Xu Hướng 2/2023 # Cách Làm Dưa Món Miền Trung Chua Giòn Cho Ngày Tết ~ Ẩm Thực Thông Thái # Top 7 View | Vinaconex.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Cách Làm Dưa Món Miền Trung Chua Giòn Cho Ngày Tết ~ Ẩm Thực Thông Thái # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Cách Làm Dưa Món Miền Trung Chua Giòn Cho Ngày Tết ~ Ẩm Thực Thông Thái được cập nhật mới nhất trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Dưa món chua ngọt là món ăn chống ngán cực tốt cho các bữa ăn nhiều thịt, dầu mỡ. Chắc chắn trong ngày Tết, mâm cỗ nhà bạn sẽ không thể thiếu những món đấy, nên có một đĩa dưa món là điều cần thiết.

Nếu như miền Bắc, miền Nam làm dưa món bằng những nguyên liệu còn tươi thì cách làm dưa món miền Trung này bạn phải sấy qua các nguyên liệu chính như cà rốt, củ cải…Tuy nhiên, khi ăn chắc chắn bạn sẽ hài lòng đấy.

Nguyên liệu:

300g cà rốt

300g củ cải

200g đường

50ml nước lọc

1/2 thìa càfe mì chính

Nước mắm (liều lượng tùy độ mặn)

Muối trắng

Cách làm:

Đổ cà rốt, củ cải ra rổ, dùng khăn vắt kiệt nước muối, rửa lại bằng nước lạnh rồi lại vắt khô, rửa và vắt 3 lần như thế để rau củ không bị mặn. Nếu nhà bạn có lò nướng hay máy sấy, bạn có thể xếp rau củ lên vỉ nướng, chỉnh lò 100 độ C chế độ có quạt gió, cho vỉ rau củ vào tầng thứ 2 của lò (từ dưới đếm lên) sấy 1 tiếng.

Bạn vào nồi 200g đường, 50ml nước lọc, đun sôi cho đường tan rồi thêm nước mắm từ từ đến khi đạt độ mặn vừa phải (vì các loại nước mắm trên thị trường có độ mặn khác nhau nên không thể cho liều lượng cụ thể). Đun sôi hỗn hợp rồi tắt lửa, vớt bọt. Khi đường hết sôi thì cho 1/2 thìa cafe mì chính vào khuấy tan. Bóc vỏ tỏi và xắt lát mỏng.

Cách làm dưa món miền Trung vừa đơn giản lại dễ làm giống như tính cách chân chất của người miền Trung vậy. Dưa món giòn ngon, chua chua, ngọt ngọt, mằn mặn kết hợp hài hòa, đem lại cho gia đình bạn cảm giác ngon miệng cho mâm cỗ Tết vốn nhiều thịt cá. Ăn kèm với bánh chưng, bánh tét thì ngon tuyệt nha!

Với cách làm dưa món này, bạn nên chú ý khi phơi hoặc sấy củ cải và cà rốt, bởi nếu phơi quá khô thì món dưa món của bạn sẽ dai và mất vị.

Ẩm Thực Ngày Tết Miền Bắc Trung Nam

13/10/2017 10:49:25 2141 lượt xem

Ẩm thực ngày tết miền Bắc có gì đặc sắc và khác biệt so với các vùng miền khác của Việt Nam? Những điều thú vị đó sẽ được bật mí ngay sau đây:

Ẩm thực của người dân miền Bắc trong những ngày tết đặc trưng bởi sự tinh tế, đẹp mắt và công phu. Mâm cơm ngày tết của người miền Bắc là sự hài hòa và cân đối giữa thịt với rau, món ăn khô với món ăn nước.

Mỗi món ăn được chế biến một cách khéo léo, tỉ mỉ và cầu kỳ. Hương vị của món ăn luôn thanh đạm, vừa phải và đặc biệt hương vị của các loại thực phẩm tự nhiên tươi ngon luôn được giữ trọn. Mỗi món ăn lại mang những ý nghĩa khác nhau.

Người miền Bắc có quan niệm đó là: mâm cao cỗ đầy. Điều đó nhằm thể hiện sự sum túc, no đủ và đặc biệt là lòng thành kính đối với ông bà tổ tiên.

Hương vị đặc biệt khi ăn bánh chưng cùng hành muối

“Thịt mỡ, dưa hành câu đối đỏ

Cây lêu, tràng pháo, bánh trưng xanh”

– Bánh trưng xanh:

Bánh trưng xanh là biểu tượng của đất. Nó được làm từ loại gạo nếp dẻo thơm cùng với thịt mỡ. Nó hội tụ đầy đủ các yếu tố: kim, mộc, thủy và hỏa, thổ. Gạo nếp trắng: kim, lá dong và nạt tre: mộc, khi bánh được luộc trong nước: thủy, thịt lợn đỏ: hỏa, cuối cùng đỗ vàng là thổ.

– Món thịt đông:

Món thịt đông béo ngậy, cực ngon trong tiết trời se lạnh

Là món ăn được làm trong những ngày thời tiết bắt đầu se lạnh. Những miếng thịt béo ngậy nhưng cũng rất giòn bởi mộc nhĩ khi ăn cùng với cơm trắng nóng hổi thì ngon tuyệt.

Xôi gấc đỏ tươi tượng trưng cho sự may mắn

– Dưa hành muối:

Dưa hành muối với vị chua cay dịu nhẹ

Dưa hành muối thường được ăn cùng với món bánh chưng xanh. Món ăn này có hương thơm, vị chua cay dịu nhẹ của những củ hành đã được ủ lên men. Nó không chỉ kích thích vị giác giúp bạn ăn ngon miệng mà còn giúp cho dạ dày tiêu hóa thức ăn tốt hơn.

– Món canh măng:

Mâm cỗ ngày tết cũng không thể thiếu bát canh măng

– Thịt gà luộc:

Thịt gà luộc vàng ươm, vị ngọt mềm dai vừa phải

Trong mâm cỗ của người miền Bắc luôn phải có 1 đĩa thịt gà luộc. Những sợi lá chanh nhỏ li ti rắc nên miếng thịt gà vàng tươi. Thịt gà dai mềm, ngọt tự nhiên chấm cùng với gia vị chanh tạo hương vị khó quên.

Chè kho ngọt, bùi là món ăn khoái khẩu của người miền Bắc

Một món ăn đặc trưng trong mâm cỗ ngày tết của người miền Bắc. Vị ngọt bùi của đỗ xanh quyện hòa với hương thơm dịu nhẹ của hoa bưởi.

Gần tết, ghé Mộc Châu để được check in mùa hồng chín đỏ chót:

– Mâm cỗ ngày tết miền Bắc gồm có những món gì?

Mâm cỗ ngày tết miền Bắc với món ăn đặc trưng

Một mâm cỗ của người miền Bắc sẽ phải có ít nhất 4 bát canh và 4 đĩa thức ăn với ý nghĩa tượng trưng cho 4 phương, tứ trụ.

+ 4 bát canh: canh miến, canh chân giò nấu cùng măng khô, canh mọc nấm và bóng thả.

+ 4 đĩa: thịt lợn, thịt gà luộc, giò lụa và 1 đĩa chả quế.

+ Nếu là mâm cố lớn thì sẽ phải có 6 bát canh, 6 đĩa thức hoặc 8 bát, 8 đĩa với ý nghĩa phát tài, phát lộc.

– Mâm cỗ ngày tết miền Bắc đa dạng và phong phú:

+ Mâm cỗ cổ truyền:

Mâm cỗ cố truyền trong ngày tết của người miền Bắc

Các món ăn chính: thịt gà luộc, thịt đông, nem rán, xôi gấc, rau củ xào, canh măng miến, canh mọc, canh măng móng giò…. Món ăn có sự kết hợp khéo léo của thịt và rau củ quả giúp mọi người ăn ngon miệng, không bị ngấy.

Mâm cỗ thể hiện ẩm thực ngày tết miền Bắc rõ nhất

Gồm các món ăn: bánh chưng, canh nấm mọc, canh giò heo, xôi gấc, xôi đỗ xanh, gà luộc, giò lụa, giò xào, nem rán, giò hoa ngũ sắc…. Mâm cỗ nhìn rất bắt mắt và hấp dẫn khiến người ăn có cảm giác ngon miệng hơn rất nhiều. .

XEM THÊM CHÙM TOUR SIÊU KHUYẾN MÃI:

– Món thịt đông

Nguyên liệu để làm món thịt đông

+ Chuẩn bị: bì lợn 300 gram, thịt chân giò 1,5kg, muối và hạt tiêu, mộc nhĩ (nếu có).

Thịt chân giò và bì lợn được sơ chế sạch sẽ rồi thái thành từng miếng nhỏ. Ướp thịt và bì với gia vị trong khoảng 30- 40 phút.

Cho phần nguyên liệu đó vào nồi, đổ ngập nước rồi ninh nhừ. Khi nước sôi thì vớt bọt và cho thêm nước. Ninh đến khi thịt thật nhừ và nước gần cạn thì tắt bếp cho ra bát và rắc thêm 1 chút hạt tiêu.

Món thịt đông thơm ngon và rất dễ làm

Bảo quản bằng cách cất giữ ở ngăn mát tủ lạnh.

– Dưa hành muối

Để làm hành muối bạn sẽ cần phải có nguyên liệu này

+ Nguyên liệu: hành củ 1kg, muối, đường, ớt và gừng.

Hành được ngâm trong nước gạo sau đó làm sạch. Lưu ý bạn không nên cắt phần rễ tránh hành bị thối. Gừng được làm sạch và đập nát.

Ngâm hành với ngừng cùng với muối khoảng 2- 3 ngày sau đó cho nước đường ấm vào cùng.

Những củ hành muối có thể làm tăng thêm hương vị ngày tết

Sau khoảng 1 tuần- 10 ngày là bạn sẽ có món hành thơm ngon.

Nếu như trong quan niệm ẩm thực ngày tết miền Bắc sẽ phải mâm cao cỗ đầy thì mâm cỗ ngày tết miền Trung lại hoàn toàn ngược lại. Hầu hết ở các tỉnh miền Trung những món ăn được chế biến đơn giản nhưng rất mặn mà đúng như tình người miền Trung. Làm nên hương vị trong mâm cỗ ngày tết miền Trung sẽ không thể thiếu sự hiện diện của những món ăn đặc trưng sau:

Mâm cỗ ngày tết miền Trung mang hương vị rất riêng

– Dưa món được chế biến từ củ cải, cà rốt, hành khô và đu đủ

– Bánh tét được gói bằng gạo nếp, đậu xanh mà không có thịt mỡ như bánh trưng

– Củ cải kho thịt heo

– Bò kho mật mía

– Thịt heo ngâm nước măng

– Các loại bánh: bánh đập, bánh in, bánh răng bừa hay bánh phu thê….

Giới thiệu

Mâm cỗ ngày tết miền Nam đơn giản, không nặng quá về hình thức

Không nặng nề về nghi thức như ẩm thực ngày tết miền Bắc mâm cỗ ngày tết miền Nam vô cùng phong phú, đa dạng. Các món ăn được chuẩn bị tạo nên mâm cỗ hài hòa với đầy đủ hương vị chua, cay, mặn, ngọt và đắng. Mỗi món ăn lại mang một ý nghĩa rất riêng.

– khổ qua nhồi thịt: cầu mong cho đau khổ qua đi

– tôm khô củ kiệu

– tai heo ngâm dấm

– thịt kho trứng nước cốt dừa

– bánh tét: vỏ ngoài được làm từ nếp cẩm, đậu đen, hạt điều, dừa nạo và lá dứa. Trong khi phần nhân bên trong lại bằng rất nhiều nguyên liệu khác nhau tùy theo sở thích. Bánh tét trong mâm cỗ ngày tết miền Nam còn được tạo hình phúc, lộc, thọ nên khi cắt ra thường rất đẹp mắt

Trải nghiệm ẩm thực miền Bắc ngay hôm nay:

Với thông tin ở trên hi vọng giúp bạn hiểu hơn về đặc trưng trong văn hóa ẩm thực ngày tết miền Bắc, Trung và miền Nam như thế nào.

Cách Làm Món Thịt Đông Thơm Ngon Cho Ngày Tết Nguyên Đán ~ Ẩm Thực Thông Thái

Thịt đông là món ăn quen thuộc của người miền Bắc mỗi khi đông đến, xuân về. Đây là món ăn giàu chất đạm nhưng ăn lại không ngán, ngấy. Bên cạnh đó, còn được xem là món ăn “đắt khách” nhất trong dịp Tết.

Nguyên liệu:

Thịt chân giò heo: 500 gr

Da heo: 200 gr

Hành tây: 1 củ

Nấm hương: 50 gr

Nấm mèo: 50 gr

Nước mắm: 1 muỗng cà phê

Tiêu: 1/4 muỗng cà phê

Muối: 2/3 muỗng cà phê

Dầu ăn:1 muỗng canh

Hạt nêm: 1 muỗng cà phê

Cách làm:

Thịt chân giò, cạo sạch lông, rửa sạch thái thành những miếng vừa ăn. Tiếp đến, ướp thịt chân giò với phần gia vị đã chuẩn bị sẵn, để trong 30 phút cho thịt ngấm gia vị. Phần da heo bạn, bạn đun 1 nồi nước sôi, cho 1 nhúm nhỏ muối và da heo vào trần sơ rồi vớt ra, để ráo.

Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn và phi với 1 củ hành tây băm nhỏ. Tiếp đến, bạn đổ tô thịt vừa ướp vào trong chảo đã phi dầu và tiến hành đảo đến khi thấy thịt bắt đầu săn lại thì tắt bếp.

Bước 4: Sau khi thịt đã nguội, bạn cắt một bông hoa cà rốt bỏ vào dưới đấy khuôn và cho tất cả thịt lên trên. Tiếp đến, đưa khuôn thịt vào ngăn đông tủ lạnh khoảng 3 tiếng đến khi thịt đông lại là có thể dùng được.

Thịt đông là món ăn truyền thống ngày Tết ở miền Bắc nước ta. Món này rất hợp cho những ngày thời tiết se lạnh ngày Tết. Cách làm thịt đông khá đơn giản, chị em tham khảo là thực hành được ngay để đãi khách quý trong dịp đặc biệt sắp tới đấy ạ.

Cách Làm Món Bò Rim Ngày Tết Chuẩn Vị Miền Trung

Món bò rim ngày Tết là đặc sản của người dân miền Trung.

Để có được món bò rim ngày Tết ngon đúng vị như chính tay người dân miền Trung nấu thì mọi người cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau: – 02 kg thịt bò tươi – Khoảng 1/2 bát ăn cơm mật mía – Nước mắm 1/3 bát – Gừng tươi khoảng 25 gam – Tỏi 15 gam – Hành tăm 5-6 hạt (Hành tăm hạt bé như hạt cườm. Loại này có nhiều ở miền trung) – Mì chính 1 thìa cà phê – Mắm tôm 1 thìa cà phê – Bột hạt tiêu 1/2 thìa cà phê – Thêm một chút gia vị để nấu bò kho, nếu có (gia vị bò kho được nhà sản xuất đóng thành từng gói hoặc đóng trong từng lọ nhỏ bán tại các chợ. Gia vị này có tác dụng làm đẹp màu thịt lại có mùi thơm hấp dẫn).

2. Các bước thực hiện món nấu món bò rim ngon chuẩn vị

Đầu tiên thịt bò bạn mua về rửa sạch và cắt thành từng miếng. Độ dày miếng thịt bò vừa đủ không dày quá cũng không mỏng quá, khoảng 2,5g đảm bảo thịt có thể ngấm đầy đủ gia vị. Đây là nguyên liệu chính của món bò rim ngày Tết nên chị em cần lựa chọn kĩ lưỡng. Hành, tỏi, gừng, sau khi mua về rửa sạch và băm nhỏ. Ngoài ra chị em có thể giã nhỏ để các gia vị ngấm vào thịt một cách dễ dàng hơn. Tuyệt đối chúng ta không sử dụng hành tỏi đã mọc mầm, vì có thể sẽ gây hại cho sức khỏe của mình và người thân. Sau khi đã hoàn thành công tác chuẩn bị, chúng ta tiến hành thực hiện chế biến món bò rim ngày Tết ngon chuẩn vị theo các bước sau:

Bước 1: Cho tất cả hành tỏi, gừng đã chuẩn bị vào thịt và trộn đều.

Bước 2: Rưới nước mắm đều khắp để nước mắm ngấm đều vào thịt. Có thể cho thêm một chút mắm tôm vào món bò rim ngày Tết nếu bạn muốn.

Cách chế biến món bò rim ngày Tết khá đơn giản

Chỉ với 6 bước đơn giản như ở trên, bạn đã có một món bò rim ngày Tết cực hấp dẫn để đãi gia đình hoặc bạn bè. Cách thực hiện cũng khá là đơn giản, tuy nhiên chị em cần lưu ý một số điểm sau: – Trong quá trình đun, không được đảo thịt, sau khi sôi thì phải đun nhỏ lửa. – Có thể thêm mắm hoặc mật để cho vừa ăn và khi thịt bò rim đã chín mềm, bạn nhớ cho ra đĩa. – Khi ăn, thái thành từng miếng mỏng ra đĩa và rưới thêm vài thìa nước thịt đã nấu lên trên mặt của đĩa thịt để giúp đĩa thị bớt khô và đẹp mắt hơn.

3. Các món ăn thường ăn kèm với thịt bò rim vào ngày Tết

Vào dịp lễ Tết thì trong mâm cỗ không thiếu gì những món ngon đặc sản, nào là bánh chưng, nem chua, gà hầm…nhưng món bò rim là món đặc biệt luôn xuất hiện trong mâm cỗ của tất cả các gia đình miền Trung. Món bò rim ngày Tết thông thường được ăn kèm tương ớt. Ngoài ra, để đỡ ngán, món này nên ăn kèm với dưa món hoặc dưa hành, dưa kiệu, dưa góp ngoài Bắc.

Món bò rim được ăn kèm với nhiều món trong mâm cỗ ngày Tết rất ngon

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Làm Dưa Món Miền Trung Chua Giòn Cho Ngày Tết ~ Ẩm Thực Thông Thái trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!