Xu Hướng 3/2023 # Cách Nấu Cháo Ghẹ Cho Bé Thơm Ngon, Chuẩn Vị, Giàu Canxi # Top 11 View | Vinaconex.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Cách Nấu Cháo Ghẹ Cho Bé Thơm Ngon, Chuẩn Vị, Giàu Canxi # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết Cách Nấu Cháo Ghẹ Cho Bé Thơm Ngon, Chuẩn Vị, Giàu Canxi được cập nhật mới nhất trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ghẹ là một trong những loại hải sản giàu canxi và chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. Thịt ghẹ rất dồi dào vitamin nhóm B, các khoáng chất như canxi, sắt, kali, đồng… Đặc biệt, trong số các loại hải sản thì ghẹ và cua là những loài động vật chứa hàm lượng thủy ngân thấp hơn các loại cá biển khác. Thủy ngân là nỗi lo lắng của nhiều bậc cha mẹ, vì thế mẹ có thể yên tâm cho bé ăn thịt ghẹ thường xuyên mà không cần quá lo lắng về vấn đề nhiễm độc.

Trẻ mấy tuổi ăn được ghẹ?

Tuy thịt ghẹ cực kỳ bổ dưỡng nhưng lại là một trong những loại thực phẩm rất dễ gây dị ứng cho trẻ. Trẻ có thể bắt đầu ăn dặm với ghẹ từ khi được 7 tháng tuổi nhưng phải bắt đầu bằng một lượng cực kỳ ít để test xem bé có bị dị ứng hay không. Sau đó mới có thể tăng dần dần lượng thịt ghẹ cho trẻ.

Trong số những món ăn chế biến từ ghẹ, thì cháo ghẹ là một sự lựa chọn phù hợp cho trẻ trong độ tuổi ăn dặm.

Cách nấu cháo ghẹ cho bé thơm ngon chuẩn vị

Cháo ghẹ cà rốt

Nguyên liệu: Cách chế biến:

Bước 1: Gạo tẻ ngâm nước 30 phút đến 1 tiếng, đem nấu lửa nhỏ thành cháo. Thỉnh thoảng lấy đũa khuấy đều tránh cháo bị cháy khét.

Bước 2: Ghẹ rửa sạch, hấp chín sau đó gỡ lấy thịt, xé nhỏ hoặc băm nhuyễn. Lưu ý khi gỡ thịt mẹ nhớ phải loại bỏ hoàn toàn các mảnh vỏ tránh để trẻ bị hóc.

Bước 3: Đun nóng dầu oliu trong chảo, nếu không có có thể dùng mỡ hoặc dầu ăn thực vật, cho hành khô vào phi thơm rồi cho càng ghẹ đã gỡ thịt vào xào cho săn lại.

Bước 4: cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

Bước 5: Cho cà rốt vào nồi cháo nấu cho nhừ sau đó cho càng ghẹ vào đun sôi rồi tắt bếp.

Bước 6: Múc cháo ra bát, trộn với 1 thìa dầu ăn cho bé ăn dặm rồi cho bé thưởng thức.

Nguyên liệu: Cách chế biến:

Bước 1: Gạo tẻ vo sạch, cho vào nồi nấu cháo. Tỷ lệ gạo: nước có thể là 1:10.

Bước 2: Ghẹ rửa sạch, cho vào nồi hấp cùng vài lát gừng. Khi thịt chín, gỡ lấy thịt rồi xé nhỏ hoặc băm nhuyễn tùy vào độ tuổi của bé.

Bước 3: Phi thơm hành tím với dầu oliu hoặc mỡ gà, sau đó cho thịt ghẹ vào xào thơm cho săn lại.

Bước 4: Rau mồng tơi nhặt sạch, chỉ lấy phần lá, rửa sạch rồi băm nhỏ.

Bước 5: Khi cháo sôi, cho rau mồng tơi và thịt ghẹ đã xào vào, ninh nhừ rồi tắt bếp. (nếu bé trên 1 tuổi mẹ có thể nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng).

Bước 6: Múc cháo ra bát, để nguội bớt rồi cho bé ăn.

4 Cách Nấu Cháo Cua Cho Bé Giàu Canxi Giúp Xương Chắc Khỏe

Cũng tương tự như nhiều loại thực phẩm cho bé ăn dặm khác, cua phải được chọn lựa từ nguồn hàng đảm bảo an toàn. Đồng thời mẹ cũng phải biết cách “mix” với thực phẩm khách thì cách nấu cháo cua cho bé mới đạt “chuẩn”.

Dĩ nhiên, khi nghĩ đến việc cho bé ăn thêm cua, cha mẹ nào cũng kỳ vọng hệ xương của bé sẽ thêm phần chắc khỏe. Bởi cua là thực phẩm giàu canxi và nhiều vi chất như axit béo omega 3, kẽm, kali… Quan trọng là cách nấu cháo cua cho bé sao cho đa dạng và ngon miệng nữa mà thôi!

Khi nào nên cho bé ăn hải sản?

Trẻ bắt đầu ăn dặm và ăn được hải sản là cột mốc quan trọng sau khi sinh mà mẹ nào cũng mong muốn hướng đến. Theo Viện dinh dưỡng Quốc gia, ngày nào bạn cũng có thể cho bé ăn 1-2 bữa hải sản, nhưng tùy theo tháng tuổi mà lượng ăn mỗi bữa khác nhau:

Trẻ 7-12 tháng: Mỗi bữa có thể ăn 20-30gr thịt của cá, tôm (đã bỏ xương, vỏ) nấu với bột, cháo, mỗi ngày có thể ăn 1 bữa, tối thiểu ăn 3-4 bữa/tuần.

Trẻ 1-3 tuổi: Mỗi ngày ăn 1 bữa hải sản nấu với cháo hoặc ăn mỳ, bún, súp…, mỗi bữa ăn 30- 40gr thịt hải sản.

Trẻ từ 4 tuổi trở lên: Có thể ăn 1-2 bữa hải sản/ngày, mỗi bữa có thể ăn 50-60gr thịt của hải sản, nếu ăn ghẹ có thể ăn ½ con/bữa, tôm to có thể ăn 1 – 2 con/bữa (100g cả vỏ).

Lưu ý khi cho bé ăn cháo cua biển

Vẫn biết rằng cua biển tươi, ngon rất bổ dưỡng cho bé nhưng với trẻ nhỏ, đặc biết là bé ăn dặm dưới 1 tuổi mẹ vẫn cẩn “cảnh giác” với hải sản, vì đây là thực phẩm dễ gây dị ứng:

Nên cho bé làm quen với thịt cua 2-3 ngày liên tục để xem các phản ứng tiêu cực có xảy ra hay không. Nếu mọi chuyện êm đẹp, mẹ có thể cho bé sử dụng thường xuyên như các loại thực phẩm chính khác.

Nên cho trẻ ăn thịt cua ít hơn so với định lượng thịt heo, cá vì cua có làm lượng đạm cao, ăn quá nhiều không tốt.

Khi chế biến, chỉ sử dụng phần thịt cua, không cho bé ăn gạch vì khiến trẻ bị đầy hơi, khó tiêu.

Sử dụng không hết thịt cua, nên bảo quản cẩn thận trong tủ lạnh để bé sử dụng cho lần sau.

4 loại cháo cua cho bé còi xương

Sau khi đã chọn được những con cua biển ngon mẹ có thể kết hợp nấu cháo cua cho bé với các loại rau như mồng tơi, bồ ngót, khoai mỡ hoặc rau dền.

Nguyên liệu

30gr thịt cua tươi

10gr mỡ heo

10gr thịt heo nạc

100gr khoai mỡ

Hành, ngò gai

Gia vị các loại

Thực hiện

Mỡ heo cắt nhỏ, thịt heo nạc cắt mỏng, cho vào tô nhỏ cùng với thịt cua xay mịn. Sau đó nêm gia vị, dùng muỗng to quết lại một chút. Để khoảng 15 phút cho thấm gia vị.

Khoai mỡ gọt vỏ, nạo nhuyễn.

Cho 200ml nước vào nồi, nấu sôi. Vo phần chả cua thành từng viên nhỏ thả vào nước sôi, đến khi các viên chả cua nổi lên thì vớt ra. Cho khoai mỡ vào nồi, nấu thành cháo sệt.

Khi cháo sôi, cho chả cua vào nấu lẫn, sôi lại thì nhắc xuống. Cho ra tô nhỏ và rắc hành, ngò gai cắt nhuyễn lên trên.

Nấu cháo cua biển với rau bồ ngót cho bé

Nguyên liệu

1 con cua biển nặng 500gr

Bột gạo hoặc cháo trắng

Rau bồ ngót

Nước mắm

Thực hiện

Cua rửa sạch, hấp chín trong vòng 15-20 phút. Gỡ phần thịt cua cho vào chén sạch.

Rau bồ ngót nhặt sạch, cắt nhỏ

Cháo trắng cho vào nồi nhỏ, đun sôi, cho một phần nạc cua, rau ngót cắt nhỏ vào nấu cùng cho rau chín thì tắt bếp.

Trước khi cho bé thưởng thức nêm nếm chút nước mắm ngon để làm tăng hương vị cho món cháo.

Cách nấu cháo cua biển với rau mồng tơi

Nguyên liệu Thực hiện

Thịt nạc cua, xé tơi. Lưu ý nhớ kiểm tra kỹ những mảnh vụn vỏ cua thường hay dính lẫn trong thịt cua để tránh trẻ bị hóc.

Làm nóng chảo, cho bơ vào đun chảy. Cho thịt cua vào, đảo nhanh tay.

Cho cháo và ít nước dùng gà vào nồi, đảo đều rồi cho rau vào, nêm xíu nước mắm rồi đợi đến khi cháo sôi lại thì tắt bếp.

Cháo cua bể cho bé với rau dền

Nguyên liệu

3 muỗng canh bột gạo hoặc cháo đặc

50gr thịt cua đồng hoặc cua biển

20gr rau dền băm nguyễn

Dầu ô-liu

Sau đó đổ hỗn hợp bột gạo (hoặc cháo đặc) vào khuấy đều, nêm ít muối và dầu ô-liu.

Múc cháo ra bát, cho bé ăn khi còn ấm.

Cách Nấu Cháo Hàu Cho Bé Ăn Dặm Thơm Ngon Chuẩn Vị

Hàu sữa – loài động vật có hàm lượng dinh dưỡng tuyệt vời đến từ biển cả. Hàu thuộc nhóm động vật giáp xác, sống ở các vách đá, thịt hàu béo, có vị ngọt đậm đà và vị mặn của biển. Hàu cực kỳ giàu kẽm, canxi, magie, glucid, protein, chất béo và các chất dinh dưỡng khác.

Cách nấu cháo hàu cho bé

Cháo hàu hạt sen

Nguyên liệu:

Ruột hàu sữa: 50 gam

Hạt sen: 20 gam

Gạo tẻ: 30 gam

Nấm rơm hoặc nấm hương: 30 gam

Dầu ăn

Cách chế biến:

Bước 1: Gạo ngâm 30 phút, rửa sạch, hạt sen tách đôi, bỏ tâm sen rồi cho vào nồi nấu thành cháo.

Bước 2: Hàu sữa rửa sạch, dùng muối chà xát cho hết bẩn và hết nhớt. Sau đó đem băm nhỏ.

Bước 3: Nấm rơm/ nấm hương rửa sạch, bỏ gốc, xắt hạt lựu.

Bước 4: Cho một ít dầu ăn (dầu oliu càng tốt), cho hành vào phi thơm rồi cho hàu và nấm vào xào cùng cho chín.

Bước 5: Nếu bé còn nhỏ, có thể nghiền hoặc xay nhuyễn hàu + nấm, nếu bé lớn hơn thì có thể để nguyên. Sau đó cho vào nồi cháo đang sôi, đun lửa nhỏ cho chín hẳn.

Bước 6: Múc cháo ra bát và để nguội cho bé thưởng thức.

Cháo hàu mồng tơi

Nguyên liệu:

Gạo tẻ: 30 gam

Ruột hàu sữa: 50 gam

Rau mồng tơi: 30 gam

Hành khô, dầu ăn

Cách chế biến:

Bước 1: Hàu sữa rửa sạch, dùng muối chà xát cho hết bẩn và hết nhớt. Sau đó đem băm nhỏ.

Bước 2: Dùng gạo tẻ đem đi nấu cháo, có thể thêm chút nước hàu (nếu có) cho cháo ngọt hơn.

Bước 3: Rau mồng tơi rửa sạch, xay nhỏ

Bước 4: Bắc chảo lên phi hành cho thơm, sau đó cho hàu vào xào đến khi chín thì trút vào nồi cháo.

Bước 5: cho rau mồng tơi vào cháo, đến khi sôi thì tắt bếp, múc ra bát để nguội rồi cho trẻ ăn,

Nguyên liệu: Cách chế biến:

Bước 1: Tôm, hàu rửa sạch rồi đem luộc sơ với một ít gừng cho hàu tách vỏ. Giữ lại nước luộc. Băm nhỏ tôm và hàu.

Bước 2: Bắc chảo lên phi thơm hành rồi cho tôm và hàu vào xào cho thơm và săn lại.

Bước 3: Gạo đem ninh nhừ thành cháo, khi cháo bắt đầu sôi thì mẹ bỏ thêm nước hàu vào.

Bước 4: cải bó xôi rửa sạch, băm nhỏ hoặc xay nhuyễn.

Bước 5: Cho cải bó xôi và hàu + tôm vào cháo, tiếp tục đun đến khi rau nhừ thì tắt bếp

Bước 6: Múc cháo ra bát, đợi cho cháo bớt nóng thì cho bé ăn.

Để nấu cháo hàu không bị tanh thì mẹ có thể cho thêm vài lát gừng. Gừng vừa giúp kiềm lại tính hàn của hàu vừa giúp loại bỏ mùi tanh của nó.

Nếu bé lớn hơn, mẹ có thể thêm một số loại rau thơm át mùi tanh của hàu như hành lá, hành tây…

Cháo Ghẹ Nấu Với Rau Gì Và 3 Cách Nấu Cháo Ghẹ Ngon Cho Bé Ăn Dặm

Cách nấu cháo ghẹ cho bé ăn dặm

Cách nấu cháo ghẹ thơm ngon cho bé ăn dặm

Nguyên liệu gồm:

Cách nấu cháo ghẹ thơm ngon cho bé ăn dặm như sau:

– Bước 1: Ghẹ làm sạch, tách các phần của ghẹ ra. Hành lá xắt nhỏ, gừng băm nhỏ.

– Bước 2: Vo sạch gạo và để ráo.

– Bước 3: Cho gạo vào nồi, thêm nước. Mẹ nấu cháo cho đến khi nồi sôi, sau đó giảm lửa, thêm gừng và ghẹ vào.

– Bước 4: Khi cháo mềm và ăn được, thêm gia vị vừa miệng. Cho cháo ra bát, thêm hành lá xắt nhỏ và dầu mè rồi cho bé ăn nóng.

Cách nấu cháo ghẹ với rau chùm ngây cho bé

Nguyên liệu gồm:

Cách nấu cháo ghẹ với rau chùm ngây cho bé như sau:

– Bước 1: Gạo tẻ ninh nhuyễn khoảng 2h.

– Bước 2: Ghẹ hấp chín rồi tách lấy phần thịt ở thân và càng rồi băm nhỏ.

– Bước 3: Rau chùm ngây tách lá rửa sạch cho vào xay nhuyễn.

– Bước 4: Múc lượng cháo vừa đủ 1 bữa cho con bé vào nồi nhỏ, đun nóng. Sau đó, mẹ cho ghẹ đã băm nhỏ vào đảo đều cho sôi. Tiếp đến, mẹ cho 2-3 thìa rau chùm ngây đã xay nhuyễn vào với 1/2 miếng phô mai, đảo cho sôi lên rồi mẹ cho tiếp mắm ngư nhi và dầu oliu vào đảo đều rồi tắt bếp. Cho trẻ ăn nóng.

Cách nấu cháo ghẹ với cà rốt xay nhuyễn cho bé

Nguyên liệu gồm:

20g gạo.

2 càng ghẹ biển (vừa đủ cho 1 chén cháo).

1/2 củ cà rốt.

Cách nấu cháo ghẹ với cà rốt xay nhuyễn cho bé như sau:

– Bước 1: Gạo vo sạch rồi ngâm nước, bí quyết là mẹ nên rang gạo trước khi ngâm như vậy cháo sẽ thơm hơn. Gạo sau khi ngâm cho ra rổ cho ráo nước.

– Bước 2: Bỏ gạo và nước vào nồi để lửa nhỏ liu riu đun đến khi gạo chín nhừ thành cháo, mẹ lưu ý thỉnh thoảng lấy đũa khuấy đều để tránh cháo bám vào đáy nồi bị cháy.

– Bước 3: Ghẹ biển hấp chín, gỡ lấy thịt hai càng, xé nhỏ, mẹ lưu ý khi gỡ thịt cua cho bé nhớ để ý kỹ các mảnh vụn của càng ghẹ còn sót lại, nếu không bé sẽ bị hóc khi ăn phải.

– Bước 4: Đun nóng dầu ăn phi thơm hành khô xắt lát nhỏ, rồi cho phần thịt ghẹ vào xào săn.

– Bước 5: Cà rốt hấp chín, bằm nhỏ. Khi cháo chín, mẹ múc ra chén, thêm thịt ghẹ xào săn và cà rốt đã bằm nhỏ vào, thêm 1 muỗng dầu gấc trộn đều cho bé ăn.

Cách nấu cháo ghẹ với rau muống cho bé

Nguyên liệu gồm: ghẹ, rau muống.

Cách nấu cháo ghẹ với rau muống cho bé như sau:

– Bước 1: Hấp ghẹ với 1 ít nước và củ gừng đập dập, gỡ ghẹ lấy thịt, băm thịt ghẹ, xào qua.

– Bước 2: Rau muống băm nhỏ.

– Bước 3: Bắc nồi cháo trắng lên, cho ghẹ xào, rau muống băm vào nấu cùng, nêm nếm cho vừa miệng rồi bắc ra.

Những lưu ý khi mẹ cho bé ăn ghẹ, cua biển đúng cách để tránh bị dị ứng

Cho trẻ ăn với số lượng từ ít đến nhiều. Cho con ăn cả gạch và trứng cua, sẽ rất khó tiêu, tuy thịt cua biển nhiều đạm nhưng cho bé ăn nhiều dễ bị đầy bụng và nôn/trớ, các mẹ cần lưu ý điều này. Tốt nhất là một con cua khoảng 600g, mẹ bóc tách lấy thịt, cho con ăn khoảng 5 bữa, và 1 tuần, mẹ chỉ nên cho con ăn từ 1 – 2 bữa thịt cua.

Nếu mẹ cho trẻ ăn trực tiếp ghẹ, cua biển thì mẹ nên bóc tách thịt cua cẩn thận rồi cho bé ăn, tránh các mảnh vỏ ghẹ, cua biển nhỏ, sắc nhọn còn sót lại hoặc lẫn ở thịt cua khiến bé bị hóc, bị tổn thương.

Bài viết giúp các mẹ giải đáp thắc mắc cháo ghẹ nấu với rau gì thì ngon cũng như chia sẻ các mẹ những cách nấu cháo ghẹ thơm ngon, bổ dưỡng cho bé ăn dặm. Hy vọng qua bài viết này, các mẹ có thể tự tay xuống bếp nấu cho bé yêu những món cháo bổ dưỡng bổ sung vào thực đơn ăn dặm của trẻ, giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho trẻ, đảm bảo trẻ có sức khỏe tốt và phát triển toàn diện sau này.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Nấu Cháo Ghẹ Cho Bé Thơm Ngon, Chuẩn Vị, Giàu Canxi trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!