Xu Hướng 12/2022 # Cách Nấu Chè Hạt Sen Với 2 Công Thức Nấu Ngon Nhất / 2023 # Top 15 View | Vinaconex.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Cách Nấu Chè Hạt Sen Với 2 Công Thức Nấu Ngon Nhất / 2023 # Top 15 View

Bạn đang xem bài viết Cách Nấu Chè Hạt Sen Với 2 Công Thức Nấu Ngon Nhất / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cách nấu chè hạt sen đậu xanh

Nguyên liệu nấu chè hạt sen đậu xanh gồm có:

Đậu xanh: Có thể chọn loại đã tách vỏ hoặc loại nguyên vỏ đều được. Chuẩn bị 200 gram đậu xanh.

Hạt sen: Chọn loại hạt sen tươi hay hạt sen khô tuỳ ý. Nếu bạn muốn tăng hiệu quả chữa mất ngủ thì có thể chọn loại còn tâm. Ngược lại nếu bạn sợ đắng thì có thể chọn loại đã bỏ tâm. Chuẩn bị 100 gram hạt sen.

Đường phèn: Đường phèn nấu chè hạt sen là ngon nhất. Nếu bạn không có đường phèn thì có thể thay bằng đường kính đều được. Chuẩn bị 80 gram đường phèn (hoặc 150 – 200 gram đường kính trắng)

Vani: Vani sẽ giúp món chè thơm ngon hơn. Chuẩn bị 1 – 2 ống vani ở dạng bột hoặc dạng ống đều được.

Các bước nấu chè hạt sen đậu xanh như sau:

Bước 1: Làm sạch và nấu chín nguyên liệu

Rửa sạch đậu xanh và hạt sen. Riêng với phần đậu xanh, bạn cần ngâm đậu trước khoảng 2 – 3 tiếng cho hạt đậu mềm ra, khi nấu chè không có cảm giác bị sượng. Sau khi ngâm rửa xong, bạn để cho các nguyên liệu này ráo nước chừng 10 phút.

Công đoạn tiếp theo, bạn cho riêng đậu xanh và hạt sen vào hai nồi khác nhau rồi ninh cho mềm. Khi đã ninh mềm xong, bạn để cho đậu và hạt sen nguội tự nhiên.

Với phần đường phèn, bạn cho vào nồi và cho vào 1 bát con nước rồi đun cho đường tan ra. Đường tan, bạn gạn lấy nước và bỏ cấn. Nếu bạn dùng đường kính trắng thì có thể bỏ qua công đoạn này.

Bước 2: Nấu chè

Để nguội phần đậu xanh tự nhiên xong, bạn trút toàn bộ cả phần hạt đậu + nước nấu + nước nấu hạt sen + nước đường phèn và cho vào xay cho thật nhuyễn mịn. Xay xong, bạn lại trút phần đậu đã xay vào nồi.

Bắc nồi lên bếp, đun nhỏ lửa cho đến khi chè đậu sôi thì cho hạt sen vào khuấy đều cùng. Tiếp tục đun cho nồi chè sôi trở lại thì tắt bếp. Chờ cho chè nguội bớt là bạn có thể múc ra bát/ly và thưởng thức.

Cách nấu chè hạt sen nhãn nhục

Nguyên liệu nấu chè hạt sen nhãn nhục gồm có:

Hạt sen: Hạt sen là nguyên liệu chính không thể thiếu được khi làm món chèn này. Chuẩn bị 200 gram hạt sen tươi/khô, có tâm/thông tâm tuỳ theo nhu cầu, sở thích.

Nhãn nhục: nhãn nhục hay còn được gọi là long nhãn. Bạn có thể mua loại này trực tiếp của người bán hoặc tại các cửa hàng thuốc đông y. Chuẩn bị 150 gram nhãn nhục

Đường phèn: Vì nhãn nhục đã có sẵn vị ngọt tự nhiên rồi nên bạn không cần phải chuẩn bị quá nhiều đường. Chuẩn bị khoảng 50 – 70 gram đường.

Rau câu giòn: Giúp tạo vị giòn tự nhiên, làm món chè lạn miệng dễ ăn hơn. Chuẩn bị khoảng 30 gram rau câu giòn.

Ngoài ra, bạn có thể chuẩn bị thêm khoảng 5ml – 10 ml tinh dầu hoa nhài để nấu món chè này.

Các bước nấu chè hạt sen nhãn nhục như sau:

Bước 1: Nấu hạt sen

Hạt sen sau khi làm sạch thì bạn cho vào nồi cùng với khoảng 1 lít nước lọc. Bắc nồi hạt sen này lên bếp rồi đun vừa lửa cho đến khi hạt sen nhừ mềm. Tiếp tục cho 2/3 chỗ đường phèn vào nồi hạt sen và đun nhỏ lửa cho tới khi đường tan.

Bước 2: Nấu nhãn nhục

Cũng như hạt sen, bạn rửa sạch nhãn nhục sau đó cho vào nồi cùng với khoảng 500 ml nước lọc và đun sôi. Sau khi đun chừng 5 phút thì bạn cho nốt chỗ đường phèn vào đun tan thì tắt bếp.

Bước 3: Nấu chè hạt sen nhãn nhục

Mài phần rau câu giòn đã chuẩn bị thành những sợi nhỏ. Tiếp đến, bạn cho chỗ rau câu này vào trong 1 chiếc bát khô, sạch và cho vào khoảng ½ bát con nước lọc đã đun sôi để nguội. Cho tiếp phần tinh dầu nhài vào và trộn đều rau câu và để ngấm khoảng 15 phút.

Thưởng thức chè hạt sen nhãn nhục, bạn cho phần đá bào vào bát/ly rồi múc phần hạt sen vào trước. Múc hạt sen xong, bạn múc tiếp phần nhãn nhục rồi đến phần rau câu sau đó trộn đều và ăn.

Chia Sẻ 2 Cách Nấu Chè Hạt Sen Vừa Nhanh Vừa Dễ / 2023

Cách nấu chè hạt sen đậu xanh

Nguyên liệu nấu chè hạt sen đậu xanh

Đậu xanh: Chọn loại đậu xanh đã chà vỏ để nấu. Nếu bạn nấu một nồi chè cho 4 – 5 người ăn, bạn chuẩn bị khoảng 200 – 300 gram đậu xanh.

Hạt sen: Có thể chọn loại hạt sen tươi hoặc hạt sen đã lột vỏ. Nên chọn loại hạt sen vừa, không già quá mà cũng không quá non để đảm bảo hạt vẫn có vị ngon ngọt tự nhiên mà vẫn có được độ bùi thơm. Chuẩn bị khoảng 200 – 300 gram hạt sen

Bột sắn dây: Bột sắn vừa có tác dụng giải nhiệt, vừa có tác dụng tạo độ kết dính, sánh mịn cho món chè. Chuẩn bị từ 50 – 70 gram bột sắn.

Đường kính trắng: Tuỳ độ ngọt theo khẩu vị mà bạn chuẩn bị đường cho phù hợp. Trung bình với lượng chè như trên, bạn chuẩn bị từ 200 – 300 gram đường là đủ.

Ngoài ra, bạn có thể chuẩn bị thêm phần vani, nước cốt dừa, dừa khô, dừa nạo sợi để món chè được ngon hơn.

Các bước thực hiện nấu chè hạt sen đậu xanh

Bước 1: Sơ chế các loại nguyên liệu

Cho phần đỗ xanh vào vo sạch. Tiếp đến, bạn cho đỗ vào ngâm với nước trong khoảng 1 tiếng để hạt đỗ được nở, khi ninh sẽ nhanh và đỗ bở mềm hơn. Bạn cũng có thể cho 1 chút muối vào ngâm cùng với đỗ.

Với phần hạt sen, bạn cũng thực hiện ngâm tương tự. Lưu ý là khi ngâm, bạn đã phải tách vỏ của hạt sen trước. Riêng về phần tâm sen, bạn có thể tách bỏ để dùng vào việc khác hoặc giữ nguyên để nấu đều được.

Về bột sắn dây, bạn cho ra một chiếc bát tô sau đó cho nước vào hoà loảng. Tuy nhiên bạn lưu ý là chỉ hoà loảng vừa, đảm bảo bột không bị vón cục, không quá sánh đặc là được.

Bước 2: Nấu chè hạt sen đỗ xanh

Cho hạt sen đã ngâm vào trong nồi và cho vào khoảng 1,5 lít nước. Ninh nhỏ lửa phần hạt sen này trong khoảng 30 phút rồi cho tiếp đỗ xanh vào ninh cùng. Lý do của việc này là bởi hạt sen cứng hơn đỗ nên cần làm mềm trước, tránh trường hợp đỗ đã nhừ mà hạt sen chưa nhừ.

Khi hai phần nguyên liệu trên đã nhừ đều, bạn trút phần bột sắn đã hoà sẵn vào và khuấy liên tục cho đến khi chè sánh mịn là được. Ở công đoạn cuối cùng, bạn cho phần đường kính vào, nếm lại vị ngọt rồi cho tiếp vani vào. Tắt bếp, bắc nồi chè ra ngoài là bạn có thể thưởng thức chè với một chút nước cốt dừa, dừa khô hoặc dừa nạo đều ngon.

Cách nấu chè hạt sen nhãn nhục

Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu chè hạt sen nhãn nhục

Hạt sen: Khác với món chè hạt sen đậu xanh, với món chè này, bạn nên chọn loại hạt sen khô thì sẽ ngon hơn. Chuẩn bị khoảng 300 gram hạt sen.

Nhãn nhục: Phần nhãn này bạn có thể tự làm bằng nhãn tươi, mua tại các nhà vườn hay tìm mua tại các cửa hàng bán thuốc đông y. Chuẩn bị khoảng 150 gram nhãn

Đường: Chọn phần đường cát trắng hoặc đường phèn đều được. Chuẩn bị khoảng 100 – 150 gram đường.

Các bước thực hiện nấu chè hạt sen nhãn nhục

Bước 1: Sơ chế các loại nguyên liệu

Ngâm phần nhãn nhục trong nước lạnh tối thiểu 30 phút để thịt nhãn nở, mềm và sạch. Sau khi ngâm xong, bạn cần xả dưới vòi nước thật kỹ rồi để ráo nước.

Cũng tương tự, phần hạt sen bạn cho vào ngâm với nước lạnh để hạt mềm, ninh nhanh và sau khi ninh thì vị của hạt sẽ bùi hơn. Ngâm trong khoảng 30 phút – 45 phút.

Bước 2. Nấu chè hạt sen nhãn nhục

Vớt hạt sen ra và rửa sạch. Tiếp đến, bạn cho hạt sen vào ninh với khoảng 1 lít nước cho hạt mềm ra. Trong quá trình ninh, khi nước bắt đầu sôi, bạn dùng thìa vớt sạch bọt và thực hiện liên tục để nước chè được trong và ngon.

Khi hạt sen vừa mềm, bạn cho đường vào và khuấy đều. Kiểm tra lại độ ngọt của nước chè xem đã vừa khẩu vị hay chưa. Xong xuôi, bạn cho tiếp phần nhãn nhục vào nấu cùng. Lúc này, bạn chỉ để phần nước sôi trong khoảng 3 – 5 phút là cần tắt bếp để tránh mất vị của các nguyên liệu.

Để chè nguội là bạn đã có thể múc ra và thưởng thức. Bạn có thể bỏ thêm đá, thêm một chút nước cốt dừa hay sữa vào tuỳ ý thích.

Top 2 Công Thức Nấu Cháo Móng Giò Hạt Sen Cho Bà Đẻ Ngon Nhất Năm 2022 / 2023

# Cách nấu cháo chân giò hạt sen tươi cho mẹ sau sinh

+ Bước 1: Hạt sen ngâm vào nước ấm cho nở (bỏ tâm, nên để tâm sen hãm trà uống tốt hơn là nấu sẽ có vị đắng vào món ăn mất ngon). Rau mùi thái nhỏ để sẵn. Móng giò làm sạch, sát muối, chặt miếng to.

+ Bước 2: Cho móng giò vào nồi luộc qua, sôi được khoảng 2 phút thì bắc ra đổ bỏ nước luộc đầu đi cho đỡ hôi. Sau đó, tiếp tục thực hiện cách nấu móng giò hầm hạt sen ngon nhất.

+ Bước 3: Cho móng giò đã luộc qua và hạt sen vào nồi áp suất, cho 1 thìa ăn cơm hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê mắm và 1 bát tô nước (sấp sấp mặt thịt là được). Đậy vung hầm cho đến khi nước cạn bớt, móng giò chín nhừ (khi thấy nồi phì hơi thì vặn nhỏ lửa, đun nhỏ lửa như thế khoảng 20 – 30 phút là được).

+ Bước 4: Khi móng giò chín tắt bếp, cho 1/2 thìa cà phê tiêu, rắc hành và rau mùi vào. Múc ra bát và thưởng thức khi còn nóng

# Cách nấu cháo móng giò hạt sen khô cho bà đẻ cực ngon

+ Bước 1: Gạo tẻ các bạn vo sạch rồi ngâm khoảng 2 tiếng cho gạo nở.

+ Bước 2: Chân giò các bạn rửa sạch rồi chặt miếng vừa ăn.

+ Bước 3: Hạt sen khô các bạn ngâm trong nước đun sôi khoảng 25-30 phút cho hạt sen nở to và đều

+ Bước 4: Trước tiên, các bạn cho móng giò vào luộc sơ. Đến khi nước sôi thì các bạn tắt bếp rồi đổ nước bẩn đi, rửa lại móng giò cho sạch. Sau đó các bạn xào móng giò với một chút nước mắm và mì chính cho ngấm gia vị.

+ Bước 5: Tiếp theo, các bạn cho gạo, chân giò chặt miếng, hạt sen đã ngâm vào nồi nấu cùng một ít nước và nêm gia vị cho vừa ăn. Các bạn nên cho nhiều nước hơn so với khi nấu cháo bình thường vì khi ninh chân giò dễ cạn nước.

+ Bước 6: Các bạn nấu cho đến khi cháo thật nhuyễn, chân giò và hạt sen thật mềm. Khi nấu bạn nhớ thỉnh thoảng đảo đều cháo lên để gạo nở đều, cháo không bị dính đáy nồi và nhanh nhừ hơn.

+ Bước 7: Khi cháo chín thì các bạn múc cháo ra bát, có thể thêm hành lá, rau thơm và hạt tiêu tùy theo ý thích.

Cách Nấu Chè Hạt Sen Đậu Xanh Siêu Ngon / 2023

Chè hạt sen đậu xanh là một món ăn khá quen thuộc với người Việt chúng mình. Đây là một trong những món chè truyền thống của Việt Nam được mọi người yêu thích nhất.

Không chỉ đơn giản là một món chè tráng miệng, đây còn được xem như là một bài thuốc an thần, có khả năng làm giảm cảm giác hồi hộp, lo lắng, giúp tinh thần minh mẫn khỏe khoắn hơn và mang lại một làn da sáng khỏe và tươi trẻ cho chị em phụ nữ.

Cách nấu chè hạt sen đậu xanh cực kỳ đơn giản ai cũng làm được

Để có thể thực hiện món chè này, bạn cần chuẩn bị:

Đậu xanh đã cà vỏ: 300 gam

Hạt sen khô 100gam, nếu bạn dùng hạt sen tươi thì khoảng 150gam

100g bột năng hoặc bột sắn dây đều được

Và 200g đường phèn

Sau khi hoàn thành các khâu chuẩn bị, bạn có thể bắt tay vào thực hiện món chè hạt sen đậu xanh theo 3 bước đơn giản như sau:

Bước 1: Sơ chế đậu xanh và hạt sen

Ngậm hạt đầu xanh trong nước khoảng 1 tiếng cho đậu mềm và nở đều

Hạt sen bạn đem tách tim sen và đem đi ngâm nước trong khoảng 30 phút (nếu dùng hạt sen tươi thì bạn không cần phải ngâm nước)

Bước 2: Ninh hạt sen và đậu xanh

Trường hợp không có nồi áp suất thì sau khi đun sôi hạt sen và đậu xanh, bạn tiếp tục ninh với lửa liu riu trong khoảng 45 phút cho đến khi chúng mềm nhừ và chín đều

Bước 3: Thêm đường và nêm nếm

Trong thời gian đó bạn cho bột sắn vào chén nước rồi hòa tan

Sau 45 phút bạn kiểm tra lại, khi nào thấy đậu và hạt sen thật sự mềm nhừ thì cho chén bột sắn đã hòa nước vào

Tiếp theo đó là cho đường vào cùng rồi khuấy đều tay cho tan hết đường và hỗn hợp này quện vào với nhau thì bạn tắt bếp

Để chè thơm ngon hơn, bạn có thể cho thêm một ít bột vani hoặc dầu dừa

Đợi chè nguội bạn có thể dùng ngay, hoặc thêm đá vào ăn túy ý

Bạn cho chè vào hộp thủy tinh, đậy kín nắp rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và để dùng dần

Than khảo thông tin về hạt sen:

Món chè này thành công hay không bạn tham khảo một vài yêu cầu thành phẩm như sau:

Một món chè hạt sen đậu xanh đạt tiêu chuẩn là khi dùng bạn có thể cảm nhận được hương vị thơm ngon, mềm của đậu xanh kèm theo độ bùi và chín mềm của hạt sen

Hỗn hợp chè không bị vón cục hay quá đặc

Lượng đường vừa phải, vị không quá ngọt

Những điều cần lưu ý khi thực hiện món chè hạt sen đậu xanh

Khi nấu loại chè này bạn cần chú ý những điều sau đây để món chè chuẩn vị thơm ngon:

Hạt sen và đậu xanh đều phải được ninh chín ở độ vừa phải để lúc ăn, chúng sẽ không bị tình trạng quá nhừ mà vẫn đảm bảo giữ được hương vị thơm ngon vốn có của nó

Trong lúc ninh hai loại hạt này, nếu thấy nước cạn dần, bạn có thể cho thêm nước vào sao cho phù hợp để thành phẩm không bị quá đặc, làm mất đi vị ngon của chè

Để rút ngắn thời gian thực hiện, bạn có thể dùng nồi áp suất để nấu chè để dậu mau chính và mềm hơn

Tim sen là một thành phần rất bổ dưỡng, tuy nhiên không thích hợp để nấu cùng với chè vì nó có vị đắng, nên bạn hãy đảm bảo đã nhặt sạch tim sen trong hạt sen trước khi nấu

Để đảm bảo hạt sen và đậu xanh được chín đều đúng độ, thì bạn nên ninh 2 loại này bằng 2 nồi riêng biệt, vì hạt sen thường lâu chín hơn

Chỉ cần làm đúng theo công thức trên, cũng như lưu ý những điều trên là bạn đã hoàn toàn có thể nấu cho cả gia đình một món chè hạt sen đậu xanh vô cùng thơm ngon mà lại cực kỳ bổ dưỡng rồi.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Nấu Chè Hạt Sen Với 2 Công Thức Nấu Ngon Nhất / 2023 trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!