Xu Hướng 2/2023 # Cách Làm Nem Chay Từ Rau Củ Và Nấm Cho Gia Đình # Top 10 View | Vinaconex.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Cách Làm Nem Chay Từ Rau Củ Và Nấm Cho Gia Đình # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết Cách Làm Nem Chay Từ Rau Củ Và Nấm Cho Gia Đình được cập nhật mới nhất trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cách làm nem chay từ rau củ

Nguyên liệu làm nem chay

Đậu phụ khoảng 2 bìa

Cà rốt, su hào/củ đậu mỗi loại 1 củ

Rau mùi 1 bó nhỏ

Mộc nhĩ, nấm hương mỗi loại 10 tai

2 tấm váng đậu (phù chúc)

30g miến khô

Gia vị, hạt tiêu

Bánh đa nem

Chuẩn bị nhân nem

Đậu phụ rửa sạch, để ráo nước. Váng đậu, miến ngâm nước ấm cho ra, để ráo rồi thái nhỏ váng đậu, miến dùng kéo cắt khúc ngắn.

Su hào, cà rốt đem bỏ vỏ, rửa sạch. Su hào, cà rốt đem bào sợi. Rau mùi nhặt, rửa sạch rồi để ráo nước, thái nhỏ.

Mộc nhĩ, nấm hương ngâm vào bát nước nóng cho nở ra, sau đó rửa sạch lại, thái nhỏ.

Cho tất cả các nguyên liệu trên vào bát lớn, thêm gia vị và hạt tiêu vào trộn đều và đánh nát mịn đậu phụ, để thấm 5-7 phút cho nhân nem đều gia vị. Thêm rau mùi cũng như hạt tiêu vào nhân nem sẽ giúp nhân nem chay từ rau củ thơm và ngon hơn.

Cách cuốn nem rán

Pha chút bột năng vào nước, khi cuốn nem phết một chút nước bột năng vào bánh đa. Cách này vừa làm bánh đa nem mềm hơn, dễ cuốn và khi rán xong sẽ giúp nem giòn tan và giữ được độ giòn lâu hơn.

Trải bánh đa nem ra mặt phẳng, cho nhân nem vào giữa bánh đa nem, chiều dài khoảng bằng 1/3 chiều dài bánh đa nem, gập mép 2 đầu rồi cuộn kín bánh đa nem lại là hoàn thành một chiếc nem.

Không cuộn quá chặt tay vì dễ làm bục, rách vỏ nem; cũng không cuộn quá lỏng tay, dễ làm vỏ nem bị bung ra, làm hỏng hình dạng nem. Làm lần lượt cho đến khi hết nhân nem.

Rán nem chay

Cách làm nem chay từ nấm

Nguyên liệu

Các loại nấm: nấm mỡ, nấm đùi gà, nấm hải sản…

100g giá đỗ

Cà rốt 1 củ nhỏ

50g nấm hương khô, mộc nhĩ

30g miến rong

Bánh đa nem

Gia vị, chanh, mắm chay, dầu ăn…

Sơ chế nguyên liệu

1. Các loại nấm cắt chân, rửa sạch. Nấm đùi gà, nấm mỡ thái miếng nhỏ, trần qua nước sôi có pha chút muối với nấm đùi gà, nấm hải sản, vắt khô nước. Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nước ấm 10 phút, vớt ra cắt chân, để ráo, thái nhỏ. Cà rốt bào sợi.

2. Trộn các nguyên liệu với nhau,  nêm 1/2 thìa cafe gia vị, để thấm 10 phút.

Gói và rán nem

Trải bánh đa nem ra mặt phẳng, cho nhân nem nấm vào giữa và gói như nem rán thường. Không gói chặt tay quá dễ rách bánh đa nem.

Đun nóng già dầu ăn, cho nem nấm vào chiên giòn, chú ý lật đều các mặt để nem chín vàng đều là được. Không nên chiên quá lâu. Vớt nem ra đĩa có giấy thấm dầu.

Pha nước chấm

Bạn có thể tham khảo chi tiết cách pha nước chấm nem.

Nem chay là một trong các món ăn chay ngon dễ làm, món ăn ngon này đã phổ biến hơn trong mâm cơm gia đình, nguyên liệu làm cũng không còn quá phụ thuộc theo mùa nữa nên có thể thay đổi các nguyên liệu như su hào, cà rốt, giá đỗ, củ đậu, rau bắp cải thái nhỏ….

In công thức

Nem chay từ rau củ

Cách làm nem chay rán thanh đạm mà vẫn ngon miệng, đầy đủ dinh dưỡng cho cả nhà cùng thưởng thức. Phù hợp cho người đang thực hiện chế độ ăn chay, ăn kiêng.

Chuẩn bị

30

mins

Nấu

10

mins

Khẩu phần:

4

người

Tác giả:

Bếp 360

Cách Làm Chà Bông Chay Từ Chân Nấm Đông Cô Và Gia Vị

Cách làm chà bông chay từ chân nấm đông cô là một cách chế biến mới lạ và hấp dẫn, ít người biết. Món chà bông chay vừa thanh đạm, dễ ăn và sẽ là món ăn lạ miệng giúp bạn thay đổi thực đơn chay thêm đa dạng, phong phú hơn.

Nấm đông cô có nguồn gốc từ Trung Quốc, đây được xem là biểu tượng của sự trường thọ, từ lâu đã là thực phẩm quen thuộc với người châu Á. Nấm đông cô chứa nhiều đạm, chất khoáng và vitamin rất tốt cho tim mạch, ngăn chặn độc tố vi khuẩn lao phổi, tốt cho da và còn giúp giảm cân.

Nguyên liệu chà bông chay

Chân nấm đông cô: 150gr

Hạt nêm chay: 1 muỗng canh

Đường: 2 muỗng canh

Nước tương: 4 muỗng canh

Nước mắm chay: 1 muỗng canh (hoặc ½ muỗng cà phê muối)

Nước lọc: 1,3 lít

Dầu ăn: 1 muỗng canh

Cách làm chà bông chay

Rửa sạch chân nấm đông cô nhiều lần với nước.

Cho 1,3 lít nước lọc vào nồi cùng với 1 muỗng canh hạt nêm chay, 2 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh nước mắm chay (hoặc ½ muỗng cà phê muối), khuấy tan.

Bắc nồi nước gia vị lên bếp nấu dưới lửa lớn cho hỗn hợp sôi lên thì vặn nhỏ lửa lại cho nấm đông cô vào nấu khoảng 30-35 phút để nấm thấm gia vị, nước cạn xâm xấp thì tắt bếp.

Vớt chân nấm đông cô ra rổ, để nguội rồi tiến hành vắt khô nước.

Dùng chày giã cho nấm dẹt ra rồi tiến hành xé sợi như sợi chà bông.

Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, dầu sôi thì cho chân nấm vô đảo đều tay dưới lửa vừa cho chà bông nấm khô lại tơi ra thì tắt bếp là hoàn thành món ăn.

Lưu ý khi làm chà bông chay: Chỉ có thể sử dụng chân nấm để làm chà bông vì tai nấm sẽ không xé sợi được và bạn có thể mua chân nấm ở những cửa hàng bán đồ khô.

Trình bày món chà bông chay

Món chà bông chay làm từ chân nấm đông cô có vị mặn, hương vị thơm ngon, bạn có thể ăn cùng bánh mì, cháo trắng hay cơm đều ngon hết sảy.

Cách bảo quản chà bông chay bạn nên biết

Bật Mí Cách Nấu Lẩu Nấm Chay Ngon Thanh Đạm Cho Mọi Gia Đình

Bật mí cách nấu lẩu nấm chay ngon thanh đạm cho mọi gia đình

Để nấu được nồi lẩu nấm chay đúng vị thì bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bao gồm:

Một số loại nấm: nấm kim châm, nấm đông cô, nấm đùi gà, nấm rơm, nấm linh chi, nấm bào ngư…

Súp lơ, khoai môn, ngô, cà rốt

Tàu hũ ki, mía lau, hành chay poa – rô

Bột nêm, muối, dầu ăn, nước tương, đường

Cách nấu lẩu nấm chay ngon phải được thực hiện qua các bước cụ thể như sau:

Bạn rửa sạch tất cả rau củ, để vào rổ cho ráo nước. Sau đó thái súp lơ, tàu hũ ki, cà rốt, khoai môn thành những khúc nhỏ vừa ăn.

Đối với mía lau, ngô thì bạn chẻ đôi và cho vào nước ninh khoảng 30 – 40 phút để lấy vị ngọt. Nước này chính là để dùng thay nước lẩu xương gà hay xương ống ở loại lẩu thông thường.

Nấm là nguyên liệu chính cho món lẩu nấm chay nên bạn cần sơ chế hết sức cẩn thận. Bạn bỏ gốc, rửa sạch nấm với nước muối hoặc nước vo gạo để loại bỏ bụi và các vi khuẩn bám dính trên thân nấm.

Đối với những cây nấm quá dài hoặc quá to thì bạn nên cắt nhỏ, chẻ ra để thuận tiện khi thưởng thức.

Bước 3: Chuẩn bị hành poa-rô

Bạn lấy hành poa rô băm nhỏ, phi với dầu ăn cho thơm

Bước 4: Hoàn thành nồi nước lẩu

Bạn nêm nếm gia vị vào nồi lẩu sao cho vừa miệng. Nhúng các nguyên liệu vào là bạn có thể thưởng thức món lẩu nấm chay đúng điệu, kích thích mọi giác quan.

Mẹo nấu lẩu nấm chay ngon ăn một lần không quên

+ Nấm đùi gà: 100 g

+ Nấm kim châm: 100 g

+ Nấm rơm: 100 g

+ Nấm linh chi: 100 g

+ Nấm đông cô: 100 g

+ Đậu phụ: 4 miếng

+ Rau ăn lẩu: cải bẹ trắng, cải cúc, cải thảo, bó xôi

+ Mì: 4 vắt

+ Su hào: 1 củ – Su su: 1 củ – Cà rốt: 1 củ – Củ cải: 1 củ – Hành tây: 1 củ

+ Gia vị: hạt nêm chay

– Rau ăn lẩu nhặt rửa sạch, cắt khúc, để riêng từng loại.

– Đậu hũ non cắt thành từng miếng vừa ăn.

– Dọn lẩu cùng với rau, mì, nấm…

Một số cách nấu lẩu nấm chay cực đơn giản

Thay vì bữa cơm gia đình, bạn hãy tự tay làm món lẩu chay thơm ngon để đổi vị cho cả nhà trong ngày rằm. Món ăn dễ chế biến, hương vị vừa thanh mát, vừa thơm ngon lại không mang đến cảm giác ngấy.

Cách nấu lẩu nấm chay 1: Lẩu nấm chay thập cẩm

– Nấm đùi gà, nấm kim châm, nấm bào ngư, nấm rơm mỗi loại 100g.

– Củ cải mặn, su hào, su su để nấu nước dùng. Muối, đường.

– Nấm kim châm, nấm rơm, nấm bào như cắt bỏ gốc, rửa sạch nhiều lần với nước. Nấm đùi gà thái thành từng lát mỏng vừa ăn. Rau mồng tơi rửa sạch và để ráo nước.

– Các loại củ gọt vỏ, thái khúc vừa ăn, rửa sạch. Đặt nồi lên bếp, làm nóng với một ít dầu thực vật, cho cà chua bằm vào để có màu đỏ đẹp mắt, sau đó cho nước lạnh vào đun sôi.

– Cho các loại củ vào và đun nhỏ lửa để lấy nước dùng. Vớt bỏ các loại củ, chắt nước dùng qua một nồi khác rồi đun sôi, cho vào ít nấm rơm.

– Đậu hủ non thái hình quân cờ cho vào nồi nước dùng. Nêm lại tí gia vị cho vừa ăn

– Khi ăn, cho các loại rau, nấm vào và ăn kèm với bún tươi hoặc mì chay tùy thích.

Cách nấu lẩu nấm chay 2: Lẩu nấm chay cho rằm tháng giêng

Cả dịp Tết, gia đình nhiều chị em “ngập” trong các món ăn thịt, cá nhiều đạm và dầu mỡ. Chính vì vậy, khi ra tết phần đông chuyển sang ăn các đồ ăn chay để đổi món.

Hơn nữa, sắp đến rằm tháng giêng, rằm đầu tiên trong năm (hay còn được gọi là Tết Nguyên Tiêu) cho nên không khí ăn chay ngày càng trở nên sôi nổi hơn. Ăn chay không phải là mê tín, mà hầu hết mọi người đều cho rằng, ăn chay để tịnh tâm.

Lẩu nấm chay bao gồm các loại nấm tươi ngon, các loại củ quả… nói chung không hề gây ngán chút nào.

– 100g cho mỗi loại rau: cải bẹ trắng, cải cúc (tần ô), cải thảo, bó xôi

– 2 miếng đậu hũ non (khoảng 200g)

– 5 vắt mì (khoảng 200g)

– 1 cây chả chay (khoảng 150g)

– Rau củ nấu nước dùng: 1 củ su hào, 1 quả su su, 1 củ cà rốt, 1 củ cải mặn.

– Gia vị: muối, đường

– Su hào, su su, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc lớn. Củ cải mặn xả qua nước lạnh, cắt khúc.

– Đặt nồi nước lên bếp, đợi nước sôi, cho xu hào, su su, cà rốt, củ cải mặn vào, đun nhỏ lửa khoảng 30 phút để chất ngọt thấm ra nước. Chỉ nêm thêm muối cho vừa miệng ăn.

– Nấm đùi gà rửa sạch cắt lát mỏng. Các loại nấm còn lại rửa sạch, ngâm tất cả với nước vo gạo khoảng 15 phút, sau đó xả lại với nước lọc cho sạch, để ráo nước. Rau rửa sạch, cắt khúc, để riêng từng loại.

– Đậu hũ non, chả chay cắt miếng mỏng.

– Vớt bỏ các loại củ trong nước dùng, trút nước dùng sang nồi lẩu, thả vào ít búp nấm rơm (cắt làm hai) cho đẹp.

Khi dùng dọn kèm với các loại nấm, rau, đậu hũ, chả chay và mì.

Thưởng thức món lẩu nấm chay nóng hổi cùng cả nhà đem lại thật ấm cúng và thi vị.

Cách nấu lẩu nấm chay 3: Lẩu nấm chay ngon thanh đạm

Các loại nấm khác nhau: nấm đông cô, nấm đùi gà, nấm linh chi, nấm rơm, nấm bào ngư, nấm chim châm… tùy theo ý thích

Khoai môn, súp lơ, cà rốt, bắp

Mía lau, tàu hũ ki

Hành chay poa-rô

Dầu ăn, đường, muối, bột ngọt, nước tương

Cách nấu lẩu nấm chay ngon như sau:

Đầu tiên ta rửa sạch tất cả rau củ.

Các loại cà rốt, súp lơ, khoai môn, tàu hủ ki đem cắt miếng vừa ăn

Bắp, mía lau chúng ta chẻ đôi rồi cho vào nồi nước ninh lên cho ra hết chất ngọt trong hai nguyên liệu. Bước này thay thế bước hầm xương lấy nước dùng như trong cách chế biến các loại lẩu khác.

Bước 3: Chuẩn bị hành poa-rô, khoai môn

Lấy một ít hành poa-rô cắt khoanh xéo lát dùng sau. Phần còn lại đem băm nhỏ, phi lên cho thơm.

Mách nhỏ là ở bước này bạn có thể cho khoai môn vào dầu ăn chiên sơ qua một lượt. Khi ăn khoai sẽ dai và còn thơm hơn nữa.

Bước 4: Hoàn thành nồi nước lẩu

Nồi nước lúc nãy bạn đun đến khi bắp và mía sắp rục thì vớt chúng ra. Thêm cà rốt, khoai môn đã chuẩn bị vào. Nêm muối, đường, nước tương, bột ngọt sao cho vừa miệng. Sau cùng cho súp lơ và hành poa-rô thái miếng.

10 lý do nên ăn nấm thường xuyên

1. Hạ Cholesterol:

Nấm cung cấp cho bạn các protein nạc cần thiết, chúng không có cholesterol xấu hoặc chất béo và có carbohydrate rất thấp. Chất xơ và một số enzim trong chúng cũng giúp làm giảm mức cholesterol. Hơn nữa, hàm lượng protein nạc cao trong chúng giúp đốt cháy cholesterol khi chúng được tiêu hóa. Cân bằng lượng cholesterol giữa cholesterol LDL và HDL là rất cần thiết để ngăn ngừa các bệnh tim mạch khác nhau như xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ.

Bệnh nhân thiếu máu phần lớn do thiếu sắt trong máu, dẫn đến mệt mỏi, nhức đầu, giảm chức năng thần kinh và các vấn đề về tiêu hóa. Nấm là một nguồn sắt tốt và hơn 90% giá trị dinh dưỡng có thể hấp thu được bởi cơ thể, nó kích thích sự hình thành các tế bào hồng cầu và giữ cho con người khỏe mạnh

3. Ngăn ngừa ung thư:

Nấm rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa ung thư vú và tuyến tiền liệt do sự hiện diện đáng kể của Beta-Glucans và liên kết Linoleic Acid, cả hai đều có tác dụng chống lại ung thư. Axit linoleic trong nấm đặc biệt hữu ích trong việc ngăn chặn các tác hại của estrogen dư thừa. Sự gia tăng estrogen này là một trong những nguyên nhân chính gây ung thư vú ở phụ nữ sau mãn kinh. Mặt khác, Beta Glucans ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư trong các trường hợp ung thư tuyến tiền liệt và rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra đặc tính chống ung thư của nấm.

4. Ngăn ngừa bệnh tiểu đường:

Nấm rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Chúng không có chất béo, không có cholesterol, lượng carbohydrate rất thấp, hàm lượng protein cao, giàu có của vitamin và khoáng chất. Chúng cũng chứa rất nhiều nước và chất xơ. Hơn nữa, nấm chứa insulin tự nhiên và các enzyme giúp phân hủy đường hoặc tinh bột trong thực phẩm. Bệnh tiểu đường thường bị nhiễm trùng, đặc biệt là ở chi, thuốc kháng sinh tự nhiên trong nấm có thể giúp bảo vệ người bị tiểu đường khỏi những tình trạng đau đớn và nguy hiểm đến tính mạng.

5. Cải thiện Sức khỏe xương:

6. Giúp hấp thụ chất dinh dưỡng:

Vitamin D là một loại vitamin hiếm gặp trong rau và trên thực tế chúng phổ biến. Tuy nhiên, nấm có nhiều vitamin cần thiết này có thể tạo điều kiện cho sự hấp thụ và sự trao đổi chất của canxi và phốt pho. Canxi và phốt pho cũng có trong nấm, vì vậy nấm rất tốt để ăn bất cứ khi nào có thể.

7. Tăng cường hệ thống miễn dịch:

Ergothioneine là chất chống oxy hoá mạnh mẽ có trong nấm, rất hiệu quả trong việc bảo vệ chống lại các gốc tự do cũng như tăng cường hệ miễn dịch. Nó thực sự là một axit amin có chứa lưu huỳnh và là chất chống oxy hóa có thể làm tăng đáng kể sức khỏe hệ thống miễn dịch của bạn. Ergothioneine giúp loại bỏ các gốc tự do – một hợp chất nguy hiểm được giải phóng trong quá trình trao đổi chất của tế bào và gây ra nhiều bệnh tật.

Các nghiên cứu cho thấy nấm có hàm lượng kali cao. Kali hoạt động như một chất làm giãn mạch, thư giãn mạch máu và làm giảm huyết áp. Huyết áp cao có thể gây ra các cơn đau tim và đột quỵ. Kali cũng làm tăng khả năng nhận thức, bởi vì tăng lưu lượng máu và oxy vào não sẽ kích thích hoạt động thần kinh. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tăng mức độ kali sẽ cải thiện trí nhớ.

9. Tăng sự hấp thụ sắt:

Đồng là khoáng chất được tìm thấy trong nấm. Đồng có thể điều chỉnh và kích thích sự hấp thu sắt từ thực phẩm và sử dụng nó một cách hợp lý. Nấm cũng có hàm lượng sắt cao, vì vậy cả hai kết hợp với nhau sẽ giúp xương khỏe mạnh và ngăn ngừa thiếu máu.

Chế độ ăn kiêng protein nạc là lý tưởng để giảm béo và xây dựng khối cơ. Hầu hết các chất béo đều bị đốt cháy để tiêu hóa protein trong thực phẩm của chúng ta. Vì vậy khi protein đi cùng với lượng carbohydrate thấp, không có chất béo hoặc cholesterol và có một lượng chất xơ lớn chính là sự kết hợp rất tốt trong việc giảm cân! Một số nhà nghiên cứu nói rằng nấm là một trong những loại thực phẩm hiếm có mà mọi người có thể ăn càng nhiều càng tốt, không có tác dụng phụ.

cách nấu lẩu nấm chay thập cẩm

cách nấu lẩu chay chua ngọt

quán lẩu nấm chay

cách nấu lẩu thái chay thập cẩm

cách nấu lẩu chao chay

cách nấu lẩu nấm chua cay

cách nấu lẩu nấm thiên nhiên

cách nấu lẩu dê chay

Hướng Dẫn Cách Nấu Nước Dùng Từ Rau Củ Cho Món Chay

Cách nấu nước dùng từ rau củ tương đối đơn giản nhưng để tạo được nồi nước dùng trong, có vị ngọt thanh thì không phải ai cũng làm được. Chính vì vậy, Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu nước dùng ngon ngọt từ rau củ để chuẩn bị chế biến món chay.

Nước dùng là thành phần quan trọng không thể thiếu và giữ vai trò quyết định phần lớn hương vị của nhiều món ăn, chẳng hạn bún, phở, mì, hủ tiếu… Đáp ứng nhu cầu ăn chay và cả ăn kiêng, nhiều người đã thay thế xương, thịt bằng rau củ để tạo vị ngọt tự nhiên cho nước dùng.

Một số loại rau củ phù hợp để nấu nước dùng

Vị ngọt: Để nước dùng chay có vị ngọt, bạn nên sử dụng các nguyên liệu rau củ như củ cải, su hào, bắp cải, hành tây, củ đậu, lê, táo, su su, mía, bắp, nấm, hành tím, tảo biển

Vị chua: Nếu mong muốn nước dùng có vị chua nhẹ, bạn có thể dùng dứa xanh, dọc mùng, sấu, khế, me, cà chua

Tăng hương vị: Ngoài ra, để tăng hương vị cho nước dùng, bạn cần sử dụng thêm các nguyên liệu như lá hương thảo, lá chanh, kinh giới, húng, thì là, rau mùi tây

Một số nguyên tắc quan trọng cần lưu ý để nấu nước dùng chay ngon

Về những nguyên liệu nên hạn chế sử dụng:

– Khoai tây, vì khi nấu quá lâu khoai tây sẽ bị mềm, hòa tan tinh bột từ đó nước dùng sẽ bị đục.

– Củ dền, khi dùng củ dền nấu thì nước dùng của bạn sẽ có màu đỏ không đẹp mắt.

– Atisô, dùng nguyên liệu này để nấu nước dùng sẽ làm át đi hương vị của các nguyên liệu còn lại.

Khi thực hiện cách nấu nước dùng rau củ, trong bước sơ chế bạn nên cắt rau củ có kích thước bằng nhau, có nhiều mặt để dễ dàng tiết ra vị ngọt cho nước dùng. Để các nguyên liệu không bị nát trong quá trình hầm, bạn nên xào sơ qua với ít dầu mè trước khi nấu.

Bạn nên hầm rau củ bằng nước lạnh vì từng loại nguyên liệu có mỗi nhiệt độ hòa tan, tiết chất ngọt khác nhau. Nấu bằng nước lạnh sẽ đảm bảo tất cả các nguyên liệu đều hòa tan và tạo vị ngọt tối đa cho nước dùng. Đối với rau củ ninh nước dùng, bạn cần hầm trong vòng 1-2 tiếng và dùng rây lược qua sau khi hoàn thành.

Cách nấu nước dùng từ rau củ quả

2 củ cà rốt

1 củ cải trắng

1 bó hành boa rô

2 nhánh cỏ xạ hương

Gia vị: Muối, tiêu xay, dầu ăn.

Cách nấu nước dùng rau củ đơn giản tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gọt vỏ củ cà rốt, củ cải trắng, rửa sạch với nước muối pha loãng, cắt thành hình quân cờ. Lưu ý, bạn nên cắt những miếng có kích thước bằng nhau.

Rửa sạch hành boa rô với nước muối pha loãng, cắt 1 cây thành lát mỏng, số còn lại để trên rổ cho ráo nước.

Bắc nồi có 1 muỗng dầu ăn lên bếp đun sôi rồi cho hành boa rô cắt nhỏ vào phi thơm.

Cho cà rốt, củ cải trắng, hành boa rô cây vào đảo đều để tăng độ bóng đẹp mắt. Lưu ý, không nên đảo quá lâu vì sẽ làm các nguyên liệu chín từ đó nước dùng sẽ không có được vị ngọt tự nhiên.

Bước 3: Nấu nước dùng chay rau củ

Cho 3 lít nước vào nồi, thêm vào 2 nhánh xạ hương vào cùng, nấu sôi.

Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa, nêm nếm thêm ít muối, tiến hành hầm trong 1 tiếng.

Khi nước dùng đạt độ ngọt nhất định, vớt nguyên liệu rau củ ra ngoài, cho nước dùng qua rây để loại bỏ chất cặn.

Rắc thêm vào nồi nước dùng 1 ít tiêu xay và bây giờ có thể dùng chế biến các món ăn chay.

Cách bảo quản nước dùng rau củ

Cách bảo quản nước dùng chay rau củ đơn giản và hiệu quả là bạn cho vào hộp (hoặc lọ) đậy kín, để trong ngăn mát tủ lạnh. Khi sử dụng, bạn chỉ cần đem ra và hâm lại. Tuy nhiên, tránh hâm lại quá nhiều lần sẽ làm mất thành phần dinh dưỡng.

Để bảo quản được lâu hơn, bạn đợi nước dùng nguội bớt, cho vào khay đá viên để trong ngăn đá tủ lạnh. Hình thức bảo quản này có thể giúp bạn rã đông nhanh chóng và định lượng được số nước dùng cần dùng cho mỗi lần chế biến.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Làm Nem Chay Từ Rau Củ Và Nấm Cho Gia Đình trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!