Xu Hướng 2/2024 # Cách Nấu Cháo Hạt Chia Cho Bé Ăn Dặm, Bổ Dưỡng # Top 7 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Nấu Cháo Hạt Chia Cho Bé Ăn Dặm, Bổ Dưỡng được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cách nấu cháo hạt Chia cho bé ngon, bổ dưỡng Cháo hạt Chia yến mạch

Chuẩn bị 3 thìa yến mạch, 1 thìa hạt chia và 10ml sữa tươi không đường.

Món cháo thơm phức, màu sắc bắt mắt kích thích vị giác của bé

Nấu sữa cho nóng, thêm yến mạch, thêm hạt Chia đã lọc qua rây.

Cách chế biến:

Bát cháo giàu chất xơ, canxi, khoáng chất giúp bé ăn ngon miệng, hấp thu dễ dàng rồi đó.

Cháo thịt xay bí đỏ hạt Chia

Cháo thịt xay bí đỏ hạt Chia có màu sắc bắt mắt, hương thơm dịu ngọt của bí quyện với dưỡng chất từ bò và hạt chia sẽ khiến bé thích thú và ngon miệng.

Dùng 1 miếng bí đỏ nhỏ, hấp cách thủy cho chín sắt bí đỏ thành dạng bột. Nấu với chút nước thịt bò hoặc thịt heo xay nhuyễn, bí đỏ cho tới khi sôi, thêm hạt chia đã ngâm nở trong nước vào.

Cháo đậu hạt Chia

Cách chế biến:

Cháo đậu gồm 5 loại ngũ cốc: gạo lứt, mè đen, đậu xanh, hạt sen, hạt chia là thực đơn lành mạnh cho bé.

Ngâm các loại hạt qua đêm cho nở, rồi xay nhuyễn thành dạng bột.

Dùng sữa hoặc nước hấp chín ngũ cốc trong 10 phút.

Cháo rau cá ngừ hạt Chia

Cách chế biến:

Món cháo rau cá ngừ hạt Chia mới lạ tốt cho mắt, bổ sung chất xơ và dinh dưỡng đầy đủ cho bé ăn dặm.

Dùng thịt cá ngừ đã lọc bỏ xương, chọn các loại rau có màu xanh đậm như cải bina, chân vịt, súp lơ,…thêm hạt chia, một chút gạo hoặc yến mạch.

Hấp cá và rau cho chín mềm, gạo nấu trong nước…sau đó, xay tất cả trong máy xay để tạo ra hỗn hợp nhuyễn. Nấu lại trên bếp cho nóng trở lại, thêm hạt chia đã ngâm nở là xong.

Ngoài ra, cũng có thể thay đổi thực đơn cho bé bằng 1 số món khác như sinh tố hạt chia, trái cây sữa chua hạt chia, kem hạt chia, chè hạt chia, bánh tart hạt chia

Hạt chia nấu cháo cho bé có tốt không?

Hạt Chia không chỉ có hàm lượng dinh dưỡng cao mà còn rất tốt cho trẻ nhỏ như:

Cách chế biến:

Chống táo bón: trẻ kén ăn rau xanh và chế độ ăn uống thiếu cân đối thường dễ bị táo bón. Món cháo hạt chia sẽ giúp bổ sung chất xơ giúp giảm thiểu táo bón ở trẻ.

Phát triển hệ xương chắc khỏe: lượng canxi có trong hạt chia giúp bé phát triển chiều cao, tác động tốt đến hệ xương khớp, phòng ngừa bệnh còi xương, suy dinh dưỡng ở trẻ.

Phát triển trí não: theo nghiên cứu khoa học, hàm lượng Omega-3 có trong hạt chia cao gấp 8 lần có trong cá hồi. Omega-3 là thành phần quan trọng thúc đẩy phát triển tế bào não và hệ thần kinh của trẻ.

Có thể thấy, hạt Chia nấu cháo mang nhiều lợi ích thiết thực cho bé giúp trẻ cao lớn, phát triển khỏe mạnh.

Trẻ em mấy tháng có thể ăn hạt chia?

Lượng hạt Chia cho bé theo từng độ tuổi được liệt kê sau đây:

Bé từ 0 – 6 tháng tuổi: mẹ ăn hạt chia và cho bé bú, bé sẽ hấp thụ dinh dưỡng từ hạt chia thông qua nguồn sữa mẹ.

Bé từ 7 – 9 tháng tuổi: nấu hạt chia với choáng loãng cho bé ăn dặm. (1,5 thìa cà phê hạt chia)

Bé từ 18 tháng – 5 tuổi: có thể bổ sung hạt chia qua nhiều món ăn phong phú như bánh, nước trái cây, sữa, cháo,… ( 2 – 4 thìa cà phê hạt chia)

Lưu ý, hệ tiêu hóa của bé còn non nớt, hãy chỉ sử dụng 1 lượng hạt chia vừa đủ, khoảng 1 – 2 thìa mỗi ngày cho bé mà thôi. Dành thời gian ngâm hạt chia qua đêm, giúp hạt Chia tăng gấp 10 lần so với hạt chia sống, trộn vào thức ăn giúp bé hấp thụ tốt hơn.

Hạt Chia thường không làm thay đổi mùi vị của thức ăn, nước uống nhưng nên cho bé thử từ từ, từng chút một để bé làm quen dần và giúp hệ tiêu hóa thích nghi tốt hơn.

4 Cách Nấu Cháo Hạt Quinoa Cho Bé Ăn Dặm Bổ Dưỡng

4 Cách Nấu Cháo Hạt Quinoa Cho Bé Ăn Dặm Bổ Dưỡng

Các bé trong giai đoạn ăn dặm luôn cần bổ sung nhiều dưỡng chất thiết yếu để khỏe mạnh và phát triển toàn diện hơn mỗi ngày, vì thế mẹ có thể sử dụng hạt Quinoa siêu bổ dưỡng này để chế biến thành những món ăn dặm thật ngon cho bé yêu nhà mình. Cùng tham khảo một số cách nấu cháo hạt Quinoa đơn giản nhưng lại siêu hấp dẫn thôi nào!

hạt quinoa có rất nhiều chất bổ dưỡng cho bé yêu

– Khoai lang 5 lát mỏng

– Rau dền 1 nhúm nhỏ

– Quinoa 1 muông cà phê

– Cháo nấu riêng.

– Sườn non đem trụng nước sôi rồi bỏ vào cháo ninh cùng

– Quinoa ngâm 2 giờ rồi ninh 15 phút cho nở bung

– Khoai lang hấp chín tán nhuyễn

– Rau dền băm nhỏ

– Cháo chín cho quinoa vào cùng rau dền và khoai lang đun sôi, nhớ khuấy đều tay cho khỏi bị cháy xén. Rồi múc ra bát cho bé ăn.

2. Cháo thịt thăn giá đỗ hạt quinoa

– Thịt thăn 1 miếng vừa đủ

– Giá đỗ 1 nắm tay

– Hạt quinoa 1/2 muỗng

– Cháo nấu riêng

– Thịt thăm băm nhỏ sơ chế qua dầu

– Giá đổ băm nhỏ

– Hạt quinoa ngâm 3 giờ thay nước lấy nước mới cho vào nồi ninh cho nở bung rồi cho vào cháo

– Cháo chín cho thịt thăn vào đun sôi rồi cho tiếp giá đổ vào đun sôi nữa rồi tắt bếp.

hạt quinoa chế biến thành rất nhiều món ăn bổ dưỡng cho bé

3. Cháo lươn đồng bí đao hạt quinoa cùng bột chùm ngây

– Lươn đồng 2 con nhỏ

– Hạt quinoa 1 muỗng

– Bí đao vài lát mỏng

– Bột chùm ngây 1/2 muỗng cà phê nhỏ

– Cháo nấu riêng

– Quinoa ngâm 2 giờ vớt nước nấu tầm 15 phút

– Bí đao hấp chín tán theo độ thô của bé

– Lươn hấp chín gỡ thịt sơ chế qua dầu

– Cháo chín cho hạt quinoa vào tiếp theo cho lươn vào đun sôi cho bí đao vào cùng. Bột chùm ngây bỏ vào khuấy đều khia cháo nóng hoặc đun 2 phút là chín.

4. Cháo cá bống đồng súp lơ xanh hạt quinoa

– Cá bống đồng 1 con nhỏ

– Súp lơ xanh 4 nhánh nhỏ

– Hạt quinoa 1/2 muỗng canh

– Cháo nấu riêng

– Quinoa ngâm 3 giờ rồi thay nước mới ninh 15 phút cho nở bung

– Cá hấp chín gỡ lấy thịt rồi sơ chế qua dầu cho cháo thơm và cá bớt tanh

– Súp lơ xanh hấp chín tán nhuyễn

– Cháo chín cho quinoa vào cùng cá bống đun sôi rồi cho tiếp súp lơ xanh vào đun sôi tắt bếp múc cho bé thưởng thức.

Tags: hạt Quinoa cho bé, hat Quinoa cho be, cháo hạt Quinoa, chao hat Quinoa, chế biến hạt Quinoa cho bé ăn dặm, che bien hat quinoa cho be an dam.

Chia Sẻ 5 Cách Nấu Cháo Hạt Diêm Mạch Dinh Dưỡng Cho Bé Ăn Dặm

Hạt diêm mạch dần trở thành một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng được ưa chuộng và phổ biến bởi các lợi ích của nó. Vì chứa các thành phần dinh dưỡng có giá trị cao. Nên hạt diêm mạch được các mẹ lựa chọn để chế biến nhiều món ăn ngon cho bé. Các mẹ có thể tham khảo nhiều cách nấu cháo hạt diêm mạch sau đây có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng cũng như bổ dưỡng cho bữa ăn dặm của các bé yêu!

1. Cách nấu cháo hạt diêm mạch thịt bò bổ dưỡng cho bé ăn dặm 1.1. Nguyên liệu nấu cháo diêm mạch thịt bò 1.2. Cách nấu cháo diêm mạch thịt bò

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và loại bỏ vỏ hạt diêm mạch vì hạt có một lớp vỏ ngoài gọi là saponin bao bọc, ngâm, khoảng 4 tiếng để loại bỏ vỏ. Ngâm hạt chia khoảng 20 phút. Khoai tây gọt vỏ và cắt nhỏ.

Bước 2: Xào săn thịt bò trên chảo dầu với dầu trẻ em

Bước 3: Nấu mềm khoai và xay nhuyễn.

Bước 4: Cho hạt quinoa vào nồi và nước dùng đun trong khoảng 20 phút.

Bước 5: Sau khi đun cháo đủ thời gian, cần cho thịt bò và khoai tây vào đảo đều và đun tiếp khoảng 5 phút.

Bước 6: Múc ra bát và cho thêm một chút hạt chia lên phía trên là bé đã có một bát cháo bổ dưỡng.

Nấu cháo diêm mạch thịt bò vô cùng đơn giản phải không các mẹ!

2. Cách nấu cháo hạt diêm mạch cho bé ăn dặm với thịt heo bổ dưỡng 2.1. Nguyên liệu nấu cháo hạt diêm mạch với thịt heo cho bé ăn dặm 2.2. Cách nấu cháo hạt diêm mạch cho bé ăn dặm

Bước 1: Nguyên liệu hành tỏi được băm nhuyễn, rau mùi rửa sạch, thái mịn, khoai tây gọt vỏ, rửa sạch và thái hạt lựu.

Bước 2: Để cho hạt diêm mạch nấu cháo được mềm thì đun trong nồi nước thêm muối khoảng 30 phút.

Bước 3: Thịt heo rửa sạch với nước muối loãng, đợi ráo nước sau đó thái miếng mỏng. Bắc chảo lên bếp, cho mỡ heo vào đun sôi thì cho hành và tỏi băm nhỏ vào phi thơm, cho thịt heo vào xào đến khi săn thì nêm thêm chút muối.

Bước 4: Cho thịt heo vào nồi diêm mạch cùng khoai tây, đảo đều. Nấu thêm khoảng 15 phút tới khi khoai tây chín mềm cho thêm sữa tươi, rau mùi vào cho thơm. Thế là được một bát cháo diêm mạch thịt heo thơm phức rồi!

3. Cách nấu cháo hạt diêm mạch với thịt gà thơm ngon 3.1. Nguyên liệu nấu cháo diêm mạch thịt gà cho bé ăn dặm 3.2. Cách dùng hạt diêm mạch nấu cháo thịt gà thơm ngon

Bước 1: Nấu hạt diêm mạch với nước theo tỉ lệ 1:1.5 trong khoảng 20 phút.

Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho 1 nửa thìa canh dầu ăn vào, sau đó cho tỏi, gừng, hành lá xào đến khi hành tây chuyển sang màu vàng.

Bước 4: Múc cháo ra chén cùng nửa quả trứng luộc và thưởng thức bát cháo thịt gà thơm ngon.

4. Cách nấu cháo hạt diêm mạch cho bé ăn dặm với lươn đồng, bột chùm ngây và bí đao 4.1. Nguyên liệu nấu cháo diêm mạch lươn đồng 4.2. Cách nấu cháo hạt diêm mạch lươn đồng không tanh

Bước 1: Đầu tiên là vo gạo sau đó nấu cháo thông thường. Một mẹo nho nhỏ cho các mẹ khi nấu cháo đó là thêm bước ngâm gạo. Mẹ có thể dùng nước lạnh ngâm gạo trong nửa tiếng trước khi nấu. Như thế khi nấu, cháo sẽ trở nên thơm và mềm hơn.

Bước 2: Hạt diêm mạch đem ngâm khoảng 2 giờ rồi vớt ra cho thêm nước mới vào nấu trong khoảng 15 phút.

Bước 3: Đối với bí đao các mẹ hấp chín rồi tán nhuyễn giúp bé ăn dễ dàng hơn.

Bước 4: Lươn đồng sơ chế sạch rồi hấp chín, gỡ lấy thịt của thân lươn. Bắc chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn vào đun sôi thì cho thêm chút tỏi băm vào phi thơm sau đó cho thịt lươn vào xào cho đến khi dậy mùi.

Bước 5: Cháo chín thì các mẹ cho hạt diêm mạch và thịt lươn vào đảo đều và đun sôi thì cho tiếp bí đao vào cùng. Sau khoảng 1 phút, thêm bột chùm ngây vào cháo và đảo đều. Bát cháo cần đun thêm 2 phút cho chín mềm để vừa ăn với bé.

5. Cách nấu cháo hạt diêm mạch với bống đồng, súp lơ xanh 5.1. Nguyên liệu nấu cháo diêm mạch với bống đồng, súp lơ 5.2. Cách nấu cháo hạt diêm mạch cho bé ăn dặm với bống đồng thơm ngon

Bước 1: Các mẹ nấu cháo diêm cũng giống như nấu cơm, vo kĩ rồi đổ nước tỉ lệ 1:3 (1 hạt diêm mạch, 3 nước). Với mực nước như thế cháo sẽ loãng giúp cho bé ăn dặm dễ dàng.

Bước 2: Ngâm hạt diêm mạch nấu cháo trong 3 tiếng rồi thay nước mới ninh tiếp 15 phút cho nở bung

Bước 4: Súp lơ rửa sạch, đem hấp chín và tán nhuyễn cho bé dễ ăn dặm

Bước 5: Đợi cháo chín, các mẹ cho thêm cá bống, ninh nhừ, sau cùng cho súp lơ xanh vào để tăng chất xơ cho bé. Múc cháo ra bát để bé có một bữa ăn dặm đầy đủ dinh dưỡng nào!

6. Nguồn gốc, thành phần dinh dưỡng và lợi ích của hạt Quinoa

Các mẹ có thắc mắc vì sao hạt diêm mạch lại tốt cho sức khỏe và được lựa chọn cho bé ăn dặm không nhỉ?

6.1. Nguồn gốc hạt diêm mạch – hạt Quinoa

Hạt diêm mạch còn có tên gọi khác là hạt Quinoa là một loại hạt có hàm lượng dinh dưỡng cao. Loại hạt này có nguồn gốc từ Nam Mỹ và trồng cách đây 7000 năm bởi các người dân vùng Andes.

Có 3 loại hạt diêm mạch chính: Hạt diêm mạch đỏ, đen, và trắng. Điểm khác biệt là hạt diêm mạch trắng có vị thanh, khi nấu sẽ mềm hơn so với diêm mạch đỏ và đen, thế nên sẽ thích hợp để nấu cháo. Trong khi đó, diêm mạch đỏ và đen khi ăn sẽ giòn hơn, vị đậm hơn, thích hợp để làm cơm hay cơm chiên dương châu.

6.2. Thành phần dinh dưỡng của hạt Quinoa

Cung cấp các axit amin thiết yếu (thành phần tạo nên protein) cho sự phát triển của trẻ.

Nguồn cung cấp vitamin nhóm B như vitamin B1, B3, B2, B6 và vitamin E. Bên cạnh đó còn cung cấp acid pantothenic giúp chuyển hóa và sản sinh ra năng lượng, hỗ trợ cho quá trình tuần hoàn, thần kinh, tiêu hóa hoạt động tốt hơn cho bé yêu đấy!

Cung cấp các khoáng chất cần thiết trong sản xuất hồng cầu, tiểu cầu để vận chuyển máu đi khắp cơ thể như canxi, magie, photpho….

Cung cấp các loại axit béo không no giúp ích cho sự phát triển của trẻ. 50% hạt diêm mạch là các axit béo không bão hòa như omega 3, 6 đấy các mẹ!

Hạt diêm mạch hoạt động như thuốc nhuận tràng tự nhiên. Bởi hàm lượng chất xơ lớn, không hòa tan nên dễ dàng đi vào trong ruột, giúp bé có hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Tăng cường sự trao đổi chất trong cơ thể, giảm lượng đường và mỡ trong máu. Giúp cơ thể tăng sức đề kháng để chống tại các tác nhân gây hại từ môi trường.

Vai trò của hạt trong việc nâng cao sức khỏe và sự phát triển của trẻ sẽ giúp nhiều mẹ tin tưởng chọn loại thực phẩm này cho con yêu. Với 5 cách nấu cháo hạt diêm mạchNuts Garden vừa cung cấp sẽ tạo ra các món ăn vừa ngon miệng, vừa đảm bảo chất dinh dưỡng sẽ phù hợp với cho bé đang ở độ tuổi ăn dặm. Bổ sung đầy đủ dưỡng chất thiết yếu để các bé khôn lớn, khỏe mạnh là một trong những mục đích của hạt quinoa.

Hạt diêm mạch là loại hạt giàu hàm lượng protein nhất trong tất cả loại hạt, gấp 2 lần hàm lượng dinh dưỡng trong lúa mạch. Hạt cũng bổ sung nhiều khoáng chất và vitamin thiết yếu như canxi, magie, mangan, vitamin nhóm B, vitamin E,…

Ngoài ra, một lượng lớn chất flavonoid, bao gồm quercetin và kaempferol có tác dụng tốt trong việc chống oxy hóa.

6.3. Lợi ích của hạt diêm mạch đối với sự phát triển của trẻ

Cách Nấu Cháo Tổ Yến Hạt Sen Bổ Dưỡng Cho Bé Ăn Dặm

Yến sào (tổ yến) được làm từ dãi của loài chim yến. Mỗi tổ yến nặng từ 7-8gram. Yến sào chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng rất cao và phong phú. Trong tổ yến sào nguyên chất chứa đến 31 nguyên tố vi lượng cùng các axit amin cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt là hàm lượng sắt và canxi cao trong yến sào giúp tăng cường trí nhớ và hỗ trợ xương khỏe mạnh, rắn chắc.

Yến sào có công dụng làm sạch phổi và các cơ quan hô hấp, góp phần làm giảm các triệu chứng cảm cúm. Yến sào còn có giá trị dinh dưỡng quý báu khi kích thích sự sản sinh hồng cầu, làm phục hồi các tế bào bị tổn thương và chống quá trình lão hóa.

Yến sào là thực phẩm cực kỳ giàu dinh dưỡng (Ảnh: Internet)

Cách cho bé ăn yến sào hợp lý

Vì yến sào có hàm lượng dinh dưỡng rất cao nên khi cho bé ăn dặm, bạn không nên cho bé ăn hàng ngày mà cầ cân đối với liều lượng hợp lý. Bé từ 1 – 4 tuổi chỉ nên ăn 1gram yến tinh/ngày. Bé trên 4 tuổi đến 10 tuổi có thể tăng khẩu phần lên 1,5 – 2gram yến tinh/ ngày. Đặc biệt, bạn chỉ nên cho bé ăn yến khi bé đã được 1 tuổi vì ở độ tuổi quá nhỏ cơ thể bé chưa hấp thụ được hết dinh dưỡng có trong yến sào.

Cách làm cháo tổ yến hạt sen bổ dưỡng Nguyên liệu

20gr yến sào

100gr hạt sen

500gr thịt ức gà

100gr gạo tẻ

50gr gạo nếp

30gr đậu xanh

Vài nhánh hành lá

Gia vị: bột ngọt, hạt nêm, tiêu

Các nguyên liệu cần chuẩn bị (Ảnh: Internet)

Các bước thực hiện Sơ chế nguyên liệu

Nếu bạn mua bạn yến thô về, cần lưu ý các bước làm sạch tổ yến. Ngâm tổ yến trong nước khoảng 2 – 3 tiếng, sau đó lấy nhíp nhặt lông yến dính trên tổ. Dùng rây lọc lắc nhẹ yến sào, rửa sạch lại với nước rồi đem thái sợi nhỏ. Với yến sào đã được làm sạch lông thì bạn chỉ cần ngâm trong nước khoảng 30 phút cho tổ yến nở đều.

Làm sạch tổ yến trước khi chế biến cháo (Ảnh: Internet)

Vo sạch gạo nếp, gạo tẻ, vớt ra để ráo nước. Đậu xanh và hạt sen ngâm trong nước ấm khoảng 40 phút để các nguyên liệu nở mềm rồi rửa sạch.

Rửa sạch ức gà rồi luộc chín, sau khi gà đã chín bạn vớt ra để nguội và xé nhỏ phần thịt. Phần nước luộc gà giữ lại để dành cho các bước chế biến tiếp theo.

Hành lá nhặt bỏ lá úa, rửa sạch, thái nhỏ.

Chưng yến sào

Sau khi yến sào đã được ngâm mềm, bạn cho yến sào vào tô, đổ ngập nước rồi chưng cách thủy trên bếp. Chú ý để lượng nước trong nồi cao bằng ½ tô yến. Sau khi nước trong nồi sôi thì điều chỉnh lửa nhỏ lại và chưng trong khoảng 20 – 25 phút. Đến khi sợi yến đã chín và đạt độ dai nhất định thì tắt bếp. Tránh ninh quá lâu sẽ làm mất chất dinh dưỡng của yến.

Nấu cháo yến sào hạt sen

Thịt gà sau khi luộc chín và xé nhỏ thì bạn ướp gia vị với 1 muỗng hạt nêm, ½ muỗng bột ngọt, ½ muỗng tiêu và nêm nếm cho vừa khẩu vị.

Cho gạo, đậu xanh và hạt sen vào nồi nước luộc gà rồi ninh nhừ thành cháo. Sau khi ninh khoảng 1 tiếng, quan sát thấy cháo đã chín nhừ thì cho thịt gà vào ninh thêm khoảng 10 phút rồi tắt bếp.

Múc cháo ra chén, cho yến sào đã chưng cách thủy vào, rắc thêm hành lá và tiêu vào để món ăn thêm phần hấp dẫn. Cháo yến gà hạt sen thưởng thức khi còn nóng là tuyệt nhất, vừa bồi bổ sức khỏe, vừa có công dụng giải cảm hiệu quả.

Yêu cầu thành phẩm

Cháo được nấu gạo nếp và gạo tẻ nên có vị rất ngon. Sự kết hợp hoàn hảo của cháo sánh mịn, béo thơm, thịt gà ngọt mềm và tổ yến giòn sần sật làm nên một món cháo rất bổ dưỡng và ngon miệng.

Một số lưu ý trong chế biến

Khi sơ chế yến sào để nấu, không nên ngâm quá lâu trong nước lạnh, cũng không nên chưng quá lâu sẽ khiến yến sào bị mất chất dinh dưỡng.

Khi nấu cháo bạn chỉ cần cho lượng nước vừa đủ. Nếu cho nhiều nước sẽ làm loãng cháo, ngược lại, nấu ít nước quá cháo sẽ bị khô và đặc quánh, khó ăn.

Những thực phẩm như hạt sen, đậu xanh phải được ninh riêng, tách biệt với yến sào và cũng không nên ninh quá nhừ, nguyên liệu sẽ bị mất chất và có mùi nồng.

Nếu nấu cháo yến hạt sen cho người mới trải qua phẫu thuật cần phục hồi sức khỏe, bạn không nên dùng thịt gà mà hãy thay thế bằng thịt nạc heo. Vì thịt gà có thể khiến vết thương lâu lành, dễ viêm nhiễm và để lại sẹo.

5 Cách Nấu Cháo Hạt Chia Cho Bé Ăn Dặm Thơm Ngon

Những lợi ích của hạt chia đối với trẻ em có thể được liệt kê như sau:

Hỗ trợ tiêu hóa, giúp trẻ không bị táo bón: Hạt chia có hàm lượng chất xơ rất cao. Chất xơ có trong hạt chia giúp làm sạch đường ruột, loại bỏ chất cặn bẩn trong đường tiêu hóa của bé, giúp bé đi cầu dễ dàng hơn và không bị táo bón.

Hỗ trợ phát triển trí não: Trong nhân hạt chia chứa một lượng các chất béo chưa bão hòa, Omega-3 và các axit béo khác vô cùng ấn tượng. Các chất béo này cấu thành hơn 60% tế bào não bộ, giúp hỗ trợ quá trình phát triển tế bào thần kinh của trẻ, giúp trẻ nhận thức về thế giới, và thông minh vượt bậc.

Tốt cho mắt, giúp phát triển võng mạc: Không những là thành phần chính cấu thành các tế bào não, chất béo Omega 3 và Omega 6 còn là chất cấu tạo hơn 95% tế bào võng mạc. Cung cấp năng lượng tích cực cho trẻ: chứa một lượng lớn protein và các axit amin thiết yếu, hạt chia còn giúp cung cấp năng lượng cho trẻ vận động suốt một ngày dài. Đối với trẻ hiếu động và ưa chạy nhảy, bổ sung 50gram hạt chia mỗi ngày rất tốt để duy trì năng lượng cho trẻ.

Bổ sung dưỡng chất: Trẻ em thường có xu hướng ghét ăn các món từ rau xanh, do đó khiến trẻ thiếu hụt đi một lượng chất xơ. Với ưu điểm là không mùi, không vị, hạt chia dễ dàng kết hợp với các món ăn khác mà bé thích, bổ sung đủ những dưỡng chất thiếu hụt từ chế độ ăn không đủ rau xanh.

Phát triển hệ xương khớp, tăng trưởng chiều cao: 560mg canxi có trong 100 gram hạt chia khô là lý do hạt chia giúp hỗ trợ phát triển xương khớp, giúp bé đạt mức chiều cao lý tưởng.

Trẻ mấy tháng có thể sử dụng được hạt chia?

Trong giai đoạn dưới 6 tháng tuổi, mẹ không nên cho trẻ ăn hạt chia. Muốn trẻ được hấp thụ dưỡng chất từ hạt chia trong giai đoạn này, mẹ nên ăn hạt chia mỗi ngày. Nhờ đó, dưỡng chất từ hạt chia sẽ đi vào dòng sữa của mẹ và nuôi dưỡng trẻ.

Bắt đầu từ giai đoạn trẻ 6 tháng tuổi, mẹ có thể sử dụng hạt chia cho bé ăn dặm. Tuy nhiên, khả năng ăn thô của trẻ lúc này còn kém, trẻ mới đang tập làm quen dần với các món ăn khác ngoài sữa mẹ nên cần cẩn trọng trong chế biến hạt chia cùng với thực đơn ăn dặm của trẻ.

5 cách nấu cháo hạt chia cho bé ăn dặm

Nấu cháo với hạt chia là một trong những cách chế biến hạt choa cho bé ăn dặm mà các mẹ thường sử dụng nhất. Vậy cách nấu hạt chia cho bé ăn dặm như thế nào và có đơn giản không?

Nguyên liệu:

Bước 1: Ngâm hạt chia trong khoảng 10ml nước ấm cho nở đều trong khoảng 20 phút.

Bước 2: Lọc hạt chia đã ngâm qua rây, dùng thìa để tán nhằm lấy được tối đa lượng gel của hạt chia.

Bước 3: Yến mạch ngâm trong sữa tươi 30 phút sau đó cho vào nấu cùng lượng gel hạt chia đã loc từ 10 – 15 phút. Nên sử dụng bột yến mạch để nhanh chín.

Nguyên liệu

20 gam cá ngừ lạc

30 gam rau chân vịt hoặc súp lơ

5 gam hạt chia

5 gam gạo

Bước 1: Ngâm hạt chia trong nước, sau đó lọc bỏ bã hạt chiaBước 2: Ninh gạo cho mềm nhừ. Hấp chín cá và rau xanh sau đó xay nhuyễn cho qua rây.Bước 3: Cho cá và rau đã lọc, cùng gel hạt chia vào với cháo đảo đều trên bếp khoảng 5 phút.

Nguyên liệu:

Cháo bí đỏ, lê và hạt chia

3 quả lê chín đã gọt vỏ

2 muỗng hạt chia.

Bước 1: Cho bí đỏ vào nồi nấu thành súp để nguộn rồi xay nhuyễn với lê và hạt chia. Lấy một ít cho bé ăn, phần còn lại bỏ ở ngăn mát tủ lạnh.

Bước 2: Bên cạnh đó, bạn cũng có thể trộn hạt chia đã ngâm với nước và để ráo, sau đó làm bột hoặc cháo hạt chia. Chắc chắn hơn thì có thể xay nhuyễn thành bột mịn (với bé mới biết ăn). Hoặc hạt chia ngâm cũng có thể trộn với sữa cho bé uống, tùy theo sở thích mà mẹ có thể thực hiện cách chế biến hạt chia cho bé ăn dặm sao cho hợp lý.

Nguyên liệu

Cà rốt hấp 4 củ

Táo gọt vỏ 1 quả và hấp chín

2 muỗng hạt chia.

Cách làm: Dùng máy xay xay nhuyễn các thành phần trên để tạo hỗn hợp. Lấy một ít cháo hạt chia cho bé sử dụng, phần còn lại để ở ngăn mát.

Cháo đậu gồm 5 loại ngũ cốc: gạo lứt, mè đen, đậu xanh, hạt sen, hạt chia là thực đơn lành mạnh cho bé.

Ngâm các loại hạt qua đêm cho nở, rồi xay nhuyễn thành dạng bột.

Dùng sữa hoặc nước hấp chín ngũ cốc trong 10 phút.

Cách Nấu Cháo Hạt Sen Cho Bé Ăn Dặm Cực Ngon, Cực Bổ Dưỡng

Hạt sen là một loại hạt bổ dưỡng, có hương vị thơm ngon không chỉ người lớn mà trẻ em đều thích. Trẻ em từ 6 tháng tuổi đã có thể dùng hạt sen trong các bữa ăn dặm. Nhiều mẹ cũng yên tâm chọn lựa loại hạt này để bổ sung vào thực đơn ăn dặm của bé vì nhiều lợi ích mà nó mang lại.

Đây là một trong những loại hạt có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe của trẻ. Trong 100gr hạt sen tươi cung cấp cho cơ thể khoảng 162 calo và chứa tới 30g glucid, 9,5g protid , 17mg vitamin C, 0,21g vitamin B1, 0,17g vitamin B2… Ngoài ra, trong hạt sen còn rất nhiều các khoáng chất như canxi, kali, photpho, sắt… Và kể cả khi phơi khô thì chất dinh dưỡng trong hạt sen cũng không giảm đi quá nhiều.

Hạt sen là loại thực phẩm rất tốt cho trẻ thời kỳ ăn dặm

Trẻ em khi dùng hạt sen sẽ được hỗ trợ phát triển rất tốt về thần kinh và trí não. Bé dùng hạt sen cũng sẽ có một giấc ngủ ngon và sâu hơn. Và đây cũng là thực phẩm quan trọng giúp bé phát triển tốt hệ xương khớp.

Đây quả là một loại hạt rất tốt vì thế ngay từ tháng thứ 6 mẹ có thể nấu cháo hạt sen cho bé ăn dặm. Tuy nhiên mẹ nên lưu ý là không nên cho bé dùng thường xuyên vì bé sẽ rất nhanh chán.

Những cách nấu cháo hạt sen cho bé ăn dặm thơm ngon, bổ dưỡng Cháo hàu hạt sen

Hàu là một loại hải sản rất bổ dưỡng, kết hợp với hạt sen sẽ tạo thành một món cháo tuyệt vời. Từ tháng thứ 7 mẹ có thể làm món cháo này để cho bé ăn dặm, giúp bé phát triển khỏe mạnh hơn.

Cháo hàu hạt sen rất bổ dưỡng mẹ có thể bổ sung vào thực đơn ăn dặm của bé

+ Nguyên liệu

– Hàu sống: 50g.

– Hạt sen: 20gr.

– Gạo nếp: 10gr.

– Gạo tẻ: 20gr.

– Nấm rơm: 30gr.

– Cà rốt: 1/2 củ.

– Hành lá.

– Rau răm.

– Hành khô

– Dầu ăn

+ Cách thực hiện:

Trộn đều gạo nếp và gạo tẻ, sau đó ngâm vào nước lạnh 1 – 2 tiếng trước khi nấu cho mềm. Bạn dùng hạt sen tách vỏ, loại bỏ tâm sen để bé ăn không có vị đắng. Cà rốt gọt vỏ, thái hạt lựu. Nấm rơm cắt bỏ gốc, bạn ngâm với 1 chút bột năng cho trắng, rồi rửa sạch, để ráo và thái hạt lựu. Bạn rửa sạch hành và rau răm, để ráo nước rồi thái nhỏ.

Việc sơ chế hàu rất quan trọng. Đầu tiên bạn nên rửa sạch hàu. Để tách hàu ra bạn dùng dao nhọn lia một đường dọc mép hàu. Từ đó bạn lách rần vào bên trong để tách vỏ, lấy thịt và băm nhỏ.

Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, đập dập, băm nhuyễn. Sau đó, bạn phi thơm hành với 1 chút dầu ăn, rồi đổ nấm và thịt hàu đã băm nhỏ vào xào.

Vo gạo cho sạch, bỏ vào cùng hạt sen, cà rốt và nước vừa đủ đặt lên bếp, ninh thành cháo. Bạn cho hỗn hợp hàu và nấm vừa xào vào nồi cháo chín, ninh thêm khoảng 10 phút nữa thì tắt bếp. Múc cháo ra bát, rắc thêm hành lá, rau răm, hành phi vào.

Cháo cá chép với hạt sen

+ Nguyên liệu:

– 1 con cá chép (tầm 500-700g)

– 2/3 bát hạt sen

– 1 củ nghệ

– 1 ít nấm rơm

– 1/2 chén gạo ngon,

– 1 ít hành lá.

Cháo cá chép hạt sen món ăn dinh dưỡng dễ làm + Cách chế biến:

Cá chép mua về bạn loại bỏ ruột cá, đánh sạch vảy, cạo sạch phần màng đen trong bụng. Để cá được ngon, bạn có thể rửa cá qua nước vo gạo hoặc gừng giã nhuyễn để loại bỏ mùi tanh. Cho cá vào nồi, đổ nước và luộc chín.

Sau đó phần cá bạn đem lọc lấy thịt. Phần nước luộc cá bạn đem gạn lấy phần nước trong. Gạo vo sạch, cho vào nồi cùng hạt sen, nước luộc cá nấu thành cháo.

Nghệ cạo vỏ, rửa sạch giã nhuyễn. Nấm rơm ngâm nước kỹ, rửa sạch và thái nhỏ. Hành lá, thì là nhặt và rửa sạch rồi đem thái nhỏ. Bắc chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn rồi cho nấm, nghệ và cà rốt, đảo chừng vài ba lượt bạn cho phần thịt cá vào xào săn và chín.

Nồi cháo nhừ bạn cho nguyên liệu vừa xào vào, khuấy đều và đun thêm 5-7 phút. Cuối cùng là tắt bếp, cho cháo ra tô và thêm chút hành vào.

Biên tập: Dược sĩ Hương Giang

Đăng bởi: Bottamnhanhung.vn

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Nấu Cháo Hạt Chia Cho Bé Ăn Dặm, Bổ Dưỡng trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!