Xu Hướng 2/2024 # Cách Làm Váng Sữa Cho Bé Ăn Dặm Thích Mê # Top 6 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Làm Váng Sữa Cho Bé Ăn Dặm Thích Mê được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hiện nay trong sản xuất công nghiệp, váng sữa được trải qua rất nhiều quy chuẩn để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm mà vẫn giữ được những chất dinh dưỡng như: tách sữa thành kem, chuẩn hóa để đảm bảo độ béo, tiệt trùng, trộn mềm, ủ chua, lên men,…

Thường thường, váng sữa có 3 loại phổ biến nhất là:

Váng sữa có lượng chất béo cao: Là váng sữa nguyên chất, rất béo, ngậy với hàm lượng chất béo từ 35 – 50% và thường thì ít người sử dụng ăn trực tiếp mà chỉ dùng để chế biến món ăn.

Váng sữa thường: Loại này là phổ biến nhất và có lượng chất béo từ 10 – 30%.

Váng sữa nguyên kem: Các sản phẩm này thường được bán trên thị trường với thương hiệu nhập khẩu với hàm lượng chất béo từ 6 – 15% mà các trẻ hay ăn.

Thành phần dinh dưỡng và tác dụng của váng sữa

Váng sữa được tách từ nữa nên thành phần dinh dưỡng chủ yếu là các Vitamin như Vitamin A cùng khoáng chất thiết yếu như Canxi.

Nhắc đến Vitamin A thì tác dụng đầu tiên phải đề cập là hỗ trợ phát triển thị giác cho bé. Vitamin A cung cấp cho bé cho bé đôi mắt tinh anh, duy trì cấu trúc bình thường của da và niêm mạc. Không những vậy Vitamin còn giúp bé tăng cường sức đề kháng để chống lại các bệnh nhiễm khuẩn, điều chỉnh hormone tăng trưởng cũng như phát triển hệ cơ xương vững chắc.

Bên cạnh đó, váng sữa là nguồn cung dồi dào cho bé về Canxi. Canxi giúp cho cơ thể của bé phát triển một hệ xương được vững chắc, tránh tình trạng thiếu hụt canxi mãn tính gây nên bệnh còi xương. Ngoài ra còn hỗ trợ chức năng thần kinh được hoạt động ổn định.

Váng sữa còn cung cấp chất béo, chuyển hóa thành năng lượng cho trẻ hoạt động, vui chơi khám phá môi trường xung quanh, cũng như tránh tình trạng thiếu hụt protein làm chậm tăng trưởng và thiếu hụt lipid gây thừa cân, béo phì.

Độ tuổi và đối tượng phù hợp sử dụng váng sữa

Các bé dưới 6 tháng tuổi, hay đang gặp phải tình trạng thừa cân, béo phì, tiêu chảy hay dị ứng với sữa bò thì không nên cho sử dụng váng sữa. Váng sữa chỉ phù hợp với những bé thiếu cân, suy dinh dưỡng hay vừa mới ốm dậy cần nạp năng lượng.

Cách làm váng sữa cho bé ăn dặm

3 quả trứng gà

35 – 40 gr đường trắng

25 gr sữa bột

25 gr bột ngô

300 ml sữa tươi

150 ml whipping cream

Hương vanilla

Cách làm

Bước 1: Các mẹ đập trứng và tách lòng đỏ trứng gà vào bát. Đánh đều tay lòng đỏ trứng với đường trắng.

Bước 2: Mẹ cho bột ngô và bột sữa vào rây và rây đều vào trong hỗn hợp lòng đỏ trứng vừa đánh. Rồi tiếp tục đánh đều tay để không bị vón cục.

Bước 3: Mẹ rót từ từ sữa vào rồi tiếp tục khuấy đều đến khi nào hỗn hợp chuyển sang màu trắng ngà. Tiếp tục đổ qua rây một lần nữa để cho hỗn hợp được mịn.

Bước 4: Đun hỗn hợp lên ở nhiệt độ nhỏ nhất. Lưu ý khuấy đều tay liên tục cho đến khi hơi sệt lại thành kem.

Bước 5: Bắt nồi xuống, đổ từ từ whipping cream vào và khuấy đều tay để trộn lẫn vào với nhau. Sau đó để nguội rồi đưa vào tủ mát giữ lạnh.

Một số lưu ý cách làm váng sữa cho bé ăn dặm

Hệ tiêu hóa của bé trong giai đoạn này thường không ổn định nên rất dễ bị nhiễm khuẩn, đi ngoài nên các mẹ cần lưu ý khi chuẩn bị nguyên liệu và chế biến cần đảm bảo vệ sinh.

Sử dụng những nguyên liệu có nguồn gốc rõ ràng và được mua ở những cửa hàng uy tín.

Váng sữa rất dễ bị hư hỏng nên cẩn bảo quản trong tủ lạnh. Đặc biệt các mẹ không nên để váng sữa tự làm quá lâu nên cho bé sử dụng sớm để đảm bảo chất dinh dưỡng.

Tuyệt đối không được cho ăn váng sữa khi có dấu hiệu bị hỏng, có mùi chua, chuyển sang màu lạ,… Cần chú ý dấu hiệu khi cho bé ăn váng sữa để đảm bảo sức khỏe cho bé nếu thấy bé bị đi ngoài hay các vấn đề khác cần đưa bé tới bác sĩ để có hướng điều trị tốt nhất.

Cách Làm Váng Sữa Đơn Giản Tại Nhà Cho Bé Yêu Ăn Dặm

Thay vì lo ngại sử dụng váng sữa đóng hộp chế biến sẵn có chứa nhiều phụ gia, chất bảo quản, chất điều hương điều vị, việc tự làm váng sữa sẽ giúp bạn yên tâm thưởng thức những hũ váng sữa ngon lành bổ dưỡng mà lại đảm bảo an toàn.

Nếu là váng sữa làm tại nhà sử dụng sữa và trứng gà thì váng sữa rất giàu năng lượng, chứa nhiều chất béo và chất đạm, là món ăn phụ, ăn bổ sung phù hợp cho các em bé cần tăng cân.

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách làm váng sữa tại nhà, cụ thể là cách làm váng sữa cho bé ăn dặm. Nếu xét theo thành phần thì đây là cách làm váng sữa từ trứng gà và sữa. Bạn có thể linh hoạt sử dụng sữa mẹ, sữa công thức hoặc sữa tươi, và bổ sung một số thành phần khác tùy khẩu vị và độ tuổi của bé cho phù hợp như đường, hương vani,…

Nguyên liệu

Lòng đỏ trứng gà: 2 cái

Sữa (sữa mẹ hoặc sữa công thức, sữa tươi, tùy theo độ tuổi bé đang uống sữa nào): 200ml

Bột ngô: 10g

Whipping cream: 100ml (mua tại các siêu thị, cửa hàng chuyên bán đồ làm bánh, cửa hàng bán đồ tiện l

Các thành phần khác (có thể cho thêm hoặc không, tùy khẩu vị): đường, hương vani,…

Đánh trứng gà

Đập trứng gà, bỏ phần lòng trắng chỉ lấy 2 phần lòng đỏ rồi đánh tan lòng đỏ trứng bằng phới đánh trứng inox (có thể dùng đũa để đánh trứng nhưng không được mịn mượt bằng).

Đánh trứng gà

Trộn hỗn hợp bột ngô + trứng + đường

Rây bột ngô vào lòng đỏ trứng rồi trộn đều hỗn hợp bột ngô + trứng, tiếp tục dùng phới đánh cho đều.

Cho từng chút đường (nếu thích váng sữa ngọt) vào hỗn hợp và tiếp tục trộn đều, chia làm khoảng 3-4 lần, mỗi lần một tay đánh trứng một tay rắc đường.

Trộn hỗn hợp bột ngô + trứng + đường

Đun hỗn hợp với sữa

Đun sữa trên bếp nhưng không nấu sôi, chỉ nấu đến khi sữa nóng ấm là được. (Hoặc có thể làm nóng sữa bằng lò vi sóng 10-15 giây)

Đun sữa trên bếp nhưng không nấu sôi, chỉ nấu đến khi sữa nóng ấm là được.

Sau đó từ từ đổ sữa vào hỗn hợp trứng bột ngô vừa trộn ở bước trên. Đem lọc qua rây cho mịn hỗn hợp sữa, bột ngô và lòng đỏ trứng vừa thu được. Sau đó đun hỗn hợp trên lửa nhỏ và khuấy đều tay. Cần lưu ý thời gian đun hỗn hợp. Khi cảm thấy hỗn hợp sệt lại, nặng tay và sôi lục bục là bắc xuống luôn, tiếp tục khuấy cho nguội. Vì khi nguội hẳn và cho vào tủ lạnh làm mát nó sẽ còn đặc lại thêm một chút nữa. Do đó, nếu đun lâu quá váng sữa sẽ đặc quá, không được sánh mịn, mất ngon.

Khi cảm thấy hỗn hợp sệt lại, nặng tay và sôi lục bục là bắc xuống luôn, tiếp tục khuấy cho nguội.

Rót whipping cream

Sau khi hỗn hợp nguội bớt, tiếp tục rót whipping cream vào và trộn đều. Cho thêm hương vani để có mùi thơm hấp dẫn (nếu thích).

Hỗn hợp thu được chính là váng sữa. Rót váng sữa vào hũ thủy tinh hoặc cốc, bát sứ sạch và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để bé dùng dần.

Yêu cầu thành phẩm

Bề mặt váng sữa mịn mượt, kết cấu đặc sánh, hương vị thơm béo, ngọt nhẹ hấp dẫn.

Thành phẩm cách làm váng sữa

Mẹo & lưu ý (Footnotes)

Làm ấm sữa rồi mới rót vào hỗn hợp để trứng không bị tanh.

Hỗn hợp khi nấu xong phải để nguội mới rót whipping cream vào. Không rót vào khi hỗn hợp nóng sẽ bị tách nước.

Nếu muốn cho hương vani nhớ cho vào bước cuối cùng, tránh cho lúc đang đun hỗn hợp trên bếp vì vani sẽ bị mất phân hủy, mất mùi ở nhiệt độ cao.

Bạn cũng có thể thay thế trứng bằng bí đỏ luộc/ hấp chín hay chuối chín, phô mai xay nhuyễn để trộn cùng hỗn hợp bột sữa để tạo thành món váng sữa bí đỏ, váng sữa chuối hay váng sữa phô mai cho bé.

Cách bảo quản

Váng sữa nên cho vào hũ thủy tinh hoặc sứ sạch và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần. Vì là váng sữa tự làm không có chất bảo quản nên tốt nhất là chỉ sử dụng trong 2 ngày.

Chỉ Cho Mẹ Cách Làm Bánh Ăn Dặm Đơn Giản Cho Các Bé Thích Mê

Từ những nguyên liệu tươi ngon có sẵn trong nhà, bạn có thể chế biến cho bé những món ăn dặm thơm ngon, bổ dưỡng. Vậy tại sao mẹ không thử ngay để có thể tự tay làm những món ăn vặt ý nghĩa cho bé yêu.

1. Cách làm đồ ăn dặm cho bé từ tôm và yến mạch

Cách làm đồ ăn dặm cho bé Tôm và yến mạch chế biến khá đơn giản như sau: Yến mạch ngâm nước cho đến khi mềm. Làm sạch tôm và bí đỏ, sau đó hấp chín. Trộn yến mạch với bí đỏ khi còn nóng và để trong 15 phút. Băm nhỏ tôm và trộn đều với hỗn hợp bột yến mạch bí đỏ. Cho bơ vào chảo đun nóng rồi múc hỗn hợp bánh vào đun ở lửa nhỏ cho đến khi bánh chín. Thật đơn giản, bé đã có một bữa ăn dặm thơm ngon bổ dưỡng.

2. Cách làm bánh crepe bơ cho bé

Món bánh crepe bơ có nguyên liệu chính chắc chắn là bơ, bạn có thể chuẩn bị 1/2 quả bơ. Tiếp theo là sữa, có thể dùng sữa mẹ hoặc sữa công thức, bạn chuẩn bị 50ml. Ngoài ra, bạn cho thêm 5 thìa bột là có thể hoàn thiện món ăn dặm này cho bé.

Cách làm món bánh này cũng rất đơn giản: bơ xay nhuyễn, bột mì rây mịn. Trộn sữa, bơ và bột mì trong tô để tạo thành hỗn hợp kem mịn. Cho dầu ô liu vào chảo và đun nóng, sau đó chiên. Mẹ chiên cho đến khi bánh chuyển sang màu vàng nâu.

3. Cách làm bánh ăn dặm đậu xanh cho bé nướng

Bật mí cho mẹ món ăn dặm đậu xanh cho bé nướng này là món khoái khẩu của nhiều bé. Cách làm cũng rất đơn giản, mẹ làm sẽ thành công ngay từ lần đầu tiên.

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị là: 1 thìa cà phê bột năng, 3 thìa cà phê đậu xanh đã tách vỏ, 100 ml sữa bột, 1 lòng đỏ trứng gà, 1 thìa cà phê bơ.

Cách thực hiện như sau: Đậu xanh hấp chín rồi cho vào máy xay nhuyễn cùng sữa công thức. Rây bột mì sau đó trộn đều với bột đậu xanh và lòng đỏ trứng gà. Cho hỗn hợp vào khuôn bánh rồi đem đi nướng ở 170 độ C trong 10 phút là bánh chín.

4. Snack yến mạch mè đen và chuối cho bé

Chế tạo bánh cho bé 6 tháng Tuổi từ yến mạch, mè đen và chuối bổ dưỡng như sau:

Chế tạo: Vừng đen cho vào chảo rang chín. Bột yến mạch ngâm nước khoảng 30 phút rồi vớt ra để ráo. Chuối chín bỏ vỏ rồi cho vào máy xay sinh tố xay mịn. Hòa nước với bột, bắc lên bếp cho đặc lại. Tiếp tục cho chuối chín và lòng đỏ trứng gà vào khuấy đều thành hỗn hợp nước và bột. Làm nóng chảo, cho bơ dầu vào đun nóng rồi múc bánh vào chiên. Mẹ nên chiên khi thấy hai mặt bánh chín vàng là có thể cho bé ăn.

5. Bánh sữa trứng vị chuối cho bé

Nguyên liệu bao gồm: 300ml sữa công thức hoặc sữa mẹ, 2 lòng đỏ trứng, 2 quả chuối chín, 20g bột bắp.

Chế tạo: Khuấy đều 2 lòng đỏ trứng gà rồi trộn bột ngô cho đến khi thu được hỗn hợp đặc sệt. Đun nóng sữa rồi đổ hỗn hợp bột ngô và trứng vào. Đun nhỏ lửa và khuấy đều cho đến khi hết lòng đỏ. Nghiền nhuyễn chuối và đổ vào hỗn hợp đun sôi. Tiếp tục đun thêm 3-5 phút nữa thì vo viên ra và chia thành từng phần nhỏ. Như vậy bánh khi còn ấm sẽ ngon hơn. Bảo quản một phần bánh cho bé 6 tháng chuối mãng cầu cho vào ngăn mát tủ lạnh ăn hết trong vòng 2 ngày.

4 Món Súp Khoai Tây Cho Bé Ăn Dặm Thích Mê

1. Súp khoai tây sữa

Nguyên liệu

Khoai tây: 1/8 củ

Sữa: 60ml

Khoai tây mẹ đem gọt vỏ, rửa sạch và hấp/luộc chín. Tiếp theo, mẹ pha sữa bột theo đúng tỷ lệ và cho khoai vào, rồi bắc bếp đun với lửa nhỏ cho nhừ thêm. Tắt bếp, đổ khoai và sữa vào máy xay xay nhuyễn rồi cho bé thưởng thức.

Đây là món súp khoai tây cho bé ăn dặm mà mẹ không thể bỏ qua trong những ngày đầu ăn dặm.

2. Súp khoai tây thịt bò

Nguyên liệu

Khoai tây: 1 củ

Cà rốt: 1 củ

Thịt bò: 50g

Hành, tỏi, ngò, mùi

Khoai tây mẹ đem gọt vỏ, rửa sạch, rồi hấp chín và tán nhuyễn.

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu.

Thị bò rửa sạch, băm nhỏ.

Phi thơm tỏi, rồi cho thịt bò, rồi cà rốt vào xào chung, tiếp đến cho một bát nước vào ninh nhừ, rồi cuối cùng cho khoai tây vào khuấy đều tay là mẹ đã có món súp khoai tây cho bé ăn dặm thơm ngon, bổ dưỡng.

3. Súp khoai tây thịt gà

Nguyên liệu

Khoai tây: 1 củ nhỏ

Thịt gà ức: 30g

Ngô ngọt non: ¼ bắp

Hành củ, hành tây

Khoai tây, gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng nhỏ. Ngô tách lấy hạt.

Phi thơm hành tỏi, rồi cho nước vào nồi, cho gà vào luộc. Khi gà nhừ thì vớt gà ra, cho khoai và ngô vào ninh cho tới khi chín mềm, nhừ, có thể lấy thìa cà nhuyễn, hoặc xay nhỏ.

Thịt gà mẹ lọc, xé sợi, có thể băm, hoặc xay nhỏ, rồi cho vào nồi đun cùng cho tới khi chín mềm. Tắt bếp, đổ ra bát, có thể cho thêm hành ngò nếu bé thích.

4. Súp khoai tây phô mai

Nguyên liệu

Khoai tây: 1 củ nhỏ

Thịt lợn: 30g

Pho-mai: 1 viên

Khoai tây, cà rốt, mẹ gọt vỏ, thái miếng, hấp chín và tán nhuyễn.

Thịt lợn, rửa sạch, thái nhỏ, xay nhuyễn cùng với chút nước. Đổ thịt lợn ra đun sôi, rồi mẹ cho khoai tây, cà rốt vào nấu cùng. Khi súp chín, tắt bếp, cho thêm phô mai vào trộn đều là mẹ đã có món súp khoai tây cho bé thưởng thức.

Cách Nấu Bột Thịt Bò Rau Ngót Cho Bé Ăn Dặm Thích Mê

Gạo tẻ trắng vo sạch và ngâm trong nước 1 – 2 giờ đồng hồ.

Thịt bò: rửa sạch, thái lát sau đó băm nhỏ. Bạn cũng có thể cho vào máy xay và xay nhỏ cũng được. Sau đó cho thịt bò vào bát, thêm hạt nêm và tiêu xay vào ướp cùng trong khoảng 10 phút.

Rau ngót rửa sạch, nhặt lá rồi cũng đem xay nhuyễn.

Bước 2: Nấu cháo

Khi cháo đã chín nhừ thì cho hỗn hợp thịt xay và rau ngót xay vào nồi rồi tiếp tục ninh trong khoảng 15 phút để thịt bò và rau ngót chín hết.

Mẹ có thể thêm một chút gia vị như mắm, muối vừa đủ đối với các bé trên 1 tuổi rồi tắt bếp đi.

Bước 3: Cho bé ăn

4 món ăn dặm từ bột thịt bò với rau cho bé Bột thịt bò khoai lang thơm bùi

– 100g khoai lang tím

– 1/3 thìa hạt nêm: Tùy vào độ tuổi của bé mà mẹ cân nhắc lượng hạt nêm cho vào cháo. Nếu bé đang trong giai đoạn ăn dặm, mẹ nên hạn chế cho hạt nêm hay muối vào đồ ăn của bé.

Các bước nấu bột thịt bò khoai lang

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Gạo tẻ: vo sạch rồi ngâm trước khoảng 2 tiếng để khi nấu nhanh nhừ hơn

– Khoai lang tím: sau khi mua về bạn đem rửa sạch vỏ bên ngoài, sau đó dùng dao gọt gọt bỏ vỏ rồi rửa sạch lại lần nữa. Tiếp theo cắt khoai lang thành từng khúc nhỏ hơn, cho vào máy xay và xay nhỏ.

– Thịt bò: đem rửa sạch rồi thái mỏng, tiếp theo thì băm nhỏ.

Bước 2: Ướp thịt bò

Cho thịt bò băm nhỏ vào bát, thêm hạt nêm vào và đảo đều, ướp trong vòng khoảng 15 phút.

Bước 3: Cho gạo vào nồi, thêm nước và bắt đầu ninh với lửa lớn. Khi thấy nồi cháo sôi thì hạ lửa vừa rồi hạ nhỏ dần.

Đợi đến khi thấy cháo gần chín nhừ, bạn cho thịt bò đã ướp và khoai lang đã xay vào nấu cùng, khuấy đều và tiếp tục nấu cho đến khi các nguyên liệu chín đều là được. Vậy là sau 3 bước đơn giản, mẹ đã có một nồi cháo cực kỳ thơm ngon bổ dưỡng cho bé yêu rồi đấy.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

Rau mồng tơi nhặt lá, rửa sạch rồi đem thái nhỏ như hạt lựu rồi đem luộc chín và xay nhuyễn

Thịt bò rửa sạch, thái nhỏ rồi đem xay nhuyễn với một chút nước để thịt bò được mềm hơn.

Bước 2: Nấu cháo

Cho gạo lên bếp rồi nấu thành cháo trắng. Cùng lúc đó, mẹ cũng cho thịt lên bếp và nấu chín, tắt bếp.

Khi cháo chín mềm thì cho hỗn hợp thịt bò và rau mồng tơi vào, nấu tới sôi và đợi khoảng 3 phút.

Nêm thêm 1 muỗng nhỏ dầu ăn vào cháo rồi trộn đều, đun thêm một chút nữa thì mẹ tắt bếp đi. Vậy là xong!

Bước 3: Cho bé ăn

Bước 1: Rau dền và thịt bò nạc đem băm nhuyễn

Bước 2: Đun nước tới sôi rồi cho rau dền và thịt bò đã băm nhuyễn vào rồi nấu chín

Bước 3: Để ấm rồi cho bột gạo vào trộn đều, cuối cùng cho thêm một chút dầu ăn vào

Để nấu được món cháo ăn dặm với thịt bò và cải bó xôi. Nguyên liệu mẹ cần chuẩn bị bao gồm: Hướng dẫn chi tiết cách nấu bột thịt bò cải bó xôi cho bé ăn dặm như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt bò tươi đem rửa sạch, thái nhỏ rồi xay nhuyễn

Cải bó xôi tách lấy lá, rửa sạch rồi thái nhỏ

Bước 2: Nấu cháo

Gạo đã được rửa sạch cho vào nồi nấu với nước theo tỷ lệ 1:10

Đun tiếp tới khi thịt bò và rau đều chín thì tắt bếp.

Bước 3: Cho bé ăn

Hướng Dẫn Mẹ Cách Làm Váng Sữa Cho Bé Tại Nhà Nhanh Mà Ngon

Dạo gần đây, thông tin về việc nhiều chị em mua váng sữa nhập ngoại không rõ nguồn gốc, váng sữa bị mốc ngay cả khi vẫn còn hạn sử dụng khiến em càng thêm lo lắng. Đã bỏ tiền ra mua đồ ngoại cho con ăn, lại không rõ tốt xấu thế nào thì thật nguy hiểm. Với quyết tâm “không có gì mẹ không tự làm được”, em bắt đầu lên mạng lùng sục công thức làm váng sữa tại gia cho Kem. Hóa ra, làm váng sữa cùng không khó như em tưởng. Sau khi thử nghiệm và gia giảm vài lần, giờ em đã có trong tay công thức “bí truyền” làm váng sữa cực ngon. Vậy là, mẹ vừa tiết kiệm được tiền, con lại có thể thoải mái ăn váng sữa mà không lo nguồn gốc nhập nhèm.

Nguyên liệu làm váng sữa cho bé:

– 120ml sữa bột

– 10g bột năng, nếu muốn váng sữa đặc hơn có thể tăng lên 15g. Nếu không có bột năng các mẹ có thể thay thế bằng bột bắp.

– 50ml whipping cream

Váng sữa có thành phần chất béo cao, cung cấp nhiều năng lượng nên sẽ tốt cho trẻ. Tuy nhiên, mẹ chỉ nên sử dụng váng sữa như một loại thực phẩm bổ sung, không được thay thế sữa hay cháo hàng ngày của trẻ. Lượng váng sữa có thể cho trẻ ăn trong ngày phụ thuộc vào tuổi, cân nặng và loại váng sữa được mua. Trung bình, trẻ 6 – 12 tháng tuổi có thể ăn 1/2 – 1 hộp váng sữa/ngày, trẻ trên một tuổi có thể ăn 1 – 2 hộp/ngày, tuỳ vào mức độ dung nạp của trẻ. Không nên cho trẻ ăn quá nhiều, vì có thể gây đầy bụng, tiêu chảy do hàm lượng chất béo quá cao.

Tìm hiểu về công dụng và dưỡng chất của váng sữa dành cho bé yêu

Dưỡng chất trong váng sữa

Váng sữa là một chế phẩm của sữa. Trước đây, váng sữa được chế biến bằng cách vớt phần trên cùng của sữa và đem đi làm lạnh. Trong sản xuất công nghiệp, đầu tiên người ta tách sữa ra thành kem và sữa tách bơ. Tiếp theo đó phần kem sẽ trải qua quy trình chuẩn hóa để đảm bảo độ béo cần thiết. Để loại trừ các vi khuẩn gây bệnh, kem này sẽ được tiệt trùng bằng phương pháp Pasteur. Sau đó, kem được cho vào thùng, trộn mềm và ủ chua. Khi đạt được độ chua mong muốn, kem được để ở nhiệt độ khoảng 8 độ C cho lên men trong vòng một ngày. Kết thúc quá trình này, kem trở thành váng sữa với kết cấu đặc và mang hương vị đặc trưng riêng.

Tùy thuộc vào cách chế biến, sẽ có nhiều loại váng sữa nhân tạo được chế biến từ các loại dầu thực vật (dầu dừa, dầu cọ…), bổ sung thêm casein (đạm sữa bò) và đường lactose (loại đường có trong sữa bò). Vì là chế phẩm của sữa nên thành phần của váng sữa cũng gồm chất đạm, chất béo, chất đường, các vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, tỷ lệ các chất dinh dưỡng này hoàn toàn khác trong sữa. Trong váng sữa, thành phần chủ yếu là chất béo, chất đạm rất thấp, các vitamin và khoáng chất cũng thấp. Lượng chất béo trong một hộp váng sữa chiếm đến trên 70% tổng năng lượng mà trẻ cần. Lượng chất béo này cao gấp đôi so với chất béo có trong một ly sữa thông thường của trẻ. Do đó, đây là nguồn cung cấp năng lượng rất cao. Điều này không đồng nghĩa với nhận định cho rằng “váng sữa có nhiều chất dinh dưỡng”. Trái lại, thành phần dưỡng chất trong váng sữa rất ít. Vì vậy, các bậc cha mẹ không nên dùng váng sữa để thay thế sữa cho trẻ.

Công dụng của váng sữa

Khi được sử dụng với hàm lượng vừa phải, váng sữa sẽ mang lại nhiều lợi ích.

Váng sữa, ngoài việc tác động tốt đến hệ tiêu hóa còn chứa nhiều dưỡng chất: vitamin (A, E, B2, B12, C, PP, biotin, beta – carotene…), các axit hữu cơ. Thành phần khoáng chất trong váng sữa cũng phong phú từ kali, canxi cho đến clo, phốt- pho, ma-giê, natri, sắt, kẽm, i-ốt, đồng… Tất cả những khoáng chất này đều cần thiết cho cơ thể được khỏe mạnh. Canxi có nhiều trong váng sữa rất tốt cho việc tăng cường và phát triển của xương. Ngoài ra, trong váng sữa còn có nhiều protein động vật, carbonhydrat, axit béo, đường tự nhiên. Váng sữa chứa ít cholesterol hơn bơ nên có thể dùng để thay thế trong việc chế biến.

Dùng váng sữa cho bé sao cho đúng?

Váng sữa, cũng như những thực phẩm khác, cần được đưa vào khẩu phần ăn của bé một cách hợp lý. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cần cho trẻ dưới 6 tháng tuổi bú mẹ hoàn toàn, vì vậy, chỉ nên cho trẻ ăn váng sữa sau 6 tháng tuổi. Như đã nói ở trên, váng sữa có nhiều chất béo và được coi là thực phẩm có hàm lượng calories cao, cung cấp nhiều năng lượng nên sẽ tốt cho trẻ từ trên một tuổi bị thiếu cân, suy dinh dưỡng; trẻ mới ốm dậy cần nhiều năng lượng. Với những trẻ này, các bà mẹ nên dùng váng sữa làm bữa ăn phụ, với lượng dùng hợp lý là 1 – 2 hộp/ ngày.

Những trẻ không nên dùng: trẻ dưới 6 tháng tuổi, trẻ bị thừa cân – béo phì, trẻ đang bị tiêu chảy, trẻ dị ứng với sữa bò…

Lưu ý, chỉ sử dụng váng sữa như thực phẩm bổ sung cho trẻ. Lượng váng sữa có thể cho trẻ ăn trong ngày phụ thuộc vào tuổi, cân nặng và loại váng sữa được mua. Trung bình, trẻ 6 – 12 tháng tuổi có thể ăn ½ – 1 hộp váng sữa / ngày, trẻ trên một tuổi có thể ăn 1- 2 hộp/ ngày, tùy vào mức độ dung nạp của trẻ. Không nên cho trẻ ăn quá nhiều, vì có thể gây đầy bụng, tiêu chảy do hàm lượng chất béo quá cao.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng váng sữa

– Váng sữa rất dễ bị hư nên cẩn bảo quản trong tủ lạnh, nơi có nhiệt độ tương đối ổn định.

– Sau khi mua nên sử dụng càng sớm càng tốt

– Chỉ nên mua váng sữa ở những nơi có uy tín, có đủ điều kiện bảo quản tốt. Khi mua cần lưu ý hạn sử dụng, thành phần ghi trên hộp.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Làm Váng Sữa Cho Bé Ăn Dặm Thích Mê trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!