Xu Hướng 2/2024 # Cách Làm Tôm Khô Nguyên Vỏ Đơn Giản Tại Nhà # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Làm Tôm Khô Nguyên Vỏ Đơn Giản Tại Nhà được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Chọn tôm tươi để làm tôm khô nguyên vỏ

Đầu tiên, chúng ta phải chọn loại tôm phù hợp để Làm Tôm Khô Nguyên Vỏ . Nếu có điều kiện chọn loại còn tươi sống thì làm tôm khô sẽ ngon hơn. 

Nên chọn loại tôm đất Cà Mau thịt mềm, dài chừng 6-7cm để làm khô. Nếu có loại to hơn, cỡ ngón tay giữa thì làm tôm khô là ngon nhất. Tôm đất ngọt thịt, khi được làm khô thì vỏ lên màu đẹp hơn hẳn so với tôm thường. 

Tôm đất tươi

❤️XEM NGAY CÁC ĐẶC SẢN BÁN CHẠY❤️:

Chế biến

Bước 1

Cách Làm Tôm Khô Nguyên Vỏ là giữ nguyên vỏ và đầu tôm nhưng nên cắt bớt râu tôm đi. 

Nếu khi làm mà tôm còn tươi thì là tốt nhất, còn nếu tôm đã yếu hoặc mới chết ngộp thì ở bước 1 chúng ta nên ngâm tôm trong nước phèn chua 5-7 phút để thịt săn lại rồi vớt ra rổ cho ráo nước. Nếu tôm còn tươi, bạn có thể bỏ qua bước này. 

Bước 2

Đong nước sao cho khi cho tôm vào nồi luộc tôm ngập nước là được. 

Thêm muối vào nồi nước luộc. Cứ trung bình 1l nước thì ta cho vào 3 lạng muối. Nếu sử dụng tôm nước mặn thì có thể bớt muối đi. 

Đợi nước sôi thì từ từ gạt tôm vào nồi. Đảo đều lên cho tôm chín đều. Đợi con tôm chuyển sang màu đỏ cam khoảng 2-3 phút thì tắt bếp, vớt tôm ra rổ. 

Rải đều tôm trên mặt phẳng để tôm ráo nước nhanh, tránh trường hợp tôm bị đổi màu và có mùi khó chịu. 

Rải tôm sau khi hấp

Bước 3

Xếp tôm thành từng lớp lên nia, mẹt hoặc vật tương tự để phơi tôm. Phơi dưới nắng to, nắng mạnh để thịt tôm được đỏ và săn chắc. 

Chú ý lật đảo tôm để tôm khô nhanh và khô đều. Tôm khi khô hẳn sẽ thơm và rất săn chắc. 

Nhiều người thay vì phơi nắng thì rang tôm này trên chảo nóng hoặc sấy bằng lò vi sóng cho tới khi vỏ tôm khô giòn. Bạn cũng có thể áp dụng cách này cho nhanh và tiện hơn nhưng lưu ý rằng nó sẽ không ngon bằng tôm khô bằng nắng tự nhiên. 

Bước 4

Sau khi phơi khoảng 2-3  nắng thì vỏ tôm đã giòn và khô lại. Nếu bạn bóp nhẹ vỏ tôm thấy giòn và vỡ ra, thịt tôm đỏ và săn chắc, khô se lại thì nghĩa là sản phẩm tôm khô nguyên vỏ đã hoàn thành. 

Tôm khô vỏ sau khi phơi

Nếu bạn muốn làm tôm khô bỏ vỏ thì lúc này bạn thu tôm vào và bỏ trong bao tải, đập nhẹ cho vỏ tôm vỡ ra. Giũ sạch vỏ và mang thịt tôm đi phơi tiếp dưới nắng tốt và vẫn phải chú ý lật tôm cho khô đều. Chỉ cần thêm 1 nắng là món tôm khô bỏ vỏ cũng sẽ thành công. 

Thành phẩm

Tôm Khô Nguyên Vỏ sau khi hoàn thành sẽ có màu đỏ hồng tự nhiên rất bắt mắt, mang mùi thơm và vị ngọt đặc trưng. 

Tôm phơi đủ nắng, khô đều, dẻo ngon, không bị cứng quá, không bị nồng. 

Vỏ bọc bảo vệ hương vị thơm ngon của tôm, đảm bảo màu sắc và chất lượng tôm còn nguyên vẹn sau một thời gian dài chế biến. Nếu mua tôm khô nguyên vỏ ở ngoài, bạn cũng có thể yên tâm hơn vì loại  tôm này sẽ không bị nhuộm màu đẹp mắt nhưng hại cho sức khỏe người dùng. 

Thành phẩm tôm khô nguyên vỏ

Sử dụng

Bảo quản tôm khô nguyên vỏ trong hũ thuỷ tinh hoặc túi nilon. Khi sử dụng chỉ cần lấy ra nấu kèm với loại thực phẩm khác hoặc ăn trực tiếp, rất tiện lợi. 

Tôm khô dễ chế biến thành những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Có thể sử dụng tôm khô để nấu nhiều món như: canh bí nấu tôm khô, bún riêu tôm khô, gỏi xoài, tôm khô rang cháy tỏi… Trước khi dùng chỉ cần vò nhẹ cho bong vỏ tôm ra là được. 

Tôm khô chất lượng nhất, bạn đã biết mua ở đâu chưa? Đến ngay Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến để sở hữu đặc sản Tôm khô thơm ngon, chuẩn vị!

❌ Truy cập nhanh TẠI ĐÂY ❌

Tôm khô Đặc sản Bá Kiến

Cách Làm Tôm Khô Nguyên Vỏ tại nhà đơn giản nhưng lại đảm bảo vệ sinh, vừa ngon lại vừa yên tâm khi sử dụng. Còn ngại gì mà bạn không thử làm ngay tôm khô nguyên vỏ cho cả nhà trầm trồ vào cuối tuần này nào!

5

/

5

(

1

bình chọn

)

4 Cách Làm Tôm Khô Ngon Tại Nhà, Tôm Khô Nguyên Vỏ Không Bị Dính Vỏ Bằng Lò Vi Sóng Hoặc Phơi Nắng

Tôm khô mua chợ giá khá cao mà vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm lại luôn khiến bạn đắn đo suy nghĩ khi lựa chọn. Vậy sao bạn không thử tự làm tôm khô tại nhà để đảm bảo vệ sinh và chất lượng?

1. Cách làm tôm khô ngon tại nhà không bị dính vỏ

Nguyên liệu Cách làm

– Bước 1: Sau khi mua tôm về, rửa sạch lại với nước và cho vào nồi nấu chín khoảng 10 phút.

– Bước 2: Vớt tôm ra rổ, để ráo, sau đó cắt bỏ đầu tôm.

– Bước 3: Để làm tôm khô, có 3 cách:

Cách 1: Cho tôm lên chảo nóng và rang cho đến khi tôm khô và vỏ ngoài giòn.

Cách 2: Phơi riêng phần đầu tôm và mình tôm trên hai cái chành tre hoặc lưới. Chọn nơi có nắng tốt, cao ráo và sạch sẽ để tránh cát và ruồi.

Cách 3: Sau khi luộc, để nguyên con tôm trải đều lên mặt khay và cho vào lò sấy ở nhiệt độ 50 độ C. Sau khoảng 1 tiếng tôm sẽ khô và vỏ sẽ giòn.

– Tôm khô thành phẩm. Để bảo quản tôm khô, chỉ việc cho vào túi nylon và để nơi thoáng mát. Khi ăn chỉ việc vò nhẹ, vỏ tôm sẽ tróc ra dễ dàng.

2. Cách làm tôm khô nguyên vỏ bằng lò vi sóng tại nhà

Để cho cách làm tôm khô nguyên vỏ được ngon chúng ta cần chuẩn bị được tôm tươi nguyên vỏ cùng các gia vị cần có để ướp cho tôm được ngon trọn vị hơn. Món tôm khô củ kiệu là một trong những món ăn đặc trưng của người miền nam.

Đặc biệt là trong những ngày tết mà có một đĩa tôm khô củ kiệu thì cả gia đình bạn sẽ có một cái tết với những bữa cơm ngon hơn.

Để làm tôm khô ngon không khó đâu bạn ạ. Chỉ cần bạn bỏ chút thời gian cùng chọn mua được tôm tươi hãn còn sống thì bạn đã có được một đĩa tôm khô ngon ăn kèm với củ kiệu rồi. Với quan niệm của người miền nam thì tôm ngon nhất là loại tôm bạc đất( tép bạc) vì thịt của chúng dai và có độ ngọt tự nhiên, dễ sơ chế.

Với cách làm tôm khô rang thì khâu sơ chế là khâu rất quan trọng nó quyết định đến độ ngon của món ăn này.

Bước đầu tiên sau khi bạn chọn mua được loại tôm đất bạc tươi ngon hãn còn sống thì bạn đem chúng đi rửa sạch với nước. Bạn nhớ rửa đi rửa lại nhiều lần để tôm ra hết cát vì tôm đất bạc là loại tôm khá nhỏ chúng sẽ giữ trên chân và mình rất nhiều cát cũng như chất bẩn.

Sau đó bạn để tôm ráo nước rồi mới cho vào một cái thau to, thêm vào đó chút muối cùng một ít đường cát và hạt nêm bạn phải ước lượng sao cho vừa ăn. Ướp tôm Khoảng chừng 30 phút để các gia vị ngấm đều vào tôm.

Như vậy là bước sơ chế tôm đã hoàn thành rồi đó. Bây giờ chúng mình chỉ còn nổi lửa chế biến món tôm khô ngon này thôi. Ở bước này chúng mình sẽ thực hiện cách làm tôm khô tẩm gia vị thật là nhanh gọn đó.

Chỉ với những bước sơ chế và chế biến đơn giản và nhanh gọn của cách làm tôm kho rim bạn đã có được một đĩa tôm khô ngon rồi. Bạn có thể ăn kèm tôm khô với củ kiệu hay có thể dùng để xào hay nấu canh cũng ngon lắm bạn ạ.

Vào những ngày trời trở lạnh mà có đĩa tôm khô ăn với cơm nóng thì tuyệt vời rồi. Người miền nam hay ăn món ăn này lắm, đặc biệt là tết đến xuân về thì nhà nhà lại thi nhau làm món ăn này phục vụ mấy ngày đầu năm.

Phụ nữ và trẻ em thì thích ăn tôm cùng với cơm nóng còn riêng cánh mày râu thì thích lai dai nhâm nhi bên chén rượu nồng cười nói rất dôm dả. Còn chần chừ gì nữa, bạn hãy bắt tay vào thực hiện cách làm tôm khô lụi thơm ngon này cho gia đình bạn thưởng thức vào bữa cơm tối nay đi thôi.

3. Cách làm tôm khô phơi một nắng cực ngon Nguyên liệu làm tôm khô một nắng

Tôm: 1kg bạn có thể dùng tôm đất, tôm thẻ, nói chung loại tôm nào cũng có thể làm được.

Nước: 0,5 lít

Muối: 1 muỗng muối

Cách phơi tôm khô ngon tại nhà

– Bước 1: Sau khi mua tôm bạn đem luộc tôm cho chín, chú khi khi mua tôm bạn phải lựa tôm còn sống không được mua tôm chết vì khi làm sẽ làm cho tôm khô không được ngon.

– Bước 2: Bạn chuẩn bị một cái nồi, cho một tí nước vào thôi sau đó bạn đun nồi nước cho sôi lên và cho một muỗng muối vào đợi khi muối tan đều, bạn tiếp tục cho tôm vào luộc và lưu ý là phải đảo đều tay, cho đến khi tôm đỏ đều trong khoảng 2 phút thì tắt bếp và vớt tôm ra.

– Bước 3: Sau khi tôm luộc chín , bạn vớt tôm ra cho vào một cái rổ lớn, đem phơi nắng. Chú ý bạn phải phơi dưới nắng mạnh, nếu tôm khô không phơi dưới nắng mạnh và làm cho tôm khô nhanh khô, thì thịt tôm sẽ bị hôi và bị đổi màu, nếu chúng ta ăn vào chúng ta sẽ bị bệnh.

– Thông thường phải phơi 2 nắng, bóp thấy vỏ tôm giòn, con tôm bên trong đỏ tươi khô không ẩm là được (phải phơi thật khô tôm mới thơm và săn chắc).

– Bước 4: Sau khi phơi tôm đã khô bạn lột vỏ tôm, Bạn có thể bóc vỏ tôm bằng tay từng con, nếu như chúng ta kỹ càng hoặc bạn có thể cho hết tôm vào một cái túi ni lông, sau đó dùng 1 cái chày đập thật nhẹ vỏ tôm sẽ tự bung ra.

– Bước 5: Sau khi tôm đã khô hoàn toàn, bạn lấy tôm cho vào túi buộc kín lại hoặc cho tôm vào một cái lọ rồi đậy kín lại. Kế đến bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh và dùng dần. Vì để trong tủ lạnh sẽ bảo quản được tôm khô lâu hơn.

4. Cách làm tôm khô nguyên vỏ tẩm gia vị ngon mềm, không mốc Nguyên liệu để làm tôm khô ngon gồm có

Tôm tươi: Để làm được tôm khô, tất nhiên bạn không thể không có tôm tươi. Với phần tôm tươi này, bạn có thể sử dụng tôm sông hay tôm biển đều được.

Khi lựa tôm, bạn nên chọn những con có kích cỡ vừa phải. Không nên chọn những con có kích cỡ quá lớn bởi nó rất đắt và hao. Tuy nhiên, bạn cũng không nên chọn những con nhỏ quá bởi sẽ tốn thời gian làm rất lâu.

Lượng tôm bạn làm sẽ tuỳ thuộc vào nhu cầu thực tế của bạn. Nếu bạn muốn có một mẻ tôm khô lớn để ăn cả năm thì bạn có thể chuẩn bị từ 7 – 10 cân tôm tươi hoặc nếu chỉ muốn ăn một hoặc vài tháng thì bạn có thể chuẩn bị ít hơn.

Muối ăn: Muối ăn dùng để rửa tôm và ướp tôm. Độ mặn của muối ăn sẽ giúp tôm được thơm hơn, không bị mốc hay bị các vi khuẩn có hại xâm nhập.

Bạn chỉ nên dùng muối ăn để làm tôm khô, không nên dùng bột canh hay các chất tạo độ mặn khác. Tuỳ theo lượng tôm bạn đã chuẩn bị mà bạn cân đối lượng muối ăn cho phù hợp.

Bột ngọt: Bột ngọt sẽ dùng để ướp tôm cùng với muối. Bột ngọt bạn không cần chuẩn bị quá nhiều, chỉ cần một vài thìa cafe để tạo vị là được.

Cách làm tôm khô nguyên vỏ tẩm gia vị như sau

Đây là bước quan trọng nhất, rất lâu và khá tỉ mỉ. Bởi tôm là loạ tôm cỡ nhỏ mà bạn cần làm sạch từng con để đảm bảo chất lượng nên bạn cần chuẩn bị thời gian khá kỹ.

Tôm sau khi mua về, bạn rửa qua với nước để loại bỏ các tạp chất lớn bám vào tôm trong lúc khai thác. Tiếp đến, bạn bóc bỏ phần đầu, rút chỉ đất ở phần sống lưng và phần bụng tôm.

Làm sạch phần chỉ tôm xong, bạn cho tôm vào xả sạch dưới vòi nước lạnh để đảm bảo phần tôm không còn lẫn tạp chất, chất bẩn. Xong đâu đấy, bạn vớt tôm ra và để ráo nước.

Bước tiếp theo trong quy trình và cách làm tôm khô nguyên vỏ là bắc 1 nồi nước lạnh và cho vào đó 1 thìa cafe muối. Bạn đun sôi nồi nước rồi thả phần tôm đã làm sạch vào.

Vặn nhỏ lửa bếp, dùng đũa đảo đều để tôm chín. Đun như vậy trong khoảng 1 phút cho tới khi thịt tôm chuyển qua màu đỏ và đuôi cong lên là được. Bạn đổ tôm ra rổ và để cho thật ráo nước.

Sau khi tôm được trần ở bước 2 đã ráo nước, bạn đổ tôm ra một chiếc rổ lớn hoặc nia lớn và dàn đều. Đem phần tôm này phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời trong thời gian từ 4 – 5 nắng là được.

Về phần bảo quản tôm khô nguyên vỏ, bạn có thể bảo quản tôm ở trong lọ thuỷ tinh hoặc túi nilon sạch và để ở nơi thoáng mát là được. Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể để trong ngăn mát tủ lạnh.

Cách Làm Món Gỏi Bưởi Tôm Khô Đơn Giản Tại Nhà

Chả là mình mua bưởi về với mục đích chính là lấy cùi bưởi nấu chè, còn bưởi thì ăn không hết. Đang bí thì xem chương trình Dân dã miền Tây trên youtube thấy người ta làm gỏi bưởi nên triển khai luôn cho máu.

Thành phần đi kèm gỏi bưởi khá đa dạng, có thể là tôm khô, tôm tươi, hoặc có thêm thịt luộc, mực khô, bò khô… ăn kèm với bánh phồng tôm. Mình chọn làm món gỏi bưởi tôm khô vì nhà có gì dùng nấy. Ăn vừa đẹp da vừa không ngán và cũng bổ sung thêm cho thực đơn trong món ăn gia đình.

1. Nguyên liệu chế biến món bưởi tôm khô gồm:

Phần vỏ được dùng thay dĩa để đựng món gỏi bưởi với tôm khô

Nguyên liệu chín trong món ăn là bưởi.Tôm khô dùng để chế biến món gỏi 2. Cách làm món Gỏi Bưởi Tôm Khô :

Bưởi 1 quả vừa

Khoảng 1/2 bát ăn cơm tôm khô

1 thìa cafe dầu ăn

1 thìa cafe nước mắm

Ít lạc rang (tùy chọn)

Hành khô (tùy chọn)

Rau húng quế

1 thìa cafe hành băm

1 thìa cafe tỏi băm nhuyễn

Ớt cay (tùy chọn)

Phần nước sốt:

1/2 – 1 thìa ăn nước cốt chanh (tùy chọn, trong trường hợp bưởi ngọt)

Sau khi làm xong món gỏi bưởi tôm khô dùng ngay thôi nào

Tỉ lệ 1 thìa ăn đường + 1- 1,5 thìa ăn (tbsp) nước mắm, tiện thể giới thiệu cho các bạn loại nước mắm mình tin dùng – nước mắm Thái hãng Megachef, không có vị mặn xẳng, không hôi, nước có vẻ đặc và rất vừa miệng. Pha nước chấm không cần pha loãng cũng rất ngon, nấu món ăn làm cho món ăn trở nên thơm và đậm đà hẳn à mà giá cũng đắt nhỉnh hơn 1 số loại khác chút xíu.

Bưởi lột vỏ, xé thành múi hoặc sợi vừa ăn. Vỏ bưởi có thể đem trang trí làm đĩa đựng gỏi. Nếu chọn bưởi da xanh màu sắc sẽ sinh động hơn.

Tôm khô ngâm nước ấm chừng 15-20 phút. Sau đó làm sạch bẩn ở đường sống lưng nếu không ăn sẽ bị cát. Rửa sạch tôm và để ráo. Có thể dùng cán dao giã tôm nát ra 1 chút20241213_222454566970604.jpg

Cho 1 thìa cafe dầu ăn vào chảo, dầu nóng cho tôm vào đảo, cho 1 thìa cafe nước mắm vào rồi đảo khoảng 2 phút ở lửa vừa thì tắt bếp.

Cho tôm và bưởi vào một cái tô lớn, hòa hỗn hợp nước sốt theo tỉ lệ như trên vào. Dùng đũa đảo đều. Sau đó cho húng quế thái nhỏ vào đảo thêm lượt nữa rồi cho ra đĩa

Rắc hành khô, lạc rang lên và thưởng thức thôi (nhà mình hết hành khô với lạc rồi nên không cho vào được)

Chúc cả nhà ngon miệng!

Cách Làm Tôm Khô Đơn Giản Tại Nhà Và Dùng Được Lâu

Nguyên liệu

Tôm tươi

Chút muối

Nồi hấp

Sơ chế và hấp tôm

Tôm mua về rửa thật sạch nhiều lần với nước. Dùng dao, kéo cắt bớt râu tôm rồi cho vào bát ướp thêm chút muối trước khi hấp. Không cần ướp quá nhiều muối. Với 1kg tôm tươi thì ướp khoảng 1/2 muỗng cafe muối. Có người muốn cho tôm

Ướp tôm khoảng 5 phút bạn bắt đầu mang tôm đi hấp. Nếu gia đình không có nồi hấp thì luộc cũng được nhưng hấp tôm sẽ giữ được nhiều dinh dưỡng hơn. Tôm chỉ cần hấp chín tới khoảng 10 phút thì tắt bếp vớt ra để nguội.

Phơi tôm ngoài nắng

Trải tôm lên 1 chiếc mâm rồi phơi ngoài trời nắng. Cứ 2,3 tiếng bạn lại trở mặt còn lại của tôm lên cho tôm khô đều. Tùy vào thời tiết mà bạn phơi khoảng 2 đến 3 nắng, đến khi bóp thử thấy vỏ tôm vỡ vụn ra là được.

Tách vỏ tôm

Cho tôm đã phơi khô vào 1 chiếc túi vải, dùng chày đập nhẹ cho vỏ tôm vỡ ra hết rồi nhặt phần thịt tôm để riêng. Phần thịt tôm lúc này đã khô cứng lại rồi nên bạn đập nhẹ cũng không bị nát được đâu.

Từ tôm khô bạn có thể sử dụng để chế biến thành rất nhiều các món ăn khác nhau như: tôm khô kho quẹt chấm rau củ, tôm kho tàu, tôm rim, tôm nấu canh bầu, gỏi xoài tôm khô, canh bí hoặc ăn trực tiếp, làm các món nhậu đơn giản cho ông xã.

Mẹo & lưu ý (Footnotes)

Trước khi quyết định làm tôm khô bạn nên thực hiện vào ngày có nắng to để phơi tôm một nắng hoặc hai nắng. Thực ra sử dụng lò nướng hoặc lò vi sóng để làm khô tôm cũng được nhưng phơi tôm ngoài nắng tự nhiên sẽ ngon hơn.

Với 5 kg tôm tươi bạn sẽ thu được khoảng 1 đến 2 kg tôm khô tùy loại tôm.

Tôm tươi sống

Bạn có thể mua tôm đất, tôm đồng, tôm thẻ (xem các loại tôm) để làm nhưng có 2 cách làm phổ biến là:

Loại tôm khô tách vỏ: Loại này sử dụng loại tôm to bằng ngón tay. Phơi khô xong sẽ tách bỏ vỏ, chỉ giữ lại phần thịt dùng để kho, rim, nấu canh hoặc ăn trực tiếp. Mọi người hay dùng loại này vì tôm to nên dễ làm, dễ tách vỏ, ăn cũng ngon vì nhiều thịt.

Loại tôm khô nguyên vỏ: Loại này sử dụng loại tôm tép rất nhỏ. Sau khi hấp sẽ đem phơi khô rồi cứ thế để cả vỏ bảo quản trong túi bóng. Thường để giã nát rồi nấu canh bầu, canh bí giống ông bà ta thời xưa hay làm. Loại tôm này tuy rẻ nhưng nấu lên ăn rất ngọt nước vì thường là tôm đồng sống tự nhiên được đánh bắt từ các vùng quê.

Trong bài viết này chúng ta sẽ sử dụng loại tôm to. Với loại tôm tép bạn cũng làm tương tự theo các bước và bỏ qua bước tách vỏ tôm. Khi sơ chế loại tôm nhỏ cần phải làm sạch thật kỹ cho hết đất cát dính ở đầu tôm.

Cách bảo quản

Nếu cẩn thận và muốn tôm khô để được lâu thì đem phần thịt tôm phơi thêm 1 nắng nữa cho khô hẳn rồi bảo quản trong túi ni lông. Cất trong ngăn mát tủ lạnh rồi dùng dần. Tôm khô bảo quản tốt để cả nửa năm vẫn không sao.

Nếu mua tôm khô bán sẵn ngoài siêu thị thì tôm khô Cà Mau hay tôm khô Louisiana là phổ biến hơn cả, giá tôm khô được chia làm nhiều loại như: loại nấu canh (rẻ) loại 1, loại 2, loại 3 có giá từ 600.000₫ đến 1.200.000₫/1kg.

Thông tin thêm

Tôm khô là món ăn dân dã gắn liền với tuổi thơ của nhiều người. Thời xưa, mỗi khi mùa nước lên, ông bà ta thường đánh bắt tôm cá ngoài đồng về làm sạch rồi phơi khô để ăn dần. Ngày nay, tôm khô và cá khô tuy không còn phổ biến nhưng vẫn được một số chị em phụ nữ thích sử dụng bởi tính tiện lợi và đa dạng khi nấu nướng.

Bên cạnh đó, tôm khô bán trên thị trường cũng rất đáng lo ngại về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Rất nhiều báo chí đã đưa tin về những lô tôm khô tẩm hóa chất tạo màu, tôm khô cao su từ Trung Quốc,… thực sự rất đáng lo ngại khi đi mua bên ngoài.

Cách Làm Kho Quẹt Tôm Khô Đơn Giản Tại Nhà Thơm Ngon Nhất

Người dân Nam Bộ vốn nổi tiếng với món ăn dân dã mang tên kho quẹt. Món ăn này có vị đậm đà của nước mắm, độ ngậy của thịt ba chỉ cùng những con tôm khô dai giòn chấm với rất nhiều loại rau củ mang lại cảm giác chua chua, ngọt ngọt, mặn mà khi thưởng thức.

Sơ chế nguyên liệu

Tôm khô bỏ vỏ, cắt đầu và đuôi rồi ngâm với nước đun sôi 15 phút cho mềm.

Rửa sạch thịt ba chỉ rồi thái nhỏ và mỏng hoặc thái hình hạt lựu. Món ăn sẽ đẹp mắt và cũng dễ chấm rau củ hơn.

Rau củ rửa sạch, thái khúc để luộc như bình thường. Nước luộc rau củ khi sôi bạn có thể cho một chút đường vào luộc cùng sẽ giúp cho rau giữ được màu xanh rất đẹp mắt.

Hành tím bóc vỏ băm nhỏ, hành lá rửa sạch thái khúc ngắn, ớt hiểm và tiêu xanh cho vào túi ni lông đập dập.

Xào thịt

Cho thịt ba chỉ vào chảo. Bật bếp và đun với lửa nhỏ. Vừa đun vừa dùng đũa đảo đều cho thịt tiết ra mỡ và săn chắc lại. Khi thấy thịt đổi màu, lượng mỡ tiết ra vừa đủ, thịt cháy xém cạnh và có mùi thơm thì tắt bếp trút ra bát để riêng.

Lưu ý: Với cách làm kho quẹt tóp mỡ bạn chỉ cần thay thịt ba chỉ thành thịt mỡ. Chiên cho tóp mỡ quắt lại, chút ra bát để ráo mỡ (có thể dùng kéo cắt nhỏ). Trút lượng mỡ thu được ra bát và chỉ giữ lại một lượng mỡ vừa đủ rồi tiếp tục nấu như hướng dẫn này.

Hành dậy mùi thơm thì cho các nguyên liệu bao gồm: 200 gram nước mắm, chút nước lọc, 50 gram đường cát trắng vào đun sôi. Dùng đũa khuấy đều tay cho đường tan hết. Khi thấy nước có độ sánh quện thì trút thịt ba chỉ vào đảo đều (nếu dùng thố thì trút nguyên liệu sang thố để nấu) cùng một chút hạt tiêu khô.

Đậy nắp và đun lửa nhỏ cho sôi liu riu chừng 10 phút thì cho tiêu xanh và ớt đập dập vào. Tiếp tục đậy nắp và đun thêm khoảng 3 phút nữa cho vị cay, thơm của tiêu và ớt được dậy mùi.

Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Trút kho quẹt ra đĩa, rắc thêm hành lá lên trên cho đẹp mắt là bạn đã hoàn thành cách nấu món kho quẹt ngon tôm khô ngon chuẩn vị rồi.

Luộc rau củ

Rau củ chuẩn bị theo sở thích của gia đình. Khi luộc rau bạn nên luộc với lượng nước nhiều một chút cùng với chút đường để rau được giữ được màu sắc tự nhiên. Một số loại rau củ như cà rốt, đậu bắp có thời gian chín lâu hơn thì bạn có thể luộc trước rồi mới cho các loại rau khác vào.

Mẹo & lưu ý (Footnotes)

Cách Làm Xúc Xích Không Cần Vỏ Collagen Đơn Giản Tại Nhà

Tình trạng thực phẩm không đảm bảo vệ sinh hiện nay làm dấy lên nỗi lo sợ của các bà nội trợ. Cũng từ đó, nhu cầu tự chế biến các món ăn tại nhà cũng trở nên phổ biến hơn. Xúc xích heo là một trong những món ăn được yêu thích, đặc biệt là các bé nhỏ. Với dụng cụ và nguyên liệu có hạn, bạn vẫn có thể thực hiện cách làm xúc xích không cần vỏ tại nhà thơm ngon, nhanh chóng.

Cách làm xúc xích heo đặc biệt được các bà mẹ quan tâm nên Viễn Đông sẽ hướng dẫn bạn làm loại xúc xích này. Để làm xúc xích, bạn cần chuẩn bị một số loại nguyên liệu sau:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu làm xúc xích heo

Thịt, mỡ lợn mang rửa sạch, cẩn thận hơn có thể xát thêm chút muối để khử mùi hôi. Sau đó, đem cắt thành từng miếng nhỏ, cho hỗn hợp gồm thịt và mỡ vào máy xay nhuyễn như làm giò sống là được. Muốn có độ dai ngon, nên bỏ thêm vài viên đá vào xay cùng.

Thông thường các gia đình thường dùng máy xay sinh tố có sẵn để xay mọc, tuy nhiên máy có công suất nhỏ nên dễ bị kẹt hoặc cháy máy. Nếu có điều kiện, bạn nên tham khảo sử dụng máy xay giò chả gia đình để xay tốt hơn, nhuyễn đều thịt, độ bền cao.

Cách làm vỏ xúc xích: Lòng non để làm vỏ xúc xích bóp thật sạch với muối và giấm, lộn cả mặt bên trong để rửa, có thể trần qua với nước sôi để khủ mùi, đảm bảo vệ sinh một cách tốt nhất, sau đó phơi khô cho ráo nước.

Chuẩn bị phễu nhồi xúc xích hoặc một chiếc túi như làm bánh kem để nhồi thịt. Chú ý phải cố định một đầu bằng sợi dây chỉ thật chặt. Sau đó dồn hỗn hợp thịt đã trộn gia vị vào lòng non. Khi nhồi cần chú ý nhẹ tay, không đẩy thịt nhiều quá vào cùng một lúc để không bị rách lòng.

Cách làm xúc xích không cần vỏ collagen mà chỉ cần lòng non làm vỏ được nhiều người thực hiện thành công tại nhà, chi phí thấp mà lại đảm bảo vệ sinh.

Nhồi từ từ không quá căng, khi được một đoạn khoảng 10 cm, thì dùng chỉ thắt lại luôn để tạo thành những đoạn xúc xích dài vừa đủ để chế biến và thưởng thức tiện nhất.

Tiếp theo, xúc xích sau khi nhồi xong, cho vào nồi hấp cách thủy trong 20 phút, rồi vớt ra để cho ráo nước, cắt bỏ các nút thắt thành từng cái xúc xích như ngoài hàng. Không để hấp quá lâu, thịt xúc xích sẽ bị bở, ăn không ngon- đây chính là cách làm xúc xích không bị bở.

Như vậy là chúng ta đã có những chiếc xúc xích sống như bày bán ở các hàng đông lạnh rồi. Giờ là bật bếp, đặt chảo lên cho dầu và vặn nhỏ lửa, khi mỡ đã già thì bỏ từng cái xúc xích vào chiên lên.

Trong bài viết, Viễn Đông hướng dẫn bạn cách làm xúc xích không cần vỏ collagen mà sử dụng loại lòng lợn non. Tuy không được mỏng và dai nhưng lòng non khá dễ tìm mua và giá thành rẻ nên các gia đình có thể mua để tự làm xúc xích đơn giản.

Còn tại các cơ sở làm xúc xích chuyên nghiệp thì sử dụng vỏ làm xúc xích bằng collagen, mỏng và dai hơn, tránh được tình trạng nứt vỡ khi hấp. Vỏ xúc xích collagen có thể ăn được luôn, an toàn cho sức khỏe mà lại tạo độ giòn cho xúc xích.

Cách làm xúc xích bằng vỏ collagen cũng tương tự như trên, thay lòng non bằng vỏ collagen để nhồi mọc vào dễ và chắc chắn hơn.

“Mua vỏ làm xúc xích ở đâu? “- Nếu các gia đình có nhu cầu làm xúc xích bằng vỏ collagen thì có thể tìm mua trên mạng, hoặc hỏi địa chỉ qua các cơ sở làm xúc xích. Các nơi cung cấp xúc xích handmade cũng có thể bán vỏ collagen làm xúc xích.

Tóm lại, dù làm bằng vỏ collagen hay lòng non thì quan trọng nhất là bạn phải xay thịt được nhuyễn và nhồi ngay để hấp, tránh để thịt xay trong thời gian lâu dễ làm chết mọc sống.

Top 5 máy thái thịt bán chạy nhất tại Viễn Đông năm 2024

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Làm Tôm Khô Nguyên Vỏ Đơn Giản Tại Nhà trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!