Xu Hướng 2/2024 # Cách Làm Món Lẩu Cá Rô Phi Tại Nhà Ngon Tuyệt # Top 3 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Làm Món Lẩu Cá Rô Phi Tại Nhà Ngon Tuyệt được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Lẩu cá rô phi là một lựa chọn tuyệt vời cho những ngày đông xe lạnh, cả gia đình ngồi quanh nồi lầu cùng chuyện trò cùng ăn tối thì còn gì hạnh phúc hơn nữa phải không các bạn?

Có thể các bạn đã ăn món lẩu cá này ở đâu đó rồi muốn nấu lại cho cả nhà cùng thưởng thức, sau đây sẽ là cách nấu lẩu cá rô phi do chúng tôi sưu tầm được để các bạn tham khảo đây.

Nguyên liệu nấu lẩu cá rô phi

– Cà chua: 4 quả

– Dứa: 1/2 quả

– Bún tươi hoặc mỳ tôm ăn với nước lẩu: tùy vào số lượng các thành viên trong gia đình mà các bạn chuẩn bị cho đủ ăn.

– Các loại rau ăn kèm: rau muống, cọng hoa súng hoặc ngó sen, hành lá hoặc lá hẹ, hoa chuối, dọc mùng, mỗi loại chuẩn bị lượng vừa đủ.

– Sả cây: 3 nhánh

– Gừng: 1 củ

– Hành băm nhuyễn: 2 củ

– Tỏi băm nhuyễn: 2 tép

– Ngò gai, thì là: mỗi thứ một ít

– Me nấu canh chua

– Ớt: 3 quả

– Gia vị nên sẵn Lẩu thái: 1 gói

– Gia vị cần chuẩn bị khi chế biến món lẩu cá rô phi: dầu ăn, nước mắm, muối, hạt nêm

– Các dụng cụ đã có sẵn trong bếp của các bạn.

Cá rô phi mua về rửa sạch, nhất là phần đen trong người cá với muối và gừng đập dập để khử mùi tanh. Để riêng cho ráo, sau đó có thể chiên sơ để thịt cá được dai.

Bước 2:

Rửa sạch hết các loại rau. Cà chua chẻ cau, dứa cắt mắt sắt lát, sả đập dập, ớt bỏ hột, cùng với hành sắt nhỏ. Các loại rau ăn kèm sau khi nhặt, rửa sạch thì sắt khúc vừa ăn, đẹp mắt. Lấy ít nước sôi lọc hết cốt me, bỏ hột.

Bước 3:

Dùng một cái nồi để nấu nước lẩu.

– Phi thơm hành tỏi băm nhuyễn.

– Hành thơm cho cà chua vào xào với 1/3 muỗng hạt nêm.

– Đổ 1,5 lít nước vào, bỏ dứa vô nấu sôi.

– Nước sôi rồi thì cho gói gia vị lẩu thái, nước cốt me, sả đập dập vào. Nêm nếm sao cho vừa ăn.

– Cho hành lá, ngò, ớt vô nồi rồi tắt bếp liền.

Bước 4: Lưu ý:

Các bạn có thể làm thêm chén nước mắm để tùy khẩu vị mỗi người mà thêm cho vừa miệng, nhất là các gia đình có trẻ em không ăn được cay thì ở bước 3 không cho ớt vô nồi, bây giờ nếu người lớn ai muốn ăn cay có thể tự thêm ớt vào nước mắn để ăn. Các bạn cũng có thể mua thêm hải sản khác bỏ vào cho nồi lẩu cá rô phi để thêm phong phú nữa.

Cách Nấu Món Lẩu Cá Rô Phi Ngon

Cá rô phi có nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất, trong đó có một lượng đáng kể protein, axit béo, selen, phốt pho, kali, vitamin B12, niacin, vitamin B6 và axit pantothenic… Những chất này rất tốt cho sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– Cà chua: 4 quả.

– Hành tây: 2 củ.

– Ngò gai, thì là, hành lá.

– 1 gói gia vị lẩu Thái.

– Các loại rau ăn kèm: Rau muống, hoa chuối, dọc mùng, lá hẹ.

– Mì trứng: 500 gam.

– Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, hạt nếm, muối.

– Cá rô phi các bạn nên nhờ người bán làm sạch, sau đó các bạn chỉ việc rửa cá với nước muối và gừng đập giập để loại bỏ mùi tanh của cá rồi ướp với chút muối và hạt nêm và để riêng.

– Cà chua rửa sạch, bỏ cuống, thái múi cau.

– Tỏi bóc bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

– Dứa gọt sạch vỏ và bỏ mắt, rửa sạch lại rồi thái lát miếng vừa ăn là được.

– Các loại rau để ăn kèm với lẩu đem nhặt, rửa sạch, ngâm với nước muối khoảng 7 phút rồi vớt ra để cho ráo nước.

– Sả bóc bỏ vỏ ngoài, rửa sạch rồi đập giập.

– Me cạo vỏ rồi cho vào nồi luộc đến khi chín. Nghiền nát và nhuyễn để lọc lấy nước chua, loại bỏ phần bã.

– Ớt rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt rồi thái lát.

– Ngò gai, thì là và hành lá nhặt, rửa sạch rồi thái nhỏ.

Cách chế biến:

– Đầu tiên, các bạn cho dầu ăn vào nồi lẩu và bắc lên bếp, đợi dầu nóng thì cho tỏi băm vào phi thơm.

– Tiếp theo, cho cà chua vào xào sơ, nêm thêm 1/3 thìa cà phê hạt nêm rồi đảo đều.

– Tiếp đến, cho nước vào nồi cùng với dứa và đun sôi lên.

– Lúc này khi nước đã bắt đầu sôi, chúng ta cho gói gia vị lẩu Thái, sả đập giập, nước cốt me và ớt thái lát vào, khuấy đều lên rồi đun cho sôi trở lại.

– Khi nước đã sôi thì các bạn chỉ việc nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng ăn là được rồi cho hành lá, thì là và ngò gai vào rồi tắt bếp.

– Bây giờ, chúng ta đặt nồi lẩu lên bếp điện từ, sắp các loại rau vào đĩa bày ra bàn, cho mì ra một đĩa riêng. Cho cá vào nồi lẩu nấu đến khi chín cá, nhúng rau ăn kèm với mì.

Cách Làm Chả Cá Rô Phi Đơn Giản Tại Nhà Ngon Như Ngoài Hàng

Nguyên liệu làm món chả cá rô phi

Cá rô phi: 1kg

Thịt nạc mông/nạc vai: ½ kg

Rau thì là: 30gr

Hành lá, ớt tươi, hành khô

Gia vị: bột năng, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn, đường

Cách làm món chả cá rô phi đơn giản tại nhà ngon như ngoài hàng Bước 1: Sơ chế

Cá rô phi làm sạch, đánh vảy, cắt bỏ vây và đuôi, phi lê lấy thịt cá, nếu không biết phi lê cá bạn có thể mua thịt cá rô đã được lọc sẵn. Nếu bạn mua cá rô nguyên con về sơ chế thì phần xương cá bạn hoàn toàn có thể sử dụng để nấu canh, nước dùng..

Đem thịt cá xay hoặc giã thật nhuyễn.

Rau thì là nhặt rửa sạch, để ráo nước rồi thái nhỏ.

Hành khô bóc vỏ, băm nhuyễn.

Dùng muôi gỗ quết chả từ 10 đến 15 phút cho thịt cá thật dai và dẻo. Cho thêm 1 muỗng hạt nêm, ½ muỗng hạt tiêu xay, ớt tươi, 2 muỗng bột năng để thịt cá có độ kết dính.

Bước 2: Chế biến

Cho viên chả cá rô phi lên xửng hấp trong vòng 5 đến 10 phút. Bước hấp này sẽ làm thịt cá dai hơn, gia vị ngấm đều hơn và loại bỏ triệt để mùi tanh của cá.

Sau đó cho cá ra đĩa đợi ráo nước, thịt cá đanh lại thì bắt đầu cho chả cá vào chảo ngập dầu chiên vàng.

khi chiên các bạn thường xuyên lật chả cho chả chín vàng đều đẹp mắt. Sau khi chiên, gắp chả cá ra đĩa, rổ lót giấy thấm dầu, để ráo dầu.

Vậy là món chả cá rô phi đã hoàn thành. Khá đơn giản và dễ làm đúng không các bạn? Các bạn có thể viên chả cá số lượng lớn rồi để tủ đá ăn dần. Mỗi lần dùng chỉ cần bỏ chả cá ra giã đông là có thể đem chiên được luôn. Món chả cá rô phi ngon nhất khi ăn cùng với cơm nóng. Bạn hoàn toàn có thể thưởng thức món chả cá này khi nấu ăn kèm cùng với bún, bánh canh.

Trổ Tài Các Món Ngon Từ Cá Rô Phi Tuyệt Đỉnh Công Phu

Các món ngon từ cá rô phi không chỉ thu hút bố mẹ mà còn trở thành món khoái khẩu của các con. Với cá rô phi, bạn có thể trổ tài đầu bếp với món kho tiêu, hấp hành, nướng thơm hay rán giòn. Bữa cơm sẽ thêm phần ngon miệng khi xuất hiện đĩa cá rô phi hấp dẫn, đưa cơm cho mọi thành viên trong gia đình, nhất là những ai có đem mê ăn cá.

Lợi ích sức khỏe cá rô phi đem lại

Giá trị dinh dưỡng của cá rô phi vô cùng dồi dào gồm vitamin, khoáng chất, một lượng đáng kể selen, omega3, protein, vitamin B12, vitamin B6, phốt pho, axit pantothenic. Vì thế lợi ích mà cá rô phi đem lại cho sức khỏe người tiêu dùng là:

Tác dụng giảm cân: tuy chứa nhiều protein nhưng cá rô phi lại rất ít chất béo và calo. Đây là thực phẩm sẽ cung cấp đủ năng lượng và dưỡng chất cho bạn mà không lo tăng cân quá nhanh.

Tốt cho xương: trong cá rô phi chứa một khoáng chất nổi bật đó là phốt pho- cái tên quan trọng cho sự phát triển của xương, móng tay và răng, không chỉ vậy còn ngăn lão hóa xương ở người già.

Ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt: cá rô phi hàm lượng selen cao- chất chống oxy hóa tự nhiên. Mối quan hệ giữa các nguy cơ gây ung thư tuyến tiền liệt với selen đã được các nhà khoa học chứng minh, selenmium trong cá rô phi sẽ tác động đáng kể.

Tốt cho hệ tim mạch: omega3 cá rô phi sẽ giảm lượng triglyceride và cholesterol tốt cho tim mạch. Omega3 sẽ giúp ngăn ngừa đột quỵ, đau tim, xơ vữa động mạch. Kali trong cá rô phi cũng giúp giảm huyết áp, giãn mạch, tăng sức khỏe cho tim.

Tốt cho não bộ: kali và omega3 đều thúc đẩy não bộ phát triển, tăng chức năng thần kinh.

Chống lão hóa sớm: selen là chất chống oxy hóa tốt, kích thích vitamin C và vitamin E nâng cao chất lượng làn da. Do đó cung cấp 20% selen mỗi ngày từ cá rô phi sẽ giúp bạn ngăn chặn lão hóa sớm.

Hệ thống miễn dịch: selen cũng thúc đẩy tế bào bạch cầu hoạt động tốt, bảo vệ cơ thể khỏi độc tố, đảm bảo cơ thể trao đổi chất thuận lợi.

Mẹo nhỏ cách chế biến món ngon từ cá rô phi hết mùi tanh

Để chế biến ra món cá rô phi hương vị thơm ngon thì điều quan trọng không chỉ dừng lại ở cách nêm gia vị độc đáo, nguyên liệu tươi ngon mà còn phụ thuộc vào phương pháp làm sạch món cá như thế nào không có mùi tanh. Bạn không có kinh nghiệm sơ chế “đuổi” hết mùi tanh cá rô phi thì hãy tham khảo một số mẹo nhỏ sau, giúp bản thân tự tin hơn nấu nướng cho cả gia đình.

Chế biến cá rô phi không tanh từ công đoạn sơ chế

Cá rô phi khi mua về, bạn cần rửa thật sạch trước bước đánh vẩy. Tiếp theo là cắt hết vây rồi dùng chanh thái lát, muối cùng rượu gừng xát lên thân cá. Sau đó là rửa lại cá bằng nước sạch, tốt hết là rửa dưới vòi nước trước khi mổ. Mổ cá phải bỏ lòng, đánh vẩy, cắt mang, cắt vây, lọc sạch màng đen phía bên trong bụng.

Ngâm rửa cá rô phi khử tanh hiệu quả

Đây là cách loại bỏ hết sạch mùi tanh cá rô phi được đánh giá cao, mang lại hiệu quả tốt và bạn nên tham khảo một số phương pháp như sau:

Nước vo gạo: sau khi vo gạo xong, chỉ lấy nước vo lần hai rồi cho cá ngâm khoảng 15 phút trước khi chế biến. Rồi vớt cá ra rửa thật sạch, để rổ cho ráo nước. Cách này dành cho không riêng cá rô phi mà còn nhiều loại cá khác như cá chép, cá lóc mùi thanh đặc trưng.

Nước muối: đây có lẽ là cách đơn giản nhất, pha loãng muối với nước rồi rửa sạch cá. Nếu không rửa bằng nước muối thì bạn xát trực tiếp muối hạt lên mình cá rô phi đều được. Công dụng còn giúp món ăn đậm đà và ngon miệng hơn.

Giấm hoặc nước cốt chanh: cá rô phi sau bước đánh vảy, moi ruột, cắt vây thì ngâm vào nước cốt chanh (pha thêm nước cũng được) khoảng vài phút rồi vớt ra ngay. Rửa sạch cá rồi đặt ở rổ cho ráo nước mới mang đi chế biến món ăn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng giấm và nước cốt chanh xoa lên mình cá làm sạch, rồi dùng khăn khô thấm sẽ giảm mùi tanh đáng kể.

Tẩm ướp gia vị cá rô phi

Đối với các món ăn chế biến từ cá rô phi, khâu tẩm ướp cũng quyết định đến độ ngon khá nhiều, cho phép món ăn thêm phần trọn vị, đậm đà, khử đi mùi khó chịu vốn có của cá. Trước khi nấu, bạn hãy ướp trước cá khoảng 15 phút cùng một số loại gia vị chuyên dùng như: rượu trắng, sữa bò, gừng tươi, giấm, ớt tươi,me, khế chua,… cùng mắm, muối. Còn gì tuyệt vời hơn khi thưởng thức miếng cá rô phi đậm đà, ngấm đều hương vị, đưa cơm cực chuẩn.

Ngoài ra nếu có thêm rau thơm điển hình như rau răm, bạn nên chà xát lên thân cá. Chắc chắn thịt cá rô phi sẽ thơm hơn và còn giảm mùi tanh. Mẹo nhỏ cho ai yêu thích cá rán chiên giòn, khi sơ chế ngâm cùng sữa bò tươi thì lúc rán cá đậm vị thơm ngon vô cùng kích thích. Một điểm lưu ý nữa là món ăn từ cá cần ăn nóng, đem lại chất lượng bữa ăn tốt hơn nhiều.

Công thức các món ngon từ cá rô phi bạn không thể bỏ qua Cách làm ruốc cá rô phi

Thịt cá rô phi được biết đến rất chắc, ngọt, dễ tìm mua vì giá thành hợp túi tiền và là lựa chọn tối ưu của các bà nội trợ. Món ruốc cá rô phi mang trọn độ ngọt thơm, trở thành món ăn nhanh tiện lợi cho cả gia đình. Các nguyên liệu chuẩn bị để làm món ruốc cá rô phi bao gồm:

Cá rô phi: 1 con khoảng 1kg

Nước mắm: 3 thìa súp

Rượu trắng: 100ml

Mì chính: 1 thìa cà phê

Muối: 1 thìa cà phê

Gừng: 1 nhánh

Các bước cách làm ruốc cá rô phi cực thơm ngon:

Bước 1: làm sạch cá rô phi, loại bỏ ruột và đánh toàn bộ vảy. Gừng cạo vỏ rồi đập dập xát lên toàn bộ thân cá và bụng để giảm mùi tanh đáng kể.

Bước 2: ướp cá rô phi cùng các loại gia vị: muối, rượu trắng, mì chính, mắm. Phủ đều hai mặt cá để trong 10 phút, rượu công dụng khử mùi tanh.

Bước 3: cho cá rô phi hấp cách thủy đến khi chín, khi cá chín thì vớt ra để nguội bớt rồi tiến hành gỡ xương, lấy thịt cá.

Bước 4: đặt chảo lên bếp, chảo nóng thì cho hết thịt cá rô phi rang khô. Khi rang chú ý dùng thìa chà mạnh để thịt cá bông và tơi, đảo đều tay để không cháy. Rang đến khi ruốc cá khô ngả vàng là được.

Cách làm ruốc cá rô phi là công thức món ngon từ cá rô phi đầu tiên chúng tôi giới thiệu đến các bạn. Sau khi hoàn thành thì để ruốc nguội, đựng trong lọ kín và bảo quản ở ngăn mát tủ lanh. Ruốc cá rô phi giàu chất dinh dưỡng, tiện lợi thích hợp cho mọi độ tuổi: người già, trẻ nhỏ, người bận rộn.

Cách nấu canh cá rô phi bằng dưa chua

Món ngon từ cá rô phi từ những món khô đến các món canh đều vô cùng hấp dẫn. Nếu Hàn Quốc nổi tiếng với món ăn kèm kim chi, chế biến đa dạng thì thực đơn nấu đồ chua sẽ không thể thiếu dưa chua muối. Cách chế biến cá rô phi cùng dưa chua sẽ là món ăn dân dã đáng để gia đình thêm vào thực đơn hè. Thực hiện món ngon từ cá rô phi canh dưa này, bạn hãy chuẩn bị nguyên liệu sau:

Dưa cải muối chua: lượng tùy nhu cầu sử dụng

Cá rô phi: 1kg

Cà chua: 3 quả

Hành lá

Thì là

Gia vị: dầu ăn, nước mắm, hạt tiêu, muối, hành khô

Đến phần thực hiện, bạn cần làm theo các bước như sau:

Bước 1: cá rô phi mua từ chợ về làm sạch theo như gợi ý ở trên, cắt khúc cá thành những miếng vừa ăn.

Bước 2: rửa sạch cà chua, thìa là và hành lá. Đối với cà chua bạn cần cắt thành miếng vừa ăn, hành lá và thì là thái nhỏ.

Bước 3: đặt chảo lên bếp, đợi chảo nóng rồi cho một lượng dầu ăn nhất định. Dầu sôi thì bắt đầu cho từng khúc cá vào rán sao cho hai mặt vàng đầu, sau đó gắp ra đĩa.

Bước 4: bóc vỏ hành khô rồi băm nhỏ, cho vào chảo dầu phi thơm rồi mới cho cà chua vào. Khi cà chua bắt đầu nhừ thì trút hết dưa chua vào xào, nêm nếm gia vị rồi đun một chút để dưa ngấm gia vị.

Bước 5: đổ thêm nước và đun dưa chua thêm 30 phút. Cuối cùng cho cá rô phi đã rán đun 10 phút nữa, cho thì là hánh lá thái nhỏ rồi tắt bếp. Khi thưởng thức múc canh ra bát, ăn kèm cơm vô cùng thơm ngon.

Nhắc đến món ngon từ cá rô phi, bạn sẽ không thể bỏ qua món canh chua chua ngọt ngọt từ dưa và thịt cá, kích thích vị giác tăng độ ngon miệng. Chưa kể, canh cá rô phi dưa chua còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe: dưa muối có enzyme tốt cho hệ tiêu hóa, tăng cường đề kháng, cá rô phi cung cấp đủ lượng protein giúp duy trì sức khỏe.

Cách làm chả cá rô phi lá lốt

Chả cá là món ăn quá đỗi quen thuộc với nhiều người, gần gũi nhất có lẽ là chả cá thác lác. Trong số món ngon từ cá rô phi bạn đã bao giờ nghe đến chả cá rô phi lá lốt bao giờ chưa? Đây là cái tên tuy không quá phổ biến nhưng lại mang lại hương vị vô cùng đặc biệt, ăn một lần là nhớ. Cách làm chả cá rô phi lá lốt không khó, nếu muốn ăn ngon thì phải có bí quyết riêng. Công đoạn chuẩn bị nguyên liệu:

Cá rô phi: 1 con 600g lọc được khoảng 300g thịt

Thịt vai: 100g

Lá lốt

Hành tím: 1 củ

Hành lá

Thì là

Hạt tiêu

Bột canh

Công thức chế biến cá rô phi lá lốt thơm lừng

Bước 1: đầu tiên lọc sạch thịt cá ra, nếu bạn làm ngay cửa hàng thì sẽ tiết kiệm thời gian hơn, hơn nữa còn sạch xương hơn tự làm ở nhà. Nếu muốn tự tay chế biến thì rửa cá, đánh vảy, bỏ ruột, dùng dao lọc thịt, dùng nhíp gắp xương còn sót lại.

Bước 2: thịt vai rửa sạch rồi cắt nhỏ, cho thịt cá và thịt vay cùng xay một lúc. Muốn nhanh hơn bạn có thể mua sẵn thịt băm sẵn tại chợ nhưng hãy nhớ chúng sẽ không được vệ sinh lắm đâu.

Bước 3: lá lốt chọn lá to, không sâu, không thủng rồi rửa sạch. Hành tím, thì là, hánh là rửa sạch rồi băm nhỏ.

Bước 4: cho tất cả nguyên liệu đã sơ chế vào tô lớn rồi thêm gia vị bột canh, nước mắm và hạt tiêu rồi trộn đều. Ướp trong 15 phút cho ngấm gia vị rồi tiến hành cuốn lá lốt.

Bước 5: trải phẳng lá lốt, lau khô rồi hướng mặt có gân lên trên, xúc một lượng nguyên liệu cho vào giữa, cuốn lại giống như nem. Dùng tăm gim lại để lá không tung.

Bước 6: đặt chảo lên bế, cho ít dầu khi ăn không ngán. Khi dầu nóng thì bắt đầu cho từng cuộn chả cá lốt vào rán, lật các mặt để nhân chín đều. Rán cho đến khi lá lốt chuyển màu sẫm, dậy mùi thơm là đã hoàn thành. Khi ăn xếp chả cá rô phi lá lốt ra đĩa, trang trí thêm rau thơm và ớt tươi tăng độ đẹp mắt.

Đây là món ngon từ cá rô phi vừa dùng để nhâm nhi vừa ăn trong bữa cơm được. Nguyên liệu rẻ, dễ làm, hương vị ngon thì chẳng lý do gì mà không đãi cả nhà chả cá rô phi đúng không nào.

Món ngon từ cá rô phi rán

Cá rô phi: 1 con 800g

Gừng tươi: 1 củ

Chanh tươi: 1 quả

Rau gia vị: rau mùi, rau kinh giới, húng quế, mùi tàu

Các bước thực hiện:

Bước 1: bạn có thể chọn một trong những cách làm sạch ở trên để loại bỏ mùi tanh của cá. Sau đó dùng dao khía thân cá theo chiều ngang, khía đến xương cá giúp thịt trong nhanh chín (bỏ qua bước này cũng được). Bước làm sạch cẩn thận, nếu mật cá vỡ sẽ bị đắng.

Bước 2: đặt chảo lên bếp, đợi chảo nóng rồi mới đổ dầu ăn vào. Hạn chế tối đa việc dầu bắn lên khi cho cá rán thì bạn nên thả một vài hạt muối vào.

Bước 3: khi dầu sôi thì nhẹ nhàng thả toàn bộ cá vào rán. Lưu ý trở từng mặt cá, cho cá được áp chảo dầu ngay. Khi đó mặt dưới dần chín vàng thì phía trên chín hơi dầu. Đây là tips chiên cá không tanh, không dính, đợi mặt dưới vàng hẳn rồi mới lật lại.

Lưu ý ở bước 3: chọn chế độ lửa vừa để thịt cá chín từ từ, tránh việc cá cháy nhưng thịt sâu bên trong chưa chín, nhất là cá rô phi sau rã đông, thịt trong khó chín.

Món ngon từ cá rô phi sốt cà chua đậm đà

Món ngon từ cá rô phi sẽ không thể thiếu công thức sốt cà chua đậm đà. Cá rô phi chắc thịt, ngọt thịt, đậm đà quyện trong sốt cà chua hẫn dẫn, đặc biệt còn cực tốn cơm. Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị:

Cá rô phi: 1 con 700g

Cà chua: 3 quả

Hành lá, thì là, hành khô

Gia vị: nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu

Các bước thực hiện cá rô phi sốt cà chua:

Bước 1: làm sạch cá rô phi (đánh vẩy, mổ bụng, bỏ ruột, bỏ mang cá). Sau đó rửa dưới vòi nước rồi để ráo nước ở rổ. Ướp với cá bột nêm và muối 10 phút.

Bước 2: rửa sạch cà chua rồi cắt thành những miếng nhỏ. Hành lá và thì là làm sạch, cắt thành khúc vừa ăn.

Bước 3: đặt chảo lên bếp, chảo đủ nóng thì cho dầu ăn vào. Dầu sôi thì bắt đầu cho cá vào rán, lật đều hai mặt vàng, da cá giòn thì gắp cá ra đĩa.

Bước 4: cho hành tím thái nhỏ vào chảo, đợi hành thơm rồi cho cà chua vào xào, nêm gia vị vừa miệng rồi thêm nước. Đậy nắp cho cà chua nhừ rồi tiếp tục đun sôi.

Bước 5: Tiếp tục cho cá vào, đun đến khi cá ngấm gia vị rồi cho hết hành lá và thì là vào. Tắt bếp rồi cho cá ra đĩa thưởng thức cùng cơm.

Cách Làm Chả Cá Rô Phi ? Thơm Nức Chuẩn Vị Nhà Hàng

Cuối tuần rồi bạn đã dự định làm món ngon nào cho cả nhà thưởng thức chưa? Chả Cá Rô Phi dai mềm thơm nức mũi chắc chắn bạn không nên bỏ lỡ. Mặc dù có hơi tốn thời gian một chút nhưng thành quả đạt được lại hấp dẫn bất ngờ. Mình có cả ngày cuối tuần để thực hiện mà. Cùng vào bếp cuối tuần với cách làm món chả cá rô phi nào:

Cách làm chả cá rô phi truyền thống

Chuẩn bị nguyên liệu

Cá rô phi

Cá rô phi 1 con. Món chả cá rô phi có thể bảo quản và sử dụng trong thời gian dài và chế biến được nhiều món ăn ngon khác nhau. Vì vậy để tiết kiệm thời gian cũng như công sức bỏ ra một buổi làm chả cá thì bạn hãy làm với số lượng nhiều. Khi nào ăn chỉ việc lấy ra sử dụng, rất tiện lợi.

Cá rô phi giàu chất dinh dưỡng

Nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng trong thịt cá rô phi chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất và nhiều chất thiết yếu với cơ thể. Cá có lượng protein cao, chiếm 15% lượng protein cơ thể cần cho một ngày hoạt động. Protein này còn có tác dụng tạo hình thúc đẩy cơ thể tăng trưởng và phát triển.

Cá rô phi giàu giá trị dinh dưỡng

❤️CÁC SẢN PHẨM ĐẶC SẢN BÁ KIẾN BÁN CHẠY NHẤT❤️:

Trong cá rô phi còn chứa đa dang các chất như acid béo, selen, phốt pho, kali, niacin, vitamin B6, vitamin B12, acid pantothenic…Selen là chất chống oxy hóa tự nhiên hỗ trợ tốt đối với bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Cá là loại thực phẩm chứa nhiều omega3 có tác dụng tăng cường sức khỏe tim mạch, hạ huyết áp, giảm mỡ máu và tăng cường hệ miễn dịch.

Chọn cá rô phi tự nhiên và cá nuôi

Các loại cá kể cả đối với cá rô phi thì cá ở trong môi trường tự nhiên thường ngon, thịt thơm và nhiều chất dinh dưỡng hơn so với cá được nuôi. Vì vậy nếu mua được mẻ cá rô phi tự nhiên thì món Chả Cá Rô Phi của bạn sẽ càng tuyệt vời hơn.

Cá rô phi nuôi trong cùng một môi trường, điều kiện và cùng nguồn thức ăn nên kích thước của chúng sẽ sàn sàn với nhau. Cá tự nhiên sẽ ăn những gì có trong môi trường nên có con to, con nhỏ. Vì vậy khi đi chợ, đứng trước thau cá rô phi bạn cũng có thể sơ lược đoán được nguồn gốc của nó nhờ kích thước những con cá.

Cá tự nhiên sẽ bơi và quẫy khỏe hơn so với cá nuôi. Cá nuôi thường bơi chậm. Đấy là bạn đã loại trừ những con cá bị bệnh. Cá bệnh thường được phát hiện qua việc quan sát màu sắc các bộ phận của cá.

Thường thì rất khó để bạn mua được cá rô phi tự nhiên vì nhiều nguyên nhân. Cá tự nhiên thường đánh bắt ở sông, suối nên thỉnh thoảng bạn sẽ mua được mẻ cá rô phi ngon đánh bắt tự nhiên ở khu chợ gần đó.

Cá rô phi thích hợp làm chả cá

Một trong những lí do mà người ta thường làm chả cá bằng cá rô phi đó là lòi cá này nhiều thịt, ít xương. Bạn chỉ việc lóc bỏ bộ xương sống của nó là phần còn lại đều là thịt. Cá rô phi không giống cá loại cá khác có nhiều xương hom, xương nhỏ. Khi sơ chế không cần mất công nhặt từng chiếc từng chiếc một mà nếu bỏ lỡ thì khi ăn dễ gây hóc xương rất nguy hiểm. Thịt cá lại thơm, dai mềm, ngọt rất ngon.

Các nguyên liệu khác và gia vị đi kèm

Trứng gà 1 quả

Hành tím 3 củ

Nghệ tươi 1 miếng nhỏ

Hành tươi

Ớt tươi

Hạt tiêu, muối, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn…

Các bước tiến hành

Sơ chế cá rô phi

Sử dụng con dao sắc để có thể sơ chế cá. Dao mà dùng bạn sẽ không lóc được sát hết phần thịt gắn với bộ xương. Thường thì bước này là khó nhất nên nếu bạn không tự tin thì sau khi mua được cá hãy nhờ những người bán cá sơ chế giúp. Vừa nhanh lại gọn gàng, đảm bảo không để lãng phí chút thịt nào của con cá rô phi.

Một tay giữ chắc phần đầu và mang cá, cố định con cá xuống thớt. Tay còn lại dùng dao cạo hết đi phần vảy cả. Lật mặt còn lại và thực hiện tương tự.

Lấy dao rạch một đường ở giữa bụng cá, loại bỏ hết phần nội tạng bên trọng. Cạo sạch phần máu đọng để món chả cá không bị tanh.

Dùng muối xát hết thân cá, bên ngoài và bên trong bụng cá để làm sạch.

Rửa lại nhiều làn với nước để làm sạch.

Cắt bỏ phần đầu vì không sử dụng đến.

Dùng dao khứa một đường ở lưng cá ngay sát phần xương. Dùng dao cảm nhận để đi chuyển thân dao, lóc hết phần thịt cá mà vẫn giữ nguyên bộ xương. Với những người đầu bếp có kinh nghiệm thì việc này không hề khó.

Làm tương tự với mặt còn lại chúng ta được hai phần lườn cá.

Lọc bỏ phần da có màu xám bên ngoài. Bỏ da làm cho chả cá có màu trắng đều, ăn ngon hơn. Cắt một đường ở giữa thân cá đến gần phần da thì để chéo thân dao và lọc giống như lọc bì lợn.

Thái thịt cá thành những miếng nhỏ dễ chế biến.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Hành tím đem lột vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn.

Nghệ tươi cạo vỏ, cũng đập dập.

Hành tươi nhặt gốc và rửa sạch. Thái nhỏ.

Ớt bỏ hạt, thái nhỏ.

Thì là làm sạch, thái nhỏ.

Ướp thịt cá rô phi

Cho tất cả thịt cá đã đưỡ sơ chế vào tô đủ lớn.

Thêm hạt tiêu vào. Hạt tiêu giúp món chả cá thơm hơn, hấp dẫn hơn và có một chút vị cay. Tùy theo sở thích ăn cay của bạn mà gia giảm lượng hạt tiêu.

Nghệ tươi tạo màu vàng bắt mắt cho món chả cá này. Vì vậy không thể thiếu một chút nghệ được. Lưu ý không cho quá nhiều vì sẽ gây đắng và nồng.

Ớt cũng vậy, nhiều người có sở thích ăn cay nên cho thêm ớt vào. Bạn có thể cho thêm hoặc không.

Cho hành lá, muối, bột ngọt, hạt nêm vào ướp cùng.

Đảo đều tay để cá ngấm đều gia vị.

Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại tô cá, để vào ngắn mát tủ lạnh khoảng 10-15 phút cho ngấm gia vị. Nhớ bọc kín để mùi tanh của cá không tỏa ra hết cả ngăn tủ lạnh gây ám mùi cho những thức ăn khác.

Xay hoặc giã nhuyễn cá

Có hai cách làm nhuyễn cá đó lag dùng máy xay mini hoặc giã tay. Theo cách truyền thống giã tay thì chả cá sẽ dai, mịn, mềm và ngon hơn nhưng tùy theo điều kiện những dụng cụ trong gian bếp của bạn có mà sử dụng.

Cách 1: Dùng máy xay thịt. Chia thịt cá thành những phần nhỏ vừa đủ cho vào máy. Không cho vào quá nhiều khiến máy không hoạt động được dễ gây hỏng. Việc của bạn đơn giản là nhấn nút và đợi máy thực hiện nhiệm vụ của mình. Khi máy tắt thì mở ra và dùng muỗng cho chả cá sống ra tô. Thực hiện tương tự với các phần còn lại.

Cách 2: Dùng tay giã. Dụng cụ sử dụng là chày giã và cối. Cho thịt cá vào cối sau đó giã đều tay cho đến khi làm nhuyễn được thịt cá. Cách này thường sẽ mất sức cũng như tốn thời gian hơn so với dùng máy mà dụng cụ lại lỉnh kỉnh. Thế nhưng bù lại chả cá lại nhuyễn đều hơn nhiều.

Xay thit cá rô phi

Nặn hình bánh chả cá rô phi

Dùng lòng đỏ trứng gà để tạo kết dính. Nguyên liệu này có thể cho hoặc không. Trộn đều tất cả lên.

Sử dụng găng tay nilon vệ sinh dùng trong nấu ăn để tạo hình chả.

Đeo găng tay, quết một lớp dầu ăn vào lòng bàn tay để chả sống không bị dính chặt khó gỡ ở găng tay.

Dùng muỗng lấy chả cá, khoảng bằng một quả bóng bàn, có thể làm to hơn hoặc nhỏ hơn tùy thích.

Lấy tay vê tròn viên chả sau đó ép hai lòng bàn tay với nhau để tạo thành miếng chả dẹt. Đây là cách đơn giản và dễ dàng nhất. Những bánh chả cá có kích thước đều nhau trông rất hấp dẫn.

Đặt lần lượt miếng chả ra khay, để cách một khoảng nhỏ để những miếng chả không bị dính vào nhau.

Chiên chả cá rô phi

Cho chảo lên bếp, mở lửa để làm nóng chảo.

Đổ dầu ăn vào chảo. Lưu ý dầu ăn cần được đổ sao cho chiên ngập miếng chả, có như vậy chả cá mời vàng đều, đẹp và ngon được. Đợi cho dầu nóng già. Dùng đầu đũa nhúng vào chảo dầu thấy sủi tăm là được.

Thả từng miếng bánh chả vào chảo.

Đảo đều hai mặt miếng chả sao cho vàng đều.

Để lửa vừa. Nếu mở to quá chả nanh cháy mà bên trong lại chưa chín. Mở quá nhỏ vỏ sẽ không vàng ruộm được.

Khi chín thì gắp chả ra giấy thấm dầu để hút bớt phần dầu ăn cho đỡ ngấy.

Mách bạn một mẹo nhỏ rất hay đó là bạn có thể chiên sơ qua chả trong chảo rồi sử dụng nồi chiên không dầu để chiên chín chả cá. Khi chiên trong nồi miếng chả sẽ nhr bớt dầu ăn cũng như vàng đều các mặt. Rất tiện lợi.

Chả Cá Rô Phi phải ăn khi còn nóng mới ngon. Để nguội cá sẽ bị tanh. Vì vậy khi vừa chiên xong bạn cần thưởng thức ngay. Sử dụng thêm các loại rau sống ăn kèm như xà lách, rau thơm, rau húng… để tăng thêm hương vị. Chấm chả cá với nước chấm chua ngọt hoặc tương ớt đều rất đưa cơm. Bạn chỉ muốn ăn hoài, ăn mãi mà không ngán chút nào. Nếu bạn làm nhiều chả cá thì phần còn lại chưa sử dụng có thể chiên sơ qua cho chín rồi để nguội, đem đi bảo quản cho lần sử dụng sau.

Thành phẩm chả cá rô phi thơm nức chuẩn vị nhà hàng

👉 Mua ngay chả cá thu Bá Kiến chất lượng ❌ TẠI ĐÂY ❌

Cách làm chả cá rô phi lá lốt

Chuẩn bị nguyên liệu

Cá rô phi phi lê hoặc nguyên con

Lá lốt

Hành lá, ớt tươi.

Hành khô

Gia vị đầy đủ giống như làm chả cá truyền thống

Các bước tiến hành

Tiến hành sơ chế các nguyên liệu giống với món chả cá rô phi truyền thống. Cá lóc lấy phần thịt rồi thái nhỏ. Lá lốt, hành lá, ớt tươi đem thái nhỏ rồi ướp chung với các gia vị vào cùng thịt cá. Ướp trong khoảng 20 phút để gia vị có thời gian ngấm đều vào thịt.

Đem thịt cá rô phi được ướp đậm đà gia vị cho vào máy xay để xay nhuyễn tất cả các nguyên liệu.

Nặn chả thành những bánh chả. Bạn có thể để chả chần hoặc đem bọc những miếng chả vào những lá lốt bản to. Như vậy hương vị lá lốt càng nhiều cho những ai thích loại lá này. Lá lốt cũng là một vị thuốc đông y rất tốt cho xương khớp cũng như sức khỏe.

Đem chiên chín những miếng Chả Cá Rô Phi lá lốt này rồi cho ra giấy thấm dầu cho ngấm.

Thưởng thức chả cá rô phi lá lốt khi còn nóng.

Chả cá rô phi lá lốt thơm giòn

Bảo quản chả cá rô phi đúng cách

Chả cá có thể sử dụng trong thời gian dài nếu bạn biết bảo quản nó đúng cách. Hạn sử dụng có thể lên tới 6 tháng. Tùy theo thời gian dùng và số lượng cá nhiều hay ít để bạn chọn cách bảo quản:

Đầu tiên bạn nên để chả cá thật nguội trước khi bảo quản.

Tiếp đến nên bọc kín chả cả lại bằng túi nilon. Nếu có điều kiện nên sử dụng túi hút chân không. Nó vừa có tác dụng bảo quản cá vừa không để mùi của chả cá ám vào các thực phẩm khác có trong tủ lạnh.

Để chả cá ở ngăn mát nếu bạn muốn sử dụng trong thời gian ngắn khoảng 1 tuần đến nửa tháng.

Ngăn đông lạnh giúp chả bảo quản được lâu hơn. Từ 4 tháng đến 6 tháng. Hạn chế mở cửa tủ lạnh khiến cho nhiệt độ thoát ra ngoài ảnh hưởng đên việc bảo quản thực phẩm. Khi ăn bạn chỉ việc lấy chả ra giã đông và chế biến như bình thường. Món chả cá vẫn thơm ngon hấp dẫn.

5

/

5

(

1

bình chọn

)

Các Cách Làm Món Ngon Đơn Giản Từ Cá Rô Phi

– Cá rô phi: 1 con khoảng 700g

– Hành là: 3 nhánh

– Gừng: 1 nhánh nhỏ thái sợi

– Tương đen: 1 thìa canh

– Hành tím: 1 củ

– Xì dầu: 2 thìa canh

– Nước: 2 thìa canh

– Đường: 1 thìa canh

– Tiêu: 1 thìa cà phê

– Muối, hạt nêm

Bước 1: làm sạch cá, khía chéo 2 bên mình cá rồi ướp 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm vào bụng và mình cá, để khoảng 1 giờ cho thấm gia vị.

Bước 2: hành lá rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 7-8cm rồi chẻ nhỏ, ngâm vào nước lạnh cho hành cong lại.

Hành tím thái lát mỏng.

Bước 3: bỏ cá vào nồi, phết lên mình cá 1 thìa tương đen, rắc gừng lên rồi cho vào hấp khoảng 25 phút với lửa to cho cá chín.

Bước 4: phi thơm hành tím

Đun một nồi nhỏ với xì dầu, nước, đường cho sôi.

Cá sau khi hấp thì rắc hành phi lên, dội hỗn hợp vừa đun lên và rắc tiêu là xong.

– Cá rô phi: 1kg

– Thì là: 1 mớ rửa sạch, thái nhỏ

– Hành tím: 2 củ băm nhỏ

– Mắm: 1 thìa canh

– Hạt nêm: 1 thìa canh

– Đường: ½ thìa canh

– Hạt tiêu: ¼ thìa canh

Bước 1: cá rô phi làm sạch, đánh vẩy, lọc lấy phần thịt cá.

Cắt cá thành những miếng nhỏ ướp với nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu, mì chính, hành tím rồi để vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 2-3 tiếng.

Bước 2: đem cá ra xay nhuyễn rồi lại cho vào ngăn đá để 2 tiếng rồi lại xay lần nữa.

Bước 3: dùng môi quết chả thật kĩ cho chả mịn rồi nặn thành những viên nhỏ vừa ăn, ấn dẹt xuống cho dễ rán và nhanh chín.

Bước 4: cho chả đã nặn vào chảo rán vàng rồi vớt ra.

– Cá rô phi: 1 con 800g

– Sả tươi: 4-5 cây

– Mắm: ¼ bát con

– ớt tươi: 1 quả

– tỏi: 1 củ

Cách làm cá rô phi nướng sả:

Bước 1: cá đánh vảy, cạo nhớt, mổ bụng, làm sạch cá.

Bước 2: Sả cây rửa sach, cắt khúc dài

Bước 3: lót 1 lớp giấy bạc, sắp xuôi sả lót xuống dưới rồi đặt cá lên. Quấn giấy bạc lại bằng dây chì mảnh.

Nướng cá trên than lửa hồng khoảng 10 phút cho cá chín, có mùi thơm lừng là được.

Bước 4: làm nước chấm cá:

ớt bỏ hạt, tỏi bóc vỏ, tất cả băm nhỏ, cho vào bát nước mắm, nêm thêm chút mì chính cho vừa miệng nếu cần rồi dùng làm nước chấm cá.

Món này cũng có thể ăn với bánh tráng cuốn tép luộc cùng với rau thơm, khế xanh, xà lách, chuối chát, bún và thịt ba rọi luộc.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Làm Món Lẩu Cá Rô Phi Tại Nhà Ngon Tuyệt trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!