Xu Hướng 2/2023 # Cách Làm Khoai Tây Chiên ? Ngon Nhất 2022 # Top 7 View | Vinaconex.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Cách Làm Khoai Tây Chiên ? Ngon Nhất 2022 # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Cách Làm Khoai Tây Chiên ? Ngon Nhất 2022 được cập nhật mới nhất trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Món khoai tây chiên thường được các bạn trẻ, đặc biệt là các em nhỏ rất yêu thích. Trong menu của các nhà hàng, luôn ưu tiên sự có mặt của món ăn khai vị phổ biến, nhiều năng lượng và vô cùng thơm ngon này.

Tại một số cửa hàng đồ ăn nhanh nổi tiếng như KFC, Lotteria, món khoai tây chiên 🍟 mặc dù xuất hiện từ lâu nhưng vẫn chưa bao giờ hết “hot”.

Vậy các bạn có biết tại sao món ăn phổ biến này lại được ưa chuộng như thế không?

Hôm nay, Thatlangon sẽ giúp các bạn khám phá cách làm khoai tây chiên giòn ngon đúng điệu và các điều thú vị xoay quanh món ăn không bao giờ cũ này.

In Công Thức

5

from

2

votes

Cách làm khoai tây chiên

Cách làm khoai tây chiên “bao” giòn, ngon, thơm ngậy. Đảm bảo bạn sẽ ăn không dừng tay!

Chuẩn bị

20

phút

Nấu

20

phút

Thời gian chờ

30

phút

Tổng thời gian

1

giờ

10

phút

Khẩu phần:

5

Calories:

295

kcal

Nguyên Liệu

1

kg

khoai tây

1/2

thìa café

muối

1

thìa canh

giấm

1

lít

nước

(để luộc khoai)

Dầu ăn

Tương ớt, tương cà

Dụng Cụ

Nồi, chảo chống dính, giấy thấm dầu

Hướng dẫn

Bước 1: Sơ chế

Khoai tây gọt sạch vỏ, rửa sạch, cắt thanh dài khoảng 4 – 5 cm, ngâm trong chậu nước muối loãng.

Cho khoai vào trần trong nước sôi với 1 thìa giấm khoảng 2 – 3 phút.

Cho khoai vào thau nước đá rồi vớt ra rổ, để ráo nước.

Bước 2: Chiên khoai

Đun dầu nóng già rồi cho khoai vào chiên lần 1 ở lửa nhỏ vừa khoảng 4 – 5 phút đến khi khoai se mặt và hơi ngả sang màu vàng thì vớt ra, để nguội.

Chiên khoai lần hai với lửa vừa, khoảng 2 – 3 phút đến khi khoai chín vàng giòn rồi vớt ra giấy thấm dầu.

Bước 3: Hoàn thành

Xếp lên đĩa thưởng thức, chấm với tương ớt, tương cà hoặc mayonnaise. Có thể xóc với bơ và ít muối khi còn nóng trước khi xếp đĩa.

Nutrition

Calories:

295

kcal

Bước 1: Sơ chế khoai tây

Khoai tây gọt vỏ, khoét hết các mắt trên củ, rửa sạch. Sau đó, bạn cho khoai vào chậu nước hòa 1 thìa muối loãng để khoai ra hết nhựa, không bị thâm.

Tiếp theo, bạn xắt khoai thành các thanh dài khoảng 4 – 5 cm, dày khoảng 0.5 – 0.8 cm. Phần khoai cắt xong bạn cho lại vào chậu nước để khoai không bị thâm. Bạn có thể dùng dao lượn sóng để cắt khoai cho đẹp

Đặt nồi nước lên bếp, đun sôi. Bạn cho 1 – 2 thìa giấm (1 thìa canh giấm cho 1 lít nước) và 1/2 thìa con muối vào nồi rồi cho khoai vào trần khoảng 2 – 3 phút. Bước này giúp làm sạch lớp nhựa và tinh bột bám bên ngoài, và để khoai nhanh chín hơn và không bị cháy khi chiên. Khi bạn luộc với giấm thì sẽ giúp khoai luộc không bị bể khi chiên, cũng giúp lóp vở giòn nhanh nhưng bên trong còn chín mềm.

Sau khi luộc, bạn cho khoai vào một âu nước đá để 5 phút rồi vớt ra rổ để thật ráo. Cho vào âu nước đá sẽ giúp khoai nguội nhanh cũng như giúp khoai chiên giòn hơn. Bạn có thể dùng khăn giấy ăn để thấm khoai cho khoai khô nhanh hơn. Nếu bạn chiên khoai còn dính nước thì sẽ rất bắn dầu.

Bạn có thể để khoai vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 30 phút trước khi bỏ ra chiên. Khoai càng lạnh thì khi chiên khoai sẽ khó bị cháy hơn, khoai chín giòn nhưng màu vẫn vàng đẹp.

Và tại bước này, nếu bạn không muốn chiên khoai luôn thì có thể đem khoai đi trữ đông, Bạn trải khoai ra một khay to cho vào tủ đá để làm đông nhanh trong khoảng 40 phút. Sau đó, bạn cho vào túi kín và có thể để trữ đông trong vòng 3 tháng.

Bạn nên làm đông nhanh trước như vậy vì nếu chỉ cho ngay vào túi và để đông thì khoai sẽ bị dính vào nhau, khi cố tách khoai ra bạn có thể làm khoai bị vỡ nát. Bạn có thể áp dụng cách này cho cách loại thực phẩm khác nếu không muốn chúng bị dính vào nhau trong quá trình trữ đông.

Bước 2: Cách Làm Khoai Tây Chiên – Chiên khoai

Bạn chú ý trong cả hai lần chiên, dầu phải thật sôi trước khi cho khoai vào và bạn nên chiên ngập dầu. Và bạn chỉ cho một lượng khoai vừa đủ mỗi lần để có đủ khoảng trống giữa các miếng khoai. Khi chiên xong hết một mẻ, bạn vớt hết khoai ra rồi mới cho mẻ khoai mới vào chiên.

Bây giờ, chúng mình cùng chiên khoai nha.

Bạn bắc chảo lên bếp, bạn đổ dầu cao khoảng 1 – 2 cm vào chảo và đun nóng già với lửa lớn vừa. Bạn có thể kiểm tra với đầu đũa hoặc thử với 1 miếng khoai. Nếu thấy có nhiều bong bóng xung quang đầu đũa hoặc miếng khoai ngay khi bạn thả vào dầu thì tức là dầu đã đủ nóng.

Khi dầu đã sôi, bạn hạ xuống lửa nhỏ vừa rồi cho một mẻ khoai vào chiên sơ. Bạn chiên khoảng 4 – 5 phút đến khi thấy mặt khoai se lại, khoai ngả sang màu hơi vàng là được. Trong trường hợp bạn chỉ chiên một lần và ăn luôn thì bạn chiên lâu hơn, khoảng 8 – 10 phút một mẻ đến khi khoai vàng đều.

Bạn vớt ra rổ hoặc đĩa lót sẵn 1 tờ giấy thấm dầu để khoai ráo bớt dầu ăn. Bạn làm cho đến khi hết khoai.

Ban chờ đến khi khoai nguội rồi mới chiên lần hai. Nếu chưa ăn ngay, bạn có thể bảo quản khoai trong ngăn mát tủ lạnh trong vòng 2 ngày. Khi nào ăn bỏ ra chiên lại lần 2. Tương tự như ở sau bước luộc khoai, bạn cũng có thể đem khoai đã chiên sơ đi trữ đông và bảo quản trong vòng 3 tháng.

Sau khi khoai đã nguội hay khi đã sẵn sàng ăn, bạn cho khoai vào chiên lần hai. Ở lần này thì bạn có thể chiên ít dầu hơn nhưng cũng nên cao 0.5 – 1 cm so với bề mặt chảo.

Bạn đun dầu sôi rồi hạ lửa vừa và cho khoai vào chiên trong vòng 2 – 3 phút là khoai đã chuyển màu vàng đều rất đẹp. Bạn đảo nhẹ để khoai chín đều hơn.

Bước 3: Cách Làm Khoai Tây Chiên – Hoàn thành

Khoai tây chiên vàng óng sẵn sàng cho bạn thưởng thức rồi đây!

Để làm món khoai thêm phần thơm béo, khi khoai còn nóng, bạn cho một chút bơ vào đảo đều. Món khoai chiên sẽ siêu thơm siêu ngon luôn.

Bạn có thể chấm khoai với tương cà, tương ớt hay mayonnaise đều rất ngon. Mình mách bạn thêm nữa là nếu trộn tương ớt và mayonnaise sẽ được một loại xốt ăn khoai tây chiên hay bất cứ món chiên rán nào cũng cực kỳ đã.

Mách bạn cách làm khoai tây chiên bằng lò nướng ngon tuyệt

Nếu bạn không thích sử dụng quá nhiều dầu, hay ngại đứng bếp chiên khoai và nhà mình có cái lò nướng thì tại sao không tận dụng nó?

Sau khi khoai đã sơ chế và luộc sơ, bạn trải khoai tây thành một lớp trên khay nướng. Bạn chú ý nên luộc khoai khoảng 5 phút. Bạn luộc khoai kĩ hơn khi rán để khoai nướng nhanh chín hơn.

Bạn vẩy một chút dầu lên bề mặt khoai. Bạn nướng trong lò đã làm nóng trước ở 200 °C ở rãnh dưới trong 15 – 20 phút.

Sau đó, bạn lấy khay ra, lật mặt khoai và nướng thêm 10 phút hoặc cho đến khi khoai giòn và có màu vàng đẹp.

Không cần tốn công chiên hai lần bạn vẫn có mẻ khoai tây chiên giòn ngon, lại còn ít dầu mỡ nữa.

Cách làm khoai tây chiên nhàn tênh bằng nồi chiên không dầu

Trong vài năm trở lại đây, với sự xuất hiện của nồi chiên không dầu trên thị trường, các bạn cũng có thể sử dụng thay cho việc chiên trực tiếp bằng dầu. Hiện nay, các bà nội trợ rất tin dùng loại nồi này vì công dụng của nó giúp làm hạn chế tác hại không tốt của dầu chiên. Các bạn có thể tham khảo mua sản phẩm nồi chiên không dầu Philips HD9650 ngay tại link https://www.thatlangon.com/shop/noi-chien-khong-dau-philips-hd9650/.

Sau đó bạn vớt khoai ra và cũng để thật khô. Khoai khô mới đảm bảo khoai được giờn ngon. Bạn đảo khoai với một chút dầu ăn rồi cho vào nồi chiên khoảng 10 phút  dưới nhiệt độ 180 °C.

Bạn đảo khoai lần nữa rồi lại chiên thêm 10 phút nữa dưới nhiệt độ 160 °C. Làm như vậy khoai sẽ chín đều bề mặt.

Bạn chú ý không để nhiệt độ quá cao và thời gian chiên quá lâu, khoai dễ bị cháy và chín không đều, gây hại cho sức khỏe.

Cách làm khoai tây chiên ngon hơn nữa

Khoai tây chiên là món ăn khoái khẩu của mọi đứa trẻ và cả người lớn nữa. Chỉ cần khoai chiên nóng giòn, chấm chút tương ớt hay tương cà đều đã rất ngon. Nhưng thêm một chút hương vị nữa thì món khoai tây chiên sẽ càng ngon lại còn lạ miệng cho cả nhà.

Đầu tiên, gần gũi nhất là khoai tây chiên xóc bơ hay một chút muối. Giống như mình đã đề cập ở trên, khi khoai còn nóng bạn cho bơ vào đảo đều với khoai là sẽ có món khoai tây chiên bơ thơm phức.

Chúng mình cũng không xa lạ gì với món khoai tây lắc phô mai nhỉ. Khoai chiên xong lắc đều với chút bột phô mai thì ôi thôi ngon bá cháy.

Ngoài ra, gần đây các loại thảo mộc phương tây ngày càng phổ biến ở Việt Nam. Sao chúng mình không thử “lắc” khoai với một chút là hương thảo hay mùi tây băm nhuyễn nhỉ?

Hay bạn là người thích ăn ngọt. Một chút đường với bột quế lắc với khoai tây chiên là một lựa chọn không tồi đâu.

Bạn cũng có thể cắt khoai kiểu bổ cau hay thái lát mỏng để làm món khoai tây chiên. Khoai tây chiên miếng bổ cau thì thường thích hợp với các bạn muôn ăn nhiều phần mềm bên trong của khoai. Khoai thái lát mỏng thì sẽ đáp ứng sở thích của các tín đồ bim bim khoai tây.

Món khoai tây chiên mới lạ nhất

Khoai tây chiên ra đời từ khá lâu, vào khoảng thế kỉ thứ 17 – 18 nhưng con người luôn không ngừng sáng tạo ra những vị khoai tây chiên mới.

Điển hình nhất là hai vị khoai tây chiên một cực ngọt và một lại cực cay này đã được trình làng trong hội chợ bang New York năm 2019.

Vẫn là món khoai tây chiên thông thường nhưng lại được kết hợp với những “topping” lạ lẫm.

Món khoai tây chiên được “top” với kem tươi đánh bông, sốt caramel, và ngũ cốc sấy màu sắc nhìn là cũng đủ thấy ngọt ngào. Còn món khoai tây chiên được phủ một lớp đỏ chót bởi các loại bột ớt cùng với loại ớt Jalapeno siêu cay ngâm chua thì ôi chắc cay xè lưỡi.

Tuy lạ lùng nhưng cũng khá đáng thử phải không các bạn?

Nói đến khoai tây chiên ăn với đồ ngọt, các bạn có thể thử ngay món khoai tây chiên ăn với kem. Mình cực kỳ thích món này luôn. Nhất là ăn với kem tươi nhá. Ngon và đã hết xảy luôn.

Và đến đây, bạn đã bỏ túi cách làm khoai tây chiên siêu ngon và cách ăn khoai tây chiên siêu quái chưa?

Các bạn đừng quên thường xuyên theo dõi bài viết của chúng mình nha!

*Ảnh: Nguồn Internet

Cách Làm Khoai Tây Chiên Bơ Giòn Ngon, Nhìn Là Thèm

Khoai tây chiên giòn là món ăn vặt mà cả người lớn lẫn trẻ em đều ưa thích, đặc biệt khoai tây chứa rất nhiều calo và vitamin có lợi cho sức khỏe. Cách làm khoai tây chiên giòn cũng rất đơn giản chúng ta có thể tự làm ở nhà vừa tiện lợi lại vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. 6 món ngon mỗi ngày xin giới thiệu đến các bạn cách làm khoai tây chiên bơ giòn ngon, nhìn là thèm. Các bạn cùng theo dõi nha.

Cách làm khoai tây chiên bơ giòn ngon

Bước 1: Sơ chế khoai tây

Mách nhỏ: Đối với cách làm khoai tây chiên giòn ngon này thì khi chọn khoai tây chúng ta lựa những củ to, tròn, ít lồi lõm, không bị sâu, cầm nặng tay. Cần loại bỏ những củ mọc mầm vì những củ này có thể gây ngộ độc.

Bước 2: Chần khoai

Dùng 1 cái nồi nhỏ đổ nước vào, bắc lên bếp, bật lửa đun sôi. Ta cho khoai vào chần sơ khoảng 3 – 5 phút, nhớ là chần khoai vừa chín tới thôi nha, đừng chần chín quá sẽ làm nát chúng tôi đó vớt khoai ra ngâm ngay vào chậu nước lạnh, nếu có thể thì chúng ta nhúng vào nước đá là tốt nhất, ngâm khoảng 5 phút rồi vớt ra rổ để ráo nước.

Bước 3: Chiên khoai tây

Sau khi khoai đã ráo nước ta cho từng mẻ vào cái chảo nhỏ lõm để tiết kiệm dầu mà vẫn đảm bảo khoai ngập dầu. Nếu khoai không ngập dầu thì khoai sẽ không chín lại vừa tốn dầu chiên.

Để đảm bảo khoai được giòn ngon hơn chúng ta nên chiên khoai làm 2 lần:

+ Lần thứ 1: Đun dầu hơi nóng (không nên đun dầu già quá khoai dễ bị khét), cho khoai vào chiên sơ cho chín, màu hơi vàng vàng, rồi vớt vào rổ để ráo.

Mách nhỏ: Ở cách làm khoai tây chiên giòn ngon này nếu ta cần số lượng nhiều để đãi khách hay nhà có tiệc thì các bạn chiên trước lần 1 xong, bỏ vào ngăn đông của tủ lạnh để bảo quản khi cần dùng ta chỉ cần chiên lại lần 2 cho nhanh.

+ Nếu bạn muốn làm khoai tây chiên bơ thì khi khoai có màu vàng óng ta vớt khoai ra 1 cái tô rồi cho bơ vào đảo cho tới khi bơ thấm đều, nhớ làm khi khoai còn nóng thì mới giữ được độ giòn.

Mẹo nhỏ: Trong cách làm khoai tây chiên giòn ngon lúc chiên khoai, để tránh dầu văng vào người, chúng ta có thể rắc vài hạt muối vào chảo dầu đang chiên. Muối có tác dụng hút bớt nước, dầu sẽ không văng nữa.

Làm Khoai Tây Chiên Bằng Lò Vi Sóng

Chào các bạn, mình là Thủy.

Đối với mình, góc bếp nhỏ xinh luôn là nơi khiến mình thấy vui và thư giãn nhất khi trở về nhà. Nấu nướng cũng như bao việc khác trên đời, làm nhiều rồi sẽ quen, kiên trì nấu thế nào cũng đến ngày phục vụ được cả nhà một bữa ăn ngon miệng. Mình lập blog Bếp Queen là nơi mình có thể viết lại những món ăn mà mình học được, làm được. Ngoài ra, đối với mình ẩm thực là một thế giới vô cùng bí ẩn, từng nguyên liệu đều là những thần dược cho con người, vì vậy, đây cũng là nơi mình ghi lại những kiến thức về ẩm thực mà mình tìm hiểu được. Không những nấu được những bữa ăn ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe, ngăn ngừa được những căn bệnh thông thường mà do chính thói quen ăn uống gây ra.

Mình rất vui nếu đây cũng là nơi có thể giúp các bạn có những kiến thức bổ ích về ẩm thực.

Nguyên liệu:

– Khoai tây: 5-6 củ (tùy sở thích về số lượng)

– Muối, hạt tiêu, dầu olive

Dụng cụ:

– Lò vi sóng

Cách làm:

Đầu tiên, các bạn rửa sạch khoai tây, vừa gọt sạch vỏ vừa ngâm khoai tây vào nước lạnh chừng 10 phút cho khoai tây không bị thâm.

Để lò vi sóng ở chế độ 400W, thời gian quay lần đầu tiên là 3 phút. Sau lần quay đầu tiên, các bạn lật khoai một lần, và quay tiếp trong vòng 2 phút. Cuối cùng, lấy mẻ khoai ra và kiểm tra độ giòn, nếu chưa được ưng ý hay muốn giòn hơn, mình để vào lò vi sóng và chỉ quay thêm 30s đến tối đa 1 phút nữa cho giòn rụm là hoàn thành.

Làm tương tự với các mẻ khoai còn lại đến khi hết, là mình đã có một bữa snack thịnh soạn. Bạn nào thích ăn cay, chúng ta có thể cho thêm ớt bột. Một biến tấu hay ho khác là khoai tây lắc phomai, mình mua bột phomai từ siêu thị về, cho khoai tây đã rán lò vi sóng vào một chiếc túi sạch, đổ bột phomai và lắc đều.

Thành phẩm:

Khoai tây thơm ngon, giòn và tan ngay trong miệng sẽ là món ăn khoái khẩu mà chúng ta vẫn mong đợi.

Ngoài ra, mình bonus thêm cách làm một món ăn nghiền của teen, chính là món khoai tây lốc xoáy. Gần đây, trào lưu “gặm” khoai tây lốc xoáy đã lan từ các em học sinh cấp 2 sang các anh chị sinh viên rồi đấy.

Vẵn với những thành phần như vậy, và khoai tây là nguyên liệu chủ yếu, mình rửa sạch khoai tây rồi ngâm vào nước lạnh cho khỏi thâm khoai. Khác với lát khoai tây, mình chỉ cần thấm vào khăn là khoai sẽ khô, thì với khoai tây lốc xoáy, mình cần tốn thêm chút thời gian để khoai vào rổ cho khô và ráo nước.

Sau khi khoai tây ráo nước, mình dùng dao khéo léo cắt khoai tây thành hình vòng xoáy trôn ốc, sao cho vòng xoáy không bị đứt lìa. Bí quyết là chúng mình xiên một chiếc đũa (hoặc que cứng) vào giữa thân củ khoai, dùng dao khứa vòng tròn xung quanh củ khoai.

Khoai tây dọn ra ăn kèm với tương ớt, ketchup hoặc mayonnaise. Khoai tây lốc xoáy thì khó làm hơn khoai tây lát thường, nhưng chỉ cần một chút khéo léo và luyện tập, mình sẽ có thành phẩm ngon lành phải không nào.

Khoai Tây Chiên Lốc Xoáy Làm Như Thế Nào?

200gr khoai tây, tốt nhất bạn nên chọn loại khoai củ đều, cầm chắc tay, lớp vỏ bên ngoài không có màu xanh hoặc đang chuyển sang màu xanh vì ăn loại khoai này rất độc.

200ml dầu ăn

100gr phô mai, nên nhớ là loại phô mai bột có màu cam, không phải là phô mai cục mà bạn vẫn thường thấy hằng ngày.

Dụng cụ để thực hiện: Que xiên bằng tre, bếp, chảo, thớt, dao, máy cắt khoai tây lốc xoáy.

– Khoai tây sau khi mua về bạn đem rửa bớt đất dính bẩn ở bên ngoài rồi mới gọt bỏ vỏ. Ngâm khoai tây trong một chậu nước có hòa với muối loãng. Đó là cách giúp khoai tây loại bỏ được bớt phần nhựa và khi chiên cũng ngon hơn.

– Nếu không có máy cắt khoai tây thì bạn hãy dùng một con dao và thớt nhỏ. Đặt củ khoai tây sát mép thớt rồi dùng dao cắt thành từng lái nhưng không để cho chúng đứt hẳn.

– Xoay củ khoai tây lại rồi tiếp tục sử dụng dao cắt tương tự như ở bước trên.

– Kéo dài củ khoai vừa mới được cắt rồi sử dụng 1 que tre xiên qua khoai để chuẩn bị chiên.

– Xếp khoai tây đã cắt vào đĩa rồi sau đó rắc thêm 1 ít muối lên.

3. Cách làm khoai tây chiên lốc xoáy

Bước 1: Đặt chảo lòng sâu hoặc chiếc nồi lên trên bếp. Cho dầu ăn vào và đợi đến khi dầu sôi thì cho khoai vào chiên cho vàng giòn.

Bước 2: Khoai chiên đều các mặt thì hãy vớt ra để lên giấy thấm dầu cho bớt dầu. Nếu không có giấy thấm dầu miếng khoai cắn vào sẽ rất nhiều dầu, ăn nhanh ngán.

Bước 3: Sử dụng một cái rây để rây bột phô mai lên que khoai vừa mới chiên. Đó là cách giúp khoai được áo đều lớp bên ngoài khoai, không bị tình trạng chỗ nhiều chỗ ít. Thực hiện xong bước này bạn có thể thưởng thức ngay món ăn này rồi.

4. Yêu cầu thành phẩm

Yêu cầu thành phẩm của món khoai tây chiên lốc xoáy đó là lớp vỏ ngoài của khoai vàng giòn, khi ăn vào bên trong vị bùi bùi, thơm thơm. Khoai được hòa quyện cùng bột khô mai béo béo ăn hoài không thấy ngán.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Làm Khoai Tây Chiên ? Ngon Nhất 2022 trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!