Xu Hướng 2/2023 # Cách Làm Bánh Xèo Chay Thơm Ngon – Giòn Rụm Dành Cho Người Ăn Chay # Top 4 View | Vinaconex.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Cách Làm Bánh Xèo Chay Thơm Ngon – Giòn Rụm Dành Cho Người Ăn Chay # Top 4 View

Bạn đang xem bài viết Cách Làm Bánh Xèo Chay Thơm Ngon – Giòn Rụm Dành Cho Người Ăn Chay được cập nhật mới nhất trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cách làm bánh xèo chay

Khác với bánh xèo mặn nhiều dầu mỡ, bánh bao chay được làm bằng nhân đậu xanh nên rất thơm ngon mà lại không bị ngán. Các bạn có thể làm món này để ăn chơi hàng ngày, hoặc làm vào những ngày rằm, mồng một hàng tháng để bổ sung vào mâm cơm cỗ cúng chay.

1. Cách làm bánh xèo chay

Nguyên liệu cần có cho món bánh xèo chay:

– Bột bánh xèo: 1 gói (các bạn có thể mua trong siêu thị);

– Đậu xanh đã sạch vỏ: 100g;

– Nấm hương: 100g;

– Cà rốt: 1 củ;

– Giá: 300g;

– Đậu phụ chiên: 2 bìa;

– Nước cốt dừa: 150ml;

– Bột nghệ: 2 muỗng;

– Nước mắm chay, đường, bột nêm chay, dầu ăn thực vật, đường.

– Hành lá, ớt, rau sống các loại (sà lách, rau thơm, cải, quả thơm)

Dụng cụ để làm món bánh xèo chay ngon:

– Nồi hấp;

– Âu to, chảo chống dính, muỗng

2. Các bước thực hiện món bánh xèo chay.

Bước 1: Làm nhân bánh xèo

– Đỗ xanh đã được bỏ vỏ các bạn ngâm trong nước ấm khoảng 15 phút cho mềm rồi cho vào nồi hấp để hấp chín;

– Nấm hương ngâm cho nở sau đó rửa sạch và thái lát mỏng;

– Đậu phụ đã chiên thái những lát mỏng;

– Cà rốt gọt sạch vỏ, rửa sạch dùng nạo bào thành sợi nhỏ;

– Rửa thật sạch hành lá và thái khúc nhỏ;

– Rửa sạch giá vớt ra rổ để ráo nước;

– Các loại rau sống rửa sau đó ngâm với nước muối loãng khoảng 20 phút, vớt ra để ráo nước.

Bước 2:

– Làm bột bánh xèo: Bột bánh xèo làm sẵn mua ở siêu thị mang hòa với nước, cho thêm nước cốt dừa vào cho ngậy, cho thêm hành lá đã cắt nhỏ và quấy đều.

Bước 3:

– Bắc chảo lên bếp đun sôi dầu rồi cho hành phi thơm tiếp tục cho cà rốt, nấm hương, đậu phụ đã thái mỏng vào xào cho thật chín. Thêm các gia vị nước mắm, bột nêm chay gia vị có thể gia giảm theo khẩu vị của các bạn.

Bước 4:

– Đậu xanh trải đều lên bề mặt bánh, tiếp tục cho hỗn hợp đậu phụ, cà rốt, nấm hương đã xào rồi lấy giá đã rửa sạch rải một lớp lên trên cùng đậy nắm thật kín. Đun khoảng 2 đến 3 phút là chín đun dưới ngọn lửa vừa phải.

– Cuối cùng là bạn mở nắp rồi vẫn đun nhỏ lửa cho bánh chính và giòn, thời gian đun chỉ khoảng 3 phút thì gập đôi bánh lại, cho ra đĩa là có thể thưởng thức được rồi đấy các bạn.

3. Pha nước chấm cho món bánh xèo chay:

– Nước mắm chay pha thêm một chút nước, cho thêm một thìa cà phê đường vào khuấy đều, thái thêm vài lát ớt.

Bánh xèo cho ra đĩa ăn cùng với rau sống và nước chấm là tuyệt nhất rồi các bạn.

Cách làm bánh xèo chay thật đơn giản phải không các bạn, chỉ với vài bước là các bạn đã có món thật ngon mà không sợ tăng cân rồi.

Chế độ ăn chay có giúp cơ thể bạn khỏe mạnh hơn?

Không chỉ các Phật tử mới phải ăn chay. Nhiều người bình thường đang lựa chọn chế độ ăn chay như cách để bảo vệ sức khỏe, chống lại nhiều bệnh tật.

 1. Ăn chay có đảm bảo chất dinh dưỡng cho cơ thể?

PGS TS BS. Lâm Vĩnh Niên – Trưởng khoa Dinh dưỡng – Tiết chế Bệnh viện Đại học Y Dược chúng tôi chia sẻ, nhiều người thường cho rằng đồ ăn chay rất ít dinh dưỡng, điều này chỉ đúng với những người áp dụng thực đơn tinh giản.

Bác sĩ Niên thừa nhận rằng protein động vật là hoàn chỉnh, nghĩa là chứa đầy đủ các acid amin cần thiết cho cơ thể. Trong khi thực phẩm thực vật dù chứa nhiều protein nhưng thành phần acid amin không hoàn chỉnh. Do đó, để có thành phần đạm hoàn chỉnh, người ăn chay cần ăn phối hợp các thực phẩm thực vật.

 2. Lợi ích sức khỏe, phòng ngừa nhiều bệnh

Một nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng và Dinh dưỡng học Hoa Kỳ cũng chỉ ra rằng, người ăn chay thường và thuần chay ít có nguy cơ bị mắc một số bệnh như bệnh thiếu máu cục bộ ở tim, tiểu đường loại 2, cao huyết áp, một số loại bệnh ung thư và chứng béo phì.

Những chế độ ăn này thích hợp cho tất cả giai đoạn phát triển của đời người như: thời kỳ mang thai và cho con bú, sơ sinh, trẻ em, thanh thiếu niên, tuổi trưởng thành và cũng thích hợp cho vận động viên thể dục thể thao.

Chế độ ăn chay thường có thành phần vitamin và khoáng chất cao do có nhiều rau, trái cây hơn. Đi cùng với những vi chất dinh dưỡng quan trọng này là các thành phần vi chất thảo mộc có tác dụng chống lại các gốc tự do, bảo vệ tế bào cơ thể, chống lại quá trình lão hóa các cơ quan, phòng chống ung thư, giảm hàm lượng cholesterol và kiểm soát lượng đường trong huyết thanh tốt hơn.

 3. Ăn chay như thế nào tốt nhất cho sức khỏe?

Bác sĩ Niên cho biết, người ăn chay thường có chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh, sức khỏe cũng được bảo vệ tốt hơn do hạn chế dùng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá…

Tuy nhiên, để có chế độ ăn chay tốt nhất cho sức khỏe, bác sĩ Niên khuyên rằng nên ăn phong phú các loại trái cây, rau quả và ngũ cốc nguyên hạt, đồng thời thay thế chất béo bão hoà và chất béo trans bằng chất béo tốt như dầu oliu, dầu canola…

Người ăn chay dễ bị thiếu vitamin B12, vitamin D, kẽm, sắt và canxi. Trong trường hợp này, bạn có thể uống bổ sung viên vitamin tổng hợp mỗi ngày, tiếp xúc nhiều hơn với ánh nắng mặt trời để có vitamin D.

“Nếu ăn quá nhiều năng lượng, ngay cả từ những thực phẩm thực vật ít béo, bổ dưỡng cũng khiến tăng cân, do đó cần kiểm soát khẩu phần và tập luyện thể lực thường xuyên”, bác sĩ Niên nói.

1. CÁCH LÀM MÓN BÁNH XÈO CHAY NGỌT

Nguyên liệu chuẩn bị làm bánh xèo chay ngọt

Bột mì: 200 gram

Đường: 50 gram

Vani: vài ống

Bơ: 20 gram

Dầu ăn thực vật

Sữa tươi không đường: 250ml

Thực hiện làm bánh xèo chay ngọt

1Sơ chế: Bơ bạn đem đun chảy. Trộn bột theo công thức như sau: Bột mì + đường + vani + bơ đun chảy + sữa tươi cho vào bát to trộn đều để được hỗn hợp bột sánh mịn.

2Đặt chảo chống dính lên bếp, phết một lớp dầu ăn rồi múc từng muôi bánh đổ vào chảo, tráng đều để bánh được mỏng. Khi mặt bánh bắt đầu khô thì đổ  ra đĩa. Lặp lại đến khi hết bột là được.

2. CÁCH LÀM BÁNH XÈO CHAY NHÂN NẤM

Nguyên liệu chuẩn bị làm bánh xèo chay nhân nấm

Bột bánh xèo pha sẵn: 1 gói

Nấm rơm: 100 gram

Nấm bào ngư: 100 gram

Nấm kim châm: 50 gram

Giá đỗ: 100 gram

Đậu xanh không vỏ: 50 gram

Hành lá: 3 cây

Nước cốt dừa

Nước lọc

Các loại rau sống: xà lách, rau thơm, mùi

Gia vị: Dầu ăn thực vật, hạt nêm nấm, bột nghệ.

Thực hiện làm bánh xèo chay nhân nấm

1Sơ chế nguyên liệu: Rau sống các loại nhặt sạch, rửa vài lần với nước rồi ngâm nước muối pha loãng. Vớt lên và vẩy đến khi khô. Giá rửa sạch, hành lá rửa rồi cắt khúc. Đỗ ngâm nước cho mềm.

2Pha bột bánh xèo cùng với nước và nước cốt dừa theo tỉ lệ như trên bao bì. Bạn thêm vào âu bột đã pha 1/2 thìa cafe bột nghệ (để tạo màu) cùng với hành lá, tiếp đó khuấy đều tay.

3Đỗ bạn đồ đến khi chín mềm, để cho khô. Nấm các loại sơ chế sạch, sau đó cho vào chảo xào mềm, chín tới, nêm gia vị vừa ăn.

4Đặt chảo lên bếp, thêm dầu ăn vào đun sôi, sau đó bạn múc bột cho vào chảo tráng đều, cho nấm, giá, đỗ xanh lên trên, đậy nắp cho bánh chín giòn rồi gập đôi lại, gắp ra đĩa. Lần lượt làm các bước tương tự đến khi hết bột bánh và nhân.

5Chuẩn bị bánh tráng, cuốn bánh xèo cùng với rau sống, chấm nước mắm chay là bạn đã có thưởng thức miếng bánh nóng hổi, giòn tan rồi đấy!

3. CÁCH PHA NƯỚC CHẤM BÁNH XÈO CHAY

Nguyên liệu chuẩn bị làm nước chấm bánh xèo chay

Nước tương: 1 thìa

Nước mắm chay: 1 thìa

Đường trắng: 2 thìa

Chanh: 1 quả

Nước lọc

Tỏi, ớt

Thực hiện làm nước chấm bánh xèo chay

1Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ hạt băm nhuyễn làm bát nước chấm đẹp mắt hơn. Chanh bổ ngang, bỏ hạt và vắt lấy nước cốt.

2Pha nước chấm theo công thức sau đây: 2 thìa đường + 2 thìa nước lọc + 1 thìa tương + 1 thìa nước cốt chanh + 1/2 thìa nước mắm đánh tan, sau đó cho tỏi và ớt vào khuấy thêm 2 vòng nữa cho hòa quyện. Bạn có thể đun ấm nước chấm trước khi ăn.

Ăn chay mang lại 8 lợi ích bất ngờ cho sức khỏe

Không chỉ các Phật tử mà ngày càng có nhiều người ăn chay bởi những lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe mà chế độ ăn uống này mang lại.

Tháng 7 Âm lịch hàng năm, nhiều người Việt Nam ăn chay như một cách để báo đáp công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ trong mùa Vu Lan. Có nhiều cách giữ chay, phụ thuộc vào tín ngưỡng của mỗi tôn giáo.

Có người chỉ ăn thuần thực phẩm nguồn gốc thực vật, một số khác thì ăn thực vật và dùng thêm trứng, sữa… Thời gian chay tịnh cũng đa dạng, có người theo chay trường, một số chỉ ăn chay vài ngày trong tháng hoặc vài tháng trong năm.

Bên cạnh đó, ăn chay còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe.

1. Chế độ ăn thuần chay có thể cải thiện thể lực

Theo blogger Jen Miller, “rất nhiều vận động viên, từ các ngôi sao quần vợt đến các nhà vô địch thể hình, đều đang theo một chế độ ăn chay để cải thiện thành tích”. Đó là vì chế độ ăn từ thực vật được cho là mang lại cho con người “nhiều năng lượng, ít nhức mỏi và tốt cho sức khỏe hơn”.

Julieanna Hever, tác giả sách về chế độ dinh dưỡng thuần thực vật, cũng xác nhận rằng những vận động chọn chế độ ăn từ thực vật có tốc độ hồi phục nhanh hơn có thể tăng cường tối đa việc tập luyện để cải thiện thành tích.

2. Người ăn chay ít bị đau nửa đầu

Chẳng ai muốn bị đau nửa đầu, căn bệnh có thể bị kích ứng bởi thực phẩm. Jen giải thích: “Hầu hết những người bị bệnh đau nửa đầu đều được khuyên trách một số tác nhân kích thích như sô cô la, phô mai và rượu”.

“Tuy nhiên, một nhóm các nhà nghiên cứu vừa phát hiện ra rằng chế độ ăn kiêng từ thực vật và ít béo có thể mang lại lợi ích cho người bệnh.

Trong nghiên cứu này, 42 người bị bệnh đau nửa đầu được lựa chọn ngẫu nhiên để hoặc theo chế độ ăn chay, hoặc bổ sung giả dược trong vòng 26 tuần. Kết quả ghi nhận được cho thấy những người theo chế độ ăn chay giảm đáng kể những cơn đau, cũng như trọng lượng cơ thể và mức cholesterol”, Jen cho biết.

3. Chế độ ăn chay giúp cân bằng hormone

Hormone kiểm soát hầu hết những chức năng chính của cơ thể, trong đó bao gồm đói, sinh sản, cảm xúc và tâm trạng.

Jen viết: “Hormone như oestrogen cũng có thể chịu trách nhiệm gây ra ung thư vú nếu nồng độ quá cao”.

Cô giải thích rằng mỡ động vật được cho là làm tăng nồng độ oestrogen, trong khi người chọn chế độ ăn từ thực vật thì lại có nhiều globulin hormone giới tính ràng buộc (SHBG) hơn. Điều này cho thấy chế độ ăn chay có thể kiểm soát lượng hormone, đảm bảo rằng chúng không quá cao.

4. Người ăn thuần chay có thể hạnh phúc hơn và ít bị căng thẳng hơn

Khoa học đã chứng minh rằng chế độ ăn thuần chay có thể giúp người ăn giải quyết tình trạng căng thẳng và lo âu. Jen Miller nhắc lại một nghiên cứu năm 2015 khi những người tham gia được khảo sát về tâm trạng, chế độ ăn và các yếu tố trong lối sống, qua đó phát hiện mối tương quan giữa một chế độ ăn chay lành mạnh với mức độ lo lắng thấp hơn.

“Điều này có thể là do chế độ ăn thịt có hàm lượng cao axít arachidonic, chất béo bão hòa omega-6”, Jen Miller viết và nêu thêm một nghiên cứu khác, trong đó 39 người theo chế độ ăn thịt được chia làm 3 nhóm.

Nhóm đầu ăn cá, thịt và thịt gia cầm hàng ngày. Nhóm thứ hai ăn cá từ 3 đến 4 lần mỗi tuần, nhưng không ăn thịt và thịt gia cầm. Nhóm thứ ba ăn chay nên tránh mọi loại thịt, cá và gia cầm. “Sau 2 tuần, kết quả cho thấy điểm số tâm trạng không thay đổi đối với những người ăn thịt và cá, nhưng nhóm ăn chay có điểm số tâm trạng cải thiện đáng kể”.

5. Chế độ ăn thuần chay mang lại cho bạn làn da tuyệt vời

Người dân quần đảo Kitavan của Papua New Guinea có làn da đẹp không tì vết, được cho là nhờ chế độ ăn. Những người dân nơi đây sống chủ yếu dựa vào thực phẩm ít béo,

không qua chế biến, thế nên các nhà khoa học tin rằng có mối tương quan giữa chế độ ăn với làn da không bị mụn của người dân ở đây.

6. Ăn chay hỗ trợ giảm cân

Giảm cân có thể được xem như là kết quả trực tiếp của việc ăn chay hoặc ăn thuần chay, vì rằng những chế độ ăn này “có xu hướng giảm dung nạp các loại chất béo, và người ăn chay có có xu hướng ăn những khẩu phần nhiều chất béo không bão hòa đa hơn là chất béo bão hòa so với người không ăn chay.

Lợi ích hỗ trợ giảm cân của việc ăn chay cũng đã từng được chứng minh trong nhiều nghiên cứu khoa học, với những ghi nhận rằng khối lượng cơ thể của nhóm ăn chay luôn giảm nhiều hơn so với những người chọn các chế độ ăn khác.

7. Người ăn chay có chỉ số BMI thấp

Như tất cả chúng ta đều biết, có chỉ số BMI lành mạnh sẽ làm tăng cơ hội sống khỏe mạnh và sống thọ, giảm nguy cơ phát triển những căn bệnh nguy hiểm khác nhau bao gồm bệnh tim, đột quỵ, những vấn đề xương khớp như loãng xương, và vô số bệnh ung thư.

Và theo nhiều nghiên cứu khác nhau, BMI của người ăn chay luôn có chỉ số trung bình thấp hơn những người chọn chế độ ăn khác.

8. Người ăn thuần chay ít khả năng có mùi cơ thể

Jen giải thích: “Mùi cơ thể bị ảnh hưởng bởi những gì tuyến mồ hôi tiết ra, đặc biệt là ở những vùng nách của chúng ta. Những tuyến này được thiết kế để giúp chúng ta loại bớt chất độc khỏi cơ thể. Những độc tố mà chúng ta thải ra thông qua tuyến mồ hôi tạo ra mùi cơ thể, thế nên thực phẩm mà chúng ta ăn tác động trực tiếp đến mùi của cơ thể chúng ta.

Các loại thịt đỏ được cho là nguyên nhân hàng đầu gây ra mùi cơ thể, những “thực phẩm tội phạm” khác bao gồm thực phẩm chế biến sẵn thiếu chất xơ và được chế biến từ các nguyên liệu đã qua quá trình xử lý, như bột mì trắng, dầu hydro hóa, rồi còn thêm nhiều đường. Đó là những dạng thực phẩm thường không có trong chế độ ăn chay.

Tuy nhiên, có một số trường hợp không nên ăn chay bao gồm trẻ em, phụ nữ mang thai và cho con bú, người bệnh, người suy kiệt cơ thể cần hồi phục dinh dưỡng.

Nhà hàng chay HITA – HITA Vegan Restaurant.

Ăn chay chính là phương thức tiêu thụ hợp lý và giàu tình thương nhất.

cách làm bánh xèo chay hàn quốc

bánh xèo chay sài gòn

cách làm bánh xèo chay ngon giòn

cách làm bánh xèo giòn lâu

xem cách làm bánh xèo

banh xeo chay-xuan hong

hướng dẫn cách làm bánh xèo chay

cách làm bánh xèo đậu xanh

Cách Làm Bún Chả Giò Chay Giòn Rụm

Nguyên liệu làm Bún chả giò chay – Cho 2 người

Bún – 1 kg

Đậu hũ trắng – 100 gr

Khoai môn – 200 gr

Bánh tráng bò bía – 40 miếng

Dưa leo – 2 quả

Giá – 200 gr

Rau ăn kèm – 300 gr

Hành – 1 cây

Đậu hũ – 1 miếng

Đậu xanh – 50 gr

Nấm mèo – 50 gr

Cà rốt – 50 gr

Đậu phộng rang – 50 gr

Đường – 2.5 muỗng canh

Hạt nêm chay – 3 muỗng cà phê

Tiêu – 1 muỗng cà phê

Dầu ăn – 350 ml

Muối – 2/3 muỗng cà phê

Nước mắm chay – 3 muỗng canh

Nước cốt chanh – 1 muỗng canh

Mẹo chọn khoai môn ngon:

Bạn nên chọn những củ khoai môn có kích thước vừa phải, khi bổ ra bên trong có màu trắng đục, xuất hiện nhiều đường vân tím, đây thường là những củ có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Một lưu ý khác nữa là nên mua khoai môn theo mùa là tốt nhất (thường thu hoạch vào tháng 11 – 12 dương lịch).

Cách chế biến Bún chả giò chay

Sơ chế nguyên liệu

Cà rốt gọt bỏ vỏ, cắt sợi. Nấm mèo ngâm nước khoảng 15 phút cho nở, cắt bỏ chân rồi cắt sợi. Lấy một ít cà rốt băm nhỏ để làm nước mắm.

Dưa leo bỏ ruột, bào sợi. Rau thơm các loại rửa sạch, để ráo. Chuẩn bị một thau nước sạch, cho vào khoảng 1 muỗng canh muối, cho khoai môn đã cắt nhỏ vào ngâm cho ra bớt nhựa chát và không bị thâm đen. Khoai cắt đến đâu bạn cho vào thau đến đó.

Ngâm khoảng 15 – 20 phút cho khoai ra hết nhựa. Rửa sạch lại với nước, để ráo rồi cắt sợi nhỏ. Bạn có thể phơi héo để chiên cho giòn hoặc để nguyên đều được.

Hành lá làm sạch, cắt nhỏ. Tỏi ớt làm sạch, băm nhỏ. Đậu xanh ngâm nước khoảng 1 – 2 tiếng cho mềm, đem nấu cho chín.

Bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 2 muỗng canh dầu ăn, bật bếp lửa vừa, dầu nóng thì cho khoai môn vào chiên giòn rồi vớt ra.

Mẹo gọt khoai môn không bị ngứa:

Nhựa khoai khi gọt có thể làm da bị ngứa, bạn có thể đeo găng tay khi gọt hoặc sơ chế khoai trước khi gọt (luộc sơ).

Luộc sơ khoai môn với nước muối: Cho khoai và nước (lượng nước ngập khoai) rồi cho thêm 2 muỗng canh muối. Bắc bếp đun lửa lớn đến khi nước bắt đầu sôi thì đổ khoai ra rổ, xả lại nước lạnh cho khoai nguội bớt và gọt vỏ.

Bạn để tay và khoai thật khô rồi gọt vỏ khoai, không rửa khoai trước khi gọt.

Trộn nhân chả giò chay

Cho khoai đã chiên giòn vào thau, thêm cà rốt cắt sợi, đậu xanh hấp, nấm mèo, đậu hũ, nêm thêm 2/3 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê tiêu.

Giã nhuyễn đậu phộng cho vào thau.

Trộn đều hỗn hợp.

Cuốn chả giò

Đặt miếng bánh tráng lên bàn, múc 1 muỗng canh hỗn hợp nhân cho vào mép miếng bánh tráng, từ từ cuộn cuốn chả giò sao cho vỏ bánh tráng bọc kín phần nhân.

Chiên chả giò

Bắc chảo lên bếp, nấu lửa vừa, cho khoảng 300ml dầu ăn vào. Dầu bắt đầu sôi già thì bạn cho chả vào chiên cho chín vàng đều các mặt.

Pha nước mắm bún chả giò

Bạn pha nước mắm chay với tỉ lệ 3 muỗng canh nước mắm chay, 2 muỗng canh đường thêm 2 muỗng canh nước lọc.

Cho hỗn hợp lên bếp nấu cho hơi sôi lên, sệt lại. Đợi cho nước mắm nguội hẳn rồi cho tỏi ớt, cà rốt băm vào, thêm 1 muỗng canh nước cốt chanh rồi khuấy đều.

Thành phẩm

Bún xếp ra đĩa, thêm chả giò lên và ăn kèm với rau sống, dưa leo bào và nước mắm chua ngọt đã pha.

Món Chay Ăn Vặt Siêu Ngòn Dành Cho Người Ăn Chay

Tổng hợp các món chay ăn vặt tại Tp. HCM

Sữa chua dẻo là món ăn đặc biệt “gây nghiện” với hương vị thanh mát, béo béo và chua nhẹ,dẻo mịn, tan ngay đầu lưỡi. Sữa chua dẻo kết hợp với mứt trái cây, rưới lên một lớp sữa đặc hay bột cacao thơm ngon khiến bất cứ ai cũng yêu thích món ăn này từ lần đầu tiên. Bạn cũng có thể ăn kèm sữa chua dẻo với nếp vàng hoặc nếp cẩm để trải nghiệm vị ngon lạ miệng của sự kết hợp này.

100g sữa chua

50ml sữa đặc

500ml sữa tươi có đường

20g gelatin (dạng bột hoặc lá)

Sơ chế gelatin

Pha bột gelatin cùng 50ml nước, khuấy đều cho bột nở mềm và ngâm khoảng 10 – 15 phút. Đặt bát gelatin vào lò vi sóng hoặc chưng cách thủy trong khoảng 2 phút để gelatin tan chảy.

Trộn hỗn hợp sữa

Cho sữa tươi, sữa đặc vào nồi, bắc nồi lên bếp, đun lửa nhỏ và khuấy đều tay đến khi sữa ấm, sủi bọt nhẹ. Có thể cho thêm sữa đặc tùy theo khẩu vị của bạn. Sau khi sữa đã ấm, cho sữa chua vào rồi khuấy đều lên.

Để gelatin nguội bớt rồi đổ vào nồi sữa, vừa đổ vừa khuấy đến khi các nguyên liệu hòa quyện hoàn toàn.

Làm đông sữa chua dẻo

Sau khi hỗn hợp sữa vừa khuấy đã nguội, đổ vào khuôn đựng sữa chua và để trong ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 4 – 5 tiếng để sữa đông đặc lại.

Trước khi ăn, bạn đặt sữa chua lên ngăn đá trong khoảng 30 – 45 phút cho sữa thật lạnh. Sau đó lấy ra ra cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Sữa chua dẻo ăn kèm trái cây tươi hoặc bạn cũng có thể rắc bột cacao, trà xanh lên trên, tùy theo sở thích.

Sa kê chiên bột món chay ăn vặt tại Tp. HCM

Sa kê chiên bột sẽ là lựa chọn thú vị cho một bữa ăn vặt chay. Sa kê chiên giòn, bùi bùi, ngọt ngọt, quyện với lớp bột chiên bên ngoài vàng rụm, mùi thơm phức, nóng hổi, vô cùng hấp dẫn.

Sơ chế sa kê

Sa kê gọt vỏ, bỏ cùi, bổ múi rồi thái thành những lát dày khoảng 0,5cm. Ngâm sa kê trong 1 thau nước pha loãng với 1 muỗng muối. Cắt sa kê tới đâu thì bạn cho vào thau nước muối tới đó để sa kê sạch hết nhựa và không bị thâm đen khi tiếp xúc với không khí. Sau 5 phút, vớt sa kê ra và để ráo nước.

Pha bột chiên

Cho 200g bột mì, 1 muỗng đường vào tô sạch, thêm nước và khuấy đều đến khi bột sánh mịn. Không nên cho quá nhiều nước vì sẽ làm loãng bột. Chiên sa kê tẩm bột

Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 bát dầu ăn, đợi đến khi dầu sôi thì nhúng sa kê qua tô bột vừa pha rồi cho sa kê vào chiên ngập đầu. Chú ý chiên lửa vừa và lật đều 2 mặt vì sa kê rất nhanh chín. Khi sa kê đã ngả sang màu vàng bắt mắt thì tắt bếp, vớt ra, thấm dầu với khăn giấy và thưởng thức món sa kê tẩm bột chiên giòn.

Cách làm trái cây tô món ăn vặt chay

Trái cây tô là món ăn vặt chay vừa ngon miệng, vừa bổ dưỡng cho sức khỏe. Nhâm nhi đủ loại trái cây mát lạnh dầm với sữa chua, một chút vị ngọt của sữa đặc và đá bào, siro ngon lành đảm bảo sẽ khiến bạn thích mê.

Trái cây: mít, dưa hấu, nhãn, chôm chôm, dâu tây, nho, xoài, thanh long, kiwi, vú sữa,…

1 hộp sữa chua

Đá bào

Sơ chế trái cây

Mít bóc múi, bỏ hạt, dùng dao cắt múi làm bốn phần theo chiều dọc. Chôm chôm, nhãn lột bỏ vỏ. Kiwi thái lát mỏng. Dâu, nho rửa sạch, cắt làm đôi. Các loại trái cây còn lại như dưa hấu, xoài, thanh long, vú sữa… đem rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt thành những miếng vừa ăn.

Trộn trái cây tô

Đặt trái cây vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 1 tiếng. Sau đó bạn cho mít, vài quả nho, chôm chôm, nhãn, vài lát kiwi, vài miếng dưa hấu, xoài, thanh long, vú sữa, dâu, nho… vào một tô lớn, thêm sữa chua, một ít sữa đặc, siro và đá bào vào. Trộn đều cho hoa quả hòa quyện với sữa chua rồi thưởng thức.

Chuối bọc nếp nướng các món ăn vặt chay dễ làm

Chuối nướng là món ăn vặt chay thơm ngon và cực kỳ quen thuộc. Những trái chuối chín mềm được bọc một lớp nếp dẻo thơm, cuộn trong lá chuối và nướng thơm phức sẽ khiến bạn nhớ mãi hương vị thơm ngon của nó. Rưới thêm nước cốt dừa béo ngậy và đậu phộng rang giòn là bạn đã có món chuối nướng siêu ngon.

10 quả chuối sứ

1kg dừa nạo

5 lát lá chuối

10 lá dứa

400g nếp dẻo

30g mè rang

50g đậu phộng rang

2 muỗng bột năng

1 muỗng bột báng

Gia vị: muối, đường

Sơ chế nguyên liệu

Vo sạch gạo nếp rồi ngâm trong nước khoảng 4 tiếng để gạo nở mềm.

Chuối sứ lột bỏ vỏ, có thể cho thêm một ít muối vào đảo đều với chuối để món ăn tăng thêm vị đậm đà.

Lấy phần dừa nạo đem xay nhuyễn, lọc lấy 400ml nước cốt và 250ml nước dão dừa. Lá dứa, lá chuối rửa sạch, để ráo nước.

Bột báng rửa sạch, ngâm cho nở rồi trụng qua nước sôi cho chín, sau đó vớt ra, để ráo. Khuấy 2 muỗng bột năng với 3 muỗng nước cho tan đều.

Gói gạo nếp với chuối

Sau khi gạo nếp đã nở mềm, chắt nước ra và trộn với 15g đường, 3g muối và 300ml nước cốt dừa, đảo đều tay để gạo nếp thấm gia vị. Sau đó đem gạo nếp hấp với lá dứa trong khoảng 20 phút. Quan sát thấy gạo đã chín và toát hương thơm của lá dứa thì bạn bắc nồi xuống, để nguội gạo nếp và tách riêng phần lá dứa.

Chia nếp đã nấu chín thành những phần bằng nhau và tương đương với số lượng chuối. Bạn trải màng bọc thực phẩm ra, cho gạo nếp vào chính giữa, gấp mép lại rồi dùng tay ấn nhẹ để trải phẳng nếp ra. Sau đó mở bao, đặt chuối vào rồi cuốn chặt lại sao cho phần gạo nếp phủ đều hết nhân chuối bên trong. Dùng lá chuối buộc nhẹ xung quanh để cố định phần chuối đã bọc.

Nướng chuối

Xếp chuối bọc nếp lên vỉ nướng than, nướng đến khi lá chuối chín vàng thì lột bỏ phần lá, tiếp tục nướng chuối đến khi phần nếp bên ngoài vàng đều là được. Bạn chú ý nướng chuối với lửa vừa và đảo đều tay các mặt để chuối không bị cháy sém.

Làm nước cốt dừa

Cho 250ml nước dão dừa vào nồi, thêm vào 60g đường, 3g muối, 5 lát lá dứa và 100ml nước cốt còn lại ban nãy, đun với lửa vừa và khuấy đều tay. Tiếp đến bạn cho phần bột báng đã ngâm nở và bột năng vào nồi nước cốt dừa, đun đến khi hỗn hợp sánh đặc lại thì tắt bếp.

Trình bày và thưởng thức

Xếp chuối nướng ra đĩa, chan nước cốt dừa thơm bùi và rắc thêm đậu phộng rang giòn lên là bạn đã hoàn tất món chuối nướng hấp dẫn, ngon miệng.

Bánh tráng trộn chay cũng ngon không kém bánh tráng trộn mặn thường ngày. Với những nguyên liệu đơn giản như đậu phộng, xoài xanh, tàu hũ ky, bạn có thể tự tay làm bánh tráng trộn chay để nhâm nhi trong những ngày ăn uống thanh đạm.

5 miếng bánh tráng

1 quả xoài xanh

1 miếng tàu hũ ky

Rau răm, đậu phộng, tỏi

Gia vị: nước tương, đường, giấm, nước cốt chanh, sa tế, ớt

Sơ chế nguyên liệu

Bánh tráng cắt sợi dài, kích cỡ vừa ăn. Đậu phộng rang thơm, đập dập. Rau răm nhặt bỏ lá hư, rửa sạch, để ráo nước rồi cắt miếng vừa ăn. Xoài xanh gọt vỏ, rửa sạch để loại bỏ chất nhựa, bào sợi mỏng.

Chiên tàu hũ ky trên chảo nóng sao cho vàng đều các mặt, vớt ra để ráo dầu rồi cắt nhỏ từng miếng nhỏ vừa ăn. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.

Pha nước xốt trộn bánh tráng

Nước xốt trộn bánh tráng chay có tỷ lệ gia vị như sau: cho 1 muỗng nước tương, ½ muỗng tỏi băm, 2 muỗng đường, 1 muỗng nước cốt chanh hòa tan với 4 muỗng nước lọc. Nếu thích ăn cay, bạn có thể trộn thêm ớt và sa tế.

Trộn bánh tráng chay

Cho bánh tráng đã thái sợi vào một tô to, cho lần lượt xoài xanh, rau răm, tàu hũ ky, rắc thêm đậu phộng rang vào.

Trộn cùng với nước xốt gia vị và ướp trong khoảng 2 – 3 phút đến khi bánh tráng đạt độ mềm ưng ý. Vậy là bạn đã có món bánh tráng trộn chay đậm đà, ngon không kém gì bánh tráng trộn mặn thường ngày rồi.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ:

Cách Làm Bánh Xèo Giòn Ngon Kiểu Miền Nam, Ăn Là Ghiền

Bánh xèo giòn ngon kiểu miền Nam là món mà giới trẻ ở thành thị rất thích, từ những quán sang trọng tới các quán cóc bên vỉa hè lúc nào cũng đông khách. Mỗi quán đều giữ riêng cho mình một cách làm bánh xèo giòn ngon, nước chấm thì đậm đà. Nước chấm góp phần rất quan trọng tới giá trị của món ăn. Bánh xeo ở những miền khác thì mình chưa có dịp ăn, chứ còn cách làm bánh xèo nam bộ thì dứt khoát nước chấm phải ngọt ngọt măn mặn rất ngon, đảm bảo khi ăn cùng rau sống, cải bẹ xanh thì ngon phải biết. Hôm nay 6 món ngon mỗi ngày sẽ giới thiệu tới các bạn cách làm bánh xèo giòn ngon kiểu miền Nam, ăn là ghiền. Các bạn cùng thực hiện theo nha.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Các bạn cho gói bột bánh xèo vào âu sạch cùng 1 thìa cà phê bột nghệ. Đổ 500 ml nước vào âu cùng hành lá thái nhỏ. Đánh đều để khoảng 30 phút trước khi đổ bánh.

Bước 2: Tôm, thịt rửa sạch. Sau đó, thịt thái mỏng, nấm hương ngâm nở, cắt bỏ chân thái sợi.

Bước 3: Cho 1 ít dầu ăn vào chảo rồi cho thịt vào xào tiếp đến các bạn cho tôm vào xào cùng nấm hương. Rồi nêm nếm bột nêm cho vừa ăn sau đó cho tôm thịt ra bát.

Bước 4: Với Cách làm bánh xèo miền Nam đậu xanh các bạn nên vo sạch, ngâm nước khoảng 30 phút rồi cho vào chõ hấp chín. Giá đỗ rửa sạch để ráo, cà rốt gọt vỏ bào sợi.

Bước 5: Đặt chảo lên bếp cho chảo nóng lên, rồi láng đều 2-3 muôi bột bánh xèo. Các bạn nhớ lắc đều để hỗn hợp bánh xèo trải mỏng khắp chảo.

Bước 6: Các bạn xếp lên bề mặt bánh một vài con tôm, thịt, thêm đỗ xanh, giá đỗ, cà rốt rồi đậy kín nắp chảo lại.

Bước 7: Đun lửa lớn từ 3-4 phút dùng muôi gấp bánh xèo làm đôi, rán đến khi phần vỏ vừa ý thì tắt bếp gắp bánh xèo ra đĩa.

Bước 9: Pha nước mắm chấm bánh xèo:

Các bạn nên nhớ Cách làm bánh xèo miền Nam có ngon phụ thuộc rất nhiều vào nước chấm, nước chấm có đậm đà thì món bánh xèo mới càng tăng thêm sự hấp dẫn. Vì vậy các bạn chú ý làm nước chấm theo công thức sau:

– ¼ chén đường – ½ chén nước ấm – 3 muỗng canh nước chanh – ¼ chén nước mắm – Ớt chín cắt lát – 1 củ tỏi băm nhuyễn – Cho nước mắm, nước ấm, đường và nước chanh vào một bát nhỏ, trộn đều cho đến khi đường tan hoàn toàn. Thêm tỏi và ớt trộn đều.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Làm Bánh Xèo Chay Thơm Ngon – Giòn Rụm Dành Cho Người Ăn Chay trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!