Xu Hướng 1/2023 # Cách Làm Tôm Khô Nguyên Vỏ Đơn Giản Tại Nhà # Top 9 View | Vinaconex.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Cách Làm Tôm Khô Nguyên Vỏ Đơn Giản Tại Nhà # Top 9 View

Bạn đang xem bài viết Cách Làm Tôm Khô Nguyên Vỏ Đơn Giản Tại Nhà được cập nhật mới nhất trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Chọn tôm tươi để làm tôm khô nguyên vỏ

Đầu tiên, chúng ta phải chọn loại tôm phù hợp để Làm Tôm Khô Nguyên Vỏ . Nếu có điều kiện chọn loại còn tươi sống thì làm tôm khô sẽ ngon hơn. 

Nên chọn loại tôm đất Cà Mau thịt mềm, dài chừng 6-7cm để làm khô. Nếu có loại to hơn, cỡ ngón tay giữa thì làm tôm khô là ngon nhất. Tôm đất ngọt thịt, khi được làm khô thì vỏ lên màu đẹp hơn hẳn so với tôm thường. 

Tôm đất tươi

❤️XEM NGAY CÁC ĐẶC SẢN BÁN CHẠY❤️:

Chế biến

Bước 1

Cách Làm Tôm Khô Nguyên Vỏ là giữ nguyên vỏ và đầu tôm nhưng nên cắt bớt râu tôm đi. 

Nếu khi làm mà tôm còn tươi thì là tốt nhất, còn nếu tôm đã yếu hoặc mới chết ngộp thì ở bước 1 chúng ta nên ngâm tôm trong nước phèn chua 5-7 phút để thịt săn lại rồi vớt ra rổ cho ráo nước. Nếu tôm còn tươi, bạn có thể bỏ qua bước này. 

Bước 2

Đong nước sao cho khi cho tôm vào nồi luộc tôm ngập nước là được. 

Thêm muối vào nồi nước luộc. Cứ trung bình 1l nước thì ta cho vào 3 lạng muối. Nếu sử dụng tôm nước mặn thì có thể bớt muối đi. 

Đợi nước sôi thì từ từ gạt tôm vào nồi. Đảo đều lên cho tôm chín đều. Đợi con tôm chuyển sang màu đỏ cam khoảng 2-3 phút thì tắt bếp, vớt tôm ra rổ. 

Rải đều tôm trên mặt phẳng để tôm ráo nước nhanh, tránh trường hợp tôm bị đổi màu và có mùi khó chịu. 

Rải tôm sau khi hấp

Bước 3

Xếp tôm thành từng lớp lên nia, mẹt hoặc vật tương tự để phơi tôm. Phơi dưới nắng to, nắng mạnh để thịt tôm được đỏ và săn chắc. 

Chú ý lật đảo tôm để tôm khô nhanh và khô đều. Tôm khi khô hẳn sẽ thơm và rất săn chắc. 

Nhiều người thay vì phơi nắng thì rang tôm này trên chảo nóng hoặc sấy bằng lò vi sóng cho tới khi vỏ tôm khô giòn. Bạn cũng có thể áp dụng cách này cho nhanh và tiện hơn nhưng lưu ý rằng nó sẽ không ngon bằng tôm khô bằng nắng tự nhiên. 

Bước 4

Sau khi phơi khoảng 2-3  nắng thì vỏ tôm đã giòn và khô lại. Nếu bạn bóp nhẹ vỏ tôm thấy giòn và vỡ ra, thịt tôm đỏ và săn chắc, khô se lại thì nghĩa là sản phẩm tôm khô nguyên vỏ đã hoàn thành. 

Tôm khô vỏ sau khi phơi

Nếu bạn muốn làm tôm khô bỏ vỏ thì lúc này bạn thu tôm vào và bỏ trong bao tải, đập nhẹ cho vỏ tôm vỡ ra. Giũ sạch vỏ và mang thịt tôm đi phơi tiếp dưới nắng tốt và vẫn phải chú ý lật tôm cho khô đều. Chỉ cần thêm 1 nắng là món tôm khô bỏ vỏ cũng sẽ thành công. 

Thành phẩm

Tôm Khô Nguyên Vỏ sau khi hoàn thành sẽ có màu đỏ hồng tự nhiên rất bắt mắt, mang mùi thơm và vị ngọt đặc trưng. 

Tôm phơi đủ nắng, khô đều, dẻo ngon, không bị cứng quá, không bị nồng. 

Vỏ bọc bảo vệ hương vị thơm ngon của tôm, đảm bảo màu sắc và chất lượng tôm còn nguyên vẹn sau một thời gian dài chế biến. Nếu mua tôm khô nguyên vỏ ở ngoài, bạn cũng có thể yên tâm hơn vì loại  tôm này sẽ không bị nhuộm màu đẹp mắt nhưng hại cho sức khỏe người dùng. 

Thành phẩm tôm khô nguyên vỏ

Sử dụng

Bảo quản tôm khô nguyên vỏ trong hũ thuỷ tinh hoặc túi nilon. Khi sử dụng chỉ cần lấy ra nấu kèm với loại thực phẩm khác hoặc ăn trực tiếp, rất tiện lợi. 

Tôm khô dễ chế biến thành những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Có thể sử dụng tôm khô để nấu nhiều món như: canh bí nấu tôm khô, bún riêu tôm khô, gỏi xoài, tôm khô rang cháy tỏi… Trước khi dùng chỉ cần vò nhẹ cho bong vỏ tôm ra là được. 

Tôm khô chất lượng nhất, bạn đã biết mua ở đâu chưa? Đến ngay Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến để sở hữu đặc sản Tôm khô thơm ngon, chuẩn vị!

❌ Truy cập nhanh TẠI ĐÂY ❌

Tôm khô Đặc sản Bá Kiến

Cách Làm Tôm Khô Nguyên Vỏ tại nhà đơn giản nhưng lại đảm bảo vệ sinh, vừa ngon lại vừa yên tâm khi sử dụng. Còn ngại gì mà bạn không thử làm ngay tôm khô nguyên vỏ cho cả nhà trầm trồ vào cuối tuần này nào!

5

/

5

(

1

bình chọn

)

Cách Làm Tôm Khô Đơn Giản Tại Nhà Và Dùng Được Lâu

Nguyên liệu

Tôm tươi

Chút muối

Nồi hấp

Sơ chế và hấp tôm

Tôm mua về rửa thật sạch nhiều lần với nước. Dùng dao, kéo cắt bớt râu tôm rồi cho vào bát ướp thêm chút muối trước khi hấp. Không cần ướp quá nhiều muối. Với 1kg tôm tươi thì ướp khoảng 1/2 muỗng cafe muối. Có người muốn cho tôm

Ướp tôm khoảng 5 phút bạn bắt đầu mang tôm đi hấp. Nếu gia đình không có nồi hấp thì luộc cũng được nhưng hấp tôm sẽ giữ được nhiều dinh dưỡng hơn. Tôm chỉ cần hấp chín tới khoảng 10 phút thì tắt bếp vớt ra để nguội.

Phơi tôm ngoài nắng

Trải tôm lên 1 chiếc mâm rồi phơi ngoài trời nắng. Cứ 2,3 tiếng bạn lại trở mặt còn lại của tôm lên cho tôm khô đều. Tùy vào thời tiết mà bạn phơi khoảng 2 đến 3 nắng, đến khi bóp thử thấy vỏ tôm vỡ vụn ra là được.

Tách vỏ tôm

Cho tôm đã phơi khô vào 1 chiếc túi vải, dùng chày đập nhẹ cho vỏ tôm vỡ ra hết rồi nhặt phần thịt tôm để riêng. Phần thịt tôm lúc này đã khô cứng lại rồi nên bạn đập nhẹ cũng không bị nát được đâu.

Từ tôm khô bạn có thể sử dụng để chế biến thành rất nhiều các món ăn khác nhau như: tôm khô kho quẹt chấm rau củ, tôm kho tàu, tôm rim, tôm nấu canh bầu, gỏi xoài tôm khô, canh bí hoặc ăn trực tiếp, làm các món nhậu đơn giản cho ông xã.

Mẹo & lưu ý (Footnotes)

Trước khi quyết định làm tôm khô bạn nên thực hiện vào ngày có nắng to để phơi tôm một nắng hoặc hai nắng. Thực ra sử dụng lò nướng hoặc lò vi sóng để làm khô tôm cũng được nhưng phơi tôm ngoài nắng tự nhiên sẽ ngon hơn.

Với 5 kg tôm tươi bạn sẽ thu được khoảng 1 đến 2 kg tôm khô tùy loại tôm.

Tôm tươi sống

Bạn có thể mua tôm đất, tôm đồng, tôm thẻ (xem các loại tôm) để làm nhưng có 2 cách làm phổ biến là:

Loại tôm khô tách vỏ: Loại này sử dụng loại tôm to bằng ngón tay. Phơi khô xong sẽ tách bỏ vỏ, chỉ giữ lại phần thịt dùng để kho, rim, nấu canh hoặc ăn trực tiếp. Mọi người hay dùng loại này vì tôm to nên dễ làm, dễ tách vỏ, ăn cũng ngon vì nhiều thịt.

Loại tôm khô nguyên vỏ: Loại này sử dụng loại tôm tép rất nhỏ. Sau khi hấp sẽ đem phơi khô rồi cứ thế để cả vỏ bảo quản trong túi bóng. Thường để giã nát rồi nấu canh bầu, canh bí giống ông bà ta thời xưa hay làm. Loại tôm này tuy rẻ nhưng nấu lên ăn rất ngọt nước vì thường là tôm đồng sống tự nhiên được đánh bắt từ các vùng quê.

Trong bài viết này chúng ta sẽ sử dụng loại tôm to. Với loại tôm tép bạn cũng làm tương tự theo các bước và bỏ qua bước tách vỏ tôm. Khi sơ chế loại tôm nhỏ cần phải làm sạch thật kỹ cho hết đất cát dính ở đầu tôm.

Cách bảo quản

Nếu cẩn thận và muốn tôm khô để được lâu thì đem phần thịt tôm phơi thêm 1 nắng nữa cho khô hẳn rồi bảo quản trong túi ni lông. Cất trong ngăn mát tủ lạnh rồi dùng dần. Tôm khô bảo quản tốt để cả nửa năm vẫn không sao.

Nếu mua tôm khô bán sẵn ngoài siêu thị thì tôm khô Cà Mau hay tôm khô Louisiana là phổ biến hơn cả, giá tôm khô được chia làm nhiều loại như: loại nấu canh (rẻ) loại 1, loại 2, loại 3 có giá từ 600.000₫ đến 1.200.000₫/1kg.

Thông tin thêm

Tôm khô là món ăn dân dã gắn liền với tuổi thơ của nhiều người. Thời xưa, mỗi khi mùa nước lên, ông bà ta thường đánh bắt tôm cá ngoài đồng về làm sạch rồi phơi khô để ăn dần. Ngày nay, tôm khô và cá khô tuy không còn phổ biến nhưng vẫn được một số chị em phụ nữ thích sử dụng bởi tính tiện lợi và đa dạng khi nấu nướng.

Bên cạnh đó, tôm khô bán trên thị trường cũng rất đáng lo ngại về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Rất nhiều báo chí đã đưa tin về những lô tôm khô tẩm hóa chất tạo màu, tôm khô cao su từ Trung Quốc,… thực sự rất đáng lo ngại khi đi mua bên ngoài.

Hướng Dẫn Làm Tôm Khô Củ Kiệu Tại Nhà ❤️ Cực Đơn Giản

Tôm khô củ kiệu được mệnh danh là món nhắm tuyệt vời trong những ngày Tết của người dân miền Nam. Đây còn được ví như món “thần dược” chống ngán hiệu quả bên mâm cơm có nhiều đồ ăn xào nấu béo ngậy. Món ăn được chế biến đơn giản do đó việc chuẩn bị rất nhanh thích hợp cho những trường hợp có khách đến đột xuất.

Nguyên liệu cần chuẩn bị món tôm khô củ kiệu

Nguyên liệu chính: tôm khô, củ kiệu đã muối chua.

Nguyên liệu đi kèm: Trứng bắc thảo.

Mùi, đường, nước.

Tôm khô củ kiệu không đòi hỏi những thao tác chế biến kỳ công hay trình độ nấu ăn điêu luyện, bạn chỉ cần những cách sơ chế nguyên liệu thông thường như sau:

Tôm khô ngâm trong nước lạnh khoảng 15 – 20 phút để tôm mềm ra. Sau khi tôm mềm vớt ra rửa sạch và để thật khô nước.

Khi tôm khô nước, cho phần tôm đó trong nước muối củ kiệu từ 5 – 10 phút để tôm thấm gia vị sau đó vớt tôm.

Phần củ kiệu vớt ra chẻ làm đôi và để bảo bát.

Trứng bắc thảo bỏ vỏ trấu, rửa sạch sau đó cho vào nước luộc 12-15 phút cho trứng được chắc. Lột vỏ sạch vỏ trứng sau đó chẻ múi cau.

Rau mùi bỏ cuống, rửa sạch

Khi các nguyên liệu đã được chế biến và sơ chế một cách chu đáo, cẩn thận thì việc còn lại của bạn hết sức đơn giản để chế biến món ăn thành công nhất. Bạn nên tuân thủ chế biến món ăn theo 2 bước cơ bản như sau:

Cho tôm khô và củ kiệu vào 1 âu lớn trộn đều sau đó cho thêm 1 lượng đường vừa đủ cho hợp khẩu vị.

Cho hỗn hợp đã trộn ra đĩa sau đó rắc mùi và xếp trứng bắc thảo xung quanh.

Nên chọn tôm khô đã được loại sạch vỏ và bỏ phần đầu tôm giúp món ăn chế biến nhanh hơn.

Có thể có hoặc không món trứng bắc thảo đi kèm món ăn.

Vì tôm khô ăn trực tiếp do đó khi ngâm tôm với nước lạnh bạn nên đun phần nước đó lên nhằm đảm bảo vệ sinh

Có thể ăn kèm tôm khô củ kiệu với cà rốt, dưa chuột, rau thơm tùy theo khẩu vị từng người.

Người có cơ địa nóng nên sử dụng món ăn với 1 lượng vừa đủ.

Tôm khô chất lượng nhất, bạn đã biết mua ở đâu chưa? Đến ngay Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến để sở hữu đặc sản Tôm khô thơm ngon, chuẩn vị!

❌ Truy cập nhanh TẠI ĐÂY ❌

4 Cách Làm Khô Gà Lá Chanh Đơn Giản Tại Nhà

1. Sơ chế nguyên liệu

Thời gian thực hiện: 1 tiếng mỗi món.

Khẩu phần ăn: 2-3 người.

Chuẩn bị nguyên liệu

450g thịt ức gà không xương.

1 củ gừng nhỏ.

4 củ hành tím.

1 ít lá chanh.

3 tép tỏi.

ớt trái.

3 nhánh sả.

1 muỗng canh đường.

1/2 muỗng canh ớt bột (tùy vào bạn ăn cay nhiều ít mà có thể cho thêm).

1/4 muỗng cà phê bột ngũ vị hương.

Cách luộc gà thơm ngon:

Đầu tiên, bạn rửa sạch thịt gà với nước muối loãng.

Sau đó, cho gà, 1 ít lá chanh, sả, gừng cắt lát và mêm thêm một ít muối để gà được đậm vị hơn.

Cuối cùng là cho nước vào luộc gà trong 15 đến 20 phút, tắt bếp, tiếp tục om gà trong nước luộc khoảng 10 phút.

Ướp gia vị

Sau khi luộc gà xong, vớt gà ra đĩa để nguội, sau đó xé gà ra thành từng miếng nhỏ, lưu ý không xé nhỏ quá lúc làm khô gà sẽ dễ bị vụn. Băm nhỏ tỏi, hành, sả, lá chanh cắt sợt, cho gà xé vào trộn đều. Nêm thêm bột ớt, mắm, đường, ngũ vị hương trộn đều và ướp trong 30 phút.

2. Làm khô gà lá chanh không cần lò nướng

Cách 1: Làm khô gà lá chanh bằng chảo chống dính

Bước 1: Cho vào chảo chống dính, 1 chén nước luộc gà, cho gà xé vào, cho thêm tỏi, hành, sả, lá chanh cắt sợi, bột ớt, mắm, đường, ngũ vị hương trộn đều, cho thêm lá chanh và ớt trái cắt lát vào.

Bước 2: Cho chảo lên bếp, để lửa vừa và đảo gà liên tục để gà không bị cháy. Đảo đến khi gà khô lại ngả sang màu vàng nâu là được.

Khô gà lá chanh làm bằng chảo chống dính có màu vàng nâu óng ả, khi ăn có thể cảm nhận được sự hòa quyện giữa các hương vị.

Cách 2: Làm khô gà lá chanh bằng nồi cơm điện

Thành phẩm

Bước 1: Quét một lớp dầu ăn vào quanh nồi cơm điện.

Bước 2: Thêm vào gà đã ướp 1 ít lá chanh và ớt cắt lát tùy khẩu vị, trộn đều. Dàn gà ra đều trong nồi.

Bước 3: Nhấn “cook” để nấu sôi gà và làm bay hơi nước.

Bước 4: Sau khi nồi cơm nhảy sang chế độ “warm” thì đợi 5 phút rồi nhấn “cook” để tiếp tục sấy khô gà.

Bước 5: Để gà khô ráo hoàn toàn, bạn cần lặp lại khoảng 8 lần, sấy trong khoảng 40 phút để gà được khô giữ được lâu hơn.

Khô gà lá chanh làm bằng nồi cơm điện có màu vàng, mùi thơm từ gia vị và gà kích thích vị giác, khi ăn có vị ngọt từ thịt.

3. Làm khô gà lá chanh bằng lò vi sóng, lò nướng

Cách 1: Làm khô gà lá chanh bằng lò vi sóng

Thành phẩm

Bước 1: Cho 3 muỗng canh dầu ăn vào chảo, phi thơm hành, tỏi, sả rồi nhấc chảo ra khỏi bếp.

Bước 2: Cho nửa chén nước luộc gà, gà đã ướp gia vị, lá chanh và ớt cắt lát vào và trộn đều.

Bước 3: Nấu trên lửa vừa đảo liên tục cho gà thấm gia vị rồi tắt bếp.

Bước 4: Bọc khay nướng bằng 1 lớp giấy bạc. Sau đó đổ gà đã xào thấm vào, dàn đều lên mặt khay. Làm nóng lò vi sóng ở chế độ nướng 150 độ C trong 10 phút, sau đó lấy ra kiểm tra, tùy vào sở thích mà bạn có thể sấy khô thêm.

Khô gà lá chanh làm từ lò vi sóng có màu vàng nâu đậm, khi ăn cảm nhận được sợi gà dai ngọt, vị cay của ớt cùng với hương thơm từ tỏi, lá chanh.

Cách 2: Làm khô gà lá chanh bằng lò nướng

Bước 1: Cho thêm một muỗng canh dầu ăn, lá chanh, ớt cắt lát vào gà đã ướp sẵn, trộn đều.

Bước 2: Bọc khay nướng bằng 1 lớp giấy bạc. Cho gà vào và dàn đều lên mặt khay.

Bước 3: Làm nóng lò nướng trước khi nướng khoảng 10 phút. Cho gà vào và nướng ở nhiệt độ 150 độ C đến 200 độ C.

Thành phẩm

Bước 4: Nướng khoảng 15 phút, nên kiểm tra gà thường xuyên để không bị cháy.

Khô gà lá chanh làm bằng lò nướng thường có màu nâu đậm hơn vì được sấy khô hơn, khi ăn sẽ cảm nhận được sợi gà dai hơn, cùng với các hương vị khác làm kích thích vị giác.

Mẹo bảo quản khô gà được lâu: Để bảo quản khô gà được lâu, lúc chế biến bạn cần cẩn thận làm sợi gà được khô hoàn toàn cũng như các gia vị khác như tỏi, ớt, lá chanh,… Và bạn có thể cho vào tủ lạnh để bảo quản được lâu hơn.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Làm Tôm Khô Nguyên Vỏ Đơn Giản Tại Nhà trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!