Xu Hướng 1/2023 # Cách Làm Củ Cải Ngâm Nước Mắm, Món Ngon Ngày Tết # Top 6 View | Vinaconex.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Cách Làm Củ Cải Ngâm Nước Mắm, Món Ngon Ngày Tết # Top 6 View

Bạn đang xem bài viết Cách Làm Củ Cải Ngâm Nước Mắm, Món Ngon Ngày Tết được cập nhật mới nhất trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cách làm củ cải ngâm nước mắm, món ngon ngày tết

Món củ cải ngâm nước mắm là 1 món ăn ngon ngày tết khôn thể thiếu. Món này ăn chung với bánh tét hoặc bánh chưng vào dịp tết phải nói là tuyệt vời. Với cách làm đơn giản chuyên trang ẩm thực giới thiệu các bạn các làm món này…..

Để làm món củ cải ngâm nước mắm  ăn ngày tết bạn cần các nguyên liệu và các bước sau:

1. Nguyên liệu

– 1.5 kg củ cải trắng. Chọn những củ tươi, vỏ trắng, nhẵn, dáng củ thon dài, nhỏ dần về phía đuội, củ năng tay thì mới chắc và không bị xốp bên trong.

– 1 quả đu đủ xanh. Chọn loại đu đủ còn non và thật xanh thì sau khi ngâm đu đủ mới giòn và ngon, không nên chọn đu đủ đã bắt dầu chín

– Nửa trái thơm. Người miền Nam gọi là quả thơm, miền Tây gọi là khóm, còn ngoài bắc thì gọi là dứa. Nên chọn dứa xanh, hơi chua thì tốt hơn.

– Phèn chua: nhỏ bằng đốt ngón tay ít

– Một quả ớt sừng

– 1 củ tỏi, chọn loại có tép to, khoảng 5-7 tép

– Hai chén đường cát

2. Cách làm ( Món củ cải ngâm nước mắm )

1. Củ cải bào vỏ, rửa sạch, cắt ngắn khoảng 5 cm rồi chẻ nhỏ. Ngâm củ cải vào nước muối nhạt ( tùy theo lượng nước mà điều chỉnh lượng muối cho phù hợp, độ mặn của nước muối giống như vị mặn của nước canh là được)

2. Đu đủ gọt vỏ, cắt như củ cải

3. Cà rốt: gọt vỏ, tỉa hoa

4. Thơm: gọt vỏ, rửa sạch, cắt hình tam giác nhỏ

5. Tỏi lột sạch vỏ, bào mỏng

6. Ớt thái lát to

7. Hòa tan phèn chua vào khoảng 2 lít nước, cho củ cải và đu đủ vào ngâm 15 phút thì vớt ra, xả thật kỹ với nước lạnh. Chú ý xả vắt nhiều lần để củ cải và đu đủ hết vị chát

8. Phơi nắng củ cải, cà rốt, đu đủ, thơm đến khi vừa khô lại (nếu trời nắng thì phơi một ngày là được). Nếu phơi quá khô thì củ cải mất độ giòn, ngâm nước mắm sẽ bị dai quá. Nếu không phơi nắng được thì các bạn cho vào lò nướng, mở 100 0C, dùng một muỗng hay nĩa chặn ngay cửa lò, sấy trong khoảng 2 – 2.5h là được.

9. Sau khi các các loại củ quả vừa khô, trôn đều với tỏi và ớt xắt lá, cho vào một lọ thủy tinh sạch và có nắp đậy

10. Đun nước mắm với đường cho sôi và tan hết đường, để nguội rồi rót vào lọ thủy tinh đã có các loại củ quả, đây kín

11. Sau khi ngâm được một ngày thì cho ngược hỗn hợp nước mắm đường vào xong, đun sôi, để nguội rồi cho lại vào lọ thủy tinh ngâm tiếp.

12. Đậy kín lọ thủy tinh, để nơi thoáng mát, ngâm khoảng 5 ngày là ăn được.

Nguồn: sưu tằm

               1. 3 Cách ngâm kiệu ngon chuẩn bị cho ngày tết                2. Làm thịt kho trứng trong những ngày tết 2014

Hướng Dẫn Cách Làm Dưa Món Ngâm Nước Mắm Giòn Ngon Cho Gia Đình

Muối dưa món ngon thực ra rất đơn giản

Nguyên liệu cần để làm món dưa ngâm nước mắm

Để làm được món dưa ngâm nước mắm, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ nguyên vật liệu sau:

+ Cần chuẩn bị đủ các loại quả gồm 4 củ cà rốt, 3 quả đu đủ, 2 đến 3 củ kiệu, 2 củ su dào, hành tím và ớt tùy theo sở thích của mỗi gia đình.

+ Chuẩn bị gia vị gồm 500 gam đường nâu, 400 ml nước mắm ngon, muối, bột canh và chuẩn bị một chiếc lọ thủy tinh lớn để đựng dưa món.

Trong quá trình đi chợ, bạn nên chọn mua những loại củ quả còn to, tươi và đều. Không nên chọn loại quả quá già hoặc quá non, món ăn sẽ không ngọt và giòn như bạn mong muốn.

Không nên chọn loại quả quá già hoặc quá non, món ăn sẽ không ngọt và giòn như bạn mong muốn

Cách làm món dưa món ngâm nước mắm ngon

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và gia vị để làm dưa món ngâm nước mắm, chúng ta cùng bắt tay vào sơ chế nguyên liệu.

Đối với hành tím và củ kiệu, bạn hãy cắt sạch rễ đi rồi bóc bỏ lớp vỏ bọc bên ngoài của chúng rồi đem đi rửa sạch. Lưu ý, sau khi rửa sạch đất bùn bám vào hành và củ kiệu, bạn nên pha một ít muối vào nước sạch rồi cho chúng vào ngâm khoảng 1 tiếng rồi mới vớt ra rổ để cho ráo nước.

Cách làm dưa món củ cải

Đối với các loại củ quả như đu đủ, cà rốt, su hào, hạn nên rửa sạch rồi gọt bỏ vỏ ở bên ngoài và thành thành từng sợi dài và nhỏ. Để đảm bảo được độ giòn ngọt của các loại củ này, bạn hãy thái sợi vừa phải, không nên thái quá dày hoặc thái quá mỏng.

Bước kế tiếp, bạn tiếp tục pha một ít muối vào chậu nước rồi đưa những loại quả củ đã thái sợi cho vào chậu. Ngâm loại rau củ này trong khoảng thời gian 20 đến 30 phút rồi vớt ra xả qua nước lạnh và để ráo nước. Việc làm này giúp loại bớt mùi hăng của các loại củ quả, và khi trở thành thành phẩm món ăn sẽ ngon và giòn hơn.

Bạn hãy tận dụng ánh nắng mặt trời và ban trưa để trải các loại rau củ quả đã thái sợi ra mâm rồi phơi cho khô. Đến công đoạn chuẩn bị nước ngâm dưa món, bạn hãy đặt một cái nồi lên bếp rồi đổ khoảng 400 ml nước mắm vào và đun sôi. Khi nước mắm sôi, bạn hãy cho đường nâu vào đun với mức lửa nhỏ nhất. Đun cho tới khi đường tan ra hoàn toàn thì tiến hành nêm nếm lại hỗn hợp cho vừa miệng rồi tắt bếp và đợi nguội.

Trong khoảng thời gian đợi nước ngâm dưa món nguội, bạn nen tráng nước sôi lọ thủy tinh cho sạch rồi đem ra ngoài nắng phơi cho ráo. Sau khi hỗn hợp nguội hẳn thì mang lọ thủy tinh vào rồi cho các loại rau củ quả lần vào lọ. Tiếp đến, dùng muỗng để múc nước mắm đổ vào cho tới khi nào nước ngập khít các loại rau củ quả. Nếu thích ăn cay, bạn có thể cho thêm vài quả ớt vào để tạo độ cay. Khoảng 2 đến 3 ngày, món dưa món ngâm nước mắm có thể lấy ra cho cả gia đình bạn dùng bữa.

Thịt Heo Ngâm Nước Mắm Siêu Ngon Với Công Thức Dễ Làm

Những ngày Tết đến xuân về, nếu có dịp ghé về các tình miền Trung, đi dạo quanh làng, bạn sẽ ngửi thấy hương vị thơm nồng quyến rũ của nồi nước mắm nấu sôi trên bếp. Nồi nước mắm này là gia vị không thể thiếu để tạo nên món Thịt ngâm mắm đặc sản nơi đây. Với người dân miền Trung, ngày Tết bên cạnh đôi bánh Tét, nồi thịt kho, nhất định phải có thêm hũ thịt ngâm nước mắm, thiếu đi hương vị ngòn ngọt, mặn mặn của món ăn này, bữa cơm ngày Tết như không còn trọn vẹn.  

 

 

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

1 ký thịt heo (có thể chọn ba rọi rút sườn hoặc giò heo rút xương).

500 ml nước mắm ngon (nên chọn nước mắm nhĩ truyền thống để vị thịt được đậm đà, để được lâu)

500 gram đường

2 muỗng canh giấm gạo

2 – 3 quả ớt hiểm

1 củ toit

Tiêu hạt

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu  

Thịt heo sau khi mua về bạn cạo lông còn dính xót, rửa sạch miếng thịt với nước lạnh pha muối loãng hoặc vài giọt nước cốt chanh để khử mùi hôi sau đó rửa lại nước cho thật sạch. Tiếp theo bạn cắt miếng thịt thành các miếng to, dày khoảng 4 cm, dài chừng 10 – 15 cm.  

Bạn bắc một nồi nước lên bếp, cho một thìa muối vào khuấy đều, sau đó cho các miếng thịt vào luộc. Bạn không cần luộc thịt quá mềm, khi thịt vừa chín tới thì vớt bỏ vào bát nước lạnh để thịt có màu trắng đẹp mắt. Tiếp đó, bạn vớt thịt ra, chờ thịt nguội, ráo nước thì bạn dùng màng bọc thực phẩm phin kín các miếng thịt rồi cất trong tủ lạnh và tiếng đồng hồ. Cách làm này sẽ giúp thịt nhanh thấm khi ngâm.  

– Ớt hiểm ngắt bỏ cuống, rửa sạch.

– Tỏi bóc vỏ, để nguyên tép, rửa sạch.  

Bước 3: Nấu nước mắm 

 

Chuẩn bị một chiếc nồi, cho nước mắm và đường vào nồi theo tỷ lệ 1:1 ( 500 ml nước mắm dùng 500 gr đường ), khuấy thật đều để đường tan sau đó bắc lên bếp nấu sôi. Khi nước mắm sôi bạn hạ nhỏ lửa, hớt bọt khí để khi ngâm nước mắm được trong. Nấu đến khi thấy hỗn hợp hơi sánh lại, nếm thử thấy vị vừa ăn thì tắt bếp. Chờ cho nước mắm nguội, bạn bỏ ớt hiểm và tỏi vào. Vậy là chúng ta đã hoàn thành phần nước mắm.  

Bước 4: Tiến hành ngâm thịt với nước mắm

 

Chuẩn bị một chiếc hũ thủy tinh hoặc hũ nhựa sạch. Trước tiên bạn lấy thịt trong tủ lạnh ra, xếp các miếng thịt ngắn ngắn dưới đáy lọ. Sau đó đổ nước mắm lên trên. Khi đổ nước mắm vào miếng thịt sẽ nổi lên trên nên bạn dùng 2 chiếc đũa hoặc một chiếc chén gài lại. Đậy nắp kín và cất nơi thoáng mát, sau 2 – 3 ngày là có thể ăn được.  

Thịt ngâm nước mắm ăn cùng với món gì sẽ ngon?

 

 

Thịt ngâm nước mắm có vị mặn ngọt, rất dễ kết hợp với nhiều món ăn khác nhau. Người miền trung thường kết hợp với các loại rau sống, bún gạo và bánh tráng để tạo thành món bánh tráng cuốn thịt heo, ăn rất ngon và vừa miệng. Đơn giản hơn, bạn có thể ăn kèm với cơm nóng, thêm một đia rau củ luộc nữa là chuẩn vị. Nếu có thời gian, bạn có thể thái nhỏ miếng thịt ngâm xào chung với các loại rau ăn cũng rất ngon.  

Với món thịt heo ngâm nước mắm này, hy vọng rằng bạn sẽ có thêm một sự lựa chọn để đổi mới bữa cơm gia đình!  

☎️ 0961 068 006 www.nguquynh.com.vn

Cách Làm Món Ngon Từ Rau Mầm Củ Cải Trắng

Rau mầm củ cải trắng giống như các loại rau mầm khác chứa giá trị dinh dưỡng cao gấp 5 lần các loại rau thường. Ngoài ra, rau mầm củ cải trắng còn cung cấp chất xơ, làm đẹp, chống lão hóa da, phòng ngừa ung thư và ngăn cản sự sơ cứng tế bào.

– Tỏi, ớt băm nhuyễn.

– Thịt luộc trong nước có thêm 1 muỗng muối, hành tím, hạt nêm, khi thịt chín cắt miếng vừa ăn.

– Tôm tươi rửa sạch, luộc chín, bóc bỏ đầu và vỏ.

Cách làm:

– Pha nước trộn gỏi: Cho giấm và đường vào tô (liều lượng như nguyên liệu ) khuấy tan đường sau đó thêm nước mắm, tỏi và ớt vào.

– Cho rau mầm, tôm, thịt, rau răm vào tô, cho nước mắm đã pha vào trộn đều.

Cách dùng:

– Xếp gỏi rau mầm ra dĩa, bạn có thể ăn tùy thích với các món ăn kèm.

– Món ăn thật đơn giản dễ làm và ăn rất ngon miệng đúng không các bạn !

– 1 -2 quả cà chua.

– 1 củ hành tím.

– 2/3 thìa canh dầu ăn

– Nước mắm, bột ngọt

– Hành, ngò rí để trang trí.

Cách làm

– Rửa sạch cà chua, bổ múi cau. Hành bóc vỏ, băm nhuyễn.

– Đun nóng dầu ăn trong nồi con. Phi thơm hành rồi cho cà chua vào xào ở lửa to. Nêm ít bột gia vị hoặc muối xào cùng cà chua cho đậm đà. Dùng nước mắm cũng được nhưng nên bắc khỏi bếp, cho nước mắm, đảo đều rồi mới bắc lại lên bếp vì nước mắm đổ trực tiếp vào nồi nóng sẽ bốc mùi khó chịu.

– Khi cà chua gần nhuyễn thì cho khoảng 1 bát con nước (tốt nhất là nước nóng). Đun cho nước sôi rồi vặn nhỏ lửa, đun liu riu cho nước cạn bớt. Nêm lại mắm muối cho vừa ăn. Thành phẩm thu được khoảng 1 bát con sốt cà chua, có mùi vị chua mặn vừa ăn (nếu muốn ngọt có thể thêm ít mì chính/ bột nêm hoặc xíu đường). Có thể rắc thêm ít hành xanh thái khoanh và mùi ta thái chỉ lên mặt bát cho thơm và đẹp

Chuẩn bị:

– Nấm Bào Ngư rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn , ngâm với nước muối pha loãng khỏan 5 phút, vớt ra để ráo nước. Khi mua Nấm Bào ngư nhớ chọn lọai nấm chưa nở lắm, như vậy chất dinh dưỡng mới chưa bị ảnh hưởng.

– Rau cải mầm rửa sạch với nước muối pha loãng, vớt ra để ráo nước.

– Cà chua cắt miếng vừa ăn, một phần để nấu, một phần xếp ra đĩa trang trí.

– Hành tím băm nhỏ.

Cách làm:

– Cho chảo lên bếp, cho dầu vào để nóng sơ sơ, cho hành tím vào … đảo nhẹ.

– Cho cà chua vào đảo sơ để cà chua chưa bị nát … nhưng đã tạo ra màu hồng nhẹ (để nước ngọt và màu đẹp mắt cho món ăn).

-Tiếp tục cho Nấm Bào Ngư vào, nêm gia vị vừa miệng … đảo nhẹ trong 5 phút , không đảo mạnh khiến nấm bị nát sẽ không ngon.

-Tiếp tục cho cải mầm vào đảo tiếp … 2 phút sau là tắt bếp.

– Cho ra đĩa trang trí theo ý thích của mỗi người . Món này rất đơn giản tuy nhiên cần độ khéo tay một tí là bạn có món ăn ngon vừa ý. Ăn nóng cùng cơm rất ngon!

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Làm Củ Cải Ngâm Nước Mắm, Món Ngon Ngày Tết trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!