Xu Hướng 2/2024 # Cách Nấu Cháo Cá Mè Thơm Ngon, Bổ Dưỡng Cho Trẻ 6 Tháng Tuổi # Top 8 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Nấu Cháo Cá Mè Thơm Ngon, Bổ Dưỡng Cho Trẻ 6 Tháng Tuổi được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cập nhật vào 02/12

Cháo cá mè là món ăn dặm có tác dụng kích thích vị giác, giúp trẻ thêm ngon miệng. Khi chế biến món này khâu quan trọng nhất mẹ cần chú ý đó là sơ chế cá hết mùi tanh. Nguyên liệu cần có để nấu cháo cá mè

1 ít gạo nếp

½ chén gạo tẻ

Cá mè: 1 con .

Cà rốt, nấm rơm

Hành khô, hành lá, ngò rí, gừng, nghệ tươi

Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn, tiêu

Cách khử mùi tanh của cá mè

Nhược điểm lớn nhất của cá mè đó là mùi tanh. Mẹ có thể loại bỏ mùi tanh của cá mè dễ dàng bằng 1 trong số cách sau:

Dùng chanh và giấm

Chanh và giấm là những nguyên liệu rất hiệu quả trong việc loại bỏ mùi tanh của cá mè. Bạn cắt một lát chanh rồi vắt nước lên thịt cá, để khoảng một vài phút sau đó chế biến, nước cốt chanh thấm vào cá sẽ giúp cá thơm ngon hơn. Cách này không chỉ giúp khử sạch mùi tanh của cá mà còn rất hữu ích với các loại cá da trơn trong việc loại bỏ chất nhầy bên ngoài da.

Ngoài ra, bạn cũng có thể pha giấm và nước với tỉ lệ 1:1, sau đó thoa lên bề mặt cá. Cách này khử mùi tanh cá vô cùng hiệu quả. Cá sau khi được thoa nước giấm và mang đi rán thì mùi tanh sẽ biến mất hoàn toàn.

Dùng nước vo gạo

Sau khi cá đã làm sạch bạn có thể ngâm cá trong nước vo gạo khoảng 15 – 20 phút sau đó rửa lại bằng nước sạch và mang đi chế biến. Nước vo gạo không chỉ giúp khử mùi tanh cá ngay lập tức mà còn giúp cá mềm và ngon hơn sau khi nấu.

Dùng muối và rượu

Bạn lấy muối pha cùng với nước rồi cho cá đã sơ chế vào ngâm khoảng 10 phút. Hoặc bạn có thể dùng muối chà xát lên thân cá, sau đó đánh vảy và tiến hành làm sạch cá. Dùng muối có thể làm cá bớt nhớt và khử mùi tanh hiệu quả. Cuối cùng chỉ cần rửa sạch cá bằng nước trước khi chế biến.

Ngoài ra bạn cũng có thể ngâm cá trong rượu pha loãng với nước khoảng 15 phút rồi rửa lại bằng nước sạch, mùi tanh của cá cũng giảm đi rõ rệt.

Dùng gừng

Gừng khi mua về, bạn đập dập rồi cắt lát. Sau đó, ngâm vào nước cùng với cá trong khoảng 5 phút. Gừng rất hiệu quả trong việc khử mùi tanh của cá và còn làm tăng thêm hương vị cho món ăn của bạn.

Cách nấu cháo cá mè ngon bổ dưỡng dành cho trẻ

Bước 1: Sau khi khử mùi cá mè, các mẹ chặt cá thành các khúc hoặc để nguyên con, sau đó ướp với muối, nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm để trong khoảng 20 phút cho cá ngấm đều gia vị.

Bước 2: Cho cá vào nồi luộc chín. Đợi cá chín, bạn vớt cá ra đĩa, lọc bỏ phần xương cá, gỡ thịt cá để riêng ra chén. Khi gỡ thịt cá bạn nên gỡ cẩn thận để tránh bị xương còn vướng lại phần thịt. Sau đó, bạn cho thêm vào chén thịt cá một chút nước mắm và tiêu rồi trộn đều để cho ngấm gia vị. Còn phần đầu cá, bạn cho vào chén và dùng chày giã nát, tiếp theo cho thêm một chút nước vào khuấy đều và chắt lấy nước cốt cá để riêng.

Bước 3: Cà rốt đem gọt vỏ, rửa sạch rồi thái hạt lựu. Nấm rơm cắt bỏ phần dơ, đem rửa sạch rồi cắt ngắn. Hành lá và ngò rí bạn đem rửa sạch và cắt khúc nhỏ. Hành khô bóc vỏ, thái lát mỏng. Nghệ gọt bỏ vỏ, rửa sạch và giã nát.

Bước 4: Đặt nồi lên bếp, đổ dầu vào chảo đun nóng, cho hành khô thái mỏng vào phi thơm. Tiếp theo, cho cà rốt thái hạt lựu và nấm rơm vào. Cho bát thịt cá vào cùng và đảo đều khoảng 3 – 5 phút thì tắt bếp.

Bước 5: Trộn gạo nếp, gạo tẻ vào nhau rồi vo sạch. Cho gạo vào nồi cùng với nước cốt cá rồi đun sôi. Đun đến khi gạo chín mềm là được. Trong quá trình nấu, nếu thấy cháo quá đặc bạn có thể cho thêm một chút nước vào. Với món cháo cá mè này, bạn có cho thêm một chút đậu xanh vào nấu chung với gạo để khử mùi tanh cho cá và làm món cháo thêm ngon hơn.

Bước 6: Khi cháo đã chín, bạn cho hỗn hợp cá và rau củ vào nồi cháo và khuấy đều khoảng 1-2 phút thì tắt bếp. Bạn cho hành lá và ngò rí vào tô, múc cháo lên trên và trộn đều là có thể cho bé thưởng thức món cháo cá mè rồi đấy.

Cách Nấu Cháo Cho Bé 15 Tháng Tuổi Thơm Ngon Bổ Dưỡng

15.6013

Từ tháng tuổi thứ 15, chế độ ăn của bé cần cung cấp đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng để bé khoẻ mạnh và tăng cân. Các mẹ nên cho bé ăn 5 bữa mỗi ngày (3 bữa chính và 2 bữa phụ) song song với việc . Ở tuổi này, bé cũng có thể tập nhai những thức ăn lớn hơn vì thế mẹ có thể chọn món cháo tôm để thêm vào thực đơn món chính cho bé.

Cháo tôm phô mai súp sự hòa quyện cũng nhiều loại dinh dưỡng và giúp bé tập nhai. Phô mai với hương vị béo béo thơm thơm sẽ kích thích khẩu vị của bé, đồng thời đây là nguồn bổ sung một lượng canxi tuyệt vời cùng với các vitamin và khoáng chất thiết yếu. Tôm cũng cung cấp cho bé một lượng lớn vitamin, đặc biệt là vitamin A và D, rất tốt cho sự phát triển xương. Quan trọng hơn, súp lơ xanh là thực phẩm giúp tăng cường miễn dịch có nguồn gốc tự nhiên cực tốt cho bé để chống lại cảm cúm. Súp lơ con có đặc tính giúp bé chống dị ứng và giảm thiểu một số nguy cơ hoặc điều kiện gây dị ứng nhất định như hen suyễn. Sự kết hợp của ba loại thực phẩm này là không thể tuyệt vời hơn cho bé.

Cách nấu cháo tôm phô mai súp lơ thơm ngon bổ dưỡng cho bé 15 tháng tuổi

Nguyên liệu cần thiết cho món cháo tôm phô mai súp lơ

– Gạo: 200g

– Tôm: 150g

– Súp lơ xanh: 55g

– Phô mai: 1 miếng

– Nước dùng (từ xương heo hoặc tùy theo ý của mẹ)

– Hành tây: 1/4 củ

– Gia vị

Các bước nấu cháo tôm phô mai súp lơ thơm ngon bổ dưỡng cho bé 15 tháng tuổi

– Bước 1: Ngâm gạo khoảng 1-2 tiếng để lúc nấu cháo nhanh mềm hơn rồi vớt ra để ráo.

– Bước 2: Súp lơ rửa sạch chần qua với nước sôi, sau đó cắt nhỏ. Hành tây làm cũng tương tự.

– Bước 3: Tôm lột vỏ, rút chỉ đen và rửa sạch, sau đó luộc rồi cắt thành khúc nhỏ cho bé vừa ăn.

– Bước 4: Khử rồi cho tôm vào xào, nêm thêm một chút xíu muối.

– Bước 5: Cho gạo đã ráo vào đảo đều với hồn hợp tôm và hành tây.

– Bước 6: Cho vào nồi gạo rồi nấu đến sôi. Khi nước sôi các mẹ nhớ vặn nhỏ lửa đề nấu nhừ.

– Bước 7: Khi cháo đã nhừ, cho súp lơ đã cắt nhỏ vào đun sôi.

– Bước 8: Cho miếng phô mai đã chuẩn bị vào và khuấy đều cho tan hẳn, nêm gia vị vừa với khẩu vị của bé rồi tắt lửa.

Theo GĐVN

0–1

Cách Nấu Cháo Dinh Dưỡng Cho Bé 6 Tháng Tuổi

– Đạm thì ngoài thịt, cá, tôm, cua, trứng (giai đoạn dưới 1 tuổi chỉ sử dụng lòng đỏ, không sử dụng lòng trắng) còn có thể dùng các loại đậu như đậu hũ, đậu hũ non, đậu nành, đậu xanh…

– Chất béo thì có thể sử dụng từ dầu ăn, dầu đậu nành, dầu mè, dầu hướng dương,…

Công thức như sau:

– 200ml nước

– 10g đạm (thịt/cá…) (khoảng 2 muỗng càfê) – băm nhuyễn (nếu sử dụng trứng thì ½ lòng đỏ trứng gà hoặc 2 lòng đỏ trứng cút)

– 10g rau/củ (khoảng 2 muỗng càfê) – băm nhuyễn

– 5g dầu ăn (khoảng 1 muỗng càfê)

– ½ muỗng càfê nước mắm (luôn luôn nêm nhạt cho bé)

+ Tiếp đến cho bột vào rồi bắc lên bếp, quấy đều tay cho đến khi bột chín.

+ Cho tiếp rau củ, dầu ăn và nước mắm vào, đậy nắp đến lúc sôi trở lại thì tắt bếp. Dầu và nước mắm có thể cho vào ngay sau khi tắt bếp (Nếu sử dụng trứng thì phải đánh trứng với rau cho tan đều rồi cho vào sau khi bột chín).

* Nhu cầu dinh dưỡng của trẻ từ 6 – 12 tháng tuổi:

– Năng lượng: 100 Kcal/kg/ngày

– Protein: 2,5 – 3g/kg/ngày

– Lipid: 3 – 4g/kg/ngày

– Glucid: 10 – 12g/kg/ngày

– Trẻ ở tuổi này bắt đầu có những thay đổi như mọc răng, bò hay bị các bệnh nhiễm trùng hô hấp, tiêu hóa … nên trẻ có những giai đoạn biếng ăn tâm lý do đó phải kiên trì và biết cách chế biến thức ăn cho hợp khẩu vị của trẻ và tập một thói quen ăn uống tốt.

– Tất cả các trẻ phải được ăn dặm trong giai đoạn này bằng các thực phẩm có sẵn tại địa phương

– Ngoài thức ăn là bột đặc hay cháo đặc, có đủ 4 nhóm thức ăn trên, 2 – 3 chén/ngày, kèm thêm 6 – 8 lần bú mẹ hay sữa nhân tạo.

– Ngoài ra, trẻ cần được cho ăn thêm trái cây: chuối, đu đủ, … nhưng chú ý không ăn quá nhiều và nên ăn sau khi bú hoặc sau khi ăn bột/cháo.

Cần lưu ý: Khi thay đổi chế độ ăn từ lỏng sang đặc hoặc cho trẻ ăn thức ăn mới, luôn phải tập dần cho trẻ làm quen, số lượng cũng phải tăng dần từ ít đến nhiều.

Chúc bé hay ăn chóng lớn!

Cách Nấu Cháo Ăn Dặm Cho Bé 5 Tháng Tuổi Thơm Ngon, Bổ Dưỡng

Khi nào thì bé 5 tháng có thể ăn dặm được?

Bé thường xuyên nhai tóp tép mỗi lúc thấy người khác ăn.

Tỏ ra thích thú, bị kích thích khi nhìn người lớn ăn.

Đùn lưỡi ra liên tục.

Thường xuyên đòi bú mẹ, mặc dù bé vừa bú cách đó không lâu.

Giấc ngủ của bé thường bị ngắt quãng vì bé mau đói, luôn đòi ăn.

Chất đạm: Để bé phát triển một cách khỏe mạnh và toàn diện chất đạm đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Chất đạm có nhiều trong các món: thịt, cá, tôm, cua,… Tuy nhiên, đối với trẻ 5 tháng tuổi, mẹ chỉ nên cho bé ăn thịt heo/ bò/ gà và cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc các chuyên gia dinh dưỡng nếu có ý định cho bé ăn thử đồ tanh như cá/ tôm/ cua.

Cần xay nhuyễn và lọc kỹ khi chế biến rau quả để tránh trẻ bị hóc

Cách nấu cháo ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi hay ăn, chóng lớn Cách nấu cháo ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi Món cháo cà chua

Cà chua có chứa rất nhiều vitamin A và C, là những chất vô cùng có lợi cho trí tuệ và đôi mắt sáng của bé.

Cách làm như sau:

Cà chua rửa sạch, đem chần qua nước sôi, sau đó bóc vỏ, bỏ hạt và cho vào nồi nước dùng để nấu cho tới khi cà chua đã chín nhừ.

Lọc cà chua qua rây rồi đem trộn với cháo trắng đã được nấu thật nhuyễn. Sau đó, dùng máy xay sinh tố tiếp tục xay nhuyễn hỗn hợp. Như vậy, mẹ sẽ được 1 món cháo cà chua vô cùng dễ ăn, giàu dinh dưỡng cho bé 5 tháng. Cũng có thể thêm 1 thìa dầu ăn vào cháo cà chua trước khi cho bé ăn.

Cách nấu cháo ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi Món cháo thịt heo với bí xanh

Thịt heo và bí xanh là 2 thực phẩm khá lành tính, mát và rất giàu chất dinh dưỡng, vô cùng thích hợp cho bé 5 tháng ăn vào mỗi buổi sáng.

Cách làm:

Thịt heo sau khi mua về, rửa sạch, đem thái nhỏ rồi xay nhuyễn.

Bí xanh đem gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch rồi đem xay nhỏ.

Cháo gạo tẻ mẹ cũng nấu nhừ rồi đem xay nhỏ.

Bỏ tất cả hỗn hợp đã xay nhỏ ở trên vào nồi, nấu cho đến khi cháo sôi trở lại, thêm vào 1 2 giọt dầu ăn và cho bé ăn khi còn đang ấm.

Cháo ăn dặm cho bé 5 tháng với thịt gà, khoai tây và bí đỏ

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Cháo trắng đã nấu chín + 20gr thịt gà + 15gr bí đỏ + 15gr khoai tây.

Cách nấu cháo thịt gà cho bé 6 tháng cùng bí đỏ và khoai tây:

Mẹ hãy rửa sạch bí đỏ và khoai tây rồi đem gọt vỏ, xắt nhỏ rồi đem luộc hoặc hấp chín. Sau đó, cho khoai tây và bí đỏ vào máy để xay nhuyễn.

Thịt gà đem rửa sạch, xay nhuyễn và dùng rây lọc kỹ.

Cách nấu cháo thịt gà cho bé 6 tháng tuổi cùng bí đỏ và khoai tây

Cháo trắng nấu chín, mẹ hãy lấy 1 thìa canh đem rây nhuyễn để lấy khoảng 30 40 ml, bắc nồi lên bếp đun sôi cháo và luôn tay khuấy đều. Khi cháo sôi thì cho thịt gà vào và đun đến khi bột chín. Tiếp tục cho khoai tây và bí đỏ đã được nghiền nát vào, khuấy đều và nấu sôi lại.

Đổ hỗn hợp cháo bí đỏ khoai tây ra bát, thêm một ít dầu ăn cho bé, để nguội và cho bé yêu ăn.

Nấu cháo ăn dặm cho trẻ 5 tháng với món cháo gà ác hầm nấm và hạt sen

Gà ác sau khi làm sạch đem luộc chín.

Lọc thịt gà đem bỏ vào máy xay nhuyễn.

Sau đó cho xương gà vào ninh nhừ, lấy nước nấu với cháo.

Khi cháo đã chín nhừ, bỏ thịt gà + nấm + hạt sen đã cắt nhỏ cho vào trong nồi.

Nấu hỗn hợp cho đến khi cháo sôi trở lại.

Thêm dầu ăn vào và tắt bếp là xong.

Nấu cháo ăn dặm cho bé 5 tháng với món cháo táo và khoai lang

Táo là một loại trái cây cung cấp nhiều vitamin và các chất chống oxy hoá, hỗ trợ hệ tiêu hoá của bé yêu ngày càng khoẻ mạnh. Bên cạnh đó, trong khoai lang còn có thành phần dinh dưỡng cao, đặc biệt chứa nhiều vitamin A, E,… nên rất tốt cho mắt, thúc đẩy sự phát triển chiều cao và tăng cường trí tuệ của trẻ.

Khoai lang cũng giúp bổ sung thêm chất xơ nên rất tốt cho hệ tiêu hoá của bé. Từ đó giúp bé hạn chế được chứng táo bón.

Táo và khoai lang là 2 món ăn dặm tuyệt vời cho bé 5 tháng tuổi

Cách làm như sau:

Khoai lang sau khi đã được làm sạch, mẹ hãy đem luộc chín và nghiền thật nhuyễn.

Cho thêm 1 chút nước ép táo nguyên chất theo tỷ lệ 2 thìa khoai và 5 thìa nước ép táo.

Sau đó, trộn đều hỗn hợp để cháo được sánh mịn là có thể cho bé ăn được.

Cách nấu cháo ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi Cháo thịt lợn rau củ

Món cháo thịt lợn nấu với rau củ giúp bé ăn ngon miệng hơn vì rau củ sẽ khiến bé khi ăn không cảm thấy bị ngấy. Bên cạnh đó, món cháo này còn rất giàu dinh dưỡng vì đã kết hợp đầy đủ được các nhóm chất dinh dưỡng cần thiết cho bé.

Cách làm rất đơn giản:

Thịt lợn đem xay nhỏ. Cà rốt + khoai tây + củ dền đem gọt vỏ rồi rửa sạch, sau đó đem luộc chín và cho vào máy xay nhuyễn.

Cháo trắng nấu cho thật nhừ, sau đó cho thịt lợn vào nấu tiếp cho đến khi thịt chín.

Tiếp tục cho hỗn hợp rau củ quả đã được nghiền nhỏ vào nấu cùng cho đến khi hỗn hợp thật nhừ. Tắt bếp và thêm vào đó 1 chút dầu ăn.

Cách nấu cháo ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi với cà rốt, táo đỏ

Nguyên liệu cần chuẩn bị: cháo trắng nấu nhừ + 75gr cà rốt + 300ml nước lọc + 50gr táo đỏ.

Cách nấu cháo ăn dặm cho trẻ 5 tháng với cà rốt và táo đỏ:

Cà rốt và táo đỏ đem gọt bỏ vỏ, rửa sạch. Cho một chút nước vào nồi, luộc chín cà rốt và cháo.

Vớt riêng cà rốt, để nguội rồi sau đó đem nghiền nhuyễn và lọc lại bằng rây. Trong quá trình nghiền nhuyễn và lọc cà rốt, mẹ có thể thêm vào đó một chút nước luộc cho dễ lọc.

Hòa cháo trắng cho tan đều với lượng nước luộc củ còn lại. Cho tiếp phần củ đã nghiền nhuyễn vào nồi rồi quấy đều, đem đun nhỏ lửa cho tới khi cháo chín là hoàn thành. Bắc xuống, để nguội và cho bé ăn thôi.

Cháo ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi với cà rốt và táo đỏ

Cho bé 5 tháng tuổi ăn dặm cần tuân thủ những nguyên tắc nào?

Mẹ hãy tìm hiểu kỹ về phương pháp ăn dặm, thực phẩm, cách nấu ăn và xây dựng thực đơn ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi trước khi cho bé ăn dặm. Như vậy, bé có thể dễ dàng làm quen với các loại thực phẩm khác với sữa mẹ.

Mẹ không nên ép bé ăn mà hãy để cho bé được tự ăn theo nhu cầu. Hãy luôn đảm bảo bé 5 tháng phải được bú mẹ đầy đủ hoặc uống sữa công thức đủ trong giai đoạn này.

Hãy tập cho bé 5 tháng bắt đầu với thức ăn từ loãng tới đặc dần, lượng ăn từ ít tới nhiều.

Trước khi cho bé 5 tháng tập ăn dặm, mẹ cần tìm hiểu kỹ lưỡng các kiến thức về ăn dặm cho bé yêu để đảm bảo có thể đáp ứng được hết các nhu cầu về dinh dưỡng của bé một cách an toàn, hiệu quả trong giai đoạn này.

Kết luận

Với những cách nấu cháo ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi như trên, chắc hẳn bạn đã có thêm những gợi ý thú vị, hấp dẫn, từ đó giúp đa dạng thực đơn ăn dặm cho bé 5 tháng nhà mình rồi phải không nào? Ngoài ra, mẹ cũng nên sắp xếp một lịch ăn dặm cụ thể, rõ ràng để bé biết được rằng, khi nào là thời điểm mà mẹ chuẩn bị cho bé ăn. Hy vọng bạn và bé có những “khởi đầu” thật tốt và ý nghĩa trong giai đoạn đầu tiên này.

https://blogmeyeucon.com/cacmonandamchobe5thangtuoitotnhatchobe/

https://eva.vn/lamme/thucdonandamchobe5thangtuoimenaunhanhconanngoanc10a391114.html

https://www.nhs.uk/start4life/weaning/whattofeedyourbaby/

Cách Nấu Bột Cho Trẻ 6 Tháng Tuổi

Chào bác sĩ dinh dưỡng! Con gái em nay được gần 6 tháng rưỡi, nặng 7.5kg. Em tập cho bé ăn dặm lúc hơn 5 tháng, do bé không thích ăn bột ngọt nên em cho bé ăn bột mặn ngay từ đầu (bột + thịt + rau, củ + mắm + dầu ăn). Không hiểu như thế có ảnh hưởng gì đến hệ tiêu hóa của bé không ạ?

Trả lời của chuyên gia dinh dưỡng:

Khi trẻ mới bắt đầu ăn dặm, cần tập cho trẻ ăn dặm bằng bột ngọt loãng, sau đó đặc dần là để hệ tiêu hóa của trẻ dần dần thích nghi tiêu hóa được thức ăn. Nếu ngay từ đầu em cho trẻ ăn bột mặn có đầy đủ 4 nhóm thức ăn thì ruột của trẻ sẽ có khó tiêu hóa được thức ăn, nhất là chất đạm, có thể dẫn đến chướng bụng hoặc viêm ruột… thì khổ đó em.

Mỗi ngày em cho trẻ ăn 2 bữa bột là tốt rồi nhưng cần tăng thêm lượng sữa hoặc tăng thêm số lần cho trẻ bú mẹ. Còn cân nặng của trẻ như vậy là bình thường theo tuổi, vì thế em không nên lo lắng về vấn đề này.

Cách nấu bột mặn cho trẻ 6 tháng tuổi ăn dặm

Chào bác sĩ dinh dưỡng. Bé nhà em đã hơn 6 tháng tuổi và cần tập cho bé ăn dặm. Tuy nhiên, do chưa có kinh nghiệm nên em xin lời khuyên của bác sĩ về cách nấu bột mặn ăn dặm cho trẻ vừa đầy đủ khẩu phần và đảm bảo dinh dưỡng. Cám ơn bác sĩ!

Chuyên gia dinh dưỡng trẻ em tư vấn:

Ở thời điểm 5-6 tháng tuổi, bé bắt đầu tập ăn dặm bổ sung năng lượng nhưng thức ăn chính của bé trong giai đoạn đầu vẫn là sữa, vì sữa có nhiều năng lượng và các chất dinh dưỡng, đặc biệt nguồn canxi dễ hấp thu nhất. Do đó chế độ ăn tháng này bạn vẫn nên tiếp tục cho con bú hoặc uống sữa và ăn thêm 2 bữa bột (hoặc cháo xay), trong đó có một bữa bột sữa, một bữa bột thịt hoặc bột trứng.

Bột dùng để nấu bột cho trẻ ăn dặm có thể sử dụng bột gạo xay, các loại bột ăn liền đóng gói sẵn, hoặc là nấu cháo thật nhừ (có thể rây nhuyễn). Chị có thể xay gạo thành bột để nấu cho bé ăn, sau khi vo gạo để làm khô nhanh chi có thể sấy hoặc rang. Nhưng nếu có điều kiện, chị nên mua các loại bột gạo, ngũ cốc đã được đóng gói sẵn (với thương hiệu có uy tín). Bột gạo, ngũ cốc được sản xuất công nghiệp sẽ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đủ dinh dưỡng và chỉ cần pha nước ấm (bột gạo xay cần phải nấu chính) là có thể cho bé ăn.

Một bát cháo phải có đủ 4 nhóm thực phẩm là bột, đạm, vitamin & khoáng chất và chất béo.

– Đạm thì ngoài thịt, cá, tôm, cua, trứng (giai đoạn dưới 1 tuổi chỉ sử dụng lòng đỏ, không sử dụng lòng trắng) còn có thể dùng các loại đậu như đậu hũ, đậu hũ non, đậu nành, đậu xanh…

– Vitamin & khoáng chất thì sử dụng các loại rau củ. Màu càng đậm càng nhiều vitamin (rau dền, mồng tơi, cải ngọt, rau ngót, bó xôi, bí đỏ, cà chua, cà rốt,…). Lưu ý là các loại thực phẩm này không nên nấu lâu, nếu không sẽ mất chất.

– Chất béo thì có thể sử dụng từ dầu ăn, dầu đậu nành, dầu mè, dầu hướng dương,…

Công thức nấu bột cho trẻ ăn dặm

– 200ml nước – 10g đạm (thịt/cá…) (khoảng 2 muỗng càfê) – băm nhuyễn (nếu sử dụng trứng thì 1/2 lòng đỏ trứng gà hoặc 2 lòng đỏ trứng cút) – 10g rau/củ (khoảng 2 muỗng càfê) – băm nhuyễn – 5g dầu ăn (khoảng 1 muỗng càfê) – 1/2 muỗng càfê nước mắm (luôn luôn nêm nhạt cho bé)

Cách nấu bột cho trẻ ăn dặm

+ Thịt, cá sau khi băm nhuyễn thì tán trong nước nguội trước cho tan đều (không cho thẳng vào nước sôi).

+ Tiếp đến cho bột vào rồi bắc lên bếp, quấy đều tay cho đến khi bột chín.

+ Cho tiếp rau củ, dầu ăn và nước mắm vào, đậy nắp đến lúc sôi trở lại thì tắt bếp. Dầu và nước mắm có thể cho vào ngay sau khi tắt bếp. Nếu sử dụng trứng thì phải đánh trứng với rau cho tan đều rồi cho vào sau khi bột chín

Khi bé được chín tháng thì có thể sử dụng gấp đôi lượng thực phẩm (lúc này không cần băm nhuyễn lắm) cũng với 200ml nước để có chén bột đặc hơn. Nếu bé không quen ăn đặc thì có thể làm như sau: Lấy 1 nhúm giá khoảng 20g (1 nắm tay) xay ra cùng với 200ml nước, lược bỏ cái rồi dùng nước này nấu bột như bình thường.

Mẹ bé Tommy hướng dẫn Nấu bột mặn chuẩn cho bé

Khi bé Tommy nhà mình được hơn 4 tháng tuổi, mình bắt đầu cho con ăn bột ăn liền của Nestle. Và vừa cho con ăn bột ăn liền, mình vừa đi học một khóa nấu một mặn cho con ở Viện Dinh Dưỡng nhằm đảm bảo chuẩn bị cho con ăn bột mặn đủ chất và không hại cho thận của con. Bởi bản thân mình rất muốn nấu được bát bột của con sao cho ngon và giữ được chất dinh dưỡng.

Theo đó, khi mới tập ăn dặm, xay (băm) thịt, rau thật nhuyễn. Thịt thì hòa luôn cùng nước lạnh và bột rồi mới cho lên bếp quấy. Chín bột mới cho rau vào. Chín rau, bắc xuống mới cho dầu ăn.

Ban đầu mình cứ sợ ngâm bột sẽ làm bột chua. Nhưng thực tế, nhiều khi mình ngâm đến 20 phút vẫn thấy bột không chua tẹo nào. Ngược lại, nấu bột được ngâm trước sẽ làm bột sánh hơn và chóng chín hơn. Cách này thì ngày đi học nấu bột mặn mình được nghe bác sĩ chuyên gia của Abbort khuyên như vậy.

Khi Tommy nhà mình 7 tháng thì bắt đầu băm hết tất cả các thực phẩm, không xay nhỏ như trước nữa. Lúc đầu chỉ băm to hơn 1 chút, sau cứ băm to dần. Mình cũng làm vậy và thấy sau 10 tháng là Tommy nhà mình có thể ăn các thứ cứng như bánh bích qui, hoa quả mà không hề bị hóc, thịt có lợn cợn cũng không bị ọe.

Khi nấu cháo, mình cũng không sử dụng máy xay sinh tố để xay cháo đâu. Mình cứ đun chín nhừ (cháo thành hoa lên ấy) rồi dùng thìa đánh lên khoảng 1-2 phút là cháo sẽ mịn và sánh hơn. Khi Ốc trên 1 tuổi (bắt đầu có răng hàm) thì thịt (hấp chín) và rau mình chỉ thái nhỏ thôi, không băm.

Với Tommy, trước khi con 1 tuổi thì mình không cho con ăn mắm, muối, mì chính, bột ngọt gì hết. Vì cũng như các mẹ nói đấy, ăn nhiều muối thì hỏng thận. Vả lại, vị giác của trẻ rất nhậy, nhậy hơn người lớn nhiều, nên như thế cũng là đậm lắm rồi.

Mình nghĩ nếu chị em nào đang cho con ăn muối thì nên hạn chế đi. Chỉ nên cho con ăn 1 tẹo muối bằng đầu móng tay thôi. Nếu bữa nào cho phomai thì rút bớt muối đi. Còn mình, mình chỉ cho phomai vào bột. Song con vẫn ăn ngon lành lắm dù cũng hơi nhạt đấy.

Tags: Trẻ ăn dặm, nấu bột cho bé, Cách nấu bột cho trẻ 6 tháng tuổi, Kiến thức nuôi dạy trẻ, nấu bột cho bé, nấu bột cho trẻ

Cách Nấu Cháo Cho Trẻ 6 Tháng Ăn Dặm Giàu Dinh Dưỡng

Khi bé bước sang tháng thứ 6 cũng là lúc mẹ loay hoay tìm kiếm thực đơn ăn dặm cho con tăng cân nhanh và ngon miệng. Để giúp các mẹ không mất thời gian tìm kiếm chúng tôi xin chia sẻ cách nấu cháo cho trẻ 6 tháng ăn dặm dễ làm mà lại giàu dưỡng chất. Các mẹ có thể tham khảo áp dụng cho bé nhà mình.

Nguyên tắc ăn dặm dành cho bé 6 tháng tuổi

Ngày nay, có nhiều phương pháp ăn dặm mà các mẹ có thể tham khảo như: ăn dặm kiểu Nhật, ăn dặm truyền thống, ăn dặm BLW tự chỉ huy. Mỗi phương pháo đều có những ưu điểm vượt trội riêng với cách chế biến và áp dụng khác nhau. Tuy nhiên, dù lựa chọn phương pháp nào thì mẹ cũng phải ghi nhớ những nguyên tắc cơ bản sau đây:

Lượng sữa bột/sữa mẹ: Mẹ cho bé ăn theo nhu cầu của bé

Độ thô của thực phẩm: Thực phẩm cho bé ăn dặm 6 tháng phải được nghiền nhuyễn

Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng cần chế biến từ loãng đến đặc dần: hệ tiêu hóa của bé 6 tháng tuổi còn non nớt, tuyến nước bọt chưa đủ enzim để tiêu hóa được hết các loại thực phẩm và thực phẩm chế biến đặc nên mẹ cần cho bé làm quen từ loãng rồi đặc dần. Mẹ có thể bắt đầu bằng 1-2 thìa bột với lượng nước sao cho đặc như nước cơm rồi tăng dần lên sau 3-4 hôm 1/2 thìa. Cứ như vậy tăng dần chứ không được cho bé ăn quá đặc khi mới bắt đầu.

Ăn từ ít đến nhiều: Do hệ tiêu hóa còn yếu nên mẹ không nên cho bé ăn quá nhiều sẽ làm cho bé dễ rối loạn tiêu hóa.

Các cách nấu cháo cho bé ăn dặm Cách nấu cháo trứng gà cà rốt

Nguyên liệu

– Cà rốt được gọt vỏ, rửa sạch, thái nhỏ rồi cho vào nồi hấp chín, lấy ra chén, tán nhuyễn. Hạt sen được tách vỏ, bỏ tim sen, rửa sạch rồi cho vào nồi luộc chín, lấy ra, nghiền nhuyễn.

– Trứng gà tách bỏ lòng trắng, chỉ giữ lấy phần lòng đỏ, để ra chén riêng. Gạo được vo sạch, ngâm khoảng 20 phút cho mềm, cho vào nồi nấu với một lượng nước vừa đủ, đun với lửa vừa để cháo chín nhừ.

– Trong khi nấu, bạn liên tục khuấy đều để cháo có độ dẻo, không bị dính dưới đáy nồi. Khi cháo đã nhừ thì cho lòng đỏ trứng gà vào, đánh đều để trứng không bị vón cục.

– Tiếp theo, cho hạt sen, cà rốt đã tán nhuyễn vào, khuấy đều cùng 1 muỗng cà phê dầu olive, đun sôi, tắt bếp. Sau đó, bạn cho cháo đã nguội vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, đổ vào nồi nấu sôi lại lần nữa rồi múc ra chén, đợi cháo bớt nóng thì cho bé ăn.Trường hợp bạn không dùng máy xay, có thể dùng rây rây cháo cho bé, mùi vị của cháo sẽ thơm ngon hơn. Trường hợp bé nhà mình đã ăn dặm sớm hơn 6 tháng, đã quen với thức ăn thô mềm, bạn có thể cho bé ăn cháo nhừ nhuyễn mà không cần xay hoặc rây.

Cách nấu cháo thịt bò rau mồng tơi

Nguyên liệu

40g bột gạo

10g rau mồng tơi (nên chọn bó rau không bị dập nát)

20g thịt bò (chọn miếng thịt tươi ngon, không dính phần gân)

1 thìa cà phê dầu oliu

– Thịt bò rửa sạch, băm hoặc xay nhuyễn, cho vào chén, thêm ít nước lạnh, khuấy nhẹ.

– Rau mồng tơi chỉ lấy phần lá, rửa sạch, cho vào nồi luộc hoặc hấp chín, lấy ra, để nguội, cho vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn.

– Bột gạo cho vào nồi với một lượng nước vừa đủ, nấu nhừ thành cháo. Khi cháo chín nhừ, thêm rau mồng tơi, thịt bò vào nồi, khuấy đều tay để không bị vón cục, nấu thêm khoảng 3 – 5 phút thì tắt bếp.

– Khi cháo nguội, bạn cho cháo vào máy sinh tố, xay nhuyễn rồi đổ lại vào nồi, nấu sôi thêm lần nữa, múc ra chén, trộn thêm 1 thìa cà phê dầu olive vào và cho bé ăn khi còn nóng ấm.

Cách nấu cháo thịt bò cà chua phô mai

Nguyên liệu

– Cà chua được rửa sạch, bóc vỏ, bỏ hạt rồi cho vào nồi hấp chín, lấy ra chén để nghiền hoặc xay nhuyễn trong máy xay sinh tố. Thịt bò được rửa sạch, thái miếng nhỏ rồi băm nhuyễn hoặc cho vào máy xay sinh tố xay.

– Gạo tẻ được vo sạch, ngâm với nước khoảng 30 phút cho mềm rồi cho vào nồi ninh nhừ.

– Khi cháo chín, bạn cho thịt bò, cà chua đã nghiền nhuyễn vào nấu cùng, nêm thêm 1 thìa cà phê dầu olive vào nồi, khuấy đều, tắt bếp.

– Cuối cùng, bạn cho thêm 1 viên phô mai đã tán nhuyễn vào nồi, khuấy đều, dùng máy xay sinh tố để làm nhuyễn cháo thêm một lần nữa, đổ lại vào nồi, đun sôi rồi múc cháo ra chén, chờ cháo bớt nóng thì mới cho bé ăn.

Thịt gà thuộc nhóm thịt trắng, lành tính, vị ngọt rất thích hợp cho bé 6 tháng tuổi ăn dặm. Các mẹ chú ý nên bắt đầu cho con ăn bằng phần thịt ức gà, vì phần thịt này mềm và giàu dinh dưỡng.

Mặc dù các loại tôm đồng rất giàu canxi nhưng với trẻ 6 tháng tuổi thì nên thử ăn tôm biển, tôm sú từ ít tới nhiều để xem trẻ có bị dị ứng với nhóm thực phẩm này không.

Tôm nên được hấp hoặc luộc qua, bóc vỏ sạch sẽ trước khi xay nhuyễn để nấu cháo cho trẻ.

Những lưu ý khi nấu các món cháo ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi

Không nên dùng nước lạnh để nấu cháo cho bé. Khi nấu cháo cho bé, mẹ nên dùng nước nóng để giúp giữ được chất dinh dưỡng trong gạo. Việc dùng nước lạnh sẽ khiến các hạt gạo ngấm nước và trương lên kéo theo các chất dinh dưỡng bị nở ra và hòa tan.

Hơn nữa, việc dùng nước lạnh nấu cháo sẽ mất thời gian và làm cho hương vị của cháo bớt phần thơm ngon hơn.

Không nên đun cháo (hâm cháo) nhiều lần trong 1 ngày Do bé 6 tháng tuổi lượng ăn còn rất ít, nên khi nấu cháo mẹ cần cân nhắc không nên nấu quá nhiều. Và nếu quá nhiều thì mẹ có thể rây nhỏ rồi bảo quản lạnh chứ không nên hâm lại cháo nhiều lần trong ngày.

Việc hâm cháo nhiều lần khi làm thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng sẽ làm cháo bay mất các chất vitamin và mất độ thơm ngon.

Nên lựa chọn các loại rau củ theo mùa để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Việc lựa chọn rau củ theo mùa vừa đảm bảo độ tươi ngon, lại tránh được dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc bảo quản,…một cách tối đa nhất.

Tốt nhất, nếu có thể mẹ hãy lựa chọn những loại rau củ quả tự trồng hoặc trồng theo phương pháp hữu cơ không có thuốc thang gì cả.

Không được rã đông thực phẩm bằng nước nóng hay để nhiệt độ phòng. Thực phẩm (nhất là thịt cá) được bảo quản ở ngăn đá tủ lạnh khi mẹ cần lấy ra chế biến cho bé thì tuyệt đối không được rã đông bằng nước sôi hay nhiệt độ phòng. Cách làm này tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và làm hỏng thực phẩm, nếu bé ăn phải dễ bị ngộ độc, tiêu chảy.

Hơn nữa, việc rã đông bằng nước nóng còn làm cho các chất dinh dưỡng bị bốc hơi và hao hụt đi, đồng thời làm giảm độ tươi ngon của thực phẩm.

Cách rã đông đúng nhất là trước khi chế biến mẹ đưa xuống ngăn mát tủ lạnh một buổi để thực phẩm có thời gian rã đông từ từ nhưng vẫn ở mức nhiệt giữ được tươi ngon.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Nấu Cháo Cá Mè Thơm Ngon, Bổ Dưỡng Cho Trẻ 6 Tháng Tuổi trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!