Xu Hướng 12/2022 # Cách Nấu Bún Riêu Ốc Ngon Tại Nhà Đúng Điệu Như Ngoài Hàng / 2023 # Top 15 View | Vinaconex.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Cách Nấu Bún Riêu Ốc Ngon Tại Nhà Đúng Điệu Như Ngoài Hàng / 2023 # Top 15 View

Bạn đang xem bài viết Cách Nấu Bún Riêu Ốc Ngon Tại Nhà Đúng Điệu Như Ngoài Hàng / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bún riêu ốc là một trong những món ăn thơm ngon bổ dưỡng mà ai đã ăn một lần thì không thể nào quên. Từ những hương vị đồng quê như cua, ốc, đậu hủ, trứng gà, …với cách nấu bún ốc ngon rất đơn giản. Món ăn tạo nên một hương vị đậm đà bản sắc mà khi đi xa ai cũng nhớ về quê hương. Hình ảnh đồng quê hiện về trong tô bún riêu ốc như bức tranh thiên nhiên hài hòa bao bọc con người. Đây là món ngon những ngày lễ cho nhưng buổi chiều thu nơi đồng quê và là cơ hội để bạn trổ tài nấu ăn của mình.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Bún: 1kg

Ốc bươu ( một số nơi gọi là ốc nhật): 1kg

Cua đồng : 500gram

Thịt lợn xay nhuyễn : 200gram

Trứng gà: 1 quả

Đậu phụ: 2 bìa

Cà chua, tía tô

Hành khô, tỏi, ớt

Mắm tôm, muối, hạt nêm, đường, hạt tiêu, gừng, me

Rau sống : Rau xà lách, rau muống chẻ, bắp chuối, hoa chuối xắt mỏng hoặc bạn có thế ăn kèm với bất kì rau gì tùy thích miễn là nó hợp khẩu vị.

Cách nấu bún riêu ốc này nếu kết hợp với nữa thì thật tuyệt vời. Cùng bắt đầu tiến hành nấu thôi nào.

* Bước 1: Chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết.

Cua đồng sau khi mua về rửa sạch ( nên mua cua đồng vào lúc sáng sớm để mua được cua đồng ngon). Sau đó cho vào máy xay đều sao cho cua được xay nhuyễn hoàn toàn. Khi xay hòa đều cùng 1 lít nước rồi dùng lưới lọc lấy phần nước và thịt cua để sử dụng.

Ngâm ốc trong nước để ốc thải hết chất bẩn, bùn đất trong cơ thể ra ngoài. Có thể thêm một vài lát ớt để ốc nhả sạch chất bẩn nhanh hơn. Sau đó rửa thật sạch rồi cho vào nồi luộc sơ qua (khi sôi thì tắt bếp luôn).

Đậu phụ cắt thành miếng vừa ăn rồi đem rán vàng.

Hành khô và tỏi bóc vỏ rửa sạch rồi băm nhỏ.

Rau tía tô nhặt sạch gốc, rửa sạch rồi cắt nhỏ vừa ăn.

Cà chua rửa sạch, bổ theo hình múi cau hoặc cắt đôi.

* Bước 2: Sơ chế và hấp thịt riêu cua

Cho phần nước và thịt cua đã lọc ở trên vào nồi đun sôi rồi vớt phần riêu cua nổi lên trên ra một bát tô lớn.

Trong một bát tô trộn riêu cua cùng với thịt xay, trứng gà, hành khô và tỏi băm, 1 thìa cafe đường, nửa thìa cafe hạt nêm, nửa thìa cafe tiêu xay và muối. Bọc giấy bảo quản và ướp trong 15 phút rồi đem hấp cách thuỷ 10 phút cho chín.

Sau khi hấp song thịt riêu cua đã chín. Chúng ta đem phần thịt riêu cua đã hấp chín ra dùng dao cắt thành miếng vừa ăn.

* Bước 3: Sơ chế đậu

Bắc chảo lên bếp cho hành khô vào phi thơm rồi cho cà chua vào xào chín mềm.

Làm nước dùng: Đun sôi nước riêu cua ban đầu rồi sau đó cho cà chua vừa xào vào để tạo màu. Tiếp đó, thêm vào nồi 3 thìa canh mắm tôm, 2 thìa cafe hạt nêm, 3 thìa canh đường đun cho nước sôi già thì cho đậu phụ rán vào. Đun thêm khoảng 5 phút rồi tắt bếp.

* Bước 4: Sơ chế ốc

Ốc sau khi luộc qua thì bỏ ra khỏi nồi và khều hết phần thịt ốc ra một bát con. Xào thịt ốc với chút hạt nêm, cho đến khi thịt ốc săn lại, bạn cho lá tía tô cắt nhỏ vào xào tiếp đến khi ốc chín thì tắt bếp.

Làm nước chấm : me ngâm trong nước sôi rồi dầm nát chắt lấy nước cốt. Giã nhuyễn gừng tươi và ớt thái nhỏ rồi cho vào bát nước cốt me cùng 3 thìa canh nước mắm, 3 thìa canh đường. Hòa tan tất cả gia vị cho đều nhau.

* Bước 5: Hoàn thành thành phẩm

Bún sau khi mua về chần qua với nước sôi rồi cho vào bát. Xếp lên trên bún 1 thìa ốc xào, 1 miếng thịt riêu cua và rau sống ăn kèm bên cạnh. Cuối cùng chan nước dùng lên và thưởng thức.

Yêu cầu sau khi thực hiện cách nấu bún riêu ốc

Món bún riêu ốc được gọi là thành công khi có những yếu tố sau:

Nước dùng phải có màu đỏ từ cà chua, vị cay cay và chua nhẹ từ nước chấm kèm. Khi ăn ốc thấy vẫn còn dai và không bị tanh.

Địa chỉ thưởng thức món bún ốc ngon ở Hà Nội:

Bún ốc cổ số 202F phố Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội

Bún ốc Phủ Tây Hồ (gần phủ thờ Bà chúa Liễu Hạnh)- Quáng Bá, Quảng An, Q.Tây Hồ, Hà Nội.

Bún ốc bà Sáu - 169 Mai Hắc Đế,Bùi Thị Xuân,Hai Bà Trưng,Hà Nội

Bún, lẩu ốc bà Lương - ngõ 191 Khương Thượng, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội.

Bún ốc cô Thêm - số 6 ngõ Hàng Chai, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Cách Nấu Bún Riêu Cua Tại Nhà Ngon Bổ Hơn Ngoài Hàng / 2023

Món ngon mỗi ngày

Món bún

Trong công thức này

[ hiện]

Nguyên liệu cho 4 người

Cua đồng: 350g

Đậu phụ: 2 bìa

Giò bò/giò tai: 150g

Thịt bò: 150 – 200g

Cà chua: 5-6 quả

Dấm bỗng: 100ml (hoặc mẻ)

Hành lá: 30g

Mùi tàu: 25g

Hành khô: 40g

Bún: 1kg

Xà lách

Rau diếp

Kinh giới

Rau húng

Rau mùi

Bạc hà

Ớt tươi

Chanh

Nguyên liệu cho món bún riêu cua

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế các nguyên liệu

Cua mua ở chợ và có thể nhờ người bán chế biến làm cua, xay sẵn. Để đảm bảo sạch sẽ, bạn có thể nhắc người bán rửa thật sạch cua trước khi xay.

Gạch cua để riêng ra 1 bát.

Thịt cua xay bạn lọc qua rây để chắt lấy phần nước cốt để nấu nước dùng, bỏ bã đi.

Lọc thịt cua

Đậu phụ rửa qua, thái miếng nhỏ hình vuông, để ráo nước rồi chiên vàng đều, để riêng ra tô.

Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.

Thịt bò ướp với 1 chút dầu mè, đường cho mềm thịt.

Giò thái sợi chỉ, để ra bát riêng.

Hành lá, mùi tàu rửa sạch rồi xắt nhỏ.

Rau thơm ngâm muối loãng, rửa sách, vớt ra rổ để ráo nước. Riêng xà lách/diếp thái nhỏ.

Hành khô bóc vỏ, thái lát mỏng.

Nấu nước dùng

Nước lọc cua nêm thêm 1 thìa bột canh, 1 thìa mì chính, rồi khuấy nhẹ mấy vòng theo chiều kim đồng hồ, đặt lên bếp để nấu.

Với khoảng 4 người ăn thì dùng khoảng 2,5 lít nước. Lưu ý canh nhiệt độ vừa phải để thịt cua đóng dần thành từng bánh mà không bị bùng sôi rồi trào ra ngoài.

Nấu đến khi thấy thịt cua đóng thành từng bánh nổi lên trên bề mặt thì đậy kín nắp, hạ nhiệt độ xuống thấp, om khoảng 1-2 phút để bánh cua chín

Sau đó dùng muôi hớt phần thịt cua này để riêng ra bát. Thả nửa số cà chua vào nồi, om liu riu để nước dùng ngọt.

Chưng gạch cua

Cho 3-4 thìa dầu ăn vào chảo, làm nóng dầu rồi phi thơm hành khô thái lát. Phi đến khi hành ngả sang màu vàng thì vớt hành ra.

Chắt bớt dầu, cho nốt cà chua vào xào, có thể nêm 1/2 thìa cà phê nhỏ bột canh để cà chua nhanh chín mềm và đậm vị.

Khi cà chua mềm thì cho gạch cua vào chưng, thêm 1 thìa cà phê nước mắm vào chưng cùng cho thơm.

Khoảng 1 phút sau thì cho thịt cua đóng bánh lúc nãy và hành thơm vừa phi vào cùng, đảo nhẹ tay để gạch cua không bị vỡ.

Xào thêm khoảng 1 phút thì cho hỗn hợp gạch cua này ra tô riêng.

Nấu bún riêu cua

Nước dùng sau khi sôi thì cho dấm bỗng vào và nêm gia vị, vì ăn kèm bún và nhiều nguyên liệu khác nên có thể cho đậm vị hơn 1 chút so với nấu canh.

Khi nước bùng sôi trở lại thì chần qua thịt bò. Lưu ý để thịt bò không bị dai thì chỉ cần chần đến khi thấy thịt bò ngả sang màu hồng phớt nhẹ là được, để riêng thịt ra 1 cái bát.

Hớt bọt để nước dùng được trong vì khi chần thịt bò sẽ tiết ra nhiều bọt. Nếm lại xem lượng nước đã vừa chưa.

Có thể cho 1 ít hành lá, mùi tàu vào ở bước này (nếu muốn) hoặc cho vào khi chan bún cũng được.

Cách thưởng thức

Trình bày món bún riêu cua

Cho bún vào bát.

Xếp 3-4 miếng đậu rán, thịt bò, giò thái sợi và múc gạch chưng vào bát

Rắc hành lá, mùi tàu vào rồi múc nước dùng rưới lên trên. Để nước dùng được nóng lâu, cần múc từ dưới đáy lên.

Cho thêm vài lát ớt tươi lên bát bún để gia tăng thêm vị hấp dẫn cho món ăn.

Yêu cầu thành phẩm

Thành phẩm cách nấu bún riêu cua

Bún riêu cua có màu sắc đẹp mắt, nước dùng trong, ngọt chua vừa phải và có độ thanh rất dễ chịu. Bún ăn kèm với rau sống, nếu muốn thêm vị có thể dùng thêm 1 thìa dấm tỏi và 1 ít sa tế cay cay.

Bún riêu cua làm tại nhà vừa ngon, vừa đảm bảo sạch sẽ. Gạch cua thứ thiệt chứ không lo bị pha lẫn đậu phụ hay các chất phụ gia khác nếu như ăn ở ngoài hàng. Tự tay vào bếp nấu tô bún riêu để cả nhà cùng thưởng thức cũng là 1 cảm giác rất hạnh phúc mà bất kỳ bà nội trợ nào cũng mong muốn được trải nghiệm.

Cách Nấu Bún Ốc Riêu Đậu Tại Nhà Đơn Giản Mà Ngon / 2023

Nguyên liệu nấu bún ốc

Ốc nấu bún: Chọn loại ốc nhồi cỡ nhỏ hoặc ốc văn để nấu. Mặc dù vậy, bạn nên chọn loại ốc vặn cỡ lớn, luộc lấy nước và khêu ruột để làm món bún ốc sẽ là chuẩn nhất. Chuẩn bị từ 1 – 1,5 cân ốc tuỳ lượng người ăn.

Đậu phụ: Chuẩn bị khoảng 0,3 cân đậu phụ hoặc 3 bìa đậu phụ trắng. Phần đậu phụ này bạn có thể mua ngoài hàng hoặc tự làm tại nhà đều được. Nên chọn loại đậu mềm thì vị đậu sẽ béo và ngon hơn.

Bún tươi: Chọn loại bún rối sợi nhỏ. Chuẩn bị khoảng 1 cân bún hoặc tuỳ lượng người ăn mà bạn cân đối sao cho phù hợp.

Rau quả gia vị: Trong món bún ốc, các loại rau gia vị là phần sẽ quyết định gần như toàn bộ vị ngon, ngọt của nước dùng cũng như tính chất món ăn. Với phần rau gia vị này, bạn chuẩn bị các loại bao gồm: cà chua, tía tô, lá lốt, hành. Ngoài ra bạn cũng chuẩn bị thêm một ít mẻ và dấm bỗng để món bún ốc được ngon hơn.

Cách nấu bún ốc

Bước 1: Làm sạch ốc và lấy ruột ốc

Ốc cần được ngâm kỹ để nhả sạch đất trước khi đem luộc. Nếu bạn không ngâm kỹ thì khi luộc, nước ốc sẽ rất nhiều sạn và không dùng được. Khi ngâm, bạn ngâm ốc vào chậu nước vo gạo có cắt vài lát ớt chín thì ốc sẽ mở miệng và nhả đất nhanh hơn.

Sau khi ngâm xong, bạn rửa ốc kỹ một lần nữa để phần vỏ được sạch rồi cho vào nồi luộc. Khi luộc, bạn chỉ cần cho ½ thìa cafe muối ăn và một ít lá chanh, sả đập dập rồi luộc đến khi ốc chín là được, không cần phải cho nước vì ốc sẽ tự ra nước.

Ốc chín, bạn dùng tăm hoặc gai khêu lấy phần lưỡi/miệng ốc, bỏ đi phần ruột và phần ốc con (nếu có). Khêu xong, bạn rửa sạch phần ốc này rồi để ráo. Tiếp đến, bạn ướp ốc với bột nghệ + hạt nêm + nước mắm + hành khô băm nhỏ + mẻ + dấm bỗng rồi để cho ốc ngấm trong lúc đi chuẩn bị các nguyên liệu khác.

Bước 2: Chuẩn bị các nguyên liệu nấu bún khác

Đậu phụ: Xắt đậu phụ thành các miếng nhỏ vừa phải rồi đem rán cho vàng tất cả các mặt. Rán xong, bạn vớt đậu ra và để cho đậu ráo dầu.

Cà chua: Rửa sạch sau đó bổ múi cau. Hành, lá lốt, tía tô bạn cũng đem rửa sạch sau đó thái cho thật nhỏ.

Bước 3: Nấu bún ốc.

Phi thơm hành khô băm nhỏ với cà chua đã thái trước đó cho thơm rồi cho phần ốc vào xào chín. Nêm lại gia vị cho vừa ốc rồi múc ốc riêng ra một chiếc bát, nước xào ốc vẫn để nguyên trong nồi.

Bật lại bếp cho nước xào ốc sôi lên rồi cho phần nước luộc ốc sạch vào đun cùng. Nếu nước ít, bạn có thể cho thêm nước lọc hoặc nước ninh xương cho ngọt và đun cho tới khi nồi nước sôi thì thả đậu vào đun cùng. Nêm lại gia vị cho vừa nước dùng rồi thả ½ bát hành lá tía tô vừa thái vào.

Khi thưởng thức bún ốc, bạn lấy bún ra bát tô, múc phần ốc đã xào chín lên trên rồi cho phần hành lá tía tô lá lốt lên trên cùng sau đó múc nước dùng vào là được. Món bún ốc có thể ăn kèm thêm với giá đỗ sống cũng như các loại rau sống khác.

Cách Nấu Bún Nước Lèo Ngon Như Ngoài Hàng Quán / 2023

Cách nấu bún nước lèo luôn được các “tín đồ” ẩm thực bầu chọn vào danh sách những món ăn đặc sản miền Tây đáng thưởng thức nhất. Không nhiều người biết rằng đây là món ăn xuất xứ từ người Khmer, trong quá trình giao thoa ẩm thực, bún nước lèo trở thành một đặc sản của người Việt và rất nổi tiếng tại nhiều địa phương với cách chế biến đa dạng, thú vị. Hôm nay, hãy cùng mình tìm hiểu cách nấu bún nước lèo Sóc Trăng và Trà Vinh ngon tuyệt vời nhé!

Cách nấu bún nước lèo Sóc Trăng

Cách nấu bún nước lèo chuẩn bị nguyên liệu

– 500gr mắm cá sặc

– 500gr mắm cá linh

– 1 kg cá lóc

– 500gr tôm

– 1 kg thịt heo quay

– 130gr củ ngải bún

– 10 tép sả

– 5 trái dừa tươi

– Bún tươi

– Rau muống, bắp chuối, rau thơm, bông súng, hẹ…

– Gia vị: Hạt nêm, muối, đường, chanh và ớt

Hướng dẫn nấu bún nước lèo Sóc Trăng

– Cách nấu bún nước lèo mắm cá sặc và cá linh cho vào nồi nấu với 1 lít nước, thỉnh thoảng vớt bọt cho nước trong.

– Cá lóc làm sạch, cắt khúc rồi cho vào nồi luộc chín. Cá lóc luộc chín vớt ra để nguội, gỡ bỏ da, để miếng to. Chú ý gỡ cho khéo để cá không bị nát.

– Tôm luộc chín rồi lột vỏ. Thịt heo quay chặt miếng vừa ăn.

– Sả rửa sạch, đập dập rồi cột lại thành bó. Củ ngải bún rửa sạch rồi cho vào cối giã.

– Rau, hẹ rửa sạch và để ráo. Cọng bông súng rửa sạch rồi cắt khúc.

– Cho nước luộc cá vào nồi, lọc lại phần nước luộc tôm rồi cho vào nấu cùng nước dừa tươi. Củ ngải bún và sả bỏ vào túi cột lại rồi cho vào nồi. Phần mắm đã nấu cho vào rây lọc vào nồi, bỏ phần xương.

– Nêm thêm muối, hạt nêm và đường vào nồi sao cho vừa ăn.

Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức

– Lấy ít bún trụng vào nồi nước dùng, cho cá, tôm và thịt heo quay cùng hẹ vào tô. Sau đó chan nước dùng vào. Khi ăn dọn kèm các loại rau sống cùng chanh ớt. Bún nước lèo đạt chuẩn khi ăn có vị đậm đà và mùi thơm đặc trưng.

Hướng dẫn nấu bún nước lèo cá lóc

Đặc trưng của bún nước lèo là nước vàng có mùi thơm và hương vị thanh đặc trưng. Hòa cùng với vị ngọt của cá lóc.

Cá lóc: 2kg

Mắm cá linh: 100g

Xương gà: 2 bộ

Sả, ớt mỗi loại 5 cây/ quả

Bún rối: nửa cân

Rau húng đất: 200g

Rau sống ăn kèm (giá, rau muống bào, hoa chuối bào,…) 300g. Bạn có thể thay thế loại rau mình ưa thích.

Ngải bún và húng mỗi loại 50g

Chanh tươi và dứa mỗi loại 1 quả

Mì chính và đường mỗi loại 1 thìa

Hành lá và gừng tươi già mỗi loại 50g

Nghệ tươi: 100g

Nước sạch: 2l

Chi tiết các bước nấu bún nước lèo kiểu miền Tây

– Sả bóc bỏ bẹ già và gốc rồi đập giập. Chanh thái lát mỏng. Nghệ gọt vỏ rồi giã nhuyễn. Hẹ nhặt lá úa và gốc rồi rửa sạch cắt khúc chừng 4cm là được.

– Húng và rau đắng nhặt lá úa rồi rửa sạch và để ráo. Dem ngải bún gọt vỏ rồi đập dập. Ớt bỏ cuống rửa sạch rồi thái lát mỏng.

– Hành bỏ lá úa và bỏ gốc rồi rửa sạch thái nhỏ để riêng ra. Các loại rau ăn kèm bún thì rửa sạch rồi đem ngâm với nước muối loãng cho yên tâm. Sau đó vớt ra để ráo.

– Cá làm sạch như những loại cá thông thường. Sau đó dùng muối hạt chà xát toàn thân cá cho bớt chất nhờn.

-Cho cá vào 2 lít nước sạch để đun sôi. Khi đun cho thêm gừng và sả vào đun cùng. Cá chín liền vớt ra và để ráo. Nước luộc cá lọc lấy nước trong rồi gạn bỏ cặn. Đây là nước dùng A.

– Xương gà rửa cho sạch rồi chặt khúc vừa ăn. Đem xương gà chần qua nước sôi rồi để thật ráo nước.

– Cho xương gà vào nước dùng A để đun 30p. Để nước ngọt hơn. Tiếp tục lọc qua rây để được nước dùng trong. Gọi là nước B.

Cách nấu bún nước lèo bún chần qua nước sôi rồi cho vào bát. Tiếp đến xếp cá lóc lên trên bún rồi chan nước dùng vào. Cuối cùng rắc lá hẹ, hành lá lên trên. Nếu ăn cay bạn có thể dùng thêm tiêu xay. Rau ăn kèm bún cá lóc là rau đắng đất, rau muống, húng, giá là ngon hết sảy.

Lưu ý trong quá trình nấu bún nước lèo

Ngoài cá bạn có thể dùng thêm các loại hải sản hoặc thịt lợn quay đều được.

Không dùng mắm linh thì bạn dùng mắm ruốc đều được. Cách làm không có gì khác cả mà hợp với khẩu vị người miền Bắc hơn.

Bạn nên bỏ riêng phần đầu cá lóc ra. KHi luộc chín chỉ cần gỡ thịt ở thân cá là được. Phần đầu và lòng giữ nguyên.

Nước bún bạn có thể thay bằng nước dừa tươi nếu không thích nước hầm xương lợn hay gà.

Lộc Dạt-tổng hợp

Tham khảo ( chúng tôi wikiohana, … )

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Nấu Bún Riêu Ốc Ngon Tại Nhà Đúng Điệu Như Ngoài Hàng / 2023 trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!