Xu Hướng 1/2023 # Cách Nấu 5 Món Ăn Ngon Và 20 Bài Thuốc Đông Y # Top 8 View | Vinaconex.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Cách Nấu 5 Món Ăn Ngon Và 20 Bài Thuốc Đông Y # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết Cách Nấu 5 Món Ăn Ngon Và 20 Bài Thuốc Đông Y được cập nhật mới nhất trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nấm mèo hay còn có tên khoa học là Auricularia auricular, hay còn có tên gọi khác là nấm mộc nhĩ, thuộc họ Auriculariales thường mọc trên thân cây ẩm ướt, có hình giống tai người nên người dùng thường gọi là nấm mèo (tai của cây gỗ). Cùng Thảo Dược Hoàng Gia tìm hiểu về loại nấm tuy quen thuộc nhưng cũng rất độc đáo về dinh dưỡng mà nhiều người chưa biết.

Mô tả nấm mèo:

Theo Đông Y cho thấy, nấm mèo có vị ngọt tính bình có khả năng cung cấp dưỡng chất cho tỳ vị, đại tràng, thận, gan. Có công dụng thanh nhiệt, làm mát mạch máu, có khả năng làm lành các vết thương ngoài da nhanh chóng hơn. Cùng với đó nấm này có khả năng điều trị các bệnh đái dắt, bổ khí, hoạt huyết, bổ khí, nhuận táo, hạ huyết,…

Nấm mèo là món ăn ngon trong ẩm thực Châu Á, là vị thuốc bổ dưỡng cho cơ thể đặc biệt đối với những người bị nan y về tim mạch. Liều dùng của loại này có thể dùng mỗi ngày với liều lượng từ 15- 20g bằng các hình thức nấu các món ăn như xào, nấu, hoặc có thể sắc nước nghiền nhỏ uống.

Nấm mộc nhĩ ngoài tự nhiên.

1. Đặc điểm sinh thái của loại này:

Mộc nhĩ hay nấm tai mèo là một trong những loại cây có khả năng phát triển trên các thân cây gỗ mục, các loại cây mà chúng mọc rất đa dạng. Về hình dáng, mặt trên của tai nấm có một lớp bông màu sậm nâu, bề mặt nhẵn hoặc nhăn, cùng với đó chúng có một chất keo sinh sản, được phủ một lớp phấn bào tử màu trắng được chúng phóng ra khi tai nấm đã trưởng thành.

Cơ quan sinh sản của cây nấm được hình thành với đặc trưng là đảm đa bào, có hình chùy, ở bên trong là một chất keo. Một cây nấm có tới một lượng bào tử nhỏ ở cuống, phát triển nhờ kéo dài qua các lớp bao nhầy trước khi đến bề mặt của thể quả. Trên các cuống nhỏ có một lượng bào tử đảm, thịt của loại nấm dày có độ dày khoảng 1 đến 3mm.

2. Phân bố sinh học:

Về sự phân bố của loài cây nấm này chủ yếu tại các khu vực ôn đới và cận nhiệt đới trên khắp thế giới. Nấm này được tìm thấy tại khu vực châu Âu, châu Á, Úc, Châu Phi và cả Nam Mỹ. Tại nước ta, nấm mèo được trồng để làm thuốc và sử dụng làm dược liệu điều trị một số loại bệnh.

nấm mèo chất lượng, có hàm lượng cao thường mọc tại các cây đặc biệt như cây Dướng, Ruối, Sung, Mít,…Ngoài việc có thể thu hái ở ngoài tự nhiên thông thường, cây nấm mèo có thể được nuôi trồng tại các gốc cây ở những khu vườn hoặc tại trang trại để thu hoạch để nấu ăn, làm dược liệu chữa trị bệnh.

3. Thu hái – Sơ chế:

Thường được nuôi trồng trước khi bước vào mùa hè và mùa thu. Sau khi thu hái thì chúng được rửa sạch qua nước muối, cắt bỏ những phần bẩn dính các loại rêu, rễ cây, bỏ vào vào giá thể rồi mang đi sấy hoặc phơi khô.

4. Bảo quản dược liệu:

Sau khi thu hoạch cần được phơi hoặc sấy khô để bảo quản, nên bỏ trong túi ni lông hoặc hộp kín đậy nắp. Đặt nấm ở những nơi khô ráo trong phòng bếp, thoáng mát, tránh nơi có độ ẩm cao để nấm không bị hư hại ẩm mốc, mối mọt.

5. Thành phần hóa học:

Về thành phần dược liệu thì được tính theo cứ 100g Mộc nhĩ khô thì sẽ chứa một số thành phần hóa học quan trọng như:

•             Chất Lipide 0,2 g

•             Chất tro gồm 5,8 g

•             Calcium Ca 375 mg

•             Carotène khoảng 0,03% mg

•             Phosphore P 201 mg

•             Đường tự nhiên Glucides 65 g

•             Chất đạm protein: 10,6 g

•             Sắt: 185 mg

•             Năng lượng 293,1 kcal

6. Tác dụng dược lý:

•             nấm mèo tính bình, có loại vị ngọt thanh.

•             Mộc nhĩ qui kinh bao gồm đại tràng và kinh vị.

•             Tác dụng làm mát máu, dưỡng huyết, cầm máu, thông mạch

•             Thanh nhiệt, giải độc tiêu viêm

Loại nấm này mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể người.

7. Chủ trị:

•             Trị trường phong, lỵ ra máu,  băng huyết điều trị lở loét, tiểu ra máu, rò rỉ máu.

•             Chữa thiếu máu, huyết áp cao, xuất huyết tử cung, táo bón, chữa xuất huyết, chảy máu cam, khái huyết.

•             Hỗ trợ cải thiện những tình trạng suy giảm toàn thân.

•             Góp phần điều trị cách bệnh lý do nhiệt, bệnh trĩ, chảy máu,…

8. Cách dùng – Liều lượng

Mộc nhĩ có thể xay bột để uống hoặc sắc thành những lát mỏng để uống như dạng trà mỗi ngày, có thể dùng độc nhĩ kết hợp với các vị mộc khác, vị thuốc khác. Ngoài ra, chúng còn có thể dùng như dạng thức ăn đi kèm. Liều lượng nên dùng khoảng 30 -100g nấm mộc nhĩ/ ngày/ người..

Các món ăn ngon hấp dẫn từ nấm mộc nhĩ:

1. Gà xào mộc nhĩ:

Nguyên liệu bao gồm:

– 5 tai nấm hương khô

– 250 gr lườn gà tươi

– 1 miếng lê tươi thái vỏ

– 1 củ hành khô

– 5 tai nấm khô

– 3 thìa nhỏ hạt tiêu

– 15 ml dầu oliu

Cách làm như sau:

– Lườn gà cần luộc sơ qua để chín mềm tuyệt đối, tiếp đến xé nhỏ thịt rồi trộn với 3 thìa tiêu rồi trộn cho đều.

– Ngâm nấm mộc nhĩ và nấm hương với nước cho mềm bớt ra rồi thái nhỏ để riêng ra bát.

– Hành khô thái thành những lát nhỏ.

– Giữ loại khoảng ½ chén nước luộc gà vừa mới luộc, thái nhỏ quả lê và cho vào bát nước luộc tiếp tục đun để cho nước có vị ngọt của lê.

– Bắc bếp lên và tiếp tục cho khoảng 10ml dầu olil phi hành lên cho thơm và chín vừa đủ, sau đó bỏ nấm hương và nấm mộc nhĩ vào xào cho chín.

– Nước lê sau khi đun xong đã có vị ngọt và lê đã chín mềm, bắt đầu đổ bao vào chảo mộc nhĩ và nấm hương, đảo đều tay đến khi nước rút dần thì cho gà vào xào cho khô và chắc thịt lai.

Tiếp theo khi đảo xong chảo bắc bếp và cho ra đĩa cùng với đó ít tiêu, hành lá, rau thơm nếu bạn muốn và bắt đầu thưởng thức ngay thôi, đây là món ăn bổ dưỡng và đặc biệt là món giúp giảm cân hiệu quả!

2. Canh khổ qua nhồi thịt, mộc nhĩ:

Nguyên liệu:

– 300 gr thịt heo xay nguyễn

– 200 gr tôm đất xay nhuyễn

– 6 quả khổ qua cỡ nhỏ

– Hành lá, muối, tiêu, hạt nêm

– Hành tím khô

– 3 tai nấm mộc nhĩ

Cách làm:

– Hành lá thái lát loại nhỏ mỏng, hành tím băm nhuyễn, cùng với đó nấm ngâm nước, khi nở thì trộn tất cả nguyên liệu này với tôm và thịt đã xay nhuyễn, thêm 1 thìa tiêu, 1 nửa thìa muối, cùng với đó là 1 muỗng hạt nêm, đeo bao tay nilong trộn thật đều tạo ra một loại hỗn hợp.

– Quả khổ qua thái nửa ra, rửa sạch rồi để ráo, nhồi với các loại vừa mới trộn vào ruột khổ qua.

– Tiếp theo, ta nấu nước sôi cho vào từng khoanh vào và nấu trong vòng 10 đến 15 phút, thêm chút đường, bột nêm, muối sao cho vừa ăn, cho thêm hành ngò và tắt bếp. Thưởng thức món ăn này không những tốt cho sức khỏe mà còn có hương vị rất đặc trưng của khổ qua, rất nhiều người đã “nghiện” món ăn này từ mộc nhĩ.

3. Tai heo cuộn mộc nhĩ:

Nguyên liệu:

– 1 tai heo

– 3 tai mộc nhĩ:

– Hành khô, dấm, bột canh, hạt tiêu, sả.

Cách làm:

– Tai heo làm sạch qua với muối và giấm. Cắt phần lỗ tai, lọc mọc mỡ ở chân tai, dùng lưỡi lam cạo sạch các phần lông còn sót lại rồi sửa qua 1 lần nữa.

– Nấm ngâm với nước cho nở ra, cắt bỏ các phần chân nấm đi, rửa sạch rồi thái lát mỏng, hành bóc vỏ ra.

– Trải mộc nhĩ đều vào bề mặt trong của tai heo rồi cuộn lại, dùng chỉ để cố định tai heo lại. Chú ý nên buộc chặt để trong quá trình luộc mộc nhĩ không bị bung rời ra. Cho tai heo cuộn mộc nhĩ vào nồi và đun với nước cùng 2 thìa giấm, 1 thìa muối. Luộc khoảng 10 phút cho ta heo ra và rửa lại bằng nước sạch.

– Đổ nước luộc cũ và cho một lượng nước mới vào, cho thêm sả, hạt tiêu, 2 thìa giấm và luộc cùng với tai heo cuộn nấm. Nước sôi thì để lửa nhỏ lại khoảng 25 phút sau đó tắt bếp.

Vớt tai heo cuộn mộc nhĩ ra đĩa để nguội sau đó bỏ vào tủ lạnh cho đến khi có độ lạnh vừa đủ khoảng 3 giờ là có thể ăn được, khi ăn cắt bỏ các phần chỉ đã cuộn đồng thời làm một bát nhỏ muối tiêu chanh để chấm sẽ cực kì thơm ngon và hấp dẫn.

4. Chả giò nem mộc nhĩ (thực phẩm chay)

Nguyên liệu chuẩn bị:

•             4 tai mộc nhĩ

•             2 cây nấm đùi gà

•             50g nấm kim châm tươi

•             1/2 củ cà rốt

•             50g nấm đông cô tươi

•             Bánh tráng để cuốn

•             Gia vị: tiêu, rau thơm, bột năng.

Thực hiện:

•             nấm mèo sau khi ngâm nước nở ra bắt đầu thái thành những lát mỏng, nấm đùi gà và nấm kim châm đem rửa sạch và thái thành hình hạt dưa nhỏ. Cà rốt sau khi gọt vỏ, thái sợi, băm nhỏ các nguyên liệu trên.

•             Dùng rau thơ, hạt tiêu, các gia vị vừa với khẩu vị và khoảng nữa muỗng bột canh trộn đều các nguyên liệu với nhau.

•             Cuốn thành dạng chả rồi chiên với lửa vừa phải, chiên đến khi lớp ngoài chả có màu ngả vàng thì ngưng không cần quá kĩ vì tất cả đều là thực phẩm rau, chiên khoảng 5 phút thôi là được. Nên cho một lượng dầu vừa đủ để chả được chín đều, tránh tình trạng không chín đều, cháy.

•             Khi ăn có thể làm bát nước chấm như mắm chua ngọt, tương ớt đều ngon.

5. Trứng chiên đậu phụ mộc nhĩ:

Nguyên liệu:

– 4 quả trứng

– 1 đậu phụ

– 3 tai nấm mèo

Cách làm như sau:

– Đập trứng ra bát cho gia vị như hạt nêm, bột ngọt và khuấy đều.

– Đậu phụ dằm nhuyễn ra sau đó khuấy cùng trứng.

– Mộc nhĩ ngâm với nước nóng 30 phút cho nở ra rồi rửa sạch lại bằng nước lạnh, thái thành những lát mỏng vừa đủ rồi trộn cùng với trứng và đậu phụ, cho một ít nước mắm, mì chính vào rồi tiếp tục khuấy đều.

– Bắc chảo dầu với lượng dầu vừa đủ, đến khi dầu nóng thì bắt đầu dùng muôi múc các hỗn hợp mới trộn vào chiên thành các miếng như bánh rán, lật 2 mặt để trứng có màu vàng ngon rồi bắc ra để nguội dần rồi chấm với nước tương, mắm rất ngon.

Các bài thuốc có sử dụng Nấm Mèo (mộc nhĩ):

1. Hỗ trợ điều trị bệnh mỡ trong máu, di chứng tai biến:

Sử dụng Nấm nấm mèo, nấm tuyết, mỗi loại khoảng 100 g, rửa sạch, ngâm với nước nóng cho nở ra và thái nhỏ. Chần nấm qua nước sôi, sau đó nhúng lại với nước, để ráo nước sau đó đặt vào đĩa to. Lại dùng Dưa leo 1100g, rửa sạch và thái lát, trộn đều cùng các loại nấm. Rưới dầu olil sôi và cho thêm các gia vị như rau thơm, tiêu và thưởng thức.

2. Hỗ trợ điều trị các triệu chứng mỡ trong máu, phòng ngừa tắc nghẽn động mạch:

Sử dụng nấm mèo 10g, táo lớn 5 quả, thịt lợn nạc 100g, 3 lát gừng hầm với 6 chén nước, hầm đến khi bốc hơi còn 2 chén thì thêm muối, thưởng thức như canh bình thường. Mỗi ngày dùng 1 lần, liên tục trong khoảng 20- 30 ngày.

3. Điều trị nhiều đờm:

Sử dụng nấm mèo 40g, đường phèn khoảng 15g, nấu cùng một lượng nước vừa đủ. Dùng uống trong ngày.

4. Chữa kinh nguyệt không đều, tiểu tiện ít, nước tiểu ngả vàng:

Sử dụng nấm mèo để thanh lọc với công thức mộc nhĩ 40g, ngâm nở rửa sạch, xào với lửa nhỏ. Sau đó thêm khoảng 300 ml nước, nấu đến khi chín, nên thêm 15g đường phèn, dùng uống.

6. Chữa đại tiểu tiện ra máu:

Sử dụng nấm mèo 100g, nấu nước dùng uống.

7. Điều trị đau răng:

Sử dụng nấm mèo sắc lấy nước dùng nước ngậm và súc miệng.

8. Điều trị đại tiện khó:

Sử dụng nấm mèo và hải sâm mỗi vị với 40g, phèo lợn 300g. Phèo rửa sạch, cắt thành các đoạn ngắn nhỏ, hầm cùng nấm mèo và Hải sâm hoặc có thể xay nhuyễn mộc nhĩ và hải sâm để nhồi vào phèo, nêm thêm gia vị sao cho vừa miệng, dùng khi còn nóng.

9. Chữa táo bón:

Sử dụng nấm mèo 6g, Hồng khô 40 g nấu thành chè và dùng khi nóng

10. Chữa huyết áp cao, xơ cứng tiểu động mạch, chảy máu ở võng mạc:

Sử dụng nấm mèo 40g ngâm chung với nước, sau đó mang đi hấp chín cùng với đường khoảng 30 phút đến 1 giờ, dùng trước khi đi ngủ.

11. Điều trị suy nhược cơ thể:

Sử dụng nấm mèo, Chà là, mỗi vị 40 g, sắc thành nước và dùng uống mỗi ngày.

12. Dưỡng ẩm, chỉ huyết, phòng chống các bệnh xuất huyết:

Sử dụng nấm mèo 15 – 40 g, ngâm nước ấm cho nở hết cỡ, rửa cho sạch, hầm nhừ, gia vị: thêm đường trắng, dùng trong ngày.

13. Tán ứ, chỉ huyết, dùng cho phụ nữ đau bụng kinh, rong kinh:

Sử dụng nấm mèo 60 g, sao đến khi bốc khói là được, kết hợp cùng với Huyết dư thán 10 g, tán thành bột mịn, trộn đều. Mỗi ngày dùng uống 7 – 10 g, có thể dùng với giấm thanh.

14. Điều trị ho cơ thể suy nhược lâu ngày:

Sử dụng nấm mèo 10g ngâm nước ấm, rửa sạch, Đại táo 5 quả, bỏ hạt, gạo tẻ 100 g, đường phèn vừa đủ. Đun các nguyên liệu và để nhỏ lửa cho đến khi thành cháo, gia thêm 1 lượng đường phèn, sử dụng trong ngày mỗi lần dùng 1 nửa, dùng 2 lần/ ngày.

15. Tác dụng bổ thận, điều trị xuất huyết tử cung cơ ndùngg do thận hư:

Sử dụng nấm mèo 200 g, ngâm nước ấm sau đó rửa sạch hầm với Hồng táo 2100g, trong 2000 ml nước để mềm nhừ. Gia thêm đường phèn, chia thành khoảng 5- 7 phần, mỗi ngày nên dùng 1 phần và chia thành 2 bữa.

16. Phòng ngừa bệnh tiểu đường:

Dùng nấm mèo và Biển đậu, mỗi vị phân với lượng bằng nhau, tán thành dạng bột mịn. Mỗi lần dùng uống 15g.

17. Điều trị tiểu ra máu:

Sử dụng nấm mèo 40 g, Hoa hiên 120 g, đường phèn phân lượng vừa đủ, nấu thành canh, dùng dùng khi còn nóng.

18. Điều trị bệnh chấn động mạch vành tim:

Sử dụng 6 g nấm mèo, Ý dĩ 10 g, thịt lợn 100 g, Phật thủ 100g, nấu thành canh và dùng như canh bình thường.

19. Điều trị các triệu chứng thuộc viêm phế quản:

Sử dụng nấm mèo 20 g, ngâm với nước ấm cho đến khi nở, nấu cùng 20 g đường phèn. Lấy nước mộc nhĩ dùng uống trong ngày.

20. Tư âm bổ gan, kiện não, tăng cường sức khỏe cải thiện não bộ:

Sử dụng nấm mèo 60g, một nửa sao cháy một nửa sao khô, kết hợp với vừng 15g sao thơm, tán nhỏ, trộn đều với nhau. Mỗi ngày dùng 10 g hãm với 150 ml nước sôi, dùng uống thay trà rất tốt cho gan, tăng cường sức khỏe.

Lưu ý khi sử dụng nấm mèo (mộc nhĩ):

Không nên dùng quá nhiều nấm mèo. Điều này có thể làm tắc nghẽn đường tiêu hóa và khiến dạ dày khó tiêu.

Không dùng kết hợp với củ cải trắng và ốc bươu.

Không được ăn ở dạng tươi.

Không nên sử dụng ngâm nước quá lâu, điều này có thể gây ngộ độc.

Không nên ngâm bằng nước quá nóng. Nên ngâm bằng nước lạnh.

Người viêm dạ dày mạn tính, viêm đại tràng hoặc đại tiện với phân lỏng nên kiêng sử dụng.

Sử dụng nấm mèo thường xuyên có thể ngăn ngừa và điều trị nhiều bệnh lý và mang lại lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, để tránh gây ảnh hưởng xấu và nguy hại đến sức khỏe, nên tuân thủ các qui tắc đã được cân nhắc trước khi dùng.

#6 Món Ăn Và Bài Thuốc Đông Y Bổ Thận Tráng Dương Cho Người Thận Yếu?

Bổ thận tráng dương theo Đông y

Là những dược liệu tự nhiên có khả năng giúp nam giới tăng cường sinh lực, dẻo dai hơn trong sinh hoạt giường chiếu. Những sản phẩm này có tác dụng kích thích cơ thể sản sinh ra các nội tiết tố testosterone cho nam. Đây là loại nội tiết tố chính trong cơ thể giúp sản sinh nhiều tinh dịch hơn và làm tăng ham muốn.

Tác dụng chính

Hỗ trợ điều trị những chứng bệnh về thận như : thận yếu, suy thận.

Giúp nam giới tăng khoái cảm và ham muốn tình dục.

Giúp cơ thể dẻo dai và mạnh mẽ hơn trong chuyện giường chiếu.

Giúp kéo dài thời gian quan hệ.

Một số bài thuốc bổ thận từ Đông y

Ba Kích

Trong Ba kích có chứa các dưỡng chất như Kali, Natri, Magie, Sắt, Kẽm, Đồng, acid hữu cơ, vitamin C, những chất có tác dụng tăng sức dẻo dai, bền bỉ cho cơ thể. Là bài thuốc bổ thận rất tốt.

Tác dụng giúp nam giới: ôn thận, mạnh gân cốt, bổ dương, trừ phong thấp. Có thể dùng ngâm rượu uống hàng ngày.

Tỏa dương (hay còn gọi là “cu chó”)

Tỏa dương trông như cây nấm màu đỏ, hoặc nâu sẫm, có hình thù như dương vật của chó, có hoa tím và mùi hôi. Thường mọc ở khu vực miền núi phía bắc và miền Trung.

Công dụng: Giúp bổ thận tráng dương, sinh tinh huyết, mạnh tình dục, bổ tỳ vị, thông tiểu, nhuận tràng. Chủ trị tình trạng yếu sinh lý, liệt dương, đau lưng, mỏi gối, kém ăn, hoạt tinh, di tinh, yếu sinh lý, mệt mỏi, bổ thận, đau khớp, táo bón, xuất tinh sớm.

Cách sử dụng :

Cách thứ nhất: Sắc lấy nước uống hàng ngày.

Cách thứ hai: Dùng nấm ngâm rượu để uống, ngày khoảng 2 chén nhỏ.

Củ Bá bệnh (củ nhân mật)

Công dụng: Giúp tăng cường sinh sản Luteinizing tự nhiên, làm thúc đẩy quá trình sản sinh testosterone nội sinh nhanh hơn và bền hơn. Từ đó làm tăng ham muốn, tăng số lượng, kích thước, khả năng di chuyển của tinh trùng.

Cách dùng: Dùng rễ cây bá bệnh ngâm rượu, khoảng 10 – 15 ngày có thể dùng được. Ngày dùng hai lần, mỗi lần một chén lớn, uống trong khi ăn hoặc sau ăn.

Cá ngựa

Cá ngựa đã được sử dụng trong đông y từ rất lâu và được xem như một bài thuốc bổ thận quý trong điều trị bệnh và giúp cải thiện sinh lý ở nam giới. Bên cạnh đó cá ngựa còn có tác dụng cho nữ giới khi gặp các vấn đề như thiếu máu sau sinh, đau bụng rất tốt.

Sử dụng cá ngựa dưới dạng thuốc sắc hoặc bột ngâm với rượu, uống ngày 3 lần sẽ có tác dụng tăng cường sức khỏe, bổ thận tráng dương rất tốt cho nam giới.

Hành tây

Hành tây có tác dụng tăng cường sinh lý và được xem như một loại viagra tự nhiên làm kích thích tình dục. Có thể dùng hành tây bằng nhiều cách:

Cách 1: Dùng hành tây ngâm giấm

Hành tây làm sạch, cắt dọc thành miếng nhỏ, đổ giấm vào ngâm khoảng 4 giờ là có thể sử dụng. Khi ăn có thể cho thêm đường và một chút gia vị. Mỗi ngày ăn khoảng 50 – 100g, ăn liên tục khoảng 1-2 tháng. Cách này cũng phù hợp với các trường hợp bị yếu sinh lý, liệt dương, giảm ham muốn.

Cách 2: Hành tây xào cật lợn vừa là món ăn lại tốt cho sức khỏe và sinh lý nam giới.

Đỗ đen

Trong đỗ đen có chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào như protein, glucid, các loại vitamin, khoáng chất và acid amin bồi bổ cơ thể rất tốt.

Đỗ đen có vị ngọt, tính bình, có tác dụng hoạt huyết giải độc, điều trung hạ khí, khứ phong lợi thủy, thanh nhiệt. Sử dụng đỗ đen với các vị thảo dược khác như hà thủ ô, ba kích là phương thuốc bổ thận tráng dương rất tốt cho nam giới. Bên cạnh đó còn có thể chữa đau mỏi lưng, rụng tóc, mộng tinh, xuất tinh sớm.

Có thể ăn món đỗ đen hầm đuôi lợn giúp bồi bổ sức khỏe và chữa bệnh.

Bài thuốc bổ thận từ một số món ăn giúp bổ thận tráng dương

Có khá nhiều món ăn bổ dương có thể giúp nam giới lấy lại phong độ của mình. Dưới dây là một số món ăn tiêu biểu. Giúp bạn dễ dàng thực hiện tại nhà

Canh rau mồng tơi nấu bầu dục lợn

Chuẩn bị: Mồng tơi, rau dền, đôi bầu dục lợn.

Cách thực hiện: Bầu dục để cả vỏ bọc và lớp mỡ, nấu với mồng tơi và rau dền. Dùng khi nóng, sau đó nên uống thêm trà gừng để có hiệu quả tốt nhất. Ngoài ra, trước khi ngủ hãy ăn một thìa vừng đen rang cùng 1 chén nước cơm sẽ rất hiệu quả.

Canh ngao nấm kim châm- món ăn bổ dương hiệu quả

Chuẩn bị: Nấm kim châm 150g, ngao 300g, đậu phụ 500g, hành 15g, gừng thái mỏng 10g, nước xương hầm 500ml.

Cách thực hiện: Rửa sạch nấm kim châm bỏ gốc, chần qua nước sôi pha muối. Ngao ngâm muối rửa sạch, đậu phụ cắt miếng. Đổ cùng với nước canh xương để đun cho thêm gừng. Khi ngao há miệng thì nêm gia vị và hành vừa miệng ăn.

Tôm đồng xào hẹ

Tôm đồng tính ôn vị ngọt có tác dụng bổ thận tráng dương, giải độc bổ trợ trị liệu thận suy và bồi bổ cơ thể, tăng cường sinh lực. Có thể chế biến thành nhiều món như: tôm đồng xào tam thất, tôm viên nấm hương.

Chuẩn bị: Tôm nõn 250g, hẹ 100g.

Cách thực hiện: Tôm rửa sạch đem rán qua, sau cho hẹ vào xào chín. Nên sử dụng thường xuyên để có kết quả tốt.

Cháo hồ đào

Cháo hồ đào trị thận dương suy, đau mỏi lưng, chân yếu, di tinh và chứng tiểu nhiều lần rất hiệu quả.

Chuẩn bị: Hồ đào 60g, gạo đủ nấu.

Cách thực hiện: Hồ đào nguyên vỏ, thêm nước và gạo nấu cháo. Thấy mặt cháo vừa tới nổi váng thì tắt bếp, dùng ăn nóng. Ăn ngày 2 lần vào sáng và tối.

Cháo bong bóng cá, hoàng kỳ và thịt dê

Cháo bong bóng cá, hoàng kỳ và thịt dê có công dụng bổ thận tráng dương, bổ tì ích khí. Các chứng tiểu nhiều, tiểu đêm, đái dầm nên sử dụng món này thường xuyên.

Chuẩn bị: Bong bóng cá 30g, hoàng kỳ 30g, thịt dê nạc 40g, gạo tẻ 50g, hành tây 1 cây, 1 lát gừng sống.

Cách thực hiện: Thịt dê rửa sạch, cắt thành sợi. Bong bóng cá, hoàng kỳ, gạo tẻ cho vào nồi, thêm 500ml nước vào đun nhỏ lửa đến nhừ. Khi cháo chín cho gia vị, hành, gừng và muối ăn vào đun. Vớt bỏ hoàng kỳ và dùng khi nóng. Chia ăn 2 lần vào sáng và tối.

Cháo cá chạch nấu hạt hẹ

Cá chạch có vị ngọt, tính bình có tác dụng bổ khí huyết, tráng dương, thanh nhiệt, trừ thấp, làm hết vàng da. Chạch thường được dùng như một vị thuốc chữa liệt dương, suy giảm sinh lý, xuất tinh sớm.

Chuẩn bị: Cá chạch một con, hạt hẹ.

Cách thực hiện: Hạt hẹ đãi sạch, cho vào túi vải, thêm 500 ml nước, ninh với cá chạch. Khi chin, ăn cá uống nước khi nóng. Dùng đều đặn khoảng 20 ngày sẽ thấy hiệu quả.

Thận yếu nên ăn gì và những thực phẩm không tốt cho thận?

Có thể bạn chưa biết :

TÌM HIỂU THÊM:

Món Ăn Bài Thuốc Hay Từ Quả Sung

Sung mọc ở những nơi hoang dã và khắp các vùng đồng bằng sông nước, nhiều nhất là trên núi cao, rừng thẳm.

Cây sung có tên khoa học là Ficus racemosa L., thuộc họ dâu tằm (Moraceae). Cây thân gỗ, gồm nhiều loại, phổ biến nhất ở nước ta là sung vè, sung xanh, sung nòi…

Đông y cho rằng, quả sung có tính bình, vị ngọt chát có công hiệu kiện tỳ, thanh tràng (tăng cường tiêu hóa, sạch ruột), tiêu thũng, giải độc, có thể sử dụng chữa viêm ruột, kiết lỵ, bí đại tiện, trĩ, đau họng, mụn nhọt, mẩn ngứa… Lá sung có vị ngọt, hơi đắng, tính bình có tác dụng giải độc, tiêu thũng nên có thể sử dụng chữa trị sưng thũng, lở loét ngoài da… Theo “Bản thảo cương mục” thì nó trị được các chứng như trĩ, đau cổ họng. Còn “Giang Tô thực vật chí” cho rằng, chất nhựa trắng trong quả sung tươi có thể bôi ngoài da trị khỏi mụn cóc. Theo Vân Nam trung thảo dược thì sung bổ tỳ vị, chữa đi ngoài, tiêu viêm, thông khí…

* Hỗ trợ trị ung thư thực quản: Quả sung tươi 500g, thịt lợn nặc 100g, hầm trong 30 phút, ăn cả cái và uống nước canh.

* Trị viêm họng: Dùng sung tươi 5 – 10 quả gọt vỏ, thái phiến, sắc kỹ lấy nước, cho thêm đường phèn rồi cô nhỏ lửa thành dạng cao, ngậm hàng ngày.

* Ho khan không có đờm: Sung chín tươi 50 – 100g gọt bỏ vỏ, đem nấu với 50 – 100g gạo thành cháo, chia ăn vài lần trong ngày. Có thể cho thêm ít nho khô hoặc đường phèn cho dễ ăn.

* Viêm loét dạ dày tá tràng: Sung 10 quả, ruột già lợn 250g, nấu chín cắt khúc ruột già cho mỡ vào, gừng, hành, rượu tiêu cho sung hầm kỹ ăn.

* Trị táo bón: Dùng sung tươi 10 quả rửa sạch bổ đôi, ruột già lợn một đoạn làm sạch thái nhỏ, hai thứ đem hầm nhừ, chế thêm gia vị, ăn trong ngày.

* Trĩ xuất huyết, sa trực tràng: Sung tươi 10 quả đem hầm với 250g ruột già lợn cho nhừ rồi ăn. Hoặc sung tươi 6g, rễ thị 9g, sắc uống. Nếu không có quả, có thể dùng lá sung sắc lấy nước xông ngâm tại chỗ khoảng chừng 30 phút.

* Sản phụ thiếu sữa: Sung tươi 120g, móng lợn 500g, hai thứ đem hầm thật nhừ, chế thêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày. Bài này có công dụng bổ khí huyết, hạ nhũ chấp (làm ra sữa) dùng rất tốt cho sản phụ sau sinh suy nhược, khí huyết bất túc, sữa không có hoặc có rất ít.

* Trị viêm khớp: Sung tươi lượng vừa đủ đem hầm với thịt lợn nạc ăn. Hoặc lấy sung tươi 2 – 3 quả rửa sạch thái vụn rồi tráng với trứng gà ăn.

Các Món Ăn Bài Thuốc Bồi Bổ Sức Khoẻ Cho Người Bệnh Ung Thư Được Gs Trung Y Khuyên Dùng

Đây là một nhánh của Đông y, được xem như là đóng vai trò quan trọng trong việc bồi bổ sức khỏe và phòng bệnh.

Khái niệm dùng dinh dưỡng trong điều trị bệnh từ lâu là một vấn đề không thể bàn cãi. Trong cuốn Hoàng Đế Nội Kinh- cuốn sách viết về học thuyết Trung y lâu đời nhất, cũng nói rằng món ăn cũng quan trọng như thuốc trong việc điều trị bệnh.

Đối với bệnh nhân ung thư, chế độ ăn theo thuyết của Trung y giúp họ cải thiện sức khỏe, tăng sức đề kháng cho cơ thể, giúp mau lành bệnh, giúp giảm thiểu khả năng tái ung thư và ung thư di căn. Đông y quan niệm bất cứ thứ gì trong cơ thể cũng phải cân bằng thì con người mới khỏe, thành thử ra, các món ăn bài thuốc đều được xây dựng dựa theo thuyết này, ví dụ cơ thể “nhiệt” quá thì mình phải dùng các món ăn để giảm nhiệt,

Như chúng ta đã biết, cả hóa trị và xạ trị đều là những liệu pháp điều trị ung thư xâm lấn, chúng giúp diệt tế bào ung thư, nhưng đồng thời cũng phá hủy các tế bào lành tính. Chúng gây ra rất nhiều tác dụng phụ và phản ứng độc hại cho cơ thể. Vì thế, các bệnh nhân ung thư đều cần một chế độ ăn dinh dưỡng phù hợp để giúp họ tăng cường và nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

Theo quan điểm của Đông y, các tia phóng xạ được xem là “nhiệt độc” và “hỏa độc” (toxic heat and fire evils) vì chúng làm mất dịch trong cơ thể, khiến bệnh nhân ung thư thấy nóng nảy trong người như viêm họng, khát nước, bứt rứt và có nước tiểu vàng.

Xạ trị gây tổn thương cho bộ phận cơ thể tại chỗ hay toàn thân còn tùy thuộc vào phần cơ thể bị xạ, nhưng những triệu chứng thường gặp là khô miệng, đau miệng, kém ăn, tiêu chảy, suy tủy, và suy giảm miễn dịch. Chế độ dinh dưỡng theo Đông y có thể giúp giảm các tác dụng phụ, đồng thời giúp nâng cao hiệu quả của xạ trị.

Hướng điều trị thông thường là: dưỡng âm (nourishing yin), giúp sinh tân dịch (promoting body fluid production), thanh nhiệt độc (clearing toxic heat), bổ khí (replenishing qi), hoạt huyết (activating blood), giải ứ (resolving stasis), bồi dưỡng tạng phủ (invigorating organs). Những điều này được áp dụng theo tình trạng của từng bệnh nhân.

– Trong lúc xạ trị, bệnh nhân sẽ có những triệu chứng như khô miệng, khô da, ngứa ngáy, đau miệng hay táo bón, vì thế, dưỡng âm và giúp sinh tân dịch được chỉ định.

Các loại thực phẩm được khuyên ăn là: cải bó xôi, cải thảo, rau cần, rau dền, rong biển, nấm, bông cải, khoai tây, giá (đỗ), khổ qua, cà tím, dưa leo, bầu, bí, mướp, dưa hấu, lê, quýt, cam, hồng, nho, đào, chuối, sung, mật ong, mía, hàu, đậu xanh, đậu, mộc nhĩ, bách hợp, hạt sen, táo tàu, khoai lang, đào nhân, củ sen, đậu rồng.

– Sau xạ trị, sức đề kháng của cơ thể giảm sút, dẫn đến hồng cầu và bạch cầu giảm. Các loại thảo dược như sâm, hoàng kỳ, đẳng sâm, nấm linh chi, nữ trinh tử, kỷ tử, táo Tàu có thể được thêm vào thực đơn hàng ngày để giúp sản sinh tế bào máu.

Bệnh nhân cũng nên ngưng, không ăn thức ăn cay và chiên nhiều dầu mỡ. Nên chọn ăn đa dạng các nhóm thực phẩm, bao gồm nhiều rau củ quả và ngũ cốc để giúp ngon miệng đồng thời giúp tránh táo bón.

-Nấu với 1 lít nước trong vòng 1 giờ. Nêm với muối. Dùng ấm.

-Có tác dụng thanh nhiệt, bao gồm các triệu chứng như viêm họng, khát nước, bứt rứt, nổi nhiệt miệng, và tiểu buốt.

Thực đơn 2:

-30g nấm linh chi+15g sâm+ 60g hoàng kỳ+15g nữ trinh tử.

-Nấu với 1 lít nước rồi uống như trà.

-Có tác dụng tăng sức đề kháng cho cơ thể, làm giảm sự mệt mỏi và tăng cường thể lực.

Hoá trị thường gây ra các tác dụng phụ như triệu chứng toàn thân, vấn đề về tiêu hóa, và suy tủy. Bệnh nhân thường buồn nôn, nôn và chán ăn. Có một chế độ ăn đúng sẽ giúp bệnh nhân vượt qua các đợt hóa trị một cách dễ dàng hơn.

Nên thiết lập một chế độ ăn nhẹ, đủ dinh dưỡng và dễ tiêu hóa, bao gồm thức uống sền sệt (semi fluid) và thức ăn nấu mềm. Điều này có thể giúp bệnh nhân dễ nuốt hơn. Nếu cần thì chia làm 5-6 bữa ăn nhỏ trong ngày.

Khi các triệu chứng về đường tiêu hóa trở nên trầm trọng, hãy thử uống các thứ nước pha chế từ gừng tươi, trái sung và lô căn (reed rhizome) để giảm chứng buồn nôn, nôn và kích thích ăn uống.

Để ngăn ngừa và làm giảm các tác dụng không mong muốn của việc suy tủy, cần ăn các thức ăn giàu đạm (heo, gà và cá là các chọn lựa tốt). Các loại thức ăn khác như rau chân vịt (spinach), rau cần, cà chua, trái đào, nho, thơm, trái thanh mai, trái sung, táo Tàu, đậu phộng. Các loại nấm ăn được giúp nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, nên thêm vào thực đơn mỗi ngày.

Khâu chế biến thực phẩm cũng rất quan trọng để giúp tiêu hóa và hấp thu thức ăn. Các phương pháp như hấp, chần (luộc nhanh-poaching) và luộc tốt hơn là đem nướng hay chiên.

Thực đơn ăn trong thời kỳ hóa trị: Thực đơn 1:

Trà giúp giảm triệu chứng buồn nôn và khô miệng

Thành phần: 120g lô căn + 30g đường phèn+750ml nước nấu trong vòng 30 phút.

Thực đơn 2:

Cháo giúp giảm triệu chứng buồn nôn và khô miệng, giúp ăn ngon miệng

Thành phần: 500g củ sen tươi + 5-6 lát gừng tươi +90g gạo + 1500ml nước.

Nấu sôi rồi vặn lửa nhỏ cho đến khi nhừ.

Thực đơn 3:

Cháo giúp ăn ngon miệng và giảm triệu chứng đầy bụng.

Thành phần: 20g trái phật thủ+ 90g gạo +đường phèn vừa đủ ngọt và hành lá. Nấu phật thủ với 500ml nước trong vòng 20 phút, lấy nước bỏ bã. Cho phần nước này vào nồi+ 1000ml nước. Khi nước sôi, cho gạo vào nấu nhừ thành cháo. Tắt lửa, cho đường phèn vào, rắc thêm hành.

Những người bệnh trải qua quá trình điều trị thường bị kiệt sức và thiếu dinh dưỡng cho các chức năng hoạt động bình thường. Vì thế, một chế độ dinh dưỡng cân bằng có thể giúp họ giảm tình trạng suy dinh dưỡng, giúp tái tạo năng lượng và tăng cường hệ miễn dịch, giúp làm ngắn thời gian phục hồi, nâng cao chất lượng sống và giảm rủi ro bị tái ung thư.

Do đó, việc chọn thực phẩm trong giai đoạn này cũng phải dựa vào yếu tố giúp dễ tiêu hóa và hấp thu.

Chế độ dinh dưỡng đề nghị bao gồm các loại thực phẩm giàu calo, giàu xơ, giàu đạm, đa dạng và kết hợp các nhóm thực phẩm với nhau. Các nghiên cứu lâm sàng và thống kê cho thấy điều này giúp sức tốt cho các bệnh nhân ung thư phục hồi.

Trái cây tươi, rau cải, các loại hạt và thực phẩm có nguồn gốc thực vật là các loại thức ăn tốt cho sức khỏe. Trung y đặc biệt đề nghị chọn các loại thực phẩm sau: khoai lang, cà rốt, củ cải trắng, bắp cải, khổ qua, dưa hấu, cam, quýt, chuối, măng tây, bắp, tỏi, khoai tây, nấm, bông cải xanh, cần tây, cà tím, ớt chuông, dưa leo, đu đủ, mướp, và giá đậu nành.

Các triệu chứng như buồn nôn, nôn, thay đổi khẩu vị, chán ăn, và đi tiêu khó khăn cũng thường xảy ra. Các thực phẩm sau đều thích hợp với mọi người và có thể dùng lâu dài: khoai lang, bo bo, đậu ván, hạt sen, mè, hạt thông, quả óc chó, tuyết nhĩ, phục linh, sơn tra, kỷ tử, nữ trinh tử, a giao, đông trùng hạ thảo, đẳng sâm, thái tử sâm.

Nếu bệnh nhân có các chứng bất hòa trong cơ thể, thì các thành phần thực phẩm sau dùng rất tốt:

– Chứng Âm hư/ âm và khí hư có các dấu hiệu sau: hồi hộp, bứt rứt, khó chịu, thở ngắn (shortness of breath), dễ bị lạnh, khô miệng, sốt nhẹ và táo bón được gợi ý dùng các thực phẩm như củ ấu, nấm, chuối, củ sen tươi, bách hợp, dưa hấu, khổ qua, rong biển laver, rong biển kelp, sinh địa hoàng, rễ bạch thược, dâu tằm, bắc sa nhân, mạch môn, huyền sâm để chế biến thành món ăn bài thuốc.

– Chứng dương hư/Dương và khí hư có các dấu hiệu như tay chân lạnh, ớn lạnh, ăn kém, đi tiêu phân lỏng, hồi hộp, nặng ngực được gợi ý dùng các loại thực phẩm như: thịt cừu, thịt bò, hồng táo, nhãn nhục, trái đào, mận, hoàng kỳ, bạch truật và đông trùng hạ thảo để chế biến thành món ăn bài thuốc.

Thực đơn ăn trong thời kỳ phục hồi sau ung thư: 1: Súp sâm và hạt sen

Chỉ định: Chứng âm hư.

(Có các triệu chứng như chóng mặt, thở ngắn, nói không ra hơi, bứt rứt và đổ mồ hôi).

Thành phần: 9g nhân sâm châu Á+ 60g hạt sen

Chế biến: Rửa sạch các nguyên liệu, ngâm trong nước lạnh 4 tiếng đồng hồ, thêm đường phèn và nấu trong vòng một tiếng đồng hồ.

Công dụng: Khuyến khích sự tăng sinh khí, kiện tỳ bổ thận, an thần.

2. Kẹo

Chỉ định: Chứng huyết hư.

(Có các triệu chứng như da nhợt nhạt, da khô, chóng mặt, hồi hộp, mất ngủ, tê tứ chi và rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ).

Thành phần: 60g hồng táo + 60g đậu phộng (đỏ)

Chế biến: Rửa sạch các nguyên liệu, nấu với 700ml nước, để lửa liu riu, đến khi còn 3 phần thì thêm mật ong vào và nấu sao cho hỗn hợp trở nên đông đặc.

Công dụng: Bồi bổ khí huyết.

3. Xúp thịt vịt nấu với đông trùng hạ thảo

Chỉ định: Phế thận âm hư.

(Có các triệu chứng như khó thở, bứt rứt, ra mồ hôi đêm, cơn bốc hỏa, đau nhức lưng, mỏi gối, xuất tinh).

Thành phần: 60g thịt vịt+ 15g đông trùng hạ thảo

Chế biến: Ướp thịt vịt và đông trùng hạ thảo với chút muối, cho vào lồng hấp với 300ml nước. Hấp với lửa lớn trong vòng 60 phút.

Công dụng: Bổ phế, thận

4. Cháo thảo dược

Chỉ định: Tỳ khí hư sinh đàm ẩm

(Có các triệu chứng như khó chịu, bứt rứt, sức khỏe yếu, ăn uống kém, da nổi mẩn, tiêu lỏng).

Thành phần: 20g phục linh + 20g bạch truật + 30g ý dĩ+ 15g hạt kê+ 10g bột nấm vân chi

Chế biến: Nấu 2 loại thảo dược đầu 1,2 lít nước trong 40 phút, giữ nước bỏ bã, thêm vào ý dĩ và hạt kê, nấu trên lửa liu riu đến khi nước súp trở nên đặc. Tắt lửa, thêm vào bột nấm vân chi.

Công dụng: Kiện tỳ và loại trừ đàm ẩm.

Website https://yhoccongdong.com/ là nơi tổng hợp và chuyển tải thông tin cơ bản, quan trọng về nhiều loại bệnh, cách điều trị và phòng tránh giúp cộng đồng giữ gìn sức khỏe. Những thông tin này luôn tham khảo tài liệu dành cho bệnh nhân uy tín ở Anh, Nhật, Mỹ để đảm bảo tính xác thực và tính hệ thống.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Nấu 5 Món Ăn Ngon Và 20 Bài Thuốc Đông Y trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!