Xu Hướng 2/2024 # Cách Nấu Cháo Cua Biển Cho Bé Ăn Dặm Ngon+ Dinh Dưỡng # Top 7 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Nấu Cháo Cua Biển Cho Bé Ăn Dặm Ngon+ Dinh Dưỡng được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cách nấu cháo cua biển cho bé 1 tuổi ăn dặm kết hợp với nhiều loại rau củ khác nhau như rau dền, rau bồ ngót, khoai mỡ, bí đỏ,… không chỉ làm tăng thêm hương vị cho món cháo thịt cua thơm ngon hơn, mà còn giúp bé tăng cân nhanh, axit béo và omega 3 hỗ trợ sự phát triển não bộ, thịt cua giàu canxi sẽ giúp hệ xương của bé sẽ thêm phần chắc khỏe. Vậy, cách nấu cháo cua biển cho bé ăn…

Thành phần dinh dưỡng có trong thịt cua biển

Cua biển được đánh giá là một loại hải sản bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe của mọi lứa tuổi từ trẻ em đến người già. Với hàm lượng dinh dưỡng khá cao, cua biển là nguồn bổ sung dưỡng chất tự rất tốt cho bé tuổi ăn dặm.

Bên cạnh đó, khi cho bé ăn dặm với thịt cua sẽ hệ xương của bé sẽ thêm phần chắc khỏe. Bởi cua là thực phẩm giàu canxi và nhiều vi chất như axit béo omega 3, kẽm, kali… Quan trọng là cách nấu cháo cua cho bé sao cho đa dạng và ngon miệng nữa mà thôi!

Bé mấy tháng tuổi thì ăn dặm với thịt cua, hải sản?

Trẻ bắt đầu ăn dặm và ăn được thịt cua hoặc hải sản là cột mốc quan trọng sau khi sinh mà mẹ nào cũng mong muốn hướng đến. Theo Viện dinh dưỡng Quốc gia, ngày nào bạn cũng có thể cho bé ăn 1-2 bữa hải sản, nhưng tùy theo tháng tuổi mà lượng ăn mỗi bữa khác nhau:

Trẻ 7-12 tháng: Mỗi bữa có thể ăn 20-30gr thịt của cá, tôm, cua đồng (đã bỏ xương, vỏ) nấu với bột, cháo, mỗi ngày có thể ăn 1 bữa, tối thiểu ăn 3-4 bữa/tuần.

Trẻ 1-3 tuổi: Mỗi ngày ăn 1 bữa với cua biển và các loại hải sản khác nấu với cháo hoặc ăn mỳ, bún, súp…, mỗi bữa ăn 30- 40gr thịt hải sản.

Trẻ từ 4 tuổi trở lên: Có thể ăn 1-2 bữa hải sản/ngày, mỗi bữa có thể ăn 50-60gr thịt của hải sản, nếu ăn ghẹ có thể ăn ½ con/bữa, tôm to có thể ăn 1 – 2 con/bữa (100g cả vỏ).

Như vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, cháo cua cho bé 7 tháng – 12 tháng nên sử dụng cua đồng vì ít gây dị ứng cho trẻ hơn. Ngược lại, khi nấu cháo cua cho trẻ 1 tuổi trở lên, mẹ có thể dùng thịt cua biển, vì lúc này sức đề kháng của trẻ đã tốt hơn giai đoạn trước.

Cho trẻ ăn dặm với cháo cua bao nhiêu là đủ?

– Trước khi trẻ bắt đầu ăn cháo cua, mẹ cần cho bé làm quen với thịt cua liên tục trong 3 ngày đầu tiên. Lượng ăn chỉ 1-2 thìa cà phê thịt cua. Điều này giúp đánh giá trẻ có bị dị ứng với thịt cua hay không.

– Nếu trẻ ăn được thịt cua, mẹ cũng chỉ nên cho bé ăn 1-2 bữa cháo cua/ tuần là phù hợp, vì cua có hàm lượng đạm cao. Trẻ ăn quá nhiều sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa.

Cách nấu cháo cua cho bé ăn dặm không bị tanh

Cách nấu cháo cua cho bé không bị tanh phụ thuộc nhiều vào cách các mẹ làm sạch cua ban đầu. Mẹ có thể chế biến cua theo các bước sau:

Cách nấu cháo cua đồng không bị tanh

– Bước 1: Rửa sạch cua, tốt nhất nên ngâm cua trước khi chế biến 10-15 phút. Sau khi cua được rửa sạch, tách bỏ mai cua.

– Bước 2: Đem ngâm phần thịt cua đã được bỏ mai vào nước sạch. Đổ 1 thìa cà phê muối ăn vào chậu cua. Ngâm 15 phút để làm sạch hết đất bẩn, giun sán.

– Bước 3: Vớt phần thịt cua này ra rổ cho ráo nước. Gạch cua trong mai cua cậy để riêng vào bát.

– Bước 4: Bỏ phần thịt cua vào máy xay xay nhuyễn. Đổ chút nước vào thịt cua đã xay, bóp đều. Lọc kỹ lấy phần nước cốt, bỏ bã cua.

– Bước 5: Phi thơm hành khô, cho gạch cua vào đảo đều.

Cách nấu cháo cua biển không bị tanh

– Bước 1: Làm cua chết: Lật cua lên, dùng vật sắc nhọn đâm vào cái lỗ bé ở phần ức cua (phần ức ở dưới yếm cua). Cua co càng, giãy giục 1 lúc rồi lịm đi để bạn dễ làm sạch.

– Bước 2: Làm sạch cua: Cua biển rất bẩn, bám nhiều rêu đất. Mẹ cần dùng bàn chải cọ sạch thân cua, càng, mai cua dưới vòi nước chảy.

– Bước 3: Cách hấp cua biển cho bé thơm ngon để nấu cháo cua cho bé như sau:

Chuẩn bị 1 nồi hấp to rộng, để vừa con cua biển. Phần dưới nồi đổ nước, phần giá hấp đặt cua biển. Xung quanh cua rắc thêm chút hành tây, gừng để cua thêm thơm ngon.

Vặn lửa to để bếp sôi rồi lại hạ về mức thấp. Hấp trong 10-15 phút đến khi cả con cua đã chuyển sang màu cam.

Sau đó vớt cua ra, để nguội rồi dùng dụng cụ kẹp cua, bóc tách thịt cua. Trong mai cua biển có nhiều gạch, mẹ tách riêng phần gạch này để gia đình ăn. Cháo cua cho trẻ chỉ cần dùng phần thịt cua biển là thích hợp.

Cháo cua biển nấu với rau gì ngon?

Tuy nhiên, cách nấu cháo cua cho bé ăn dặm với rau gì ngon thì chắc vẫn còn nhiều mẹ chưa biết. Việc nấu cháo cua kết hợp rau củ như với nhiều loại rau củ khác nhau như rau dền, rau bồ ngót, khoai mỡ, bí đỏ,… không chỉ làm tăng thêm hương vị cho món cháo thịt cua thơm ngon hơn, mà còn tạo ra sắc màu trong bát cháo làm hấp dẫn bé yêu nhà bạn.

Top 4 loại cháo cua cho bé ăn dặm thơm ngon

Sau khi đã chọn được những con cua biển ngon mẹ có thể kết hợp nấu cháo cua cho bé với các loại rau như mồng tơi, bồ ngót, khoai mỡ hoặc rau dền.

Cháo cua rau dền

Nguyên liệu: 3 muỗng canh bột gạo hoặc cháo đặc, 50gr thịt cua đồng hoặc cua biển, 20gr rau dền băm nguyễn, dầu ô-liu.

Cách nấu cháo cua rau dền:

Đun sôi nước, cho thịt cua đã băm nguyễn và rau dền vào nấu chín.

Sau đó đổ hỗn hợp bột gạo (hoặc cháo đặc) vào khuấy đều, nêm ít muối và dầu ô-liu.

Múc cháo ra bát, cho bé ăn khi còn ấm.

Cháo cua khoai mỡ

Nguyên liệu: 30gr thịt cua tươi, 10gr mỡ heo, 10gr thịt heo nạc, 100gr khoai mỡ, hành, ngò gai, gia vị các loại

cách nấu cháo cua khoai mỡ:

Mỡ heo cắt nhỏ, thịt heo nạc cắt mỏng, cho vào tô nhỏ cùng với thịt cua xay mịn. Sau đó nêm gia vị, dùng muỗng to quết lại một chút. Để khoảng 15 phút cho thấm gia vị.

Khoai mỡ gọt vỏ, nạo nhuyễn.

Cho 200ml nước vào nồi, nấu sôi. Vo phần chả cua thành từng viên nhỏ thả vào nước sôi, đến khi các viên chả cua nổi lên thì vớt ra. Cho khoai mỡ vào nồi, nấu thành cháo sệt.

Khi cháo sôi, cho chả cua vào nấu lẫn, sôi lại thì nhắc xuống. Cho ra tô nhỏ và rắc hành, ngò gai cắt nhuyễn lên trên.

Cháo cua biển rau bồ ngót

Nguyên liệu: 1 con cua biển nặng 500gr, bột gạo hoặc cháo trắng, rau bồ ngót, nước mắm

Cách nấu cháo cua biển với rau bồ ngót:

Cua rửa sạch, hấp chín trong vòng 15-20 phút. Gỡ phần thịt cua cho vào chén sạch.

Rau bồ ngót nhặt sạch, cắt nhỏ.

Cháo trắng cho vào nồi nhỏ, đun sôi, cho một phần nạc cua, rau ngót cắt nhỏ vào nấu cùng cho rau chín thì tắt bếp.

Trước khi cho bé thưởng thức nêm nếm chút nước mắm ngon để làm tăng hương vị cho món cháo.

Cháo cua biển rau mồng tơi

Nguyên liệu: 20gr rau mồng tơi, 50gr thịt nạc cua, 1 chén cháo trắng đặc, 5gr bơ lạt, nước dùng gà, gia vị,..

Cách nấu cháo cua biển rau mồng tơi:

Thịt nạc cua, xé tơi. Lưu ý nhớ kiểm tra kỹ những mảnh vụn vỏ cua thường hay dính lẫn trong thịt cua để tránh trẻ bị hóc.

Làm nóng chảo, cho bơ vào đun chảy. Cho thịt cua vào, đảo nhanh tay.

Cho cháo và ít nước dùng gà vào nồi, đảo đều rồi cho rau vào, nêm xíu nước mắm rồi đợi đến khi cháo sôi lại thì tắt bếp.

Nấu cháo cua biển cho trẻ ăn dặm cần lưu ý gì?

Cua biển bổ dưỡng cho bé nhưng với bé mới bắt đầu ăn dặm dưới 1 tuổi mẹ vẫn cần “cảnh giác” với hải sản, vì đây là thực phẩm dễ gây dị ứng. Vì thế nên cho bé làm quen với thịt cua 2-3 ngày liên tục để xem các phản ứng tiêu cực có xảy ra hay không, nếu ổn thì mới cho ăn lâu dài hơn.

Bé có thể ăn 1-2 bữa hải sản/ngày, nhưng tùy theo tháng tuổi mà lượng ăn mỗi bữa khác nhau. Nên cho trẻ ăn thịt cua ít hơn so với định lượng thịt heo, cá vì cua có làm lượng đạm cao, ăn quá nhiều không tốt.

Khi chế biến, chỉ sử dụng phần thịt cua, không cho bé ăn gạch vì khiến trẻ bị đầy hơi, khó tiêu.

Nếu sử dụng không hết thịt cua, nên bảo quản cẩn thận trong tủ lạnh để bé sử dụng cho lần sau nhưng tốt nhất vẫn là cua tươi mới.

Tóm lại, cách nấu cháo cua cho bé ăn dặm tùy vào từng độ tuổi mà cần lượng ăn mỗi bữa khác nhau. Để hấp thụ hết dưỡng chất của thịt cua, ăn sau khi hấp chín là ngon nhất. Chúc các mẹ thành công!

Từ khóa:

cách nấu cháo cua cho bé 9 tháng

cách nấu cháo cua đồng cho bé

cháo cua biển nấu với gì cho bé ăn dặm

nấu cháo cua cho bé 1 tuổi

cách nấu cháo cua biển ngon nhất

cháo cua biển nấu với rau cải

món cua cho bé ăn dặm

Cháo Cua Biển Nấu Với Rau Gì, Cách Nấu Cháo Cua Biển Ngon Cho Bé

Cháo cua biển là một trong những món cháo rất bổ dưỡng và thơm ngon cho bé yêu. Đặc biệt, vào những ngày hè nóng bức, mẹ tự tay xuống bếp nấu món cháo cua biển cho con ăn thì tuyệt vời biết chừng nào. Món cháo cua biển là một món ăn ngon ngọt, mát ruột và có tính nhuận tràng cho bé, đặc biệt đây là món cháo rất bổ dưỡng cho bé yêu giai đoạn ăn dặm. Các mẹ tham khảo bài viết cháo cua biển nấu với rau gì, cách nấu cháo cua biển ngon cho bé sau đây để biết cách chế biến cua biển thành các món cháo nấu với các loại rau củ khác nhau, làm phong phú thêm thực đơn ăn dặm của bé và hơn là giúp bé ăn ngon miệng, trẻ biếng ăn tăng cân nhanh chóng.

Cách nấu cháo cua biển cho bé ăn dặm

Cháo cua biển rất giàu kẽm, vitamin A, C giúp tăng miễn dịch cho cơ thể bé. Đây còn được xem là một món ăn dinh dưỡng phòng tránh chứng còi xương cho bé vì cua giàu chất đạm hòa tan, canxi nên bé dễ hấp thu hơn. Mẹ có thể nấu cháo từ thịt cua biển với các loại rau củ khác nhau làm phong phú thêm thực đơn ăn dặm của trẻ như rau mồng tơi, cà rốt, bí đỏ,…

Cách nấu cháo cua biển rau mồng tơi cho bé

Nguyên liệu gồm:

1 chén cháo trắng nấu đặc.

20g (2 muỗng canh) nạc cua biển gỡ nhỏ

20g (2 muỗng canh) rau mồng tơi xắt nhỏ.

1/2 (5g) viên bơ lạt.

Nước dùng gà.

Cách nấu cháo cua biển rau mồng tơi cho bé như sau:

– Bước 1: Cua biển mua về chà sạch bùn đất, sau đó mẹ hấp chín cua với vài lát gừng.

– Bước 3: Bắc nồi lên và cho bơ vào đun chảy.

– Bước 4: Đợi bơ tan thì các mẹ đổ thịt cua vào, đảo nhanh tay.

– Bước 5: Cho cháo và ít nước dùng gà vào nồi, đảo đều rồi cho rau vào, nêm xíu nước mắm rồi đợi đến khi cháo sôi lại thì tắt bếp.

– Bước 6: Mẹ cho rau mồng tơi thái nhỏ vào đun cho đến khi rau chín. Mẹ lưu ý nếu trẻ chưa quen ăn thô, mẹ có thể thêm chút nước cho loãng vừa độ ăn của con.

Cách nấu cháo cua biển cà rốt cho bé

Nguyên liệu gồm:

Cách nấu cháo cua biển cà rốt cho bé như sau:

– Bước 1: Sau khi mua cua về nhà, mẹ cho cua vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 5-10 phút thì cua sẽ chết, bạn lấy ra, rả đông và rửa sạch cua.

– Bước 2: Mẹ cho cua vào nồi nhỏ, cho nước vào nồi ngập 1/3 cua mà thôi, cho vào nước luộc ít muối và gừng. Bật lửa lên và luộc cua khoảng 15 phút.

– Bước 3: Lấy cua ra để nguội, sau đó gở thịt ra, chú ý tránh sót những mảnh vỏ cua.

– Bước 4: Cho nước dùng vào nồi, cho lên bếp, bật lửa, cho cà rốt vào nấu sôi.

– Bước 5: Nước sôi thì mẹ cho cháo trắng vào. Để lửa nhỏ cho cháo sôi trở lại. Khi cháo sôi đều thì tắt lửa.

– Bước 6: Trong lúc đợi cháo sôi, các mẹ băm nhỏ thịt cua ra, sau đó cho chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng dầu mè, cho thêm 1 muỗng cà phê hành tím băm nhuyễn, phi lên cho thơm sau đó cho cua vào xào nhanh tay.

– Bước 7: Cho cháo ra chén, cho cua xào lên và sau cùng là vài giọt dầu gấc là có thể cho bé thưởng thức.

Cách nấu cháo cua biển bí đỏ cho bé

Nguyên liệu gồm:

Cách nấu cháo cua biển bí đỏ cho bé như sau:

– Bước 1: Mẹ vo gạo sạch, sau đó cho một ít nước đun sôi 5 phút.

– Bước 2: Bí đỏ rửa sạch, cắt nhỏ rồi cho vào nồi cháo nấu mềm.

– Bước 3: Cua rửa sạch, sau đó mẹ bóc bỏ mai, yếm rồi xay, lọc lấy nước cho vào nấu cháo, gạch cua cho vào phi thơm với hành củ rồi cho vào cháo nấu tiếp đến khi cháo đặc lại là được.

– Bước 4: Múc cháo ra rồi cho dầu ăn vào để nguội và cho bé ăn.

Những lưu ý khi nấu cháo cua biển cho bé ăn dặm

Mẹo giúp mẹ chọn cua ngon: Mẹ nên mua cua biển ngoài chợ về và luộc cho con, không nên chỉ mua phần thịt vì sẽ không biết thịt cua được bảo quản bao lâu, như vậy sẽ không đảm bảo an toàn cho trẻ. Tốt nhất mẹ hãy chọn mua 1 con cua biển còn sống, ấn vào phần bụng thấy săn chắc, yếm còn bám chắc vào thân là được.

Mẹ lưu ý chỉ sử dụng phần thịt cua biển cho trẻ ăn, không nên cho bé ăn gạch cua vì trẻ sẽ dễ bị đầy hơi, khó tiêu. Mẹ nên cho ăn bé ăn cua biển với số lượng ít hơn so với khi cho bé ăn thịt heo, cá hay đậu hủ, vì cua có hàm lượng đạm rất cao, ăn nhiều cũng sẽ không tốt cho trẻ. Phần còn lại cua biển, mẹ bảo quản cẩn thận trong tủ lạnh để bé sử dụng cho lần sau.

Có thể bạn đang quan tâm:

Bài viết giúp các mẹ giải đáp thắc mắc cháo cua biển nấu với rau gì cũng như cách nấu cháo cua biển thơm ngon, bổ dưỡng cho bé ăn dặm. Cách nấu cháo cua biển ngon cho bé ăn dặm giàu dinh dưỡng cũng không quá khó đúng không các mẹ! Hy vọng qua bài viết, các mẹ có thêm kiến thức và kinh nghiệm trong việc chăm sóc trẻ, bổ sung các món cháo vào thực đơn ăn dặm hàng ngày của trẻ, giúp trẻ có sức khỏe tốt và phát triển toàn diện sau này.

Cách Nấu Cháo Cua Biển Cho Bé Ăn Dặm Tại Nhà

Cách nấu cháo cua biển cho bé ăn dặm tại nhà

Còn chần chừ gì nữa, bạn hãy ra chợ mua ngay cua và các loại nguyên liệu khác để vào bếp thực hiện món cháo dinh dưỡng này cùng với chúng tôi. Chắc hẳn bạn sẽ rất bất ngờ đấy vì cách nấu cháo cua biển cho bé ăn dặm tại nhà không hề khó một chút nào cả.

Để lựa được những chú cua ngon, mẹ nên lưu ý chọn những con cua có yếm to, ấn vào thấy rắn chắc, nhìn yếm vẫn còn bám chắc vào thân, chân và càng chuyển động khỏe mạnh, linh hoạt, gai trên càng và mai cua vẫn còn sắc nguyên- đó chính là những con cua còn tươi sống và nhiều thịt. Với món cua, mẹ nên cho bé ăn lượng thịt ít hơn so với thịt heo, thịt bò vì thịt cua khá cao đạm. Lí tưởng nhất là mẹ nên cho ăn vào buổi sáng hoặc buổi trưa, tránh cho bé ăn cua buổi sáng dễ đầy bụng khó tiêu.

Nguyên liệu chính: Cua thịt, cà rốt, ngô bắp.

Mẹ sẽ thật bất ngờ khi thấy vị thơm của ngô, vị ngọt của cà rốt hoà quyện cùng những miếng thịt cua được phi hành dậy mùi giúp bé khoái khẩu vô cùng!

Mẹ gọt tách ngô lấy hạt. Sau đó xay nhuyễn cùng 90ml nước, lọc bỏ bã, còn nước ngô dùng để nấu cháo. Như vậy, cháo cua biển cho bé sẽ thơm thơm vị ngô ngọt và có màu vàng ruộm hấp dẫn.

Sau 45′- khi cháo đã chín và bé chuẩn bị ăn, mẹ vớt bỏ củ cà rốt hầm và cho cà rốt đã băm nhuyễn vào nấu chín.

Song song khi món cháo đã gần tắt bếp, mẹ băm nhuyễn thịt cua.

Bắc chảo cho dầu olive phi ½ củ hành khô bằm nhỏ thật thơm rồi cho thịt cua vào đảo nhanh tay.

Mẹ đổ cháo cà rốt ra bát, rắc thịt cua đã được phi hành dậy mùi thơm lừng và cho thêm vài giọt dầu gấc là bé yên tâm “đánh chén”.

Vậy là món cháo cua biển đã hoàn thành xong rồi đó mẹ

Nấu cháo cua biển cho bé ăn dặm tại nhà thật đơn giản và hấp dẫn phải không mấy mẹ nhưng do đạm cao nên hàng tuần mình chỉ cho bé ăn 1-2 bữa thôi. Khi bé không khoẻ mình cũng không cho bé ăn cháo cua vì sợ gây khó tiêu cho bé.

Chúc bé và mẹ có những bữa ăn ngon vui vẻ bên nhau!

Mách Mẹ Bí Kíp Nấu Cháo Cua Biển Cho Bé Giữ Nguyên Dinh Dưỡng

Giá trị dinh dưỡng của cua biển

Theo nhiều nghiên cứu cho biết, cua biển chứa nhiều chất dinh dưỡng mà cơ thể cần thiết để duy trì hoạt động thể chất. Trong thịt cua chứa nhiều vitamin, nhất là vitamin B12, B2, B5, B6 và magnesium, calcium tốt cho tim của trẻ. Trong 100g thịt cua biển có đến 7,6 mg kẽm đáp ứng 54% nhu cầu về kẽm ở cơ thể nam giới và 84 % ở nữ giới mỗi ngày. Với nguồn axit béo omega-3 dồi dào, thịt cua giúp cải thiện trí nhớ và phòng tránh các bệnh về tim, thần kinh, trầm cảm cực tốt.

Nhờ thành phần dinh dưỡng cao mà ít thực phẩm nào có được, thịt cua biển có công dụng tuyệt vời với sức khỏe như sau:

Hỗ trợ giảm mỡ trong máu

Giảm nguy cơ mắc bệnh nhồi máu cơ tim và đột quỵ

Thịt cua giúp trị bệnh còi xương, đái dầm ở trẻ nhỏ

Để trẻ mau lớn, nhanh biết đi, chắc xương thường dùng thịt cua nấu cháo cho trẻ ăn dặm.

Thường xuyên ăn cua với hàm lượng phù hợp sẽ cải thiện được lương cholesterol và triglycerides trong máu. Trong những ngày hè thì thịt cua cũng giúp thanh nhiệt, giải độc khá tốt.

Trẻ mấy tháng thì ăn được thịt cua biển?

Trẻ từ 8-12 tháng: Mỗi bữa chỉ dùng từ 20-30g thịt cua biển xay nhuyễn nấu cháo. Một tuần có thể ăn từ 3-4 bữa.

Trẻ từ 1-3 tuổi: Mỗi bữa mẹ cho bé ăn từ 30-40g thịt cua biển nấu cháo hoặc ăn với cơm. Một tuần ăn từ 8 – 10 bữa.

Trẻ từ 4 tuổi trở lên: Mỗi bữa cho bé ăn khoảng 50-60g thịt cua biển. Một tuần ăn 10-12 bữa sẽ tốt cho sức khỏe.

Nấu cháo cua biển cho bé với rau gì để đảm bảo dinh dưỡng?

Cháo cua biển cho bé là một món ăn không thể thiếu trong thực đơn ăn dặm của các bà mẹ Việt thông thái. Tuy nhiên, cháo thịt cua biển có thể khiến bé khó tiêu vì thịt cua chứa nhiều đạm, nhanh đầy bụng. Để món cháo thịt cua biển đảm bảo nguyên vẹn dinh dưỡng, mẹ nên kết hợp với các loại rau củ như rau ngót, rau cải, bí đỏ, cà rốt…. Cháo cua biển kết hợp rau củ và nấm sẽ cho bé một món ăn ngon, không ngán và bổ dưỡng.

Cách nấu cháo cua biển cho bé ăn dặm

Chất đạm trong thịt cua biển dồi dào giúp bé tăng cân nhanh. Lượng omega-3 có trong thịt cua giúp sự phát triển não bộ của bé tốt hơn. Trong thịt cua biển còn chứa kẽm, selen, crom… giúp cân bằng dưỡng chất trong cơ thể và kích thích sự thèm ăn, ăn ngon miệng của trẻ. Vitamin A và C trong cua biển đồng thời giúp bé có thị lực tốt và đề kháng cao.

Cách nấu cháo cua biển với rau mồng tơi Nguyên liệu cho món cháo cua biển mồng tơi Các bước đơn giản làm món cháo cua biển rau mông tơi cho trẻ Cách nấu cháo thịt cua biển với bí đỏ Nguyên liệu cần chuẩn bị Cách nấu cháo cua bí đỏ cực đơn giản, nhanh chóng Cháo cua biển cà rốt cho bé đôi mắt sáng Nguyên liệu nấu món cháo cà rốt cua biển Cách chế biến món cháo thịt cua cà rốt Nấu cháo cua biển với khoai mỡ cho bé ăn dặm Cần chuẩn bị nguyên liệu sau:

Thịt cua tươi 30g

Thịt heo nạc 10g

Khoai mỡ 100g

Hành, ngò gai

Gia vị các loại

Cách nấu cháo cua biển khoai mỡ Công thức làm món cháo thịt cua biển rau dền ngon cho bé Nguyên liệu cho món cháo thịt cua biển rau dền Cách làm món cháo cua cho bé

Bước 1: Rửa cua và luộc chín để gỡ lấy thịt nạc rồi băm nhuyễn.

Bước 2: Đun sôi nước, cho gạo đã vo sạch vào nấu thành cháo.

Bước 3: Rau dền nhặt và rửa sạch, xay nhừ.

Bước 4: Cho thịt cua băm nhỏ vào nồi cháo cùng rau dền đun sôi đến khi cháo chín nhừ.

Bước 5: Nêm gia vị vừa ăn cho bé rồi múc ra bát cho bé thưởng thức khi còn ấm.

Cháo cua biển nấu rau ngót cực ngon cho trẻ ăn dặm Nguyên liệu cần chuẩn bị Cách nấu cháo cua biển rau ngót Lưu ý khi cho trẻ ăn cua biển

Thịt cua biển tươi rất ngon và bổ dưỡng nhưng khi cho trẻ nhỏ ăn cần đặc biệt lưu ý những điều sau, nhất là với trẻ trong giai đoạn ăn dặm để tránh gây dị ứng cho con.

Khi bắt đầu cho bé ăn thịt cua, mẹ nên cho bé ăn liên tục trong 3 ngày liên tiếp. Mỗi lần với số lượng nhỏ rồi tăng dần lên để cơ thể bé quen với các chất dinh dưỡng từ thịt cua. Nếu trong 3 ngày bé không có biểu hiện nôn, ho hay ngứa nghĩa là bé không bị dị ứng với cua biển. Mẹ có thể cho bé ăn tiếp vào những bữa khác.

Bé nên ăn thịt cua ít hơn thịt heo và cá vì cua có lượng đạm cao, ăn nhiều không tốt cho tiêu hóa.

Khi chế biến, mẹ chỉ nên cho bé ăn phần thịt nạc của cua như ở phần càng, phần mình. Tuyệt đối không cho trẻ ăn gạch cua vì chúng khiến trẻ bị đầy bụng, khó tiêu.

Mẹ nên mua cua với lượng vừa đủ, dùng nhiều nhất trong 2 ngày (nếu thừa). Không nên để thịt qua quá lâu trong tủ lạnh, khi chế biến sẽ không còn ngon và đảm bảo đủ dinh dưỡng cho bé.

Cách Nấu Cháo Cua Biển Cho Bé Ăn Dặm Tốt Cho Sức Khỏe

Những điều mẹ cần biết khi nấu cháo cua biển cho bé Cua biển có tốt không?

Cua biển là một trong những món ăn hấp dẫn và rất dễ ăn. Đặc biệt, cua biển còn cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

Cách nấu cháo cua biển cho bé ăn dặm

Xương và răng chắc khỏe: Cua biển rất giàu canxi – dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển hệ xương và răng của trẻ.

Phát triển trí não tối ưu với Omega-3 có trong cua biển

Giúp bé tăng cân tốt nhờ lượng lớn protein dễ tiêu hóa

Kích thích trẻ ăn ngon miệng hơn: Cua biển chứa nhiều loại khoáng chất như kẽm, crom, selen giúp cân bằng cơ thể, kích thích bé ăn ngon miệng hơn.

Tăng cường miễn dịch: lượng vitamin A và vitamin C có trong cua biển giúp trẻ tăng cường sức đề kháng, mắt sáng, tinh anh.

Trẻ mấy tháng thì ăn được cháo cua biển?

Lưu ý khi nấu cháo cua biển cho bé

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ có thể ăn được cháo cua từ 7 tháng tuổi – giai đoạn trẻ bắt đầu ăn dặm. Tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ mà mẹ cần điều chỉnh lượng ăn khác nhau. Cụ thể:

Trẻ từ 7-12 tháng tuổi: Mỗi bữa 20-30g thịt cua. Có thể ăn 3-4 bữa/tuần

Trẻ từ 1-3 tuổi: Mỗi bữa có thể cho bé ăn 30-40g thịt cua

Trẻ từ 4 tuổi trở lên: Bạn có thể cho trẻ ăn 50-60g thịt cua/bữa.

Mẹo chọn cua biển tươi ngon để nấu cháo cho bé

Để có được bát cháo cua biển thơm ngon lại bổ dưỡng cho bé thì việc lựa chọn nguyên liệu có vai trò vô cùng quan trọng. Để đảm bảo độ tươi ngon của thịt cua sau khi chế biến, mẹ cần chọn cua theo cá tiêu chí sau:

Nên chọn mua những con cua còn sống, nhanh nhẹn và khỏe mạnh

Không nên mua cua bị ngộp hay ướp đá

Chọn cua thịt chắc, nặng, không bị gãy chân, gãy càng

Sau khi mua cua biển sống về, nên chế biến ngay để tận dụng tối đa độ tươi ngon vốn có

Chọn mua ở những địa chỉ uy tín, đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm

Cách nấu cháo cua biển cho vừa ngon vừa bổ dưỡng Cách nấu cháo cua biển khoai mỡ cho bé

Nguyên liệu chuẩn bị: thịt cua, khoai mỡ, thịt heo nạc, mỡ heo, hành, ngò gai, dầu ăn dặm

Cách nấu cháo cua biển khoai mỡ cho bé

Cách chế biến:

Cắt nhỏ mỡ heo, thái mỏng thịt nạc, sau đó cho vào xay nhuyễn mịn cùng với thịt cua

Nêm gia vị, dùng muỗng to quết lại một chút cho mịn rồi để 15 phút cho ngấm gia vị.

Khoai mỡ gọt vỏ, rửa sạch, nạo nhuyễn

Đun sôi khoảng 200ml nước

Vo phần chả cua thành từng viên nhỏ thả vào đến khi các viên chả cua nổi lên thì vớt ra. Tiếp theo,cho khoai mỡ vào nồi, nấu thành cháo sệt.

Khi cháo sôi, cho chả cua vào nấu chung, khi sôi thì tắt bếp.

Múc cháo ra tô thêm 1 chút dầu ăn dặm, rắc hành, ngò gai thái nhuyễn lên trên là món cháo cua biển khoai mỡ cho bé đã sẵn sàng.

Cách nấu cháo cua biển rau ngót

Nếu như mẹ còn chưa biết nấu cháo cua biển cho bé với rau gì thì rau ngót có thể là một gợi ý cho mẹ, đảm bảo vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe của bé.

Nấu cháo cua biển cho bé với rau gì?

Nguyên liệu chuẩn bị: Thịt cua biển, bột gạo hoặc cháo trắng, rau ngót, gia vị ăn dặm

Cách chế biến:

Thịt cua biển hấp chín, xé nhỏ, nhặt sạch phần vỏ vỡ.

Rau ngót nhặt, rửa sạch, cắt nhỏ hoặc xay nhuyễn

Cho cháo trắng vào nồi, đun sôi rồi cho thịt cua, rau ngót đã chuẩn bị ở trên vào nấu cùng cho đến khi chín đều, dậy mùi thơm hấp dẫn thì tắt bếp.

Múc cháo ra bát, thêm 1 chút dầu ăn và cho bé ăn khi còn ấm. Nếu bé đã hơn 1 tuổi, trước khi cho bé ăn, mẹ nêm chút nước mắm ngon để làm tăng hương vị cho món cháo.

Cách nấu cháo cua biển bí đỏ

Nguyên liệu chuẩn bị: Thịt cua biển, bí đỏ, bột gạo hoặc cháo trắng, gia vị ăn dặm.

Cách nấu cháo cua biển bí đỏ cho bé ăn dặm

Cách chế biến:

Cho bột gạo hoặc cháo trắng vào nấu nhừ.

Gọt vỏ bí đỏ, rửa sạch, thái miếng nhỏ rồi cho vào nấu cùng cháo hoặc hấp cho chín mềm

Thịt cua hấp chín, xé nhỏ

Cho thịt cua, bí đỏ vào nồi cháo và tiếp tục nấu nhừ. Lưu ý, vừa nấu vừa khuấy đều cho đến khi cháo chín nhừ, nhuyễn thì tắt bếp

Múc ra bát, thêm 1 chút dầu ăn dặm rồi trộn đều và cho bé ăn khi cháo còn ấm

Lưu ý khi cho bé ăn cua biển

Mặc dù cua biển tươi là thực phẩm rất bổ dưỡng cho trẻ nhỏ nhưng với những bé dưới 1 tuổi, khi mẹ nấu cháo cua biển cho bé cần chú ý những điều sau:

Nên chó bé ăn thử cua biển, làm quen với lượng nhỏ trong 2-3 ngày liên tục để xem cơ thể bé có phản ứng dị ứng hay không.

Cua biển có hàm lượng đạm cao. Do đó mẹ nên cho trẻ ăn thịt cua ít hơn so với cá, thịt heo.

Không nên cho bé ăn phần gạch cua, dễ khiến trẻ bị đầy hơi, khó tiêu

Nếu thịt cua còn dư, nên bảo quản cẩn thận trong tủ lạnh để tiếp tục sử dụng.

Cháo Cua Biển Nấu Với Rau Gì? Cách Nấu Cháo Cua Biển Ngon

Giá trị dinh dưỡng từ cua biển

Cua biển là một trong những loại hải sản được rất nhiều người yêu thích. Các món ăn từ cua biển không chỉ ngon ngọt tự nhiên, hấp dẫn mà còn rất giàu protein và dưỡng chất như: canxi, axit béo omega – 3, khoáng chất (kẽm, đồng, sắt, kali), nhiều vitamin B12… Đây đều là các dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe. Cháo cua vừa thơm ngon, bổ dưỡng lại dễ ăn nên phù hợp với mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Cháo cua biển nấu với rau gì không tanh mà lại bổ dưỡng Cách nấu cháo cua biển với cà rốt

2 con cua biển

50g gạo tẻ

1 củ cà rốt

Hành lá, ngò

Gia vị: tiêu xay, hạt nêm, muối, gừng…

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cua rửa thật sạch, đem luộc với một ít muối và 1/2 củ gừng đập dập để khử tanh. Khi cua chín, bạn vớt ra, tách lấy phần thịt để riêng.

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi đem luộc chín, cắt hạt lựu hoặc xay nhuyễn.

Hành lá, ngò làm sạch, cắt nhỏ.

Gạo vo sạch, sau đó cho vào nồi nước luộc cua đã lọc, đem nấu với lửa vừa.

Khi thấy cháo sôi, bạn cho cà rốt đã sơ chế vào ninh cùng, hạ nhỏ lửa cho đến khi cháo và cà rốt chín nhừ. Tiếp tục cho thịt cua vào trộn đều, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

Múc cháo ra tô, thêm ít hành, ngò, tiêu để món ăn thơm ngon, hấp dẫn hơn.

Cách nấu cháo cua biển với rau mồng tơi

2 con cua biển

50g gạo tẻ

30g rau mồng tơi

5g viên bơ lạt

400ml nước dùng gà

Gia vị: hạt nêm, nước mắm, muối, gừng…

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cua biển sơ chế tương tự như cách nấu cháo cua biển với cà rốt.

Rau mồng tơi bạn rửa sạch, cắt nhỏ.

Đặt nồi lên bếp và đun nóng bơ. Khi bơ tan chảy, bạn cho thịt cua vào xào săn.

Bước 3: Nấu cháo

Vo sạch gạo và cho vào nồi nước dùng gà, nấu với lửa nhỏ để cháo chín mềm. Tiếp tục cho thịt cua bien đã xào và rau mồng tơi vào, trộn đều, nêm nếm gia vị cho vừa ăn thì tắt bếp.

Cách nấu cháo cua biển với bí đỏ

50g gạo tẻ

50g thịt cua biển

30g bí đỏ

400ml nước dùng gà

1 củ hành tím băm nhuyễn

2 – 3 cây hành lá

Gia vị: Muối, gừng, hạt nêm,…

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cua biển sơ chế tương tự hai cách nấu trên. Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, luộc chín rồi cắt nhỏ.

Hành lá làm sạch và cắt nhỏ.

Bước 2: Xào thịt cua

Đặt chảo lên bếp với một ít dầu ăn, phi hành tím cho thơm vàng. Sau đó cho thịt cua vào xào săn.

Bước 3: Nấu cháo

Gạo vo sạch, sau đó cho vào nồi nước dùng gà và nấu với lửa nhỏ. Khi thấy cháo sôi, bạn cho bí đỏ đã cắt nhỏ vào ninh cùng cháo.

Tiếp tục cho thịt cua đã xào săn vào nấu cùng, trộn đều, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

Cháo cua nấu bí đỏ bổ dưỡng phù hợp với mọi lứa tuổi. Ảnh: Internet

Một số lưu ý khi cho trẻ ăn cháo cua

Cua biển bổ dưỡng nhưng với bé mới bắt đầu ăn dặm dưới 1 tuổi, mẹ vẫn nên “cảnh giác” vì đây là thực phẩm dễ gây dị ứng.

Theo Viện dinh dưỡng Quốc gia, bé có thể ăn 1 – 2 bữa hải sản/ ngày, nhưng tùy theo tháng tuổi mà lượng ăn mỗi bữa sẽ khác nhau:

Trẻ 7 – 12 tháng: Mỗi bữa có thể ăn 20 – 30g thịt cua nấu với bột, cháo, mỗi ngày ăn 1 bữa, mỗi tuần 3 – 4 bữa.

Trẻ 1 – 3 tuổi: Mỗi bữa ăn 30 – 40g thịt cua nấu với cháo, mì, bún, súp,… mỗi ngày ăn 1 bữa.

Trẻ từ 4 tuổi trở lên: Mỗi bữa có thể ăn 50 – 60g thịt cua, ăn 1 – 2 bữa hải sản/ngày.

Nên cho trẻ ăn thịt cua ít hơn so với định lượng thịt heo, cá vì cua có làm lượng đạm cao, ăn quá nhiều sẽ không tốt.

Khi chế biến, chỉ sử dụng phần thịt cua, không cho bé ăn gạch vì nó sẽ khiến trẻ bị đầy hơi, khó tiêu.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Nấu Cháo Cua Biển Cho Bé Ăn Dặm Ngon+ Dinh Dưỡng trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!