịu.

Ngâm gạo lứt

Bạn có thể chọn các loại gạo lứt trắng, đen, đỏ hoặc tím…

Sau đó, nhặt sạch thóc, sạn và rửa sạch gạo rồi cho vào nồi cơm điện, đổ thêm nước đo sao cho cách mặt gạo khoảng 1 đốt ngón tay hoặc căn chỉnh tuỳ theo sở thích ăn dẻo hay ăn khô. Tiếp tục đậy kín nắp nồi rồi ủ trong khoảng từ 6 – 8 tiếng.

Ngâm đậu đỏ

Với các loại đậu, bạn chọn theo sở thích và nấu theo tỉ lệ đậu: gạo là 1/10. Nhặt bỏ hạt hư, sâu mọt, rồi đổ nước ấm ngâm qua đêm hoặc từ 8-12 tiếng cho đậu trương nở hết.

Nấu cơm

Bạn cho đậu đã ngâm vào nồi gạo lứt đã ngâm, thêm vào 1/2 thìa cà phê muối và 1 thìa cà phê dầu vừng, đảo đều rồi đổ thêm nước sao cho mực nước cao khoảng một đốt tay. Cắm điện bật chế độ nấu là xong.

Để nấu ngon, bạn nên lưu ý: Với nồi cơm điện loại cơ, khi cơm bắt đầu sôi ục ục, bạn gạt lên chế độ giữ ấm để ủ 20 phút rồi lại gạt xuống nút nấu rồi để nấu đến khi cơm chín. Với nồi cơm điện tử thường, bạn làm tương tự cũng làm như vậy, khi cơm sôi, bạn ấn nút cancel rồi ấn nút giữ ấm để 20 phút, sau đó lại ấn lại nút nấu là xong.

Cơm gạo lứt đậu đỏ hạt sen

Ngâm gạo lứt

Vo nhẹ gạo lứt với nước để loại bỏ bụi bẩn, tạp chất, sau đó đổ khoảng 1 đốt tay nước rồi để ngâm từ 6 – 8 tiếng. Nếu nấu bằng nước ấm, chỉ cần ngâm khoảng 3 – 4 tiếng.

Sơ chế đậu và hạt sen

Đậu đỏ, hạt sen đem vo sạch rồi ngâm nước. Đậu đỏ ngâm từ 3 – 4 tiếng, hạt sen chỉ cần ngâm 1 tiếng. Sau khi ngâm, cho toàn bộ đậu đỏ và hạt sen vào nồi, đổ nước ngập đậu và hạt sen rồi luộc chín, không để chín quá nhừ, chỉ cần hạt vừa mềm hoặc còn hơi cứng trong lõi là được.

Nấu cơm gạo lứt đậu đỏ hạt sen

Bạn cho gạo lứt đã ngâm vào nồi đậu đỏ và hạt sen, thêm ¼ thìa cà phê muối rồi dùng đũa đảo đều các nguyên liệu. Thêm nước và căn chỉnh sao cho đúng tỷ lệ 1 gạo : 1,5 nước rồi bật nút nấu là được.

Cách nấu cơm gạo lứt đậu đỏ khá đơn giản nhưng nếu không lưu ý một số điều như cách ngâm, cách căn chỉnh lượng nước cũng như một số mẹo khi nấu, cơm sẽ không được ngon.

Cơm Gạo Lứt Đậu Đỏ Nấu Nồi Áp Suất

Cơm gạo lứt đậu đỏ nấu nồi áp suất – Gạo lứt đỏ nấu bằng nồi áp suất cơm ngon dẻo và nhanh chín nhất và không cần ngâm gạo, tiện lợi cho người bận bịu. Cơm gạo lứt đậu đỏ nấu nồi áp suất cần chuẩn bị như sau:

Nguyên liệu: Gạo lứt đỏ Bà Loan 500g, Đậu đỏ 100g, nồi áp suất điện hoặc thường.

Đãi rửa sạch cát sạn có trong gạo và đậu đỏ, trộn đều gạo và đậu đỏ, đổ nước vừa đủ không khô không nhão thêm ít muối hầm, rồi đổ tất cả vào trong nồi áp suất. Món này rất tốt cho thận, lá lách, tụy.

Đối với nồi áp xuất điện: Chúng ta cắm điện cho cơm sôi khoảng 10 phút rồi ta rút điện ra cứ để như thế khoảng 15 phút, tiếp tục cắm điện đun khoảng 15 phút rồi ta lại rút điện ra để khoảng 30 phút là cơm chín.

Đối với nồi áp xuất thường: Đậy nắp kín, đun lửa lớn cho áp suất (hơi trong nồi) lên nhan (núm đậy lỗ thông hơi trên nắp lúc lắc xì kêu). Lót tấm thiếc dưới nồi cho bớt lửa, hạ nhỏ lửa cho sôi liu diu độ 45 phút cơm chín. Nhắc nồi xuống để một lúc khoảng 20 phút cho áp suất hạ xuống. Rút núm đậy cho hơi thoát hết ra, mở nắp ra chúng ta bắt đầu ăn nào.

Cách chưng cách thủy cơm gạo lứt bằng nồi áp xuất: Ta chuẩn bị thêm 1 bát ô tô to, một chén gạo lứt, một nắm đậu đỏ ngâm với hơn một chén nước. Lượng nước vừa đủ để cơm không khô cũng không nhão, 1/4 muỗng cà phê muối hầm. Gạo lứt (đã ngâm) + nước đã ngâm (không thay nước mới) + muối để vô bát tô và đặt bát tô này vào nồi áp suất có nước, Nước trong nồi áp suất cho vừa đủ để khi nấu sôi lên không bị tràn nước vào tô gạo. Bật lửa, chưng cách thủy tô gạo lứt đã có nước, đến khi nghe sôi kêu nồi đợt đầu 10 phút, tắt lửa, để yên đó. Sau 20 phút, bật lửa lên nấu tiếp, nghe sôi kêu nồi đợt hai 10 phút thì tắt lửa. Để 30 phút sau là cơm chín.

Chúc quý vị và các bạn nấu thành công món cơm gạo lứt này!

Cách Nấu Cháo Gạo Lứt Giảm Cân Nhanh Nhừ Với Đậu Đỏ

Cháo gạo lứt là một trong các món cháo ngon bổ dưỡng với nhiều vitamin và các chất dinh dưỡng như: Cung cấp complex carbonhydrate, lipit, gluxit, chất xơ, khoáng, vitamin B1, Omega 3,6,9, được sử dụng để thay thế thực phẩm chức năng,…

Cách nấu cháo gạo lứt cũng rất đơn giản, đặc biệt phù hợp ăn trong những ngày rằm, mồng một hay bất cứ khi nào bạn muốn.

Thành phần nguyên liệu món cháo gạo lức giảm cân

50 gam mè trắng

1 củ cà rốt

1 củ cải trắng

1 cây boa rô

100 gam nấm rơm

Nước tương, dầu hào, dầu mè, gia vị khác

Cách thực hiện nấu cháo gạo lứt ngon nhanh nhừ

Bước 1: Đun sôi một chút dầu ăn trên chảo nóng rồi cho gạo lứt vào rang chừng 10 phút. Sau đó trút gạo lứt và nồi nước đang sôi (khoảng 1 lít), vặn lửa nhỏ để hầm. Đây là cách nấu cháo gạo lứt ngon, giúp cháo mau chín mềm và thơm hơn.

Bước 2: Củ cải, cà rốt gọt vỏ, cắt hạt lựu. Boa rô lặt bỏ gốc rễ, lá xanh rồi bào mỏng phần thân trắng. Nấm rơm sau khi ngâm trong nước muối và rửa sạch thì cũng đem bỏ chân, cắt hạt lựu.

Bước 3: Mè rang đến khi chín có mùi thơm thì tắt bếp, trộn với một chút muối.

Bước 4: Bắc chảo lên bếp với dầu mè, phi bô roa cho vàng. Tiếp đến, bạn cho cà rốt, củ cải, nấm rơm vào, nêm nước tương, hạt nêm chay và gia vị khác nếu muốn. Bạn xào hỗn hợp trong khoảng 5 phút rồi tắt bếp, trút hết vào nồi cháo, nêm thêm gia vị cho vừa ăn.

Bước 5: Nấu cháo thêm chừng 10 phút nữa rồi tắt bếp. Cháo múc ra tô, trang trí thêm rau ngò cho đẹp mắt.

Cách nấu cháo gạo lứt, đậu đỏ ngon nhanh nhừ

Cháo gạo lứt, đậu đỏ (hoặc đậu xanh cũng được) là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng và có tác dụng chữa bệnh theo thực dưỡng Ohsawa.

Cháo gạo lứt dùng được cho mọi lứa tuổi, đặc biệt là người già, trẻ nhỏ và những người mắc bệnh tiểu đường, dạ dày, ung thư đã qua quá trình xạ trị.

Nếu khẩu phần ăn uống hằng ngày của bạn quá nhiều thịt động vật thì sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ gây ra các bệnh mãn tính như: tim mạch, tiểu đường, béo phì, ung thư.

Vì vậy dù bạn không phải là người theo đuổi chế độ ăn thực dưỡng hằng ngày thì thỉnh thoảng bạn cũng nên câng bằng cho cơ thể mình bằng một món ăn thanh đạm. Và món cháo gạo lứt đậu đỏ cho bữa sáng là một gợi ý thú vị dành cho bạn.

Nguyên liệu nấu cháo gạo lức đậu đỏ giảm cân

200 g gạo lứt đỏ

100 g đậu đỏ (hoặc đậu xanh)

Phổ tai, 1 miếng khoảng 10 x 10 cm

2.5-3 lon nước sạch

10 hạt sen lứt

1 quả mơ muối

1/2 muỗng cà phê muối hầm

Vo gạo cho sạch lớp bụi bẩn bên ngoài; đậu đỏ rửa sạch

Cho gạo lứt, đỗ đỏ, hạt sen, mơ muối, nước vào nồi

Nếu nấu bằng nồi thường thì đun lửa lớn cho mau sôi, nêm muối, hầm 3-4 giờ cho cháo chín nhừ. Mở vung, dung đũa cả khấy đều khoảng 5 phút. Tắt lửa để trên bếp đến khi ăn.

Nếu dùng nồi áp suất thì bỏ chung các thứ vào nồi và nấu trong 20 phút thì tắt bếp, nhưng không mở vung. Sau 1 giờ , mở nắp khuấy cháo cho đều rồi cho nồi lên bếp và nấu trong 20 phút nữa là cháo đã chín nhừ.

Nấu cháo gạo lứt bằng nồi áp suất sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian.

Lưu ý: Người bị bệnh tiêu hóa kém, nên rang gạo sơ qua trước khi nấu

Cách dùng: Ăn cháo gạo lứt, đậu đỏ với muối mè, mi sô hoặc củ cải muối. Có thể thêm ngò và hành lá cắt nhỏ.

Món cháo gạo lứt đậu đỏ không nêm nếm gia vì nhiều ngoài muối hầm. Tất cả thành phần dinh dưỡng và hương vị từ hạt sen, đậu dỏ, và rong biển đều được bảo toàn. Đem lại cho bạn một cảm giác dễ chịu thanh mát khi thưởng thức và món ăn này hoàn toàn cung cấp đủ năng lượng cho bạn có thể bắt đầu một ngày làm việc tràn đầy hứng khởi.

Cách Nấu Cơm Gạo Lứt Chín Dẻo, Không Bị Khô

Chuẩn bị nấu cơm gạo lứt

Cách nấu cơm gạo lứt

Bước 1: Ngâm gạo lứt

Đầu tiên, bạn đem gạo lứt đi vo sạch. Nhặt bỏ đầu trấu, sạn còn sót trong gạo. Lưu ý là không nên vo kỹ quá để tránh làm mất lớp cám cũng như các loại vitamin, khoáng chất có trong gạo.

Sau khi vo gạo xong, bạn đem ngâm gạo từ 6 – 8 tiếng để hạt gạo được nở mềm, dẻo hơn khi nấu thành cơm. Nếu muốn tiết kiệm thời gian, bạn có thể chọn cách ngâm gạo qua đêm.

Bước 2: Nấu cơm gạo lứt

Nấu cơm gạo lứt bằng nồi cơm điện

Cho gạo lứt đã ngâm vào nồi. Rửa sạch trái mơ muối và cho vào cùng với gạo. Tiếp đến, bạn trộn vào gạo 1/5 thìa cafe muối đã chuẩn bị trước đó. Cuối cùng, bạn đổ nước vào nấu với tỉ lệ 1 gạo : 1,5 nước.

Căm điện nồi cơm và bật về chế độ nấu. Khi nồi cơm bắt đầu sôi, bạn rút nguồn điện (không để nồi nấu cơm) và cho gạo ngâm trong nước khoảng 30 phút – 45 phút. Hết thời gian chờ, bạn cắm điện trở lại và để cơm ở chế độ nấu bình thường.

Khi nồi cơm cạn nước và chuyển qua chế độ giữ ấm, bạn đảm bảo thời gian giữ ấm cơm gạo lứt tối thiểu 30 phút. Sau thời gian này, cơm gạo lứt đã chín tới, vừa ngon và bạn có thể xới ra thưởng thức.

Nấu cơm gạo lứt bằng nồi áp suất

Cách 1: Nấu trực tiếp với nước

Đầu tiên, bạn cũng cho gạo + nước (theo tỉ lệ 1 gạo : 1,5 nước) + muối ăn chung vào nồi. Đảo đều rồi san đều nước với gạo. Đặt nồi áp suất lên bếp và đun cho đến khi nồi nước sôi, xì hơi thì bạn tắt bếp.

Để cho nồi cơm nghỉ khoảng 15 phút. Sau thời gian trên, bạn bật lại bếp và đun cơm nhỏ lửa thêm khoảng 15 phút nữa. Lúc này cơm đã chín và bạn cần để ủ thêm khoảng 10 phút nữa là có thể thưởng thức.

Cách 2: Nấu cách thuỷ

Cho gạo vào tô sứ (có nắp) hoặc nồi đất cùng với nước và gạo (1 gạo : 1,2 nước). Đặt tô gạo này vào trong nồi áp suất sau đó đổ nước vào nồi sao cho nước trong nồi áp suất chỉ cao bằng ½ hoặc 2/3 tô sứ.

Đặt nồi áp suất lên bếp và bắt đầu nấu cơm. Kể từ lúc nước trong nồi sôi cho đến khi được 10 phút, bạn tắt bếp và để nồi nguyên trên bếp. Chờ cơm được ủ thêm khoảng 20 phút rồi lại nấu thêm chừng 10 phút nữa. Hết thời gian nấu, bạn ủ cơm 30 phút.

Những tác dụng của cơm gạo lứt

Gạo lứt giàu selen, mangan và dầu tự nhiên:

Theo các nghiên cứu, gạo lứt rất giàu selen. Đây là vi chất có khả năng tuyệt vời trong việc giảm nguy cơ phát triển các bệnh như ung thư, bệnh tim, viêm khớp… Ngoài ra, 1 chén gạo lứt cũng có thể cung cấp tới 80% hàm lượng mangan cơ thể cần mỗi ngày.

Gạo lứt giải phóng đường chậm, giàu chất chống oxy hoá:

Gạo lứt là một trong số rất ít ngũ cốc giàu chất chống oxy hoá bậc nhất. Thêm vào đó khi sử dụng gạo lứt, nó còn giúp cơ thể ổn định lượng đường trong máu. Bởi vậy, đây là lựa chọn tuyệt vời cho những ai thừa cân hoặc đái tháo đường.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Nấu Cơm Gạo Lứt Với Đậu Đỏ Đúng Chuẩn Dẻo Ngon trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!