Xu Hướng 1/2023 # Cách Làm Món Bún Cá Rô Đồng Đậm Chất Bắc Bộ # Top 10 View | Vinaconex.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Cách Làm Món Bún Cá Rô Đồng Đậm Chất Bắc Bộ # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết Cách Làm Món Bún Cá Rô Đồng Đậm Chất Bắc Bộ được cập nhật mới nhất trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nhớ về quê hương không chỉ là cảnh là con người mà còn là những món ăn quen thuộc, đặc trưng cho mỗi vùng miền, thể hiện nét đặc sắc hương vị mà phải ăn ở đó mới đúng vị đó, mới “chuẩn “. Là người con của vùng đồng bằng Bắc Bộ, em rất tự hào với những đặc sản nổi tiếng như bánh đậu xanh, canh bún cá rô đồng, bánh gai, chả rươi … những món ăn mà ai cũng nhớ khi nhắc về xứ Đông.

Bài viết này em xin chia sẻ về món bún cá rô đồng hay còn được gọi là canh bún cá rô – là món ăn quen thuộc bình dị mà chỉ có ở Bắc Bộ người ta mới cảm nhận hết được cái ngon đúng chất mà không đi đâu tìm được cái hương vị ấy !

Cách làm món Bún cá rô đồng đậm chất Bắc Bộ

✔️ Chế biến món cá rô đồng:

Bước 1. Cá rô đồng sẽ được đánh vảy, làm sạch rồi sóc với muối để bã nhờn trong da cá rô nhả hết. (Sở dĩ phải cạo vảy cá vì vảy cá rô đồng rất cứng có thể gây xước miệng khi ăn và quan trọng khi rim cá vảy cá có thể sẽ nổ)

Bước 2. Cá sau khi làm sạch sẽ được để ráo nước rồi mới cho vài nồi luộc. (Luộc cá cũng cần phải chú ý, không cho cá rô vào ngay từ đầu mà phải đợi nước sôi, lửa giữ ở mức vừa phải rồi mới cho cá vào luộc khoảng 10-12 phút cho đến khi cá nổi lên mặt nước, tức là cá đã vừa chín tới, cần phải vớt ra ngay)

Bước 3. Gỡ lấy phần thịt cá, cho hành khô vào xào cùng cá, chút gừng băm nhuyễn và đặc biệt không thể thiếu tiêu để dậy mùi thơm, nêm mắm vừa ăn.

Bước 4. Cho cà chua vào nồi xào chín, sau đó cho chính phần nước đun xương và đầu cá vào làm nước dùng, thêm vài lát gừng là đã có nồi nước dùng thơm mùi gừng, ngon ngọt của cá rô.

Khi mọi nguyên liệu đã sẵn sàng, xếp bún sợi nhỏ, các loại rau (thường bún cá rô đồng sẽ được ăn với rau cải canh, có vị hơi đắng nhưng lại rất hợp với cá rô), thịt cá rô đồng rim vào bát rồi chan nước dùng lên thế là đã có một bát canh bún cá rô đồng thơm lừng ấm áp rồi ạ

Ngoài món bún cá rô em xin giới thiệu một món nữa là canh bồng khoai nấu với cá vụn trắng. Cũng không biết món này có ở các tỉnh khác nữa không nhưng từ bé đến giờ đây là món ăn quen thuộc với em lắm 😄Ngày xưa không biết là món gì, bà em hay nấu mà trước chỉ nấu bồng khoai với cà chua không thôi ý không nấu cá như bây giờ.

Nồi canh nóng nghi ngút, ngửi mùi đã thấy ngứa hết cả người mà mọi người cứ ăn ngon lành 😂 thế là em cũng thử thì ôi thôi nó cũng ngon đấy chứ.

Bồng khoai nấu mềm mà nó lại có chút nhớt ăn đúng kiểu ” vừa đến môi đã trôi xuống ruột” 😂 chấm chút mắm cáy cay cay ăn với cơm nóng, hương vị này chắc chẳng bao giờ quên… những món ăn mộc mạc giản dị và rất xưa ấy mới là làm em nhớ mãi nhớ mãi khi nhắc về quê hương, nhớ về những con người xứ Đông tần tảo lại thêm tự hào !

Những món ăn ấy đã theo chân những người con Bắc Bộ đến mọi miền của Tổ quốc và trở thành một đặc sản mà mỗi khi nhắc tới, em lại thấy thêm yêu, thêm nhớ mảnh đất suốt một đời đã gắn bó và lớn lên.

Không cần là một bài viết dài, mấy hôm nay nhìn những hình ảnh về đồng bào miền Trung đang phải chống chọi với lũ thôi cũng đủ rưng rưng nước mắt. Khác quê hương nhưng cùng chung Tổ Quốc – may mắn biết bao nhiêu mới có thể sống cuộc sống không lo mưa bão, ăn uống có thể tạm gọi là thoải mái thế này, hãy ngoảnh lại và trân trọng, chia sẻ nhiều hơn…

Món Ngon Từ Cá Rô Đồng

Kho tiêu, nấu canh hay chiên xù, nấu cháo… là những món ăn dân dã được chế biến từ cá rô đồng.

Cá rô đồng được ưa thích vì thịt mát, lành tính, có thể chế biến được nhiều món ăn như kho tộ, nướng, chiên cho đến canh chua, canh cải bẹ xanh…

Kho tộ, kho nước dừa… phải chọn những con cá rô đồng còn tươi ngon, thân cá béo tròn. Cá đánh sạch vảy, bỏ ruột, mang và rửa sạch. Nếu như kho tộ, cá sau khi làm sạch được ướp với một ít gia vị, thịt ba chỉ thái lát vừa ăn. Khử màu nước đường, cho cá vào xóc đều. Sau đó cho vào tộ cùng với thịt ba chỉ, một ít nước và kho đến khi nước sánh lại, rắc vào một ít tiêu và ăn kèm với tương nóng.

Nếu không thích kho tộ, bạn có thể chế biến món cá kho nước dừa theo hương vị của miền Bắc. Cá làm sạch, cho vào nồi đất cùng với các loại gia vị xốc đều lên, ướp 15 phút. Nấu chín cá, sau đó cho tiếp nước dừa vào nấu sôi lại, đun nhỏ lửa cho cá thấm đẫm nước dừa. Khi mở nắp bạn sẽ thấy mình cá vàng óng nước kho, xương mềm nhừ, ngon miệng.

Trong thời tiết nắng nóng như hiện nay, món canh cải nấu cá rô đồng sẽ là món ăn giải nhiệt rất tốt. Cá rô đồng sau khi làm sạch, ướp với một ít nước mắm, đường, tiêu, hạt nêm… để một lúc cho cá ngấm. Đặt nồi lên bếp, phi thơm dầu ăn, cho cá vào đảo đều hai mặt, tiếp đến cho nước vào vừa ngập mặt cá và nấu chín. Sau đó vớt cá ra, gỡ lấy phần thịt, phần xương cá giã nhuyễn và lọc để lấy vị ngọt cho nước dùng. Rau cải xanh rửa sạch, thái thành từng khúc vừa ăn. Đun sôi lại nước luộc cá, cho vào ít gừng thái sợi hoặc đập dập để món canh có hương thơm, không bị tanh và ấm lòng khi ăn. Khi nước sôi, nêm lại gia vị vừa ăn, cho cải xanh vào, cho tiếp thịt cá vào, tắt bếp và dùng nóng.

Canh cải nấu cá rô đồng là món ăn thanh mát rất ngon miệng. Ảnh: N.Đ.

Ngoài những món ăn trong bữa cơm hằng ngày, người Hải Phòng còn có một món ăn ngon là bún cá rô đồng. Món ăn dân dã, chế biến cũng không cầu kỳ, kiểu cách. Cá rô đồng đánh vảy, làm sạch ruột, rửa sạch. Dùng dao lóc xương, tách lấy phần thịt, sau đó cho vào chảo dầu chiên vàng.

Cho phần xương và đầu cá vào ninh nước dùng, có thể cho thêm một ít xương lợn vào ninh chung để nước dùng có vị ngọt hơn. Cho vào nồi nước dùng một củ gừng nướng đập dập để khử mùi tanh và làm nước dùng thơm ngon hơn. Ngoài nước dùng và cá, còn có các thành phần khác như, thì là, dọc mùng (bạc hà)… Rau ăn kèm có thể là cải con hoặc rau muống.

Bún cá rô đồng là một đặc sản của người Hải Phòng được bán nhiều ở Sài Gòn. Ảnh: K.H.

Bên cạnh những món ăn kể trên, còn có rất nhiều món ăn khác như cá rô đồng chiên xù, kho tương bần, cá rô đồng nấu canh tần ô, kho khế… 

Cách Làm Cá Kho Đồng Kho Khế Ngon Nhất Vịnh Bắc Bộ

Nguyên liệu cần cho cách làm cá rô đồng kho khế:

– Cá rô đồng: 500gram.

– Thịt ba chỉ (ba rọi): 100gram.

– Khế chua: 1 trái

– Riềng xay, ớt trái.

– Gia vị: Mắm, đường, hồ tiêu, dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm.

Các bước tiến hành cách làm cá rô đồng kho khế:

Bước 1: Sơ chế và ướp cá rô đồng

– Cá rô đồng mổ bụng, cắt bỏ mang, đánh sạch vảy, rửa sạch sau đó lấy muối ăn xát khắp thân cá rồi rửa lại bằng nước sạch.

– Sau khi sơ chế cá xong ta tiến hành ướp cá với gia vị đã chuẩn bị sẵn gồm: riềng xay nhuyễn, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, ướp chừng khoảng nửa tiếng là có thể mang ra nấu. Muốn có cách làm cá rô đồng kho khế ngon ta phải đảm bảo phải nêm đầy đủ gia vị và tuân thủ đúng thời gian ướp cá nha.

Bước 2: Sơ chế khế chua

– Khế chua rửa sạch, cắt bỏ phần đầu, phần cuống, loại bỏ viền xung quanh cánh khế, rồi xắt thành từng miếng có độ dày chừng 1 cm.

– Thịt ba chỉ (ba rọi) rửa sạch, xắt thành miếng nhỏ vừa ăn.

– Ớt xắt từng lát nhỏ.

Bước 3: Thực hiện cách làm cá rô đồng kho khế

– Bắc một cái nồi đất lên bếp đổ khoảng 3 muỗng đường vào bật lửa đun tới khi nào đường tan hết thì đổ một chút nước lọc đun tới khi sôi thì cho thịt ba chỉ vào, dùng đũa xếp thịt trải đều dưới đáy nồi.

– Tiếp đến ta xếp những con cá rô đồng lên trên những miếng thịt, phần trên cùng ta xếp những lát khế và ớt xắt nhỏ.

– Tiếp tục đun với ngọn lửa vừa trong vòng khoảng 5 phút để cá ngấm đều gia vị.

– Ta đổ nước lọc sao cho ngập mặt cá rồi nêm các loại gia vị cho hợp khẩu vị. Tiếp tục đun với ngon lửa nhỏ cho đến khi nồi cạn nước (nước sệt lại).

– Để món cá rô đồng kho khế hấp dẫn hơn thì khi nước kho cá sệt lại ta nên đổ thêm một lượng nước rồi tiếp tục đun để cá được nhừ ăn sẽ ngon hơn.

– Đun đến khi nào nước trong nồi gần cạn lại thì ta mở nắp nồi và cứ để trên bếp đun thêm chừng 5 phút để thịt cá săn chắc lại. Khi nào chuẩn bị tắt bếp ta nên rắc thêm một ít bột hồ tiêu vào cho thơm.

https://www.youtube.com/watch?v=2iyJ6_R3kI8

Cách Nấu Bún Cá Rô Đồng Siêu Ngon, Chuẩn Vị Hải Dương

Sinh ra và lớn lên ở vùng đất Hải Dương, mình tự hào với rất nhiều đặc sản quê hương như vải thiều Thanh Hà, bánh gai Ninh Giang, rươi Tứ Kỳ…Hôm nay, mình xin chia sẻ cách nấu bún cá rô đồng chuẩn vị Hải Dương đặc sản của quê hương mình để các bạn tham khảo cho bữa cơm gia đình thêm hương vị.

Nguồng dinh dưỡng dồi dào có trong cá rô đồng bạn nên biết.

Theo nghiên cứu trong 100g thịt cá rô có chứa nước 74,2g, protein 19,1g, lipid 5,5g, tro 1,2g, các chất khoáng vi lượng như can xi 16,4mg, phốt pho 151,2mg, Fe 0,25mg, vitamin B1 (thiamin) 0,01mg, B2 (riboflavin) 0,1mg, axit nicotinic 1,9mg, cung cấp 126kcal cho cơ thể.

Thịt cá rô đồng không những cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể mà còn có tác dụng chữa bênh rất tốt:

Cá rô đồng nấu rau cải giúp bồi bổ khí huyết, tốt cho người mới ốm dậy.

Khi nấu với bánh đa chữa cảm mạo, đầy bụng, khó tiêu…

Cá rô đồng nấu củ cải, lá lốt hỗ trợ điều trị bênh gút.

Thịt cá nấu cháo đậu xanh cho trẻ nhỏ giúp thanh nhiệt, giải độc, chữa chứng còi cọc, chậm lớn.

Chữa nhức xương, phong thấp khi kết hợp với rau nhút, khoai sọ.

Cách nấu bún cá rô đồng siêu ngon, chuẩn vị Hải Dương.

Mùa mưa đến rồi, không khó để bắt bắt gặp những chú cá rô đồng rạch tung tăng trong chậu của những người bán hàng ngoài chợ. Còn gì hơn khi được thưởng thức bát bún cá nóng hổi, nước dùng ngọt thanh, thịt cá bùi bùi, beo béo ăn một bát lại muốn ăn thêm.

Nguyên liệu cần có cho món ăn này.

Cá rô đồng: 4 lạng.

Rau muống:1 bó.

Rau gia vị: Hành lá, thì là, rau mùi, hành tím, gừng, cà chua.

Gia vị: Hạt tiêu, mắm, muối, tương, mì chính, hạt nêm.

Cách chọn và sơ chế các loại rau.

Với các loại rau, mình chỉ nói sơ qua vì đây là công việc hàng ngày, ai cũng có thể làm tốt, mình sẽ đi kỹ phần chọn và chế biến cá.

Các loại rau các bạn chọn rau tươi, non, nhặt bỏ những lá già ,úa rửa sạch, để ráo.

Cà chua các bạn bổ múi cau. Hành lá, thì là, mùi thái nhỏ.

Gừng, hành tím đập dập, thái nhỏ, để riêng.

Cách nhận biết cá rô đồng chuẩn và tuyệt chiêu sơ chế cá không bị tanh.

Cá rô đồng ngon là những con không quá to, chỉ bằng 2 ngón tay chập lại. Mình thuôn, thân màu xanh đen, bụng pha chút trắng đục, vây sắc, rạch rất nhanh trong chậu.

Lưu ý cá rô mình có màu trắng, vảy cá nhạt, mắt đục, lờ đờ, nằm im trong chậu là những con cá sắp chết.

Bạn cũng không nên ham mà chọn mua cá quá to vì đó là cá nuôi, thịt bở, ăn không thơm, có điều là vì chúng to hơn nên dễ sơ chế hơn cá rô ngoài tự nhiên.

Cách sơ chế cá chuẩn, không tanh.

Đánh vảy và lấy ruột cá bạn có thể nhờ người bán hàng làm giúp, về nhà chỉ việc khử tanh và nấu cho khỏi mất công.

Cá sau khi đánh vảy, mổ ruột, bạn rửa lại với nước sạch rồi bóp lại với một chút muối cho hết nhớt và rửa lại lần nữa.

Cách nấu bún cá rô rán.

Cho cá vào nồi luộc tầm 10 phút cho thịt cá chín mềm,dễ dàng tách ra khỏi xương thì tắt bếp, để nguội, vớt cá ra.

Chờ cá nguôi, khéo léo tách thịt cá ra khỏi xương, để riêng.

Xương cá cho vào cối giã nát, cho nước vào lọc lấy nước cốt.

Thịt cá ướp với nước mắm, hạt nêm, gừng, nghệ, 1/2 số thì là.

Cho cá vào chảo rán vàng 2 mặt.

Xương cho vào nồi ninh nhừ.

Phi thơm hành tím, rồi cho 1/2 số cà chua vào xào cho màu đẹp sau đó đổ vào nồi nước dùng.

Nước luộc cá lúc trước cùng với nước xương cá đổ vào nồi nước dùng, đun sôi, thêm số cà chua còn lạ rồi nêm cho vừa miệng.

Lúc ăn, đun sôi nồi nước trần qua bún, rau muống bạn có thể trần vào nồi nước dùng. Cho rau lên trên bún rồi bày thịt cá, rau thơm lên trên, chan nước dùng và thưởng thức.

Yêu cầu thành phẩm.

Thịt cá vàng đều 2 mặt không bị cháy, màu sắc bắt mắt, không bị nát.

Thịt cá dai, thơm, không còn sót xương cá.

Nước cá vị ngọt, không tanh.

Cách nấu bún cá rô rim.

Với món cá rim, các bạn làm tương tự như cá rán.

Phần thịt cá, sau khi ướp, các bạn cho nước xâm xấp cá, đun sôi, cho 2 thìa cà phê tương vào rưới đều khắp mình cá.

Đun thật nhỏ lửa ,liu riu khoảng 5 phút thì tắt bếp.

Khi ăn các bạn làm giống như trên.

Yêu cầu thành phẩm.

Vị tương thơm quyện vào cá, cá không nát.

Thịt cá không có mùi cháy khét của tương.

Một số lưu ý để món ăn hấp dẫn.

Vây cá rất sắc, khi sơ chế các bạn chú ý cầm vào mình cá tránh đứt tay.

Cá rô đồng rất nhỏ con nên khi gỡ thịt dễ nát. Lúc gỡ thịt, các bạn nên tách vây ra trước, sau đó cầm đầu cá,tay kia khéo léo lần lượt tách 2 phần mình cá ra.

Khi rán cũng như chưng tương, các bạn không nên lật liên tục làm nát cá.

Lúc cho tương, nên rưới tương đều trên mình cá để ngấm,khử vị tanh, nếu cho xuống đáy nồi, tương rất dễ cháy.

824 views

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Làm Món Bún Cá Rô Đồng Đậm Chất Bắc Bộ trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!