Xu Hướng 2/2024 # Cách Nấu Cháo Yến Mạch Nguyên Hạt Cho Bé Mau Ăn Chóng Lớn # Top 5 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Nấu Cháo Yến Mạch Nguyên Hạt Cho Bé Mau Ăn Chóng Lớn được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Yến mạch nguyên hạt là một trong những nguyên liệu được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích sử dụng để chế biến các món ăn cho các bé khi bước vào thời kỳ ăn dặm. Vì vậy, nhiều mẹ đã tìm cách nấu cháo yến mạch nguyên hạt với hy vọng bé yêu có thể mau ăn chóng lớn, phát triển toàn diện.

Yến mạch là gì và giá trị dinh dưỡng của yến mạch?

Yến mạch là một loại ngũ cốc được trồng nhiều ở vùng khí hậu ôn đới như Mỹ, Ba Lan, Cannada, Đức, Nga, Úc… Vì là loại ngũ cốc có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khoẻ của con người nên yến mạch ngày càng được mọi người ưa thích và dần phổ biến trên toàn thế giới.

Trong yến mạch chứa 66 % carbohydrate; 9,2 % chất béo; 11,2 % protein; 7,1% chất xơ và các thành phần khác như các nguyên tố khoáng chất vi lượng canxi, natri, kali, sắt, magiê, kẽm, đồng, phốt pho, crôm, mangan, selenium (1 loại chất chống oxy hóa)… Các loại vitamin B1, B2, B3, B6, E… chiếm 4,5%.

Khoa học đã chứng minh, với hàm lượng chất dinh dưỡng cao, yến mạch thích hợp sử dụng để bổ sung những dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Đặc biệt, với trẻ em, yến mạch được xem như một loại thực phẩm giúp các bé phát triển toàn diện.

Theo đó, yến mạch chứa nhiều năng lượng, dễ tiêu hóa, giúp cải thiện hệ thống miễn dịch, cung cấp nguồn năng lượng tốt cho trẻ em, cung cấp các vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Ngoài ra, yến mạch còn ít gây ra các phản ứng dị ứng nhất cho trẻ so với các loại ngũ cốc và thức ăn khác.

Hiện nay, yến mạnh được bán ở dạng bột và dạng nguyên hạt. Trong đó, để cách nấu cháo yến mạch cho bé hoàn hảo, các mẹ nên chọn yến mạch nguyên hạt để nấu. Vậy cách nấu cháo yến mạch nguyên hạt có khó không? Đáp án sẽ có ngay ở phần tiếp theo của bài viết này, mời bạn tiếp tục theo dõi.

Cách nấu cháo yến mạch nguyên hạt cho bé mau ăn chóng lớn

– Yến mạch nguyên hạt: 150gr

– Thịt bò: 50gr

– Cà rốt: ½ củ

– Rau mùi: 2 nhánh

– Gia vị: muối, dầu cá cho bé

Cách nấu cháo yến mạch nguyên hạt ngon cho bé

– Thịt bò bạn chọn mua phần có màu sắc đỏ tươi, khi ấn tay vào thịt có độ đàn hồi. Sau đó, bạn mang thịt đi rửa sạch rồi cho máy xay xay nhuyễn.

– Cà rốt chọn củ nhỏ, gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc.

– Rau mùi bạn nhặt sạch, đem ngâm với nước muối chừng 30 phút, vớt ra để ráo nước rồi tiến hành băm nhỏ và cho vào một chén riêng.

– Đặt nồi lên bếp, cho vào nồi một lượng nước vừa đủ và đun sôi. Khi nước đã sôi, bạn cho từ từ hạt yến mạch đã chuẩn bị vào. Bạn lưu ý là đổ yến mạch từ từ, đồng thời cũng khuấy đều tay để cho hạt được chín đều.

– Sau khi yến mạch chín bạn cho thịt bò xay nhỏ và cà rốt tán nhuyễn vào, bạn khuấy đều cho thịt và cháo hòa quyện với nhau. Tiếp tục đun khoảng 5 phút thì bạn bắt đầu nêm một chút muối vào món cháo, sau đó là cho rau mùi đã thái nhỏ vào.

Bước 4: Hoàn thành và cho bé ăn cháo yến mạch nguyên hạt

Cách nấu cháo yến mạch cho bé không khó. Chỉ cần vài công đoạn đơn giản là bạn đã chế biến xong món cháo cung cấp dinh dưỡng giúp bé yêu nhà bạn có thể phát triển toàn diện rồi.

Yến mạch không chỉ tốt cho trẻ nhỏ mà còn là thực phẩm phù hợp với mọi lứa tuổi. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về!

Cháo Yến Mạch Nấu Với Rau Củ Gì Giúp Bé Mau Ăn Chóng Lớn?

Cách chọn yến mạch cho trẻ ăn dặm

+ Đối với trẻ bắt đầu ăn dặm, tốt nhất là gia đình nên chọn loại yến mạch nguyên hạt. Đến khi cần nấu, bạn xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố, sau đó chế biến thành các món ăn khác nhau cho con.

Cháo yến mạch nấu với rau củ gì giúp bé mau ăn chóng lớn?

Bột yến mạch nguyên chất là nguồn dự trữ tuyệt vời các chất xơ hòa tan, protein và các vitamin nhóm B, thiamin, riboflavin và B6. Ngoài ra, cháo yến mạch cung cấp sắt, canxi, magie, selen và phốt pho, kali, natri kẽm, vitamin K, vitamin E và folate cùng nhiều các khoáng chất thiết yếu khác.

Món ăn cháo yến mạch sẽ giúp thúc đẩy các hoạt động phát triển của bé. Đặc biệt, giúp nhuận tràng tự nhiên vì chứa nhiều chất xơ, giúp bé ăn ngon miệng hơn, tiêu hóa tốt và kích thích sự thèm ăn.

Sữa công thức 2 thìa hoặc sữa mẹ 50 ml

Nước

Yến mạch 50g

Đun sôi lăn tăn nước cho yến mạch vào khuấy đều

Tiếp theo cho thêm sữa mẹ hoặc công thức rồi khuấy đều khoảng 3 phút

Để cháo ra rây mịn hoặc xay nhuyễn

Để nguội xúc cho bé ăn

Cháo yến mạch nấu với thịt bò, cà rốt (cho bé 7 tháng trở lên)

– Yến mạch nguyên hạt: 150gr

– Thịt bò: 50gr

– Cà rốt: ½ củ

– Rau mùi: 2 nhánh

– Gia vị: muối, dầu cá cho bé

– Thịt bò bạn chọn mua phần có màu sắc đỏ tươi, khi ấn tay vào thịt có độ đàn hồi. Sau đó, bạn mang thịt đi rửa sạch rồi cho máy xay xay nhuyễn.

– Cà rốt chọn củ nhỏ, gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc.

– Rau mùi bạn nhặt sạch, đem ngâm với nước muối chừng 30 phút, vớt ra để ráo nước rồi tiến hành băm nhỏ và cho vào một chén riêng.

– Cà rốt sau khi sơ chế thì bạn mang đi hấp hoặc luộc chín mềm rồi tán nhuyễn cho bé dễ ăn.

– Đặt nồi lên bếp, cho vào nồi một lượng nước vừa đủ và đun sôi. Khi nước đã sôi, bạn cho từ từ hạt yến mạch đã chuẩn bị vào. Bạn lưu ý là đổ yến mạch từ từ, đồng thời cũng khuấy đều tay để cho hạt được chín đều.

– Đợi nồi yến mạch sôi trở lại thì bạn chỉnh lửa nhỏ lại và tiếp tục đun trong vòng từ 7 đến 10 phút để cho hạt yến mạch chín kỹ.

Nguyên liệu: 30g yến mạch, 1 quả trứng gà, 1 thìa dầu oliu

Cách chế biến:

Mẹ ngâm yến mạch trong nước dùng (hoặc nước lọc) trong khoảng 30 phút.

Sau đó mẹ bỏ phần nước ngâm, đổ thêm 100 ml nước vào nấu trong vòng 10 phút.

Đập trứng gà vào khuấy đều trong 2 phút và đổ ra bát, rây mịn và thêm 1 thìa dầu oliu để tăng vị béo ngậy.

Cháo yến mạch thịt bò cần tây (cho bé 7 tháng trở lên)

Nguyên liệu: 10g thịt bò, 10g cần tây, 50g yến mạch

Cách chế biến:

Yến mạch ngâm trong nước 30 phút rồi nấu cùng 200 ml nước

Yến mạch chín mẹ rây qua lược để cháo không bị lợn cợn.

Cần tây rửa sạch, chần sơ và xay nhuyễn.

Thịt bò băm nhỏ đun 2 phút.

Đun 50g yến mạch và cần tây với 100g nước, vừa đun vừa khuấy đều tay đến khi chín.

Cho thịt bò vào hỗn hợp, đun thêm 1 phút rồi tắt bếp, cho vào 1 thìa dầu olive.

Nguyên liệu: 50g yến mạch, 100g tôm tươi và một ít lá cải non hoặc lá cải ngọt

Cách thực hiện:

Yến mạch ngâm ở trong nước từ 5 đến 10 phút để nở ra.

Tôm thì bóc bỏ đầu, bỏ chỉ lưng rồi rửa thật sạch, sau đó cho vào máy xay nhuyễn hoặc băm nhỏ.

Phần đầu tôm còn lại thì rửa thật sạch và xay nhuyễn lọc lấy nước. Phần cải ngọt thì rửa sạch rồi thái thật nhỏ.

Bạn cho nước cốt của đầu tôm, phần thịt tôm cùng phần cải vào trong nồi sau đó đun sôi trong vòng 5 phút. Sau đó, cho yến mạch vào và để sôi thêm một vài phút nêm gia vị là được

Nguyên liệu: 50g yến mạch, mướp hương và phô mai

Cách thực hiện:

Ngâm trước hạt yến mạch với nước khoảng 15-20 phút, hòa tan với nước.

Mướp hương, thịt bò xay nhuyễn bằng máy. Sau đó cho vào nồi đảo đều tay, đổ bột yến mạch đã hòa vào tiếp tục khuấy đều.

Thêm phô mai và dầu/ mỡ vào sau đó.

Khoảng 10 phút cháo chín, múc ra bát và cho bé dùng bình thường.

Nguyên liệu: Chuối 1 quả, 50g yến mạch

Cách chế biến:

Mẹ dùng thìa nghiền chuối cho nhuyễn, yến mạch mẹ xay thành bột nhỏ.

Trộn hỗn hợp chuối, yến mạch và nặn thành từng viên nhỏ cho bé dễ ăn.

Cho vào lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 10-15 phút.

Mẹ nên cho bé ăn yến mạch trộn chuối cùng một cốc nước trái cây hoặc sữa chua để tăng cường dinh dưỡng cho bé.

Nguyên liệu: 50g tôm, 20g bí đỏ, 10g rau ngót ta

Cách thực hiện:

Ngâm trước hạt yến mạch với nước khoảng 15-20 phút sau đó hòa tan với nước.

Tương tự như các món trên, tôm làm sạch, bỏ vỏ. Bí đỏ gọt vỏ, bỏ hạt. Xay nhuyễn chung tôm và bí đỏ.

Cho tôm + bí đỏ vào nồi, đảo đều tay rồi đổ thêm bột yến mạch đã hòa vào tiếp tục khuấy đều.

Thêm phô mai và dầu/ mỡ vào sau đó.

Khoảng 10 phút cháo chín, múc ra bát và cho bé dùng bình thường.

Chỉ cần vài bước đơn giản mẹ có thể tự nấu cho các con những món cháo bổ dưỡng nhất. Chúc các mẹ thành công!

Bật Mí Cách Nấu Cháo Yến Cho Bé Mau Ăn Chóng Lớn

Cùng đầu bếp học cách nấu cháo yến cho bé thơm ngon đúng điệu

Lưu ý, mặc dù tổ yến là thực phẩm bổ dưỡng và có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên các mẹ không nấu cháo tổ yến cho bé dưới 1 tuổi, tránh các bé không hấp thu được dinh dưỡng cũng như dễ tăng nguy cơ dậy thì sớm nếu sử dụng trong một thời gian dài.

Nguyên liệu nấu cháo yến cho bé Làm sạch tổ yến

Ngâm tổ yến với nước sạch trong vòng nửa tiếng để giúp nguyên liệu nở to và đều (nếu sử dụng tổ yến khô, còn nếu dùng tổ yến tươi bỏ qua bước này). Vớt tổ yến ra, để ráo nước và hấp cách thủy trong vòng 30 phút. Sau khi làm chín tổ yến, đem băm thật nhỏ hoặc xay nhỏ.

Sơ chế thịt gà

Đem rửa sạch ức gà và cho vào luộc chín. Vớt thịt gà ra, để nguội và xé nhỏ.

Nấu cháo

Đem vo sạch gạo nếp và gạo tẻ, nhặt bỏ các hạt sâu, mối, mọt rồi cho vào nồi ninh nhừ. Các mẹ có thể tận dụng nước luộc gà trước đó để tăng thêm vị ngọt tự nhiên cho món ăn. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái khúc và cho vào ninh cùng gạo.

Gừng cạo vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng cho vào nồi cháo để khử mùi hôi tanh từ tổ yến và thịt gà. Khi ăn nhớ vớt ra để tránh làm cay lưỡi bé.

Sau khi ninh cháo mềm nhuyễn và như, cho tổ yến và thịt gà đun thêm 10 -15 phút, nêm nếm gia vị rồi tắt bếp. Món ăn này ngon hơn khi ăn còn ấm.

Không nấu cháo tổ yến cho bé dưới 1 tuổi.

Để phát huy tối đa công dụng của tổ yến và đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho con yêu, các mẹ chỉ nên cho bé ăn tối đa 1 tuần 3 bữa cháo tổ yến.

Nếu sử dụng tổ yến sào cho con, các mẹ nhớ cho bé ăn với liều lượng vừa phải theo hướng dẫn sau: bé từ 1 – 3 tuổi chỉ nên ăn tối đa 50g tổ yến/tháng và bé từ 3 – 10 tuổi chỉ nên ăn tối đa 100g tổ yến/tháng.

Với bí kíp nấu cháo yến cho bé vừa chia sẻ phía trên và những lưu ý nhỏ trong quá trình thực hiện. Chúc các mẹ thực hành thành công, nấu ra món cháo giàu dinh dưỡng, vừa kích thích con yêu ăn nhiều, mau lớn vừa bổ sung và cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng có lợi cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ.

Cách Nấu Cháo Yến Mạch Bí Đỏ Cho Bé Hay Ăn Chóng Lớn

Cập nhật vào 08/08

Ở những bài viết trước đây, chúng tôi đã giới thiệu với các bạn rất nhiều món cháo yến mạch. Và hôm nay, chúng tôi đem đến cho các bạn một món cháo yến mạch mới, đó chính là cháo yến mạch bí đỏ. Về hương vị nó không hề thua kém các món cháo trước đây. Nhưng nói về lợi ích sức khỏe thì đem đến các lợi ích mới mà những món cháo khác không có. Để biết nó đem đến lợi ích hay tác hại gì, mời các bạn tham khảo bài viết sau đây. Ngoài ra, chúng tôi cũng sẽ chia sẻ cách nấu cháo yến mạch bí đỏ. Tác dụng của cháo yến mạch bí đỏ

Hỗ trợ tiêu hóa: Hệ tiêu hóa của bé còn rất non yếu trong khi nhu cầu dinh dưỡng lớn cho sự tăng trưởng và phát triển toàn diện (thể chất, trí tuệ…), đòi hỏi hệ tiêu hóa làm việc với hiệu suất cao hơn người lớn. Với thành phần chất xơ cao trong bột yến mạch sẽ giúp bé dễ tiêu hóa đồng thời nó kích thích nhu động ruột tiết dịch tiêu hóa ở dạ dày để tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn ngăn ngừa tình trạng khó tiêu, táo bón.

Giúp tẩy giun sán cho bé: Giun sán là những loài ký sinh trên một vật chủ sống, chúng hấp thụ chất dinh dưỡng ở cơ thể vật chủ để nuôi dưỡng và bảo vệ mình, trong khi đó chúng làm cho vật chủ trở nên còi cọc vì bị hút hết chất dinh dưỡng, suy nhược cơ thể. Ngoài ra, nhiễm giun sán còn có thể dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm như thiếu máu, tắc ruột, viêm tắc đường mật, ho ra máu, viêm màng não… Hầu hết giun sán không gây được miễn dịch bảo vệ, vì vậy bé vẫn có thể bị tái nhiễm. Đó là lý do mà các mẹ cần phải tẩy giun cho bé thường xuyên đấy. Ngoài sử dụng thuốc tẩy giun bạn nên kết hợp cho bé ăn món cháo này để đạt hiệu quả cao. Ngoài ra, ăn bí đỏ cũng giúp ngăn ngừa giun sán ở trẻ.

Tác hại của cháo yến mạch bí đỏ

Không ai phủ nhận được công dụng của yến mạch, tuy nhiên, nếu mua những loại bột yến mạch được bày bán tràn lan có thể mang lại những tác hại không đáng có. Bột yến mạch thường có độ ngọt rất cao, vấn đề nằm ở chỗ, những chất tạo độ ngọt cho bột yến mạch thường có tính kim loại nặng vượt xa mức cho phép, điều này gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Vì vậy, các mẹ khi mua yến mạch nên chọn những thực phẩm chất lượng cao.

Ăn nhiều món cháo này rất dễ bị vàng da: Để làm được món cháo này ngoài yến mạch ra thì cần có thêm bí đỏ. Đối với những loại thực phẩm có màu rực rỡ như bí đỏ thì các mẹ không nên cho bé ăn quá nhiều. Bởi đa phần những loại thực phẩm có màu vàng cam như quả bí đỏ thì ở bên trong đều có chứa một loại chất tên là caroten. Nếu cho trẻ ăn nhiều bí đỏ, chất này sẽ đọng lại ở gan và đây chính là nguyên nhân gây ra vàng da.

Nguyên liệu cần có để nấu cháo yến mạch bí đỏ

100g bí đỏ.

70ml whipping cream.

1 lát bơ lạt.

Dầu oliu, bột sắn ( có thể có) , đường

Cách nấu cháo yến mạch bí đỏ cho bé

Tiếp theo, các mẹ xay nhỏ yến mạch thành dạng bột. Đổ hỗn hợp bột yến mạch vào ngâm cùng 50ml nước trong 15 phút.

Tiếp đến, các mẹ cho yến mạch vào nồi nấu sôi chín trong 2 phút. Sau đó cho hỗn hợp bí đỏ, bơ vào đảo đều và đun sôi trong vòng 3 phút nữa. Mẹ có thể cho thêm 2 thìa cafe bột sắn vào nấu cùng cháo để tạo hỗn hợp sánh và mát hơn.

Tiếp tục, các mẹ cho whipping cream vào hỗn hợp khuấy đều. Khi cháo chín, mẹ nhanh tay tắt bếp.

Cuối cùng, đổ cháo ra bát, cho 1 thìa dầu oliu vào trồn đều. Cho bé ăn nóng.

Vậy là chỉ với vài bước đơn giản, chúng ta đã có ngay món cháo yến mạch bí đỏ cho bé. Chúc các mẹ thành công.

Được tổng hợp bởi sức khỏe trẻ em

Cách Nấu Cháo Yến Mạch Rau Củ Cho Bé Máu Ăn Chóng Lớn

Mô tả Mô tả khóa học

Yến mạch là một trong những loại ngũ cốc dinh dưỡng, chứa nhiều dưỡng chất quan trọng và cần thiết cho cơ thể như: nhóm vitamin B, chất sắt, chất xơ, đạm, magie, canxi… Vì vậy, nhiều chuyên gia dinh dưỡng đã khuyên nên thường xuyên đưa yến mạch vào các bữa ăn hàng ngày để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể.

Bên cạnh đó, yến mạch khi kết hợp với các loại rau củ càng làm tăng dinh dưỡng của món ăn. Nhờ đó, bé yêu của bạn có thể phát triển toàn diện. Đặc biệt, yến mạch còn lại thực phẩm giảm cân tuyệt vời nhờ vào năng lượng ít nhưng dinh dưỡng nhiều, áp dụng yến mạch vào các bữa ăn theo phương pháp của các chuyên gia dinh dưỡng, kết hợp cùng việc luyện tập thể dục thể thao nhiều lần giúp bạn nhanh chóng có được một vóc dáng như mong muốn.

Cách nấu cháo yến mạch rau củ thơm ngon Nguyên liệu chuẩn bị

* 50gr yến mạch

* 3 con tôm

* 20gr đậu Hà Lan

* 1/2 củ cà rốt

* 20gr súp lơ

* 20gr củ cải đỏ

* 1/2 muỗng cà phê dầu olive

Mách nhỏ:

Để món cháo yến mạch rau củ của bạn thơm ngon, dinh dưỡng đầy đủ và không mất nhiều thời gian chế biến thì bạn nên sử dụng loại yến mạch cán dẹt. Yến mạch cán là loại yến mạch được cắt nhỏ, hấp chín và cán dẹt. Yến mạch cán mỏng sẽ nhanh chín hơn. Và bạn cũng lưu ý khi nấu cháo thì tỷ lệ yến mạch và nước là 1:2.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

* Yến mạch mua về, bạn cho ra bát một phần vừa đủ, sau đó, trút vào nồi và ngâm với nước cho yến mạch mềm.

* Cà rốt, bạn bào vỏ, rửa sạch rồi cắt hạt lưu.

* Tương tự, củ cải đỏ bạn cũng bào vỏ, rửa sạch rồi cắt thành hạt lưu nhỏ cho nhanh chín.

* Bông súp lơ bạn tách thành từng nhánh nhỏ, rửa dưới vòi nước cho sạch rồi để ráo.

* Đậu Hà Lan bạn chỉ cần rửa sạch là được.

* Tôm bóc vỏ, bỏ chỉ đen rồi băm nhỏ, ướp với xíu muối.

* Cho tất cả các loại rau củ này vào nồi và nấu chín mềm, sau đó, bạn cho tôm vào nấu chín. Cuối cùng, bạn trút yến mạch đã ngâm mềm vào nấu cùng.

* Vừa nấu bạn vừa khuấy cho đến khi tất cả các nguyên liệu chín nhuyễn thì thêm vào một xíu muối cho dễ ăn. Lưu ý là trong quá trình nấu, bạn nên chỉnh lửa nhỏ và thường dùng đũa khuấy đều để cháo không bị dính đáy nồi.

* Sau khi tất cả các nguyên liệu đã mềm nhuyễn rồi thì bạn múc cháo ra tô, cho vào ½ muỗng cà phê dầu olive. Nếu có máy xay, bạn cho cháo vào xay nhuyễn. Nếu không có máy xay, bạn có thể dùng tán nhuyễn qua rây.

Bước 3: Cho bé thưởng thức

Hy vọng cách nấu cháo yến mạch rau củ cho bé yêu mà chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp bạn làm mới thực đơn các món ăn dặm cho bé, giúp bé máu ăn chóng lớn và phát triển toàn diện. Ngoài ra, nếu bạn có công thức chế biến món ăn cho bé mới lạ thì đừng ngần ngại mà chia sẻ ngay để chúng tôi có thể giới thiệu để nhiều bạn đọc hơn.

Cách Nấu Cháo Yến Mạch Cho Bé Ăn Dặm Ngon Miệng, Chóng Lớn

Yến mạch là sản phẩm nguyên chất từ tự nhiên có rất nhiều chất dinh dưỡng dễ hấp thụ, là sản phẩm lành tính ít gây dị ứng nhất. Chính vì thế các mẹ có thể cho bé nhà mình làm quen với cháo bột yến mạch ngay khi con em mình được ít nhất 5 tháng tuổi sau khi sinh.

Vì sao nên cho trẻ ăn dặm với yến mạch?

Đa số các bé khi bắt đầu bước vào thời kì ăn dặm thường sẽ rất lười ăn. Các mẹ chỉ cung cấp các món cháo cho bé ăn dặm từ gạo thôi sẽ là chưa đủ.

Bởi khi ăn trẻ thường rất hay ngán cho lên hiện tượng bỏ ăn, ăn vào trớ cũng diễn ra rất nhiều. Các mẹ phải chủ động thay đổi các thành phần dinh dưỡng nấu kèm với yến mạch.

Trong yến mạch có rất nhiều chất xơ hòa tan lên các mẹ yên tâm bé nhà mình sẽ không bị táo bón (cái này tốt hơn rất nhiều so với cám gạo ).

Ngoài ra, cách nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm có sự thơm ngon hơn nhiều so với cách cháo nấu bằng gạo thường. Do đó sẽ kích thích vị giác các bé đang tuổi ăn dặm.

Yến mạch là món ăn dặm tốt cho sức khỏe của bé

Bột yến mạch nguyên chất là nguồn dự trữ tuyệt vời các chất xơ hòa tan, protein và các vitamin nhóm B, thiamin, riboflavin và B6. Ngoài ra, cháo yến mạch cung cấp sắt, canxi, magie, selen và phốt pho, kali, natri kẽm, vitamin K, vitamin E và folate cùng nhiều các khoáng chất thiết yếu khác.

Món ăn này sẽ giúp thúc đẩy các hoạt động phát triển của bé. Ngoài ra, cháo yến mạch còn giúp nhuận tràng tự nhiên vì chứa nhiều chất xơ, giúp bé ăn ngon miệng hơn, tiêu hóa tốt và kích thích sự thèm ăn.

Bột cháo yến mạch tuy là một món ăn còn nhiều lạ lẫm đối với mẹ Việt nhưng được sử dụng rộng rãi ở Châu Âu. Nguyên nhân vì nó rất thơm ngon và giàu dinh dưỡng.

Người nấu có thể quấy với sữa, trứng, nước xương hoặc thịt (tôm, lươn…) bằm cho trẻ từ 5 tháng tuổi trở lên, người ốm, người cao tuổi.

Theo một nghiên của các nhà khoa học Mỹ cũng chỉ ra rằng trẻ ăn yến mạch vào buổi sáng sẽ giúp tăng khả năng ghi nhớ và tiếp thu, do đó sẽ thể hiện tốt ở trường hơn các trẻ khác.

Vì vậy bột yến mạch thường xuyên có mặt trong các bữa ăn của nhà trẻ, trường học, bệnh viện hay ở các gia đình có em bé, người già trên toàn thế giới.

Cách nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm

Về công thức nấu cháo yến mạch, chị Mai Thu ở Quỳ Hợp (Nghệ An) cho biết, thực phẩm này cũng giống như cách nấu cháo thông thường. Tùy độ tuổi của bé mà mẹ xay nhuyễn ra nấu hoặc để nguyên hạt.

Với những bé đã có thể ăn gia vị thì mẹ cũng nêm gia vị như nấu cháo thông thường. Công thức nấu chung cho tất cả các món cháo yến mạch đó là mẹ ngâm trước yến mạch 15-20 phút rồi nấu với thực phẩm đã xay khoảng 10 phút là cháo chín.

Cách nấu cháo yến mạch cá lóc đậu hà lan phô mai

Mẹ ngâm trước hạt yến mạch với nước khoảng 15-20 phút sau đó hòa tan với nước.

Làm sạch cá, bỏ xương; đậu Hà Lan xay nhuyễn bằng máy.

Sau đó cho vào nồi đảo đều tay, đổ bột yến mạch đã hòa vào tiếp tục khuấy đều. Thêm phô mai và dầu/ mỡ vào sau đó.

Khoảng 10 phút cháo chín, múc ra bát và cho bé dùng bình thường.

Cách nấu cháo yến mạch thịt bò mướp hương phô mai

Ngâm trước hạt yến mạch với nước khoảng 15-20 phút, hòa tan với nước.

Mướp hương, thịt bò xay nhuyễn bằng máy. Sau đó cho vào nồi đảo đều tay, đổ bột yến mạch đã hòa vào tiếp tục khuấy đều.

Thêm phô mai và dầu/ mỡ vào sau đó.

Khoảng 10 phút cháo chín, múc ra bát và cho bé dùng bình thường.

Cách nấu cháo yến mạch tôm bí đỏ rau ngót ta

Ngâm trước hạt yến mạch với nước khoảng 15-20 phút sau đó hòa tan với nước.

Tương tự như các món trên, tôm làm sạch, bỏ vỏ. Bí đỏ gọt vỏ, bỏ hạt. Xay nhuyễn chung tôm và bí đỏ.

Cho tôm + bí đỏ vào nồi, đảo đều tay rồi đổ thêm bột yến mạch đã hòa vào tiếp tục khuấy đều.

Thêm phô mai và dầu/ mỡ vào sau đó.

Khoảng 10 phút cháo chín, múc ra bát và cho bé dùng bình thường.

Cách nấu cháo yến mạch sườn non khoai sọ rau ngót Nhật

Lá rau ngót Nhật có nhiều chất dinh dưỡng tốt, chẳng hạn như protein, canxi, chất béo, phốt pho, sắt, vitamin A, B, và C nên rất tốt cho trẻ.

Tương tự với những cách nấu trên, mẹ có thể xay rau ngót trước rồi cho vào nấu với sườn non xay, khoai sọ xay.

Đổ bột yến mạch vào nấu tiếp, thêm phô mai và dầu/ mỡ vào sau đó.

Khoảng 10 phút cháo chín, múc ra bát và cho bé dùng bình thường.

Cách nấu cháo yến mạch thịt bò đậu bắp phô mai

Thịt bò và đậu bắp cũng nên xay trước và nấu với yến mạch như các bước ở những món trên.

Những lưu trong khi nấu nấu cháo yến mạch cho bé

Bột yến mạch nhanh chín hơn so với gạo thường, tầm 10 phút nấu là chín và có thể cho bé ăn. Cháo yến mạch có độ dẻo và thơm vừa phải, không gây ngán.

Ngoài dùng để nấu cháo, yến mạch cũng có thể chế biến thành nhiều món bánh khác nhau. Ví dụ như bánh chuối yến mạch, bánh đậu xanh yến mạch.

Các bé trên 6 tháng là mẹ có thể bắt đầu cho ăn cháo yến mạch nhưng nên xay nhỏ ra và nấu như nấu bột gạo vậy

Nên chọn các loại yến mạch nguyên chất để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và phòng tránh được các tạp chất có hại làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Mẹ không nên chọn các loại yến mạch ăn liền (instant oat) vì sản phẩm này có chứa rất nhiều chất phụ gia nên không tốt cho sức khỏe, cũng như hệ tiêu hóa của bé.

Có những trường hợp trẻ bị dị ứng với yến mạch. Nếu bé không có bất kỳ phản ứng nào hãy tiếp tục cho bé ăn trong các bữa ăn tiếp theo.

Mẹ cũng nên thay đổi các nguyên liệu khi nấu cháo yến mạch để không làm bé bị ngán khi ăn

Yến mạch nguyên chất, sẽ mất nhiều thời gian để nấu chín hơn so với yến mạch ăn liền nên cần ngâm với nước sạch trong vòng 20 phút trước khi nấu là tốt nhất.

Thời gian tốt nhất để nấu cháo yến mạch nói riêng và để cho yến mạch chín là từ 10 phút đến 15 phút. Vì khi bạn nấu cháo yến mạch quá lâu sẽ làm cho cháo bị mất đi tác dụng và các chất dinh dưỡng.

Nên nấu cháo yến mạch với một ngọn lửa nhỏ, vì khi nấu với một ngọn lửa lớn sẽ làm cho các khoáng chất cũng như các vitamin có trong yến mạch bị mất đi

Tùy theo từng giai đoạn phát triển của em bé mà các bà mẹ thêm vào các nguyên liệu khác nhau trong cháo yến mạch để thay đổi khẩu vị cũng như tăng cường được các chất dinh dưỡng cho con mình

Cháo yến mạch có tính kết hợp rất cao nên có thể nấu chung với nhiều nguyên liệu khác nhau có thể bổ sung chất đạm như cá, tôm, thịt, trứng … các loại rau củ như cần tây, bí đỏ, khoai tây, cà rốt, bông cải xanh … hoặc có thể các loại trái cây như lê, dâu, táo, chuối …

Với cách nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm đơn giản bạn có thể biến một phần cháo yến mạch đơn điệu thành một món ăn thu hút khẩu vị của con cũng như mang lại một món ăn giàu chất dinh dưỡng.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Nấu Cháo Yến Mạch Nguyên Hạt Cho Bé Mau Ăn Chóng Lớn trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!